You are on page 1of 21

A.

ĐỘNG THÁI TIÊU DÙNG CỦA GIỚI TRẺ SẢN PHẨM NƢỚC NGỌT CÓ GAS PEPSI

I.

KẾT QUẢ KHẢO SÁT ĐỘNG THÁI TIÊU DÙNG CỦA GIỚI TRẺ SẢN PHẨM NƢỚC NGỌT CÓ GAS PEPSI

1. SẢN PHẨM NƢỚC CÓ GAS ĐƢỢC YÊU THÍCH NHẤT

sp nước có gas được yêu thích nhất

0% 37% 43%

pepsi coca-cola sting khác

20%

Trong 30 bạn được hỏi về sản phẩm nước có gas yêu thích nhất, có 13 bạn chọn pepsi chiếm 43%, 11 bạn chọn sting chiếm 37%,và 6 bạn chọn coca-cola riêng 20%, không có sản phẩm khác. Như vây, theo kết quả ks ,cho ta thấy pepsi là loại đồ uống có gá được hầu hết các bạn trẻ thích.

2. LÍ DO YÊU THÍCH PEPSI

lý do yêu thích pepsi
25 21 20 20 18 15 15 10 10 8 Series1

5

0 thỏa mãn thương hiệu thơm ngon, ăn uống khoảnh phong cách cơn khát, nổi tiếng hấp dẫn ngon miệng khoắc vui vẻ ,cá tính giải nhiệt hơn

Lí do yêu thích đồ uống có gas pepsi được chọn nhiều nhất là thỏa mãn cơn khát, giải nhiệt với 21 người chọn. tiếp theo,20 bạn cho biết họ thích pepsi vì là 1 thương hiệu nổi tiếng,chất lương , 18 bạn cho biết là thức uống thơm ngon,hấp dấn. 15 người bạn cho biết pepsi giúp cho họ ăn uống ngon miệng hơn, 10 người cho biết pepsi cho họ những khoảnh khắc vui vẻ trong các bữa tiệc, 8 bạn cho biết pepsi phong cách trẻ trung ,cá tính. 3. MỨC ĐỘ THƢỜNG XUYÊN SỬ DỤNG PEPSI

mức đọ thường xuyên sử dụng pepsi
25

20

15 Series1 10

5

0 1-2 lần/tuần 3-4 lần/tuần hầu như mỗi ngày

Theo ks, thì trong 30 người ,có 21 người sử dụng đồ uống có gas 2 lần trên tuần chiếm 70%, 8 người sủ dụng 3-4 lần/ tuần chiếm 26.7%. Chỉ có 1 người là sử dụng hầu như mỗi ngày chiếm 3,3%. Như vậy , tần suất sử dụng nước có gas 2 lần/ tuần chiếm khá lớn, cho thấy tần suất sử dụng nước có gas còn thấp.

4. KÊNH THÔNG TIN BIẾT ĐẾN PEPSI

Quảng cáo trên TV là kênh thông tin giúp các bạn biết đến sản phẩm nhiều nhất, có 23 người biết nước ngọt có gas qua quảng cáo trên tv. , 15 người biết sản phẩm qua internet, 14 người biết tới sản phẩm qua bạn bè, người thân. 12 người biết tới sp qua quảng cáo ngoài trời

Kênh thông tin biết đến pepsi
25 23

20 15 15

14 12 Series1

10

5

0 quang cao tv internet bạn bè, người thân quaảng có ngoài trời

5. QUYẾT ĐỊNH MUA PEPSI

Có 23 nguời cho biết họ chọn mua sản phẩm pepsi là bản thân họ tự quyết định chiếm 76,7%. 7 người trả lời là chịu ảnh hưởng từ quyết định của người thân, gia đình, bạn bè.

Quyết định mua sản phẩm

7, 23% tự quyết định gia đình,bạn bè 23, 77%

6. MUA PEPSI TỪ ĐÂU

Địa điểm thường mua pepsi
18 16 16 14 12 10 Series1 8 6 4 2 2 0 cửa hàng tạp hóa cửa hàng tiện lợi siêu thị quán cà phê vỉa hè 2 15 14

Cửa hàng tạp hóa là địa điểm mà mọi người thường mua pepsi với 16 người , tiếp theo là quán cà phê với 15 người và vỉa hè là 14 người ,như vậy vỉa hè và quán cà phê là hai địa điểm mà các bạn cũng thường xuyên mua, siêu thị và cửa hàng tiện lợi chỉ có 2 trả lời .

7. NGUỒN THU NHẬP

Nguồn thu nhập của bạn trẻ phần lớn là do gia đình chu cấp , có 19 người cho biết họ gia đình chu cấp tiền cho họ, 11 người là đã đi làm và tự kiếm thu nhập.

nguồn thu nhập

11, 37% gia đình chu cấp đi làm 19, 63%

B. I.

ĐỘNG THÁI 4P CỦA PEPSI TỔNG QUAN VỂ PEPSI VIỆT NAM Bối cảnh thâm nhập vào thị trƣờng Việt Nam

1.

Khoảng đầu thập niên 90, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa thị trường thì trong nước hầu như không có một nhãn hiệu nước ngọt nào có thương hiệu ngoài thương hiệu “xá xị” có từ trước 1975 và thương hiệu Tribeco (một hãng nước ngọt liên doanh với Ðức); thị trường nước giải khát Việt Nam đa phần là các loại nước giải khát không nhãn hiệu, nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu,sản xuất gia công tại hộ gia đình. Vào thời điểm đó, Pepsi ký hợp đồng xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Với nguồn lực dồi dào cùng sức mạnh thương hiệu, ngay lập tức sản phẩm Pepsi-Cola thống lĩnh thị trường Việt Nam từ Nam ra Bắc.

2.

Sơ lƣợc về sản phẩm Pepsi-cola

Câu chuyện về Pepsi bắt đầu từ cuối thế kỷ 19. Không ai biết sự ra đời và tồn tại trước đó đóng vai trò gì trong việc hình thành thương hiệu này. Chỉ biết rằng, mùa hè năm 1898 ở New Bern (bang North Carolina, Mỹ), đặc biệt oi bức và anh chàng dược sỹ trẻ Caleb Bradham tìm mọi cách để pha chế ra một loại đồ uống chế ngự được cơn khát trong cơ thể và sự bức bối trong tâm trạng của người dân. Bradham cũng sử dụng hạt Cola và hợp chất Pepsin trong đó. Bradham đặt tên cho thứ đồ uống này là "Đồ uống của Brad". Nhưng vì Coca thì ai cũng đều biết trong khi cái tên Bradham lại rất lạ lẫm nên Bradham phải tìm một cái tên mà ai nghe cũng biết ngay trong đó có những gì. Vì thế, Bradham đã nhanh chóng đổi tên sản phẩm sáng tạo của mình ra thành Pepsi-Cola.

II. 1. a)

CHIẾN LƢỢC 4P CỦA PEPSI Sản phẩm Lợi ích cốt lõi của khách hàng khi mua sản phẩm

Sản phẩm Pepsi-Cola phát triển trong bối cảnh xã hội công nghiệp mọi người ăn thịt mỡ và fast food rất nhiều nên Pepsi rất phù hợp. Sản phẩm tiện dụng, bật nắp là có thể thưởng thức ngay, giải khát tốt, giúp tiêu hóa tốt, chống đói, chống lại cảm giác thịt mỡ thừa trong miệng... mà lại không gây nghiện như rượu bia. Nền tảng thành công của Pepsi chính là sự cam kết lâu dài của hãng để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Tất cả các sản phẩm Pepsi-Cola của PepsiCo đều được đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. b) Chiến lƣợc về nhãn hiệu của pepsi:

Đầu tiên pepsi là cái tên dễ nhớ. Thứ hai là về màu sắc: màu xanh là màu đày sức sống, thể hiện niềm tin tưởng vào chiến thắng trước mọi khó khăn. Nủa đỏ phần trên logo thể hiện lòng khác khao mãnh liệt vào chiến thắng. Sự kết hợp giưa hai màu, tạo sức thu hút thị giác lớn. Sự đối lập giữa hai màu được làm dịu bởi màu trắng ở giữa. Hình trong trong logo của pepsi tượng trưng cho thị phần của pepsi sẽ xâm chiếm trên toàn trái đất. Kiểu chữ cách tân trẻ trung năng động. Qua thời gian , thiết kế logo của pepsi có thay đổi một chút nhằm làm mới hình ảnh ảnh của thương hiệu ,đỡ nhàm chán, biến đổi một chút cũng để hiện đại cùng thời gian.

Về bao bì cuả pepsi bao gồm chai thủy tinh, chai nhựa, lon với các dung tích khác nhau. Trên bao bì pepsi ghi đầy đủ các thông tin về NSX-HSD, các thành phần nguyên liệu, dịa chỉ nơi sản xuất. Đây là những yếu tố khách hàng thường quan tâm trước khi mua.Hiện nay, Pepsi đã nghiên cứu và cho ra mắt chai nhựa đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn từ năng lượng tái tạo và sản phẩm dư thừa trong chế biến thực phẩm. Loại chai Green – Pet được sản xuất từ các nguyên liệu sinh học như: vỏ ngô, cỏ.. qua rất nhiều bước chuyển đổi. Pepsi còn sử dụng chính những phế phẩm trong khi quy trình sản xuất thực phẩm của mình như vỏ khoai tây, vỏ cam và vỏ yến mạch để sản xuất chai Green - Pet. Loại chai này có tính năng sử dụng và cảm quan bên ngoài giống như loại chai sản xuất từ Dầu mỏ. Sau khi sản xuất thí điểm, vào năm 2012, sản xuất loại chai này sẽ chính thức được đưa vào sử dụng.Việc nghiên cứu loại chai này cho thấy nỗ lực bảo vệ môi trường của pepsico, góp phần mang đến một tương lai tốt đẹp hơn cho con người và hành tinh . Pepsi tuân theo một tiêu chuẩn chất lượng trên toàn cầu: tất cả các chai và lon PepsiCola luôn luôn có mùi vị tuỵệt vời và sảng khoái. Các thành phần của sản phẩm từ nước, hương vị, đường, CO2,… đươc pha chế với quy trình công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, việc chuẩn hoá quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm và hệ thống phân phối của từng địa phương cũng được sắp xếp một cách hoàn chỉnh để đảm bảo việc dùng một chai/lon Pepsi ở nhà cũng khiến người uống cảm thấy mát mẻ, sảng khoải, thích thú giống như uống ngay sau khi mua. C) Chất lượng Pepsi PEPSI truyền thống Pepsi là loại đồ uống có hương vị coca. Đây là thức uống ngọt, có gas thường có màu caramel và chứa caffein ,dùng lá coca làm nguyên liệu chính để tạo ra chất caffein.

Pepsi là đồ uống chuẩn hóa cho toàn cầu, do đó không có sự khác biệt vể chất lượng giữa thị trường việt Nam và các các nước khác. Với hương coca thơm ngon,vị ngọt đậm đà rất hợp với khẩu vị của người Việt,đặc biệt là giới trẻ rất ưa chuộng loại nước này.Trong Suôt nhiều năm qua, hương vị của pepsi truyền thống hầu như không có gì thay đổi. Pepsi cho người ăn kiên Pepsico đã có loại pepsi dành riêng cho những người mập nhằm mở rộng thị trường nước giải khát dành cho người ăn kiêng.Với Việc giảm bớt lượng đường đi , Pepsi đã cho ra đơì sản phẩm diet pepsi. PEPSI thế hệ mới 3/2012 Pepsi đã giới thiệu ra trước công chúng dòng sản phẩm mới nhất của họ, nhắm vào mục tiêu “vì sức khỏe của người tiêu dùng”. Loại Pepsi này đang nhắm tới phân khúc thị phần người tiêu dùng vốn vẫn còn nghi ngại với cả 2 dòng sản phẩm trước đây của Pepsi- tức dòng nước ngọt truyền thống (full-sugar cola) và dòng nước ngọt dành cho người ăn kiêng (diet cola). Các nhà sản xuất cho rằng: Pepsi thế hệ mới được đặc chế bằng cách pha trộn giữa giữa hương vị cola với chất tạo ngọt để đạt đến gần nhất hương vị của loại nước ngọt thông thường. chứa ít hơn 60% hàm lượng đường. Cụ thể là một lon Pepsi đời mới 350 ml chỉ chứa khoảng 15g đường, so với 40g trong loại Pepsi Throwback và 41 g trong loại regular HFCS Pepsi.

2.PRICE – CHIẾN LƢỢC GIÁ Chiến lược giá của Pepsi-Cola chỉ nổi bật ở hai giai đoạn: giai đoạn thứ nhất là khi Pepsi khi mới tiếp cận thị trường Việt Nam và giai đoạn thứ hai là khi Coca vào Việt Nam, Pepsi phải điều chỉnh giá thành để tăng sức cạnh tranh. Ở giai đoạn đầu khi mới thâm nhập thị trường Việt Nam,bằng hình thức khuyến mãi hạ giá thành sản phẩm. Với giá quá rẻ, cộng thêm uy tín chất lượng "hàng đầu thế giới", Pepsi vượt lên tất cả các đối thủ Việt Nam trong thời gian ngắn. Trong một tháng đầu

triển khai, Pepsi-Cola đã nhanh chóng hạ gục các đối thủ cạnh tranh nhỏ lẻ trong nước cũng như đẩy Tribeco xuống đà phá sản, buộc phải chuyển đồi hình thức kinh doanh thành sữa đậu nành. Đến cuối thập niên 90, đối thủ đáng gờm của pepsi là Coca Cola cũng đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam.Với vị trí là thương hiệu nổi tiếng nhất toàn câu,tại MỸ và các thị trường khác coca-cola mạnh hơn pepsi nhiều .Do vây, Pepsi đã hết sức cẩn trọng trước đối thủ khi đối thử tiến vào thị trường Việt Nam.Động thái của Coca khi vào Việt Nâm là nhanh chóng hạ giá thành sản phẩm để chạy đua thị phần với Pepsi-Cola.Đang có ưu thế về thị phần tại việt Nam, với ưu thế là kẻ xâm nhập thị trường Việt Nam trước,Pepsi cũng cũng kịp điều chỉnh giá tương tự Coca Cola để có thể duy trì vị vị trí của mình hiện tại. Do đó, giá cả của sản phẩm Pepsi-Cola đủ sức cạnh tranh linh hoạt và cuộc chiến giá không còn là yếu tố quyết đinh đến thị phần của Pepsi-Cola tại Việt Nam.

Hiện nay mức giá của pepsi trên thị trường hoàn toàn phù hợp cho túi tiền của giới trẻ. Các chiến lược định giá Sản phẩm pepsi định giá dựa trên người mua theo giá trị nhận thức được. pepsi xem nhận thức của người mua về giá trị chứ không phải chi phí của ngươì bán là cơ sở quan trọng để định giá. Pepsi sử dụng những yếu tố chi phí giá cả trong marketing-mix để xây dựng giá trị được cảm nhận trong tâm trí của người mua. Giá được định ra căn cứ vào giá trị được cảm nhận đó.
·

· Chiến lược định giá pepsi thâm nhập thị trường: Khác với chiến lược định giá thấp nhằm chắt lọc thị trường,pepsi chọn chiến lược định giá sản phẩm mới tương đối thấp nhằm thâm nhập thị trường, với hi vọng rằng sẽ thu hút được một số lượng lớn khách hàng và đạt được một thị phần lớn. · Định giá chiết khấu: pepsi sẽ điều chỉnh giá của mình để thưởng cho những khách hàng thanh toán trước thời hạn, mua khối lượng lớn,Chiết khấu trả tiền mặt là sự giảm giá cho những khách hàng nào mua và thanh toán tiền ngay, Chiết khấu theo số lượng là sự giảm giá cho những khách hang mua sản phẩm với số lượng lớn. · Định giá phân biệt theo dạng sản phẩm: theo cách định giá này các kiếu sản phẩm và các mặt hàng của pepsi được định giá khác nhau, nhưng tỉ lệ với chi phí tương ứng của chúng. Cụ thể:
Sản phẩm Coca Pepsi

Lon 330 ml

6.800

6.500

Pet 1.5 l Thùng (24L/T)

14.800 145.000

14.600 140.000

PLACE – PHÂN PHỐI Các doanh nghiệp hiện nay đều mang sản phẩm đến người tiêu dùng cuối cùng trên thị trường Việt Nam thông qua các trung gian phân phối. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhưng không ảnh hưởng đến việc mở rộng quy mô. Những trung gian phân phối này hợp thành một hệ trống kênh phân phối – tập hợp những cá nhân hay những cơ sở kinh doanh phụ thuộc lẫn nhau liên quan đến quá trình tạo ra và chuyển sản phẩm hay dịch vụ từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. PepsiCo cũng tiếp cận với người tiêu dùng Việt Nam thông qua các trung gian như vậy. Dù là một đại gia lớn trong ngành nước giải khát với tiềm lực mạnh mẽ về tài chính

nhưng PepsiCo không trực tiếp mang sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng mà đã xây dựng một mạng lưới phân phối rộng khắp. Tổ chức kênh phân phối chủ yếu của pepsi đó là: kênh marketing truyền thống sản phẩm sẽ đến tay người tiêu dùng thông qua những trung gian bán hàng, đó là các nhà bán sỉ và bán lẻ vì người tiêu dùng thường chọn mua nước ở những nơi thuận tiện, dễ dàng tốn, ít thời gian, số lượng ít và không cần dịch vụ hỏ trợ, còn những tổ chức đại ly thường mua với số lượng lớn, thời gian vận chuyển là không quá dài và cần có các dịch vụ hổ trợ. Pepsi xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp cả nước sẽ làm giảm thiệt hại ngoài ý muốn như bể, vỡ trong khi duy chuyển ngoài ra còn tạo được hình ảnh quen thuộc với khách hàng và không phải mất nhiều tiền cho chi phí vận chuyên mặc dù chi phí cho xây dựng ban đầu là rất lớn. Nối tiếp bước ngoặt ngoạn mục đánh tan các đại lí nước ngọt nội địa của Việt Nam, PepsiCo tiến tới thiết lập hệ thống phân phối trên toàn cõi Việt Nam, nhằm giúp sản phẩm Pepsi-Cola có sức ăn sâu, bám rễ lớn vào thị trường. Bên cạnh các đại lý và tổng đại lý, PepsiCo còn xâm nhập hầu hết các quán cà phê, quán cóc (nơi quảng bá và tiêu thụ một lượng rất lớn sản phẩm Pepsi-Cola). Trong chiến lược quản trị kênh phân phối, các nhà quản lý pepsi rất quan tâm đến việc động viên khích lệ các trung gian phân phối vì họ biết rằng “Không thể tạo ra long trung thành của các nhà phân phối bằng lời”. Đây là một chiến lược rất khôn ngoan vì nó sẽ tạo ra sự gắn kết lâu dài với nhà sản xuất với nhà phan phối, một khi nhà phân phối trung thành đứng về nhà sản xuất. thì nhà sản xuất đã thành công rất nhiều. Ngoài ra, pepsi còn sử dụng chiến lược phân phối theo hệ thống marketing ngang: pepsi kết hợp với nhà phục vụ thức ăn nhanh KFC, tức là khách hàng ở đay ăn fastfood và chỉ được uống pepsi. Đây là chiến lược phân phối khôn ngoan đươc pepsi triển khai không chỉ tại thị trường các nước khác mà còn ở việt Nam. Hiên nay, Với sự sự phát triển ngày càng mạnh của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh KFC tại Việt Nam, Tính đến năm 2011,

KFC đã có trên 80 của hàng, sẽ giúp cho Pepsi phân phối rộng sâu rộng hơn đến khách

hàng.

Gần đây, công ty pepsico việt nam đã cùng công ty cổ phần kinh đô kí kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh, mở đàu cho sự hợp tác kinh doanh giữa công ty gải khát thuộc tập đoàn quốc gia và công ty thực phẩm bánh kẹo có uy tín tại nội địa. Đây là hình thức hợp tác vào kênh phân phối của nhau để mở rộng mạng lưới bán hàng và phát triển thị trường 3. PROMOTION – XÚC TIẾN THƢƠNG MẠI

Sản phẩm nước giải khát Pepsi dù có hệ thống sản xuất hiện đại, hương vị truyền thống, ngọt nồng, phù hợp với người Việt Nam đến mấy, thì chiến lược xúc tiến, quảng bá sản phẩm mới chính là phương tiện hữu hiệu đưa Pepsi đến gần hơn với người tiêu dùng, và đạt được doanh số khổng lồ như hiện nay. Trong quá trình triển khai chiến lược, Pepsi đã nắm và hiểu rõ từng trại thái Biết – Hiểu – Thích – Chuộng – Tin và Mua của người tiêu dùng, để từ đó áp dụng một cách hiệu quả các công cụ hỗ trợ đầy sáng tạo. Chúng ta hãy cùng xem rõ, họ đã áp dụng chúng như thế nào. a) Quảng cáo

PepsiCo là một trong số ít các công ty dành một số tiền tương đương chi phí sản xuất để đánh bóng thương hiệu ngay từ khi mới thành lập.Taị thị trường Việt Nam công ty dành kinh phí khá lớn cho hoạt động quảng cáo.Các hoạt động quảng cáo ,tiếp thị của Pepsi Ở các thị trường khác và thị trường Việt Nam đã được thực hiện một cách hiệu quả và mang lại nhiều thành công cho thương hiệu. Trong quảng cáo và tiếp thị, Pepsi chủ định không nhấn mạnh vào trong thức uống có gì và tác động vật chất của nó ra sao mà đi vào định hướng và tạo nên cảm nhận chung cho cả thế hệ. Với đối tượng khách hàng chính của mình là những người trẻ nên trong các quảng cáo của pepsi luôn thể hiện được sôi động ,tinh thần trẻ trung, hài hước.Đối với các bạn trẻ Việt Nam, Những câu nói như”Đã quá Pepsi ơi’’ trong quảng cáo đã để lại ấn tượng manh mẽ,hầu hết mọi người đều nhớ đén câu nói ấn tượng này mỗi khi nhắc đến đồ uống pepsi.Với phong cách quảng cáo hài hước,dí dóm pepsi đã gây nhiều thiện cảm cho giới trẻ, định hình cho giới trẻ một sự trẻ trung, năng động mỗi khi uống sản phẩm pepsi.Để đánh vào tâm lí giới trẻ, Pepsi đã mời các ngôi sao nổi tiếng được giới trẻ yêu thích để quảng cáo cho thương hiệu của mình.Cả một "thế hệ Pepsi" lớn lên cùng các thần tượng như Britney Spears, David Beckham... đi đâu cũng kè kè chai Pepsi bên mình.Tại Việt Nam những ngôi sao như MỸ Tâm , Kasim Hoàng Vũ,HÀ anh tuấn, Kim… đã đươc mời quảng cáo cho thương hiệu. Giới trẻ

Pepsi luôn xây dựng cho thương hiệu mình một hình ảnh trẻ trung và khỏe khoắn Khuyến mãi Không chỉ hướng đến đối tượng trẻ qua các hoạt động quảng cáo của mình, pepsi còn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho giới trẻ như chương trình khuyến mại: “Pepsi Giai điệu số 2008 - Khuấy Động Âm Nhạc, Kết Nối Đam Mê”. người uống khi khui nắp chia sẽ có cơ hội trúng các phần quà hấp dẫn như điện thoại, đồ uống, tour du lịch.Nam 2012’ chương trình khuyến mãi uống pepsi sôi cùng nhịp bong đá” với 2 cơ hội cơ nhất là được đến Mỹ để gặp gỡ ngôi sao bong đá Messi mà giới trẻ rất hâm mộ. Giới trẻ là những người năng động cá tính,trẻ trung ,họ là những người rất yêu thích am nhạc, bong đá .Vì vấy với những những chương trình khuyến maĩ mang chủ đề mà được giới trẻ yêu thích, sẽ thu hút ,tạo được sự kết nối với giới trẻ.Chính vì thế, không ngạc nhiên khí thấy giới trẻ Việt Nam thích sản phẩm pepsi hơn là coca-cola hay các sản phẩm khác. Ngoài ra, khi khách hàng mua với số lượng lớn sẽ được tặng kèm thêm các sản phẩm cùng hãng, ví dụ: mua 6 chai pepsi 330ml được tặng 1 lon mirinda.

b)

Quan hệ v i c ng ch ng

Ngay từ những năm đầu thâm nhập thị trường Việt Nam, với tầm nhìn của 1 thương hiệu toàn cầu ,pepsi đã triển khai nhiều hoạt ðộng ðóng góp cho cộng dồng nhằm PR cho thýõng hiệu giúp thýõng hiệu gần gũi hõn với ngýời tiêu dùng nhý chiến dịch “Uống một lon Pepsi là dành 50 đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt”. Chiến dịch này trong thời gian đó rất thành công. Ngoài ra có rất nhiều hoạt động PR mà pepsi đã triển khai rất thành công như chiến dịch " Ngày hội bóng đá ", " Uống Pepsi là ủng hộ đội tuyển quốc gia Việt Nam vươn ra đấu trường quốc tế " ," Khuấy động âm nhạc, kết nối đam mê " đã thu hút đông đảo bạn trẻ cùng tham gia. Gần đây nhất là hoạt động kêu gọi bảo vệ môi trường của pepsi,cụ thể là dự án "Uống chai sành điệu - Góp xanh môi trường" .với hơn 3.000 "Cửa hàng bán lẻ vì môi trường" cùng PepsiCo Việt Nam đã kêu gọi mọi người cùng góp xanh cho thiên nhiên, với việc khuyến khích người tiêu dùng sử dụng chai thủy tinh Pepsi là thương hiệu có có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội vốn ít gây tác hại đến môi trường. Thông qua hành động này, PepsiCo đã thiết thực hoá lời kêu gọi của mình, không chỉ riêng doanh nghiệp mà cả hệ thống bán lẻ trên toàn quốc cùng chung tay thực hiện chiến dịch vì môi trường.Ngoài ra, Pepsi đang hướng giới trẻ hãy có trách nhiệm hơn trong việc lựa chọn của mình để góp phần giữ màu xanh của môi trường Có thể nói, chiến lược PR của pepsi tại thị trường Việt Nam trong các năm qua đã được thực hiện rất tốt,Pepsi đã kết nối được với cộng đồng, khách hàng,thu hút được giới truyền thông, khách hàng từ đó củng cố được hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
Xúc tiến bán hàng · · Tăng phần trăm lợi nhuận cho các nhà nhà phân phối Chính sách tích điểm có thưởng cho những người bán hàng tốt.

· Xây dựng hệ thống bán hàng trực tiếp Lựa chọn và kết hợp các công cụ xúc tiến bán hàng Mục tiêu xúc tiến Người xúc tiến Ngưới sản xuất Mục tiêu Tăng doanh thu Công cụ xúc tiến bán hàng Hàng mẫu,giảm giá ,quà tặng,phiếu thưởng,..

Khách hàng Người bán lẻ Người bán lẻ Người bán hàng Người sản xuất Người sản xuất Người bán lẻ Mời họ tới cửa hàng Tăng doanh thu Tăng doanh thu

Có phiếu tích điểm,tem thưởng hàng,hàng bán lỗ để kéo khách hàng,bán với giá thấp với các dịp lễ Hạ giá,chiết khấu ,hỗ trợ xúc tiến bán hàng Tổ chức thi bán hàng,có các phần quà đặc biệt.

C.

SO SÁNH ĐỘNG THÁI TIÊU DÙNG VÀ ĐỘNG THÁI 4P CỦA DOANH

NGHIỆP pepsi là sản phẩm đồ uống có gas được giới trẻ việt nam rất yêu thích. Bằng Chiến lược Marketing đúng đắn, luôn hướng đến đối tượng khách hàng chính của mình là giới trẻ, Pepsi đã định vị thành công cho mình là thương hiệu của giới trẻ, do đó khi nhắc đến pepsi nguời ta nghĩ ngay đến tinh thần trẻ trung sôi động của thương hiệu này.Vì thế, mà thương hiệu đã được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và sử dụng.

Từ kết quả khảo sát ta có thể tóm lược lai như sau  Về sản phẩm Đối với hầu hết bạn trẻ, sự yêu thích của họ dành cho pepsi đó là sản phâm đã giúp họ giải khát ,sảng khoái.Đây là lí do khá dễ hiểu, bởi lẽ Giới trẻ là những nguời năng động, bên cạnh việc học tập làm việc, họ còn tham gia rất nhiều hoạt động như thể thao, các phong trào…Trong khi đó với khí hậu nhiệt đới, hầu như nắng nóng quanh năm, nhu cầu giải khát rất lớn. Ngoài ra , một lý do khác,làm cho các bạn yêu thích sản phẩm, đó là một thương hiệu nổi tiếng có uy tín, chất lượng. Sản phẩm pepsi là nước uống có gas có mùi vị tuỵệt vời và sảng khoái. Với hương vị cola đặc trưng cùng với nồng độ gas hợp lí, sé tạo cảm giác mát lạnh khi uống.Am hiểu khẩu vị của thị trường Việt Nam, thích uống ngọt hơn so với các nươc phát triển như Mỹ, pepsi đã tăng thêm đọ ngọt cho phù hợp với mọi người.Ngoài ra.là một thương hiệu toàn

cầu,quy trình sản xuất Các thành phần của sản phẩm từ nước, hương vị, đường, CO2,… đươc pha chế với quy trình công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này làm cho người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn sản phẩm pepsi. Kiểu dáng bao bì với cách thiết kế trẻ trung, bắt mắt, màu xanh mát mẻ rất phù hợp phong cách năng đọng ,cá tính của người trẻ.  Về mức độ thường xuyên sử dụng SP Về mức độ sử dụng pepsi, đa số mọi nguời dùng 1-2 lần tuần cho thấy mức độ sử dụng sử dụng sản phẩm còn khá thấp. Theo kết quả khảo sát, quảng cáo trên TV là kênh thông tin giúp các bạn biết đến sản phẩm Pepsi nhiều nhất, Internet chiếm vị trí thứ hai, tiếp theo là thông tin từ gia đình ,bạn bè và cuối cùng là quảng cáo ngoài trời.  Về quyết định mua sắm Quyết định mua pepsi, phần lớn là do mọi người tự quyết định. Sản phẩm pepsi là sản phẩm thuộc hàng tiêu dùng, giá cả thấp, do đó khi lựa chọn sản phẩm người tiêu dùng cũng không qua cân nhắc như những sản phẩm cao cấp khác.Do đó, quyết định về sản phẩm cũng không phải tham khảo ý kiến từ phía gia đình hay bạn bè mà dựa trên kinh nghiêm, hiểu biết của họ để tự đưa ra quyết định lựa chọn thương hiệu.  Về phân phối Cửa hàng tạp hóa là nơi mà các bạn trẻ thương mua pepsi nhất.Quán café và quán vỉa hè cũng được các bạn trẻ thường xuyên mua, chỉ có siêu thị và cửa hàng tiện lợi là rất ít.Cửa hàng tạp hóa là những địa điểm mua sắm rất quen thuộc của người VN, địa điểm gần nhà, và mức độ phổ biến của loại của hàng này. Do đó mà các bạn thường mua ở địa điểm này. Quán ca phê cũng là nơi giới trẻ thường tới tụ họp ,trò chuyện, họ cũng thường dùng pepsi tại đây. Các bạn thường mua ở các quán vỉa hè cũng là do tính nhanh lẹ, dễ mua mặc dù giá cả ở vỉa hè thương cao.

Mạng lưới phân phối của pepsi rất rộng, pepsi có mặt ở hầu hết mọi địa điểm bán lẻ, nhờ vào việc xâm nhạp thị trường Việt Nam sớm nên pepsi đã sớm xây dựng cho mình mạng lưới phân phối rộng, vì thế người tiêu dùng mua sản phẩm khá dễ dàng.  Về nguồn thu nhập Thu nhập của các bạn: theo khảo sát các phần lớn các bạn còn phụ thuộc vào thu nhập của gia đình, số còn lại là đi làm bán thời gian hoặc mới ra trường lương không cao. Chính sách giá của pepsi là hoàn toàn phù hợp với nguồn thu nhập của các bạn trẻ .

Giải pháp Qua so sánh giũa động thái tiêu dùng và động thái 4P của doanh nghiệp , 1 số vấn đề và giai pháp cho pepsi như sau: Hiện nay sản phẩm pepsi được giới trẻ yêu thích nhưng mức đọ sử dụng sản phẩm lại không cao. Do đó doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa, như giảm bớt những thành phần gây độc hại cho sức khỏe, bởi nước có gas trong nhận thức của mọi người là không tốt, gây béo phì và một số bệnh khác…Về bao bì, như là chai nhựa nên có lọai 350 ml như coca-cola để nhọn gon, tăng sự tiện lợi để giới trẻ mang theo… Về phân phối, Siêu thị và cửa hàng tiện lợi là những địa điểm mà các bạn ít thường xuyên mua, trong khi cửa hàng tạp hóa, vỉa hè, quán ca phê là được mọi thường xuyên hơn. Pepsi cần tăng cường phân phối ở những địa điểm này, có những chính sách khuyến mãi, tài trợ cho các của hàng, quán cà phê.. để khuyên khích họ bán sản phẩm cho pepsi. Về vỉa hè những người bán dạo thường là bán nhỏ, giá cả họ tính cũng cao hơn, đẻ ổn định giá kích thích người tiêu dùng dùng sản phẩm. doanh nghiệp nên tăng các máy bán hàng tự đọng để tăng tính dễ dàng khi mua đồng thời giới trẻ có thể mua sản phẩm đúng giá. Về thông tin biết đến sản phẩm, Quảng cáo tv được mọi người chú ý nhiều nhất, do đó công ty nên có nhiều chương trình quảng cáo trên TV. Phát sóng các chương trình quảng

cáo vào những khung giờ vàng, các chương trình truyền hình thu hút giới trẻ xem để mọi người biết đến sản phẩm nhiều hơn..Internet cúng kênh thông tin mà các bạn trẻ chú ý, hiện nay do tính phổ biến của internet , người trẻ thường dành nhiều thời gian cho trên internet, đăc biệt hiện nay mạng xã hội như facebook là những phương tiện mà nhiều công ty sử dụng để quảng bá sản phẩm, vì vậy pepsi nên chú trọng vào kênh thong tin này hơn..