Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Standard view
Full view
of .
0 of .
Results for:
P. 1
Chde-NGUYENHAM-TICHPHAN

# Chde-NGUYENHAM-TICHPHAN

Ratings: (0)|Views: 1|Likes:

### Availability:

See more
See less

06/21/2012

pdf

text

original

Nguyeãn Phuù Khaùnh Ñaø Laït http://www.toanthpt.net
1
Giaûi Tích Toaùn Hoïc Chuyeân Ñeà Nguyeân Haøm Tích Phaân
NGUYEÂN HAØM
VAÁN ÑEÀ 1: TÌM HOÏ NGUYEÂN HAØM BAÈNG ÑÒNH NGHÓA:ÑN
1
: F(x) laø moät nguyeân haøm cuûa f(x) trong (a; b)
F’(x) = f(x);
x
(a; b)ÑN
2
: F(x) laø moät nguyeân haøm cuûa f(x) treân [a; b]
xaxb
F'(x)f(x);x(a;b)F(x)F(a)F'(a)limf(a)xaF(x)F(b)F'(b)limf(b)xb
+
+
=====
Kyù hieäu hình thöùc goïi laø moät hoï nguyeân haøm cuûa haøm soá f(x) hay tíchphaân baát ñònh cuûa haøm f(x).
f(x)dx=F(x)+C
VAÁN ÑEÀ 2: BOÅ SUNG VI PHAÂN - DAÏNG VI PHAÂN HAØM HÔÏP:y = f(x)
dy = d[f(x)] = f’(x)dx (1)Giaû söû toàn taïi y = f(t) maø trong ñoù t = g(x); ñeå cho haøm hôïp y = f[g(x)] coù vi phaân ñöôïc vieát:dy = d[f(t)] = f’(t)dt (2)NHOÙM HAØM LUÕY THÖØA NHOÙM HAØM LÖÔÏNG GIAÙC NGÖÔÏCd(x
n
)=nx
n-1
dx*Caùc tröôøng hôïp ñaëc bieät:d(ax+b) = adx
2
1dd=-xx
x

()
dxdx=2x

2
dxd(arc sinx)=1-x

2
dxd(arc cosx)=-1-x

2
dxd(arc tgx)=1+x

2
dxd(arc cotgx)=-1+x
NHOÙM HAØM LÖÔÏNG GIAÙC NHOÙM HAØM MUÕ & LOGARITHMd(sinx) = cosxdxd(cosx) = -sinxdx
22
dxd(tgx)==(1+tgx)dxcosx

2
dxd(cotgx)=-sinx

dxd(lnx)=x

a
dxd(log x) =xlna
d(e
x
) = e
x
dxd(a
x
) = a
x

BAÛNG CAÙC TÍCH PHAÂN CÔ BAÛN:NHOÙM I: DAÏNG HAØM LUÕY THÖØA1/
()
n+1n
xxdx=+C n¹-1n+1
Tröôøng hôïp ñaëc bieät cuûa nhoùm I3/
dx=x+C
2/
()
-1
dxxdx==lnx+C x 0x
4/
2
dx1=-+Cxx

Nguyeãn Phuù Khaùnh Ñaø Laït http://www.toanthpt.net
2
Giaûi Tích Toaùn Hoïc Chuyeân Ñeà Nguyeân Haøm Tích Phaân
5/
mm+nn
nxdx=x+Cm+n
n
7/
nn+1n
nxdx=x+Cn+1
6/
()
nn-1
dx-1=+xn-1xC
8/
nn-1n
dxn=x+n-1xC
NHOÙM II: DAÏNG HAØM LÖÔÏNG GIAÙC9/
sinxdx=-cosx+C
11/
2
dx=tgx+Ccosx
13/
tgxdx=-lncosx+C
10/
cosxdx=sinx+C
12/
2
dx=-cotgx+Csinx
14/
cotgxdx=lnsinx+C
NHOÙM III: DAÏNG HAØM MUÕ – LOGARITHM15/
xx
edx=e+C
17/
()
xx
aa=+C 1 a>0lna
16/
-x-x
edx=-e+C
18/
()(
lnxdx=xlnx-1+C x>0
)
NHOÙM IV: DAÏNG HAØM PHAÂN THÖÙC (a > 0)19/
2
dx=arctgx+Cx+1
21/
22
dx1x=arctg+Cx+aaa
20/
2
dx1x-1=ln+Cx-12x+1
22/
22
dx1x-a=ln+x-a2ax+aC
NHOÙM V: DAÏNG HAØM CAÊN THÖÙC (a > 0)23/
2
dx=arcsinx+C1-x
24/
22
dxx=arcsin+Caa-x
25/
22
dx=lnx+x±1+Cx±1
26/
2222
dx=lnx+x±a+Cx±a
27/
22222
xaxa-xdx=a-x+arcsin+C22a
28/
2222222
B. BAÛNG THAM KHAÛO CAÙC TÍCH PHAÂN MÔÛ ROÄNG:NHOÙM I: DAÏNG HAØM LUÕY THÖØA MÔÛ ROÄNG (
α

0)

Nguyeãn Phuù Khaùnh Ñaø Laït http://www.toanthpt.net
3
Giaûi Tích Toaùn Hoïc Chuyeân Ñeà Nguyeân Haøm Tích Phaân
1/
n+1n
(ax+b)(ax+b)dx=+C (n -1)a(n+1)
2/
-1
dx1(ax+b)dx==ln(ax+b)+C (ax+b 0)(ax+b)a
Caùc tröôøng hôïp ñaëc bieät cuûa nhoùm I3/ 4
d(ax+b)=ax+b+C
2
dx-1=+(ax+b)a(ax+b)C
5/
mmnn
n(ax+b)dx=(ax+b)+Ca(m+n)
+n
6/
nn
dx-1=+(ax+b)a(n-1)(ax+b)
-1
C
7/
n+1nn
n(ax+b)dx=(ax+b)+Ca(n+1)
8/
n-1nn
dxn=(ax+b)a(n-1)(ax+b)+C
NHOÙM II: DAÏNG HAØM LÖÔÏNG GIAÙC MÔÛ ROÄNG (
α

0)9/
1sin(ax+b)dx=-cos(ax+b)+Ca
10/
1cos(ax+b)dx=sin(ax+b)+Ca
11/
2
dx1=tg(ax+b)+Ccos(ax+b)a
12/
2
dx1=-cotg(ax+b)+Csin(ax+b)a
13/
1tg(ax+b)dx=-lncos(ax+b)+Ca
14/
1cotg(ax+b)dx=lnsin(ax+b)+Ca
NHOÙM III: DAÏNG HAØM MUÕ - LOGARITHM MÔÛ ROÄNG (
α

0)15/
(ax+b)(ax+b)
1edx=e+aC
16/
(ax+b)(ax+b)
)
17/
1ln(ax+b)dx=(ax+b)[ln(ax+b)-1]+C (ax+b>0)a
NHOÙM IV: DAÏNG HAØM PHAÂN THÖÙC MÔÛ ROÄNG (
α

0; a > 0)18/
22
dx1ax+b=arctg+(ax+b)+aaaa
C
19/
22
dx1(ax+b)-a=ln+(ax+b)-a2aa(ax+b)+aC
NHOÙM V: DAÏNG HAØM CAÊN THÖÙC MÔÛ ROÄNG ((
α

0; a > 0)20/
22
dx1(ax+b)=arcsin+Caaa-(ax+b)
21/
2222
dx1=ln(ax+b)+(ax+b)±a+Ca(ax+b)±a
22/
22222
(ax+b)a(ax+b)a-(ax+b)dx=a-(ax+b)+arcsin+C2a2aa