Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh Đề kiểm tra giữa học kì I - Năm học 2010 - 2011

Môn: Ngữ văn 10 – Thời gian: 90 phút. Câu 1 (3 điểm)
Phân tích các nhân tố giao tiếp thể hiện trong câu ca dao dưới đây: Đêm trăng thanh anh mới hỏi nàng: - Tre non đủ lá đan sàng nên chăng?

Câu 2 (7 điểm)
Hãy tưởng tượng và kể lại đoạn kết thúc của truyện Tấm Cám (bắt đầu từ khi nhà vua đón Tấm về lại cung) theo một cách khác với văn bản đã được học trong sách giáo khoa. - HẾT -

ĐÁP ÁN ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ I (NĂM HỌC 2010– 2011) MÔN: NGỮ VĂN 10

Câu 1 (3 điểm) * Phân tích các nhân tố của hoạt động giao tiếp: a. Nhân vật giao tiếp: những người nam nữ trẻ tuổi (0.5đ). b. Hoàn cảnh giao tiếp: đêm trăng thanh (trăng sáng và thanh vắng) - thời điểm thích hợp cho cuộc nói chuyện của đôi lứa yêu nhau: bộc lộ tình cảm yêu đương (0.5đ). c. Nội dung giao tiếp: Nhân vật anh nói về chuyện tre non đã đủ lá, có nên tính đến chuyện đan sàng chăng (0.5đ). Hàm ý: cũng như tre, họ đã đến tuổi trưởng thành, nên tính đến chuyện kết duyên (0.5đ). d. Mục đích: là lời ướm hỏi, ngỏ ý của chàng trai đối với cô gái về việc tính chuyện kết duyên (0.5đ).

bố cục không rõ ràng.Điểm 6 . từ ngữ. diễn đạt kém. vừa có hình ảnh. viết được một bài văn tự sự có một số yếu tố hư cấu . . còn mắc nhiều lỗi về diễn đạt.3: Các yếu tố hư cấu chưa hợp lí.Về hình thức: + Xây dựng trình tự kể hợp lí.5: Nội dung mới mẻ. sâu sắc.7: Nội dung sâu sắc.Điểm 0 – 1: Chưa viết đúng văn tự sự.e. bố cục hợp lí. nghị luận để bài văn thêm sức gợi cảm. .Điểm 4 . Câu 2 (7 điểm) * Yêu cầu chung: Biết vận dụng kiến thức và kĩ năng đã học. . Phương tiện và cách thức giao tiếp: cách nói của chàng trai mang màu sắc văn chương. + Tránh mắc lỗi chính tả. . biểu cảm. thể hiện được ý nghĩa sâu sắc. còn mắc một vài lỗi về diễn đạt.5đ). + Biết kết hợp yếu tố miêu tả. * Biểu điểm: . + Câu chuyện được tưởng tượng phải có tính hợp lí. vừa có tình cảm thiết tha tế nhị. ngữ pháp.Điểm 2 . bố cục hợp lí.Về nội dung: + Đảm bảo những yêu cầu của một bài văn tự sự. rất phù hợp với nội dung và mục đích giao tiếp (0. hành văn trôi chảy. mới mẻ. .

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful