Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
3Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Hai Dua Tre - Thach Lam

Hai Dua Tre - Thach Lam

Ratings:
(0)
|Views: 582|Likes:

More info:

Published by: Phan Quốc Cường on Feb 19, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

11/15/2012

pdf

text

original

 
Truyện ngắn của Thạch Lam
Lớp 11C2Tổ 3Tạ Nhật Anh Nguyễn Lê Minh KhôiTrần Thị Thiên NgânVõ Trương Phương NgânLê Hữu Khôi NguyênTrà Hoa NgọcDương Bảo Duyên Thy
1
 
I. Tìm hiểu chung
 
1. Tiểu dẫn:
Thời đại: Văn học lãng mạn Việt Nam (1932 - 1945) - ảnh hưởng sâu sắc củavăn học Pháp
-
Đây là thời kì thực dân Pháp sang đô hộ Việt Nam, chúng dùng chínhsách "chia để trị". Chúng chia nước ra thành ba kì, ba hình thức cai trịkhác nhau.
-
Về văn hoá, chúng dùng chính sách "nhồi sọ", đào tạo cho những ngườitri thức Việt Nam bằng nền văn hoá Pháp để chúng ta lệ thuộc vàoPháp. Nền văn hoá Pháp là các nôi của văn chương lãng mạn với nhữngcây bút nổi tiếng như: Paul Verlaine, Rim Beau, Paul ELare... Rất nhiềunhà thơ Việt Nam bị ảnh hưởng trào lưu văn học Pháp để hình thànhtrên diễn đàn văn chương Việt Nam trào lưu văn học lãng mạn.-n học ng mạn chia làm hai bộ phận:+ Thơ mới: gồm những cây bút tiêu biểu như Xuân Diệu, Huy Cận, ChếLan Viên, Hàn Mạc Tử, Vũ Hoàng Chương...+ Văn xuôi: Tự lực văn đoàn: Khái Hưng, Nhất Linh, Hoàng Đạo,Thạch Lam thường viết về văn chương thoát ly cuộc đời.
Tác giả:-Thạch Lam (1910 – 1942)-Tên thật là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi thành Nguyễn Tường Lân.-Quê quán: sinh tại Hà Nội nhưng tuổi thơ sống ở huyện Cẩm Giàng,tỉnh Hải Dương.-Cùng với hai anh trai là thành viên trụ cột của Tự lực văn đoàn.
2
 
Tác phẩm chính: Các tập truyện ngắn
Gió đầu mùa
(1937),
 Nắng trong vườn
(1938),
Sợi tóc
(1942), tiểu thuyết
 Ngày mới
(1939), tập tiểu luận
Theo dòng 
(1941), tập bút ký
 Hà Nội băm sáu phố phường 
(1943).
Phong cách nghệ thuật:-Tuy có chân trong Tự lực văn đoàn nhưng tư tưởng thẩm mĩ (vănchương) lại hướng về những tầng lớp nghèo cơ cực, bế tắc…-Quan niệm n chương lành mạnh, tiến bộ.-Có biệt tài về truyện ngắn. Đặc điểm truyện ngắn:+ Truyện không có chuyện, chủ yếu khai thác nội tâm nhân vật.+ Mỗi truyện như một bài thơ trữ tình, giọng điệu điềm đạm, chứađựng tình cảm chân thành và sự nhạy cảm tinh tế của nhà văn.+ Văn trong sáng, giản dị, thâm trầm, sâu sắc.
2. Tác phẩm:
Xuất xứ: In trong tập truyện ngắn “Nắng trong vườn” sáng tác năm 1938
Bối cảnh: Bối cảnh câu chuyện là một phố huyện nghèo nàn, xơ xác có đườngtàu đi qua, một ga xép, một cái chợ nhỏ bé nằm giữa thôn xóm và cánh đồng.
Hoàn cảnh sáng tác: Được gợi ý từ một mảng đời thời thơ ấu của Thạch Lam. Vềcuộc sống nghèo khổ, lam lũ, buồn tẻ của những con người nơi phố huyện và niềmhi vọng vào một tương lai tươi sáng qua hình ảnh đoàn tàu.
Nội dung chính: Truyện ngắn
 Hai đứa trẻ
thể hiện niềm cảm thương chân thànhcủa Thạch Lam đối với những kiếp người sống nghèo khổ, chìm khuất trong mỏimòn, tăm tối, quẩn quanh nơi phố huyện trước cách mạng và sự trân trọng vớinhững mong ước bé nhỏ, bình dị mà tha thiết của họ.
Bố cục:
-
Phần 1: Phố huyện lúc chiều tà
3

Activity (3)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Linh Phuong liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->