P. 1
Cdm Chia Cot

Cdm Chia Cot

|Views: 1|Likes:
Published by Nguyen Phuoc

More info:

Published by: Nguyen Phuoc on Nov 25, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOCX, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

07/08/2013

pdf

text

original

Câu 1. Khái niệm & cấu trúc cơ bản mạng NGN ? 1.Khái niệm mạng NGN.

Trên thế giới, mạng NGN này đã được đề cập tới từ năm 1997 và khái niệm này đã được nhiều tổ chức tiêu chuẩn hoặc các hãng sản xuất, công ty hoạt động trong lĩnh vưcj viễn thong gây ra và khái niệm này có hơi khác nhau vào cách nhìn nhận của mỗi hãng, từng tổ chức nhưng chung nhất thì: NGN bao hàm ý như sau: là mạng kết hợp hoàn toàn của chuyển mạch công cộng PSTN. 2.Cấu trúc cơ bản của mạng NGN -Cấu trúc cơ bản được định nghĩa bao gồm các phần tử mạng cần thiết cho việc cung cấp các dịch vụ thoại truyền thống. Sơ đồ như sau :
Application Greation Enviroment App Server

cổng phương tiện, cung cấp các seveer. Ứng dụng để điều khiển dịch vụ. -Sever ứng dụng: đây là sự phát triển của các sever ứng dụng cho wed và cho phép thực hiện các dịch vụ điều khiển các sever cuộc gọi oHỗ trợ đầy đủ chu trình của dịch vụ hay 1 ứng dụng chạy trên sever ứng dụng qua tất cả các giao diện của nó như phân tích yêu cầu, kiến tạo dịch vụ, kiểm tra tính khả thi triển khai ứng dụng, cung cấp thực hiện và cuối cùng là xóa bỏ dịch vụ. -Đối với cấu trúc đầy đủ của NGN người ta còn thêm vào 2 phần tử mạng: đó là sever truyền thông và sever thông điệp. -Sever truyền thông: cung cấp các chức năng cho phép tương tác giữa các bên theo công nghệ gói và các ứng dụng thông qua các thiết bị thoại. -Sever thông điệp: chịu trách nhiệm lưu trữ và điều khiển thông điệp đến, đi và truyền các thông điệp này giữa các sever bản tin khác nhau.

Call Server
Media Access network Gateway

Call Server Packet network
Media Access Gateway network

-Cổng truyền thông ( hay còn gọi là cổng đa phương tiện) cổng này sẽ cung cấp truyền thông từ các định dạng của mạng truy nhập tới định dạng truyền thông của mạng gói NGN và ngược lại. oCổng truyền thông sẽ thực hiện các giao thức điều khiển mạng và chứa các kết cuối mạng. Nó còn chứa các thiết bị điều khiển phương tiện như bộ mã hóa, bộ triệt tiếng vọng, các chức năng gửi Tone. -Sever cuộc gọi: cung cấp các chức năng điều khiển cuộc gọi báo hiệu, điều khiển các

Câu 2. Hiện trạng mạng viễn thông của VNPT? Xét về mặt chức năng cung cấp dịch vụ thì cấu trúc mạng viễn thông của VNPT sẽ được phân thành 2 lớp: lớp truyền tải dịch vụ và lớp truy nhập dịch vụ. -Lớp truyền tải dịch vụ bao gồm các tổng đài như tổng đài cổng quốc tế , tổng đài chuyển tiếp, tồng đài nội hạt. -Lớp truy nhập dịch vụ gồm các phần thuê bao của tổng đài host, tổng đài vệ tinh, các thiết bị truy nhập thuê bao quang, cáp đồng... -Về mặt cấu trúc hiện nay mạng VNPT có thể chia thành 3 cấp: oCấp quốc tế: cấp này bao gồm các tổng đài Gateway, các đường dẫn quốc tế (truyền dẫn vệ tinh, cáp quang, hệ thống cáp quang quốc tế). oCấp quốc gia: bao gồm các tổng đài chuyển tiếp quốc gia, các tuyến truyền dẫn đồng trục. oTuyến nội tỉnh: bao gồm các tổng đài host, các tổng đài về tinh, các tổng đài độc lập, thiết bị truy nhập thuê bao, các tuyến truyền dẫn nội tỉnh. Sơ đồ như sau:
Cấp quốc tế Gateway Gateway

oVùng 2: thuộc khu vực hà nội oVùng 3: khu vực miền trung oVùng 4: khu vực Hồ chí Minh oVùng 5: các tỉnh đồng bằng sông cửu long và các tỉnh còn lại của miền nam. -Mỗi vùng sẽ được phân thành các khu vực chuyển tiếp và việc chuyền tải lưu lượng vào/ra trong khu vực do các nút chuyển mạch quốc gia đảm nhận. -Số lượng cụ thể các nút chuyển mạch quốc gia trong 1 vùng lưu lượng sẽ tùy thuộc vào số lượng thuê bao của từng vùng lưu lượng -Lưu lượng đi về vùng nào sẽ được định tuyến qua các tổng đài chuyển tiếp quốc gia của vùng đó và qua các cổng Gateway đi quốc tế. -Cấp quốc tế (do VTI quản lý) oMạng chuyển mạch quốc tế: chức năng của mạng chuyển mạch quốc tế chủ yểu là do các tổng đài gateway đảm nhận, bao gồm 3 tổng đài quốc tế.Đặt tai HN,HCM,ĐN.Tập trung lưu lượng và định tuyến ra các kênh quốc tế. oMạng quốc tế này sử dụng hệ thống báo hiệu số 7 -Các hướng quốc tế chính bao gồm oCác hướng kết nối chính, 39 nước và có thế chuyển tiếp lưu lượng đến hơn 200 quốc gia trên thế giới: chủ yếu là Mỹ, Nhật, Anh oLưu lượng quốc tế phát sinh tại các vùng phía bắc hoặc miền nam, miền trung sẽ được chuyển tiếp qua các tổng đài Transit của vùng này và đưa đến lên tổng đài Gateway quốc tế -Mạng truyền dẫn quốc tế bao gồm các trạm cáp bờ biển TDBH, SMW3, các trạm cáp thuộc tuyến CSC, ngoài ra còn có các tuyến đi Trung quốc, các mạng thông tin vệ tinh bao gồm 8 trạm mặt đất -Cấp quốc gia:

Cấp quốc gia Cấp nội hạt (liên tỉnh)

transit

transit

host host

-Dựa trên số lượng thuê bao theo vùng địa lý thì mạng viễn thông của VNPT được tổ chức thành 5 vùng lưu lượng: oVùng 1: khu vực miền bắc kết nối các tổng đài ở 27 tỉnh thuộc khu vực miền bắc.

-Mạng cm quốc gia:9 tổng đài chuyển tiếp quốc gia O 3 tổng đài AXE 10: 600.000 BHCA, dung lượng tối đa là 2400 trung kế, 4 hệ thống thuộc AXE10 # có năng lực xử lý tối đa 1500000 BHCA, dung lượng tối đa là 64 .000 trung kế, 4 hệ thống này được lắp đặt ở hà nội, đà nẵng , tp HCM và cần thơ. -Ngoài ra ở HN và HCM còn có 2 hệ thống TDX1B ở đây có 7 tổng đài AXE đều có tính năng là STP cho hệ thống báo hiệu số 7 của toàn mạng. -Mạng truyền dẫn quốc gia : bao gồm tuyến đường trục quốc gia sử dụng mạng vòng RING quang. Tuyến các quang đường trục đi theo quốc lộ 1A là 1935 km -Mạng truyền dẫn cáp quang liên tỉnh được phát triển ở hầu hết các trung tâm tỉnh và chiều dài 5090 km, nâng dung lượng đường trục 20 Gbps. Trong đó sử dụng công nghệ DWDM (ghép kênh quang theo bước sóng cường độ cao) -Cấp nội tỉnh (Nội hạt): gồm các tổng đài Host và tổng đài vệ tinh, ngoài ra còn có nhiều tổng đài độc lập với nhiều chủng loại khác nhau phân bố ko theo quy luật nào cả. oMỗi tỉnh có 2 đến 3 tổng đài host chủ yếu để đảm bảo độ tin cậy, an toàn cho mạng lưới -Mạng truyền dẫn nội tỉnh: các tuyến cáp quang nội tỉnh sẽ được triển khai mạnh mẽ để thay thế các tuyến vi ba số PDH có dung lượng hạn chế. Đồng thời cáp quang hòa mạng trung kế nội tỉnh xây dụng mạng vòng. Cáp quang nội tỉnh sử dụng công nghệ SDH với khả năng mở rộng nâng cấp dung lượng theo yêu câu. -Mạng ngoại vi: hiện nay truyền dẫn giữa các tổng đài chuyển tiếp quốc gia với các trung tâm tỉnh, thành phố đã được cáp quang hóa, tuy nhiên thì truyền dẫn từ tổng đài nội hạt đến thuê bao chủ yếu vẫn là cáp đồng.

-Đối với các thành phố lớn thì người ta xây dựng các mạng cáp quang để nối giữa các trạm host và vệ tinh. Câu 3. Mạng VT NGN của VNPT? 1.Khái niệm Trên thế giới, mạng NGN này đã được đề cập tới từ năm 1997 và khái niệm này đã được nhiều tổ chức tiêu chuẩn hoặc các hãng sản xuất, công ty hoạt động trong lĩnh vưcj viễn thong gây ra và khái niệm này có hơi khác nhau vào cách nhìn nhận của mỗi hãng, từng tổ chức nhưng chung nhất thì: NGN bao hàm ý như sau: là mạng kết hợp hoàn toàn của chuyển mạch công cộng PSTN. 2.Phân vùng lưu lượng. -Cấu trúc mạng thế hệ sau được xây dựng dựa trên phân bố thuê bao theo vùng địa lý, không theo tổ chức, địa bàn hành chí mà được phân bố theo lưu lượng. -Trong một vùng có thế có niều khu vực, trong 1 khu vực có thế bao gồm 1 hoặc nhiều tỉnh thành số lượng của tỉnh thành phụ thuộc vào số lượng thuê bao của tỉnh thành đó. -Căn cứ vào phân bố thuê bao thì mạng NGN của VNPT được phân chia thành 5 vùng lưu lượng sau: oVùng 1: các tỉnh phía bắc ( trừ Hà Nội, Hà Tây, Bắc Ninh) oVùng 2: HN, Hà Tây, Bắc Ninh oVùng 3: các tỉnh miền trung và tây nguyên oVùng 4: Tp HCM oVùng 5: các tỉnh miền nam (trừ HCM) 3 Cấu trúc:

Lớp dvu và ứng dụng

Nút dvu

Nút dvu

-Mỗi nút điều khiển được kết nối tới nút chuyển mạch IP + ATM. cTổ chức truyền tải. -Phải có khả năng truyền tải cả 2 loại lưu lượng là ATM và IP. Được tổ chức thành 2 cấp: cấp đường trục quốc gia và cấp vùng thay vì 4 cấp như hiện nay.
Lớp chuyển tải cấp quốc gia Cấp nội vùng nút chuyển mạch ATM+IP ATM+IP 155Mb/s

Lớp điều khiển Lớp chuyển tải A

AT1+IP

Mặt B

>155Mb/s

>155Mb/s

ATM+IP

KV1

KV2

KV3

KV4

KV5

ATM+IP

SDH Ring

ATM+IP

aTổ chức lớp ứng dụng và dịch vụ: -Sẽ được tố chức thành 1 cấp cho toàn mạng nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ đến tận nhà thuê bao 1 cách thống nhất bà đồng bộ. -Số lượng nút ứng dụng và dịch vụ tùy thuộc vào lưu lượng dịch vụ như số lượng và loại hình dịch vụ -Nút ứng dụng và dịch vụ được kết nối ở mức Gb và Ethernet 1+1 với nút điều khiển và được đặt tại trung tâm mạng NGN tại HN & HCM. bTổ chức lớp điều khiển. -Tổ chức thành 1 cấp cho toàn mạng thay vì 4 cấp như hiện nay và được phân vùng lưu lượng để giảm tối đa cấp mạng và tận dụng năng lực xử lý cuộc gọi cực lớn của thiết bị điều khiển thế hệ mới ở phía tổng đài trung tâm mạng. -Lớp điều khiển có chức năng điều khiển lớp truyền tải và lớp truy nhập cung cấp các dịch vụ NGN. -Gồm nhiều modul như modul điều khiển kết nối ATM, modul định tuyến kết nối IP.. -Số lượng nút điều khiển tùy thuộc vào lưu lượng phát sinh của từng vùng lưu lượng , được tổ chức thành cặp nhằm đảm bảo tính an toàn của hệ thống

ATM+IP >155Mb/s Bộ tập trung Lớp truy nhập Truy nhập Truy nhập Truy nhập ATM >n×E1 Router truy nhập Truy nhập ATM

-Đối với cấp đường trục quốc gia bao gồm các nút chuyển mạch và các tuyến truyền dẫn đường trục được tổ chức thành 2 mặt A và B kết nối chéo giữa các nút đồng trục. oNó có nhiệm vụ chuyển mạch các cuộc gọi giữa các vùng lưu lượng. Số lượng và quy mô của nút chuyển mạch đường trục quốc gia cũng phụ thuộc lưu lượng phát sinh trên mạng đường trục. -Cấp vùng: oGồm toàn bộ nút chuyển mạch IP, ATM. Các bộ tập trung ATM nội vùng đảm bảo cho việc chuyển mạch các cuộc gọi trong vùng và sang vùng khac oCác nút chuyển mạch ATM+ IP nội vùng được kết nối ở tốc độ tối thiểu là 155Mbps trên cả 2 mặt A, B qua các tuyến truyền dẫn nội vùng. oCác bộ tập trung ATM được kết nối ở tốc độ tối thiểu n x E1

oCác bộ tập trung ATM có nhiệm vụ: tập trung các luồng E1 tạo thành ATM 155Mbps được đặt tại các nút truyền dẫn nội tỉnh, còn số lượng và quy mô của bộ tập trung này phụ thuộc vào số lượng nút truy nhập và số thuê bao truy nhập. dTổ chức lớp truy nhập. -Lớp truy nhập bao gồm toàn bộ các nút truy nhập hữu tuyến và vô tuyến để tổ chức không phụ thuộc vào địa hình giới hành chính. -Các nút truy nhập của các vùng lưu lượng chỉ được kết nối tới các nút chuyển mạch đường trục thông qua cac nút chuyển mạch nội vùng của vùng đó mà không được kết nối tới các nút đường trục của vùng 7. -Tốc độ các kênh kết nối nút truy nhập với các nút chuyển mạch nội vùng tùy thuộc vào số lượng thuê bao tại nút đó. -Các thiết bị truy nhập thế hệ mới phải có khả năng cung cấp các dịch vụ như POST, ATM, X25…

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->