HCMULAW _ Trung tâm CNTT

Tài liệu HDSD Zimbra Webmail

Tài liệu hướng dẫn sử dụng
Webmail Client
October 20, 2009

quantrimang@hcmulaw.edu.vn 39400989 – 141/142

October 20, 2009 Page 1

Bạn có thể sử dụng các trình duyệt web như Firefox hoặc Internet Explorer để truy xuất webmail.HCM ở địa chỉ http://mail.HCMULAW _ Trung tâm CNTT Tài liệu HDSD Zimbra Webmail Nội Dung 1.vn/. cho phép lưu trữ liên hệ (Address Book). lập lịch làm việc (Calendar). Tuy nhiên. người dùng cần đăng nhập vào webmail của Trường Đại Học Luật TP.vn 39400989 – 141/142 October 20. khả năng chat nội bộ. tổ chức và lưu trữ document. với sự phát triển nhanh của phương tiện thông tin đại chúng.… Đặc biệt. Giới thiệu về hệ thống Webmail Client Ngày nay. hệ thống mail mới này có giao diện rất thân thiện (sánh như Microsoft Outlook) giúp người sử dụng nhanh chóng làm quen.hcmulaw. quét virus tốt. do hệ thống hỗ quantrimang@hcmulaw. hệ thống mail đã trở thành một phần không thể thiếu trong vấn đề trao đổi thông tin liên lạc. Trung tâm CNTT đã đưa vào triển khai một hệ thống mail mới với đầy đủ tính năng như: khả năng lọc spam (thư rác).edu. đảm bảo an toàn dữ liệu của mail. Để đáp ứng được nhu cầu trên. Có thể nói đây là một bộ tích hợp tất cả các tính năng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người sử dụng. khả năng tìm kiếm thư nhanh.edu. 2009 Page 2 . Để sử dụng hệ thống mail mới này.

vn quantrimang@hcmulaw.edu.HCMULAW _ Trung tâm CNTT Tài liệu HDSD Zimbra Webmail trợ tốt hơn đối với trình duyệt Firefox nên chúng tôi khuyến khích sử dụng trình duyệt Firefox để truy xuất vào hệ thống webmail.vn * Đối với sinh viên trường Đại học luật thì đăng nhập bằng cách : User name : “Mã số Sinh viên” và chọn @email. 2009 Page 3 .hcmulaw.vn 39400989 – 141/142 October 20.HCM thì đăng nhập bằng cách: User name : “Tên đăng nhập” và chọn @hcmulaw.edu. Hình 1: Màn hình đăng nhập webmail * Đối với cán bộ công nhân viên của trường đại học Luật TP.edu.

HCM. bao gồm: • Chọn By Conversation hoặc By Message để nhóm các message theo cuộc hội thoại (Conversation) hoặc theo từng message. chúng ta sẽ 2. Điều này giúp cho chúng ta dễ dàng theo dõi cuộc hội thoại với những user khác. Các tính năng của Webmail Client Mặc định khi đăng nhập vào hệ thống mail của Trường đại học Luật TP. Junk.HCMULAW _ Trung tâm CNTT Tài liệu HDSD Zimbra Webmail Hình 2: Chọn tên miền đăng nhập tuỳ theo đối tượng 2. có các button để phục vụ cho nhu cầu gửi nhận mail. … Trên thanh công cụ. Trash. Panel bên trái chứa các Folder phục vụ cho việc lưu trữ mail. Hình 3: Tạo 1 email mới Bạn cần nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi mail: quantrimang@hcmulaw. • Chọn Button New  New Email để thực hiện việc gởi mail.edu. 2009 Page 4 . Sent. …bao gồm: Inbox. nhận mail về.vn 39400989 – 141/142 October 20. Đây là tính năng rất hay của hệ thống mail mới.1. Tính năng gửi nhận mail (Mail) được đưa đến tab Mail. Drafts.

di chuyển message được chọn vào folder nào đó. Reply hoặc Forward message.edu. bạn chọn Folder Contacts  New  Contact và nhập các thông tin cần thiết. Khi bạn cần thêm một Contact cụ thể nào đó. • Chọn Button Get Mail để nhận mail về.vn 39400989 – 141/142 October 20. Soạn thảo nội dung message trong Text field. Tính năng lưu địa chỉ (Address Book) Ở màn hình làm việc chính. bạn chọn Button Send để tiến hành gửi mail.vn). địa chỉ mail của người này sẽ được thêm vào Emailed Contacts.HCMULAW _ Trung tâm CNTT Tài liệu HDSD Zimbra Webmail To: địa chỉ mail của người nhận message (Ví dụ: "Abc@hcmulaw. sau 5 phút hệ thống sẽ tự động nhận mail về. Nếu bạn cần gửi một số tập tin cùng message thì chọn Button Add Attachment  Browser  Chọn tập tin cần gửi. • Ngoài ra còn một số button khác như: gắn Tag cho message (Button Tag). (Mặc định. quantrimang@hcmulaw. Cc: gửi Cc mail cho người nào đó (tùy chọn). đánh dấu message như là Junk… 2. 2009 Page 5 .edu. Bạn có thể chỉnh thời gian này trong tab Preferences Mail).2. Sau khi đã hoàn thành các bước tên. Subject: tên chủ đề. Mặc định khi bạn gửi mail cho một người nào đó. xóa message. bạn chọn tab Address Book để xem các địa chỉ liên hệ. in message. Address Book của hệ thống mail mới được phân loại theo thứ tự ABC do đó rất dễ cho việc quản lí và liên hệ khi cần.

Từ tab Calendar. Ngoài ra còn một số Button khác như: Edit. Tính năng lập lịch làm việc (Calendar) Để sử dụng tính năng này. bạn có thể tạo ra các Calendar mới hay các cuộc hẹn (Appointment). Delete. Đặc biệt. Từ đây.HCMULAW _ Trung tâm CNTT Tài liệu HDSD Zimbra Webmail Màn hình tạo một Contact mới Màn hình cung cấp thông tin của Contact mới.3. 2009 Page 6 .vn 39400989 – 141/142 October 20.edu. Bạn vào New  Chọn New Contact Group  Gõ tên của Group  Thêm các user vào Group. Move Contact. bạn chọn tab Calendar. bạn tạo ra một Calendar mới cho mình bằng cách: Chọn New  New Calendar  Nhập tên cho Calendar (Ví dụ: Nhân viên). Sau khi bạn cung cấp đầy đủ các thông tin. … bạn có thể sử dụng tùy theo yêu cầu. hệ thống mail mới cho phép quản lí Contact theo Group. quantrimang@hcmulaw. bạn chọn Button Save để lưu lại Contact mới này. 2.

trong tháng. Tính năng này sẽ giúp cho những người tổ chức cuộc họp thuận lợi trong việc gửi thông báo đến các thành phần tham dự. Từ Schedule Calendar. Sau khi cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho cuộc họp. bạn có thể view các cuộc hẹn trong ngày. nội dung cuộc họp. bạn có thể tạo ra lịch làm việc hay các cuộc hẹn.HCMULAW _ Trung tâm CNTT Tài liệu HDSD Zimbra Webmail Màn hình tạo một Calendar mới Từ Calendar mới này. . Bạn chọn New  Appointment để tạo một cuộc hẹn mới. bạn nhấn Button Save để lưu lại thông tin này.edu. 2009 Page 7 . trong tuần.vn 39400989 – 141/142 October 20. quantrimang@hcmulaw. Hệ thống sẽ gửi mail đến những người tham dự cuộc họp (trong Attendees) để thông báo thời gian. địa điểm.

2.edu. … Từ tab IM[Beta]. 2009 Page 8 . ngày bắt đầu và kết thúc công việc … Sau khi hoàn tất các thông tin. Tính năng chat nội bộ (IM Beta) Bằng cách sử dụng tính năng IM. chọn button Save để lưu lại Task này.5.4. chúng ta thêm một bạn mới (nickname hay buddy) bằng cách chọn New  New Buddy quantrimang@hcmulaw. gmail.vn 39400989 – 141/142 October 20. Để tạo một Task mới. dễ dàng dàng theo dõi tiến độ công việc cũng như việc quản lí công việc một cách dễ dàng. Tính năng quản lí công việc (Tasks) Tính năng Task cho phép người sử lập ra các tác vụ công việc. Location.HCMULAW _ Trung tâm CNTT Tài liệu HDSD Zimbra Webmail 2. người dùng có thể trao đổi thông tin trong nội thông tin qua cửa sổ chat thân thiện. bạn vào tab Tasks  New Task  Nhập thông tin về Subject. hạn chế được việc lây lan virus qua các chương trình chat như Yahoo.

6. chúng ta chỉ cần double-click vào buddy chúng ta vừa thêm.HCMULAW _ Trung tâm CNTT Tài liệu HDSD Zimbra Webmail Người dùng cần nhập các thông tin như sau: Buddy Address: địa chỉ mail của người mà mình muốn chat. Buddy Groups: chọn một group cho buddy này. dễ dàng chia sẽ với các đồng nghiệp khác. Buddy Name: tên đầy đủ của người mà mình muốn chat. 2009 Page 9 . màn hình chát xuất hiện và chúng ta có thể bắt đầu chat.edu. 2. Tính năng tổ chức tài liệu (Documents) Tính năng Documents cho phép tổ chức lưu trữ tài liệu dưới dạng wiki document. Để chat với buddy này.vn 39400989 – 141/142 October 20. Ngoài một Notebook mặc định của hệ thống. chúng ta có thể tạo ra các Notebook khác để dễ dàng quantrimang@hcmulaw.

chọn Upload File  Chọn tập tin cần upload  OK.7. bạn có thể tạo một Briefcase mới bằng cách chọn New  New Briefcase  Chọn tên cho Briefcase này (Ví dụ: DATA)  OK Để upload tài liệu lên hệ thống webmail. . … để có thể truy xuất ở bất cứ đâu thông qua giao diện webmail.HCMULAW _ Trung tâm CNTT Tài liệu HDSD Zimbra Webmail quản lí và chia sẽ bằng cách: Trong tab Documents. Tính năng lưu trữ tài liệu (Briefcase) Với tính năng này.vn 39400989 – 141/142 October 20. 2. Ở tab Briefcase.doc. hệ thống cho phép người sử dụng có thể lưu trữ các tập tin document như: .xls.edu. quantrimang@hcmulaw. chọn New  New Notebook  Chọn tên (ví dụ: Van Ban)  OK Bây giờ chúng ta có thể tự tổ chức tài liệu cho riêng chúng ta dưới dạng wiki document và chia sẽ với người khác bằng cách: Chọn New  New Page  Đặt tiêu đề cho trang này và tổ chức nội dung  Save. 2009 Page 10 .

