You are on page 1of 18

Hướng dẫn làm Website bằng Wordpress cho Cửa Hàng, Doanh Nghiệp

WordPress là gì? Chắc hẳn các bạn hay online thường nghe tới cụm từ WordPress. Vậy WordPress là gì? Công dụng của nó ra sao? Mời các bạn tìm hiểu rõ hơn ở bài viết này. WordPress là một dạng phần mềm mã nguồn mở được Christine Selleck đề xuất (Mình chẳng biết ông này là ai). Mọi người biết đến WordPress đơn giản là để viết Blog, để đăng tải thông tin của mình lên mạng nhưng không đơn giản như vậy, WordPress còn có chức năng như mọi Website khác. Nó có thể làm site tin tức, đánh giá, bán hàng… thậm chí là… mạng xã hội. Ủa vậy WordPress được viết bằng cái gì? ASP à? - WordPress viết bằng PHP và sử dụng hệ quản trị MySQL. WordPress chạy tốt trên PHP5, hầu hết mọi host (dịch vụ lưu trữ trực tuyến) có PHP đều hỗ trợ WordPress. Nhiều Host (Godaddy, Host Gator, …) còn có chức năng tự động cài đặt WordPress cho thấy sự phát triển của WordPress mạnh đến mức nào. - Ngoài ra, WordPress còn hỗ trợ tạo Blog miễn phí trên WordPress.com để những ai không có điều kiện tài chính, kỹ thuật, thời gian… có thể sử dụng được WordPress. Với những tính năng nổi trội đó, WordPress có đối thủ không? - Tất nhiên, với thời đại hiện nay, ngay cả Google, Yahoo còn có đối thủ Các Blog PlatForm hiện nay xuất hiện khá nhiều lại còn nhiều dịch vụ hấp dẫn thu hút mọi người, nhiều Blog rất đẹp mắt (Vd: Bo-Blog bạn có thể xem số Thread trên Freecodevn sẽ thấy. Còn có nhiều loại Blog là biến thể của WordPress, sau khi cài đặt tôi còn tưởng là… WordPress phiên bản mới)… Còn về thiết kế website thì WordPress còn nhiều đối thủ cạnh tranh nữa. Nhưng mà các số liệu sau có thể đánh giá được sức mạnh của WordPress: - Năm 2005, phiên bản WordPress 1.5 có hơn 900,000 lượt download, đây cũng là năm ra đời để tạo blog free cho mọi

1 năm sau (2007). . tăng gấp 15 lần! Bài viết của max2max .567 lượt download trong tổng số 371 plugins vào năm 2006.965 lượt download! Về plugins. có đến 2.người.884 lượt download trong 1.384 plugins.Năm 2006.816.Cộng Đồng WordPress Việt Nam Bài viết liên quan:  Share code tìm kiếm ip topic và tiêu đề bài viết  [Code] Index đêm Giáng sinh ấm áp  [Wordpress] Giao diện blog học tập  Giao diện Cà mau rao vặt  flowermum wordpress thích hợp website gia đình  [Joomla] Template bán hàng điện tử OpenCart Electronics  [Wordpress] Giao diện Công ty máy tính 300x160 .545. có tổng cộng 191.703 lượt download đến năm 2007 có 3.845. chúng ta có 1.

… (Cái tên bác này là khó nhớ nhất.Snail Cà Mau Rao Vặt Cài đặt WordPress trên Localhost Để khỏi mất thời gian cài đặt trên host. hình như là A WordPress User có đúng ko nhỉ) … thì các bạn vẫn phải dùng: . [Wordpress] Giao diện shop áo quần  [Wordpress] Giao diện bán hàng thời trang  Code quảng cáo footer cho website Chữ ký cá nhân Có những điều không thể giải thích bằng lời nói .2 #2 .Bài gửi: 33 Hướng dẫn thanh toán Bảo Kim Bạn đã có tài khoản Bảo Kim chưa? Hãy click vào đây để đăng ký! [Hướng dẫn cấu hình tài khoản] .Thành viên thứ: 1 . Share on facebook Share on twitter Share on email Share on print More Sharing Services 21-09-2010.hieudt.Xampp hoặc Wamp Server còn nếu cần ít chức năng như mình thì Easy PHP 1. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn Wamp..Cute FTP hoặc Smart FTP hoặc cái gì Upload FTP dễ thì dùng.be khoai. Đây là công cụ cho toàn bộ quá trình hiện tại và sau này khi các bạn đã sử dụng WP thành thạo như bác hutruc.8.mynk.8 là đủ. hutek.Tuổi: 27 . . các bạn có thể backup dữ liệu sang host online Công cụ (Cấm nói lái) cần thiết.link2caro. trong quá trình tìm hiểu các bạn nên cài trong Local Host (Cài đặt Offline để có tốc độ nhanh nhất vì ping<1ms mà ) Sau đó.Cái tối quan trọng. Có những chuyện tình yêu không cần phải thổ lộ . 01:30 PM Mr..kimi. các soft khác các bạn làm tương tự ... awpuser. quan trọng nhất là mã nguồn WordPress. Ở đây mình thích dùng CuteFTP. Các bạn download tại đây hoặc bản Tiếng Việt của bác link2caro tại đây Phiên bản hiện tại là 2.

các bạn cài đặt như bình thường. Cài đặt xong các bạn sẽ thấy Wamp xuất hiện ở góc bên phải dưới màn hình.8. như vậy ta có các thông số sau: (Nếu chưa rõ có thể tìm hiểu trên Google hoặc hỏi tại đây tại sao lại có các thông số như thế) Lý giải đơn giản: Đó là mặc định Database name: wpvn Database password: Không có Data base User: root Database host: localhost Char set: UTF 8 Vậy là xong phần tạo database. chọn PHP Myadmin. ta chỉ quan tâm tới 3 phần chính thôi nhé. Đừng sợ Chú thích: (1) Làm việc với Database (2) Các Database chúng ta đã tạo sẽ hiển thị ở đây (3) Tạo Database Tôi tạo 1 database có tên là wpvn. phù… . (Nếu ko xuất hiện thì bật nó lên ) Để tạo database các bạn nhấn chuột trái vào wamp. Let’s go! Đầu tiên các bạn hãy download Wamp Server về.(Tôi đang dùng 2. một khung làm việc hiện ra. tôi dùng WordPress Tiếng Anh nhưng tôi khuyên các bạn nên sử dụng WordPress Tiếng Việt nếu các bạn làm blog cá nhân hoặc đối tượng xem của các bạn là người Việt Nam. Bắt đầu nào.0). Download tại đây Sau khi download. Ồ.

*/ define('DB_COLLATE'.Bây giờ là cài đặt đây. /** MySQL hostname */ define('DB_HOST'. Step 1: Copy toàn bộ thư mục wordpress vừa mới giải nén vào trong thư mục C:wampwww Step 2: Đổi tên file wp-config-sample. ' root'). Don't change this if in doubt. phần quan trọng nhất của cả buổi ngày hôm nay. */ define('DB_CHARSET'.php thành wpconfig. 'utf8'). 'wpvn'). ''). 'localhost'). /** Database Charset to use in creating database tables. ''). /** MySQL database password */ define('DB_PASSWORD'.php (Nên dùng notepad++) để sửa: Các bạn tìm đến đoạn sau: (Tôi chỉnh sửa theo thông số vừa tạo) define('DB_NAME'. ở đây là http://localhost Ha ha. Step 3: Gõ vào trình duyệt đường dẫn đến trang web. nó hiện ra rồi… .php (Nếu ko đổi thì trong bước cài đặt sẽ tự động tạo ra file đó Sau đó sửa file wp-config. /** The Database Collate type. /** MySQL database username */ define('DB_USER'.

. Đây là sản phẩm của tôi... Có những chuyện tình yêu không cần phải thổ lộ .Các bạn biết điền vào gì rồi chứ.Cộng Đồng WordPress Việt Nam Chữ ký cá nhân Có những điều không thể giải thích bằng lời nói .. các bạn nhớ thay password ngay vì đây là password ngẫu nhiên. rất khó nhớ. Bài viết của max2max . . thực ra không quan trọng lắm Xong rồi nó sẽ tạo cho bạn: username: admin Password: Nó tự tạo.

Tuổi: 27 . các bạn Login bằng tài khoản Admin của mình. nhấn vào turbo để chọn Tool còn Log Out là gì. Đầu tiên. một bảng làm việc hiện ra (Thực ra.Thành viên thứ: 1 . (1): Trở về trang chủ (2) Quản lý viết bài mới /comment / các bản nháp. trang mới nhanh. các bạn tự hiểu. các bạn đã thấy ngay từ bài 2. vậy là chúng ta đã bước qua 3 bài đầu tiên. khi cài đặt WordPress rồi). các bạn có thể tự tìm hiểu nhưng tôi sẽ giúp các bạn để đỡ mất thời gian ( Chú ý: Nếu các bạn sử dụng WordPress Tiếng Việt của link2caro thì bài này ko cần đọc cũng được ) Nào. (3) Chúng ta làm việc với đối tượng này là chính. Bài thứ 4 không quan trọng như 3 bài trước. nhấn vào admin để vào xem thông tin của mình. chúng ta bắt đầu làm việc.Bài gửi: 33 Hướng dẫn thanh toán Bảo Kim Bạn đã có tài khoản Bảo Kim chưa? Hãy click vào đây để đăng ký! [Hướng dẫn cấu hình tài khoản] Chúng ta làm việc với 4 đối tượng chính. 01:39 PM Mr.Snail Cà Mau Rao Vặt #3 Làm việc với Admin CP Chào các bạn. . .Share on facebook Share on twitter Share on email Share on print More Sharing Services 21-09-2010.

(Cái này hình như SEO rất Good.Link: Tạo liên kết với trang web nào đó.Media: Chủ yếu đề upload các media. Thư mục là các chủ đề trên trang web như là: tin tức. xóa…). download.Page: Quản lý các trang được tạo.. truyện tranh… .Post: Quản lý các bài post. VD: Bookmarks. và cũng tiện cho người xem tìm kiếm nội dung các bài viết) + Categories: Quản lý thư mục (Tạo. VD: Phim___Tâm Lý _____ Hàn Quốc | |_____Trung Quốc |___Chưởng ____Thành long |____ Lý Liên Kiệt |_____ Châu Tinh Trì Page cũng rất thuận tiện khi chúng ta làm các trang tĩnh . Liên kết… chứ ko phải Blog Roll như mặc định . Đây là các trang tĩnh và luôn KHÔNG thay đổi vị trí xuất hiện trên site chúng ta. Gồm các mục con + Edit: Sửa bài. (Chúng ta sẽ ít làm việc với phần này) + Library: Thư viện các media chúng ta đã upload + Add new: Thêm mới 1 media. . + Add new: Thêm mới + Edit: Sửa + Link Categories: Tạo thư mục link sẽ để hiển thị. + Add new: Viết bài mới + Post Tag: Các tag bài viết sẽ xuất hiện trên trang của chúng ta. Page có cấu trúc phân tầng.

thường xuất hiện trên rất nhiều trang web như: Hộp tìm kiếm. + Add new theme: Thêm 1 theme: Cái này ko cần thiết. Cái này rất quan trọng đấy. Liên kết. + Your Profile: Sửa profile của bạn. bạn cứ kéo thả chuột sang phần slide bar là được. . chỉnh sửa các file của theme trực tiếp trên đây. tôi cũng làm bằng tay.User: Quản lý các thành viên: + Author & User: Xem các thành viên. + Add new: thêm 1 thành viên. . tôi ko xài cái này vì tôi làm trên phpmyadmin hết. Tag… thích cái gì. Văn bản. vì các bạn có thể làm ở mục theme rồi không cần biết cái này cũng chẳng sao.Plug-in: Tương tự như theme. các bạn thử CHMOD lại thành 777 xem. . Một số người kêu ko chỉnh được. .Tool: CÁc công cụ như Import/Export xuất hiện ở đây. Hãy tận dụng tối ưu công cụ Text vì mình thấy ít ai để ý đến nó + Editor: Chỉnh sửa theme. Phần add new mình chẳng vào bao giờ vì cái gì mục add new làm được thì mục installed đều làm được. đến các bài sau các bạn mới thấy công dụng của cái này. Ngay cả phần upgrade.hỗ trợ Category.Comment: Quản lý Comment . thích theme nào bạn Active (kích hoạt theme đó) hoặc có thể xem trước/ xóa theme + Widget: Gồm những phần nhỏ. Bạn chỉ cần chú ý mục installed. .Apperance: Quản lý giao diện + Themes: Quản lý theme: Các theme được upload sẽ xuất hiện ở đây. Các bạn chưa cần sử dụng đến nó (Từ lúc mới sử dụng đến giờ. các bạn tự tìm hiểu nhé! . Tôi lấy Page làm trang link tới từng bài của Category gần giống như Site Map vậy Làm việc với Page gần giống với Category.

+ Subscriber: Chỉ được xem. + Administrator: Toàn quyền + Editor: có quyền hành trên rất nhiều phương diện.Setting: Phần này là quan trọng nhất. ko có quyền gì cả. week start on bạn tự chỉnh theo ý thích. + Writing: > Size of the post box: Kích thước của ô post mà chúng ta post bài. > Timezone. Đến đây. chắc là cộng tác viên. các bạn nhớ đọc kỹ phần này nhé: + General: > Blog Title: Tiêu đề Blog của bạn > Tag line: Giống như Slogan của bạn vậy. họ có thể sửa. + Author: Được phép viết và sửa bài của mình. date format.. > New user defaul role: Thành viên đăng ký mặc nhiên trở thành.. mặc định là Just another WordPress weblog > WordPress address và blog address bạn giữ nguyên địa chỉ. + Contributor: Mình chưa thử. > Email Address: Email của bạn. bạn có thể tăng hoặc giảm. vì các bạn thường thắc mắc chủ yếu trong phần này. MẶc định là 10 dòng. xóa bài của người khác… thoái mái. > Formatting: Có 2 chế độ: Dòng trên là: Cho phép sửa . (Cấm chọn Administrator hoặc Editor vì người lạ vào có thể phá hoại blog của bạn). time format. > Membership: Nếu bạn cho phép mọi người đều có thể đăng ký thành viên thì tick vào ô này. giống như SMOD vậy.

: Nên chọn: Cố gắng thông báo cho bất kỳ blog nào được liên kết đến từ các bài vết: ”’ Allow link notifications from other blogs (pingbacks and trackbacks.các ký tự VD: : ) thành mặt cười . ko thay đổi. > Update Service: Bác nào biết giải thích giúp mình với . mặc định các link sẽ ở trong thư mục blogroll > Post via email: Post bằng email. track back/ping back là gì. Nên chọn Users must be registered and logged in to comment: Phải dăng ký thành viên để comment. tât cả các bài trong mail của bạn sẽ được gửi. .): Tức là cho phép trackback/ping back: Nếu chưa hiểu thì bài sau tôi sẽ giải thích. (Mình khuyên thôi) > Default post category: Thư mục mặc định để các bài post chưa được các bạn chọn thư mục đặt vào. > Default link category: nếu chưa category cho link. Bạn phải có địa chỉ pop3. + Discussion: Phần này là nhiều lựa chọn nhất nè: > Default Article setting: Quản lý các bài viết với các blog khác (Chức năng nâng cao) có 3 lựa chọn. nhưng chắc chúng ta ko dùng đến mấy đâu + Reading: Tự tìm hiểu. > Comment Setting: Comment author must fill out name and e-mail: Người viết comment phải điền đầy đủ thông tin. Nếu trang của các bạn viết nhiều về code thì ko nên sử dụng cái này. Tùy theo ngụ ý các bạn nên chọn cho thích hợp. Ko nên chọn Automatically close comments on articles older than: Tự động đóng comment sau số ngày nào đó. ‘” Attemp notify …. dòng dưới là giữ nguyên. Break comments into pages with comments per page and the lastfirst page displayed by default: Bạn tự dịch nhé. ko có gì cả.

com/?p=112 Còn lại. chọn dòng trên. comment mới được hiển thị Comment author must have a previously approved comment: Ko nên tích vào đây vì lý do như trên > Comment Moderation: Quản lý comment. các từ khóa bây. chọn dòng dưới. Rất hữu ích cho Việt Nam (Bạn biết lý do rồi đấy) Không phải mình nói xấu nhưng 1 số bạn trẻ hiện nay vô ý thức lắm. Bài viết của max2max . IP cấm chúng ta có thể cấm ở đây.Cộng Đồng WordPress Việt Nam Chữ ký cá nhân Có những điều không thể giải thích bằng lời nói . các bạn tự tìm hiểu nhé Lưu ý: Khi các bạn cài đặt thêm plug in thì còn nhiều lựa chon hơn nữa. .> E-mail me whenever Anyone posts a comment: Nên chọn cái này để ai cũng có thể comment. Ban IP cũng ở đây. nên chọn liên kết thân thiện: vd: http://yoursite. A comment is held for moderation: Comment được gửi đến Admin (Ko biết có phải ko... nếu muốn cho mọi người biết.com/link-bai-viet-hay ko nên: http://yoursite. +Permalink: Chọn kiểu link. + Media: Chỉnh sửa kích thước media được post lên + Privacy: Nếu muốn công khai blog. nên chọn cái này) >Before a comment appears: An administrator must always approve the comment: Ko nên tick vào đây vì phải đợi đồng ý của admin.

Thành viên thứ: 1 .com/wp-content/plugins Trong thư mục đó các bạn sẽ nhìn thấy 2 plug-in mặc định là Akismet (rất quan trọng)và Hello Dolly.Tuổi: 27 .. sang đây là bài thứ 3. Plug-in cho WordPress Vậy là chúng ta đã bước qua 2 bài. các bạn có thể xem tại đây Bước 2: Biết được plugin nào quan trọng rồi thì ta tiến hành download.Có những chuyện tình yêu không cần phải thổ lộ .Bài gửi: 33 Hướng dẫn thanh toán Bảo Kim Bạn đã có tài khoản Bảo Kim chưa? Hãy click vào đây để đăng ký! [Hướng dẫn cấu hình tài khoản] Plug-in là gì? Plug-in đơn giản là những tính năng chúng ta thêm vào cho trang web. Share on facebook Share on twitter Share on email Share on print More Sharing Services 21-09-2010. 01:45 PM Mr. sau đó các bạn tiến hành upload thư mục chứa các file plugin mà các bạn đã giải nén vào thư mục: ftp://yoursite. . Câu hỏi đặt ra là: . các tính năng và công dụng của nó. Cài đặt Plug-in như thế nào? Bước 1: Trước tiên. thường thì các bạn download tất cả các plug-in tại địa chỉ http://wordpress.Snail Cà Mau Rao Vặt #4 Chèn themes. Plug-in nào cần thiết với các bạn. Bài này rất quan trọng vì trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu được cách cài đặt plug-in và themes. VBB có Hack Mod thì WordPress có Plug-in.org/extend/plugins/ Các bạn cứ vào và tìm kiếm plug-in mà các bạn yêu thích. Bước 3: Download về và giải nén. Tôi sẽ có 1 bài viết thêm về các Plug-in quan trọng.. Giống như Firefox cũng cần phải có thêm 1 số tính năng tiện ích giúp chúng ta … Nói chung. Hiện tại. các bạn phải xác định xem.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm thì hãy vào blog của họ xem cách họ chọn theme. Bạn tìm đến plug-in vừa upload và nhấn Activate (kích hoạt) nó.com.Đã có bài viết của 1 số tác giả như phamen. hỗ trợ tốt SEO. (Không nên dùng site chạy tốt trên Firefox nhưng lại không chạy tốt trên IE.Không những chỉ là vẻ bề ngoài. Quảng cáo …) nên việc chọn theme là rất quan trọng. Quảng cáo.info … về việc chọn theme.Tại sao tôi lại ghi là FTP mà không phải là HTTP? Để các bạn hiểu rằng NÊN upload bằng 1 số soft FTP như Cute FTP. Hỗ trợ tốt tất cả các plug-in mà bạn cài. Bạn sẽ nhìn thấy 1 bảng có tên là Manage Plugin. + Thân thiện: Mọi trình duyệt đều hiển thị website như một. Nhưng để nói ngắn gọn thì ta nên chọn theo các tiêu chí sau: + Giao diện: Phải phù hợp với nội dung website (Chẳng ai dùng giao diện site tội phạm để làm trang từ thiện cả ). Vậy Themes là gì? . trang web của bạn sẽ có giao diện giống như trong bài 2. Và phải là hàng độc thì càng tốt. Chọn theme như thế nào? . hieudt. nhiều tính năng của trang web phụ thuộc vào theme (Seo. khi tôi vừa mới cài đặt. SmartFTP. Nói đi nói lại cũng phải cài đặt theme nhỉ. Nếu không cài theme. … Bước cuối: Đăng nhập vào Admin Panel (Vùng quản trị) bằng tài khoản admin của bạn. Theme quan trọng như thế nào? . Opera. Cài đặt theme mới ra sao? Vâng. + Hỗ trợ: Hỗ trợ tốt mục đích làm site. Nó . Nhấn chọn vào Plugins. Các website wordpress khác nhau nhờ sử dụng theme khác nhau.Theme là cái để tạo nên giao diện của 1 trang web. Chrome … ) Như vậy là xong bước chọn theme.

không thể vào được.net Có thể mình sẽ viết thêm 1 bài về theme. Nếu nó hiện ra màu trắng thì cấm Active kẻo trang sẽ xuất hiện màu trắng. 01:52 PM Mr.Cộng Đồng WordPress Việt Nam Chữ ký cá nhân Có những điều không thể giải thích bằng lời nói . Vn new của hieudt.cũng tương tự như cài đặt Plug-in thôi.info. Nhấn vào Preview trên theme của bạn để xem trước (Chú ý: Rất quan trọng. bạn upload bằng FTP. Vậy là Xong! Have Fun! Bài viết của max2max ..info … Mình khuyến khích các bạn nên sử dụng các theme đó. Còn nếu muốn tìm theme khác.. có rất nhiều theme đẹp của người Việt Nam thiết kế như Vinasky (Bạn nào biết cho mình tên tác giả nhé).. Bước 3: Login vào tài khoản Admin của bạn. Bước 1: Download theme: hiện nay. Share on facebook Share on twitter Share on email Share on print More Sharing Services 21-09-2010.) Nếu bạn cảm thấy tốt thì Active (kích hoạt) nó. Hutek Webzine của hutek. bạn up và thư mục theme.Snail Cà Mau Rao Vặt #5 Một số địa chỉ lấy giao diện Wordpress Mẫu themes: .. Có những chuyện tình yêu không cần phải thổ lộ . Nói ngắn gọn thì các bước của chúng ta làm giống như với cài plugin. các bạn có thể tự tìm hiểu. Trong mục Apperance bạn chọn themes. các bạn có thể Search trên Google rất nhiều hoặc tìm trong diễn đàn WordPressvn. thay vì up vào thư mục Plugin. Bước 2: Upload.

Thành viên thứ: 1 .com/demo/freshlife/ ..freshthemes.Tuổi: 27 .freshthemes.com/demo/weekly/ demo: http://www.Bài gửi: 33 Hướng dẫn thanh toán Bảo Kim Bạn đã có tài khoản Bảo Kim chưa? Hãy click vào đây để đăng ký! [Hướng dẫn cấu hình tài khoản] demo: http://www.

woothemes.wpthemesfree.com/ http://freetemplates.com http://www.com/ http://topwpthemes.studiopress.com/ http://www.com/ http://wphacks.com http://eblogtheme.wpstyles.com/ http://www.ablogz.blogohblog.com/ http://www.widgetreadythemes.com/demo/bigfoot/ demo: http://www.freshthemes.com/ http://web2feel.demo: http://www.freshthemes.org/ .com/ http://www.freewpblogthemes.com/ http://www.com/demo/gadget/ Một số địa chỉ lấy giao diện Wordpress: http://www.

com/ http://www.com http://wparchive. Call: 0955 298113).freewordpressthemes4u.com http://www.com/ http://boygj. THÂN CHÀO .cc/tiemnet Hy vọng sau bài hướng dẫn này sẽ giúp ích cho các Cửa Hàng và Doanh Nghiệp tự thiết kế riêng cho mình một website theo phong cách không chuyên vẫn có thể làm đươc.com Đây là website mẫu mà mình đã làm : http://blogitcamau.ezwpthemes.dreamtemplate. mình sẽ hướng dẫn lại.iloveyouwp.com/ www.http://www. Mọi thắc mắc trong quá trình làm website các bạn có thể liên hệ mình (Y!m:thantai_3190 .com http://www.co.wp-style.