Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
1Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Thao Luan Mon Duong Loi Cach Mang Cua Dang Cong San Viet Nam 5119

Thao Luan Mon Duong Loi Cach Mang Cua Dang Cong San Viet Nam 5119

Ratings:
(0)
|Views: 17|Likes:
Published by Xuan Ai

More info:

Published by: Xuan Ai on Jun 25, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

06/25/2012

pdf

text

original

 
THẢO LUẬN MÔN ĐƯỜNG LỐI CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG CỘNG SẢNVIỆT NAM.A- THUYẾT CHUNG.I- TÌM HIỂU CHUNG VỀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ
1, Khái niệm và kết cấu của hệ thống chính trị.
a, Khái niệm.
Hệ thống chính trị là một hệ thống cơ cấu gồm nhà nước, các đảng phái, đoànthể, các tổ chức chính trị xã hội và hoạt động trên khuôn khổ pháp luật hiệnhành được chế định theo tư tưởng của giai cấp cầm quyền và tất nhiên là nó cósự tác động vào kinh tế xã hội duy trì và phát triển xã hội đó.
b, Kết cấu.
Bên cạnh đó, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước phápquyền. Hệ thống chính trị
 
hiện nay ra đời từ khi thiết lập Nhà nước Việt NamDân chủ cộng hòa, gồm các cấu thành quyền lực chính trị sau: Đảng Cộng sảnViệt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa, Nhân dân trong hệ thốngchính trị, Hiến pháp.
-
 
 Đảng Cộng sản Việt Nam
: Là đội tiên phong của giai cấpcông nhân, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dânlao động và của cả dân tộc, vừa là lực lượng hợp thành, vừa là lực lượnglãnh đạo hệ thống chính trị XHCN, bảo đảm cho hệ thống chính trị giữđược bản chất giai cấp công nhân và bảo đảm mọi quyền lực thuộc về nhândân. 
-
 
 Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa
: là tổ chức trung tâmvà là trụ cột của hệ thống chính trị, thực hiện ý chí, quyền lực của nhândân, thay mặt nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân quản lý toàn bộhoạt động của đời sống xã hội và thực hiện chức năng đối nội, đối ngoại.
 
-
 
Các tổ chức chính trị-xã hội và đoàn thể nhân dân
: Đây lànhững tổ chức đại diện cho lợi ích của các cộng đồng xã hội khác nhautham gia vào hệ thống chính trị theo tôn chỉ, mục đích, tính chất của từngtổ chức. Ở Việt Nam hiện có 5 tổ chức chính trị-xã hội gồm: Mặt trận Tổquốc Việt Nam, Công đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanhniên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh. Ngoài ra còn có nhiều tổchức xã hội và các đoàn thể nhân dân khác.
-
 
 Nhân dân trong hệ thống chính trị 
: Với tư cách là người sángtạo lịch sử, nhân dân là lực lượng quyết định trong quá trình biến đổi xãhội, hình thành nên hệ thống chính trị hiện nay ở Việt Nam. Mọi quyền lực
 
đều thuộc về nhân dân và họ thực hiện quyền lực của mình chủ yếu thôngqua Nhà nước; Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật dưới sự lãnh đạocủa Đảng Cộng sản Việt Nam. 
-
 
 Hiến Pháp
: Hiến pháp Việt Nam hiện nay được Quốc hộikhóa VIII thông qua năm 1992 (bổ sung, sửa đổi vào năm 2001 tại kỳ họpthứ 10 Quốc hội khóa X). Hiến Pháp năm 1992 là sự kế thừa và phát triểncác bản Hiến Pháp trước đó (1946, 1959, 1980). Sự ra đời của Hiến pháp1992 là bước phát triển quan trọng trong lịch sử lập pháp Việt Nam. Hiến pháp 1992 là văn bản pháp luật nền tảng và có giá trị cao nhất, thể chế hóanhững quan điểm cơ bản của Đảng Cộng sản Việt Nam về đổi mới kinh tế,chính trị, khẳng định mục tiêu XHCN, thể chế hóa nền dân chủ XHCN vàcác quyền tự do của công dân. Hiến pháp năm 1992 bao gồm Lời nói đầu,7 chương và 147 điều quy định rõ Chế độ chính trị; Chế độ kinh tế; Vănhóa-giáo dục, khoa học- công nghệ; Quyền và nghĩa vụ cơ bản của côngdân; Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ; Hội đồng nhân dân và Ủy bannhân dân; Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân; Quốc kỳ, Quốc huy,Quốc ca, Quốc khánh, Thủ đô; Sửa đổi Hiến pháp.Hiến pháp chỉ rõ quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân; Nhà nước làcủa nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; Nhà nước bảo đảm và khôngngừng phát huy quyền làm chủ về mọi mặt của nhân dân; thực hiện chínhsách bình đẳng, đoàn kết, tương trợ giữa các dân tộc. Nhân dân sử dụngquyền lực Nhà nước thông qua Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Đây lànhững cơ quan do nhân dân bầu ra, đại diện cho ý chí và nguyện vọng củanhân dân.Hiến Pháp trao cho mọi công dân (dù là nam hay nữ) quyền bìnhđẳng như nhau về mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và gia đình;quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào;quyền tự do đi lại và cư trú ở trên đất nước Việt Nam; quyền ra nước ngoàivà từ nước ngoài trở về theo quy định của pháp luật...
2
,
Đặc điểm và vai trò của hệ thống chính trị Việt Nam hiện nay.a, Đặc điểm.
 
 Một là,
các tổ chức trong hệ thống chính trị ở nước ta đều lấy chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hànhđộng. Các quan điểm và nguyên tắc của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ ChíMinh đều được tổ chức trong hệ thống chính trị ở nước ta vận dụng, ghi rõtrong hoạt động của từng tổ chức.
  Hai là,
hệ thống chính trị ở nước ta đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sảnViệt Nam. Đảng là một tổ chức trong hệ thống chính trị nhưng có vai trò lãnh
 
đạo các tổ chức trong hệ thống chính trị. Trong điều kiện cụ thể ở nước ta, donhững phẩm chất của mình - Đảng là đại biểu cho ý chí và lợi ích thống nhấtcủa các dân tộc; do truyền thống lịch sử mang lại và do những thành tựu rất tolớn đạt được trong hoạt động thực tiễn cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạocủa Đảng... làm cho Đảng ta trở thành Đảng chính trị duy nhất có khả năng tậphợp quần chúng lao động đông đảo để thực hiện lý tưởng của Đảng, nhân dântự nguyện đi theo Đảng, thừa nhận vai trò lãnh đạo của Đảng trong thực tế. Đâylà đặc trưng cơ bản của hệ thống chính trị ở nước ta.
  Ba là,
hệ thống chính trị ở nước ta được tổ chức và hoạt động theo nguyên tắctập trung dân chủ. Nguyên tắc này được tất cả các tổ chức trong hệ thống chínhtrị ở nước ta thực hiện.Việc quán triệt và thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ là nhân tố cơ bảnđảm bảo cho hệ thống chính trị có được sự thống nhất về tổ chức và hành độngnhằm phát huy sức mạnh đồng bộ của toàn hệ thống cũng như của mỗi tổ chứctrong hệ thống chính trị. 
 Bốn là,
hệ thống chính trị bảo đảm sự thống nhất giữa bản chất giai cấp côngnhân và tính nhân dân, tính dân tộc rộng rãi
.(Đây là đặc điểm khác biệt cănbản của hệ thống chính trị ở nước ta với hệ thống chính trị của các nước tư bản chủ nghĩa, thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, sự thống nhất lợi ích giữa giai cấp công nhân, nhân dân lao động cũng như cả dân tộc, vìmục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh). 
b, Vai trò và vị trí của hệ thống chính trị nước Việt Nam hiện nay.
 Hiện nay ở Việt Nam, giai cấp công nhân và nhân dân lao động đang là chủ thểchân chính của quyền lực. Vì vậy, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng
là công cụ thực hiện quyền làm chủ của nhân dân lao động 
. Hệ thống chínhtrị nước ta có nhiều tổ chức vì vậy mà mỗi tổ chức có vị trí, vai trò khác nhauđiều đó là do chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức quy định, nhưng đều cóđặc điểm chung là
cùng tác động vào các quá trình phát triển kinh tế - xãhội
 
 
nhằm đảm bảo quyền lực của nhân dân. 
o
 
 Đảng Cộng sản Việt Nam: 
-
Đảng Cộng sản Việt Nam - đội tiên phong của giai cấp côngnhân, đại biểu trung thành lợi ích giai cấp công nhân, nhân dân lao động vàcủa cả dân tộc. Đảng là một bộ phận của hệ thống chính trị nhưng lại là hạtnhân lãnh đạo của toàn bộ hệ thống chính trị. Vai trò lãnh đạo của Đảng thểhiện trên những nội dung chủ yếu sau:

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->