You are on page 1of 3

CC CNG THC LNG GIC C BN

I/Cc h thc c bn : sin 2 x + cos 2 x

=1
k ) 2

t anx.cotx=1,(x

II/Cng thc cng : Cos(x+y) = cosx.cosy-sinx.siny Sin(x+y) =sinx.cosy+siny.cosx

cosx sinx ,(x + k) ,(x k) c otx= cosx 2 sinx 1 1 = 1 + tan 2 x,(x + k) 2 = 1 + cot 2 x,(x k) 2 2 sin x cos x
t anx= Cos(x-y) = cosx.cosy+sinx.siny Sin(x-y) =sinx.cosy-siny.cosx

tanx+tany 1-tanx.tany cotx.coty-1 c ot(x+y)= cotx+coty


t an(x+y)=

tanx-tany 1+tanx.tany cotx.coty+1 c ot(x-y)= coty-cotx


t an(x-y)= sin2x = 2sinx.cosx

III/Cng thc gc nhn i:


cos2x=cos 2 x sin 2 tan 2x

2 t anx

x = 1 2sin 2 x = 2cos 2 x 1

1-tan 2 x

IV/Cng thc tnh sinx,cosx,tanx theo: t = tan , x (2k + 1) :

x 2

sinx=

2t 1+t 2

cosx

1-t 2 1 + t2

t anx=

2t 1-t 2

V/Cng thc bin i TCH thnh TNG:


cosx.cosy=

VI/ Cng thc bin i TNG thnhTCH :

1 x+y x-y [ cos(x+y)+cos(x-y)] .cos cosx+cosy=2cos 2 2 2 1 x+y x-y .sin sinx.siny= - [ cos(x+y)-cos(x-y) ] cosx-cosy= -2sin 2 2 2 1 x+y x-y .cos sinx.cosy= [ sin(x+y)+sin(x-y) ] sinx+siny=2sin 2 2 2 1 x+y x-y .sin cosx.siny= [ sin(x+y)-sin(x-y) ] sinx-siny=2cos 2 2 2 sin(x+y) sin(x-y) sin(x + y) t anx+tany= t anx-tany= cot x + cot y = cosx.cosy cosx.cosy sinx.siny
VIII/Cng thc h bc: cos
2

x=

IX/Cng thc m rng: sin 3x

1 + cos2x 2
3

sin 2 x =

1 cos2x 2
3

tan 2 x =

1 cos2x 1+cos2x 3t anx-tan 3 x 1 3tan 2 x

= 3sinx-4sin x

cos3x=4cos x 3cosx

tan 3x =

X/Bng hm s lng gic ca cc cung c bit : CUNG HSLG Sin Cos Tan Cot I -x -sinx cosx -tanx -cotx PH HN

x 2
cosx sinx cotx tanx

+x 2
cosx -sinx -cotx -tanx

HN

x
sinx -cosx -tanx -cotx

+ x
-sinx -cosx tanx cotx

XI/Bng gi tr cc hm s lng gic ca cc gc c bit: x HS 0 6 4 3 2 LG

3 2
-1

2 0

Sinx

1 2 3 2 3 3 3

2 2 2 2 1 1

3 2 1 2 3

Cosx

-1

Tanx Cotx

0 P

0 P

P 0

0 P

XII/Phng trnh lng gic c bn: sin u

3 0 3 (k Z)

v = sin v u = + k2k2 u = v+ tan u = tan v u = v + k


sinx=m

cosu=cosv cot u

u = v + k2

= cot v u = v + k = m x = arccos m + k2

x=arcsin m+k2 x=-arcsin m+k2 tan x = m x = arctan m + k


CH 2 : cotx=0 cosx= 0 cosx=1

CH 1 :

cos x cot x

= m x = arc cot m + k

x=

x = k2 sinx=1 x = + k2 2 sinx-cosx= 2sin(x- ) 4

+ k 2

tanx=0 sinx=0 x=k

cosx= 1

x = + k2 sinx= 1 x = + k2 2 cosx sinx= 2cos(x m ) 4

PHNG TRNH BC I THEO SINX V COSX : a.sinx+b.cosx =c (1) (1) c nghim a2 + b2 c2 Cch 1:

(1)
t :

a a +b a a +b
2 2 2 2

sinx+

b a +b b
2 2 2

cosx= = cos

c a +b
2 2

= sin;

a +b