Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
4Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Cach Tinh Khau Hao Tai San Co Dinh

Cach Tinh Khau Hao Tai San Co Dinh

Ratings:
(0)
|Views: 5,604|Likes:
Published by ngotuannghia1

More info:

Published by: ngotuannghia1 on May 18, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

01/03/2013

pdf

text

original

 
 
lời nói đầu
 
Để tiến hành các hoạt động sản xuất – 
 
kinh doanh, doanh nghiệp cần phải có ba yếu tố:Tư liệu lao động, đối tượng lao động lao động. Tài sản cố định(TSCĐ) là tư liệu lao động, là một trong những yếu tố cơ bản của sản xuất.
 
Trong bất kỳ một doanh nghiệp nào, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất thìTSCĐ là một bộ phận không thể thiếu trong hoạt động sản xuất – 
kinh doanh.
TSCĐ phản ánh năng lực sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật của doanhnghiệp.
 
Để tăng năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh trên thị trường, các doanhnghiệp không chỉ đơn giản là quan tâm đến vấn đề có và sử dụng TSCĐ mà điềuquan trọng là phải tìm ra các biện pháp hữu hiệu để bảo toàn, phát triển và nâng caohơn nữa hiệu quả sử dụng TSCĐ, muốn vậy các doanh nghiệp phải xây dựng đượcchế độ quản lý khoa học toàn diện để có thể sử dụng hợp lý, đầy đủ và phát huy hếtcông suất của TSCĐ tạo điều kiện để hạ giá thành sản phẩm, thu hồi nhanh vốn đầutư để tái sản xuất trang thiết bị và đổi mới công nghệ. Một trong những biện phápmà các doanh nghiệp sử dụng để thu hồi vốn đầu tư vào TSCĐ là trích khấu hao.Phương pháp khấu hao áp dụng thống nhất hiện nay và việc quản lý, sử dụng cóhiệu quả nguồn vốn khấu hao đang là một vấn đề đặt ra của các doanh nghiệp, nhất
 
là các doanh nghiệp sản xuất. Mặt khác việc tính khấu hao TSCĐ còn có mối quanhệ, liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, tiến bộ khoa học kỹ thuật, tái sảnxuất ….
 
Vì thế em đã chọn đề tài
“Bàn về cách tính khấu hao TSCĐ và phương phápkế toán khấu hao TSCĐ theo chế độ hiện hành trong các doanh nghiệp ” 
 
làm đềán nghiên cứu môn học.
 
 
Tr-êng ®¹i häc kinh quèc d©n §Ò ¸n m«n häc
§Ò tµi “ Bµn
vÒ c¸ch tÝnh khÊu hao TSC§ vµ ph-¬ng ph¸p kÕ to¸n khÊu hao TSC§
theo chÕ ®é hiÖn hµnh trong c¸c doanh nghiÖp”
 
I. những vấn đề chung
 
1. Vai trò, đặc điểm của TSCĐ trong sản xuất kinh doanh.
 
TSCĐ là cơ sở điều kiện kỹ thuật không thể thiếu được trong bất kỳ một nềnkinh tế quốc dân
 
nào cũng như hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. TSCĐ phản ánh năng lực hiện có, trình độ và tiến bộ khoa học kỹ thuật của ta. TSCĐ, đặc biệt máy móc thiết bị sản xuất điều kiện quan trọng cần thiết để tăng sảnlượng, tăng năng suất lao động, giảm chi phí, hạ giá thành. Trong giai đoạn hiệnnay, khi khoa học kỹ thuật đã trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp thì TSCĐ làyếu tố quan trọng để tạo ra sức cạnh tranh đối với các doanh nghiệp.
 
Để quản lý tốt và nâng cao hiệu quả sử dụng TSCĐ nhằm tối đa hoá lợinhuận, tối đa hoá giá trị doanh nghiệp thì cần phải xuất phát từ những đặc điểm củaTSCĐ trong quá trình sử dụng. Đó là:
 -
TSCĐ tham gia vào nhiều chu kỳ SXKD vẫn giữ nguyên được hình thái vậtchất ban đầu cho đến khi hư hỏng không sử dụng được nữa (đối với TSCĐ hữu
hình).-
Trong quá trình tham gia vào sản xuất, TSCĐ bị hao mòn dần và giá trị củanó chuyển dịch dần vào chi phí sản xuất trong kỳ.
 -
TSCĐ ở doanh nghiệp có nhiều loại, có những loại có hình thái vật chất cụthể như nhà cửa máy móc thiết bị…có những loại không có hình thái vật chất thểhiện một lượng giá trị đã được đầu tư chi trả, mỗi loại đều có đặc điểm và yêu cầuquản lý khác nhau.
 
2. Hao mòn và khấu hao TSCĐ
 
TSCĐ trong quá trình sử dụng bị hao mòn cả về mặt giá trị và hiện vật.
 
*
Hao mòn TSCĐ:
 
Là sự giảm dần giá trị và giá trị sử dụng của TSCĐ dotham gia vào hoạt động kinh doanh, do bị hao mòn tự nhiên, do tiến bộ khoa học kthuật, ... trong quá trình hoạt động của TSCĐ. Hao mòn TSCĐ được thể hiện dướihai dạng:
 
-
 Hao mòn hữu hìn
h:
 
Là sự hao mòn vật lý trong quá trình sử dụng do bị cọsát, bị ăn mòn, bị hư hỏng từng bộ phận.
 
 
 
§Ò tµi “ Bµn vÒ c¸ch tÝnh khÊu hao TSC§ vµ ph-¬ng ph¸p kÕ to¸n khÊu hao TSC§theo chÕ ®é hiÖn hµnh trong c¸c doanh nghiÖp”
 
- Hao mòn vô hình:
Là sự giảm giá trị của TSCĐ do tiến bộ khoa học kỹ thuậtđã sản xuất ra những TSCĐ cùng loại có nhiều tính năng với năng suất cao hơn vàchi phí thấp hơn.
 
Để thu hồi lại giá trị hao mòn của TSCĐ người ta tiến hành trích khấu haoTSCĐ.
 
* Khấu hao TSCĐ:
 
Là quá trình kế toán phân bổ giá trị hao mòn của TSCĐvào chi phí theo một cách thức hợp lý và phù hợp nhằm có được lợi ích từ việc sửdụng TSCĐ.Việc phân bổ giá trị của TSCĐ vào chi phí là phù hợp với nguyên tắc
chi phí và doanh thu .
 Như vậy, hao mòn TSCĐ một hiện tượng khách quan làm giảm giá trị giá trị sử dụng của TSCĐ, còn khấu hao là một biện pháp chủ quan trong quản lýnhằm thu hồi lại giá trị đã hao mòn.
 
-
 Mục đích của khấu hao:
 
+ Nhằm thu hồi lại vốn đã đầu tư vào TSCĐ.
 
+ Giúp doanh nghiệp có nguồn vốn để đầu tư mua sắm lại TSCĐ khi cần thiết.
 
-
 ý nghĩa của khấu hao:
 
+ Về mặt kinh tế: Khấu hao cho phép doanh nghiệp phản ánh được giá trị thựccủa tài sản đồng thời làm giảm lợi nhuận ròng của doanh nghiệp, do đó giảm thuếthu nhập doanh nghiệp phải nộp.
 
+ Về mặt kế toán: Khấu hao là việc ghi nhận sự giảm giá của TSCĐ.
 
* Giá trị còn lại của TSCĐ:
 
Thể hiện phần vốn đầu tư chưa thu hồi
 
ở TSCĐ.
 
Giá trị còn lại của TSCĐ = Nguyên giá TSCĐ
-
Giá trị hao mòn TSCĐ
 
ở đây cần phân biệt giữa giá trị còn lại của TSCĐ trên sổ sách và giá trị còn lạithực của TSCĐ. Giá trị còn lại thực của TSCĐ là giá thị trường của TSCĐ vào thờiđiểm đánh giá và được xác định theo công thức:
 NG
1
= NG
0
x H
1
x H
0
 
Trong đó:
 NG
1
 
: Nguyên giá đánh giá lại.
 NG
0
 
: Nguyên giá ban đầu.
 

Activity (4)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 thousand reads
1 hundred reads
ALong Tran liked this
Phù Du NeKy liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->