Chúng tôi sẽ giới thiệu các tính năng này theo tuần tự như sau: quantrimang@hcmulaw. Contacts. Tùy chọn (Preferences) Trong tab Preferences có rất nhiều tùy chọn cho phép bạn cấu hình Mailbox theo ý của bạn. bạn chỉ cần gõ chuỗi cần tìm vào trong mục Search và nhấn Enter. Sent hay Trash.Public : Cho tất cả quyền được xem mà không cần phải đăng nhập 2. Appointments…. 3.HCMULAW _ Trung tâm CNTT Tài liệu HDSD Zimbra Webmail Chia sẽ briefcase : Nhấp chuột phải trên thư mục cần chia sẻ chọn Share folder như hình bên Sau đó chọn phân quyền truy cập trên thư mục đó . 2009 Page 11 .vn 39400989 – 141/142 October 20. Task. … Để tìm kiếm.Internal users or groups : nhóm và người dùng nội bộ .Extenal Guest (view only) : cho khách bên ngoài chỉ có quyền xem . Tính năng tìm kiếm mail Tính năng này cho phép bạn tìm kiếm theo Email. Bạn có thể chọn tìm kiếm trong Inbox.edu.8.

HCMULAW _ Trung tâm CNTT General Tài liệu HDSD Zimbra Webmail Tab này cho phép bạn cấu hình để các tùy chọn trong quá trình đăng nhập vào webmail như: Giao diện sử dụng (Standard hoặc Advanced). Check for new mail every: hệ thống sẽ nhận mail về sau bao nhiêu phút.vn 39400989 – 141/142 October 20. Mail Các tùy chọn trong tab này cho phép bạn cấu hình một số tính năng cho việc gửi nhận mail. Theme. Signatures Tab này cho phép chúng ta thiết lập chữ kí (Signature) đính kèm theo message quantrimang@hcmulaw. Để sử dụng một tính năng nào đó. Một số tính năng hay sử dụng: Display: số message hiển thị trên một trang. … Bạn có thể sử dụng các tính năng này tùy theo nhu cầu. Display mail: nội dung soạn thảo mail theo chế độ Text hoặc HTML.edu. bạn chỉ cần check chọn vào checkbox bên cạnh tính năng nào đó. Search. 2009 Page 12 .

5. Màn hình hiển thị tạo một filter Ngoài ra còn các tùy chọn khác cho Address Book. Để thực hiện điều này. Người dùng có thể tùy chọn cấu hình theo nhu cầu. 4. Calendar. …)  OK. đối với các mail là spam nhưng hệ thống hiểu là không phải spam thì người dùng cần click vào mail này và nhấn button Junk.edu. 2009 Page 13 quantrimang@hcmulaw. Hỗ trợ October 20. Như vậy là bạn đã tạo ra một filter riêng cho mình. trong tab Signatures  Chọn Edit  Nhập vào thông tin cần thiết như trong hình minh họa  Chọn Save Mail Filters Tùy chọn này cho phép bạn tạo ra các filter cho mailbox. Để tạo ra các filter. Hệ thống mail sẽ được lập lịch để training toàn bộ các mail này mỗi đêm. Cụ thể. Đối với các mail không phải là spam nhưng hệ thống hiểu là spam thì người dùng cần vào Junk folder (task pane bên trái).vn 39400989 – 141/142 . Accounts. bạn chọn New Filter trong tab Mail Filters  Gõ tên cho Filter  Gõ nội dung cần filter  thực hiện hành động (Keep in Inbox. người sử dụng cần đăng nhập vào Webmail của Trung tâm CNTT. Composing. Instant Messaging. click chọn mail cần training và nhấn button Not Junk.HCMULAW _ Trung tâm CNTT Tài liệu HDSD Zimbra Webmail muốn gửi. Shortcuts. Hướng dẫn training spam mail Để tiến hành training spam mail cho mailbox của mình.

edu.HCMULAW _ Trung tâm CNTT Tài liệu HDSD Zimbra Webmail Nếu gặp bất cứ vấn đề gì về mail. các anh chị có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận kỹ thuật: Trung Tâm CNTT : Email : quantrimang@hcmulaw.vn Tel : (84. 2009 Page 14 .edu.vn 39400989 – 141/142 October 20.8) 39400989 ext : 141-142 quantrimang@hcmulaw.