Hướng dẫn thi công lắp đặt màng chống thấm HDPE

HƯỚNG DẪN THI CÔNG
LẮP ĐẶT, HÀN, THÍ NGHIỆM MỐI HÀN MÀNG CHỐNG THẤM HDPE

Hà nội 04-2007
1

0 Quy cách kỹ thuật vật liệu 3.1 Biên bản nghiệm thu mặt bằng.Hướng dẫn thi công lắp đặt màng chống thấm HDPE Mục lục 1.7 Thí nghiệm các mối hàn theo phương pháp phá huỷ 3.1.3.3 Chuẩn bị hàn 3.4 Hàn thử 3.3.2.2 Thiết bị và phụ kiện hàn 3.3.4 Làm biên bản nghiệm thu 4.3 Hàn màng chống thấm 3.0 Quy trình thi công 3.0 Mẫu các văn bản liên quan: 4.2 Báo cáo việc triển khai công việc hàng ngày / Giám sát chất lượng 4.2.3 Biên bản nghiệm thu tổng thể 2 .1 Chuẩn bị mặt bằng 3.1 Lắp đặt màng chống thấm 3.0 Giới thiệu 1.3.3.1 Bố trí sơ đồ hàn 3.1 Khái quát về chương trình quản lý chất lượng thi công 2.2 Trải màng chống thấm 3.6 Thí nghiệm các mối hàn theo phương pháp không phá huỷ 3.5 Hàn các tấm màng chống thấm 3. nền đất 4.3.3.2 Kiểm tra thi công 3.1.2 Rãnh neo 3.8 Phát hiện các lỗi hàn và sửa chữa 3.1 Công việc làm đất 3.3.

1 Chuẩn bị mặt bằng: Nhà thầu phải có trách nhiệm chuẩn bị mặt bằng để trải màng chống thấm theo đúng yêu cầu của dự án.Chủ đầu tư . thi công lắp đặt.Hướng dẫn thi công lắp đặt màng chống thấm HDPE 1 -Giới thiệu 1. Phương pháp thí nghiệm mối hàn 2-Quy cách vật liệu Lớp lót đáy bãi chôn lấp chất thải. Mỗi ngày phải giao cho nhà thầu một bề mặt đã được chấp nhận. Mặt bằng để trải vải phải được chuẩn bị sạch sẽ. c. hồ chứa nước thải. phẳng.1 Công tác làm đất: 3. đáy hồ chứa nước thải sử dụng màng chống thấm trơn HDPE sản xuất từ vật liệu PE cao phân tử đáp ứng các chỉ tiêu cơ lý theo thông số kỹ thuật kèm theo. không đọng vũng nước. hàn và thí nghiệm mối hàn sản phẩm màng chống thấm HDPE Geomembrane cho Các dự án xây dựng Bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Quản lý chất lượng thi công f. Nhà thầu không được trải màng địa kỹ thuật khi các điều kiện mặt bằng ở trên không được đáp ứng. Trải màng chống thấm d. b. Tài liệu này hữu ích cho các bên liên quan là: . bảo quản. Nền đất không được có sỏi hoặc những vật khác có hình dạng và kích cỡ có thể ảnh hưởng đến màng chống thấm. nền đất chắc. hoặc thi công dưới hình thức nào mà không được sự chấp nhận của giám sát công trường thì công tác trải vải trong khu vực này phải được ngừng ngay và việc trải vải phải được các bên hữu quan xem xét. Phương pháp hàn e. Người giám sát công trường phải kiểm tra : a.1 Khái quát về chương trình quản lý chất lượng Tài liệu này được biên soạn với mục đích hướng dẫn việc vận chuyển. Chuẩn bị mặt bằng thi công c.1. Tổ chức công trường b. 3. 3 . Nền đất không được quá yếu.0-Lắp đặt màng chống thấm 3.Nhà thầu chính .Tư vấn giám sát Với các nội dung chính sau: a. trong quá trình thi công nếu phát hiện ra khu vực đất có thể ảnh hưởng đến việc trải vải.

Việc đào rãnh neo phải được thực hiện trước khi trải vải.2 Rãnh neo Nhà thầu phải xây dựng rãnh neo để trải vải (ngoại trừ khi được mô tả đặc biệt trong hợp đồng). Trong quá trình đổ đất phải tránh làm hư hỏng vật liệu màng địa kỹ thuật. Chiều rộng.Hướng dẫn thi công lắp đặt màng chống thấm HDPE 3. Sau đó nhà thầu đổ đất lên rãnh neo theo quy cách đã đưa ra trong hợp đồng. Mép của vải tiếp xúc với rãnh neo phải không có những hình dạng lồi ra để tránh những phá huỷ vật liệu. Việc đổ đất thải phải được tiến hành ngay sau khi trải màng địa kỹ thuật để tránh việc bắc cầu qua rãnh neo. chiều sâu phải đúng như đã được vẽ trong quy cách kỹ thuật.1. 4 .

Giám sát công trường phối hợp với nhà thầu để thoả thuận công tác thi công. lối vào trong công trường và kế hoạch lắp đặt màng chống thấm. c) Sử dụng những thiết bị thi công đất có áp lực thấp. Khi thực hiện lắp đặt nhiều màng chống thấm liên tục. Giám sát công trường tiến hành trải vải với những lưu ý sau: a) Thiết bị trải không được ảnh hưởng đến nền b) Công nhân trải vải không được hút thuốc.2. Trải các tấm màng chống thấm theo bản vẽ sau: 5 . Nếu trong trường hợp thời tiết xấu hoặc những bất đồng xảy ra thì giám sát công trường phải ngừng ngay việc trải vải cho đến khi mọi việc được giải quyết. tất cả các thiết bị làm đất phải đi bằng lốp cao su được cho phép chạy trên bề mặt của vật liệu kỹ thuật.Hướng dẫn thi công lắp đặt màng chống thấm HDPE 3. 3. hướng gió. Không nên thực hiện trải màng chống thấm trong điều kiện thời tiết xấu. mang giầy hoặc những vật khác gây ảnh hưởng đến việc trải màng địa kỹ thuật. cần phải chú ý tới khả năng thoát nước của công trường thi công.2 Trải màng địa kỹ thuật. mặt bằng thi công.1 Trải vải. tránh phá huỷ và đi lại nhiều. Các tấm màng chống thấm phải được hàn ngay sau khi trải và mọi tấm màng chống thấm đã được trải đề phải được đánh dấu cẩn thận.

3.3. các mối hàn ngang không nên kéo dại quá 1.2 Kiểm tra thi công Giám sát công trường và (hoặc) nhân viên giám sát chất lượng và giám sát viên thiết kế độc lập thực hiện giám sát mối hàng chống thấm ngay sau khi chúng được trải xuống nhằm phát hiện những hư hại và những chỗ cần sửa chữa và đánh dấu lại để sửa chữa. 3. tức là theo hướng dọc chứ không theo hướng ngang của mái dốc. Những mái dốc nhỏ hơn 10% thì không áp dụng quy tắc này. Tại chân của mái taluy. các mối hàn phải được thực hiện song song với mái dốc lớn nhất.Hướng dẫn thi công lắp đặt màng chống thấm HDPE Trải vải ở góc taluy theo bản vẽ sau : 3.1 Chuẩn bị hàn Thông thường. 3.5m.2 Thiết bị hàn và công cụ phụ trợ 6 . Những mối hàn hình chữ thập có thể được thực hiện tại cuối tấm màng chống thấm và được cắt theo góc 45.2. 3. Tại các góc hay những vị trí không thuận lợi cho việc hàn thì nên tối thiểu các mối hàn.3 Hàn các tấm màng chống thấm Hàn các tấm màng chống thấm bao gồm việc gắn kết các tấm màng chống thấm liền kề bằng phương pháp nhiệt.

ít khi sử dụng để hàn và hoặc hàn các chi tiết. Phương pháp hàn nóng: Phương pháp hàn này thường được sử dụng khi các tấm màng chống thấm liền kề. Thiết bị hàn phải có khả năng tự chuyển động. được trang bị bộ phận nêm nhiệt và bộ phận kiểm soát tốc độ hàn nhằm đảm bảo khả năng điều khiển máy cho thợ hàn. Thiết bị được sử dụng phải là thiết bị hàn nóng và thường được trang bị bộ phận nêm tách cho phép kiểm định mối hàn bằng áp suất không khí. a.Hướng dẫn thi công lắp đặt màng chống thấm HDPE Phương pháp hàn đã được chấp nhận là phương pháp hàn nóng và phương pháp hàn đùng. Mỗi thiết bị hàn đều phải có bộ phận kiểm tra nhiệt độ hàn nhằm đảm bả đúng nhiệt độ hàn theo yêu cầu. 7 .

