QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGÂN HÀNG TP.HỒ CHÍ MINH KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH

GVHD: NGÔ THỊ XUÂN BÌNH

TP. HỒ CHÍ MINH, Tháng 11/2011 DANH SÁCH NHÓM 4

1|Page

QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO

1.

Phan Khắc Hiếu ( Nhóm Trưởng) 2. Lê Thị Phương Đài 3. Lâm Hoàng Thu Hiền 4. Phạm Quang Hà 5. Nguyễn Nguyên Thoại
6.

030325090252 030325090407 030325090250 030325090270 030325090349 030325090155 030325090271 030325090075 030325090318

Nguyễn Thị Vân Anh

7. Phạm Thị Thu Hà
8. 9.

Nguyễn Thị Quỳnh Như Phạm Kiều Trọng Nghĩa

2|Page

QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO

MỤC LỤC
ĐẶT VẤN ĐỀ...........................................................................................................3 B. GIỚI THIỆU TỔNG QUAN:...................................................................................4 1.Giới thiệu về công ty Unilever Việt Nam: ........................................................4 2.Sản phẩm bột giặt OMO:..................................................................................7 a. Định nghĩa:.................................................................................................7 b.Nhãn hiệu:....................................................................................................8 c.Đặc điểm nhận dạng:....................................................................................8 MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ SẢN PHẨM................................................................11 Nguyên vật liệu: ...........................................................................................11 2. Bao bì........................................................................................................12 3. Đa dạng về khối lượng:..............................................................................13 5. Công nghệ và cơ sở sản xuất:....................................................................14 Quan hệ giữa Giá và tính năng của sản phẩm..................................................15 Quan hệ giữa giá và thương hiệu......................................................................19 Quan hệ giữa giá và các chiến lược kinh doanh................................................20 D. KẾT LUẬN.........................................................................................................34

ĐẶT VẤN ĐỀ Với tốc độ kinh tế phát triển ngày càng cao, trên thị trường các ngành nghề cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Cũng như các ngành sản xuất khác, ngành sản xuất bột giặt cũng đang bị cuốn theo xu hướng chung của thị trường. Nhắc đến bột giặt thì bột giặt OMO cũng khá quen thuộc với người tiêu dùng. Nhưng hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều bột giặt khác như: Tide, Lix, Viso… Các công ty sản xuất bột giặt tranh thủ tiến hành thay đổi và đa dạng hoá sản phẩm để thu hút khách hàng. Công ty Unilever cũng cho ra nhiều dòng sản phẩm OMO khác nhau như: OMO đánh bật 99 vết bẩn cứng đầu, OMO năng lượng xanh… Liệu sự thay đổi đó khách hàng nghĩ như thế nào? Với nhiều đối thủ cạnh tranh như thế thì khách hàng còn tiếp tục sử dụng bột giăt OMO nữa không? Cho nên những thông tin mà khách hàng cung cấp rất cần thiết cho việc hoàn thiện đề tiểu luận của nhóm, vì họ chính là người trực tiếp sử dụng sản phẩm nên họ có thể
3|Page

QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO

đánh giá được sản phẩm một cách chính xác và đầy đủ. Nhận biết được điều đó, Nhóm rất muốn có được những thông tin về thái độ của người tiêu dùng bột giặt OMO. Liệu công ty Unilever sản xuất bột giặt OMO có đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng chưa? Làm thế nào để công ty Unilever có thể giữ khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới. Cùng với sự phát triển của thị trường cạnh tranh ngày càng cao thì sản phẩm như thế nào? giá của sản phẩm như thế nào mới có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng? Để hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng, hiểu được ý kiến đánh giá cũng như thái độ của khách hàng để hoàn thiện sản phẩm và dịch vụ của mình nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Nhóm với mong muốn đóng góp cho công ty Unilever những thông tin về thái độ của người tiêu dùng bột giặt OMO nên đã làm một đề tài nhỏ là “Mối quan hệ giữa giá và bột giặt OMO” và mức độ hài lòng của sản phẩm này trên địa bàn Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

B. GIỚI THIỆU TỔNG QUAN: 1.Giới thiệu về công ty Unilever Việt Nam: - Unilever là một tập đoàn toàn cầu của Anh và Hà lan nổi tiếng thế giới trên lĩnh vực sản xuất và các sản phẩm tiêu dùng nhanh bao gồm các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân và gia đình, thức ăn, trà và đồ uống từ trà. Các nhãn hiệu tiêu biểu của Unilever được tiêu dùng và chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu như Lipton, Knorr, Cornetto, OMO, Lux, Vim, Lifebouy, Dove, Close-Up, Sunsilk, Clear, Pond’s, Hazeline, Vaseline, … với doanh thu trên hàng triệu đô cho mỗi nhãn hiệu đã và đang chứng tỏ Unilever là một trong những công ty thành công nhất thế giới trong lĩnh vực kinh doanh chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng( Personel Care). Cùng với Proctol &Gambel ( P&G), Unilever hiện đang thống trị khắp thế giới về các sản phẩm này. Là một công ty đa quốc gia việc mở rộng kinh doanh và đặt nhiều chi nhánh trên thế giới để chiếm lĩnh thị trường toàn cầu là một trong những mục tiêu của Unilever. Unilever Việt Nam được thành lập năm 1995 cũng là một bước đi trong chiến lược tổng thể của Unilever. Unilever Việt Nam thực chất là tập hợp của ba công ty riêng biệt : Liên doanh Lever Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội, Elida P/S tại Thành phố Hồ chí Minh và Công ty Best Food cũng đặt tại thành phố Hồ Chí Minh.Từ năm 1995 đến nay Unilever đã đầu tư khoảng 120 tiệu USD trong 3 doanh nghiệp này.
4|Page

Close-up.Unilever Việt Nam hiện nay có 5 nhà máy tại Hà Nội. Pond’s. Hiện nay công ty đạt mức tăng trưởng khoảng 35-40% và tuyển dụng hơn 2000 nhân viên. Dove.000 cửa hàng bán lẻ. Cornetto. Cùng các nhãn hàng truyền thống của Việt Nam là Viso. Knorr. Lipton.. đảm bảo thu nhập cho các nhân viên và tạo thêm khoảng 5500 việc làm.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO . tức là chỉ sau 2 năm công ty này được thành lập. và P/S đã được giới thiệu rộng rãi và với ưu thế về chất lượng hoàn hảo và giá cả hợp lý phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt Nam cho nên các nhãn hàng này đã nhanh chóng trở thành những hàng hoá được tiêu dùng nhiều nhất tại thị trường Việt Nam và cùng với nó công ty Unilever đã nhanh chóng có lãi và thu được lợi nhuận không nhỏ trên thị trường Việt Nam. để tăng cường sức cạnh tranh của các sản phẩm của công ty tại thị trường Việt Nam.Ngay sau khi đi vào hoạt động năm 1995. Paddle Pop. cung ứng nguyên vật liệu sản xuất và bao bì thành phẩm. Công ty hiện tại có hệ thống phân phối bán hàng trên toàn quốc thông qua hơn 350 nhà phân phối lớn và hơn 150. Bảng 1. Trong đó liên doanh Lever Việt Nam. Sunsilk.2: Doanh số trong 7 năm của Unilever 5|Page . Các hoạt động hợp tác kinh doanh này đã giúp Unilever Việt Nam tiết kiệm chi phí nhập khẩu hạ giá thành sản phẩm. đồng thời công ty cũng giúp đỡ các đối tác Việt Nam phát triển sản xuất. Công ty Elida P/S cũng làm ăn có lãi kể từ khi nó được thành lập từ năm 1997. Thủ Đức và khu công nghiệp Biên Hoà. Ngoài ra công ty còn hợp tác với nhiều nhà máy xí nghiệp nội địa trong các hoạt động sản xuất gia công. Best Food cũng đã rất thành công trong việc đưa ra được nhãn hiệu kem nổi tiếng và được người tiêu dùng hoan nghênh năm 1997 là Paddle Pop (Sau này nhãn hiệu này được chuyển nhượng cho Kinh Đô của Việt Nam) và công ty đã mở rộng sang kinh doanh mặt hàng trà Lipton. bột nêm Knorr. các sản phẩm nổi tiếng của Unilever như: OMO.Phú Quốc… Và công ty này hiện tại cũng đang hoạt động rất có lãi. và nước mắm Knorr. Clear. Củ chi. Hà nội bắt đầu làm ăn có lãi từ năm 1997.

Nếu năm 95 doanh số của công ty là 20 triệu USD. 6|Page . Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt như vậy Unilever Việt Nam đã và đang chứng tỏ rằng mình là công ty nước ngoài thành đạt nhất ở Việt Nam hiện nay. năm 96 doanh số của công ty là 40 triệu USD thì đến năm 1998 doanh số của công ty đã là 85 triệu USD và tính đến hết năm 2002 thì doanh số của công ty là khoảng 240 triệu USD.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO "Nguồn:Phòng Marketing công ty Leaver Việt Nam” Tính trung bình mỗi năm doanh số và lợi nhuận của Unilever Việt Nam tăng khoảng 30-35%/ năm kể từ khi các dự án của công ty đi vào hoạt động ổn định và có lãi.

nhân đạo.3: Hệ thống các sản phẩm của công ty "Nguồn : Phòng marketing công ty Lever Việt Nam" Ngoài các hoạt động kinh doanh Unilever Việt Nam cũng tích cực đóng góp vào các hoạt động xã hôi. 2.hàng loạt các sản phẩm đã ra đời.Với những tính năng vượt bậc. 7|Page .Sản phẩm bột giặt OMO: a.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO Bảng 1. Hàng năm công ty đóng góp khoảng 2 triệu đô la vào hoạt động phát triển cộng đồng tại Việt Nam và công ty đã vinh dự được nhận bằng khen của thủ tướng chính phủ nước ta vì “ đã có thành tích trong sản xuất kinh doanh và các hoạt động xã hội. giáo dục.bột giặt không chỉ giặt sạch quần áo mà còn mang lại hương thơm và làm cho quần áo trắng sáng hơn sau mỗi lần giặt…. giáo dục sức khỏe cộng đồng”. nhân đạo và phát triển cộng đồng.Ngày nay với sự phát triển của khoa học và kĩ thuật. Định nghĩa: Bột giặt là một trong những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu của con người.

có thành phần chất tẩy cao hơn so với các loại bột giặt khác . Tất cả được thiết kế theo phong cách mới lạ.… nhất định hoặc nói một cách khác là lợi thế hình ảnh (trademark goodwill) trên thương trường.Nhãn hiệu OMO với tên gọi dễ nhớ đối với người tiêu dùng.Đặc điểm nhận dạng: Bên cạnh những màu sắc truyền thống của OMO là đỏ. Một nhãn hiệu đã đạt được một mức độ nhận biết nhất định. sẽ tạo được một uy tín. trắng. trước khi lập chiến lược giá nhất là cho sản phẩm mới phải tham khảo giá thị trường và giá của đối thủ cạnh tranh. gần gũi và sống động hơn. đã có được chất lượng cảm thụ khác biệt. mẫu mã.Điều khác biệt ở mẫu bao bì mới này là hình ảnh thể hiện trên hai mặt chính của bao bì. mà có thể làm hài lòng các bà nội trợ đó là: Không cần phải cắt bao bì mà có thể dễ dàng xé bằng tay để sử dụng. gây chú ý và độc đáo.Nói về OMO là khách hàng sẽ biết ngay đến loại bột giặt nổi tiếng có chất lượng. . điều này cho thấy.Nhãn hiệu: . mức độ nhận biết về nhãn hiệu càng rộng rãi thì ý hướng trung thành với nhãn hiệu càng được củng cố. xanh dương đậm thì còn xuất hiện thêm hai màu khác là: Xanh lá cây và cam tươi của biểu tượng “splat” biểu tượng của những vết bẩn “chơi mà học” . đánh mạnh vào tính năng giặt tẩy. . các ấn tượng liên kết với nhãn hiệu càng dồi dào. để khi sản phẩm của ta được đặt trên cùng 1 giá với những nhãn hiệu khác trong siêu thị. c.Vì sản phẩm mang tính tìm kiếm cao. thân thiện. nên cần chú trọng đến kiểu dáng. nên giá của sản phẩm không quá cao so với giá thị trường. hài hoà. .Một cải tiến mới đáng ghi nhận. giá cả hợp lí. Và quan trọng hơn hết 8|Page . thông dụng và được lòng nhiều khách hàng trong đó có cả những khách hàng khó tính.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO b. danh tiếng (reputation). Chất lượng cảm thụ của nhãn hiệu càng cao. Nhãn hàng OMO vừa tung ra thị trường mẫu bao bì mới áp dụng cho tất cả các sản phẩm thuộc dòng “thông dụng” ở các loại trọng lượng. thì người mua sẽ chú ý ngay đến. đã có các ấn tượng liên kết phong phú và qua đó đã duy trì và nâng cao được ý hướng trung thành của khách hàng.Là sản phẩm đại trà. Kiểu dáng phải bắt mắt. khác biệt với những sản phẩm cùng loại có sẵn trên thị trường. OMO là sản phẩm tiêu dùng nhanh và thiết yếu.

Người ta nghĩ ngay đến đặc tính “trắng sạch”. Chiến lược định vị này trất thành công vì khi nghĩ đến Omo. Năm 2002 đánh dấu sự ra đời của một chương trình PR thành công của OMO. OMO đã qua thời quảng bá thương hiệu với tính năng của sản phẩm. Kết hợp với quảng bá trên truyền hình. Hình như Unilever rất kết mô típ này nên “tra tấn” khán giả trong một thời gian dài làm họ ớn tới tận cổ nhưng kể ra cũng khá “hiệu nghiệm”.Chiến thuật “lấy lòng” khách hàng của OMO. họ đã tạo được “brand awareness” tức sự nhận biết thương hiệu đối với khách hàng. “Tết làm điều phúc sung túc cả năm”. Năm 2002. ngày hội “Triệu tấm lòng vàng”. Tất cả mọi hoạt động của OMO đều hướng đến mục tiêu định vị này” Thật vậy. 9|Page . Omo còn kết hợp với hàng loạt hoạt động marketing khác để quảng bá thương hiệu. hỗ trợ 3000 sinh viên về quê ăn tết… Các chương trình đã thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội và OMO nhanh chóng “ghi điểm” trong mắt với khách hàng. chương trình sơn trường học tại 6 tỉnh vùng sâu vùng xa. thị trường chứng kiến cuộc chiến khốc liệt về giá giữa OMO và Tide nhằm mục đích nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. OMO bảo vệ được thị phần. báo chí. TVC đặc trưng nhất là phỏng vấn người tiêu dùng về những trải nghiệm của họ khi dùng bột giặt OMO. nhắm không gồng nổi nữa họ bèn rủ nhau tăng giá. Quá trình thâm nhập thị trường Việt Nam: . “OMO áo trắng ngời sáng tương lai. báo chí…hai ông bột giặt cùng bước vào màn cạnh tranh. Lúc này người tiêu dùng đã quen thuộc với thương hiệu OMO nên dù có tăng giá đôi chút họ vẫn sẵn sàng móc hầu bao ra trả.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO là sự cải tiến của chất lượng sản phẩm. Khi nhãn hiệu Tide của kỳ phùng địch thủ P&G chính thức bước vào thị trường thì cuộc đua giành vị trí trong tâm trí người tiêu dùng bắt đầu đến hồi gay cấn. Ngoài chiến lược quảng cáo “dội bom” trên truyền hình.: “Omo đựơc định vị dựa trên việc khai thác sự trải nghiệm và phát triển của trẻ em. Chương trình cũ xì này vẫn được duy trì đế tận bây giờ vì nó vẫn tiếp tục đem lại hiệu quả marketing lớn. Và đây là lúc họ bước vào thời kỳ “cao cấp” hơn: củng cố thương hiệu và xây dựng tình cảm của khách hàng đối với thương hiệu. được dân trong nghề đánh giá cao là chương trình “OMO áo trắng ngời sáng tương lai”. Từ cuối năm 2005 chúng ta được chứng kiến một bước chuyển mình mới của OMO với chiến lược marketing hướng về cộng đồng. Hàng loạt chương trình ra đời đều hướng đến mục tiêu nhất quán này: tổ chức các chương trình hướng về cộng đồng như “ngày hội những chiếc túi tài năng”. Nhớ những ngày đầu tiên xâm nhập thị trường Việt Nam. OMO lúc này tự định vị mình là trắng sạch với slogan: OMO – chuyên gia giặt tẩy vết bẩn. d. Hầu hết người tiêu dùng đều nhớ nằm lòng nhãn hiệu OMO. OMO mở đầu bằng những mẩu quảng cáo nêu bật tính năng giặt tẩy vượt trội của mình. có thể đánh bật hoàn toàn chỗ dính bẩn khó giặt nhất trên quần áo. OMO thực sự định vị trên một tầm cao mớ. khuyến mãi “Vạn tim vàng cho triệu tấm lòng vàng”. Khi giá giảm đến mức sàn.

các bài viết về để tài nuôi dưỡng lòng nhân ái. Khi OMO còn định vị là trắng sạch thì Viso “được hiểu như” một loại bột giặt rẻ tiền dành cho người tiêu dùng bình dân. đối thủ của họ là Tide vẫn còn ở tầm định vị về năng lực tẩy trắng. Tiếp đó là những chương trình phỏng vấn trực tuyến với các chuyên gia. Chúng ta hãy chờ đợi xem 10 | P a g e .vui chơi hay học" thì OMO tung ra event “Ngày hội những chiếc túi tài năng” tại công viên Lê Văn Tám. tức giới thiệu tính năng sản phẩm. Họ tìm cách làm cho người dân quan tâm đến vấn đề này và cùng đem ra bàn luận trên báo (thực chất vấn đề được đưa ra ở mục ý kiến đọc giả lại là những bài viết của dân PR dưới những tên người gởi khác nhau). Viso lại lấn vào thị phần của OMO. Bằng chứng là họ vẫn ung dung rung đùi thưởng thức TVC theo mô típ cũ rích”ngạc nhiên chưa?”. Còn khi OMO đã tiến đến một tầm định vị cao hơn như bây giờ thì ta dễ dàng nhận thấy Viso cũng được nâng cấp với dòng sản phẩm “Viso trắng sáng”.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO Các chương trình này có được thành công tốt đẹp như vậy không thể không kể đến vai trò quan trọng của hoạt động PR. -“Lịch sử” đã sang trang? Có thể nói OMO đã thành công khi tự định vị trên một tầm mới. Tuy vậy. Không chỉ có một bộ phận PR của Unilever mà đằng sau đó là một lực lượng hùng hậu các công ty PR sẵn sàng tiếp ứng. khơi dậy ý thức trong các ông bố bà mẹ về việc để cho con cái mình tự do nghịch dơ để học hỏi. Khi dư luận nóng lên với đề tài: "Sẽ cho con cái làm gì trong mùa hè này. ngại gì vết bẩn". đó cũng là điều cần xem lại. Với ý tưởng là mọi người ngày nay do sợ dơ nên sẽ không để cho con cái họ cho những trò năng động để học hỏi và phát triển.ngời sáng tương lai” đang được phát động rầm rộ cùng thời điểm. Song nói gì thì nói. Mục tiêu của việc tạo dư luận này là để hỗ trợ cho chương trình “OMO áo trắng. chiến lược nâng cấp hình ảnh của Viso có thể không đe doạ lắm đến Tide theo như tính toán của Unilever. Bên cạnh đó vẫn tiếp tục duy trì dòng sản phẩm cấp thấp Viso chanh. hay nói vui là từ thời kỳ thô sơ đã bước vào thời kỳ hiện đại. cái gì cũng có ưu điểm và hạn chế của nó. nếu không được sử dụng cẩn thận còn có nguy cơ sẽ đi chệch mục tiêu này có phát huy hiệu quả như họ mong muốn. còn Tide là miếng thịt nguội nằm ở giữa. Thay vì ép sân Tide. OMO gửi đi thông điệp: "Học hỏi điều hay. Mỗi chương trình ra đời là một lần thu hút sự quan tâm của mọi người. “mở cửa ra đón gió vào thì ruồi muỗi cũng theo vào” là điều không tránh khỏi. cảm thông chia sẻ ở trẻ nhỏ… Nhưng mà người trong nghề đọc vào thì “đánh hơi” được ngay là có “mùi” PR ở đó rồi. Chúng ta có thể thấy rõ chiến lược “bánh mì sandwich” của Unilever vẫn tiếp tục được duy trì với hai lát bánh mì là OMO và Viso. OMO nhanh chóng được xếp hạng là thương hiệu nổi tiếng nhất trong nghành hóa mỹ phẩm. đặc tính được định vị là “trắng sáng” nhằm “cắn” vào thị phần của Tide. Trong khi đó. Thế là chương trình đã thành công tốt đẹp do họ đã biết cách tạo xu hướng bình luận của người dân để truyền đi thông điệp "bạn không còn sợ con cái nghịch dơ vì đã có OMO tẩy bay mọi vết bẩn rồi”. Trong khi đó đối thủ Tide của họ tỏ ra khá thận trọng và bảo thủ (mà hình như đây là đặc tính của P&G thì phải) trước chiến lược marketing linh hoạt của hai nhãn hàng kia. Sau mỗi sự kiện được OMO tổ chức đều được giới truyền thông nô nức rủ nhau đưa tin chứng tỏ quan hệ truyền thông của Unilever vô cùng hiệu quả. Hơn nữa chất lượng của Viso liệu có thể đọ sức với Tide hay không.

sản xuất. Nội dung hợp đồng là sẽ cung ứng cho Unilever 100. nhà cung cấp. Giá và các yếu tố cấu thành sản phẩm: Nguyên vật liệu: Yếu tố quan trọng nhất đảm bảo sự thành công của Unilever Việt Nam trong suốt 15 năm qua là: Công ty không chỉ thành công như một Doanh Nghiệp độc lập. các tiêu chuẩn an toàn và môi trường cho nhiều hãng sản xuất và các nhà cung ứng  Xí nghiệp hoá Mỹ phẩm Bicico . các bên thứ ba hay các nhà phân phối. công nghệ. Có thể thấy PR thường mở đầu bằng việc tạo “xu hướng dư luận”. Điển hình là chương trình “Học hỏi điều hay. Chúng ta có thể thấy thập thò bóng dáng của PR trong tất cả các hoạt động gần đây của OMO.  Đối với 76 nhà cung ứng nguyên liệu và 54 nhà cung ứng bao bì Unilever đã xác định các tiêu chuẩn chất lượng. Unilever Vietnam đang duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ với mạng lưới gồm 10 Doanh Nghiệp hợp tác sản xuất gia công. kết Thoả thuận ghi nhớ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ cung ứng nguyên vật liệu giữa hai công ty. Nước lau sàn nhà) cho Unilever ở cả 2 nhà máy: Biên Hòa và Hà Nội.000 tấn chất tẩy rửa lỏng). bao bì. đã được hỗ trợ về vốn và công nghệ xây dựng nhà máy sản xuất chất rửa dạng lỏng năm 1997 và nhà máy kế tiếp năm 1999. ngại gì vết bẩn”.nhà cung cấp kem giặt cho Unilever. công nghệ. xây dựng và phát triển thành công các mối quan hệ hợp tác. Unliever đã hỗ trợ về vốn. NETCO là thành viên của VINACHEM (Tập đoàn hóa chất Việt Nam) bắt đầu hợp tác gia công sản phẩm chất tẩy rửa (Bột giặt.  Vào năm 1999. Nói thành công không thể không đề cập đến hạn chế.. 35. dù đó là đối tác. bên cạnh mối 11 | P a g e . Việc hợp tác toàn diện với Unilever trên tất cả các lĩnh vực: Kỹ thuật. MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ SẢN PHẨM.  Ngày 21/9/2010. mà đã bám rễ sâu vào nền kinh tế và cộng đồng trong nước.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO liệu chiến thuật “bánh mì sandwich” của họ có phát huy hiệu quả như họ mong muốn hay không. khách hàng. tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) và Unilever đã ký Mục tiêu của Thoả thuận ghi nhớ này là nhằm đưa Vinachem trở thành nhà cung cấp chiến lược và là một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu của Unilever. kiểm soát chất lượng. đào tạo huấn luyện để sản xuất các sản phẩm giặt rửa cho thị trường nội địa. hơn 100 Doanh Nghiệp cung cấp nguyên vật liệu. Nước rửa chén. thiết lập đầu vào công nghệ và hỗ trợ tài chính để đảm bảo sự tăng trưởng. đối tác chặt chẽ với các Doanh Nghiệp nhỏ và vừa trong nước.000 tấn/năm (trong đó: 65000 tấn bột giặt. I.

Bao bì được coi là “P” thứ 5 sau Product. Nhưng đặt sản phẩm đó trên một quầy hàng bán lẻ với hàng chục sản phẩm cùng loại thì chẳng khác nào một cuộc thi hoa hậu. Sodium Silicate và LAS khi có cơ hội. Bao bì là phần dễ nhìn thấy nhất của sản phẩm mang khả năng kích thích người mua. Nhãn hàng OMO “tung” ra thị trường mẫu bao bì áp dụng cho tất cả các sản phẩm thuộc dòng “thông dụng” ở các 12 | P a g e . Unilever sẽ tìm kiếm cơ hội để Vinachem xuất khẩu các nguyên liệu chính đó cho các công ty con khác thuộc tập đoàn Unilever. Bao bì. với giá trị ước tính trên 100 triệu USD/năm. Nếu để một sản phẩm riêng lẻ thì chúng ta ít chú ý đến bao bì. hiện nay Unilever đang mua một số nguyên liệu chính từ Vinachem và các công ty thành viên của Vinachem. Bên cạnh nhu cầu mua các nguyên liệu thay thế nhập khẩu. Theo nội dung căn bản của Thoả thuận ghi nhớ. 2. hạ giá thành sản phẩm. qua đó giảm lệ thuộc vào nhập khẩu của Việt Nam. Việc xuất khẩu sẽ phụ thuộc vào giá cung ứng cạnh tranh. Vì vậy Vinachem và các đơn vị thành viên của Vinachem sẽ hợp tác với Unilever để phát triển và sản xuất những nguyên liệu này tại Việt nam vì lợi ích của cả hai Bên.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO quan hệ hợp tác dài hạn sản xuất gia công chế biến hiện có giữa Unilever và các công ty con thuộc tập đoàn hoá chất Vinachem. Unilever sẽ trợ giúp và cùng hợp tác với Vinachem phát triển sản xuất và cung ứng các nguyên liệu chính ngay tại Việt Nam. Sodium Sulphate. ít bị ảnh hưởng khi thị trường nguyên vật liệu biến động để tăng cường sức cạnh tranh của các sản phẩm của công ty tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra. “ Bao bì như một người bán hàng im lặng”.. các bên sẽ mở rộng hợp tác đối với các nguyên liệu chính khác như Javel.  bằng việc Unilever Việt Nam có một hệ thống cung ứng nguyên vật liệu ổn định và chủ động. Tuy nhiên một số nguyên liệu chính khác như LAB. nổi bật và rất bắt mắt. Caustic Soda. hiện đang được hai bên thực hiện thành công. xanh dương đậm. Soda Ash Light. Mỗi sản phẩm phải chứng minh "nhan sắc" của mình qua bao bì.. tăng cường xuất khẩu và đồng thời giúp cải thiện giá thành sản xuất. tiếp tới là Châu Á và cuối cùng là toàn cầu. Bên cạnh đó. Màu sắc truyền thống của OMO là đỏ. giá trị sản luợng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu của dự án hợp tác này sẽ lên tới 200-250 triệu USD/năm. nhu cầu sử dụng thực tế và các yêu cầu về chất lượng của các công ty khác thuộc tập đoàn Unilever. nâng cao năng lực cạnh tranh của các bên.vì thế mà một điều phải công nhận rằng bao bì của sản phẩm Omo rất sặc sỡ. Price. trắng. Hai bên sẽ cùng nhau phát triển kế hoạch sản xuất cung ứng trên cơ sở giá cung ứng cạnh tranh và nhu cầu sử dụng thực tế trong tương lai. Đã giúp tiết kiệm chi phí nhập khẩu. ban đầu tập trung vào LAB ở các nước ASEAN. Tại Việt Nam. trên cơ sở hợp tác thành công đối với những nguyên liệu ban đầu này. Theo dự kiến. Place và Promotion. Sorbitol và Zeolite vẫn phải nhập khẩu.

khi mua với khối lượng nhiều thì trung bình giá 1kg sẽ rẻ hơn. thân thiện. Ngoài ra.5kg… 400g-13.500đ 1. Ví dụ: Omo đánh bật vết bẩn:4.500đ 4.91. 4.000đ 100g. doanh thu tăng mạnh hơn và người tiêu dùng nhớ đến thương hiệu nhiều hơn. đa dạng về khối lượng cũng là một hình kích thích người tiêu dùng. Ở mỗi mức khối lượng khác nhau thì người tiêu dùng có thể lựa chọn mức giá phù hợp với thu nhập của họ.5kg.5kg=152000đ=> 1kg = 33777đ 36666đ 1.55.000đ Nhãn hàng OMO đa dạng về mặt khối lượng đã tác động tích cực đến việc sử dụng và giá thành của sản phẩm đối với người tiêu dùng.31. 3. họ có thể mất lợi thế về giá bán.152. gần gũi và sống động hơn. nhưng bù lại. hài hòa.500đ 800g.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO loại trọng lượng”. Dù sau chiến dịch này. 3kg. Đồng thời.000đ 3kg.400g 800g. Đa dạng về khối lượng: Hiện nay OMO đa dạng mẫu mã.5kg. Unilever đã không ngần ngại đổ chi phí đầu tư vào bao bì. trọng lượng : 100g. họ sẽ dễ dàng nhận ra rằng.3. Tất cả được thiết kế theo phong cách mới lạ. OMO còn cho ra mắt loại bao bì hộp giấy bảo vệ môi trường so với loại bao bì nilon.5kg= 55000đ => 1kg= 13 | P a g e . Mặc khác.

Unilever có được sự lựa chọn tốt hơn trong việc mua nguyên vật liệu với giá thấp nhất. OMO hương ngàn hoa hướng đến người thích khẳng định mình và các đối tường muốn tiết kiệm phần nước xa vải.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO Ta có: giá 1 sản phẩm OMO = chi phí nguyên vật liệu + chi phí in bao bì + chi phí bán hàng + chi phí khác  Người tiêu dùng mua với khối lượng lớn thì DN tiết kiệm chi phí in bao bì. thời gian giao hàng ngắn nhất. chất lượng tốt nhất. Unilever đã đầu tư hơn 60 triệu USD cho nhà máy Unilever VN tại huyện Củ Chi. 5. tổng hợp các chỉ số về bán hàng và thị trường là gánh nặng rất lớn đối với cơ sở hạ tầng CNTT của tập đoàn ở thời điểm đó. OMO dạng nước giặt dành cho các khách hàng có yêu cầu cao không muốn bị dính cặn bột giặt. 4. qua đó tạo công ăn 14 | P a g e . có khả năng sản xuất trên 5 triệu sản phẩm/ngày. Unilever đã triển khai dự án Unilever Information Project (UIP). Với việc liên tục cải tiến và đa dạng hóa sản phẩm OMO đã đáp ứng được nhu cầu phong phú của khách hàng. Đến nay. hợp tác với 85 nhà cung cấp nguyên vật liệu và dịch vụ trong nước. có cơ cấu tổ chức phức tạp nên việc quản lý. 5ha trong Khu Công nghiệp Tây Bắc . với hệ thống bồn khuấy trộn theo tiêu chuẩn của Unilever và thiết kế tiêu chuẩn quốc tế. Sớm nhận ra được những khó khăn và thách thức này. OMO matic dùng cho các đối tượng khách hàng sử dụng máy giặt.300 công nhân và nhân viên văn phòng. nhưng ban quản trị vẫn không có được thông tin hợp nhất ở phạm vi toàn cầu trong thời gian ngắn. Công nghệ và cơ sở sản xuất: Năm 2001 Unilever đã triển khai hệ thống ERP rộng khắp các chi nhánh trên thế giới. tạo công ăn việc làm cho hơn 1. Nhà máy Unilever Việt Nam tại Củ Chi được xây dựng trên diện tích 12. Chủng loại: OMO liên tục đưa ra nhiều chủng loại sản phẩm nhằm hài lòng đại bộ phận khách hàng. Với sự hỗ trợ thông tin về giá nguyên vật liệu và về những nhà cung cấp tốt nhất. Đây là một trong những nhà máy sản xuất sản phẩm tẩy rửa gia dụng dạng lỏng lớn nhất của Unilever trong khu vực châu Á. từ đó tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí mua nguyên vật liệu và có khả năng cung cấp nguyên vật liệu tốt nhất cho bộ phận sản xuất. - OMO tẩy tắng hướng đến những đối tượng tiếp xúc nhiều chất bẩn. bảo đảm an toàn và thân thiện với môi trường. Suy ra. Nhà máy được trang bị các thiết bị sản xuất tiên tiến. Vì Unilever là một công ty đa quốc gia. đáp ứng những yêu cầu và tiêu chuẩn cao nhất của Unilever về mặt chất lượng sản phẩm.Củ Chi và giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động của Unilever Việt Nam từ khi công ty có mặt tại Việt Nam vào năm 1995. người tiêu dùng có thể mua 1kg bột giặt OMO với giá rẻ hơn.

. . . Vì Dân… vì thế người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn và điều này đang đe doạ thị phần của bột giặt OMO . Vì Dân Cô Gái. Quan hệ giữa Giá và tính năng của sản phẩm. Tính năng của sản phẩm là tiêu chí hàng đầu trong việc lựa chọn sản phẩm của khách hàng vì nó chính là yếu tố trực tiếp thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Nếu sản phẩm của Unilever tương tự sản phẩm của P&G. Fami.op): Bột giặt Co.tính năng cốt lõi của chúng là tẩy trắng và khử mùi. Bột giặt Blustar. Pro 3x.Công ty Cổ phần Bột giặt Net: Bột giặt NET. không thì sẽ bị mất doanh số. Tuy nhiên với chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao.Công ty hoá mỹ phẩm Quốc tế ICC: bột giặt Bay.Liên Hiệp HTX TM TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng ngày càng đa dạng và phát triển. Star.Giá của đối thủ cạnh tranh ảnh hưởng không nhỏ đến việc định giá của công ty.Công ty Hoá Mỹ Phẩm Daso-Dacco: bột giặt Daso. Danh sách một số nhãn hiệu bột giặt của các doanh nghiệp Việt Nam . Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bột giặt khác như: Tide.Công ty Cổ phần bột giặt hóa chất Đức Giang: Bột giặt Đức Giang. Unilever phải đề sát giá với P&G.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO việc làm cho hơn 10. Surf. Bột giặt tổng hợp ROSE.opmart hương hoa. Tuy nhiên. Unilever phải ý thức được rằng các đối thủ cạnh tranh cũng có thể thay đổi giá của họ để đói lại với giá của công ty. Bột giặt Mio.Và giờ đây. Nếu OMO tốt hơn thì có thể đề giá cao hơn đối thủ.Công ty TNHH Hoá Mỹ Phẩm Hoà Hợp: Bột giặt Aka. Giá tăng bao nhiêu cho 1 tính năng mới này phụ thuộc vào việc tính năng đó mang lại thêm cho khách hàng bao nhiêu lợi ích.bột giặt không chỉ là chất tẩy rửa thông thường nữa mà nó phải bao gồm nhiều tính năng khác để thỏa mãn mong muốn của khách hàng như: • Đánh bật những vết bẩn khó • Lưu hương thơm lâu hơn 15 | P a g e . Người tiêu dùng đánh giá về giá trị và giá cả của một sản phẩm dựa trên những giá cả và giá trị của sản phẩm tương đương. Hoa Mơ .Công ty Cổ phần bột giặt Lix: Lix . Đối với mặt hàng bột giặt. Pro Siêu sạch… . Chính vì vậy khi số tính năng và chất lượng của nó được nâng cao đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ phải chi trả nhiều hơn cho việc sử dụng chúng. Hoa Mơ.000 công nhân của các đối tác đang làm việc với Unilever Việt Nam. . Về cơ bản.Công ty TNHH Vico: Vì Dân. Các nhà định giá sẽ dựa vào đây để xem xét việc chọn giá cho sản phẩm. công ty sẽ sử dụng để định vị giá sản phẩm của mình tương quan với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Waha.

... Với mục đích cố gắng thỏa mãn cao nhất các mong muốn của khách hàng...... mùi thơm dễ chịu tạo cảm giác cho người dùng.. ít tốn công sức hơn..QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO • Sử dụng cho các loại vải dễ bị hư tổn • Không hại da tay • Sử dụng cho máy giặt . ít tốn công sức hơn..Sức mạnh chà .. OMO tẩy an toàn kết hợp 3 sức mạnh: OMO – Tẩy an toàn    106500 đ ... trên 113000 đ 16 | P a g e .. OMO đỏ 87000 đ – 108500 đ Ngoài sức mạnh vượt trội như OMO Đỏ.. OMO tẩy an toàn đánh bật vết bẩn 10/10 chỗ khó giặt nhanh hơn...Sức mạnh tẩy an toàn 165000 đ Giúp đánh bật ngay các vết bẩn cứng đầu ẩn dấu trông 10 chỗ khó giặt nhất trên quần áo nhanh hơn.. Xem xét 7 dòng sản phẩm chủ yếu sau của OMO: Giá gói sản phẩm 3kg Tính năng Công thức tinh thể trắng sáng. thấm sâu hiệu quả vào các lớp vải và đánh bật ngay cả các vết bẩn cứng đầu ẩn giấu trong 10 chỗ khó giặt nhất trên áo quần... Dành cho Bột giặt duy nhất được các hãng máy giặt máy giặt cửa hàng đầu khuyên dùng.... cho áo quần thơm mát hoa thật lâu. OMO Comfor OMO Hương Ngàn Hoa ướp hương ngàn – Hương ngàn hoa lên từng sợi vải..Sức mạnh vò ...... OMO năng lượng xanh mới cực mạnh. OMO Matic – Đánh bật vết bẩn 10/10 chỗ khó giặt......... OMO mới tự tin đánh bật vết bẩn chỉ trong một lần giặt..tập đoàn Unilever đã cho ra đời hàng loạt sản phẩm phục vụ nhu cầu từ đơn giản đến cao cấp.

len…. Nước giặt là giải pháp hoàn hảo cho việc chăm sóc trang phục. như vết đồ ăn. linen.Tide. đồng thời bảo vệ tốt nhất cho máy giặt cửa trước. mà trước đây người tiêu dùng thường phải dùng dầu gội hay sữa tắm để giặt. Dành cho OMO Matic cho máy giặt cửa trước với máy giặt cửa công thức ít bọt giúp đánh bật ngay cả vết dưới bẩn cứng đầu ẩn dấu trong 10 chỗ khó giặt nhất trên quần áo. vết mực. Để làm rõ hơn vấn đề về mối quan hệ giữa giá và tính năng chúng ta cùng xem xét một vài sản phẩm của đối thủ cạnh trạnh của OMO. nâng cao tính năng cốt lõi của các sản phẩm trước nhưng giá thành lại khá cao nên người tiêu dùng có thể sẽ không đánh giá cao các tính năng trên. nước giặt có công dụng hiệu quả trong việc làm sạch các vết bẩn cứng đầu trên quần áo. hay vết dầu mỡ. Bột giặt duy nhất được các hãng máy giặt OMO Matic – hàng đầu khuyên dùng. Công thức của nước giặt chứa hợp chất có hoạt tính bề mặt cao hơn và đậm đặc hơn. Nước giặt có khả năng hòa tan hoàn toàn trong nước. giúp quần áo Giá 13000đ/500g 17 | P a g e 165000 đ Nước giặt OMO Chai 2l giá 89000 đ . kể cả những loại vải khó tính như lụa.Chính vì thế đa phần người tiêu dùng và các kênh phân phối cũng chỉ sử dụng và bán các sản phẩm cơ bản của OMO như OMO đỏ và OMO hương ngàn hoa. Tính năng Tide trắng Bột giặt Tide trắng sạch. Đánh bật vết bẩn 10/10 chỗ khó giặt.. đánh bật tận gốc các vết bẩn trên quần áo.. đồng thời bảo vệ tốt nhất cho máy giặt cửa trên. Các tính năng của OMO đa phần là sự cải tiến. Với tính năng xử lý trực tiếp vết bẩn vượt trội. giúp thấm sâu vào từng sợi vải.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO OMO Matic cho máy giặt cửa trên với công thức ít bọt giúp đánh bật ngay cả vết bẩn cứng đầu ẩn dấu trong 10 chỗ khó giặt nhất trên quần áo. giúp làm sạch các vết bẩn nhanh hơn.

Sử dụng cho máy giặt. Ngoài ra chúng ta có thể nhận ra OMO và Tide đang cố gắng cạnh tranh về các tính năng trong sản phẩm sau một thời kì cạnh tranh về giá gay gắt. • Trong khi đó Tide hầu như không phát triển dòng sản phẩm dành cho máy giặt. Qua đó ta có thể thấy OMO Comfort và Tide Downy là 2 sản phẩm chủ chốt của 2 ông lớn.Và các mức giá này khá cao so với thị trường chung.bột giặt kết hợp với nước xả vải Downy lưu lại mùi thơm độc đáo và sang trọng của nước xả vải Downy thật lâu Mềm mại với da tay. Cuộc chiến bắt đầu từ 18 | P a g e .Tuy nhiên khi phát triển thành sản phẩm OMO Matic dành cho cửa dưới thì giá lại tăng rất cao thì thị trường mục tiêu là những người có thu nhập cao . làm mềm vải và những tính năng sẵn có của OMO đỏ nhưng giá thành lại rẻ hơn một vài sản phẩm OMO đỏ. bí quyết để tẩy vết bẩn cứng đầu Tide hoa cỏ mùa xuân có hương mùi thơm dịu mát và lưu lại lâu trên quần áo sau khi giặt Tide làm hồi sinh và giữ quần áo trắng sạch nhất theo tiêu chuẩn Mỹ Giặt quần áo trắng sạch hơn đến không ngờ Tide hương Downy . khách hàng phải trả thêm tiền. Cụ thể là: Sự kết hợp của OMO và Comfort. Tuy nhiên các sản phẩm trước đó của Tide cúng đã có những phần ghi chú dành cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng cho máy giặt. • Tide cũng có trường hợp tương tự khi sản phẩm kết hợp giữa Tide và Downy lại có giá thấp hơn sản phẩm Tide hương hoa cỏ mùa xuân. Phù với giặt tay và máy giặt cửa trên. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Với khúc thị trường mới mẻ bột giặt dành cho máy giặt. Phù với giặt tay và máy giặt cửa trên.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO sạch trắng sạch nhanh chóng mà không làm hại da tay của bạn. OMO Matic dành cho cửa trên có giá không hề cao so với các sản phẩm OMO khác. với mục đích chiếm lĩnh khúc thị trường mới hay giành thị phần mà việc thêm tính năng vào sản phẩm không hề quyết định đến giá thành sản phẩm. Tide hương hoa cỏ mùa xuân 14000đ/400g Tide hương Downy 13500/400g Tide super matic Qua so sánh các mức giá ta có thể thấy đa phần với mỗi tính năng nhận được từ sản phẩm. đã cho ra đời sản phẩm OMO Hương ngàn hoa có khả năng lưu giữ hương thơm lâu hơn.

nhưng OMO cũng là một thương hiệu bởi nó là một trong những vị trí dẫn đầu chất lương của trên thị trường. hai thương hiệu này bắt tay nhau. Quan hệ giữa giá và thương hiệu. Nhưng theo người tiêu dùng thì đã là chất tẩy rửa nên không thể không gây hại da tay. Unilever cũng là thương hiệu. Unilever phản công ngay tức thì bằng cách giảm giá bột giặt OMO từ 7500đ xuống 5500đ/gói 400g. Giá của bột giặt Tide của P&G giảm 30% so với trước đây còn giá của OMO cũng giảm khoảng 26% và người hưởng lợi đầu tiên là người tiêu dùng. Clear. Sau 6 tháng so kè. Tính ra từ năm 2002 đến nay. không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả ở trên thế giới. Khi giá giảm đến mức sàn. Khi nhắc đến OMO. mà không cần bất kì lời nói giúp liên tưởng về sản phẩm dó. họ nhận ra được những nét khác biệt so với những sản phẩm cùng loại. Trong khi Tide đang cố gắng nâng cao các tính năng vốn có của mình là thơm hơn và lâu hơn. tính năng là 1 trong những yếu tố quyết định đến giá và cụ thể là đi cùng với việc gia tăng tính năng là giá tăng. rồi cứ thế mà cùng nhau tăng giá đến ngày hôm nay. P&G tiếp tục khiêu chiến với việc giảm giá từ 6000đ xuống còn 4500đ/gói 400g. Lúc này người tiêu dùng đã quen với thương hiệu OMO nên dù có tăng giá đôi chút họ vẫn sẵn sàng móc hầu bao ra trả. giá bột giặt OMO và Tide đã tăng khoảng 10000đ/kg.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO đầu tháng 8/2002 khi P&G giảm giá mặt hàng bột giặt Tide từ 8000đ xuống 6000đ/gói 400g. OMO thì cố gắng tìm ra các nhu cầu mới của người tiêu dùng để từ đó thõa mãn những nhu cầu đó nhưng vẫn xoay quanh tính năng cốt lõi là trắng sạch. OMO bảo vệ được thị phần. khi được kiểm chứng rằng nếu nhắc tên sản phẩm với người tiêu dùng thì gần như tất cả người tiêu dùng đều hình dung ra sản phẩm dó có công dụng như thế nào. mỗi sản phẩm của nó là một nhãn hiệu hàng hóa như Omo. Dove… Tên sản phẩm OMO được xem như một thương hiệu. Tại các cửa hàng tạp hóa. đồng thời tăng giá bằng cách giảm trọng lượng gói OMO 500g giá 5500đ chỉ còn 400g. OMO là một trong nhiều loại sản phẩm của tập đoàn Unilever. Unilever đưa ra chiêu thức mới khi khuyến dụ các đại lý: bày 1 gói OMO sẽ nhận đc 1000đ. Không dừng lại ở đó. nhắm không gồng nổi nữa họ bèn rủ nhau tăng giá. Tuy hiện nay OMO và Tide đang cạnh tranh nhau về tính năng nhưng cả 2 lại phát triển tính năng theo 2 hướng khác nhau. nhiều tháp OMO cao gần chục mét trong các siêu thị lớn. Nếu đa 19 | P a g e . Nên biết trước đây Tide đã từng thất bại trong việc định vị sản phẩm của mình theo hướng không hại da tay. Cuộc chiến phải ngã ngũ giá cả trở về như cũ. Tóm lại. Tuy nhiên việc tăng giá và việc thêm tính năng cần được cân nhắc để khách hàng công nhận những tính năng đó. các siêu thị nhãn hiệu OMO tràn ngập thị trường. đa số người tiêu dùng Việt Nam đều nhanh chóng biết nó là một loại bột giặt và nét khác biệt so với các sản phẩm cùng loại khác. chính vì vậy OMO được xem như một thương hiệu trong người tiêu dùng Việt Nam. hình ảnh biểu tượng sản phẩm ra sao. nó có thể được gọi là một nhãn hiệu hàng hóa.

S1. đặc biệt là các sản phẩm có xuất xứ từ các công ty đa quốc gia hiện đang có mặt và thống lĩnh trên thị trường Việt Nam..4. cơ cấu trẻ.Dân số đông.6+T2.Khả năng cạnh tranh về giá bị đe dọa ngày càng gay gắt.   S1.Khách hàng ngày càng khó tính. 4. tuy nhiên người tiêu dùng có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm khi đã tạo dựng được uy tín thương hiệu. 3.2. 4. 3. mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm).Thương hiệu nổi ty nhiều hơn trên thị  Strengths . 1.  Ma trận SWOT: Opportunities – O 1.4. Sau đây là một vài phân tích cơ bản về chiến lược của công ty.4. 6. 2. 1.Tốc độ tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu suy giảm. Công ty đã tận dụng những điểm mạnh tối đa vốn có của mình cũng như phát huy được những cơ hội của thị trường để mang lại doanh thu khổng lồ môi năm.Sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ. 5.5+T1. dầu gội Sunsilk.T 1. 4. 2. hàng năm đã cung cấp một lượng lớn các mặt hàng thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày của người tiêu dùng Việt Nam như: Kem đánh răng P/S.S S1.3.4. • Khi lạm phát.5. 2.Nền chính trị ổn 5. 5.Việt Nam cũng là một trong số những công ty lớn trên thị trường hàng tiêu dùng.Trình độ dân trí định. Quan hệ giữa giá và các chiến lược kinh doanh.1: Phát 20 | P a g e .QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO số người tiêu dùng có nhu cầu mua bột giặt. Trong những năm gần đây.Giá nguyên vật liệu và chi phí nhân công trên thị trường Việt Nam rẻ 6.Sản phẩm thay thế.Có tài chính trường (Bán các sản mạnh phẩm hiện tại của công 2. Threats.2.4: Chiến lược thâm nhập thị 1. đều lựa chọn OMO thì lúc này thương hiệu OMO có thể được xem như một trustmark – Trustmark chính là thương hiệu được tin dùng.Tốc độ tăng trưởng ngành cao.2: Chiến lược kết hợp về phía trước. 2.. • Khi thương hiệu được đinh vị trong người tiêu dùng thì việc chủ động định giá đối với mỗi loại bột giặt của OMO sẽ dễ dàng hơn.( lập chi nhánh. Unilever .giá cả có thể leo thang. sức cạnh tranh giữa hàng hoá Việt Nam và hàng hoá thị trường nước ngoài diễn ra hết sức quyết liệt.6+O1.2. 3. cao.5. bột giặt OMO ….Ưu tiên thu hút vốn đầu tư nước ngoài. khủng hoảng nền kinh tế.

Cơ cấu tổ chức tiêu dùng có thu nhập thấp ở chịu sự chi phối của công nông thôn).QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO tiếng.6. lược kết hợp về phía sau.Hệ marketing mạnh.6+O2.2.4.Kênh phân phối trước. chiến lược phát triển sản ứng nguyên liệu). 6.4. 21 | P a g e .6: Chiến lược cạnh tranh về giá( tối nông thôn.1: Chiến chưa phát triển mạnh ở  W2+O2. 1.: Chiến  W1+T1. viện mạnh.5.R & D phát triển. 6. 3.5+T5: Chiến lược marketing).5:Thâm nhập lược kết hợp về phía thị trường.3. 5.2+T5. đại.  Weaknesses . 5. ty mẹ.Đội ngũ nhân phẩm.6: vốn vào các công ty cung 4.4. 4.4..W  Chiến lược kinh doanh của công ty: Chính sách Chiết khấu tiền mặt của OMO là sự giảm giá 20-30% cho những đại lý nào thanh toán sớm.3. kết hợp về phía sau ( Đầu tư  S1.3.4. thống W1+O1.5. Chính sách Chiết khấu số lượng là sự giảm giá cho những người mua nhiều. 3. 1.  W1. 2. có chất lượng cao.Giá của OMO vẫn giữ vững chất lượng sản trung bình cao hơn các phẩm để có thể cạnh tranh ở sản phẩm cùng loại phân khúc thị trường người 3. trường Việt nam thông triển sản phẩm.Công nghệ hiện qua các hoạt động  S1. Chiết khấu được áp dụng cho mọi khách hàng nhằm khích lệ họ mua nhiều nhờ đó giảm được nhiều phí tổn và tăng được tổng lợi nhuận của Công ty. thiểu hóa các chi phí nhưng 2.

