Start Reading

Chữ nhẫn của người Trung Hoa

Ratings:
83 pages2 hours

Summary

Qua kinh nghiệm mấy nghìn năm lịch sử, các học giả đã tổng kết, chữ Nhẫn là nền tảng của việc tu dưỡng tính tình ; là cẩm nang trong việc mưu sinh, tiến thân, lập nghiệp ; là kim chỉ nam trong việc đối nhân xử thế ; là tinh túy của văn hóa ứng xử Trung Hoa.
Nội dung của chữ Nhẫn rất rộng, bao gồm những đức tính tốt đẹp như nhịn nhục, nhường nhịn, kiên nhẫn, rộng lượng, vị tha, nhân ái.
Phạm vi áp dụng của chữ Nhẫn cũng rất sâu, từ việc nhỏ như nói, cười, ăn uống, thưởng ngoạn nghệ thuật, dưỡng sinh, học tập ... đến việc đối xử với kẻ ăn người ở, vợ chồng, cha mẹ, bạn bè, khách khứa, thầy trò, quân thần.
Công dụng của chữ Nhẫn thật vô song, giúp người ta vượt qua những trở ngại trên đường đời, tránh thất bại, tìm thành công, tránh họa, tìm phúc ; thực hiện được những mơ ước của tuổi thanh xuân, bằng an khi tuổi tác đã cao ; vui trong nghề nghiệp ; tròn vẹn chức phận, công thành danh toại và hoàn thành bổn phận làm người.
Sở dĩ, chữ Nhẫn có nội dung rộng, phạm vi áp dụng sâu, công dụng vô song vì chữ Nhẫn được hình thành trên nền tảng minh triết (Nho gia và Đạo gia) : Tự thắng mình là mạnh, lấy yếu thắng mạnh, lấy mềm chế cứng, thể hiện được cái dũng của thánh nhân, nhịn việc nhỏ để thực hiện mưu lớn của người quân tử.
Ngày xưa, những kẻ sĩ, những anh hùng, hào kiệt, những minh quân, những bậc hiền nhân không giây phút nào rời xa chữ Nhẫn.
Ngày nay, chữ Nhẫn vẫn còn nguyên vẹn giá trị trong xã hội, đặc biệt là với những nhà giáo dục, những doanh nhân.
Từ kinh nghiệm quý giá trong lịch sử, nhà bác học đa tài Hứa Danh Khuê (Ngô Lượng), đời Nguyên, đã nghiên cứu, sưu tập kinh điển để viết thành sách, có tên là Nhẫn kinh, khuyến nhẫn bách châm, nghĩa là cuốn sách được xếp vào hàng những kinh điển quý giá của Trung Hoa.
Là cuốn sách hay, nên chúng tôi tuyển chọn, soạn thêm, sắp xếp lại, để cống hiến bạn đọc. Sách gồm có 2 chương :
Chương một : Trên 70 câu chuyện ngắn gọn, thú vị, hấp dẫn về chữ Nhẫn, gọi là Nhẫn kinh.
Chương hai: Gần 300 câu danh ngôn, phương châm giàu trí tuệ về chữ Nhẫn, gọi là khuyến Nhẫn.
Lượng trang sách rất khiêm tốn, nhưng ứng dụng hoài không hết, ý nghĩa không bao giờ cạn, càng dùng càng thấy sáng tỏ, hữu ích ; sách là người bạn tốt của những người muốn thành công.

Read on the Scribd mobile app

Download the free Scribd mobile app to read anytime, anywhere.