Thiết bị hàn đùn cần được trang bnị bộ phận hiển thị nhiệt độ. Phương pháp hàn đùn Phương pháp này chủ yếu sử dụng trong sửa chữa và hàn các chi tiết đặc biệt. 8 . Phương này cũng tiện lợi trong việc hàn một tấm màng chống thấm mới với tấm màng chống thấm đã lắp đặt trước đó mà không cần bộ phận nêm trần như trong phương pháp hàn nóng.Hướng dẫn thi công lắp đặt màng chống thấm HDPE b.

• Tại những chỗ rãnh không khí đã được hàn kín và toàn bộ mối hàn không có bất cứ nghi ngờ thì kiểm định chân không không được chấp nhận.Hướng dẫn thi công lắp đặt màng chống thấm HDPE 3. Mối hàn nóng sẽ bị kiểm tra hai mặt • 05 mẫu được sử dụng để kiểm tra độ ma sát 9 .4 Kiểm định mối hàn phá huỷ Kiểm định phá huỷ được thực hiện tại những vị trí đã được lựa chọn. • Trong khi rãnh không khí đang chịu áp suất. • Sử dụng phương pháp hàn đùn để sửa chữa chỗ thủng và thực hiện kiểm định chân không.3. Phương pháp này được thực hiện như sau: a. Xác định mẫu hàn: Mẫu hàn phải được đánh số và ghi rõ mẫu kiểm định phá huỷ. c. quét nước xà phòng lên rìa mối hàn và quan sát bong bóng xà phòng ra tạo nên bởi không khí thoát ra. trải ngang mối hàn và nghe để xác định lỗ thủng.3 Phương pháp kiểm định áp suất không phá huỷ: Quy trình kiểm định mối hàn bằng áp suất không phá huỷ được thực hiện như sau: • Sử dụng thiết bị nhằm tái kiểm tra mối hàn • Trong khi rãnh không khí đang chịu áp suất. 3. Có thể cắt thêm một mẫu phụ dành cho kiểm định độc lập hoặc để lưu giữ hoặc cho các mục đích sử dụng khác. b. Vị trí và tần suất: Tần suất loại bỏ mẫu hàn thường không quá một mẫu trên 2000 mét dài mối hàn. Mục đích của phương pháp này là kiểm định khả năng gắn kết của mối hàn. Tiến hành kiểm định: • Phương pháp kiểm định độ ma sát và độ kháng bóc của mối hàn được thực hiện như sau: • 10 mẫu nhỏ có kích thước 25.3. Kích thước hàn của mẫu hàn: Cắt một mẫu với kích thước 18cm/18cm với mỗi hàn ở giữa.4mm chiều rộng được cắt từ mẫu hàn • 05 mẫu hàn được sử dụng để kiểm định độ kháng bóc của mẫu hàn. • Tái kiểm tra mối hàn cho đến khi khu vực bị thủng bị phát hiện. d.