tp. tạo điều kiện thu được lợi nhuận lớn. OMO đang đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi như: tặng thêm khối lượng sản phẩm giá không đổi.Do đó. Sự phát triển mạnh mẽ của kênh phân phối đã đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. 60% trong số họ trả lời là OMO.v. khi nền kinh tế Việt Nam có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Unilever đã hình thành những kênh phân phối lớn như: Hà Nội. Nếu so sánh với loại bột giặt của đối thủ cạnh tranh chính của công ty là Tide thì có thể thấy rõ được điều này. Thông qua việc liên kết đẩy mạnh việc phát triển các nguồn hàng mới để đáp ứng cho yêu cầu phát triển sản phẩm mới cho công ty và tìm kiếm nguồn nguyên liệu giá thấp để hỗ trợ cho chiến lược cạnh tranh về giá. tạo điều kiện cho việc phân nhóm thị trường. không nhiều người dân tiêu dùng sản phẩm Tide của P&G vì hầu hết những người tại thành thị khi được hỏi tiêu dùng loại bột giặt gì. chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh.  Chiến lược cạnh tranh về giá: OMO đã sử dụng chiến lược giá thâm nhập thị trường.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO Chính sách Chiết khấu chức năng hay Chiết khấu thương mại được nhà sản xuất giành cho các thành viên trong kênh phân phối nhằm kích thích họ hòan thành tốt các công việc của họ.  Chiến lược kết hợp về phía trước: Ngày nay. mua OMO tặng theo sản phẩm đính kèm…  Chiến lược thâm nhập thị trường: 22 | P a g e . Cần Thơ…v. Công ty vẫn giữ giá bán và chất lượng không thay đổi dù giá các loại sản phẩm khác cùng loại tăng do ảnh hưởng của giá nguyên liệu. để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất ổn định. + Nếu như trên truyền hình Việt Nam vừa phát quảng cáo về một loại bột giặt có tên là OMO mới chưa được lâu thì chỉ khoảng 1 tháng sau đó lại có thêm quảng cáo về một loại OMO được cải tiến với các công thức độc đáo và “ chất lượng ngày càng tốt hơn”. Các biện pháp này giúp OMO dần dần dành lấy thị phần cao. có lẽ chỉ có một số bộ phận. điều này càng ngày càng kích thích người tiêu dùng dùng thử các sản phẩm của Unilever và tiêu dùng chúng với tốc độ kinh ngạc. Bên cạnh đó. Đà Nẵng.  Chiến lược kết hợp về phía sau: Hiện nay OMO đang liên kết với hai nhà cung cấp nguyên liệu chính là Vinachem và Bicico.  Chiến lược phát triển sản phẩm: Tận dụng thế mạnh về tài chính và công nghệ hiện đại công ty không ngừng đổi mới về sản phẩm. Cần phải tìm kiếm nhiều nhà cung cấp nguyên vật liệu hơn. nâng cao chất lượng và tạo ra những sản phẩm mới mang những tính năng vượt trội hơn. Hồ Chí Minh. giảm áp lực từ các nhà cung cấp. giá xăng dầu tăng.

Vì vậy. tài chính mạnh và công nghệ hiện đại. hoặc trong khi xem truyền hình khán giả sẽ được xem các đoạn phim quảng cáo đầy công phu. Theo thống kê của đài truyền hình Việt Nam về các nhà quảng cáo của năm 2002 thì riêng quảng cáo các sản phẩm của Unilever đã chiếm khoảng 35% tổng thu nhập mà đài truyền hình nhận được từ các hoạt động quảng cáo nhiều hơn so với bất cứ doanh nghiệp nào quảng cáo trên đài truyền hình Việt Nam. Hay như trên truyền hình trọng tâm trong quảng cáo của công ty Công ty Unilever chia ra làm 2 mảng hoạt động chính: 1. sau. trình độ tay nghề cao để có thể mở rộng quy mô nâng cao thị phần bằng việc đẩy mạnh marketing táo bạo. Có thể nói rằng đây là mặt thành công nhất. Chúng ta có thể thấy rõ điều này vì nếu như cầm trên tay một cuốn tạp chí hay báo nào nói về tiêu dùng thì trên đó chắc chắn có quảng cáo của công ty Unilever về một mặt hàng nào đó trong nhóm sản phẩm này. OMO còn kết hợp với hàng loạt hoạt động marketing khác để quảng bá thương hiệu. và Omo đã chiếm khoảng 56 tỷ VND trong khi đối thủ chính của công ty là P&G quảng cáo cho các sản phẩm của công ty này chỉ đạt khoảng 28 tỉ VND. Ngoài chiến lược quảng cáo “dội bom” trên truyền hình. thị trường bột giặt ở khu vực thành thị đang có xu hướng bão hòa. kênh phân phối.Từ đó.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO Hiện nay. cũng như của bất cứ đối thủ cạnh tranh nào của Unilever. tạo điều kiện thuận lợi cho việc quảng cáo sản phẩm. hình ảnh và thương hiệu của Unilever.  Chiến lược xúc tiến: Đẩy mạnh quảng cáo các sản phẩm của doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng. OMO ngày càng trưởng thành hơn khi PR nhập cuộc song song với hoạt động marketing. Năm 2002 đánh dấu sự ra đời của một chương trình PR thành công của OMO. đạt được hiệu quả cao nhất và cũng gây được ấn tượng mạnh mẽ nhất trong tâm trí những người tiêu dùng Việt Nam. Lux. 23 | P a g e . Thứ nhất là thực hiện quảng cáo với tần suất cao các sản phẩm của mình trong các kênh truyền hình của Việt Nam và các kênh truyền hình các địa phương. được dân trong nghề đánh giá cao là chương trình “OMO áo trắng ngời sáng tương lai”. Chương trình này vẫn được duy trì đế tận bây giờ vì nó vẫn tiếp tục đem lại hiệu quả marketing lớn. tươi vui và đi vào lòng người xem một cách nhẹ nhàng của công ty Unilever Việt Nam cho các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình của mình. Chỉ riêng 4 nhóm sản phẩm được quảng cáo nhiều nhất của công ty là Sunsilk. Clear. 2. Bất cứ một chương trình phim truyện và giải trí nào hay thì dứt khoát trước. các hãng bột giặt đang dần có xu hướng mở rộng thị trường về khu vực nông thôn. Có thế mạnh về tài chính và sự bùng nổ của công nghệ thông tin. báo chí. Bằng việc tập đoàn Unilever Việt Nam đưa các sản phẩm bột giặt OMO đến gần với thị trường nông thôn hơn. Tận dụng thế mạnh về thương hiệu. Hàng loạt chương trình ra đời đều hướng đến mục tiêu cộng đồng như: chương trình sơn trường học tại 6 tỉnh vùng sâu vùng xa và các chương trình cộng đồng… Các chương trình đã thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội và OMO nhanh chóng “ghi điểm” trong mắt người tiêu dùng.

với Tide ở phân khúc thị .Năm 2005.Bột giặt Tide từ 8000đ trường những người có thu xuống 6000đ/gói400gr. Unilever đã thực hiện một loạt các chiến dịch khuếch trương sản phẩm như: . 24 | P a g e .OMO cạnh tranh gay gắt nằm ở giữa. Trong khi phân tiếp tục khiêu chiến với khúc thị trường người có việc giảm giá từ 6000đ thu nhập trung bình thì xuống còn 4500đ sản phẳm được sự giúp đỡ của Viso tide loại 400gr Giá của bột giặt tide của P&G giảm 30% so với trước đây nhưng vẫn không giành được thị phần. Giá của OMO đa dạng theo loại bột giặt.Tết 2008. . OMO và Comfort đã tổ chức lễ hội dân gian “vui xuân đón lộc”. Còn khi OMO đã tiến đến một tầm định vị cao hơn như bây giờ thì ta dễ dàng nhận thấy Viso cũng được nâng cấp với dòng sản phẩm “Viso trắng sáng”.Chiến lược “bánh mì sandwich” của Unilever vẫn tiếp tục được duy trì . Đến nay OMO thực sự định vị trên một tầm cao mới. đặc tính được định vị là “trắng sáng” nhằm “cắn” vào thị phần của Tide. . =>Omo còn định vị là trắng sạch thì Viso “được hiểu như” một loại bột giặt “rẻ tiền” dành cho người tiêu dùng bình dân. kết hợp với chiến lược quảng cáo rầm rộ nên lấn át trong con mắt người tiêu dùng so với Tide. Chiến lược giá. nhập khá. cướp được thị phần từ OMO. OMO nhanh chóng được xếp hạng là thương hiệu nổi tiếng nhất trong ngành hóa mỹ phẩm. Cạnh tranh đơn độc với OMO về giá.Thụ động về chiến lược giá khi đã giảm giá sản với hai lát bánh mì là phẩm nhưng vẫn không OMO và Viso. Tide 1.công ty LD Unilever Việt Nam tổ chức chương trình “ tặng vé xe cho sinh viên về quê đón tết”.Tide OMO là “miếng nguội” nằm ở giữa. Tide như nằm kẹp giữa 2 miếng bánh sandwich.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO Bên cạnh đó. Bây giờ Tide là “miếng thịt nguội” . thịt . nhãn hàng OMO.

PR nhập cuộc.Đánh thêm mảng PR với 5.Có sự đầu tư về mặt nội quản lí theo vùng( đối với dung. nhiều slogan nổi tiếng đi kèm với những quảng cáo nổi tiếng như: OMO chuyên gia giặt vết bẩn. vùng nào mạnh khắp từ Bắc vào Nam….Quảng cáo theo mô típ .tổ chức chương trình “ tặng vé xe cho sinh viên về quê đón tết. Bảng so sánh OMO và Tide: Yếu OMO Ghi chú Tide Ghi chú 25 | P a g e .QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO 2. và ứng với mỗi quảng cáo nhiều. phân phối rộng theo vùng.Kênh phân phổi quản lí .Chiến lược marketing mạnh.Tết 2008. tổ chức lễ hội dân gian “vui xuân đón lộc”. giới hạn vì cơ cấu tổ chức . các chiến dịch: Năm 2005.Kênh phối. Chiến lược định vị sản .Không mạnh. OMO học hỏi điều hay ngại gì vết bẩn. . Việt Nam). Tết làm điều phúc của bột giặt OMO.Luôn đầu tư cho các cũ:” ngạc nhiên chưa?” chiến lược quảng cáo như . Chiến lược kênh phân . . chưa?” 4.Không chú trọng đến event về “OMO tẩy an toàn”. Chiến lược Marketing. .Kinh phí marketing có quảng cáo khác nhau. slogan khác nhau có cách . nhất có thể ảnh hưởng đến các vùng khác. 3. đa dạng.Theo mô típ:”ngạc nhiên . . . độc đáo: chiến lược “đám cưới vải” khá thành công vì có tiếng sáng tạo và gây tiếng vang lớn. OMO đánh 99 vết bẩn khó giặt.Với phẩm.

Net… thì giá bột giặt Omo vẫn còn đắt. dạng đa Omo có trên 5 loại bao bì Đẹp. Trên bao bì mới là khuôn mặt thật của những người mà Tide đã giúp đỡ trong số đó có các nạn nhân của cơn bão Katrina. Tất cả được thiết kế theo phong cách mới lạ. trắng. bao bì của sản phẩm tương đối Omo rất sặc sỡ. không Qua một cuộc điều tra tại Hà được người tiêu Nội: Tide mang tên gọi dễ nhớ.5kg-122. Ngoài ra. xanh dương đậm. người tiêu dùng đánh giá cao Omo mang tên gọi dễ nhớ.5kg-123. nổi bật và rất bắt mắt.000đ Cùng với OMO thì Tide đang đánh vào phân khúc thị trường có thu nhập từ khá trở lên. OMO còn cho ra mắt loại bao bì hộp giấy bảo vệ môi trường so với loại bao bì nilon. Nhưng trong thực tế nhiều người có thu nhập cao thì ưa dung Tide hơn. ngắn gọn. Mẫu thiết kế mới này đặc biệt rất nổi bật với chiếc nút màu vàng. thân thiện. Đơn giản.000đ Đối với mức sống ở nông thôn thì bột giặt Omo so với nhiều loại bột giặt khác như: Vì Dân. ngắn gọn. dễ thuộc.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO tố Giá cả Đắt Đắt 4. dễ thuộc. gần gũi và sống động hơn. hài hòa. khác nhau. 4. Nhãn hiệu và chất Đơn giản. Thị phần của nhãn 26 | P a g e . Màu sắc truyền thống của Omo là đỏ. Bao bì Đẹp. Tide có khoảng 4 loại bao bì khác nhau.

Năm 2002.internet. Năm 2005. 3kg. Đa dạng 400g 800g. báo. 3kg. Ti vi: trên các kênh thông tin giải trí VTV1.5kg… Omo tẩy trắng Omo hương ngàn hoa Omo matic Omo dạng nước giặt Tương đối Có các loại khối lượng: 100g. HN. 4.000vnđ. Khối lượng Đa dạng Có các loại khối lượng: 100g. chưa cáo hấp dẫn Omo đã đầu tư vào quảng nhiều cáo với tổng số tiền là:1. VTV3. trên xe buýt.5kg… Tide hương hoa Tide super matic Tide trắng sạch Chủng Đa dạng loại Quảng Nhiều.868. các kênh của tỉnh. giá cao Việt Nam chiếm 30%. Đưa hình ảnh quảng cáo bột giặt Omo trên các địa điểm xe buýt. tờ rơi…. Thời gian: lúc nghỉ trưa. Tần suất: 5 lần/kênh/ngày. Sử dụng các phương tiện truyền thông phổ biến: tivi.chỉ dành riêng cho Hay.000. giờ giải lao. 27 | P a g e .VTV2. áp phích. 98% gia đình từng sử dụng OMO ít nhất 1 lần (TNS Consumer Panel). hay.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO lượng 80% nhãn hiệu máy giặt dùng đánh hiệu bột giặt Tide tại khuyên dùng Omo. 4. ACN Omnibus đánh giá là nhãn hiệu hàng đầu tại Việt Nam (2005). 400g 800g. tối lúc gia đình đoàn tụ xem phim. Chiếm 60% thị trường bột giặt tại Việt Nam. P&G đã dành 28 tỷ đồng cho việc quảng cáo tại đài truyền hình Việt Nam. dài.

Unilever đã dành 56 tỷ đồng để đầu tư quảng cáo tại đài truyền hình Việt Nam.30 tuổi. còn lại là các ngành nghề khác: nhân viên chức. III.Các ngành nghề khác có mức thu nhập cao hơn ( từ 3 triệu trở lên).Đối tượng nghiên cứu chủ yếu là sinh viên và bà nội trợ ngoài ra còn nhiều đối tượng khác nữa + Độ tuổi chia thành nhiều nhóm tuổi khác nhau nhưng tập trung vào sinh viên và bà nội trợ với độ tuổi từ 18. Sau khi khảo sát thực tế 100 khách hàng tại 2 địa điểm: Trường Đai học Ngân Hàng TPHCM. + Ngành nghề: sinh viên + bà nội trợ chiếm phần lớn. + Giới tính: 80% khách hàng được phỏng vấn là nữ. Kết quả nghiên cứu Do giới hạn về thời gian và các yếu tố khác nên Nhóm chúng tôi chon mẫu 100 người khảo sát. người buôn bán kinh doanh… + Thu nhập: trung bình tính trên tháng khoảng dưới 3 triệu đối với đa số đối tượng nghiên cứu.op Mart Thủ Đức TP Hồ Chí Minh nhóm chúng tôi đã thu được kết quả như sau: Về các loại bột giặt khách hàng từng sử dụng: 28 | P a g e . Siêu thị Co. Miêu tả nội dung nghiên cứu: . KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 1.Nhóm chúng tôi thực hiện khảo sát khách hàng về loại bột giặt Omo . 2.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO Theo thông kê 2002. 20 % là nam.

1 ta thấy: 72% Ở vị trí tiếp theo là Tide và Surf chiếm 46% và 30%. Trong khi đó bột giặt Hoa mơ hầu như không được khách hàng biết đến. Số lượng khách hàng đã từng sử dụng bột giặt Omo chiếm tỉ lệ cao nhất: \Khách hàng vẫn ưu ái sử dụng loại bột giặt Omo và Tide nhiều nhất.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO Biểu đồ 2. Hoa mơ là loại bột giặt không được khách hàng ưa dùng.1: Các loại bột giặt khách hàng đã từng sử dụng Qua biểu đồ 2. Surf cũng là một loại bột giặt cũng được người tiêu dùng sử dụng nhiều. Các loại bột giặt khách hàng đang sử dụng B 29 | P a g e .

3: Kênh thông tin mà khách hàng sử dụng để biết sản phẩm Qua biểu đồ 2. Daso. Ở vị trí thứ 2 là loại bột giặt Surf chiếm tỉ lệ 16%.2: Các loại bột giặt khách hàng đang sử dụng Qua biểu đồ 2. Biểu đồ 2. Hoa mơ.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO biểu đồ 2.1b ta thấy: Omo là loại bột giặt được khách hàng sử dụng nhiều nhất là 68%. Nếu như trước kia người tiêu dùng ưa chuộng bột giặt Tide hơn Surf thì nay xu hướng đã chuyển sang dùng bột giặt Surf và Tide đã xuống vị trí thứ ba. ViDan không được khách hàng chú ý tới: 0% Hiện nay bột giặt Omo vẫn chiếm vị trí thứ nhất.3 ta thấy: 30 | P a g e . Bột giặt Hoa mơ vẫn không chiếm được sự quan tâm của người tiêu dùng. Tiếp theo là bột giặt Tide chiếm 13%.

Địa điểm khách hàng chọn mua sản phẩm Biểu đồ 2. Còn hiện nay người tiêu dùng ít biết đến sản phẩm qua Internet. người thân cũng chiếm tỉ lệ khá cao. lần lượt là 18% và 20%. người thân: 36%. Cửa hàng tạp hoá là địa điểm được khách hàng lựa chọn nhiều nhất để mua sản phẩm vì đây là nơi thuận tiện và giá cả phải chăng. chiếm tỉ lệ 74%. Các nơi khác chiếm một tỉ lệ khá khiếm tốn là 11%. Kênh thông tin qua bạn bè.4 ta thấy: Địa điểm được khách hàng chọn lựa mua sản phẩm nhiều nhất là cửa hàng tạp hoá chiếm 68%.4: Địa điểm người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm. Hiện nay hệ thống các siêu thị 31 | P a g e . Internet là kênh thông tin được khách hàng sử dụng ít nhất. Kênh thông tin được người tiêu dùng sử dụng nhiều thứ 2 là qua bạn bè.4% Quảng cáo là kênh thông tin được khách hàng sử dụng nhiều nhất vì nó rất phổ biến và tiện lợi. 36% . Người tiêu dùng chọn lựa mua sản phẩm tại siêu thị và chợ cũng chiếm tỉ lệ khá cao.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO Quảng cáo là kênh thông thông tin được khách hàng sử dụng nhiều nhất để biết đến sản phẩm. Qua biểu đồ 2.

6: Dòng bột giặt mà khách hàng đang sử dụng Qua biểu đồ 2.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO cũng đang phát triển nhưng do mức giá còn cao và tốn nhiều thời gian của người tiêu dùng nên cũng ít được lựa chọn hơn. Dòng bột giặt khách hàng đang sử dụng Biểu đồ 2. . Do hệ thống cửa hàng tạp hoá là rộng khắp nên mọi người thấy rất dễ dàng và dễ dàng khi chọn mua sản phẩm. Việc lựa chọn dòng sản phẩm bột giặt tay là chủ yếu được lý giải là do thu nhập của người tiêu dùng. số lượng khách hàg cảm thấy khó khăn hoặc rất khó khăn là không có(0%).Mức độ rất dễ dàng cũng chiếm một tỉ lệ khá lớn chiếm 40%. Mức độ thuận tiện khi mua sản phẩm Biểu đồ 2.Người tiêu dùng cảm thấy dễ dàng khi mua loại bột giặt với tỉ lệ là 50%.5: Mức độ thuận tiện khi mua sản phẩm Qua biểu đồ 2.6 ta thấy: Khách hàng chủ yếu chọn dòng sản phẩm bột giặt tay chiếm 78% Trong đó khách hàng sử dùng dòng sản phẩm giặt máy chỉ là 22%.5 ta thấy: . 32 | P a g e .

QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO Trọng lượng khách hàng chọn lựa Biểu đồ 2. phần lớn là sinh viên và bà nội trợ.7 ta thấy: Trọng lượng bột giặt dưới 500g chiếm 21% Khách hang lựa chọn trọng lượng từ 500g.1kg khi mua bột giặt với tỉ lệ khá cao chiếm 38% Chiếm tỉ lệ cao là trọng lượng bột giặt dưới 1kg phù hợp với nhu cầu và lối sinh hoạt của 2 đối tượng ngiên cứu chính. Tỉ lệ khách hang lựa chọn trọng lượng bột giặt từ 1-2 kg và 2-3 kg lần lượt là 18% và 14%.7: Biểu đồ trọng lượng bột giặt được khách hàng chọn lựa Qua biểu đồ 2. Nhận xét của khách hàng về giá cả loại bột giặt đang dùng 3 33 | P a g e . - Trọng lượng trên 3kg chiếm 9% Việc lựa chọn trọng lượng bột giặt như thế để phù hợp với sự tiêu dùng của khách hàng và sự tiện lợi khi mua.

chưa phù hợp với người dân. Khách hàng đã dành nhiều ưu ái khi được hỏi về loại bột giặt này. khuyến mãi rầm rộ. OMO có chất lượng tốt.8: Mức giá của sản phẩm so với mức thu nhập hiện tại của khách hàng Qua bảng số liệu khảo sát trực tiếp. OMO ngày càng gặp phải nhiều đối thủ cạnh tranh lớn mạnh: Tide. người thân. sau đó dứng thứ hai với mức giá được coi là đắt chiếm 30%. với mức thu nhập hiện tại của khách hàng thì mức giá của sản phẩm được coi là bình thường có số lượng cao nhất chiếm tới 62%. Sau khi giặt xong. Hiện nay trên thị trường.… bạn đều có thể chọn mua sản phẩm của công ty. nói thành công không thể không đề cập đến hạn chế. Chất lượng sản phẩm có tốt thì mọi người sau khi dùng thử mới giới thiệu cho bạn bè. Đây cũng là một trong những trở ngại đáng kể khiến OMO khó chiếm được thiện cảm của người tiêu dùng. Theo họ có lẽ chất giặt tẩy của OMO quá cao ảnh hưởng không tốt đến da tay. Đây là một trong những chiêu thức có hiệu quả nhất để đưa sản phẩm đến gần với người tiêu dùng hơn. Theo một phần nhỏ khách hàng thì bột giặt OMO vẫn còn gây hại cho da tay. KẾT LUẬN Nhìn chung quãng đường định vị theo hướng mới của OMO vẫn chưa đủ dài song những gì họ đã làm được đáng để coi là thành công. Để làm được điều này chất lượng sản phẩm cũng quyết định một phần. mùi hương dễ chịu.5%. Còn một khía cạnh nữa mà khách hàng cũng rất quan tâm đó là kênh phân phối. Bên cạnh những ưu điểm kể trên OMO cũng còn một số tồn tại cần khắc phục. OMO là hãng bột giặt luôn đi đầu về công nghệ và quảng cáo D. Với mức thu nhập hiện nay. Cuộc điều tra cho thấy phần lớn người tiêu dùng đã và đang dùng bột giặt OMO. có một số khách hàng còn phản ánh rằng giá cả của OMO còn hơi cao. Nhận xét chung. công dụng tẩy sạch vết bẩn cao. siêu thị. thoải mái khi mua được sản phẩm của mình ở bất cứ nơi đâu. Khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng. của các hoạt động thương mại. cái gì cũng có ưu điểm và hạn chế của nó. còn ở mức giá quá đắt và rẻ thì chiếm phần trăm xấp xỉ bằng nhau chỉ 3%. nhưng ngược lại ở mức đánh giá quá rẻ thì 0%. thành công trong việc nâng cao giá trị thương hiệu của một sản phẩm thuộc hàng tiêu dùng thiết yếu. cửa haàg tạp hoá. an toàn cho da tay… Không những thế hình ảnh bột giặt OMO đã trở nên quá quen thuộc với người tiêu dùng bởi nó có những chương trình quảng cáo. Hầu hết mọi người đều cho rằng OMO có những đặc điểm vượt trội hơn hẳn so với các loại bột giặt khác trên thị trường hiện nay. Ở bất cứ nơi đâu: chợ. Vậy là sản phẩm của OMO lại một lần nữa được “ quảng cáo” có hiệu quả hơn.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO Biểu đồ 2. Song với sự phát triển của nền kinh tế. Thành công trong việc mở cho mình một lối đi riêng trên thị trường Việt Nam. da tay bị khô rát. OMO cũng đã làm được điều này. OMO đã chiếm được một vị trí khá tốt. Surf… Điều này đòi hỏi OMO cần chú trọng hơn 34 | P a g e . Song nói gì thì nói.

VÌ DÂN của VICO chiếm 10% còn lại chia đều cho các nhãn hàng khác. Một số khách hàng cho rằng OMO chưa cải tiến nhiều về các hình thức quảng cáo và các chương trình khuyến mãi còn ít. cung cấp cho chúng tôi những kiến thức. thị hiếu của người tiêu dùng và đưa vị trí của OMO ngày càng được khẳng định và giữ vững. Chúng ta đều biết rằng người tiêu dùng muốn mua một loại sản phẩm điều đầu tiên mà họ quan tâm. khả năng nhìn nhận vấn đề vô cùng quan trọng về chiến lược giá để chúng tôi hoàn thành bài thuyết trình này.giảng viên môn Quản trị giá là người trực tiếp giảng dạy. nghiên cứu. Cùng với những nỗ lực của mình nhãn hàng OMO của Unilever chiếm 60% thị phần toàn quốc. Nhưng với OMO việc thay đổi mẫu mã. Họ chưa biết chất lượng ra sao nhưng nếu mẫu mã đẹp.  Xin trân trọng cảm ơn cô Ngô Xuân Bình. Thực sự OMO chưa tạo được sự khác biệt rõ rệt với các sản phẩm bột giặt khác. Tide của P&G chiếm 20%. Qua khảo sát. công ty đã tìm hiểu được thị trường của sản phẩm OMO. kiểu dáng bao bì còn hạn chế.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO nữa về các chương trình khuyến mãi và quảng cáo. thu hút thì họ sẽ có cảm tình. bao bì của sản phẩm. tìm hiểu chính là mẫu mã. Và công ty cũng đã đưa ra các giải pháp phù hợp hi vọng sẽ đáp ứng được tốt hơn nhu cầu. ---------------------------  --------------------------- 35 | P a g e .

36 | P a g e . Chất lượng:…………… Mẫu mã:…………..QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO BẢNG THĂM DÒ Ý KIẾN KHÁCH HÀNG Xin chào các anh chị! Hiện nay chúng tôi đang thực hiện một cuộc nghiên cứu về hành vi khách hàng đối với sản phẩm bột giặt. người thân d/ Qua internet e/ khác Câu 3: Anh chị đang dùng loại bột giặt nào: a/ Giặt máy b/ Giặt tay Câu 4a: Anh (chị) đang sử dụng loại bột giặt nào sau đây: a/ OMO b/ Surf c/ Tide d/ Viso e/ Vi Dan f/ Da So g/ Hoa mơ h/ khác Câu 4b: Lí do mà anh chị dùng loại bột giặt trên: Lí do:……………………………. I/Thông tin về sản phẩm và ý kiến của khách hàng Câu 1a: Anh (chị) đã từng sử dụng loại bột giặt nào sau đây: a/ OMO b/ Surf c/ Tide d/ Viso e/ Vi Dan f / Da So g/ Hoa mơ Câu 2: anh chị biết đến bột giặt trên thông qua: a/ Sách báo b/ Quảng cáo c/ Qua bạn bè. Rất mong anh (chị) dành chút thời gian trả lời giúp những câu hỏi sau bằng cách đánh dâu vào những ô dưới đây: Họvàtên:………………………………. Giớitính: Nam/ Nữ Địachỉ:…………………… Điệnthoại:…………….

Độ an toàn cho da:………………. Câu 5: Bạn nghĩ nước giặt và bột giặt. 37 | P a g e . rút thăm trúng thưởng d/ Cào trúng thưởng Câu 9: Anh chị đánh giá yếu tố liên quan đến sản phẩm: a/ Giá cả phù hợp b/ Mẫu mã đẹp c/ Mùi thơm d/ An toàn cho da e/ Giặt sạch f/ Khác Câu 10: Sản phẩm có Bao bì đẹp và màu sắc nổi trội. Bột giặt b. Khác:…………………….QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO Giácả:……………… Thương hiệu:………………. bát mắt theo bạn. loại nào tiết kiệm hơn a. nước giặt Câu 6:Trọng lượng anh/chị chọn khi mua bột giặt: a/ Dưới 500g b/ 500g-1kg c/ 1kg đến 2kg d/ Lớn hơn 3kg Câu 7: Bạn thường mua bột giặt ở đâu: a/ Siêu thị b/ Chợ c/ Cửa hàng bán lẻ d/ Khác Câu 8: Anh chị thích hình thức khuyến mãi nào của bột giăt: a/ Tăng khối lượng b/ Tặng kèm sản phẩm c/ Giảm giá.

QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO a/ Thu hút b/ Bình thường c/ Không gây ấn tượng Câu 11: Mức giá của bột giặt bạn đang sử dụng: a/ Quá đắt b/ Đắt c/ Bình thường d/ Rẻ e/ Quá rẻ Câu 12: Bạn nghĩ giá loại bột giặt bạn đang dùng đã phù hợp với chất lượng của nó chưa? a/ Hợp lý b/ Chưa hợp lý Câu13: Một tháng bạn chi ra bao nhiêu để mua bột giặt: a/ Dưới 50 ngàn b/ 50-100 ngàn c/ Từ 100-150 ngàn d/ Trên 150 ngàn Câu 14: Anh chị thích tính năng gì ở bột giặt đang sử dụng? a/ Giặt sạch b/ Mùi thơm c/ An toàn cho da d/ Khác Câu 15: Mẫu quảng cáo bột giặt mà bạn thích: a/ quảng cáo OMO b/ Quảng cáo TIDE c/ Quảng cáo SURF d/ Quảng cáo VISO Câu 16: Bạn sẽ giới thiệu sản phẩm bạn đang dùng cho những người khác: a/ Chắn chắn 38 | P a g e .

loại bột giặt bạn đang dùng cần thay đổi yếu tố nào không?(nếu có. trả lời câu tiếp theo. cần thay đổi yếu tố nào sau đây: a/ Mẫu mã b/ Giá cả c/ Chất lượng d/ Dịch vụ chăm sóc khách hàng 22/ Mức độ thuận tiện khi bạn mua bột giặt. không thì bỏ qua) : a/ Có b/ Không Câu 21: Theo bạn.QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO b/ Không chắc c/ không Câu 17: Theo bạn. a/ Rất khó khăn b/ Khó khăn c/ Bình thường d/ Dễ dàng e/ Rất dễ dàng II/ Thông tin cá nhân: 23/ Bạn có thu nhập khoảng bao nhiêu 1 tháng: 39 | P a g e . loại bột giặt bạn đang dùng thường xuyên có sản phẩm mới không? a/ Có b/ Không Câu 18: Bạn thấy mẫu mã của bột giặt bạn đang dùng như thế nào? a/ Rất đẹp b/ Đẹp c/ Bình thường d/ Không đẹp Câu 19: Tiêu chí mà bạn đặt ra cho bột giặt mà bạn sử dụng là: a/ Giặt sạch b/ Không rát da tay c/ Không cặn d/ Mùi thơm e/ Mềm f/ Không ra màu Câu 20: Theo bạn.

40 | P a g e ..QUẢN TRỊ GIÁ – MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ VÀ BỘT GIẶT OMO a/ Dưới 1 triệu đồng b/ 1tr-3tr c/ 4tr-8tr d/ Lớn hơn 10tr 24/ Bạn thuộc trong độ tuổi nào? a/ Dưới 18t b/ 18t-30t c/30t-50t d/ trên 50t 25/ Những ý kiến của bạn về các loại bột giặt trên thị trường: …………………………………. …………………………………… XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN SỰ HỢP TÁC CỦA ANH CHỊ! CHÚC ANH (CHỊ) MỘT NGÀY TỐT LÀNH.