Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
6Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Đề cương môn Thông tin quang - ptit

Đề cương môn Thông tin quang - ptit

Ratings: (0)|Views: 307|Likes:
Published by Phan Quang Trung

More info:

Published by: Phan Quang Trung on Feb 08, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

10/25/2014

pdf

text

original

 
1.Vẽ sơ đồ, nêu nguyên lý hoạt động, ý nghĩa các khối trong hệ thốn WDM điểm – điểm đơn hướng,song hướng ? (học theo fileword t vừa gửi)2.Các tham số hệ thống WDM ? ( câu này học sau chỉ mấy dòng thôi)3.Đặc điểm, nguyên lý của bộ ghép/tách kênh quang OMUX/ODMUX?(học sau)4. Lưới , băng ?5. Nếu cấu trúc và nguyên lý hoạt động của bộ khuyech đại EDFA bơm thuận, bơm ngược, bơm 2 chiều?(học theo file word t vừa gửi)6. Nêu ứng dụng của EDFA?( học theo file word t vừa gửi)7.Nêu bù tán săc? Các kỹ thuật giảm bù tán sắc ( kỹ thuật điện : bù trước, bù sau. Kỹ thuật quang: sử dụng sợi bù tán sắc,bộ lọcquang,cách tử Bragg,pha quang)?(cái này tôi ko có tài liệu để gửi, tham khảo bài giảng của cô).
Câu 1. Bộ khuếch đại quang sợi pha tạp Erbium (EDFA)1.1. Cấu trúc EDFA
 Hình 1. Cấu trúc tổng quan của một bộ khuếch đại EDFA
Cấu trúc của 1 bộ khuếch đại sợi pha trộn Erbium EDFAn được mimh họa trên hình 1. Trong đó bao gồm:
Sợi quang pha ion đất hiếm erbium EDF là nơi xảy ra qt khuếch đại (vùng tích cực) của EDFA. Cấu tạo của sợi quang pha ionđược minh họa như trên hình 2.
 Hình 2: Mặt cắt ngang của một loại sợi pha ion Erbium
Trong đó, vùng lõi trung tâm (có đường kính từ 3 6 µm) của EDF được pha trộn ion nơi cường độ sóng bơm tínhiệu cao nhất. Việc pha các ion trong vùng này nhằm tạo ra sự chồng lấn của năng lượng bơm và tín hiệu với các ion erbium lớnnhất dẫn tới khả năng khếch đại tốt hơn. Lớp bọc silica (có đường kính 125µm) có chiết suất thấp hơn bao quanh vùng lõi. Lớp vỏ bảo vệ bao quanh sợi quang tạo bán kính sợi quang tổng là 250 µm. Lớp vỏ này có chiết suất lớn hơn so với lớp bọc dùng để loại bỏ bất kỳ ánh sángkhông mong muốn nào lan truyền trong sợi quang. Nếu không kể đến chất pha erbium, cấu trúc EDF giống như sợi đơn mode chuẩn trongviễn thông. Ngoài ra, EDF còn được chế tạo bằng các loại vật liệu khác như sợi thủy tinh fluoride hoặc sợi quang thủy tinh đa vật liệu.
Laser bơm cung cấp năng lượng ánh sáng để tạo ra trạng thái nghịch đạo nồng độ trong cùng tích cực. Laser bơm phát ánh sángcó bước sóng 980nm hoặc 1480nm.
WDM coupler ghép tín hiệu quang cần khuếch đại và ánh sáng từ laser bơm vào trong sợi quang. Loại coupler được sử dụng làWDM coupler cho phép ghép các tín hiệu có bước sóng 980/1550nm hoặc 1480/1550nm.
Bộ cách ly quang ngăn không cho tín hiệu quang được khếch đại phản xạ ngược về phía đầu phát hoặc các tín hiệu quang trênđường truyền phản xạ ngược về EDFA.
1.2. Nguyên lý hoạt động của EDFA
 Nguyên lý khuếch đại của EDFA được dựa trên hiện tượng phát xạ kích thíchQuá trình khuếch đại tín hiệu quang trong EDFA có thể được thực hiện theo các bước như sau (xem hình 3):Khi sử dụng nguồn bơm laser 980nm, các ion ở vùng nền sẽ hấp thụ năng lượng từ các photon (có năng lượng E
 photon
=1.27eV) và chuyển lên trạng thái năng lượng cao hơn ở vùng bơm (pumping band) (1)Tại vùng bơm, các ion phân không bức xạ rất nhanh (khoảng 1µs) chuyển xuống vùng giả bền (2)Khi sử dụng nguồn bơm laser 1480nm, các ion vùng nền sẽ hấp thụ năng lượng từ các photon (có năng lượng E
 photon
=0.841eV) và chuyển sang trạng thái năng lượng cao hơn ở đỉnh vùng giả bền (3).
 
 Hình 3: Qt khuếch đại tín hiệu xảy ra trong EDFA với hai bước sóng bơm 980nm và 1480nm
Các ion trong vùng giả bền luôn khuynh hướng chuyển xuống vùng năng lượng thấp (vùng mật độ điện tử cao) (4)Sau khoảng thời gian sống (khoảng 10ms), nếu không được kích thích bởi các photon có năng lượng thích hợp (phát xạ kích thích)các ion sẽ chuyển sang trạng thái năng lượng thấp hơn vùng nền phát xạ ra photon (phát xạ tự phát) (5)Khi cho các tín hiệu ánh sáng đi vào EDFA, sẽ xảy ra đồng thời 2 hiện tượng sau:
Các photon tín hiệu bị hấp thụ bởi các ion vùng nền (6). Tín hiệu ánh sáng bị suy hao,
Các photon tín hiệu kích thích các ion cùng giả bền (7). Hiện tượng phát xạ kích thích xảy ra. Khi đó, các ion bị kịch thích sẽ chuyển trạng thái năng lượng từ mức năng lượng cao ở vùng giả bền xuống mức năng lượng thấp ở vùng nền và phát xạ ra photon mới có cùng hướng truyền, cùng phân cực, cùng pha và cùng bước sóng. Tín hiệu ánh sáng được khuếch đại.Độ rộng giữa vùng giả bền và vùng nền cho phép sự phát xạ kích thích (khuếch đại) xảy ra trong khoảng bước sóng 1530nm – 1565nm.Đây cũng là vùng bước sóng hoạt động của EDFA. Độ lợi khuếch đại giảm nhanh chóng tại các bước sóng lớn hơn 1565nm và bằng 0 dB tại bước sóng 1616nm.
1.3. Ưu nhược điểm của EDFA
Ưu điểm:
 Nguồn laser bơm bán dẫn có độ tin cậy cao, gọn và công suất cao.
Cấu hình đơn giản: hạ giá thành của hệ thống.
Cấu trúc nhỏ gọn: có thể lắp đặt nhiều EDFA trong cùng một trạm, dễ vận chuyển và thay thế.
Công suất nguồn nuôi nhỏ: thuận lợi khi áp dụng cho các tuyến TTQ vượt biển.
Không có nhiễu xuyên kênh khi khuếch đại các tín hiệu WDM như bộ khuếch đại quang bán dẫn.
Hầu như không phụ thuộc vào phân cực của tín hiệu.Khuyết điểm:
Phổ độ lợi của EDFA không bằng phẳng
Băng tần hiện nay bị giới hạn trong băng C và băng L
 Nhiễu được tích lũy qua nhiều chặng khuếch đại gây hạn chế cự ly truyền dẫn.
Câu 2. Mô hình hệ thống đơn hướng, song hướng
 
 Hình 4. Hệ thống ghép đơn hướng và song hướng 
Hệ thống WDM về cơ bản chia làm 2 loại: hệ thống đơn hướng và song hướng như minh họa trên hình 4. Hệ thống đơn hướng chỉtruyền theo 1 chiều giữa 2 điểm cần 2 sợi quang. Do vậy, để truyền thông tin giữa 2 điểm cần 2 sợi quang. Hệ thống WDM song hướng,ngược lại, truyền 2 chiều trên một sợi quang nên chỉ cần 1 sợi quang để có thể trao đổi thông tin giữa 2 điểm.Cả 2 hệ thống đều gồm 3 phần chính:
Khối phát gồm N bộ phát quang tương ứng với N bước sóng và 1 bộ ghép kênh quang theo bước sóng. Đầu ra khối phát quang là N bước sóng đã được ghép lại để có thể ghép lên đường truyền quang.
Phần truyền dẫn bao gồm các đoạn sợi quang và các bộ khuếch đại đường truyền. Các bộ khuếch đại được đặt dọc theo đườngtruyền quang tại các khoảng cách hợp lý nhằm đảm bảo bù suy hao cho tín hiệu đến được phía đầu thu. Sợi quang được dùngtrong các hệ thống WDM chủ yếu là sợi đơn mode tiêu chuẩn đã được lắp đặt cho các hệ thống đơn kênh trước đó. Tuy nhiên,nếu 1 h.thống WDM được lặp đặt mới, loại sợi quang được dùng có thể là sợi đơn mode dịch tán sắc khác không hoặc sợi có diệntích hiệu dụng lõi sợi lớn.
Khối thu quang gồm một bộ tách kênh bước sóng và N bộ thu quang để thu được N kênh bước sóng riêng biệtCả 2 h.thống đều có những ưu điểm riêng biệt. Giả sử rằng công nghệ hiện tại chỉ cho phép truyền N bước sóng trên 1 sợi quang, sosánh 2 h.thống ta thấy:
Xét về dung lượng, h.thống đơn hướng có khả năng cung cấp dung lượng cao gấp đôi so vs h.thống song hướng. Ngược lại, số sợiquang cần dùng gấp đôi so vs h.thống song hướng.
Khi sự cố đứt cáp xảy ra, h.thống song hướng không cần đến cơ chế chuyển mạch bảo vệ tuej động APS vì cả 2 đầu của liên kếtđều có k/năng nhận biết sự cố 1 cách tức thời.
Hệ thống song hướng khó thiết kế hơn vì còn phải xét thêm các y.tố như: vấn đề xuyên nhiễu do có nhiều bước sóng hơn trên 1sợi quang, đảm bảo định tuyến và phân bố bước sóng sao cho 2 chiều trên sợi quang ko dùng chung 1 bước sóng.
Các bộ KĐ trong h.thống song hướng thường có cấu trúc phức tạp hơn trong h.thống đơn hướng. Tuy nhiên, do số bước sóng KĐtrong h.thống song hướng giảm ½ theo mỗi chiều nên ở h.thống song hướng, các bộ KĐ sẽ cho c/s quang ngõ ra lớn hơn so vs ở h.thống đơn hướng
Câu 3. Lưới bước sóng, băng sóng1. Lưới bước sóng
Trong khuyến nghị ITU-G.692 các kênh cách nhau một khoảng 50GHz (tương đương với khoảng cách bước sóng là 0.4nm) với tầnsố trung tâm danh định là 193.1 THz (1552.52 nm). Tần số này ở giữa dải thông của sợi quang 1.55µm và bộ khuếch đại quang sợi EDFA(xem hình 5). Khoảng cách này phù hợp với khả năng phân giải của các bộ MUX/DEMUX hiện nay, độ ổn định tần số của các bộ laser,MUX/DEMUX,... Khi công nghệ hoàn thiện hơn khoảng cách này sẽ giảm đi.Một vấn đề khác khó khăn hơn là chọn lựa một bộ bước sóng tiêu chuẩn đảm bảo cho các hệ thống 4, 8, 16 và 32 bước sóng hoạtđộng tương thích vs nhau bởi vì các nhà sx đều có các cấu hình kênh tối ưu riêng và các kế hoạch nâng cấp hệ thống từ ít kênh lên nhiềukênh khác nhau. ITU đã chuẩn hóa (ITU G.959) bộ 16 bước sóng bắt đầu từ 192.1 THz, rộng 200GHz mỗi bên cho giao diện đa kênh giữacác thiết bị WDM.Cuối cùng, là phải lưu ý ko chỉ đảm bảo các tần số trung tâm mà còn phải bảo đảm độ lệch tần số tối đa cho phép. Đối với ∆f 200GHz, ITU qđ độ lệch tần số ko vượt quá ±∆f/5 GHz. Với ∆f = 50 GHz và ∆f = 100GHz thì đến thời điểm này ITU vẫn chưa chuẩn hóa.
 Hình 5. Lưới bước sóng theo ITU 
2. Băng sóng
Các dải băng tần hđ trong WDM bao gồm:

Activity (6)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 thousand reads
1 hundred reads
Tuấn England liked this
tu042003 liked this
Tuyến Nguyễn liked this
Hung Ho liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->