0 1.2 28.4 Độ kháng bóc Hàn đùn kN/m 9. Có thể sử dụng máy đóng dấu đóng dấu lên màng chống thấm dể phát hiện và sửa chữa các lỗi hàn. Đạt (hoặc không đạt) tiêu chuẩn kỹ thuật Đối với những dự án sử dụng máy đo độ căng. Quy trình sửa các lỗi hàn Tất cẳ những điểm trên màng chống thấm đã được đóng dấu để sửa chữa đều được sửa chữa bằng cách sử dụng một hoặc kết hợp các cách sau: • Hàn vá: sử dụng để hàn các lỗ thủng. 3.2 22.8 Màng trơn HDPE Màng trơn HDPE Màng trơn HDPE Thêm vào những giá trị này mẫu hàn phải không hỏng trong vùng hàn.2 Hàn kép kN/m 11. e. khoanh vùng các vết rạn • Hàn nhồi: dùng để hàn đùn vào các mối hàn nóng thay cho hàn nắp • Hàn nắp: dùng để sửa chữa các mối hàn hỏng • Hàn đỉnh: dùng để nhỏ trực tiếp vật kiệu hàn nóng chảy lên trên các mối hàn sẵn. 10 .1 13.5 Phát hiện các lỗi hàn và sửa chữa: Tất cả các mối hàn và các vùng không hàn trên màng chống thấm đều được kiểm tra nhằm phát hiện các lỗi hàn. a.1 21. vết xé • Hà đè và hàn lại: sử dụng để sửa chữa các phần nhỏ của mối hàn đùn • Hàn điểm: sử dụng để hàn các vết rạn nhỏ.4 Hàn kép kN/m 14. Quá trình kiểm định sẽ được thực hiện với tốc độ 5cm/phút. Cả hai mẫu hàn này đều được kiểm định và phải đạt các giá trị tiêu chuẩn nói trên.1 21. các giá trị tiêu chuẩn tối thiểu sẽ được cung cấp tại bảng dưới đây: Cường độ kéo của mối hàn – ASTM D4437 Độ kháng kéo Tên sản phẩm Độ dày ATSM D 5199 mm 1.4 17. Bốn trong năm mẫu hàn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu nói trên thì việc kiểm định mẫu hàn mới được coi là đạt.Hướng dẫn thi công lắp đặt màng chống thấm HDPE • Trong trường hợp đặc biệt. Mẫu hàn phụ sẽ bị loại bỏ khoảng 3.0m theo mỗi hướng kể từ điểm hàn không đạt tiêu chuẩn.3. có thể sử dụng máy đo độ căng cứng.2 28.7 18. Quy trình này được lặp lại cho đến khi thu được kết quả theo yêu cầu.5 2. Nếu mẫu hàn không đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định thì phương pháp kiểm định được tiếp tục như sau.0 Hàn đùn kN/m 14.

kiểm tra sửa chữa các lỗi hàn Các lỗi hàn đã sửa chữa phải được kiểm định theo phương pháp không phá huỷ theo tiêu chuẩn ghi tại phần 2.6e Sau khi sửa xong.Các điều kiện sau đây sẽ áp dụng cho tất cả các phương pháp trên: • Mặt màng chống thấm sẽ được sửa chữa đánh sạch các bụi bẩn • Các mặt màng chống thấm sẽ được hàn đùn phải được làm sạch và để khô trước khi sửa • Các miếng hàn và và hàn đỉnh phải hàn trùm ra ngoài lối hàn ít nhất là 100mm. b.3. Nếu kế quả kiểm định không đạt điều này có nghĩa là phần đã sửa cần được sửa lại và tái kiểm tra cho đến khi kết quả kiểm tra đạt yêu cầu. các mối hàn vá phải hàn theo hình tròn. . mối hàn được sửa phải đạt các tiêu chuẩn kiểm định không phá huỷ.

công việc trải màng chống thấm mới được tiến hành. Lắp đặt tấm Polylock trong quá trình đổ bê tông.6 Làm biên bản nghiệm thu: Sau khi công việc hoàn thành. . mọi kết quả kiểm tra phải đạt yêu cầu. thoát theo bản vẽ sau: 3. sử dụng máy hàn đùn hàng màng HDPE vào tấm Polylock theo hình vẽ: 3.4 Hàn ghép nối màng chống thấm với ống cấp.3. Chỉ sau khi được đánh giá cẩn thận của giám sát công trường và được nhà thầu chấp thuận . giám sát công trường và (hoặc) nhân viên kiểm soát chất lượng sẽ thực hiện các bước kiểm tra cuối cùng nhắm xác định mối hàn đã được sửa chữa.5 Hàn liên kết với bê tông.

8393798 Hotline: 0912.186.618 .Fax: 04.Nhà thầu chỉ chấp nhận màng chống thấm khi: • Việc trải màng chống thấm đã hoàn thành • Xác nhận chất lượng các mối hàn và các chỗ sửa.8393798 .ĐẠI MỖ . ***************** CÔNG TY CP TÙNG VÂN NGỌC TRỤC . Các bên sẽ ký xác nhận vào biên bản xác nhận và cho phép công việc tiến hành xa hơn.TỪ LIÊM – HÀ NỘI Điện thoại: 04. kết quả kiểm định và các tài liệu liên quan phải phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful