P. 1
1

1

|Views: 12|Likes:
Published by Hoai Sumô

More info:

Published by: Hoai Sumô on Nov 13, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

03/04/2014

pdf

text

original

1.

Introduction Mobile Ad-hoc network (Các mạng Mobile Ad-hoc) có thể bổ sung dựa trên cơ sở hạ tầng các mạng wireless và cho phép người sử dụng mobile và những người thường xuyên di chuyển có quyền được truy nhập vào các dịch vụ Internet hoặc tương tác trực tiếp với nhau ngay cả khi họ ở bên ngoài vùng phủ sóng của các mạng mobile hoặc ngoài các điểm hotspot của mạng wireless LAN. Tương tự các mạng MANET có thể cho phép truyền thông giữa các phương tiện truyền dẫn, các sensor và các trang thiết bị mobile mà không cần phải triển khai một mạng lưới cơ sở hạ tầng. Nhiều giao thức định tuyên đã được phát triển để thiết lập và duy trì việc kết nối giữa các node truyền thông trong các môi trường mạng động như vậy. Tuy nhiền thực tế sử dụng của các mạng MANET chủ yếu chỉ thấy trong các mạng đóng (sensor network) và các triển khai được kiểm soát khác (ví dụ: tactical) nhưng không được phổ biến rộng rãi ở những nơi khác. Trong khi các yếu tố tị trường là quan trọng, chúng ta cũng có thể đưa ra hai kỹ thuật kìm hãm: Chạy các giao thức Internet giữa các mobile ngang hàng yêu cầu một đường đi end-to-end được tìm thấy và được duy trì cho trong một khoảng thời gian đủ để cho phép các tương tác ứng dụng tương ứng hoàn thành. Trong các mạng MANET, sự tồn tại của các đường đi như vậy rõ ràng phụ thuộc vào mật độ của cá node mobile và tính động của các chuyển động. Các thiết bị thông tin liên lạc cá nhân (PDA, cellphone...) sẽ không đồng nhất với nhau (với các bộ tính năng có khả năng không tương thích) dẫn đến giảm hiệu quả mật độ các node mobile, thêm nữa các thiết lập cá nhân và không sẵn sàng để hợp tác. Tất cả những điều này làm cho việc truyền thông qua một vài hop là không đáng tin cậy. Hơn nữa việc chạy chi phối hầu hết các giao thức truyền tải (TCP) trêm một chuỗi các liên kết không dây (ah-hoc) sẽ mang lại hiệu suất thấp khi số lượng các wireless hop tăng lên. Cả hai khía cạnh này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng những phương pháp tiếp cận mạng ad-hoc theo sau các khái niệm về mạng DTN (Delaytolerant network). Trong thực tế, một số đề xuất đã được phát triển cái mà sử dụng các truyền thông hop-by-hop bất đồng bộ để tránh sự cần thiết của một đường đi end-to-end, và do đó cũng (ngầm) giải quyết vấn đề thứ hai. Tuy nhiên, những điều này thường rằng buộc các ứng dụng vào DTN (mô hình truyền thông sẵn có trong DTN) và thường yêu cầu các giao thức ứng dụng riêng được thiết kế cho mục đích này.

Đối với nhiều ứng dụng Internet. Từ đó động lực thúc . chúng tôi sẽ tóm tắt tổng quan các công việc liên quan từ mobile ad-hoc và mạng delay-tolerant (DTN) và trình bày hai kịch bản ứng dụng. Chúng ta cung cấp các tùy chọn truyền thông có sẵn cho các ứng dụng có thể đưa ra một quyết định đơn giản (là đường đi end-to-end có sẵn hay không) hoặc cân nhắc các tùy chọn khác dựa trên các thông số của họ sau một số lý do phức tạp hơn. Chúng ta sử dụng AODV để xác định xem một đường đi end-to-end có sẵn hay không giữa hai máy ngang hàng. gợi ý cho những phát triển trong tương lại ở phần 6. Trong phần 3 là sự thúc đẩy việc tích hợp hai phương pháp truyền thông. Điều này giúp tăng cường khả năng kết nối DTN trong khi vẫn giữ các tùy chọn của truyền thông endto-end và do đó làm tăng khả năng giao tiếp tổng thể.. Ứng dụng chọn giữa truyền thông end-to-end và truyền thông dựa trên DTN và thậm chí có thể cung cấp gợi ý định tuyến cho lần sau. hoặc các ứng dụng đơn giản phụ thuộc vào kết. Cuối cùng kết luận bài báo này với một bản tóm tắt và những đề nghị. chúng tôi đề xuất một cách tiếp cận lai để truyền thông dựa trên IP trong các mạng mobile ad-hoc: chúng ta kết hợp việc định tuyến tầng IP MANET bằng cách sử dụng AODV và chuyển tiếp dựa trên DTN theo các đặc điểm quy định kỹ thuật của bó (bundle) DTNRG. chúng ta phải thừa nhận rằng cấc thông điệp bất đối xứng dựa trên DTN. thậm chí nếu khả thi.1 Mobile Ad-hoc Network and AODV Nghiên cứu trên mạng mobile ad-hoc đã dẫn đến sự phát triển của một loạt các giao thức định tuyến và vẫn tiếp tục để cải thiện điều này.Background and related work 2. hierarchical (ZRP) và geographic routing. và cho phép các đường đi ad-hoc qua các node non-DTN-capable để giúp lấp các khoảng cách tồn tại khác giữa các node DTN. Chúng tôi mô tả cách tiếp cận định tuyến lai chi tiết hơn trong phần 4. Trong phần 2. Chúng tôi hướng dẫn một thiết lập kiểm nghiệm và báo cáo thực hiện của chúng tôi trong những kết quả về hiệu suất ban đầu trong phần 5. Các giao thức định tuyến MANET có thể được tạm chia thành dạng proactive (DSDV và OLSR). chỉ có thể là lựa chọn thứ hai và rằng những người dùng sẽ thích các truyền thông end-to-end hơn: Loại thứ hai có khả năng tương tác nhiều hơn và có thể đạt được hiệu suất tốt hơn. cung cấp kết quả ngay lập tức.. reactive AODV). và đồng thời tìm hiểu về các router DTN có sẵn trong môi trường xung quanh. 2.. Trong bài báo này.. Đề án của chúng tôi có thể chứa thiết bị không đồng nhất không yêu cầu tất cả các node mobile ngoại trừ các endpoint liên quan để đ.

