Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Save to My Library
Look up keyword
Like this
8Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng

Ratings: (0)|Views: 889 |Likes:
Published by Công Huy
Rủi ro tín dụng
Rủi ro tín dụng

More info:

Published by: Công Huy on Mar 05, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

05/13/2013

pdf

text

original

 
Download luận văn tạiluanvan.forumvi.comL
ời mở đầu:
Quá trình tự do hoá tài chính và hội nhập quốc tế có thể làm cho nợ xấu gia tăng khitạo ra một môi trường cạnh tranh gay gắt, khiến hầu hết các doanh nghiệp, những kháchhàng thường xuyên của ngân hàng phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ và quy luật chọn lọckhắc nghiệt của thị trường. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu vốn cho nềnkinh tế ngày càng tăng, dẫn đến mức độ tăng trưởng tín dụng cũng tăng lên tương ứng. Sựtăng trưởng tín dụng của các NHTM phù hợp với sự tăng trưởng của nền kinh tế cả nướcnói chung và của kinh tế thành phố nói riêng. Tuy nhiên sự tăng trưởng tín dụng cũng kéotheo sự gia tăng rủi ro tín dụng, điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả sử dụngvốn và làm hạn chế việc mở rộng tín dụng của các NHTM. Do đó việc phát triển tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng.Vì vậy các giải pháp tốt trong quản lý rủi ro tín dụng là vấn đề quan tâm hàng đầu củacác ngân hàng nhằm tạo ra sự tăng trưởng tín dụng một cách ổn định, bền vững.
I.Những vấn đề chung về tín dụng1.Thế nào là tín dụng, ý nghĩa của hoạt động tín dụng đối với các ngân hàngthương mại1.1 Khái niệm tín dụng
Quan hệ tín dụng ra đời và tồn tại xuất phát từ đòi hỏi khách quan của quá trình tuầnhoàn vốn để giải quyết hiện tượng dư thừa, thiếu hụt vốn diễn ra thường xuyên giữa cácchủ thể trong nền kinh tếTín dụng là sự chuyển nhượng tạm thời một lượng giá trị từ người sở hữu này sangngười sử dụng trong môt khoảng thời gian nhất định, khi đến hạn người sử dụng phải hoàntrả một lượng giá trị lớn hơn giá trị ban đầu. Như vậy phạm trù tín dụng bao gồm 3 nộidung lớn: tính chuyển nhượng một lượng giá trị, tính thời hạn và tính hoàn trả giá trị lớnhơn.Tín dụng ngân hang là việc NH thỏa thuận với khách hang sử dụng một tài sản (tiền, tàisản thực hay uy tín) với nguyên tắc có hoàn trả bằng các nghiệp vụ cho vay, chiết khấu, táichiết khấu, cho thuê tài chính, bảo lãnh NH và các nghiệp vụ khác.
1.2 Ý nghĩa của hoạt động tín dụng đối với NHTM:
- Tín dụng là hoạt động truyền thống, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng tài sản có vàmang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho NH (từ 70 đến 90%). Mặc dù tỷ trọng của hoạt độngtín dụng đang có xu hướng giảm nhưng tín dụng NH vẫn luôn là nghiệp vụ sử dụng vốnquan trọng nhất đối với mỗi NH.- Thông qua tín dụng mà NH có thể đa dạng hóa được danh mục tài sản có, giảm thiểurủi ro.- Thông qua hoạt dộng tín dụng mà NH mở rộng các loại hình dịch vụ khác như thanhtoán, thu hút tiền gửi, kinh doanh ngoại tệ, tư vấn
2 Khái niệm rủi ro tín dụng.
RRTD là những RR do khách hàng vay không thực hiện đúng những điều khoản tronghợp đồng tín dụng, với biểu hiện là khách hang chậm trả nợ, trả nợ không đầy đủ, khôngtrả hoặc trả không đầy đủ vốn và lãi, gây ra những tổn thất trong hoạt động tài chính vàkinh doanh của NHTM.
3.Bản chất của RRTD.
-RRTD gắn liền với hoạt động qua trọng của nhất, có quy mô lớn nhất của NHTM-hoạt động tín dụng.1
 
Download luận văn tạiluanvan.forumvi.com-Không nhà kinh doanh NH nào có thể dự đoán chính xác RRTD có thể xảy ra. Khảnăng hoàn trả tiền vay của khách hang có thể thay đổi do nhiều nguyên nhân. Trên quanđiểm quản lý toàn bộ NH, RRTD là không thể tránh khỏi và là khách quan. RRTD có thểđề phòng, hạn chế chứ không thể loại trừ. Do vậy RR dự kiến luôn được xác định trướctrong chiến lược kinh doanh của NH.4
 
 .
Biểu hiện của rủi ro tín dụng
Có nhiều tiêu chí phản ảnh rủi ro tín dụng của NHTM như:- Nợ xấu và tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ.- Tỷ lệ nợ xấu trên vốn chủ sở hữu.- Tỷ lệ nợ xấu trên quĩ dự phòng tổn thất- Nợ đáng nghi ngờ (nợ có vấn đề) - có khả năng chuyển thành nợ xấu cao.- Nợ không có tài sản đảm bảo.Vì rủi ro tín dụng là khả năng (xác suất) vỡ nợ của khách hàng nên các NH cố gắng“thấy” được càng rõ, càng kỹ, càng tốt. Khách hàng phá sản, lừa đảo, chây ỳ không trả nợ là biểu hiện rõ nhất; bên cạnh đó các khoản nợ không trả được khi đến hạn ở các cấp độkhác nhau cũng thể hiện các khả năng vỡ nợ khác nhau. Nhiều NH cho rằng nếu mộtkhoản nợ đến hạn không trả được, thì các khoản nợ khác chưa đến hạn cũng được coi là córủi ro. Thậm chí, dù nợ chưa đến hạn, hoặc đến hạn vẫn trả được, song tình hình tài chínhyếu kém, môi trường kinh doanh có biến động không thuận lợi cho khách hàng, thì khoảnnợ đó cũng được coi là có rủi ro. Những thước đo rủi ro tín dụng này cho thấy rủi ro ở độrộng với những tầng nấc khác nhau.Một số đặc điểm chung cho hầu hết các khoản tín dụng có vấn đề có thể nêu ra nhưsau:- Sự chậm chễ bất thường và không có lý do trong việc cung cấp các báo cáo tài chínhvà trả nợ theo lịch đã thoả thuận, hoặc chậm chễ trong việc liên lạc với cán bộ tín dụng.- Đối với tín dụng doanh nghiệp, là bất cứ sự thay đổi bất thường nào trong phươngthức hạch toán kế toán, kế hoạch trả lương và phụ cấp, giá trị hành tồn kho, tài khoản thuếvà thu nhập.- Việc cơ cấu lại nợ hay hạn chế thanh toán cổ tức, hoặc có sự thay đổi vị trí xếp hạngtín nhiệm.- Giá cổ phiếu của doanh nghiệp thay đổi bất lợi.- Thu nhập ròng giảm trong 1 hoặc nhiều năm, đặc biệt là các chỉ tiêu như: ROA; ROE;EBIT.- Những thay đổi bất lợi trong cơ cấu nguồn vốn ( chỉ tiêu vốn cổ phần/ nợ vay), thanhkhoản ( chỉ tiêu thanh khoản hiện hành) hay mức độ hoạt động ( chỉ tiêu doanh thu/ hàngtồn kho).- Độ chênh lệch của doanh thu hay lưu chuyển tiền tệ so với kế hoạch khi mà tín dụngđã được cấp.- Thay đổi bất ngờ, không dự kiến và không lý do đối với số dư tiền gửi của kháchhàng tại NH.Tuy nhiên, vấn đề không phải là ở con số nợ xấu chiếm 2 % hay 7% tổng dư nợ, mà nợ xấu được định lượng ở độ rộng hay hẹp. Dù áp dụng phương pháp nào, tính chính xác củacác kết quả phụ thuộc rất nhiều vào việc liệu cán bộ NH các cấp có thực sự nghiêm túcnhìn nhận rủi ro tín dụng hay không và chính sách quản trị rủi ro có nhằm mục tiêu tạo nêntính minh bạch trong xác định rủi ro hay không
5 .Nguyên nhân của rủi ro tín dụng
2
 
Download luận văn tạiluanvan.forumvi.comTrong quan hệ tín dụng có hai đối tượng tham gia là ngân hàng cho vay và người đivay. Nhưng người đi vay sử dụng tiền vay trong một thời gian, không gian cụ thể, tuântheo sự chi phối của những điều kiện cụ thể nhất định mà ta gọi là môi trường kinh doanh,và đây là đối tượng thứ ba có mặt trong quan hệ tín dụng. Rủi ro tín dụng xuất phát từ môitrường kinh doanh gọi là rủi ro do nguyên nhân khách quan. Rủi ro xuất phát từ người vayvà ngân hàng cho vay gọi là rủi ro do nguyên nhân chủ quan.
5.1. Rủi ro do môi trường kinh tế không ổn định5.1.1 Sự biến động quá nhanh và không dự đoán được của thị trường thế giới:
 Nền kinh tế VN vẫn còn lệ thuộc quá nhiều vào sản xuất nông nghiệp và công nghiệp phục vụ nông nghiệp (nuôi trồng, chế biến thực phẩm và nguyên liệu), dầu thô, may giacông,… vốn rất nhạy cảm với rủi ro thời tiết và giá cả thế giới, nên dễ bị tổn thương khi thịtrường thế giới biến động xấu. Ngành dệt may trong một số năm gần đây đã gặp không ít khó khăn vì bị khống chếhạn ngạch làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nóiriêng và của các ngân hàng cho vay nói chung. Ngành thủy sản cũng gặp nhiều lao đao vìcác vụ kiện bán phá giá vừa qua.Không chỉ xuất khẩu, các mặt hàng nhập khẩu cũng dễ bị tổn thương không kém. Mặthàng sắt thép cũng bị ảnh hưởng lớn của giá thép thế giới. Việc tăng giá phôi thép làm chomột số doanh nghiệp sản xuất thép trong nước phải ngưng sản xuất do chi phí giá thành rấtcao trong khi không tiêu thụ được sản phẩm.
5.1.2 Rủi ro tất yếu của quá trình tự do hóa tài chính, hội nhập quốc tế:
Quá trình tự do hoá tài chính và hội nhập quốc tế có thể làm cho nợ xấu gia tăng khitạo ra một môi trường cạnh tranh gay gắt, khiến hầu hết các doanh nghiệp, những kháchhàng thường xuyên của ngân hàng phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ và quy luật chọn lọckhắc nghiệt của thị trường. Bên cạnh đó, bản thân sự cạnh tranh của các ngân hàng thươngmại trong nước và quốc tế trong môi trường hội nhập kinh tế cũng khiến cho các ngânhàng trong nước với hệ thống quản lý yếu kém gặp phải nguy cơ rủi ro nợ xấu tăng lên bởihầu hết các khách hàng có tiềm lực tài chính lớn sẽ bị các ngân hàng nước ngoài thu hút.
5.1.3 Sự tấn công của hàng nhập lậu:
Với hàng trăm km biên giới trên bộ và trên biển cùng địa hình địa lý phức tạp và tìnhhình đời sống nghèo khó của dân cư vùng biên giới, cuộc chiến đấu với hàng lậu đã kéodài dai dẳng từ rất nhiều năm nay mà kết quả là hàng lậu vẫn tràn lan tại các thành phố lớn,làm điêu đứng các doanh nghiệp trong nước và các ngân hàng đầu tư vốn cho các doanhnghiệp này. Các mặt hàng kim khí điện máy, gạch men, đường cát, vải vóc, quần áo, mỹ phẩm,… là những ví dụ tiêu biểu cho tình hình hàng lậu ở nước ta.
5.1.4.Thiếu sự quy hoạch, phân bổ đầu tư một cách hợp lý đã dẫn đến khủnghoảng thừa về đầu tư trong một số ngành:
 Nền kinh tế thị trường tất yếu sẽ dẫn đến cạnh tranh, các nhà kinh doanh sẽ tìm kiếmngành nào có lợi nhất để đầu tư và sẽ rời bỏ những ngành không đem lại lợi nhuận cho họvà do đó có sự chuyển dịch vốn từ ngành này qua ngành khác và đây cũng là một hiệntượng khách quan. Tuy nhiên ở nước ta thời gian qua, sự cạnh tranh đã phát triển một cáchtự phát, hoàn toàn không đi kèm với sự quy hoạch hợp lý, hợp tác, phân công lao động,chuyên môn hoá lao động, sự bất lực trong vai trò của các hiệp hội nghề nghiệp và sự điềutiết vĩ mô của Nhà nước. Điều này dẫn đến sự gia tăng quá đáng vốn đầu tư vào một sốngành, dẫn đến khủng hoảng thừa, lãng phí tài nguyên quốc gia.
5 .2. Rủi ro do môi trường pháp lý chưa thuận lợi
3

Activity (8)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Ea Kar liked this
Vy ViTi liked this
Công Huy added this note
file Word tất cả luận văn có tại luanvan84@gmail.com
Anh Thư liked this
Công Huy liked this

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->