Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Save to My Library
Look up keyword
Like this
1Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
com 14 Chuyen de Bd Hsg Lop 9 Toan Hay

com 14 Chuyen de Bd Hsg Lop 9 Toan Hay

Ratings: (0)|Views: 336 |Likes:
Published by hcl307846125

More info:

Published by: hcl307846125 on Dec 04, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

12/04/2011

pdf

text

original

 
www.vnmath.com 
1
 B
I D
ƯỠ 
NG H
C SINH GI
I TOÁN 9www.vnmath.com
 www.VNMATH.com
 
www.vnmath.com 
2
 
CHUYÊN
ĐỀ
1 :
Đ
A TH
Ứ 
C
B. CÁC PH
ƯƠ 
NG PHÁP VÀ BÀI T
P:I. TÁCH M
T H
NG T
Ử 
THÀNH NHI
U H
NG T
Ử 
:
*
Đị
nh lí b
sung:+
Đ
a th
c f(x) có nghi
m h
u t
thì có d
ng p/q trong
đ
ó p là
ướ 
c c
a h
s
t
do, q là
ướ 
cd
ươ 
ng c
a h
s
cao nh
t+ N
ế
u f(x) có t
ng các h
s
b
ng 0 thì f(x) có m
t nhân t
là x – 1+ N
ế
u f(x) có t
ng các h
s
c
a các h
ng t
b
c ch
n b
ng t
ng các h
s
c
a các h
ng t
  b
c l
thì f(x) có m
t nhân t
là x + 1+ N
ế
u a là nghi
m nguyên c
a f(x) và f(1); f(- 1) khác 0 thì
f(1)a - 1
f(-1)a + 1
 
đề
u là s
 nguyên.
Để
nhanh chóng lo
i tr 
nghi
m là
ướ 
c c
a h
s
t
do
1. Ví d
1:
3x
2
– 8x + 4
Cách 1:
Tách h
ng t
th
23x
2
– 8x + 4 = 3x
2
– 6x – 2x + 4 = 3x(x – 2) – 2(x – 2) = (x – 2)(3x – 2)
Cách 2:
Tách h
ng t
th
nh
t:3x
2
– 8x + 4 = (4x
2
8x + 4) - x
2
= (2x – 2)
2
– x
2
= (2x – 2 + x)(2x – 2 – x)= (x – 2)(3x – 2)
2. Ví d
2:
x
3
– x
2
- 4Ta nhân th
y nghi
m c
a f(x) n
ế
u có thì x =
1;2;4
, ch
có f(2) = 0 nên x = 2 là nghi
mc
a f(x) nên f(x) có m
t nhân t
là x – 2. Do
đ
ó ta tách f(x) thành các nhóm có xu
t hi
nm
t nhân t
là x – 2Cách 1: x
3
- x
2
– 4 =
3222
x2xx2x2x4xx2x(x2)2(x2)
 
 =
2
x2xx2
 Cách 2:
323232
xx4x8x4x8x4
 
 
2
(x2)(x2x4)(x2)(x2)
=
22
x2x2x4(x2)(x2)(xx2)
 
 
3. Ví d
3:
f(x) = 3x
3
7x
2
+ 17x – 5 Nh
n xét:
1,5
không là nghi
m c
a f(x), nh
ư
v
y f(x) không nghi
m nguyên. Nênf(x) n
ế
u có nghi
m thì là nghi
m h
u t
 Ta nh
n th
y x =
13
là nghi
m c
a f(x) do
đ
ó f(x) có m
t nhân t
3x 1. Nênf(x) = 3x
3
7x
2
+ 17x – 5 =
322322
3xx6x2x15x53xx6x2x15x5
 
=
22
x(3x1)2x(3x1)5(3x1)(3x1)(x2x5)
 
 
222
x2x5(x2x1)4(x1)40
v
ớ 
i m
i x nên không phân tích
đượ 
cthành nhân t
n
a
4. Ví d
4:
x
3
+ 5x
2
+ 8x + 4 Nh
n xét: T
ng các h
s
c
a các h
ng t
b
c ch
n b
ng t
ng các h
s
c
a các h
ng t
  b
c l
nên
đ
a th
c có m
t nhân t
là x + 1x
3
+ 5x
2
+ 8x + 4 = (x
3
+ x
2
) + (4x
2
+ 4x) + (4x + 4) = x
2
(x + 1) + 4x(x + 1) + 4(x + 1)
 www.VNMATH.com
 
www.vnmath.com 
3= (x + 1)(x
2
+ 4x + 4) = (x + 1)(x + 2)
2
 
5. Ví d
5:
f(x) = x
5
– 2x
4
+ 3x
3
– 4x
2
+ 2T
ng các h
s
b
ng 0 thì nên
đ
a th
c có m
t nhân t
là x – 1, chia f(x) cho (x – 1) ta có:x
5
– 2x
4
+ 3x
3
– 4x
2
+ 2 = (x – 1)(x
4
- x
3
+ 2
 
x
2
- 2
 
x
 
- 2)Vì x
4
- x
3
+ 2
 
x
2
- 2
 
x
 
- 2 không nghi
m nguyên c
ũ
ng không có nghi
m h
u t
nênkhông phân tích
đượ 
c n
a
6.Ví d
6:
x
4
+ 1997x
2
+ 1996x + 1997 = (x
4
+ x
2
+ 1) + (1996x
2
+ 1996x + 1996)= (x
2
+ x + 1)(x
2
- x + 1) + 1996(x
2
+ x + 1)= (x
2
+ x + 1)(x
2
- x + 1 + 1996)= (x
2
+ x + 1)(x
2
- x + 1997)
7. Ví d
7:
x
2
- x - 2001.2002 = x
2
- x - 2001.(2001 + 1)= x
2
- x 2001
2
- 2001 = (x
2
– 2001
2
) – (x + 2001) = (x + 2001)(x – 2002)
II. THÊM , B
Ớ 
T CÙNG M
T H
NG T
Ử 
:1. Thêm, b
ớ 
t cùng m
t s
h
ng t
ử 
 
để
xu
t hi
n hi
u hai bình ph
ươ 
ng:a) Ví d
1
: 4x
4
+ 81 = 4x
4
+ 36x
2
+ 81 - 36x
2
= (2x
2
+ 9)
2
– 36x
2
 = (2x
2
+ 9)
2
– (6x)
2
= (2x
2
+ 9 + 6x)(2x
2
+ 9 – 6x)= (2x
2
+ 6x + 9 )(2x
2
– 6x + 9)
b) Ví d
2:
x
8
+ 98x
4
+ 1 = (x
8
+ 2x
4
+ 1 ) + 96x
4
 = (x
4
+ 1)
2
+ 16x
2
(x
4
+ 1) + 64x
4
- 16x
2
(x
4
+ 1) + 32x
4
 = (x
4
+ 1 + 8x
2
)
2
– 16x
2
(x
4
+ 1 – 2x
2
) = (x
4
+ 8x
2
+ 1)
2
- 16x
2
(x
2
– 1)
2
 = (x
4
+ 8x
2
+ 1)
2
- (4x
3
– 4x )
2
 = (x
4
+ 4x
3
+ 8x
2
 – 4x + 1)(x
4
- 4x
3
+ 8x
2
+ 4x + 1)
2. Thêm, b
ớ 
t cùng m
t s
h
ng t
ử 
 
để
xu
t hi
n nhân t
ử 
chunga) Ví d
1:
x
7
+ x
2
+ 1 = (x
7
x) + (x
2
+ x + 1 ) = x(x
6
– 1) + (x
2
+ x + 1 )= x(x
3 
- 1)(x
3
+ 1) + (x
2
+ x + 1 ) = x(x – 1)(x
2
+ x + 1 ) (x
3
+ 1) + (x
2
+ x + 1)= (x
2
+ x + 1)[x(x – 1)(x
3
+ 1) + 1] = (x
2
+ x + 1)(x
5
x
4
+ x
2
- x + 1)
b) Ví d
2:
x
7
+ x
5
+ 1 = (x
7
– x ) + (x
5
– x
2
) + (x
2 
+ x + 1)= x(x
3
– 1)(x
3
+ 1) + x
2
(x
3
– 1) + (x
2 
+ x + 1)= (x
2 
+ x + 1)(x – 1)(x
4
+ x) + x
2
(x – 1)(x
2 
+ x + 1) + (x
2 
+ x + 1)= (x
2 
+ x + 1)[(x
5
– x
4
+ x
2
– x) + (x
3
– x
2
) + 1] = (x
2 
+ x + 1)(x
5
– x
4
+ x
3
– x + 1)
* Ghi nh
ớ 
:
 Các
đ
a th
c có d
ng x
3m + 1
+ x
3n + 2
+ 1 nh
ư
: x
7
+ x
2
+ 1 ; x
7
+ x
5
+ 1 ; x
8
+ x
4
+ 1 ;x
5
+ x + 1 ; x
8
+ x + 1 ; …
đề
u có nhân t
chung là x
2
+ x + 1
III.
ĐẶ
T BI
N PH
:1. Ví d
1:
x(x + 4)(x + 6)(x + 10) + 128 = [x(x + 10)][(x + 4)(x + 6)] + 128= (x
2
+ 10x) + (x
2
+ 10x + 24) + 128
Đặ
t x
2
+ 10x + 12 = y,
đ
a th
c có d
ng(y – 12)(y + 12) + 128 = y
2
– 144 + 128 = y
2
– 16 = (y + 4)(y – 4)= ( x
2
+ 10x + 8 )(x
2
+ 10x + 16 ) = (x + 2)(x + 8)( x
2
+ 10x + 8 )
2. Ví d
2:
A = x
4
+ 6x
3
+ 7x
2
– 6x + 1Gi
s
x
0 ta vi
ế
tx
4
+ 6x
3
+ 7x
2
– 6x + 1 = x
2
( x
2
+ 6x + 7 – 
2
61+xx
) = x
2
[(x
2
+
2
1x
) + 6(x -
1x
) + 7 ]
Đặ
t x -
1x
= y thì x
2
+
2
1x
= y
2
+ 2, do
đ
ó
 www.VNMATH.com

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->