Đồ án NGHIÊN CỨU CHUYÊN ĐỀ

• Tên đề tài: VẬT LIỆU GẠCH BÔNG TRONG KHÔNG GIAN NỘI THẤT HIỆN ĐẠI

SVTH: NGUYỄN HOÀNG HUY MSSV: 0858020926 LỚP: NT08 GVHD: CÔ PHẠM THỊ NGÂN

Mục lục:
A. Đặt vấn đề 1. Lý do chọn đề tài 2. Ý nghĩa của việc nghiên cứu 3. Mục tiêu nghiên cứu 4. Phương pháp nghiên cứu 5. Giới hạn đề tài 5.1 Đối tượng nghiên cứu: 5.2 Phạm vi thời gian, không gian nghiên cứu và ứng dụng B. Giải quyết vấn đề Chương 1: Tổng quan về Gạch Bông Lịch sử gạch bông 1.1. Lịch sử gạch bông ở các nước phương Tây 1.2. Lịch sử gạch bông ở Việt Nam Chương 2: Tính chất và đặc điểm của vật liệu gạch bông 2.1. Đặc điểm 2.2. Tính chất 2.3. Phân loại 2.3.1. Theo hình dáng, kích thước 2.3.2. Theo công năng 2.3.3. Theo họa tiết 2.4. Quy trình sản xuất Chương 3. Ứng dụng của vật liệu gạch bông trong các công trình nội thất 3.1. Trong nội thất 3.1.1. Công trình nhà ở 3.1.1.1. Phòng khách 3.1.1.2. Phòng ăn 3.1.1.3. Bếp 3.1.1.4. Phòng ngủ 3.1.1.5. Phòng tắm 3.1.2. Công trình thương mại 3.1.3. Trang thiết bị 3.2. ngoại thất 3.3. Các cách sắp xếp 3.4. Kết hợp vật liệu 3.5. Kết hợp họa tiết 3.6. Nhận định và Đề xuất những giải pháp mới C. Phần kết luận Tài liệu tham khảo

1. Lý do chọn đề tài:
- Giá trị từ truyền thống của tháng năm lịch sử đã qua nhiều thế hệ người Việt. - Giá trị từ văn hóa nơi nét thanh lịch của phương Tây và sự huyền bí của phương Đông được hội tụ. - Giá trị từ cảm hứng kiến trúc khi vẻ đẹp cổ điển quý phái hòa quyện với phong cách ấn tượng hiện đại. - Giá trị bền vững. - Làm cơ sở nghiên cứu cho đồ án tốt nghiệp. Quyết định số 567 của Thủ Tướng chính phủ ký ngày 28 tháng 04 năm 2010 về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu không nung đến năm 2020. - Phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung để thay thế gạch đất sét nung, tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội. - Gạch xi măng – cốt liệu: tỷ lệ gạch xi măng – cốt liệu trên tổng số vật liệu xây không nung khoảng 74% vào năm 2015 và 70% vào năm 2020

2. Ý nghĩa của việc nghiên cứu
- Bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị thực thế của vật liệu gạch bông - Góp phần tìm hiểu tác dụng của gạch bông cho các mục đích khác nhau. - Tăng thêm nguồn tài liệu cho các đối tượng nghiên cứu khác.

3. Mục tiêu nghiên cứu
- Biết cách ứng dụng linh hoạt vật liệu gạch bông trong từng không gian của nhà ở hiện đại - Tìm kiếm, tổng hợp, hệ thống những nguyên lý thiết kế, giải pháp thẩm mỹ và kỹ thuật trong không gian nội thất mang tính hiện đại. - Phục vụ công tác thiết kế, tạo hình, trang trí theo xu hướng của thời đại mới.

. báo. các kiến trúc sư. nghiên cứu thực tế. 5. một số công trình công cộng khác. .Nghiên cứu đến chi tiết sản phẩm. Giới hạn đề tài 5. lập bảng hỏi. tham dự. vì các hiện tượng văn hóa luôn đa dạng. .2 Phạm vi thời gian. internet…điều tra xã hội học. phương pháp hỏi ý kiến các chuyê gia.Sử dụng phương pháp thu thập số liệu trên sách..Loại hình công trình nội thất ứng dụng : căn hộ chung cư.xã hội và lịch sử học. các hoa văn và cấu tạo của gạch bông. phong phú và bao trùm lên tất cả các mặt của đời sống xã hội.1 Đối tượng nghiên cứu: .4. Phương pháp nghiên cứu .Phương pháp kết hợp nhiều chuyên ngành khác nhau để nghiên cứu như văn hóa.Loại hình công trình nghiên cứu : nhà ở.Vật liệu gạch bông 5. không gian nghiên cứu và ứng dụng . . . ..Sử dụng các phương pháp như quan sát.

Sự đa dạng về mầu sắc của sản phẩm cũng như bề mặt mềm mại và đẹp của sản phẩm khi hoàn thành là những đặc tính khiến cho gạch bông trở thành một sản phẩm hoàn toàn khác biệt và độc đáo. Sau đó gạch bông đó được sử dụng rộng rãi như là một loại vật liệu liệu sàn sáng tạo và bền vững trên toàn châu Âu.Chương 1: Tổng quan về Gạch Bông 1. Bình dị và đơn giản là thế nhưng với sự đa dạng về màu sắc. gạch bông trở thành một sản phẩm hoàn toàn khác biệt và độc đáo. thêm vào đó là những hoa văn mềm mại và đẹp rực rỡ. Pháp và các nước thuộc địa của người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. các toà nhà lớn của thương nhân và trong các toà nhà chính phủ ở Berlin. . • .Những năm 1920. vùng xa và vùng nông thôn.Có lẽ không bao giờ có thể tạo ra một loại sản phẩm công nghiệp hóa nào có thể thay thế được loại gạch sản xuất bằng thủ công này. . gạch bông được coi như là vật liệu sàn cực kỳ cao cấp được sử dụng trang trí trong các cung điện của những người quyền quý.Do quy trình sản xuất không đòi hỏi phải sử dụng nhiên liệu nên gạch bông được sản xuất ở những vùng sâu.Khát quát về vật liệu gạch bông • . trong các lâu đài.

các kỹ sư đã nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm được làm từ chính nguồn ximăng nổi tiếng tại đây: gạch lát nền có trang trí hoa văn tuyệt đẹp.B. hàng loạt các công xưởng sản xuất loại gạch bông mọc lên khắp nơi trên đất Pháp. người Tây Ban Nha đã du nhập loại gạch này khắp châu Mỹ latinh. Lyon cho đến thành phố cảng Marseilles… Những ghi chép lâu đời về gạch bông còn dẫn chứng một số dữ liệu cho rằng.1. Lịch sử gạch bông ở các nước phương Tây Khoảng năm 1850. theo bước chân những đoàn quân viễn chinh của vương triều. gạch bông lần đầu tiên xuất hiện ở Barcelona và đến năm 1886. ở vùng Viviers. cũng vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ XIX. xuất hiện cùng thời gian này. từ những trung tâm kinh tế như Paris. Loại gạch cực bền và giàu tính thẩm mỹ này được làm hoàn toàn bằng thủ công với sự hỗ trợ của những chiếc máy ép vận hành bằng hơi nước khi ấy cũng vừa được phát minh chưa lâu tại châu Âu. Ngay cả người Ấn Độ cũng như người Italia cũng tự hào về những sản phẩm gạch bông tinh tế mang thương hiệu quê mình.Giải quyết vấn đề 2. nơi quy tụ những nhà máy xi-măng đầu tiên của Pháp. Gạch bông nhanh chóng được người tiêu dùng biết đến và không lâu sau đó. .

Vật liệu gạch bông đã được người Pháp mang theo trong thời gian đó khi sang Việt Nam.1. Trong quá trình hình thành và phát triển. phục vụ quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng.2. người Pháp đã tiến hành một công cuộc xây dựng lớn trên nhiều mặt ở các nước thuộc địa. Lịch sử gạch bông ở Việt Nam • Cuối thế kỷ thứ 19. trong đó có Việt Nam. • • . Mối giao lưu về kiến trúc và văn hóa giữa hai nước Pháp và Việt Nam trở nên thường xuyên hơn. ảnh hưởng trong các vấn đề tổ chức không gian. Sau khi cơ bản chinh phục được toàn bộ lãnh thổ Đông Dương.Vì việc sản xuất gạch bông không đòi hỏi phải sự dụng năng lượng nóng như là nung gạch gốm và gạch sứ cho nên gạch bông vẫn có thể được sản xuất ở những vùng sâu. xa và vùng nông thôn. kỹ thuật – vật liệu xây dựng và hình thái biểu hiện. Tiện cho việc sản xuất đại trà. Họ mang theo những kỹ thuật và tiến bộ của Phương Tây để xây dựng lên một hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại . kiến trúc Việt Nam có dấu ấn rõ nét của các công trình kiến trúc Pháp.

Đặc điểm .ở Italia. gạch bông được gọi là Cementine. . Tại Pháp và Bỉ được gọi đơn giản là Carrelages du ciment (gạch xi măng).Gạch bông truyền thống được sử dụng để trang trí trông giống như những tấm thảm dệt.1. . gạch liệu nền xi măng cứng trong nước.Một lưu ý rất quan trong đó là không có 2 viên gạch bông nào hoàn toàn giống nhau .Chương 2: Tính chất và đặc điểm của vật liệu gạch bông 2. thảm thêu hay trạm khảm.Gạch bông có thể được tìm thấy trong các ngôi nhà cổ và các công trình công cộng trên khắp thế giới. gạch xi măng…đôi khi nó cũng được gọi là gạch khảm.Có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng để chỉ cái mà chúng ta gọi là gạch bông như: gạch nghệ thuật. . . .

Viên gạch bông có tuổi thọ. Thân thiện với môi trường.Gạch bông là loại vật liệu sàn có chật lượng rất tốt. . chịu đựng được tất cả các điều kiện thời tiết. cao. .Loại gạch này rất lý thưởng cho các khu vực có mật độ đi lại lớn cũng như ở bất kỳ khu vực nào có đông người tập trung qua lại. sáng.• . . bề mặt sắc nét. nên gạch bông được gọi là vật liệu liệu sàn “xanh”.Vì việc sản xuất gạch bông không đòi hỏi phải sự dụng năng lượng nóng như là nung gạch gốm và gạch sứ. rõ ràng. có tuổi thọ cao cũng như rất thanh tao và nhã nhặn. .

Điều này đảm bảo việc xi măng được hydrat hóa hoàn toàn. Sau đó. Lớp màu được chuẩn bị theo lô và mỗi thành phần được cân nhắc để đảm bảo tính thống nhất về màu sắc. Lớp màu: Xi măng trắng Bột đá Cát Cát Silica Canxi carbonat Khoáng (sắt.2. màu được pha trộn với nước và đổ vào các khuôn mẫu khác nhau.Chất liệu sử dụng: Lớp nệm: Xi măng xám .Hệ số ma sát trung bình: Nhám/ dry: 0. Màu được pha trộn trong một máy pha.83 Bóng / wet: 0.88 Nhám / wet: 0.92 Bóng / dry: 0. Gạch được để khô trong 10 ngày và sau đó được kiểm tra kỹ xem có vết nứt hoặc rạn. Độ dày của các lớp màu sẽ luôn luôn là từ 3 đến 5 mm.700 PSI). coban và oxit crom) Canxi carbonat .68 . Hai lớp xi măng và cát được đổ trên các lớp màu sắc và sau đó được nhấn bằng cách sử dụng một máy ép thuỷ lực (áp lực: 1. Tính chất • • • • • Gạch xi măng là loại gạch thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.đảm bảo sự đồng nhất của hỗn hợp màu. Sau đó viên gạch được ngâm trong nước để đạt được sự bão hòa.2.

Đối với không gian nhỏ ta tường sử dụng viêc gạch có kích thước lớn hơn một chút.2.3. kích thước Ta tạm phân loại theo hình dáng thành 4 loại sau đây: -Hình vuông (squared) -Hình ngũ giác (pentagonal) -Hình lục giác (hexagonal) -Hình bát giác (octagonal) Tùy từng không gian ta sẽ lựa chọn kiểu dáng và kíchthước sao cho phù hợp nhất.1. Theo hình dáng. Như thế sẽ tạo cảm giác không gian sử dụng sẽ rông hơn. Có một số hình dáng đặc biệt khác. .3. Phân loại 2. sản xuất theo đơn đặt hàng riêng cho không gian đặc biệt nào đó.

dùng để tạo độ chuyển từ mặt đừng sang mặt ngang . Theo công năng Xét về công năng thì ta sẽ phân ra làm hai loại đặc trưng và tiêu biểu nhất: -Gạch lót bề mặt -Gạch len chân tường Gạch len chân tường thường có hình chữ nhật ngang. Nó còn có công dụng tạo cảm giác chắc chắn cho bề mặt tường. .2.2.3.

Contemporary 5.Relief 1.Cubic 6. Họa tiết thể hiện rõ gu thẩm mỹ và màu sắc của từng vùng.đài hoa hoặc nhụy hoa.Traditional 3.Diagonal frame 4. Nhìn vào hoa văn ta có thể biết được trình độ thẩm mỹ của từng vùng đó Ta cphân loại theo họa tiết thành 9 loại khác nhau: 1.3. Họa tiết này được sử dụng nhiều nhất vì tính thông dụng và màu sắc của hoa văn.2.tập quán và nếp sống của từng địa phương khác nhau.Modern 7.Floral: Họa tiết này lấy ý tưởng cách điệu từ nhưng bông hoa theo nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau.3. Nó có thể là cánh hoa.Antique 9. .Floral 2. Theo họa tiết Họa tiết trên gạch phụ thuộc vào văn hóa.Boder 8.

Nó mang đâm tính văn hóa của từng vùng m khác nhau.Traditional (truyền thống): họa tiết theo văn hóa của từ địa phương. nal frame (đối giác) .

Cubic (khối) : đúng như tên gọi của loại này. Họa tiết ở đây là những mảng hình vuông vức. phù hợp với phong cách nội thất ngày nay. .Contemporary (đương đại): họa tiết mang tinh hiện đại.

Họa tiết ở đây có thể lấy ý tưởng từ bất c điều gì. đường diềm trang trí góc. . không the khuôn khổ từ trước.Modern (hiện đại): mang tính phá cách nhất định. nhưng sẽ đơn giản tới mức độ tối đa Boder (cạnh góc): đa số dạng này dùng nhưng họa tiết dây leo.

Antique (sao) : họa tiết mang những góc nhọnđối xứng qua tâm. Relief: lấy ý tưởng từ lá cây .

Quy trình sản xuất .4.2.

Những người làm gạch tạo ra một cái khuôn chia lớp gồm 3 phần và thường là có hình vuông.. Phần nắp hoa văn được dập nổi và được ngăn cách với nhau đặt ở dưới đáy của khuôn mở. .

• Người sản xuất sẽ đổ mầu vào các ụ được chia cắt đó trước và sau đó đổ tiếp một lớp xi măng. nguyên vật liệu tạo chất màu lỏng được pha trộn từ bột đỏ cẩm thạch và xi măng trắng mịn cùng với các chất mầu tự nhiên. .

cao. trên bề mặt của viên gạch là hoa văn được thiết kế và dưới đáy của viên gạch là lớp xi măng màu xỏm có tác dụng làm cho viên gạch cứng và khoẻ. Kết quả cuối cùng là viên gạch có độ dày khoảng 16mm và khả nặng.64mm tạo cho viên gạch có tuổi thọ. Sau đó những viên gạch có hình như những cái bánh này sẽ được xếp lên giá đỡ và được ngâm trong nước để có được độ ẩm cần thiết cho các phản ứng hóa học ở trong. chịu đựng được tất cả các điều kiện thời tiết cũngg như mật độ đi lại nhiều. Lớp bề mặt của viên gạch dày khoảng 0. xếp lên giá dưỡng hộ cho già trong một thời gian để gạch đạt được độ cứng phù hợp trước khi vận chuyển. Sau đó gạch được lấy ra khỏi nước và phơi khô. .• Những lớp nguyên liệu được đổ vào trong các ngăn của khuôn sẽ được dập bằng máy nộn hơi nước sau đó được dỡ ra khỏi khuôn.

Gạch bông sử dụng được trong tất cả các không gian trong nhà ở (kể cả phòng vệ sinh).Phòng bếp . vì tính chất không thấmnước.Phòng vệ sinh .Phòng ngủ .Chương 3. Ta sẽ phân ra theo không gian sử dụng: .Phòng khách . Trong nội thất 3.1. Công trình nhà ở: Vật liệu gạch bông được sử dụng khá nhiều trong công trình nhà ở.Phòng ăn . Ứng dụng của vật liệu gạch bông trong các công trình nội thất 3.1.chịu được mài mòn cao nên tuổi thọ của vật liệu này rất cao.1.

1.3.1.1. Phòng khách .

3. Phòng ăn .1.1.2.

1.1. Bếp .3.3.

1.1. Phòng ngủ .4.3.

1. trang trí tường và có đôi khi còn có thể dán lên trần. làm bề mặt kệ tủ. Gạch bông có thể được dùng để lót sàn. .1. Phòng vệ sinh • Vì tính chất chịu được sự mài mòn cao.chống thấm và độ bền theo theo thời gian nên có lẽ vì thế gạch bong được sử dụng khá nhiều trong không gian này.3.5.

3. Công trình thương mại • .1.2.

.

.

3.1.kệ…) . Trang thiết bị Ta có thể sử dụng gạch bông trên bề mặt đứng (tủ kệ.3.reception…). mặt ngang (bàn.

2.3. ngoại thất .

.

.

Xếp xen kẽ Xếp theo trục . Cách xếp này tạo cho bề mặt lót trông trật tự và ngăn nắp. Xếp xen kẽ: là xếp gạch theo các đường roong không thẳng hang. Các cách sắp xếp Theo cá nhân sinh viên thực hiện. làm cho người xem có cảm giác không gian rông them.3.3. Xếp theo trục: Là cách xếp gạch theo các đường roong song song và thẳng hang với nhau.cách xếp này tạo sự phá cách. em sẽ chia ra làm hai cách xếp gạch.

Người ta thường kết hợp gạch bông với sàn gỗ.3. Kết hợp vật liệu Có thể kết hợp xen kẽ nhiều loại vật liệu trên một mặt bằng sàn. Có khi kết hợp với gạch ceramic. Mỗi cách kết hợp vật liệu khác nhau sẽ mang lại nhiều kết quả về thị giác và xúc giác với người xài. hoặc với đá đều được. . terrazzo.4.

Kết hợp họa tiết Kết hợp hoa văn là sử dụng nhiều loại họa tiết khác nhau của nhiều viên gạch. Nhìn tổng thể sẽ tạo ra một gam màu thú vị.3. . Ứng dụng hang loạt trong các thiết kế nội thất dân dụng và thương mại. Cách này sử dụng khá phổ biến và linh hoạt trong nội thất hiện đại.5.

SÁNG TẠO 3.1 Nhận định: Ưu điểm: .Hoa văn đa dang và có nhiều màu sắc. . Từ nhưng hoa văn trên bề mặt 2D ta sẽ cách điệu để sử dụng trên khối 3D Hoa văn sử dụng chủ yếu lấy từ dạng FLORAL (bông hoa) để làm ý tưởng cách điệu . . . Khuyết điểm: . 3.2 Đề xuất những giải pháp mới Trong đồ án chuyên đề này em xin phép được đưa ra giải phải trong không gian khi ứng dụng hoa văn của vật liệu gạch bông.Không thấm nước.Vật liệu gạch bông (cement tiles) là một loại vật liệu không nung.Hình thức chưa đa dạng.Có sức chịu mài mòn cao . NHẬN ĐỊNH VÀ ĐỀ XUẤT NHỮNG GIẢI PHÁP MỚI.6. .Sản xuất tốn nhiều nhân lực.6.Trọng lượng khá nặng. thân thiện với môi trường.6.3.

.

vải bao đèn lồng . vải màn. chất liệu vải gối.bề mặt bao phủ của reception. .Dùng họa tiết FLORAL để làm lan can .… Sử dụng vật liệu gạch bông ốp trần làm điểm nhấn trang trí. ô gió.

. vải bao đèn lồng Sử dụng vật liệu gạch bông ốp sàn làm điểm nhấn trang trí (thay cho thảm) Sử dụng vật liệu gạch bông ốp tường. chất liệu vải gối. vải màn.• • • Dùng họa tiết FLORAL để làm ô gió.

vải bao đèn lồng Sử dụng vật liệu gạch bông ốp sàn làm điểm nhấn trang trí (thay cho thảm) Sử dụng vật liệu gạch bông ốp tường.• • • Dùng họa tiết FLORAL để làm ô gió. chất liệu vải gối. trần… . vải màn.

granadatile. 2010) -The Mosaic Book: Ideas.com/encaustic-cement-tiles.htm http://secointile. Projects and Techniques by Peggy Vance and Celia Goodrick-Clarke (Aug 1.cement-tiles. Glass Tile & More (Black & Decker Complete Guide) -The 2011 Import and Export Market for Building Blocks and Bricks.com/Presse/index. thể hiện cá tính.com/cement_tile_photo_gallery. Concrete. 1996) . đó còn là sự “chơi sang” cùng vật liệu.villalagoontile.granadatile. or Artificial Stone in Asia by Icon Group International (May 12.com/2010/09/create-cement-tile-floor-plan-with.com/Tiles/modernos.com/how-are-encaustic-cement-tiles-made.Kết luận Sự lên ngôi của gạch bông .html http://www.aspx/Huong-dan-thi-cong-gach-bong/Huong-dan-thi-cong-gach-bong/ http://www. Porcelain. Thậm chí.com/encaustic-cement-tiles.php http://www.html http://www.htm http://www. Người tiêu dùng cũng có lợi là sẽ mãi mãi lưu dấu được phong cách chơi vật liệu hoài cổ mà không phải e dè bởi bất cứ yếu tố kỹ thuật nào.com/blog/page/3/ http://www.cement-tiles.com/ http://www.chính là sự lên ngôi của những sản phẩm vật liệu xây dựng biết khai thác cả yếu tố truyền thống và yếu tố hiện đại. Tiles.php# http://www.com/encaustic-cement-tiles.concretecottage.php Sách: -Cement Tile: Evolution of an art form / El Mosaico Hidraulico: Arte en evolucion -Black & Decker The Complete Guide to Ceramic Tile. and Similar Articles of Cement.htm http://www. Third Edition: Includes Stone.C.com/more-cement-tile-inspirationbo-55047 http://www.apartmenttherapy. phong cách thẩm mỹ của các vị chủ nhân! Tài liệu nghiên cứu: Website: http://www.ogassian.concretecottage.concretecottage. Flagstones.com/Desktop.aventetiletalk.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful