You are on page 1of 6

- T: 01689.996.

187

Di n n: http://lophocthem.net - vuhoangbg@gmail.com

SNG C H C THI AI H C + CAO NG CC NM Cu 1.( thi H _2001)T i i m S trn m t n c yn tnh c ngu n dao ng i u ho theo phng th ng ng v i t n s f. Khi trn m t n c hnh thnh h sng trn ng tm S. T i hai i m M, N n m cch nhau 5cm trn ng th ng i qua S lun dao ng ng c pha v i nhau. Bi t t c truy n sng trn m t n c l 80cm/s v t n s c a ngu n dao ng thay i trong kho ng t 48Hz n 64Hz. T n s dao ng c a ngu n l A. 64Hz. B. 48Hz. C. 54Hz. D. 56Hz. Cu 2.( thi H _2003)T i i m S trn m t n c yn tnh c ngu n dao ng i u ho theo phng th ng ng v i t n s 50Hz. Khi trn m t n c hnh thnh h sng trn ng tm S. T i hai i m M, N n m cch nhau 9cm trn ng th ng i qua S lun dao ng cng pha v i nhau. Bi t r ng, t c truy n sng thay i trong kho ng t 70cm/s n 80cm/s. T c truy n sng trn m t n c l A. 75cm/s. B. 80cm/s. C. 70cm/s. D. 72cm/s. Cu 3.( thi H _2005)T i m t i m A n m cch ngu n m N (Ngu n i m )m t kho ng NA = 1 m, c m c c ng m l LA = 90 dB. Bi t ng ng nghe c a m l I0 = 0,1n W/m2. C ng c a m t i A l: A. IA = 0,1 nW/m2. B. IA = 0,1 mW/m2. C. IA = 0,1 W/m2. D. IA = 0,1 GW/m2. Cu 4.( thi C _2007)Khi sng m truy n t mi tr ng khng kh vo mi tr ng n c th A. chu k c a n tng. B. t n s c a n khng thay i. C. b c sng c a n gi m. D. b c sng c a n khng thay i. Cu 5:.( thi C _2007)Trn m t n c n m ngang, t i hai i m S1, S2 cch nhau 8,2 cm, ng i ta t hai ngu n sng c k t h p, dao ng i u ho theo phng th ng ng c t n s 15 Hz v lun dao ng ng pha. Bi t v n t c truy n sng trn m t n c l 30 cm/s, coi bin sng khng i khi truy n i. S i m dao ng v i bin c c i trn o n S1S2 l A. 11. B. 8. C. 5. D. 9. Cu 6(C 2007): Trn m t s i dy c chi u di l , hai u c nh, ang c sng d ng. Trn dy c m t b ng sng. Bi t v n t c truy n sng trn dy l v khng i. T n s c a sng l A. v/l. B. v/2 l. C. 2v/ l. D. v/4 l Cu 7.( thi H _2007) kh o st giao thoa sng c, ng i ta b tr trn m t n c n m ngang hai ngu n k t h p S1 v S2. Hai ngu n ny dao ng i u ha theo phng th ng ng, cng pha. Xem bin sng khng thay i trong qu trnh truy n sng. Cc i m thu c m t n c v n m trn ng trung tr c c a o n S1S2 s A. dao ng v i bin b ng n a bin c c i B. dao ng v i bin c c ti u C. dao ng v i bin c c i D. khng dao ng

- T: 01689.996.187

Di n n: http://lophocthem.net - vuhoangbg@gmail.com

Cu 8:.( thi H _2007)M t ngu n pht sng dao ng theo phng trnh u = acos20t(cm) v i t tnh b ng giy. Trong kho ng th i gian 2 s, sng ny truy n i c qung ng b ng bao nhiu l n b c sng ? A. 20 B. 40 C. 10 D. 30 Cu 9:.( thi H _2007)Trn m t s i dy di 2m ang c sng d ng v i t n s 100 Hz, ng i ta th y ngoi 2 u dy c nh cn c 3 i m khc lun ng yn. V n t c truy n sng trn dy l : D. 100 m/s A. 60 m/s B. 80 m/s C. 40 m/s Cu 10.( thi H _2007)M t sng m c t n s xc nh truy n trong khng kh v trong n c v i v n t c l n l t l 330 m/s v 1452 m/s. Khi sng m truy n t n c ra khng kh th b c sng c a n s A. gi m 4,4 l n B. gi m 4 l n C. tng 4,4 l n D. tng 4 l n Cu 11.( thi H _2007)Trn m t ng ray th ng n i gi a thi t b pht m P v thi t b thu m T, ng i ta cho thi t b P chuy n ng v i v n t c 20 m/s l i g n thi t b T ng yn. Bi t m do thi t b P pht ra c t n s 1136 Hz, v n t c m trong khng kh l 340 m/s. T n s m m thi t b T thu c l A. 1225 Hz. B. 1207 Hz. C. 1073 Hz. D. 1215 Hz Cu 12(C 2008): n v o c ng m l A. Ot trn mt (W/m). B. Ben (B). 2 C. Niutn trn mt vung (N/m ). D. Ot trn mt vung (W/m2 ). Cu 13:.( thi C _2008)Sng c truy n trong m t mi tr ng d c theo tr c Ox v i phng trnh u = cos(20t 4x) (cm) (x tnh b ng mt, t tnh b ng giy). V n t c truy n sng ny trong mi tr ng trn b ng A. 5 m/s. B. 50 cm/s. C. 40 cm/s D. 4 m/s. Cu 14:.( thi C _2008)Sng c c t n s 80 Hz lan truy n trong m t mi tr ng v i v n t c 4 m/s. Dao ng c a cc ph n t v t ch t t i hai i m trn m t phng truy n sng cch ngu n sng nh ng o n l n l t 31 cm v 33,5 cm, l ch pha nhau gc A.
rad. 2

B. rad.

C. 2 rad.

D.

rad. 3

Cu 15:.( thi C _2008)T i hai i m M v N trong m t mi tr ng truy n sng c hai ngu n sng k t h p cng phng v cng pha dao ng. Bi t bin , v n t c c a sng khng i trong qu trnh truy n, t n s c a sng b ng 40 Hz v c s giao thoa sng trong o n MN. Trong an MN, hai i m dao ng c bin c c i g n nhau nh t cch nhau 1,5 cm. V n t c truy n sng trong mi tr ng ny b ng A. 2,4 m/s. B. 1,2 m/s. C. 0,3 m/s. D. 0,6 m/s. Cu 16.( thi H _2008)M t sng c lan truy n trn m t ng th ng t i m O n i m M cch O m t o n d. Bi t t n s f, b c sng v bin a c a sng khng i trong qu trnh sng truy n. N u phng trnh dao ng c a ph n t v t ch t t i i m M c d ng uM(t) = acos2ft th phng trnh dao ng c a ph n t v t ch t t i O l

- T: 01689.996.187

Di n n: http://lophocthem.net - vuhoangbg@gmail.com

A. u 0 (t) = a cos 2(ft ) C. u 0 (t) = a cos (ft )


d

B. u 0 (t) = a cos 2(ft + ) D. u 0 (t) = a cos (ft + )


d

Cu 17:.( thi H _2008)Trong th nghi m v sng d ng, trn m t s i dy n h i di 1,2m v i hai u c nh, ng i ta quan st th y ngoi hai u dy c nh cn c hai i m khc trn dy khng dao ng. Bi t kho ng th i gian gi a hai l n lin ti p v i s i dy du i th ng l 0,05 s. V n t c truy n sng trn dy l A. 8 m/s. B. 4m/s. C. 12 m/s. D. 16 m/s. Cu 18. ( thi H _2008)Ng i ta xc nh t c c a m t ngu n m b ng cch s d ng thi t b o t n s m. Khi ngu n m chuy n ng th ng u l i g n thi t b ang ng yn th thi t b o c t n s m l 724 Hz, cn khi ngu n m chuy n ng th ng u v i cng t c ra xa thi t b th thi t b o c t n s m l 606 Hz. Bi t ngu n m v thi t b lun cng n m trn m t ng th ng, t n s c a ngu n m pht ra khng i v t c truy n m trong mi tr ng b ng 338 m/s. T c c a ngu n m ny l A. v 30 m/s B. v 25 m/s C. v 40 m/s D. v 35 m/s Cu 19.( thi H _2008)T i hai i m A v B trong m t mi tr ng truy n sng c hai ngu n sng k t h p, dao ng cng phng v i phng trnh l n l t l uA = acost v uB = acos(t +). Bi t v n t c v bin sng do m i ngu n t o ra khng i trong qu trnh sng truy n. Trong kho ng gi a A v B c giao thoa sng do hai ngu n trn gy ra. Ph n t v t ch t t i trung i m c a o n AB dao ng v i bin b ng A.0 B.a/2 C.a D.2a Cu 20.( thi H _2008)M t l thp m ng, m t u c nh, u cn l i c kch thch dao ng v i chu k khng i v b ng 0,08 s. m do l thp pht ra l C. h m. D. siu m. A. m m tai ng i nghe c.B. nh c m. Cu 21(C - 2009): M t sng truy n theo tr c Ox v i phng trnh u = acos(4t 0,02x) (u v x tnh b ng cm, t tnh b ng giy). T c truy n c a sng ny l A. 100 cm/s. B. 150 cm/s. C. 200 cm/s. D. 50 cm/s. Cu 22( CD_2009)M t sng c c chu k 2 s truy n v i t c 1 m/s. Kho ng cch gi a hai i m g n nhau nh t trn m t phng truy n m t i cc ph n t mi tr ng dao ng ng c pha nhau l A. 0,5m. B. 1,0m. C. 2,0 m. D. 2,5 m. Cu 23.( CD_2009)Trn m t s i dy n h i di 1,2 m, hai u c nh, ang c sng d ng. Bi t sng truy n trn dy c t n s 100 Hz v t c 80 m/s. S b ng sng trn dy l A. 3. B. 5. C. 4. D. 2. Cu 24.( CD_2009) m t n c c hai ngu n sng dao ng theo phng vung gc v i m t n c, c cng phng trnh u = Acost. Trong mi n g p nhau c a hai sng, nh ng i m m cc ph n t n c dao ng v i bin c c i s c hi u ng i c a sng t hai ngu n n b ng A. m t s l l n n a b c sng. B. m t s nguyn l n b c sng. C. m t s nguyn l n n a b c sng. D. m t s l l n b c sng. Cu 25.( H_2009)Trn m t s i dy n h i di 1,8m, hai u c nh, ang c sng d ng

- T: 01689.996.187

Di n n: http://lophocthem.net - vuhoangbg@gmail.com

v i 6 b ng sng. Bi t sng truy n trn dy c t n s 100Hz. T c truy n sng trn dy l : A. 20m/s B. 600m/s C. 60m/s D. 10m/s Cu 26.( H_2009)M t sng m truy n trong khng kh. M c c ng m t i i m M v t i i m N l n l t l 40 dB v 80 dB. C ng m t i N l n hn c ng m t i M. A. 10000 l n B. 1000 l n C. 40 l n D. 2 l n Cu 27. ( H_2009): B c sng l kho ng cch gi a hai i m A. trn cng m t phng truy n sng m dao ng t i hai i m ng c pha. B. g n nhau nh t trn cng m t phng truy n sng m dao ng t i hai i m cng pha. C. g n nhau nh t m dao ng t i hai i m cng pha. D. trn cng m t phng truy n sng m dao ng t i hai i m cng pha. Cu 28( H_2009): M t ngu n pht sng c dao ng theo phng trnh
u = 4 cos 4 t ( cm) . Bi t dao ng t i hai i m g n nhau nh t trn cng m t phng truy n 4

sng cch nhau 0,5 m c l ch pha l

. T c truy n c a sng l :

A. 1,0 m/s B. 2,0 m/s. C. 1,5 m/s. D. 6,0 m/s. Cu 29.( H_2009) b m t m t ch t l ng c hai ngu n pht sng k t h p S1 v S2 cch nhau 20cm. Hai ngu n ny dao ng theo phng tr ng ng c phng trnh l n l t l u1 = 5cos40pt (mm) v u2 = 5cos(40pt + p) (mm). T c truy n sng trn m t ch t l ng l 80 cm/s. S i m dao ng v i bin c c i trn o n th ng S1S2 l: A. 11. B. 9. C. 10. D. 8. Cu 30.( H_2009): M t sng m truy n trong thp v i v n t c 5000m/s. N u l ch c a sng m hai i m g n nhau nh t cch nhau 1m trn cng m t phng truy n sng l / 2 th t n s c a sng b ng: A. 1000 Hz B. 1250 Hz C. 5000 Hz D. 2500 Hz. Cu 31.( H_2010) M t s i dy AB di 100 cm cng ngang, u B c nh, u A g n v i m t nhnh c a m thoa dao ng i u ha v i t n s 40 Hz. Trn dy AB c m t sng d ng n nh, A c coi l nt sng. T c truy n sng trn dy l 20 m/s. K c A v B, trn dy c A. 3 nt v 2 b ng.B. 7 nt v 6 b ng. C. 9 nt v 8 b ng. D. 5 nt v 4 b ng. Cu 32.( H_2010) Ba i m O, A, B cng n m trn m t n a ng th ng xu t pht t O. T i O t m t ngu n i m pht sng m ng h ng ra khng gian, mi tr ng khng h p th m. M c c ng m t i A l 60 dB, t i B l 20 dB. M c c ng m t i trung i m M c a o n AB l A. 26 dB. B. 17 dB. C. 34 dB. D. 40 dB. Cu 33.( H_2010) i u ki n hai sng c khi g p nhau, giao thoa c v i nhau l hai sng ph i xu t pht t hai ngu n dao ng A. cng bin v c hi u s pha khng i theo th i gian B. cng t n s , cng phng C. c cng pha ban u v cng bin D. cng t n s , cng phng v c hi u s pha khng i theo th i gian Cu 34.( H_2010) T i m t i m trn m t ch t l ng c m t ngu n dao ng v i t n s 120 Hz, t o ra sng n nh trn m t ch t l ng. Xt 5 g n l i lin ti p trn m t phng truy n

- T: 01689.996.187

Di n n: http://lophocthem.net - vuhoangbg@gmail.com

sng, v m t pha so v i ngu n, g n th nh t cch g n th nm 0,5 m. T c truy n sng l A. 12 m/s B. 15 m/s C. 30 m/s D. 25 m/s Cu 35 H_2010): m t thong c a m t ch t l ng c hai ngu n sng k t h p A v B cch nhau 20cm, dao ng theo phng th ng ng v i phng trnh uA = 2cos40t v uB = 2cos(40t + ) (uA v uB tnh b ng mm, t tnh b ng s). Bi t t c truy n sng trn m t ch t l ng l 30 cm/s. Xt hnh vung AMNB thu c m t thong ch t l ng. S i m dao ng v i bin c c i trn o n BM l A. 19. B. 18. C. 20. D. 17. Cu 36( CD 2010): Khi ni v sng m, pht bi u no sau y l sai? A. cng m t nhi t , t c truy n sng m trong khng kh nh hn t c truy n sng m trong n c. B. Sng m truy n c trong cc mi tr ng r n, l ng v kh. C. Sng m trong khng kh l sng d c. D. Sng m trong khng kh l sng ngang Cu 37( CD 2010):: M t s i dy AB c chi u di 1 m cng ngang, u A c nh, u B g n v i m t nhnh c a m thoa dao ng i u ho v i t n s 20 Hz. Trn dy AB c m t sng d ng n nh v i 4 b ng sng, B c coi l nt sng. T c truy n sng trn dy l C. 10 m/s D. 2,5 cm/s A. 50 m/s B. 2 cm/s Cu 38( CD 2010): M t sng c truy n trong m t mi tr ng d c theo tr c Ox v i phng trnh u=5cos(6t-x) (cm) (x tnh b ng mt, t tnh b ng giy). T c truy n sng b ng A.
1 m/s. 6

B. 3 m/s.

C. 6 m/s.

D.

1 m/s. 3

Cu 39( CD 2010): T i m t v tr trong mi tr ng truy n m, khi c ng m tng g p 10 l n gi tr c ng m ban u th m c c ng m A. gi m i 10 B. B. tng thm 10 B. C. tng thm 10 dB. D. gi m i 10 dB. Cu 40( CD 2010): m t thong c a m t ch t l ng c hai ngu n k t h p A v B dao ng u ha cng pha v i nhau v theo phng th ng ng. Bi t t c truy n sng khng i trong qu trnh lan truy n, b c sng do m i ngu n trn pht ra b ng 12 cm. Kho ng cch ng n nh t gi a hai i m dao ng v i bin c c ai n m trn o n th ng AB l A. 9 cm. B. 12 cm. C. 6 cm. D. 3 cm. Cu 41( CD 2010): M t s i dy chi u di l cng ngang, hai u c nh. Trn dy ang c sng d ng v i n b ng sng , t c truy n sng trn dy l v. Kho ng th i gian gi a hai l n lin ti p s i dy du i th ng l A. 1D 12D 13A 23A
v . nl

B. 3C

nv . l

C.

l . 2nv

D.

l . nv

2A 14B 24B

15B 25C

P N: SNG C 4B 5D 6B 8A 7C 16B 17A 18A 19A 26A 27B 28D 29C

9D 20C 30B

10A 21C 31D

11B 22B 32A

- T: 01689.996.187

Di n n: http://lophocthem.net - vuhoangbg@gmail.com

33D

34B

35A

36D

37C

38C

39C

40C

41D