AODV có trong tài liệu RFC 3561. và lưu lại các đường đi xác định từ một nguồn đến một đích. thì các thông điệp Route Error (RRER) sẽ được gửi dọc theo các đường đi mà nó ảnh hưởng đến để hủy bỏ hiệu lực của của các trạng thái định tuyến được lưu trữ trong bộ nhớ cache. Chúng tôi cũng không cho rằng thông tin về vị trí địa lý là có sẵn nên giao thức định tuyến về địa lý không phù hợp. Nếu các tuyến mà bị đổ vỡ vì lý do là các liên kết hoặc các node bị biến mất thì một cơ chế sửa chữa cục bộ sẽ được gọi ra. .đẩy của chúng tôi là cải thiện các truyền thông trong cá mạng thưa thớt và thường xuyên thay đổi. Nếu một tuyến không được duy trì nữa. Các dạng giao thức định tuyến proactive xuất hiện không phù hợp và việc cấu trúc lại một vài node có thể truy cập nhưng động vào một hệ phân cấp không có vẻ như là cần thiết. AODV sử dụng 3 thông điệp dạng: . Việc truyền gói RREP kích hoạt cá mục định tuyến được tạo ra từ trước đó dọc theo đường đi () vì vậy các gói IP có thể lưu thông. . Nó cung cấp những móc nối cần thiết cho phần mở rộng của chúng tôi. Một thông điệp RREQ mà vượt quá mức thời gian sống (lifetime) của nó thì nó sẽ được ngầm loại bỏ. AODV kết hợp việc khám phá tuyến theo yêu cầu (on-demand rout discovery). thì node tương ứng sẽ gửi lại với một thông điệp Route Reply (RREP) và được chuyển tiếp trở lại nơi khởi tạo. khi đó sự thất bại của quá trình khám phá sẽ được phát hiện qua cơ chế timeout. Như vậy kết quả là chúng tôi chọn AODV như là một giao thức định tuyến reactive. về mặt ngữ nghĩa của nó cũng phù hợp theo yêu cầu của chúng tôi về việc phát hiện các node DTN ở gần. .Việc khám phá tuyến có thể thiết lập hoàn toàn một tuyến ngược end-toend.Route Request (RREQ) là thông điệp broadcast bởi một nguồn để khám phá một tuyến đến một đích cụ thể. Mỗi node chuyển tiếp một RREQ tạo ra (hai chiều) trạng thái chuyển tiếp cục bộ cho việc định tuyến trở lại của một đáp ứng sau đó trở về nơi khởi tạo. Sử dụng một vòng tìm kiếm mở rộng (bằng cách tăng trường TTL trong IP) để hạn chế lưu lượng mạng phát sinh. Mỗi một mục định tuyến được kết hợp với một lifetime và được làm mới lại cho mỗi gói tin khi đi qua.Nếu một RREQ đến được đích (hoặc đến một node mà node đó biết được một đường đi hợp lệ đến đích). duy trì tuyến.

Các hướng tiếp cận khác đã được nghiên cứu cho các mạng sensor network. Chúng tôi tin rằng các phương án gắn liền các . Cho sau này.2 Delay-tolerant Network (Mạng chịu lỗi) Trong khi các giao thức MANET cổ điển tìm cách thiết lập một đường đi end-to-end giữa các máy ngang hàng giao tiếp với nhau và do đó cho phép các giao thức end-to-end ở tầng cao hơn hoạt động mà không bị thay đổi quá nhiều. và truy cập Internet ở các vùng xa xôi. khái niệm định tuyến dịch. việc định tuyến DTN thường dựa vào việc nhân rộng thông tin cho các bundle chuyển tiếp để làm tối đa hóa khả năng phân phối và/hoặc làm tối thiểu hóa thời gian vận chuyển. các DTN endpoint sử dụng các thông điệp có kích thước bất kỳ (bundle . truyền thông cá nhân. Các DTN endpoint và các ứng dụng được định danh bởi các Endpoint Indentifiers (EID) được quy định trong một dạng URI-style: scheme:specific-address. Trong bài báo này. Thay vì trao đổi các gói end-to-end. ví dụ.gói) được chuyển tiếp bởi các router DTN bằng phương pháp hop-by-hop từ nguồn đến đích. chúng tôi tập trung vào cấu trúc DTN cho các truyền thông bất đối xứng như đã được phát triển trong DTN Research Group (DTNRG) của Internet Research Task Force (IRTF). scheme: là phạm vi mà trong đó các “specific-address” được hiểu. Các báo cáo trạng thái truyền tải thông tin về tiến trình phân phối của một bundle từ các router trung gian cũng như các việc nhận từ phía thu để hoàn thành các đường end-to-end về mặt ngữ nghĩa. nhu cầu cho các hoạt động trong mạng mobile ad-hoc cho các node phân tán rải rác đã dẫn đến sự phát triển của các giao thức ứng dụng đặc biệt làm việc sử dụng các truyền thông bất đối xứng và không yêu cầu một đường đi end-to-end ở bất kỳ thời điểm nào. Trong khi vấn đề node tính toán di động và sự không sẵn sàng của các đường đi end-to-end đã được thừa nhận trong các môi trường mạng MANET và các phương án định tuyến DTN cho các mạng mobile đã được nghiên cứu và cải tiến.2. Định tuyến trong các mạng DTN đã được nghiên cứu trong trường hợp tổng thể cũng như được bối cảnh cụ thể của các môi trường mạng mobile ad-hoc. Như vậy các phương pháp chuyển tiếp theo sau. ngoài ra cũng hỗ trợ của truy cập internet di động. Có rất nhiều biến thể và cải tiến đã được phát triển như vậy. Các phương pháp tiếp cận hiện nay có điểm chung là họ tính hoặc là một cách tiếp cận end-to-end dựa trên gói để truyền thông hoặc là sử dụng trao đổi thông tin độc quyền bất đối xứng hop-by-hop. Các hoạt động của giao thức DTN bundle ở trên tầng giao vận và có thể liên kết các mạng khác với bất kỳ chồng giao thức nào ở bên dưới.

Các thông báo này sẽ bao gồm các đường đi có khả năng cho các truyền thông end-toend (cộng với số lượng hop của chúng) và thông tin về các node DTN trung gian (bao gồm cả sô lượng hop và số liệu định tuyến DTN) để các ứng dụng có thể làm một lựa chọn tốt (tự chủ dựa trên chính sách người dùng.khái niệm DTN cho truyền thông end-to-end có thể giúp các ứng dụng có thể được hưởng lợi ích từ định tuyến DTN như chúng tôi sẽ phác thảo trong phần tiếp theo. một quá trình vận chuyển end-to-end đến cho người nhận cho phép chỉ ra rằng tin nhắn đã nhận được phân phối trong một tương tác end-to-end với một server ít nhất xác định được điều đó. các ứng dụng có thể lựa chọn các truyền thông hop-by-hop (và cung cấp các gợi ý về các hop tiếp theo có . ngay cả khi chúng rõ ràng hỗ trợ những hình thức trung gian. Khi truy nhập một trang web qua một proxy. chúng ta giả sử rằng cả hai thiết bị endpoints tham gia vào là DTN-capable. Ngược lại. Truyền thông end-to-end (nếu có) có thể được lựa chọn nếu số lượng của các hop wireless và sự ổn định của các tuyến được kỳ vọng được coi là phù hợp với kích thước của thông điệp được truyền đi. 3. các ứng dụng sẽ cần phải được tăng cường để hỗ trợ DTN hoặc sẽ yêu cầu các hình thức trung gian để thực hiện sự điều chỉnh cục bộ cần thiết như chúng ta đã thảo luận cho HTTP ở một nơi nào khác. Cả ba ứng dụng có thể. cũng hoạt động bằng cách sử dụng các thao tác DTN độc quyền bất đối xứng. Các ứng dụng do đó cần được thông báo về các tùy chọn truyeenfthoong có sẵn mà có thể được xác định khi cố gắng để kiếm được mọt tuyền đến đích (thông qua AODV). cho việc duy trì end-to-end với các đáp ứng ngay lập tuwcsm hoặc đơn giản bởi vì một vài tương tác không thể thực hiện bằng cách sử dụng DTN. Khi gửi một tin nhắn trò chuyện cho một bên khác. Nhưng truyền thông bất đối xứng dựa trên DTN có thể được coi là dự phòng phù hợp trong nhiều trường hợp. các tương tác request-response được thực hiện end-to-end giữa client và server nguồn nếu cần thiết để ngay lập tức xác định sẵn sàng và tươi mới của tài nguyên được yêu cầu. Ngay cả một ứng dụng DTN-capable có thể thích truyền thông end-to-end hơn bất cứ khi nào nó có thể: cho hiệu suất tốt hơn. hoặc sau khi hỏi người dùng).Application Scenarios (Các kịch bản áp dụng) Như đã nói ở trên. Rõ ràng. các mail client làm đồng bộ và tìm hiểu về chấp nhận hoặc từ chối sơ bộ của mail. ngày nay có một số ứng dụng dựa trên IP giả định một số khái niệm về hoạt động end-to-end trong giao thức của họ. tương tự như mail server. Trong cả hai trường hợp. Ví dụ: Khi gửi mail thông qua server SMTP bên ngoài của họ. về mặt nguyên tắc.

các router DTN có thể dựa trên các tầng thích hợp tên các liên kết xác định hoặc nó có thể sử dụng. Ví dụ như. truyền thông DTN khai thác định tuyến multihop end-to-end giữa hai node DTN. báo cáo thất bại vài thử lại sau. Điều này được mô tả trong hình 1. 4. trong router DTN và/hoặc ứng dụng. Quá trình này có thể cũng mang lại closer available DTN routers (of which those more than one hop away would not be found by link layer interactions only) cái mà có thể sau đó được sử dụng bởi router DTN cho quyết định chuyển tiếp của nó. như chúng tôi trình bày trong phần tiếp theo. sau này cho phép đạt đến một peer thông qua một số bất kỳ của các IP hops. Cả hai lớp của các ứng dụng có thể được hỗ trợ bởi những phần mở rộng nhỏ với AODV (và có thể các giao thức định tuyến ad-hoc khác) và một tích hợp tối thiểu với định tuyến DTN. Trong khi trước đây có thể hạn chế các tương tác đến các node liền kề trực tiếp. Tương tự cũng áp dụng với định tuyến DTN (xem xet một router DTN như dtnd như là một ứng dụng). Tuy nhiên sự sẵn sàng của việc định tuyến multihop từ các tầng dưới xuất hiện mang lại những lợi ích. vòng tròn được chấm bên trong đánh dấu những hàng xóm trực tiếp của node DTN O có thể truy cập tới . Đối với mục đích này. “Hop” đếm peer mục tiêu (or its present non-reachability) có thể được học bởi việc tìm kiếm tuyến AODV. một router DTN cố gắng để tìm và liên lạc với các peer cho việc chuyển tiếp bundle. độc lập các chức năng và các hoạt động ở các tầng khác nhau: AODV tự động xác định và duy trì một đường đi end-to-end giữa hai peer muốn truyền thông trong các mạng MANET trong khi DTN thường được sử dụng khi sự tồn tại của một đường như vậy là không chắc chắn vì vậy sử dụng truyền thông bất đồng bộ là không phù hợp. Tuy nhiên. như đã thảo luận ở trên. vì nó nâng cao cái nhìn của mạng cho các node DTN và do đó khả năng của chúng đạt được – là khả năng để tăng số lượng và sự đa dạng của các hop DTN có thể tiếp theo cho chuyển tiếp bundle. nếu một peer được biết là nhiều wireless hop. Giống một ứng dụng cố gắng để tiếp cận một peer. Integrating DTN and AODV. Trong khi chạy DTN trên đỉnh tầng IP.thể đến thệ thống con DTN) hoặc quyết định là giao dịch dự kiến là không phù hợp cho tương tác bất đồng bộ. Tuy nhiên. DTN và AODV thực hiện đầy đủ. hiệu suất suy giảm và sự bất ổn định tuyến có thể làm cho việc truyền thông trực tiếp (“end-to-end”) không thể thực hiện được. Các node DTN không phụ thuộc vào khả năng truyền thông multihop tầng dưới nhưng cũng có thể thực hiện các chức năng định tuyến tương ứng hop-by-hop ở tầng liên kết. tầng TCP convergence.

1 Conceptual Overview Chúng ta giả sử rằng một node nguồn O muốn giao tiếp với một node đích T như mô tả trong hình 1. một sự tương tác như thế sẽ được thực hiện bởi một đường end-to-end giữa O và T mà không cần đến các node trung gian nhiều hơn so với định tuyến IP đơn giản. + Cho phép truyền thông bất đồng bộ với các peer vượt ra ngoài tầm với. Điều này về cơ bản làm tăng cho việc khám phá tuyến AODV đẻ trở thành một cơ chế phát hiện dịch vụ ngầm cho các router DTN. Trong suốt quá trình khám phá tuyến.thông qua chuyển tiếp DTN dựa trên L2 đơn giản trong khi các các vòng tròn nét gạch bên ngoài biểu diễn tầm với nều trên 2 hop được hỗ trợ bởi định tuyến mobile ad-hoc. một node AODV thực hiện một vòng tròn tìm kiếm mở rộng cho node mục tiêu trong vùng lãnh thổ xung quanh. + Cho phép các ứng dụng – các router DTN – tự động tương tác ngay lập tức cho khả năng liên lạc với các máy ở xa. AODV sẽ bắt đầu khám phá tuyến theo yêu cầu khi một packet cần được chuyển đến một node IP đích và không có một tuyến hợp lệ nào được lưu trữ trong cache là hợp lệ. Vòng tròn tìm kiếm mở rộng lên đến một đường kính tối đa hoặc cho đến khi node mục tiêu được tìm thấy. các số liệu định tuyến DTN cho node mục tiêu (và node nguồn). Từ đó đây là phần của tìm kiếm tuyến AODV. bao gồm cả định tuyến dựa trên DTN mở rộng tầm với của nguồn khởi tạo thông qua nhiều hop DTN đến mục tiêu T cái mà sẽ không thể chạm tới được nếu chỉ với AODV.cho dù nó hỗ trợ định tuyến DTN. Ở cùng một thời điểm. tùy chọn. không có thông điệp bổ sung là cần thiết. 4. Chúng tôi tăng cường cho quá trình tìm kiếm tuyến này để mỗi node AODV trên một đường lưu ý. Lý tưởng nhất. Như đã nói trong phần 2. cũng có lưu trữ và hủy bỏ hiệu lực tuyến có thể làm việc cho DNT – thông tin định tuyến được liên quan như chúng làm trong các đường đi AODV. trong khoảng thời gian đó các RREQ sẽ được xử lý và được chuyển tiếp bằng tất cả cá node hàng xóm trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong đoạn này chúng tôi sẽ trình bày phương pháp tiếp cận của chúng tôi theo hướng tích hợp tối thiểu của DTN và AODV. Việc xử lý timeout của . báo cáo. để đạt được ba mục tiêu đã đưa ra ở trên: + Mở rộng tầm nhìn của các node DTN và do đó cho phép sự linh hoạt tốt hơn trong nhưng quyết định định tuyến.trong request và sau này trong reply.

Các cơ chế lưu trữ và timeout cho những phần mở rộng DTN cụ thể ngăn chặn mạng bị tràn với những thông tin tuyến lặp đi lặp lại. để đi hop-by-hop hay là thông báo thất bại cho điểm này kịp thời (với các tùy chọn của các lần thử lại sau khi được xem là có thể chấp nhận bởi các ứng dụng). phía khởi tạo sẽ đánh giá thông tin định tuyến DTN thu được từ khám phá tuyến đẻ xác định một bô các hop tiếp theo phù hợp. 1 hoặc nhiều hơn các router DTN sẵn sàng trong tầm với. Nếu DTN được sử dụng. nó có thể không tìm các tuyến AODV đến mục tiêu cũng như có 0.DTN-specific đảm bảo rằng tuyến reply chứa các router DTN được trả về ngay cả khi đích cuối cùng không thể chạm tới được. Khi nơi khởi tạo nhận kết quả từ quá trình khám phá tuyến. . phía khởi tạo quyết định xem có xử dụng truyền thông IP end-to-end. Lưu ý rằng chúng ta giả sử rằng một giao thức định tuyến DTN là tại chỗ. là có khả năng đưa ra quyết định chuyển tiếp thích hợp dựa trên nhưng thông tin khả năng lien lạc với các máy ở xa được cung cấp bởi những phần mở rộng AODV của chúng tôi. Như đã thảo luận ở mục 3.

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->