P. 1
2-Nguyên lý Truyền Nhiệt - Dan Nhiet

2-Nguyên lý Truyền Nhiệt - Dan Nhiet

5.0

|Views: 2,232|Likes:
Published by 130102
tekcom - cach nhiet
tekcom - cach nhiet

More info:

Categories:Types, Brochures
Published by: 130102 on Feb 18, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as PDF or read online from Scribd
See more
See less

05/10/2014

1234

-

Kiến thức cơ bản về nhiệt động lực học Nguyên lý truyền nhiệt Cách nhiệt & vật liệu phản xạ Cách nhiệt & hệ phản xạ

2

Cấu tạo vật chất …
Vật chất bao gồm các phân tử, tập hợp từ nhiều nhóm nguyên tử, gồm có hạt Proton, neutron và hạt electron. Các hạt nguyên tử này chuyển động liên tục >> hay còn gọi là chuyển động phân tử.
_ _ _ + + + + + + _ _ _ + + + _ _ _ _ + + + _ _ + + + _ _

Proton +
_

Neutron Electron -

Nguyên tử

Phân tử

3

Dẫn nhiệt là là sự truyền nhiệt bên trong vật thể hoặc thông qua tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt. Là kết quả của sự va chạm giữa các phân tử đang chuyển động nhanh trên bề mặt có nhiệt độ cao (chuyển động phân tử) với các phân tử chuyển động chậm hơn ở bề mặt có nhiệt độ thấp, và truyền năng lượng cho các phân tử này (nhiệt độ càng cao thì phân tử chuyển động càng nhanh). Trong khi chuyển động các phân tử có sự tương tác lẫn nhau và tạo thành năng lượng.

Conduction
4

Sự dẫn nhiệt cổ điển của Cơ Năng

V Dòng năng lượng

V

Nguyên tắc bảo toàn khi năng lượng chuyển thành nhiệt lượng là như nhau Q
__ + _ __ __ __ __ __ __ + + + + + + _ _ _ _ _ _ _ __ __ __ __ __ __ __ __ __ __ _ + + + + + + + + + + + _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ __ + + + + + + _ _ _ _ _ _

Q

Vật liệu
5

Sự dẫn nhiệt qua các loại vật liệu bị cản trở ít hay nhiều phụ thuộc vào tính chất tự nhiên và tỷ trọng của nguyên vật liệu đó.
Kim loại

Gỗ ?

Bạn có nghĩ kim loại và gỗ dẫn nhiệt như nhau? Một số vật liệu được dùng làm chất bán dẫn, nghĩa là chúng dễ dàng truyền dẫn năng lượng điện, chẳng hạn như vật liệu có điện trở thấp.

6

Một số nguyên tắc cần nhớ …
• Không khí bị cô lập sẽ có khả năng cách nhiệt tốt nhất, chống lại sự dẫn nhiệt (do sự tương tác vật lý của các phân tử trong không khí là rất ít). • Trong trường hợp có sự tiếp xúc vật lý, ta phải dùng vật liệu cách nhiệt để ngăn chặn sự dẫn nhiệt. • Vật liệu có tỷ trọng cao thường có tính dẫn nhiệt tốt và là vật liệu dễ truyền các loại năng lượng khác nhau. • Vật liệu càng dày thì thời gian dẫn nhiệt càng lâu.

7

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->