Lại Quỳnh Mai K45/08.

02

Dòng vốn FII chi phối thị trường chứng khoán
So sánh hai mốc thời điểm đầu năm 2006 với những tháng đầu năm 2007, tỷ lệ sở hữu giá trị cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng gấp gần 4 lần. Tình hình đó cũng có tính tương ứng với thông tin của Ngân hàng thế giới ước tính các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư khoảng 4 tỷ USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến tháng 4/2007, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mạnh nhất trên thị trường niêm yết, trong đó giá trị đầu tư vào cổ phiếu của các công ty niêm yết chiếm đến 68% trong tổng giá trị đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài; đầu tư vào trái phiếu niêm yết chiếm 25%; đầu tư vào trái phiếu không niêm yết chỉ chiếm 6% và đầu tư vào cổ phiếu không niêm yết chỉ vỏn vẹn có 1%. Tại thị trường niêm yết, nhà đầu tư nước ngoài đã nhanh chóng sở hữu đến 49% hoặc đang có xu hướng đạt đến 49% (tỷ lệ cao nhất cho phép đối với nhà đầu tư nước ngoài) đối với một số mã cổ phiếu như AGF, CII, BT6, GIL, GMD, IFS, SAM, TDH, TMS, TYA, VNM, chứng chỉ quỹ VFMVF1. Trong số các nhà đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư có người quản lý quỹ tại Việt Nam chiếm tỷ trọng 70% trên tổng quy mô vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, trong số các quỹ đầu tư nước ngoài chưa có mặt các quỹ Mutual Fund và Pension Fund - là các quỹ có mục tiêu đầu tư rất dài hạn. Trong cuộc chơi chứng khoán tại thị trường chứng khoán Việt Nam, có một động thái rất đặc biệt: trong đa số trường hợp biến động về giá cổ phiếu, dường như nhà đầu tư nước ngoài luôn giữ một tư thế độc lập và tách rời hẳn tâm lý đám đông của các nhà đầu tư Việt Nam. Trong đợt điều chỉnh đầu tiên của VN-Index xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm, việc mua vào của nhà đầu tư nước ngoài khi thị trường đảo chiều vẫn hầu như không có gì đột biến. Vào những thời điểm thị trường sụt giảm mạnh, khi không khí ảm đạm lộ rõ ở các nhà đầu tư trong nước, thì nhà đầu tư nước ngoài vẫn chiếm khoảng 20% giá trị giao dịch toàn thị trường. Theo cách nhìn của một chuyên gia Việt Nam, nếu một doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh như SSI (Công ty Chứng khoán Sài Gòn) có tăng lượng vốn đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng thì cũng chỉ mới hơn 60 triệu USD, trong khi các quỹ nước ngoài ít nhất cũng đổ vào 100 triệu USD. Một chuyên viên phân tích cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài hiện đang nắm giữ một

Trong đó có những mức giá cực rẻ từ năm 2006. Nói tóm lại.khối lượng lớn cổ phiếu với nhiều mức giá khác nhau. Một nhóm có chiến lược đầu tư trung và dài hạn dựa trên danh mục đầu tư rõ ràng. trong nhiều trường hợp. mối quan hệ giữa khối lượng mua và khối lượng bán. nếu trong trường hợp các nhà đầu tư nước ngoài đồng loạt rút vốn ra. Có chuyên gia đặt vấn đề với tỷ trọng nắm giữ từ 20-25% số cổ phiếu niêm yết. Nhóm thứ hai chỉ đầu cơ mua bán liên tục và đáng lo ngại là số lượng nhà đầu tư nước ngoài thuộc nhóm này đang có xu hướng tăng và đang có vai trò nhất định trong định hướng thị trường. Do đó. thời điểm mua vào và thời điểm bán ra. nhóm khác chỉ tập trung đầu tư ngắn hạn. Cũng bởi thế.5-4. có hệ thống thu thập và phân tích thông tin tốt. Con số này tuy chưa làm cạn kiệt dự trữ ngoại hối của Nhà nước nhưng gây rủi ro nhất định cho nhu cầu nhập khẩu và trả nợ nước ngoài của Việt Nam hiện còn khá lớn. họ thường đi trước các NĐT . Tuy nhiên. Các tổ chức nước ngoài ngoài có ưu thế về tiềm lực tài chính. từ hoạt động đấu giá cổ phần cho đến những tác động vào sự lên hoặc xuống của thị trường chứng khoán. các kỹ năng và công cụ để thực hiện hoạt động mua bán chứng khoán nhiều lợi thế hơn các NĐT trong nước. thậm chí tác động rất sâu. Họ luôn thể hiện sự tự tin bất kể khi thị trường như thế nào và đầu tư theo đúng những kỹ thuật phân tích”. Trong thời gian qua. đã xuất hiện ngày càng nhiều đánh giá mang tính nhận định. đáng chú ý là diễn biến hoạt động của họ vẫn còn là một ẩn số lớn.2 tỷ USD. bán ra theo kiểu “cuốn chiếu” ở từng mức giá. Với phương thức mua vào. đã hầu như chưa được nghiên cứu và phân tích. và tất nhiên phải kể đến những tính toán phương án chiến thuật “lướt sóng” của nhà đầu tư nước ngoài. Một chuyên viên phân tích khác cũng nhận định: “Nhà đầu tư nước ngoài có thể chỉ cần nhìn đồ thị là thấy được quy luật lên xuống của giá một số cổ phiếu. nhà đầu tư nước ngoài có thể dẫn dắt thị trường trong những giai đoạn nhất định. nhưng cũng không có một minh chứng nào được dẫn ra. toàn bộ các hoạt động mua bán của nhà đầu tư nước ngoài. Nhóm này cũng tham gia lũng đoạn về tin đồn và những thủ thuật làm giá. Hiện chưa có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát hoạt động đầu cơ này. dù chỉ mang tính tổng lược. nếu họ muốn như thế. mặc dù nhiều người đoán chắc là có bàn tay của nhà đầu tư nước ngoài. Những bài phân tích tuy có đề cập đến xu hướng vận động chung của nhà đầu tư nước ngoài nhưng rất ít thông tin cụ thể về hoạt động của một nhà đầu tư nước ngoài cụ thể nào. đặc biệt từ đầu năm 2007. Có chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài đang chia thành hai nhóm. phân tích về vai trò và hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài. số vốn bị rút sẽ lên đến 3.

cổ phần sáng lập. được biểu quyết của các nhà đầu tư gián tiếp nước ngoài đến một mức “vượt ngưỡng” nhất định nào đó sẽ cho phép họ tham dự trực tiếp vào chi phối và quyết định các hoạt động sản xuất – kinh doanh và các chủ quyền khác của doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là. về lô-gích. Vì vậy ta cần có các biện pháp để hạn chế giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán trong phạm vi thích hợp với cơ cấu hợp lý để bảo vệ nền kinh tế quốc gia. họ thường mua gom cổ phiếu trong thời điểm NĐT trong nước đang bi quan hoặc đang lưỡng lự chưa xác định được xu hướng Sự gia tăng tỷ lệ nắm giữ chứng khoán. Nhà đầu tư gián tiếp sẽ chuyển hoá thành nhà đầu tư trực tiếp. quá trình “diễn biến hoà bình” này đạt tới quy mô và mức độ nào đó còn có thể làm chuyển đổi về chất quyền sở hữu và tính chất kinh tế ban đầu của doanh nghiệp và quốc gia. tính chất gián tiếp của vốn đầu tư nước ngoài đã chuyển hoá thành tính trực tiếp. Trích dẫn nguồn tài liệu: http://vietbao. kế hoạch. tổ chức phát hành chứng khoán. kể cả các hoạt động mua lại.trong nước về việc xác định sớm những tín hiệu tích cực cho sự hồi phục của TTCK. Thậm chí. nhất là các cổ phiếu. sáp nhập doanh nghiệp. mục tiêu riêng của mình.vn/Kinh-te/Nha-dau-tu-nuoc-ngoai-Ho-la-ai/65092936/91/ . thậm chí lũng đoạn doanh nghiệp theo phương hướng.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful