You are on page 1of 4

BÀI BÁO CÁO THIẾT KẾ TI MCU 2012 1.1. Giới thiệu đội thi.

Tên trường: Trường Đại học Duy Tân. Tên đội : Blue Star. Giáo viên hướng dẫn : Ts Hà Đắc Bình. Các thành viên trong đội : Nguyễn Phạm Công Đức Huỳnh Bá Cường Lê Phú Thịnh 1.2. Lý do chọn đề tài. Nguồn nhân lực ngành du lịch của Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là lực lượng hướng dẫn viên du lịch qua đào tạo. Hiện nay, lượng khách “Tây ba lô” và lượng khách quốc tế đi đơn lẻ đến Việt Nam chiếm một tỉ lệ không nhỏ. Đa số họ mong muốn chi phí du lịch của họ ở mức thấp nhất có thể . Họ rất khó khăn trong việc thuê hướng dẫn viên du lịch vì chi phí cao. Ngoài ra du khách còn gặp khó khăn trong vấn đề tìm hướng dẫn viên du lịch có khả năng nói được các loại ngôn ngữ nhỏ, ít người sử dụng. Thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch đến tham quan, nâng cao chất lượng phục vụ, đổi mới các loại hình dịch vụ, tăng nguồn thu từ dịch vụ du lịch là những vấn đề quan tâm hàng đầu đối với người quản lý và điều hành của ngành du lịch. Một trong những giải pháp mà chúng tôi nhận thấy có khả năng góp phần giải quyết nhu cầu cần hướng dẫn viên của khách du lịch đó là việc sử dụng thiết bị công nghệ cao: máy thuyết minh du lịch tự động, còn gọi là máy hướng dẫn du lịch thông minh. Máy này có rất nhiều ưu điểm so với hướng dẫn viên du lịch như chi phí thấp hơn, lịch sự hơn, bảo đảm tính riêng tư, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ… Loại máy này đã được nghiên cứu sản xuất và sử dụng phổ biến ở một số nước ………. Riêng tại Việt Nam chưa có đơn vị nào nghiên cứu, sản xuất loại máy thuyết minh du lịch tự động, cũng như chưa có địa điểm du lịch nào, bảo tàng nào sử dụng loại máy này. Cho nên việc nghiên cứu và thiết kế thiết bị này với giá thành phải chăng là rất cần thiết cho nhu cầu thực tế hiện nay ở Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. 1.3. Thiết kế máy phát và máy thu Mục tiêu trước tiên là thiết kế hệ thống thuyết minh du lịch gồm máy phát vô tuyến đặt tại khu vực tham quan, du lịch và máy thu (máy thuyết minh) cho mỗi khách du lịch. Yêu cầu đặt ra là hệ thống sẽ đảm bảo thu phát sóng vô tuyến chính xác, không gây nhiễu giữa các du khách, âm thanh máy thuyết minh rõ ràng, nội dung đầy đủ và chính xác. Mục tiêu tiếp theo là khảo sát, đáng giá khả năng ứng dụng máy thuyết minh du lịch vào thực tế một cách rộng rãi, giúp giải quyết được nhu cầu về đội ngũ hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp hiện đang thiếu ở nước ta. Đồng thời cũng giúp khách du lịch có thể thoải mái hơn nếu muốn đi du lịch tự do, không bị phụ thuộc vào công ty lữ hành.1. Mô tả phần cứng.

Nhật.Đoạn thuyết minh cho mỗi khu vực được ghi âm bằng các loại ngôn ngữ khác nhau như Anh. Tùy vào nhu cầu của khách mà chọn lựa ngôn ngữ và giọng nói cho phù hợp.2. Kết quả nghiên cứu đạt được Sản phẩm nghiên cứu được là 1 hệ thống gồm 1 máy phát và 1 máy thu như hình 1. Sơ đồ khối hệ thống: Hình 1.3: Sơ đồ nguyên lý mạch điều khiển thu vô tuyến Nguyên lý hoạt động mạch điều khiển thu: Tín hiệu vô tuyến từ máy phát truyền đi được Module thu J05U nhận vào truyền tín hiệu tới chân D-in của IC giải mã PT2272 có nhiệm vụ giải mã tín hiệu nhận được thành tín hiệu ban đầu. khi đi vào khu vực cần thuyết minh. Đức. Máy thu: Mạch điều khiển thu: Sơ đồ nguyên lý mạch điều khiển thu: Hình 1. 2. Pháp.1. Ả Rập… và giọng nói khác nhau (già trẻ. . Tây Ban Nha.441 mã địa chỉ. mã địa chỉ tương ứng được đưa vào các chân A0 – A3 của IC PT2262. Hình 1. PT2262 có nhiệm vụ mã hóa các địa chỉ này thành tín hiệu Dout và truyền tới chân Data của Module phát chuyên dụng F05R có nhiệm vụ phát đi tín hiệu vô tuyến qua Anten tới thiết bị thu.3. Thông số kỹ thuật của máy phát và máy thu như Bảng 1. Hàn.Máy phát: Lắp đặt tại mỗi khu vực cần thuyết minh. tín hiệu VT được đưa qua cổng ULN2803 đưa điện ạp xuống 3v thành tín hiệu ngắt rồi đưa đến chân P2. nó cho phép đánh được 531. Trong mạch thử nghiệm này. Máy phát: Nguyên lý hoạt động: -Mạch phát sử dụng chip mã hóa PT2262.Máy thuyết minh (máy thu): Cấp cho du khách.6.2. máy thuyết minh thu mã số của khu vực và phát đi đoạn thuyết minh tương ứng bằng ngôn ngữ mà du khách lựa chọn. ngược lại thì VT ở mức 0. Sơ đồ khối hệ thống thuyết minh du lịch Nguyên lý hoạt động: Hệ thống gồm 2 thành phần chính như hình 2. Ý. trai gái) lưu sẵn dưới dạng file mp3 ở trong máy.6 (ngắt ngoài) của MSP430 Căn cứ vào giá trị của mã thu được CPU sẽ điều khiển cho mạch Voice phát nội dung tương ứng. phát liên tục mã số của khu vực đó. 5. Trung.1. PT2262 có 12 bit địa chỉ 3 trạng thái.IC MSP430 xuất giá trị ra các chân A0-A4 đưa qua cổng ULN2803 để xuất điện áp ra 5v tới IC PT2272 để so sánh với tín hiệu nhận được đã được giãi mã. Hệ thống hoạt động ổn định. .1: .1. chính xác với khoảng cách phát và thu < 50m. chúng tôi chỉ sử dụng 4 chân địa chỉ.2 Sơ đồ nguyên lý máy phát vô tuyến. Switch DIP-4 định địa chỉ bằng cách gạt switch con lên mức 1 hoặc mức 0. Bảng 1: Thông số kỹ thuật máy phát Thông số Máy phát Máy thu Dung lượng bộ nhớ 64M Phương thức điều chế ASK . nếu trùng với tín hiệu ban đầu thì tín hiệu chân VT của PT2272 được đưa lên mức 1. Hệ thống đã được thử nghiệm ở một số nơi mang lại kết quả tốt.

Máy thuyết minh sử dụng công nghệ cao là sản phẩm giải quyết được những vấn đề trên. đẩy nhanh sự phát triển của ngành du lịch. Khi du khách đi vào bất kỳ vị trí nào trong khu tham quan thì bộ thuyết minh sẽ tự động phát đoạn thuyết minh từ đầu đến cuối về bối cảnh lai lịch. bộ thuyết minh còn giải quyết vấn đề thiếu hướng dẫn viên du lịch biết những loại ngôn ngữ hiếm. tiếng Trung. So sánh tóm tắt phương thức thuyết minh Mục Hướng dẫn viên Máy thuyết minh Chất lượng giọng nói Tạp âm. Thông qua việc sử dụng máy thuyết minh. ít du khách thật sự có được những thông tin có liên quan. Ưu điểm 2: Tránh sự bất ổn định trong chất lượng phục vụ khách Máy thuyết minh phục vụ du khách một cách khách quan và vô tư nhất. do trở ngại về vấn đề ngôn ngữ nên họ rất khó khăn trong vấn đề tiếp cận các thông tin về nơi họ tham quan.5-5V Độ ẩm cho phép 5% . nhiễu lẫn nhau Rõ ràng Chất lượng phục vụ Phụ thuộc vào hướng dẫn viên Ổn định. tránh được sự bất ổn định trong chất lượng phục vụ du khách do ý thức và tố chất của người hướng dẫn du lịch gây ra. tiếng Pháp. Ngoài ra. Ngoài ra nó còn giải quyết vấn đề thiếu hướng dẫn viên du lịch cho những địa điểm ít du khách. nâng cao một cách có hiệu quả việc nhận thức của du khách đối với nơi tham quan.Tần số thu phát 315MHz Điện áp làm việc 2. yên tĩnh Sản phẩm demo cuối cùng . du khách trong nước đến chủ yếu tham quan ngắm nhìn. tiếng Hàn.Bảng 2. chất lượng cao Độ tự do tham quan Tuần tự tham quan Tự do tham quan Số lượng du khách theo đoàn Hạn chế Không hạn chế Ngôn ngữ Đơn ngôn ngữ Đa ngôn ngữ Chi phí Cao Thấp Bảo vệ môi trường Ô nhiễm tiếng ồn Không ô nhiễm. nâng cao độ minh bạch trong công tác phục vụ du khách. tiếng Thái hay bất kỳ một ngôn ngữ nào khác đã được cài sẵn trong máy. Thực tế thị trường du lịch nước ta cho thấy. Đây là một biểu trưng cho chất lượng phục vụ đạt đến trình độ quốc tế. Du khách cầm máy thuyết minh và chọn trước một trong các loại ngôn ngữ như tiếng Anh. sự tích văn hóa của địa điểm đó và có thể nghe những giai điệu nhạc du dương.95% Cự ly thu phát <50m Giao tiếp USB Công suất phát 10mW Công suất tiêu hao 180mW Thời gian làm việc Phụ thuộc điện lưới >4h(pin 700mAh)Ưu điểm 1: Tiện lợi cho khách du lịch nước ngoài Máy thuyết minh hướng dẫn du lịch đã được sử dụng rất phổ biến tại các nước phát triển. từ đó thu hút mạnh lưu lượng khách. tiếng Nhật. Đối với du khách nước ngoài.

7: Mạch thu sóng điều khiển mp3. tạm dừng. . dừng. Đề tài này đã trình bày một thiết kế đơn giản hệ thống máy thuyết minh du lịch thông minh có giá thành thấp và hiệu quả cao. nâng cao lợi nhuận. Sản phẩm nghiên cứu có thể sử dụng ở một số nơi như sau: Di tích.Rõ ràng với thiết kế như đã trình bày ở phần trên thì gần như đã đáp ứng được 4 yếu tố này. đáp ứng được nhu cầu tham quan.Hoạt động ổn định. đẹp mắt (thiết kế vỏ như hình 3.1).Thiết kế gọn nhẹ. danh lam thắng cảnh.6. Để thương mại hóa sản phẩm này thì cần có những yếu tố sau: . Hướng phát triển thương mại hóa sản phẩm.Hinh 1. nhà lưu niệm.Giá thành phải chăng. . dung lượng bộ nhớ đủ cho việc lưu các file thuyết minh . tăng giảm âm lượng… . hiệu quả cao. khu trưng bày triển lãm. hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều mới mẻ cho ngành du lịch nước nhà. Qua thử nghiệm cho thấy máy hoạt động ổn định. Kết luận và hướng phát triển.6 : Mạch phát sóngHinh 1.Chức năng đầy đủ: Cho phép nghe. tìm hiểu của du khách. Ngoài vỏ ta cũng có thể thiết kế sơ đồ khu vực tham quan để cho du khách tiện theo dõi. bảo tàng. Vấn đề duy nhất là số lượng sản xuất phải đủ lớn để hạ giá thành sản phẩm.