Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
2Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Tim Hieu Trung Luan - Nhan Thuc Va Khong Tanh - Hong Duong Nguyen Van Hai

Tim Hieu Trung Luan - Nhan Thuc Va Khong Tanh - Hong Duong Nguyen Van Hai

Ratings:
(0)
|Views: 21|Likes:
Published by phapthihoi

More info:

Published by: phapthihoi on Jan 02, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

05/06/2013

pdf

text

original

 
Lời Giới Thiệu
Tập sách nầy in lại những bài viết về Trung Quán Luận, đã đăng trongNguyệt San Phật Học.
 
Ngài Long Thọ, tác giả Trung Quán Luận và những kinh sách khác,được chư thiền đức xưng tán là Ðệ nhị Thích Ca, đã vạch ra thời kỳchuyển pháp lần thứ hai. Trong những tác phẩm của người, TrungQuán Luận trình bày tánh Không, phần tinh túy của giáo lý đạo Phật.
 
Do tánh Không nên các duyên tập khởi cấu thành vạn pháp, nhờ nhậnthức được tánh Không, hành giả sẽ thấy rõ chư hành vô thường, chư pháp vô ngã, cuộc đời là khổ. Từ đó, hành giả tinh tấn tu tập trênđường giải thoát sinh tử luân hồi.
 
Tác giả sách nầy, ông Hồng Dương chịu ảnh hưởng Phật Giáo nơi thânmẫu lúc tuổi hãy còn thơ ấu, vốn là nhà mô phạm đất thần kinh, cũng lànhà khoa học, có học vị Tiến sĩ Toán của Pháp. Ông đã hoạt động ở cáclãnh vực cách mạng dân tộc, chánh trị, xã hội, văn hóa giáo dục. Nay vềhưu, ông có nhiều thời giờ, đọc thêm những sách của các tác giả tên tuổiviết về Phật Giáo.
 
Nhờ kinh nghiệm và kiến thức, nên tác giả đã viết những bài trong tậpsách nầy rất có giá trị, xứng đáng có một chỗ trong Thư viện và các tủsách gia đình. Càng hữu ích cho những ai muốn nghiên cứu về Triết họcPhật Giáo.
 
Nguyệt san Phật Học hân hạnh ấn tống quyển sách nầy, chính nhờ cóđược sự ủng hộ của quý độc giả. Xin hồi hướng công đức ấn tống cho tấtcả quý độc giả Phật Học.
 
Louisville Kentucky, 11-11-2000
 
Nguyệt San Phật Học
 ---o0o---
Lời giới thiệu
 
Không luận là nội dung rốt ráo nhất trong Nhận thức luận của Phậtgiáo. Không tánh là nội dung cốt lõi của Không luận. Trình bày Nhậnthức luận Phật giáo để rồi phân tích Không tánh của Không luận, tứcTrung Quán Luận là hai phần chính của tác phẩm "Tìm hiểu TrungQuán Luận: Nhận thức và Không tánh" của Hồng Dương Nguyễn VănHai.
 
Ðạo hữu Hồng Dương Nguyễn Văn Hai vốn là một nhà giáo dục, tốtnghiệp Tiến sĩ Quốc gia về Toán học tại Sorbonne, Paris, từng giữ chứcHiệu trưởng trường Quốc Học Huế, Giám đốc Học chánh Trung và Caonguyên Trung phần Việt Nam, Phó Viện trưởng kiêm Khoa trưởng Ðạihọc Khoa học Viện Ðại học Huế, Phó Giám đốc Trung tâm Liễu Quáncủa Phật giáo Huế. Sau đó, Ðạo hữu định cư tại Hoa Kỳ và từ năm1975, là Giáo sư tại Ðại học Kentucky. Từ năm 1995, Ðạo hữu đã đểtâm nghiên cứu chuyên sâu các đề tài Phật học mà nhiều chục năm quaÐạo hữu đã lưu tâm nghiên cứu. Tác phẩm này là phần đầu trong baphần của một công trình lớn hơn mà tác giả đang nỗ lực hoàn tất, "Tìmhiểu Trung Quán Luận".
 
Phân tích, trình bày về Trung Quán Luận của Bồ tát Long Thọ là mộtcông việc vô cùng khó khăn bởi vì đây là một trong những bộ luận đặcsắc nhất, lại khó hiểu nhất của Phật giáo. Về căn bản, tác giả có điềukiện tốt để làm công việc này; trước hết, Ðạo hữu là một Phật tử chânthành, có niềm tin vững chắc và kiến thức vững vàng về Phật học; lạinữa, Ðạo hữu lại là một nhà Sư phạm, nhà Toán học uyên thâm. Trướctiên người đọc dễ dàng nhận thấy tác phẩm có một cấu trúc hợp lý : vềNhận thức luận, tác giả bàn đến ngôn ngữ, biện chứng, đến tính biệnchứng siêu việt của Phật giáo, đến lý Duyên khởi; kế đến là Nhận thứcluận Phật giáo với Duy thức luận, với phương pháp tư duy biện chứng,đối tượng và hình thái tư duy, đặc biệt về phương pháp luận lý củaNhân minh luận và sau cùng là trở lại vấn đề ngôn ngữ, biện chứng,quan điểm nhận thức và phương pháp tư duy của Trần Na, Thiên Chủ,lấy khiển trừ làm căn bản cho phương pháp giảm trừ (reduction) đểtiến đến phương pháp phủ định rồi phủ định tuyệt đối, siêu việt củaLong Thọ. Ðây cũng là phần chuyển tiếp hợp lý cho phần thứ hai,Không tánh Trung Quán Lun.Phần thứ hai này rất quan trọng, là nội dung và chủ đề chính của quyểnsách. Qua đó, tác giả trình bày về chủ đích của Trung Quán luận, về haicấp độ của Không tánh, từ Tục đế khả thuyết đến chân đế vô ngôn củacái thực tại vô cùng vi diệu này. Từ đó, tác giả trình bày về biện chứng

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->