Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
9Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Ky Thuat Bong Ban

Ky Thuat Bong Ban

Ratings:

4.0

(1)
|Views: 1,376|Likes:
Published by api-3844758

More info:

Published by: api-3844758 on Oct 18, 2008
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

03/18/2014

pdf

text

original

 
CHƯƠNG 2. TRI THỨC CƠ BẢN CỦA MÔN BÓNGBÀN.
I. Bóng bàn.
Quả bóng bàn được làm từ chất dẻo, bên trong rỗng và có dạng hình cầu.Đường kính của bóng tiêu chuẩn là 40mm, trọng lượng 2,5g. Trong thi đấuchính thức có yêu cầu nhất định đối với lực dàn hồi và màu sắc của quả bóng.
II. Bàn bóng.
Bàn bóng bàn hình chữ nhật, dài 2,74m, rộng 1,525m, chiều cao so với mặtđất 0,76m, mặt bàn phải song song so với mặt phẳng nằm ngang.Vật liệu chế tạo nói chung là bằng gỗ, có thể dùng bằng các nguyên liệukhác nhưng tiêu chuẩn về tính đàn hồi phải bắt buộc như nhau, nghĩa là phảiđảm bảo khi quả bóng tiêu chuẩn rơi từ độ cao 0,3m xuống mặt bàn phải nảylên được độ cao 0,23m.
III. Lưới bóng bàn.
Độ cao tiêu chuẩn của lưới bóng bàn là 12,25cm và vuông góc với mặt bàn,lưới chia bàn bóng bàn thành 2 nửa bằng nhau.
IV. Vợt bóng bàn
Vợt bóng bàn gồm có 2 phần:- Phần cốt vợt: thường được làm bằng gỗ hoặcbằng các chất liệu tổng hợp(ví dụ như cốt vợt Cacbon mà hiện nay rất nhiều người đang sử dụng).- Mặt vợt: Được dán một lớp mút gai thuận hoặc ngược tùy vào sở thích vàsở trường kỹ chiến thuật của mỗi VĐV bóng bàn.Kích thước, hình dáng và trọng lượng của vợt bóng bàn không hạn chế.Hiện nay có 2 loại vợt bóng bàn cơ bản: Vợt dọc và vợt ngang. Các VĐV bóng bàn dựa và khả năng kỹ chiến thuật và cách đánh khác nhau mà lựachọn sử dụng vợt có tính năng khác nhau. Vợt mút gai thuận (gai quay rangoài) có đặc điểm là tính đàn hồi tốt, đánh bóng chắc và tốc độ nhanh rấtthích hợp cho những VĐV có lối đánh tấn công nhanh gần bàn. Còn vợt mútgai ngược có đặc điểm tạo độ xoáy rất cao khi đánh bóng rất thích hợp cho
 
những VĐV líp bóng đường cong và cắt bóng.
V. Sân thi đấu.
Sân thi đấu bóng bàn có hình chữ nhật, chiều dài 14m, chiều rộng tối thiểu7m, chiều cao của dàn đèn chiếu tối thiểu 4m. Trong thi đấu chính thức,quanh sân thi đấu không được có nguồn sáng chói, đồng thời mặt sàn khôngđược phủ màu trắng tránh ảnh hưởng tới khả năng thi đấu của VĐV.
VI. Thời gian đánh bóng
Thời gian đánh bóng là chỉ sự sớm hay muộn của vợt khi đánh vào bóng,dựa vào các giai đoạn bay khác nhau của bóng khi đối phương đánh sang bàn của mình sau khi bật lên được gọi là thời kỳ đầu bóng đi lên, thời kỳcuối bóng đi lên, thời kỳ cao điểm, thời kỳ đầu bóng đi xuống, thời kỳ cuối bóng đi xuống (bóng chạm mặt sàn).
VII. Góc độ mặt vợt.
Góc độ mặt vợt là chỉ góc hình thành bởi mặt vợt và mặt bàn bóng. Trongthi đấu VĐV muốn biến đổi góc độ mặt vợt để đỡ hoặc đánh trả đối phươngnhằm tạo ra đường bóng có tính năng khác nhau nên góc độ mặt vợt thườngxuyên biến đổi.+ Góc giữa vợt với mặt bàn <30 độ: Mặt vợt nghiêng trước.+ Góc giữa vợt với mặt bàn 30-:-45 độ: Mặt vợt hơi nghiêng trước.+ Góc giữa vợt với mặt bàn =90 độ: Mặt vợt thẳng đứng.+ Góc giữa vợt với mặt bàn =120 độ: Mặt vợt hơi ngửa sau.+ Góc giữa vợt với mặt bàn =150 độ: Mặt vợt ngửa sau.
VIII. Điểm tiếp xúc khi đánh bóng.
Là chỉ sự tiếp xúc của vợt vào bóng khi đánh bóng. Cứ hình dung mặt cắtngang qua trái bóng bàn giống như mặt của cái đồng hồ thì từ số 12 đến số 1gọi là phần trên bóng, từ số 1 đến số 2 gọi là phần trên giữa bóng, số 3 làgiữa bóng, số 4 đến số 5 giữa dưới bóng và số 6 là phần dưới bóng.IX. Các thao tác kỹ thuật trong đánh bóng bóng bàn.Mặc dù động tác kỹ thuật và phương pháp đánh bóng bàn rất đa dạng và phong phú, nhưng về cấu trúc động tác lại có những quy luật chung bao gồmcác động tác sau:- Lựa chọn vị trí trước khi đánh bóng.
 
- Đưa vợt và vung vợt đón bóng.- Quyết định thời điểm đánh vào bóng.- Vị trí tiếp xúc vào bóng, góc độ mặt vợt, phương hướng động tác vung vợtkhi đánh bóng.- Động tác vung vợt theo đà sau khi đánh bóng và trở về tư thế ban đầu.
X. Độ xoáy của bóng.
Trong quá trình bay nếu bóng đánh đi xoay với tốc độ tương đối lớn và cótính chất xoay rõ rệt thì được gọi là bóng xoáy.Độ xoáy của bóng khi đánh là một trong những nhân tố chủ yếu góp phầngiành thắng lợi của môn bóng bàn. Các loại kỹ thuật chủ yếu của môn bóng bàn hiện đại đều không tách rời khỏi bóng xoáy. Vì vậy muốn đánh bóng bàn tốt thì cần phải nghiên cứu thật kỹ nguyên lý xoáy của bóng trong môn bóng bàn.
1. Cách tạo đường bóng đi xoáy.
Trong thời điểm khi mặt vợt tiếp xúc với bóng, nếu như phương hướng đánhcủa vợt đi dúng qua tâm bóng thì vợt tác dụng vào bóng 1 lực F làm bóng bịđánh đi không có độ xoáy. Nếu như phương hướng đánh của vợt không đi đúng qua tâm bóng thì ngoàilực tác động vào bóng F còn tạo ra một lực ma sát với bóng làm cho bóngkhi bật khỏi vợt có độ xoáy.
2. Các loại xoáy chủ yếu.
Theo thói quen người ta chia các loại xoáy cơ bản của bóng thành 3 loạichính: Xoáy lên, xoáy xuống và xoáy ngang.
a. Xoáy lên.
Khi vợt tiếp xúc vào bóng, ngoài lực ra trước còn có lực ma sát của vợt với bóng theo hướng từ dưới lên trên làm cho bóng đi có hướng xoáy lên trên.
b. Xoáy xuống.
Khi vợt tiếp xúc vào bóng, ngoài lực ra trước còn có lực ma sát của vợt với bóng theo hướng từ trên xuống dưới làm cho bóng đi có hướng xoáy xuốngdưới.

Activity (9)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Hoang Le liked this
vntest liked this
Hoa Nguyen liked this
Hoang Ngoc Tuan liked this
Hoang Ngoc Tuan liked this
huongboket liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->