Tại sao lại phải phân pha trên đường dây truyền tải?

XL-NX

03-09-2011, 09:07 AM Chào các bác! Các bác cho em hỏi: Trên đường dây truyền tải điện 500kV, em thấy cứ 1 mạch (1pha) có 4 dây.Hỏi bạn nó bảo người ta phân pha ra,hỏi tại sao nó không biết.Mong các bác trả lời giúp em! Thanks!:010: Electrical 03-09-2011, 09:18 AM Em xin trả lời một cách không đầy đủ như sau ạ: Thứ nhất: Làm tăng hiệu ứng bề mặt do các điện tích được chuyền đi chủ yếu qua phần bề mặt dây dẫn, khi chia 1 pha thành 4 dây (có điển nối dung hoà) thì có nghĩa bề mặt cũng tăng lên.còn tăng bao nhiêu?, khoảng cách giữa 4 dây bao nhiêu thỉ xin nhờ cao nhân trong nghành. Thứ hai:giảm thiểu khả năng rối loạn hệ thống do đứt hẳn một pha. nguyên nhân có thề do sét, và các tác nhân bên ngoài...v.v... mời các bác tiếp tục thảo luận ạ nobita 03-09-2011, 09:30 AM Em phân tích như thế này : - Các đường dây phân pha đa số được thực hiện trên lưới có điện áp cao , trên lưới này đường dây tải một dòng rất lớn ( cở vài trăm Ampe ) do đó khi chọn dây dẫn để tải dòng này phải cần tiết diện rất lớn ( khoảng hơn 1000mm2 ) gây khó khăn trong thi công và lắp đặp, một phần nửa là ở lưới này cần phải vận hành ở chế độ liên tục, khi phân pha nếu một đường bị sự cố đường kia có thể gánh cho đường này tạo độ tin cậy cung cấp điện. - Khi phân pha cường độ điện trường sẽ phân bố dàn ra nên tránh được phóng điện vần vang nên giảm được tổn thất vầng vang. * Mời các bác tiếp tục. HSE Mình xin trả lời đầy đủ 1 xíu:

03-09-2011, 09:40 AM

- Hiệu ứng mặt ngoài: Dòng điện chủ yếu phân bố ở mặt ngoài => không nên thiết kế dây có tiết diện to quá => Phân pha ra. - Hiệu ứng xoáy: quên rùi. - Hiệu ứng Macxoen: Điện trường sinh ra từ trường xoáy, từ trường lại sinh ra điện trường. - Có liên quan đến vầng quang: quên rồi. - Liên quan đến điện dung do đường dây phát ra. Vào ban đêm, điện áp cuối đường dây tăng cao, rất nguy hiểm, mình đã chứng kiến nó tăng lên 670kV rồi. Nguy hiểm quá. - Liên quan đến đầu tư xà cột: không thuộc chuyên ngành của ta. HOANG-AP.POWER 03-09-2011, 09:47 AM Chào các bác! Các bác cho em hỏi: Trên đường dây truyền tải điện 500kV, em thấy cứ 1 mạch (1pha) có 4 dây.Hỏi bạn nó bảo người ta phân pha ra,hỏi tại sao nó không biết.Mong các bác trả lời giúp em! Thanks!:010: Trên lưới truyền tải,cấp điện áp >= 110kV, thì tổn thất công suất do vầng quang điện là rất lớn, đặc biệt ở các cấp điện áp 500kV và cao hơn. Vầng quang điện phụ thuộc vào: Điện áp, tiết diện dây dẫn, và điều kiện khí quyển (bạn có thể tham khảo thêm trong giáo trình kỹ thuật cao áp về vầng quang điện) . Vầng quang điện chỉ xuất hiện ở đường dây có điện áp >= 110kV mà thôi,khi cường độ điện trường trên bề mặt của dây dẫn >= 20kV/cm (thời tiết càng xấu,vầng quang dễ xuất hiện). Để giảm tổn thất do vầng quang điện gây ra khi truyền tải,người ta thường dùng các biện pháp sau đây: -Tăng tiết diện dây dẫn: Điều này gây ra tốn kém về vốn đầu tư,nên rất ít sử dụng. -Dùng dây dẫn rỗng: Làm cho độ bền cơ học giảm xuống,giảm khả năng chịu lực căng của dây dẫn. -Dùng phương pháp phân nhỏ dây dẫn (còn gọi là phân pha): Biện pháp này thường được áp dụng vì vấn đề kinh tế không đáng kể,dễ thực hiện. Đối với đường dây 500kV như bạn nói,người ta phân 1 pha thành 4 dây sau đó định vị vào 1 khung hình vuông, mỗi cạnh khoảng 40cm. như bạn thấy ở lưới 500kV Bắc Nam. Điều này sẽ làm cho cường độ điện trường trên bề mặt dây dẫn giảm xuống rất đáng kể,vì vậy sẽ giảm được tổn thất vầng quang điện gây ra. *Theo quy định, tiết diện dây dẫn nhỏ nhất nhằm tránh hiện tượng vầng quang điện gây ra, ứng với mỗi cấp điện áp như sau:

+ Với Udm = 110kV thì tiết diện dây dẫn F>= 70mm2. + Udm = 220kV thì F >= 240mm2 Electrical

03-09-2011, 03:53 PM thêm vài cái ưu của việc phân pha: - Thứ 3:Tăng khả năng tải theo nhiệt độ do làm mát dây tốt hơn. - Thứ 4:Tăng dung dẫn, giảm điện kháng đường dây do đó điện trở sóng của đường dây giảm và công suất tự nhiên của đường dây tăng. - Thứ 5:Giảm điện kháng do đó giảm tổn thất điện áp delta U và delta Q. - Thứ 6:Giảm được điện trở so với dây không phân pha, do giảm được hiệu ứng bề mặt, giảm được delta P. Tính chất này có ý nghĩa khi tiết diện dây ≥570mm². mời các bác tiếp ạ. aigen 08-23-2011, 05:20 PM hoàng và electrical nói chính xác nhất đó ! Theo mình , có thể bổ sung thêm ý nhỏ như sau : + Tăng khả năng kết cấu ổn định của hệ thống truyền tải ( giảm kích thước hình học kết cấu ) +Giảm điện trở , tăng điện kháng >> giảm tổn hao ( mà cái này ở đường dây cao áp rất quan trọng ) . Còn cho mình hỏi nhỏ tí : Tại sao người ta không phân ra thành 3, 5, 7 dây nhỉ ?? ^^ Mọi người thử hội ý xem như ý kiến của mình không ! ^^ HOANG-AP.POWER Còn cho mình hỏi nhỏ tí : Tại sao người ta không phân ra thành 3, 5, 7 dây nhỉ ?? ^^ Mọi người thử hội ý xem như ý kiến của mình không ! ^^

08-27-2011, 03:19 PM

Việc phân pha trên đường dây truyền tải cao áp (từ cấp điện áp 220kV trở lên) như đã phân tích ở trên, với mục đích chủ yếu là giảm tổn thất vầng quang điện và tăng hiệu quả truyền tải cho dây dẫn. Theo mình được biết thì người ta thường phân 1 pha thành nhiều sợi thường là: 2, 3, 4, 6 và 8 sợi (trên 1 pha). Bác đặt vấn đề tại sao lại không phân thành 3, 5, 7 sợi? - Việc phân pha chủ yếu là vấn đề kinh tế quyết định đến số sợi phân trên 1 pha. Ví dụ: + Hiện nay, ở cấp điện áp 220kV có 1 số nơi (đoạn) người ta đã phân 1 pha thành 2 sợi, nếu có "tiền" người ta sẽ phân toàn bộ đường dây 220kV mỗi pha 2 hoặc 3 sợi. + Cấp điện áp 330kV ở 1 số nước tiên tiến, châu Âu người ta phân 1 pha thành 3 sợi. - Trong tương lai, khi mà vấn đề kinh tế không còn là "vấn đề nan giải" nữa thì người ta sẽ phân 1 pha của đường dây 500kV thành 6 hoặc 8 sợi là chuyện bình thường. Còn tại sao lại không có số sợi là 5 hay 7, thì có lẽ là do vấn đề thi công. Người ta xem các đa giác như: Tam giác đều, hình vuông, Lục giác đều, bát giác đều có tính đối xứng cao hơn, vì vậy cũng bền vững về mặt cơ học hơn chăng?