Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
28Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Cac Bai Van Khan

Cac Bai Van Khan

Ratings:

4.56

(1)
|Views: 81,370|Likes:
Published by burwitz

More info:

Published by: burwitz on Jan 02, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC or read online from Scribd
See more
See less

04/23/2013

 
1. Bài khấn gia tiên trong lễ đầy năm cho con
Việt Nam - Phong tục và Lễ nghi cổ truyềnNXB Văn hóa Thông tinCuốn sách đã được Thượng Tọa Thích Thanh Duệ - Phó viện trưởng Viện Phật học ViệtNam thẩm định và chỉnh lý.Chương II - Phần II - Mục 10 (Trang 104)Đầy nămKhi đứa trẻ được tròn 1 tuổi, người ta tổ chức cúng đầy năm. Lễ đầy năm còn gọi là lễThôi nôi. Thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi. Từ khi sinh ra cho đến lúc được một tuổi, đứabé thường được đặt trong nôi. Nhưng sau khi đầy năm người ta sẽ cho bé nằm giườngvà thôi không nằm nôi nữa. Vào ngày này, ngoài việc cúng lễ, người ta còn có tục thử trẻ.Vào ngày làm lễ. đứa trẻ được tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo mới. Nếu là con trai,người ta sẽ bày bên cạnh nó những đồ chơi là cung tên, giấy bút; nếu là con gái thìbày kim chỉ, dao kéo. Theo phản xạ tự nhiên, đứa trẻ sẽ bò đến và nhặt lấy những thứ mà nó thích.Người xưa cho rằng: nếu đứa con trai chọn kiếm cung thì sẽ theo nghiệp võ, còn chọngiấy bút theo nghiệp văn chương; đối với con gái nếu chọn kim chỉ sẽ có tài may vá,còn chọn dao kéo sẽ có tài nội trợ.Trong lễ cúng đầy năm, người ta làm lễ cúng mụ và cúng gia tiên. Có nhà tổ chức lớncòn mời rất nhiều khách khứa.
Bài văn khấn Mụ cũng giống như ở phần cúng đầy tháng. Sau đây là bài vănkhấn Gia tiên nhân ngày đầy năm của cháu bé:
(Nam mô A di đà Phật) 3 lầnHôm nay, ngày... tháng... năm... Nay con giữ việc thờ phụng tên là...,tuổi..., ngụ tại xã... huyện...tỉnh... cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiêncúi đầu bái lễ.Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩmvật. Lòng thành nhân dịp sinh hạ cháu trai (gái) được đầy năm, kínhmời hương hồn nội ngoại gia tiên, cụ, kỵ, ông, bà, cha mẹ, cô, dì, chú,bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.Con kính xin gia tiên phù hộ độ trì cho cháu... hay ăn chóng lớn và toàngia khang kiện.
2. Văn cúng bà mụ ban phước lành cho Baby
Cúng Bà MụÔng bà ta xưa quan niệm rằng: Đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúaĐầu thai), Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) nặn ra ban cho. Vìvậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng, đầy năm; bố mẹđứa trẻ phải bày tiệc cúng Mụ để tạ ơn các bà Mụ, và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻmọi điều may mắn tốt lành.Lễ cúng Mụ phải được làm cẩn thận chu đáo, với các lễ vật bao gồm:
 
1. 12 đôi hài xanh giống hệt nhau và một đôi hài cũng màu xanh nhưng to hơn2. 12 nén vàng xanh giống hệt nhau và một nén vàng xanh to hơn3. 12 bộ váy áo đẹp màu xanh giống hệt nhau và một bộ váy áo xanh cắt giống 12 bộkia nhưng to hơn4. 12 miếng trầu cánh phượng giống hệt nhau và một miếng trầu têm cánh phượng tohơn5. 12 bộ đồ chơi: bát, đĩa, đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón, mũ... giống hệtnhau và một bộ cũng như vậy nhưng to hơn (những đồ lễ này có thể bằng nhựa, bằngsành sứ)6. 12 con cua, 12 con ốc to nhỏ bằng nhau để sống. Và mỗi loại một con to hoặc nhiềucon cũng để sống (các con này để vào bát to bày cúng, sau khi cúng xong thì đem thảra ao hồ)7. Phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả chia đều thành 12 phần giống nhau và một phần cóđủ phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả nhưng lớn hơn (hoặc nhiều hơn)8. Lễ mặn: xôi, gà, cơm, canh, các món lễ mặn, rượu...9. Bát hương, lọ hoa tươi nhiều màu, tiền vàng, cốc nước thanh tịnh (bày ở mâm trêncùng lễ mặn)Bày lễ cúng Mụ mang tính chất thành kính, văn hoá và nghệ thuật, thường bàn lễcúng Mụ được bày (trình bày) một cách hài hoà, cân đối như sau:(từ trên xuống)- Mâm lễ mặn cùng hương, hoa, nước để trên cùng- Mâm lễ vật dâng Bà Mụ chúa (để chính giữa)- Lễ vật của 12 bà Mụ chia thành 12 phần giống nhau (xếp thành 2 hàng)- Mâm tôm cua ốc để phía dướiSau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ cháu bé thắp 3 nén hương, rồi bế cháu bé ra trướcán khấn:
Văn khấn cúng Mụ:(Nam mô A di đà Phật) 3 lầnKính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúaKính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúaKính lạy Đệ tam Tiên mụ đại tiên chúaKính lạy Thập nhị bộ Tiên nươngKính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên NươngHôm nay là ngày... tháng... năm...Vợ chồng con là... sinh được con trai (gái) đặt tên là...Nay nhân ngay đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biệnhương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vịtôn thần kính cẩn tâu trình:
 
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấngThần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho consinh ra cháu, tên... sinh ngày... được mẹ tròn, con vuông.Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòngthành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ănngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương, vô hạn, vôách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnhbình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình conđược phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiên tan, bốn mùakhông hạn ách nghĩ lo.Xin thành tâm đỉnh lễ.Cẩn cáo.
Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ cháu chắp tay bé lại vái trước án 3 vái, sau 3 tuầnhương thì lễ tạ và:- Gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hóa- Đem tôm, cua, ốc đi phóng sinh tại các ao, hồ, sông để cầu phúc- Các đồ chơi bằng nhựa, sành sứ thì giữ lại cho cháu bé để lấy khước- Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành
3.
Những bài khấn nômDùng đi lễ hội – chùa - đình – đền.Lễ thổ công - làm nhà.Tạ mộ – giao thừa – ngày mùng 1 – 15 tại nhà.Cưới – cầu nguyện – thanh minh.Lời nói đầuĐể giúp cho quý ông , quý bà, anh chị em và các cháu có lòng thành sắm lễ đến chùa, đền,điện, miếu trong những ngày Tết, ngày lễ lớn theo phong tục cổ truyền hằng năm hoặc cácngày đào mống – làm nhà, dọn về nhà mới , cưới vợ gả chồng, thăm tảo mộ, các ngày 1 – 15hàng tháng , giỗ gia tiên ,cúng rằm tháng 7, không biết chữ Hán, dùng những bài khấn nômtrong số khấn này, đọc lên , để tỏ lòng thành khi đã đặt lễ.Dịch tù âm Hán ra Nôm và dựa vào các bài cúng của” tập văn cúng gia tiên : do Ban văn hóadân tộc xuất bản mà do ông Tân soạn thảo . Tôi cố gắng soạn lại theo thể thức thơ lục bát ngũngôn…để dể nhớ dể thuộc”.Trong quá trình soạn thảo có những chữ hoặc từ chưa thật hoàn chỉnh, quí vị tự sửa cho phùhợp với thực tế và hết sức thông cảm cho những điều sai sót.Tháng Tý năm Nhâm ThânKính bút

Activity (28)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
1 hundred thousand reads
ngoctu46 liked this
Nguyen Truong Giang liked this
khoalylamnhat liked this
khanhdanpt liked this
Short Hair liked this
Tuan Kita liked this
Hien Vu liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->