Start Reading

Quyền lực và vinh nhục quan trường Trung Hoa thời cổ.

Ratings:
276 pages4 hours

Summary

Chúng ta có thể hình dung, cấu trúc bộ máy quyền lực, hay tập đoàn quyền lực thời cổ Trung Hoa giống một cái Kim tự tháp, tạm gọi là Kim tự tháp Quyền Lực.
Chung quanh và dưới chân Kim tự tháp Quyền Lực là quần chúng nhân dân, những hạt cát vô danh, trần lưng trên sa mạc ; những tầng bậc từ thấp đến cao là những cấp bậc quan trường ; đỉnh cao chót vót tận trời là con Trời (Thiên tử).
Trên dưới năm ngàn năm, dòng sông lịch sử Trung Hoa đã chứng kiến không biết bao nhiêu Kim tự tháp Quyền Lực của các vương triều đã mọc lên ; cũng không biết bao nhiêu Kim tự tháp Quyền Lực, bộ máy quan trường, đã sụp đổ, chìm theo lớp sóng thời gian !
Ngày nay, một số học giả đã dày công nghiên cứu về những Kim tự tháp Quyền Lực muôn năm cũ ấy, đã viết thành nhiều cuốn sách nói về quyền lực và quan trường.
Có 10 vấn đề liên quan hoặc những sợi dây vô hình cấu tạo nên Kim tự tháp Quyền Lực, hệ thống quan trường :
1. Mưu lược tranh giành quyền lực.
2. Nắm quyền lực .
3. Củng cố quyền lực.
4. Tập trung quyền lực.
5. Khống chế quyền lực.
6. Sử dụng quyền lực.
7. Vận dụng quyền lực.
8. Mượn quyền lực.
9. Trao quyền lực.
10. Thận trọng trong việc dùng quyền lực.
Một trong những luật lệ, quy luật khắc nghiệt của quyền lực, của quan trường là được làm vua, thua làm giặc. Làm vua hoặc những người thắng cuộc nắm trọn quyền lực, giàu sang, vinh hiển ; làm giặc hoặc những người thất bại sẽ chuốc lấy nhục nhã, có người không chỉ thân thể bị xé ra làm mắm, làm tương, mà còn kéo cả hàng trăm, hàng ngàn người chết theo.
Kim tự tháp Quyền Lực, ở chốn quan trường, luôn có những đám mây đen âm mưu vần vũ, sóng gió lật đổ thanh toán bất kì nổi lên, không biết bao nhiêu thảm kịch đã xảy ra.
Nơi mê cung bí hiểm ấy, có những âm mưu chúng ta chưa hề biết đến, cũng có những thảm kịch ngoài sức tưởng tượng của người bình thường.
Tất nhiên, cũng có những buổi trời quang mây tạnh, xuất hiện những vị vua hiền minh chăm lo việc nước, những hiền thần khoan dung đại độ, những lương tướng xả thân vì nghiệp lớn.
Đây là một trong những đề tài bi tráng, mới lạ, vì vậy, chúng tôi tham khảo một số sách vở, tuyển chọn, hệ thống, biên dịch để giới thiệu với quý bạn cuốn Quyền lực và vinh nhục quan trường Trung Hoa thời cổ.
Sách có gần 100 câu chuyện liên quan đến quyền lực ở chốn quan trường, giàu tính văn sử, dễ đọc và hấp dẫn.
Nếu luận cổ suy kim, sách cho chúng ta những hiểu biết về những vấn đề liên quan đến quyền lực, về những bài học chốn quan trường. Là những kiến thức cần thiết cho những người lãnh đạo một tập thể lớn hoặc nhỏ, những quản lí doanh nghiệp, những người muốn tìm hiểu lịch sử Trung Hoa hoặc muốn mua vui một vài trống canh sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Read on the Scribd mobile app

Download the free Scribd mobile app to read anytime, anywhere.