Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
2Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Nghe Thuat Mua Lan Rong Su Tu

Nghe Thuat Mua Lan Rong Su Tu

Ratings:

5.0

(1)
|Views: 3,329|Likes:
Published by api-3864614

More info:

Published by: api-3864614 on Oct 19, 2008
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

03/18/2014

pdf

text

original

 
Nghe thuat mua lan rong su tuVào những ngày giáp Tết, đâu đó chợt vang lên tiếng trốngthùng thình, tiếng thanh la khua vang của những chiếc xe bán đầu lân, trong lòng mỗi ngườichợt dâng lên cảm giác nôn nao về hình ảnh của những chú lân, rồng rực rỡ và uy dũng trongánh nắng mai.Múa Lân - Sư - Rồng là một môn nghệ thuật dân gian có nguồn gốc từ Trung Hoa. Theodấu chân của những người Hoa lập nghiệp trên vùng đất mới trong đó có Việt Nam, đặc biệtlà thành phố Hồ Chí Minh, nghệ thuật này càng ngày càng phát triển với sự yêu thích củađông đảo người thưởng thức. Nghệ thuật biểu diễn lân sư rồng thường xuất hiện trong những dịp lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên tiêu, tết Trung Thu và Tết Nguyên đán hàng năm. Vì theo quan niệm chung củangười Á Đông, ba con vật này tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc và hanhthông. Múa Lân - Sư - Rồng vừa thể hiện nét đẹp của loại hình nghệ thuật dân gian vừa thểhiện tính mỹ thuật và đặc trưng văn hóa vùng.Tùy theo không gian rộng – hẹp và tính chất của từng lễ hội, múa lân - sư - rồng sẽ cónhững bài bản khác nhau. Đôi khi ba loại hình múa được thể hiện riêng rẽ, đôi khi cũng cósự phối hợp với nhau tạo thành bộ ba hoàn hảo, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người xem bởi điệu bộ và cử chỉ, sự uy dũng và cái thần riêng của từng nhóm múa khác nhau.
Múa lân
Thông thường, lân có hai loại, bao gồm lân có sừng và lân không sừng. Lân không sừng
 
có hình dáng giống hổ là biểu tượng của Tháng giêng. Đầu lân không sừng dùng để múa,thường dính vào sau gáy một miếng vải đỏ, viết chữ Vương lớn và đậm nét, mình lân cóvòng đen. Còn Lân có sừng chỉ có một sừng chính giữa nên còn gọi là Kỳ lân, đầu tròn lớn,màu thân giống màu đầu lân, đây là loại lân thường được sử dụng nhiều nhất để múa.Trống đánh trong các cuộc múa Lân - Sư - Rồng gọi là Thất tinh cổ (trống bảy sao). Ngườiđánh trống phải là người trưởng phái, hoặc phụ tá thứ nhất của trưởng phái. Trống đánh phảicó bài bản, phù hợp với các bộ pháp của lân, sư hay rồng như chào, lạy, nằm, leo lên, tuộtxuống, lúc khoan lúc nhặt, lúc dồn dập liên hồi như trống trận, nhờ đó mới có thể diễn tảđược hết hùng khí của lân, và sự oai phong của sư và rồng.Một con lân thường bao gồm 2 người phối hợp rất ăn ý với nhau trong các động tácnhằm diễn được điệu bộ chung của lân. Các động tác phải chính xác và ăn ý tuyệt đối. Mộtngười sẽ đội đầu lân và điều khiển miệng, mắt lân sao cho tạo được sự sinh động của từngcon lân. Một người sẽ múa sau lưng, làm nhiệm vụ bổ trợ phần đầu lân. Đặc biệt, nhân vậtkhông thể thiếu trong đám múa chính là ông Địa. Ông Địa là một người trong vóc dáng rấtdễ gần, bụng phệ, tay cầm quạt giấy to phe phẩy, miệng cười tươi như hoa, như đang đùagiỡn với bầy lân nghịch ngợm. Ông Địa được cho là hiện thân của Đức Di Lặc, một vị Phậtlúc nào cũng tươi vui hiền lành. Ông Địa và con lân đi đến đâu là giáng phúc đến đó. Vì vậy,nhà nào cũng hoan hỉ treo rau xanh và giấy đỏ đón chào cùng với những phần thưởng treo títtrên cao để mọi người có dịp vổ tay tán thưởng, khi lân thể hiện tài leo cây của mình thậtđiệu nghệ và vững vàng.Múa lân có nhiều điệu bộ khác nhau như:"Độc chiếm ngao đầu" - Một con lân biểu diễn, thể hiện tài tả xung hữu đột, tiến thoáinhịp nhàng, bộ pháp hùng dũng, nhảy cao, trèo giỏi, tượng trưng cho cái uy, cái dũng củamột mãnh tướng, một hảo hán, một vị anh hùng."Song hỉ" - Hai con lân cùng biểu diễn, thể hiện niềm hân hoan khoan khoái, tâm đầu ýhợp như loan với phụng, như vợ với chồng, như đất trời và âm dương tương hợp."Tam tinh" - Ba con lân hợp múa với ba màu vàng, đỏ, đen, thể hiện những điều cầunguyện của mọi người đạt được điều lành, ba điều tốt là Phúc, Lộc, Thọ."Tam Anh" - Ba con lân cùng múa, diễn tả Lưu Bị, Quang Vân Trường và Trương Phivừa hùng dũng, vừa có chí lớn, vừa thương yêu, gắn bó với nhau hơn cả anh em ruột thịt chođến chết."Tứ quý hưng long" - Bốn con lân cùng múa, gồm bốn đầu lân trắng, vàng, đỏ, đen (hoặcxanh), tượng trưng cho bốn mùa, bốn phương, bốn hiện tượng trong trời đất, diễn tả sự sungmãn, trường thọ, mạnh khỏe và hạnh phúc.
Múa sư tử 
Múa sư tử khác với múa lân, người múa núp kín thân mình trong bụng sư tử giả và sư tử

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->