P. 1
3 Chinh Sach BHYT

3 Chinh Sach BHYT

|Views: 74|Likes:

More info:

Published by: Nguyễn Đại Hiệp on Feb 22, 2013
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

02/22/2013

pdf

text

original

BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

CÂU HỎI Phần Chính sách Bảo hiểm y tế ( Dùng cho thí sinh ôn tập thi tuyển vào ngành BHXH Việt Nam ) Câu 1. Hãy nêu khái niệm về Bảo hiểm y tế, Quỹ BHYT, nguồn hình thành quỹ BHYT tại Việt Nam? Câu 2. Luật BHYT quy định việc sử dụng Quỹ BHYT như thế nào? Câu 3. Chính sách bảo hiểm y tế tại Việt Nam được thực hiện dựa trên các nguyên tắc nào? Câu 4. Luật BHYT tại Việt Nam được ban hành khi nào? Cơ quan nào thực hiện chức năng quản lý nhà nước về BHYT? Cơ quan nào có chức năng tổ chức thực hiện chính sách BHYT? Câu 5. Chức năng quản lý nhà nước về BHYT của Bộ Y tế bao gồm những nội dung gì? Câu 6. Bộ Tài chính có trách nhiệm như thế nào trong quản lý nhà nước về BHYT? Câu 7. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp đối với BHYT? Câu 8. Trách nhiệm của BHXH Việt Nam trong tổ chức và thực hiện chính sách BHYT? Câu 9. Hãy nêu quyền hạn của BHXH Việt Nam của tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế ? Câu 10. Hãy nêu các hành vi nghiêm cấm trong hoạt động BHYT Câu 11. Hãy nêu các nhóm đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT theo qui định của Luật BHYT? Câu 12. Hãy nêu trách nhiệm và quyền hạn của người sử dụng lao động về thực hiện chế độ BHYT đối với người lao động? Câu 13. Hãy nêu trách nhiệm và quyền hạn của người tham gia BHYT? Câu 14. Căn cứ vào mức lương nào để qui định mức đóng BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện? Câu 15. Hiện tại, đối tượng nào phải thực hiện mức đóng BHYT bằng 4,5% mức tiền lương, tiền công hằng tháng của người lao động? Trách nhiệm đóng của các nhóm đối tượng này được quy định như thế nào? Câu 16. Hiện tại, đối tượng nào phải thực hiện mức đóng BHYT bằng 4,5% mức lương tối thiểu?

trợ cấp mất sức lao động hằng tháng. chữa bệnh bảo hiểm y tế? Nêu các loại cơ sở khám chữa bệnh BHYT? Câu 30. Hãy nêu khái niệm về cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh. Theo Luật BHYT. Hãy nêu các quy định của Luật BHYT về đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đối với người tham gia BHYT? Câu 32. Hãy nêu những quy định của Luật BHYT về trách nhiệm và quyền hạn của cơ sở khám bệnh. người hưởng trợ cấp thất nghiệp. Học sinh. Thẻ bảo hiểm y tế bị thu hồi. Nêu các nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT? Câu 20. Thủ tục khám chữa bệnh BHYT được quy định như thế nào? Câu 33. sinh viên được quy định như thế nào? Câu 18. Hãy nêu phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT? Câu 25. Mức đồng chi trả chi phí KCB được quy định như thế nào? Câu 27. Mức đóng BHYT hiện tại của người hưởng lương hưu. Luật BHYT quy định như thế nào về việc cấp thẻ BHYT và thời hạn sử dụng thẻ BHYT? Câu 22. Hãy nêu phạm vi được hưởng của người có thẻ BHYT khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn: Câu 29. Trường hợp nào được giảm trừ mức đóng BHYT và giảm trừ như thế nào? Câu 21. chữa bệnh BHYT? Câu 31. tạm giữ trong các trường hợp nào? Câu 24. Hãy nêu các quy định về đổi. 80% chi phí khi sử dụng các dịch vụ KCB thông thường? Câu 28. cấp lại thẻ BHYT Câu 23. Hãy nêu các phương thức thanh toán chi phí khám bệnh. Các trường hợp không thuộc phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT? Câu 26. chữa bệnh bảo hiểm y tế? Câu 34. 95%.Thế nào là cơ sở khám bệnh. Nêu các nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT Câu 19.Câu 17. thanh toán chi phí KCB BHYT có các hình thức nào? . Trường hợp nào được quỹ BHYT thanh toán 100%.

chữa bệnh do Bảo hiểm xã hội tỉnh quản lý được sử dụng như thế nào? Câu 40.Câu 35. Giám định BHYT là gì? Hãy nêu nội dung của công tác giám định BHYT theo quy định của Luật BHYT? Câu 39. Quỹ khám bệnh. Hãy nêu các tranh chấp và cách thức giải quyết các tranh chấp về BHYT? . Người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh đúng quy định phải tự thanh toán với bệnh viện chi phí nào? Câu 38. người đề nghị cần có những giấy tờ gì? Câu 37. Khi thanh toán trực tiếp chi phí KCB. Thế nào là thanh toán trực tiếp chi phí KCB? Những trường hợp nào được cơ quan BHYT thanh toán trực tiếp? Câu 36.

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->