KFC NHƯỢ NG QUYỀN Ở VIỆT NAM A. GIỚI THIỆU TỔNG QUAN. I.

Sơ lược về công ty KFC KFC Corporation, có trụ sở tại Louisville, Kentucky, là chuỗi nhà hàng chuyên về thức ăn nhanh là gà rán nổi tiếng nhất thế giới, đặc biệt về Original Recipe®, Extra Crispy®, Kentucky GrilledChicken™ and Original Recipe. Mỗi ngày, hơn 12 triệu khách hàng được phục vụ tại nhà hàng KFC tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. KFC đưa hơn 5.200 nhà hàng ở Hoa Kỳ và hơn 15.000đơn vị trên toàn thế giới vào hoạt động. KFC là nổi tiếng thế giới về công thức rán gà Original Recipe® - được tạo bởi cùng một công thức pha trộn bí mật của 11 loại thảo mộc và gia vị khác nhau do Đại tá Harland Sanders hoàn thiện hơn nửa thế kỷ trước.Khách hàng trên toàn cầu cũng có thể thưởng thức hơn 300 sản phẩm khác nhau - từ món Kentucky Grilled Chicken tại Hoa Kỳ tới bánh sandwich cá hồi tại Nhật Bản. KFC là hãng thức ăn nhanh lớn thứ 2 trên thế giới sau MC Donald’s .KFC là một phần của Yum! Brands, Inc., công ty lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng với hơn 36,000 chi nhánh trên thế giới. Công ty này được xếp hạng # 239 trong danh sách Fortune 500, với doanh thu hơn 11 tỷ USD trong năm 2008. II. KFC nhượng quyền vào Việt Nam Tại Việt Nam KFC đã tham gia vào thị trường lần đầu tiên vào tháng 12/1997 tại trung tâm thương mại Sài Gòn Super Bowl. Nhớ lại, cùng năm đó, Lotteria cũng vào VN mở rộng franchise thì sau 8 năm tức là năm 2005, Lotteria vẫn còn chịu lỗ để mở rộng

mạng lưới, còn KFC đã có lãi sau tám năm chờ đợi thói quen tiêu dùng người Việt thay đổi. Thời điểm đó, một phần gà rán combo thấp nhất cũng đã 33.000 đồng, cao hơn một tô phở đến 10.000 đồng, nhưng không ít người vẫn chịu móc hầu bao chi trả. Còn hiện tại, với tình hình lạm phát ngày càng gia tăng, nhưng giá của các món ăn KFC vẫn như cũ, có khi các đợt khuyến mãi tới 40% khiến cho món ăn này không còn trở thành “xa xỉ” với dân Việt nữa, 1 compo gà giờ có giá bằng 1 tô phở. Hiện nay, KFC đang đẩy nhanh tốc độ mở cửa hàng tại VN: 13-15 cửa hàng/năm. Các cột mốc phát triển:  Tháng 12/1997: khai trương nhà hàng đầu tiên tại TP.HCM  Tháng 06/2006: khai trương nhà hàng đầu tiên tại Hà Nội  Tháng 08/2006: khai trương nhà hàng đầu tiên tại Hải Phòng & Cần Thơ  Tháng 07/2007: khai trương nhà hàng đầu tiên tại Đồng Nai – Biên Hòa  Tháng 01/2008: khai trương nhà hàng đầu tiên tại Vũng Tàu  Tháng 05/2008: khai trương nhà hàng đầu tiên tại Huế  Tháng 12/2008: khai trương nhà hàng đầu tiên tại Buôn Ma Thuột  Tháng 11/2009: khai trương nhà hàng đầu tiên tại Đà Nẵng  Tháng 04/2010: khai trương nhà hàng đầu tiên tại Bình Dương Và đến thời điểm hiện tại, KFC dẫn đầu thị trường thức ăn nhanh tại Việt Nam. hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh này đã có 122 cửa hàng KFC ở 17 tỉnh thành phố lớn trên khắp Việt Nam.

000$ 10.000$ .300$ 42.000$ 5.300$ 25. nhìn chung ta có thể thấy được KFC đã khá thành công khi thực hiện nhượng quyền vào thị trường Việt Nam.Theo qui định tất cả đều được thanh toán bằng tiền mặt.850$ Phí thành lập mức 2 25.300$ 1.357. Yêu cầu đầu tư Chi phí để mở 1 chi nhánh KFC là 25000 USD.000$ 5.KFC có một số qui định về việc đầu tư để mở 1 chi nhánh KFC.142.000$ 10.000$ 832.000$ 2. Vấn đề nhượng quyền của KFC 1.Như vậy. Bạn có thể đầu tư vốn trong pham ̣ vi tài chính của mình.000$ 1.000$ 2.300$ 33.000$ 250.000$ 250. B. đầu tư ban đầu có thể thấp hơn so với bảng báo giá dưới đây: Hạng mục Phí thành lập mức 1 Lệ phí nhượng quyền Quảng cáo Thiết bị Tồn kho ban đầu Bất động sản Phí đào tạo Những chi phí và quỹ khác (cho 3 tháng) Tổng đầu tư 1.732.

5 dặm với số dân khoang ̉ 30. ̀ sự huân ́ luyên ̣ chu đao ́ với cac ́ cach ́ thức kiêm ̉ tra sổ sach. Các chi phí họat động Chi nhánh của KFC phải trả tiền bản quyền khoảng 4% (hoặc 600 USD/tháng). ́ 4. Sở giao dich ̣ và hệ thông ́ đam ̉ bao ̉ chất lượng cung ̃ sẽ cung câp ́ cho cac ́ chi nhanh ́ nguôn ̀ thực phâm ̉ an toan. mà mục đích của họ là đảm bảo thực khách luôn luôn nhân ̣ được sự phục vụ tốt nhất. 3.2. phí quảng cáo trong khu vực 3% và quảng cáo toàn quốc khoảng 2% trong tổng thu nhập. Các giai đoạn tiến hành nhượng quyền của KFC vào Việt Nam GĐ Thời gian KFC Franchisee Prospect . Những đào tạo và hỗ trợ nhận được YUM! sẽ xem mỗi chi nhánh như là một đội “những khách hàng kỳ quặc”.000 người. 5. Giới hạn KFC đồng ý bảo trợ độc quyền trong ban ́ kinh ́ 1.

Qualification 1 4–6 tuần - Review application Issue Franchise Disclosure Document (FDD) - Sign and return Franchise Disclosure Document (FDD) receipt - Verify assets and geographic interests Conduct and review credit check and franchise profile - Review FDD and prepare questions Complete franchising profile Begin creating operating plan - Overview training requirements Overview Operating Plan outline Conduct franchising background check .

they are approved as a Franchisee Candidate .6 tuần - Conduct Interview(s) Discuss Operating Plan to ensure business understanding - Attend one and a half day store experience (if necessary) - Complete operations plan Interview as needed - Explain site selection Identify and discuss issues Conduct operations interview Set up one and a half day store experience If Franchise Prospect meets all qualification standards.Operations Interviews 2 4.

- Securing Site Control 4 12 – 16 tuần - Complete Trade Area action plan Establish priorities Develop next steps with the Franchisee Candidate Provide feedback/action plan - Endorse action plan Negotiate for site Send letter of intent Negotiate store purchase (if buying stores) .Site Strategy Exploration 3 8 – 10 tuần - Determine best site selection strategy Review KFC Development Service options - Outline development vision - Identify focus trade area(s) Align next steps - Discuss scale requirements and future development Note: Franchise Candidates seeking to acquire existing restaurants will document their interest and will be contacted if deals are available that meet their criteria.

date and remit site analysis survey form - - Provide Franchise Site .Site Registration/ Approval 5 6–8 tuần - Complete site registration workbook - Complete site deposit form Remit funds Sign.Analysis Survey (FSAS) and deposit form - Submit site registration to Brand desk - Determine if proposed site can be cleared for development Provide onboarding support via regular calls - Franchisee Onboarding 6 6 – 18 tháng - - Finance your restaurant Build your restaurant Hire your team Attend appropriate training Grand Opening - Schedule/conduct appropriate training Provide development expertise Provide countdown to opening checklist Support Grand Opening .

Hải Phòng…Trong đó KFC đã lựa chọn cho mình 2thị trường điểm là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. tập trung đông dân như Hà Nội.Năm 1998 thì KFC đã cómặt tại thành phố Hồ Chí Minh nhưng phải mãi đến tận năm 2006 thì KFCmới phát triển hệ thống các của hàng của mình ra Hà Nội.hệ thống các của hàngtương đối dày đặc mà còn là điều hành một loạt các của hàng với sự tiện lợinhất cho khách hàng sử dụng sản phẩm KFC.KFC đã không pháttriển một cách ồ ạt hệ thống các của hàng mà với mục đích phát triển lâu dàitrên thị trường Việt Nam thì KFC tiến hành sự mở KFC đã thể hiện một phong cáchchuyên nghiệp không chỉ trong đội ngũ nhân viên. Đà Nẵng. TP.Đồng thời. họ hướng đến lượng khách hàng trẻ là học sinh. Nguồn lực của KFC khá dồi dào với đội ngũ nhân viên .HCM.Preparing to Grow 7 Đang diễn ra - Provide business support Develop marketing calendar Provide brand leadership - un a great restaurant – be certified "growth ready" - Execute marketing programs Build team capability Create a growth vision Register and build additional sites Chủ yếu tập trung vào những Thành phố lớn. có mức sống khá cao này. sinh viên của những thành phố lớn.

KFC luôn biết lựa chọn những vị trí “đẹp” để tọa lạc cửa hàng. KFC có mặt ở tầng 2 ( ngay tại chỗ gửi đồ vào khu hàng hóa ) của siêu thị BigC. Jollibee. ở đường Lý Thái Tổ. ví dụ như ở Đà Nẵng. cơm gà gravy. phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.… nhằm tối đa hóa lượng khách vào cửa hàng.… 6. Danh mục này bao gồm: gà rán truyền thống. KFC đã chế biến thêm một số món để phục vụ những thức ăn hợp khẩu vị người Việt Nam như: gàgiòn không xương. trung tâm. tiện lợi mỗingày.op Mart. ở Co. KFC không những tạo ra sự khác biệt màcòn đa dạng hóa sản phẩm tạo nên thực đơn vô cùng phong phú. nước giải khát. BBQ Chicken. Danh mục sản phẩm được sắp xếp theo nhiều loại giúp cho ngưòi tiêu dùngdễ chọn lựa thức ăn ưa thích. Chiến lược sản phẩm Điều quan trọng trong chiến lược phát triển sản phẩm là tạo sự khác biệt hóa so vớicác sản phẩm khác. phần ăn cho trẻ em. thức ăn phụ. bánh mì mềm. Bản thân sản phẩmKFC đã có sự khác biệt về sự pha trộn giữa mười một loại gia vị. thức ăn nhẹ. kinh tế mỗi .giao hàng đến tận nơi trong thời gian nhanh nhất. Chính điều này đãtạo nên hương vị đặc biệt cho món gà rán.Các cửa hàng thường được đặt tại những trục đường chính. KFC cũng đã chuẩn bị cho mình những chiến lược kỹ càng để đối mặt với sự cạnh tranh từ phía Lotteria. khi xâm nhập vào Việt Nam. hay một cửa hàng thức ăn nhanh khác. Bên cạng đó. Từ đó người tiêu dùng mới cảm nhận được sản phẩm nào của nhãnhiệu KFC hay Lotteria. nơi đông đảo người dân thường xuyên qua lại. bắp cải trộn Jumbo…Kích thước củaHamburger cũng thay đổi. trở nên nhỏ hơn thích hợp với vóc dáng nhỏ nhắn của ngườiViệt Nam. Bên cạnh những mónăn truyền thống như gà rán và hambeger.

nạn dịch cúm gia cầm đang bùngnổ. KFC tạo sự thích thú và tòmò cho giới thanh niên. Cụ thể vào năm 2004. Dẫn chứng thứ hai. Do đóngười tiêu dùng có thể yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm KFC. KFC đã có kế hoạch nhậpkhẩu thịt gà đông lạnh từ Bắc Mỹ. thay đổisản phẩm để bắt kịp thị hiếu người tiêu dùng mà còn đặc biệt quan tâm đến sức khoẻcủa kháck hàng. Bên cạnh đó.KFC không những chỉ chú trọng đến việc phát triển thêm dòng sản phẩm mới. KFC cũng bổ sung . Nhưng vấn đề này KFC đã khắc phụcđược. đặc biệt tronggiới thanh thiếu niên hiện nay. khi mà tình trạng béo phì đang ngày càng có sự gia tăngrõ rệt. ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh thức ăn nhanh của KFC nói riêng và cácnhà hàng phục vụ thức ăn nhanh nói chung. trong thời gian gần đây. như: bơgơ phi lê. cái lạ. nước Evian…Với việc mở rộng sang các nguyên liệu tôm cá. tráng miệng. từ đó có thể giảm sự nhàm chán ở nơi khách hàng khi chỉ độcquyền phục vụ chỉ mỗi món gà. vào năm 2007 KFC đã thay đổi loại dầu chiên gà ít chất béo ở 5500 tiệm KFC trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. KFC cũng thực hiện một quy trình chế biến gà sạchvà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Đây là loại dầu đậu nành được dùng thay cho dầu rau mà công ty cho rằng ảnh hưởngđến bệnh tim mạch. khi dịch cúm gà vừa bùng phát. Đậu nành có hàm lượng linolenic thấp có chứa hàm lượng axitlinolenic dưới 3% trong khi hàm lượng này ở dầu nành thông thường là 8%. Kết quả làdầu nành ổn định hơn cần ít hydro hoá hơn và do vậy tạo ra ít axit béo no hơn.xalach. Đặc biệt đối với giới thanh niên hiện nay luôn thích đitìm cái mới.ngày.một số nước giải khát thay thế sản phẩm nước ngọt Pepsi. lipton ice tea.… Bên cạnh đó. bơgơ tôm. một số món mới đã dược tung ra thị trường Việt Nam góp phần làm tăng thêm sự đa dạng trong danh mục thực đơn. Những dẫn chứng quan trọng đó là.

́ KFC sử dụng chiến thuật định giá thâmnhập thị trường. Bên cạnh đó. Chiến lược phân phối Như đã phân tích ở trên.vào thực đơncủa nhà hàng các món chế biến từ cá. bò. KFC chiu ̣ lỗ trongsuôt ́ 7 năm cho tới năm 2006 khi người dân Viêt ̣ Nam bắt đâu ̀ chuông ̣ thức ăn nhanhvì sự tiên ̣ lợi cua ̉ no. sử dụng giá thấp để thu hút thị phần lớn trước khi các đối thủ đuổikịp. heo thay cho thịt gà để làm khách hàng antâm hơn. 7. Tết mang nhiều ý nghĩa 8. Khi đã có đủ số khách hàng trung thành sẽ tiến hành tăng giá. địa điểm mở.KFC có những ý tưởng cạnh tranh mới lạ. ́ luc ́ đó hệ thông ́ chuôi ̃ cửa hang ̀ KFC thực sự bung ̀ nổ tai ̣ đia ̣ banthanh ̀ ̀ phôHôChiMinh. giá cho một hợp đồng nhượng .Trong ́ ̀ ́ những bước đâu ̀ tiên thâm nhâp ̣ thị trường Viêt ̣ Nam khi mà người dân con ̀ quá xa lạ với thức ăn nhanh cung ̀ mui ̀ vị cua ̉ no.Đi cùng với sự cạnh tranh hiện nay trên thị trường của các hãng Lotteria hay Jolie Bee. KFC vào Việt Nam bằng master franchise thông qua thànhlập công ty liên doanh KFC Việt Nam. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến hệthống và chiến lược phân phối của KFC?Đầu tiên.Điều này tạo nên lợi thế cạnh tranh của KFC so với các đốithủ.Và rõ ràng chiến lược này có hiệu quả khi năm 2006 KFC bắt đầu có lời và số lượngkhách hàng và khách hàng trung thành tăng vọt. ví dụ như kết hợp các phần ăn 2 người với giá khá mềm (trung bình là 69. Chiến lược giá Từ năm 1998 khi KFC bắt đâu ̀ xuât ́ hiên ̣ tai ̣ thị trường Viêt ̣ Nam. Hà Nội… trong việc chọnthời gian. KFC sẽ linh hoạt hơn trong việcmở các nhà hàng tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh. do đó việc mở các cửa hàng phân phối tại Việt Nam sẽ do công ty KFC Việt Nam bỏ vốn ra.000đ/phần) cùng những hoạt động đóng góp cho quỹ từthiện hoặc các sự kiện lễ hội.

Huế. siêu thị. nên gần đây KFC Vietnam phải thuê những căn nhà ở mặtđường để mở nhà hàng riêng. trung tâm thương mại tại Việt Nam phát triển không đủ nhanh. Tiêu chí chọn mặt bằng của KFC là địa điểm nằm ở cáckhu trung tâm đô thị. Do đó. pháp luậtvề nhượng quyền tại Việt Nam vào những năm đầu khi KFC vào Việt Nam chưa đượcchặt chẽ. 9. Big C… Lợi thế của các địa điểm nàylà đây là nơi có nhiều người ghé đến để mua sắm hoặc làm việc tại các tòa nhà. 16 nhà hàng ở Hà Nội.Diamond Plaza. hệ thống siêu thị.Hiện tại. chưa kể các chi phí mà người mua nhượng quyền phải bỏ ra như trangtrí quán. để cạnh tranh được với các sản phẩm thức ăn nhanh thay thế tại Việt Nam và các ông lớn trên thế giới.quyền theo quy định của công ty mẹlà 1 triệu USD. Dự kiến cuối năm 2010 sẽ có 100 nhà hàng trên khắp cả nước. khác với đối thủ lớn của mình là Lotteria thường có các cửahàng tại các ngã ba. đúng là nhóm khách hàng mục tiêumà KFC nhắm tới. Siêu thị Maximark. Vũng Tàu. Phải kể thêm. thông qua kết chuỗi. tạo sựquen thuộc cho người tiêu dùng về một cách ăn mới lạ nhưng nổi tiếng trên thế giới đólà: fastfood.Cần Thơ.khuyến mãi:Chiến lược quảng cáo của KFC là tập trung xây dựng hình ảnh thương hiệu. Hải Phòng. mua sắm trang thiết bị. nhà sách. Đaklak. còn lại ở Biên Hòa. mặt tiền đường lớn. KFC đã tạo sự khác biệt cho mình trong chiến lược phân phối. Chiến lược xúc tiến • Quảng cáo . Tuy nhiên. và cácđối tượng đến đây đa số là giới trung lưu trở lên. ngã tư. trong đó có 47 nhà hàng ở TP Hồ ChíMinh. trung tâm thương mại như Parkson. Coop Mark. KFC không chỉ quảng cáo trên các phương tiện in ấn như báo chí . thuê mướn nhân viên ban đầu. tổng số lượng nhà hàng KFC là 75.Về địa điểm phân phối. thì KFC chọn các địa điểm để mở cáccửa hàng là các tòa nhà. tạpchí .

cho nên cácchiến dịch quảng cáo của KFC cũng luôn trẻ trung.com.Ví dụ: oTrong mùa dịch cúm. đó là thời gian cho gia đình và bạn bè. oVới mỗi lần mua 01 ly Pepsi lớn. oMua hàng vào ngay thời điểm chuông cửa hàng reo. phát leaflet…Vì khách hàng mục tiêu của KFC là giới trẻ năng động và thích khám phá. khách hàng sẽ đượctặng: 01 miếng gà. KHI MUA 1 "PHẦN ĂN GIÁNG SINH" người thân của bạnsẽ nhận được tấm thiệp và có CƠ HỘI NHẬN NHIỀU QUÀ TẶNGHẤP DẪN. o Ngoài ra. 01 phiếu đổi miễn phí 02 ly Pepsi lớn khi mua 02 lyPepsi nhỏ cho lần mua hàng sau. áp-phích. chương trình khuyến mãi “Trúngchắc” được áp dụng. bảng hiệu .vn oVào dịp Noel thì KFC có chương trình quảng cáo với nội dung: "Giángsinh là thời gian đẹp nhất trong năm. dùng thẻ VIP giá 15. những món quà ý nghĩanhất đến người thương yêu của bạn”.000đ sẽ được giảm 10%số tiền mỗi lần ăn trong một năm kể từ ngày mua thẻ. oTừ ngày 14/10/2009 đến 26/11/2009. internet. KFC tung ra chương trình khuyến mãi: khách hàngnào dám gác nỗi lo cúm gà. Hãy để KFC chuyển những lời chúc tốt đẹp. khách hàng sẽ nhận được 01 mã số đểtham gia chương trình rút thăm tự động bằng cách nhắn tin đến tổng đài(8113) hoặc vào Website:www. Với chương trình này. mới lạ và táo bạo để có thể khaithác sự chú ý của khách hàng. Đây là một chương trình khuyến mãi thường . khách hang khi mua 1 trong7 combo được đưa ra bởi nhà hàng KFC nhận được một thẻ cào trúngcác sản phẩm khác. Mỗi ngày có 24 lần rung chuông.pepsiworld.Bên cạnh đó KFC còn tổ chức quảng cáo ngoài trời như : panô .mà còn được quảng cáo trên các phương tiện điện tử như truyền hình .

sản phẩm mực in Vmax (dùng cho máy inHP.Tài trợ các giải thi đấu thể thao trongnước. Samsung.xuyênđược áp dụng tại các nhà hàng KFC trong thời gian ngắn nhằm thu hútkhách hàng cũng như để giới thiệu sản phẩm. Bình Dương.” •Quan hệ công chúng (PR):Để quảng bá cho thương hiệu của mình. khách hàng sẽ được tặng 1 coupon trị giá 40000đ.tàn tật Q. .HCM) nhằm góp phần vào hoạt động nuôi dạy trẻ bất hạnhnhân kỉ niệm 8 năm thành lập KFC Việt Nam.HCM)..Gò Vấp (TP. Đồng Nai.…. Chương trình kéodài từ 1/12 đến 31/12/2007 tại TPHCM.Với hệthống phân phối toàn quốc..Bên cạnh đó KFC cũng thành lập đội tình nguyện KFC Team tham gia các hoạt độngtừ thiện . oMặc khác KFC còn liên kết với các với các nhãn hiệu khác cùng làmkhuyến mãi như mực in Laser hiệu Vmax: “Khi mua bất kỳ 01 sản phẩmmực in laser hiệu Vmax. Thông điệp củaKFC thông qua chương trình này là “Hãy cùng KFC xây dựng văn hóaĐÚNG GIỜ . Canon.) có chất lượng tương đương mực in chính hãngnhưng giá thấp hơn từ 30 đến 60%.9999 (áp dụng tại Hà Nội và Tp. giúp các trẻ em mồ côi.GHÉT TRỄ để tiết kiệm thời gian nhiều hơn cho cuộcsống của bạn”. Với tên gọi "GHÉT TRỄ". tàn tật . KFC cam kết giao hàng trong vòng 30 phút cho những khách hàng gọi đến Dịch vụ Giao hàng tận nơi qua sốđiện thoại 3848. oChương trình khuyến mại “Ghét trễ” vẫn kéo dài 01/09/2009 đến31/10/2009. Chương trình này kết hợp với dịch vụ giao hàng tận nơi củaKFC. sau thời gian 30 phút khách hàng sẽ được nhận những phần quà từ KFC. KFC thường xuyên có các hoạt động từ thiện.tài trợ như : Trao tặng số tiền 64 triệu đồng cho quỹ từ thiện của Hội bảo trợ trẻ em mồcôi . sử dụng tại các nhà hàng thức ăn nhanh KFC.

Điều này rất phù hợp với một đất nước có dân số trẻ như VN. 1. Taco Bell và Long Jonh Siver là những thươnghiệu hàng đầu của Yum toàn cầu! Những công ty này mở khoảng ba quán ănmỗi ngày và là những nhà hàng công nghiệp bán lẻ quốc tế lớn mạnh nhất. KFC đón tiếp gần 8 triệu khách hàng trên toàn thế giới. còn dân số trong độ tuổi 15 – 59 chiếm 65%  dân số Việt Nam rất trẻ và là một thị trường đầy tiềm năng của KFC. Pizza Hut.4%. do đó. Theo thống kê năm 2009 dân số có độ tuổi từ 0 – 14 chiếm 29. • KFC chủ yếu nhắm vào giới trẻ có độ tuổi từ 15 – 29. • Dựa vào tâm lý tiếp thu nhanh những luồng văn hóa nước ngoài của người Việt. • Là một nhãn hiệu thuộc tập đoàn Yum! hiện đang sở hữu bốn công ty KFC. KFC có quyền hi vọng vào một văn hóa thức ăn nhanh mới ở Việt Nam. dễ được giới trẻ . Do tính chất kinhdoanh quy mô rộng lớn như vậy nên có thể nói tiềm lực tài chính của KFC là rấtdồi dào.C. Mỗingày. việc nhượng quyền vào thị trường Việt Nam sẽ trở nên dễ dàng hơn.những người luôn muốn nắm bắt xu hướng của thế giới chấp nhận hơn. đặc biệt là trẻ em. Những thuận lợi khi nhượng quyền vào thị trường Việt Nam • KFC đã có được danh tiếng quá lớn trên thị trường quốc tế. THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN KHI NHƯỢNG QUYỀN VÀO VIỆT NAM. .

công bằng như nhau. quản lý sát sao để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào VN được dễ dàng và chắc chắn hơn. Phong cách phục vụ khá độc đáo.• Cuộc sống ngày càng bận rộn. trở ngại cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn thực hiện nhượng quyền vào VN. • Khi mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được chính phủ Việt Nam chú trọng. chặt chẽ. cách bài trí cửa hàng thu hút khách.  Giải pháp ở đây chính là tạo ra sự khác biệt. 2. đầy thanh lịch như KFC lên ngôi. đối thủ của KFC có thể là một thương hiệu Việt – Phở 24. việc dẹp bỏ những gánh hàng ăn vỉa hè thì đó chính là cơ hội cho những cửa hàng thức ăn nhanh sạch sẽ. Những khó khăn và giải pháp khi nhượng quyền vào thị trườngViệt Nam • Khung pháp lý về nhượng quyền thương mại của Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện nên ít nhiều cũng gây khó khăn.…. Bên cạnh đó phong cách phụcvụ lịch sự và . phát huy điểm mạnh vốn có của KFC trong cung cách phục vụ. đặc điểm chung đó là tự phục vụ tạo sự bình đẳng. Xa xôi hơn.  Giải pháp ở đây là mong muốn chính phủ nhanh chóng có những thay đổi hợp lý. cho nên tạo ra sự bùng nổ lớn về nhu cầu tìm kiếm loại thức ăn nhanh và xu hướng tin dùng vào những thương hiệu đã có sẵn lâu năm trên thị trường như KFC. Jollibee hay cái tên mới The Jonny Rockets. • Và cũng không thể không kể đến sự cạnh tranh cam go với những hàng thức ăn nhanh khác cũng đã nhượng quyền vào Việt Nam như Lotteria.

KFC cần nghiên cứu thêm về ướcmuốn của người Việt Nam trong nhu cầu ăn uống nhằm mang lại nhiều sự hài lònghơn.trắng. Vì Lotteria cũng có tông màu chủ đạo là đỏ .Một khía cạnh đáng quan tâm nữa trong thói quen ăn uống của người Việt Nam đốivới các món chế biến từ gà đó là. người Việt Nam từ xưa rất . đúng với ý nghĩa là cửa hàng thức ăn nhanh. • Dù hội nhập khá nhiều trong quan điểm về ăn uống tuy nhiên KFC vẫn gặp phải mộtsố trục trặc vì với một dân tộc gắn bó với bữa cơm gia đình.trắng ới hìnhđại tá Sander dễ bị nhầm lẫn. ổn định. gắn bó với nồi cơm nghingút khói và không khí ấm cúng mỗi dịp đặc biệt nào đó trong gia đình thì việc đếnmột nơi đông đúc và không có không gian riêng như KFC là một điều bất tiện vàkhông mấy vui vẻ. cho nên đây cũng là một khó khăn cho việc xâm nhập vào thị trường VN của KFC. Thế nên để ngày càng phát triển.chuyên nghiệp giúp khách hàng có được món ăn trong thời gian ngắnnhất. còn Jollibee là tông đỏ .Ngoài ra KFC còn không ngừng cung cấp ngày càng nhiều lựa chọn cho kháchhàng với một menu phong phú • Việt Nam là nước có thu nhập đầu người tương đối thấp.Với những người có thu nhập khá thì việc sử dụng sản phẩm có thểthường xuyên song những người có thu nhập thấp cũng có thể trở thànhkhách hàng của KFC nhưng mức độ sử dụng sản phẩm có thể không thườngxuyên • Hệ thống nhận diện thương hiệu với tông màu đỏ .vàng.  Giải pháp ở đây là họ chú trọng hướng đến những khách hàng có thu nhập khá.

căn bệnh béo phì dường như đang là nỗi ám ảnh của không ít người dânở mọi lứa tuổi tại Việt Nam hiện nay. thịt thơm.thích ăn các món gà luộc. Khi Bố mẹ của những đứa trẻ thích và những đứa trẻ cũng thích thì nhữngkhó khăn về khoảng cách văn hóa ẩm thực sẽ được rút ngắn và KFC có điều kiện tạonên chỗ đứng vững chắc trước khi Macdonal’s lấn chiếm thị trường béo bở như Việt Nam. dai chứ không bở như gà được chế biến tại KFC. đặc biệt là trẻ con. tuy nhiên để thực sự tạo được chỗ đứng và trở thánh món ăn phổ biếnthì có lẽ những con gà trong KFC nên dai hơn để gẩn gũi với khẩu vị của người Việt Nam hơn. Phụ lục tiếng việt của bảng 7 bước NQTM GĐ Thời gian KFC Franchisee Prospect .thanh thiếu niên.gà hấp.Tuy rằng khách hàng mục tiêu mà KFC xác định là tầng lớp trẻ.Thêm vào đó. Đây là yếu tố cũng khá quan trọng khi KFC xâm nhập vào thị trường ưa chuộng“mình dây” như Việt Nam. thức ăn không đảm bảo chất lượng khiến một lượng khách hàng không nhỏ ngại ngần khi ăn thức ănkhông do mình chế biến và đặc biệt lại có nhiều colestoron gây nguy hiểm cho sứckhỏe. Việc ăn quá nhiều dầu mỡ. gà thì phải là gà ta.

Đánh giá FDD và chuẩn bị câu hỏi .Tổng quan điều hành Kế hoạch phác thảo - .Xác minh tài sản và lợi ích địa lý .Tiến hành kiểm tra và xem xét tín dụng và hồ sơ cá nhân nhượng quyền thương mại - .Toàn bộ nhượng quyền thương mại hồ sơ cá nhân - .Trình độ chuyên môn 1 4–6 tuần - .Vấn đề Franchise Disclosure Document (FDD) - .Đăng ký và trả lại các tài liệu công bố nhượng quyền thương mại (FDD) nhận - .Thực hiện nhượng quyền thương mại nền kiểm tra .Bắt đầu tạo ra kế hoạch hành động - .Yêu cầu đào tạo Tổng quan .Đánh giá ứng dụng .

Thảo luận kế hoạch hành động để đảm bảo sự hiểu biết kinh doanh - .6 tuần - .Tiến hành phỏng vấn (s) .Toàn bộ các hoạt động kế hoạch .Hoạt động Phỏng vấn 2 4.Tham gia và kinh nghiệm cửa hàng nửa ngày (nếu cần thiết) - .Phỏng vấn khi cần thiết - .Nếu Prospect Nhượng quyền thương mại đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn trình độ chuyên môn.Tiến hành hoạt động phỏng vấn .Giải thích lựa chọn địa điểm .Xác định và thảo luận về các vấn đề .Thiết lập một cửa hàng kinh nghiệm nửa ngày - . khi được phê duyệt như một ứng cử viên nhận quyền .

Align các bước tiếp the - .Xác định khu vực thương mại tập trung (s) - . .Đánh giá KFC lựa chọn Dịch vụ Phát triển - .Thảo luận về quy mô và yêu cầu phát triển trong tương lai - Note:Các ứng cử viên Nhượng quyền thương mại đang tìm kiếm để có được các nhà hàng hiện có sẽ tài liệu quan tâm của họ và sẽ được liên lạc nếu giao dịch có sẵn đáp ứng được tiêu chí của họ.Chiến lược thăm dò 3 8 – 10 tuần - Xác định chiến lược tốt nhất lựa chọn địa điểm - Đề cương phát triển tầm nhìn .

Xác định nếu trang web được đề xuất có thể được phá để phát triển . và nộp trang web phân tích điều tra xe rang web đăng ký / phê duyệt 5 6–8 tuần - .Thông qua kế hoạch hành động .Toàn bộ trang web đăng ký bảng tính .Gửi đăng ký trang web để bàn thương hiệu - .Đàm phán cho trang web . tháng.Hoàn thành khu mỏ xe .Ký tên.Bảo vệ kiểm soát 4 12 – 16 tuần - Toàn bộ khu vực thương mại kế hoạch hành động - .Gửi thư về ý định .Xây dựng các bước tiếp theo với các ứng cử viên nhận quyền - .Nộp quỹ .Cung cấp thông tin phản hồi / kế hoạch hành động - . ngày.Cung cấp Site Nhượng quyền thương mại .Khảo sát Phân tích (FSAs) và hình thức tiền g ửi - - .Đàm phán mua cửa hàng (nếu mua cửa hàng) .Thiết lập các ưu tiên .

Tham gia đào tạo phù hợp .Xây dựng lịch trình marketing .Un một nhà hàng lớn .Cung cấp lãnh đạo thương hiệu - .Cung cấp hỗ trợ onboarding qua các cuộc gọi thông thường - Tài chính nhà hàng của bạn .Lịch trình / tiến hành đào tạo thích hợp - .Thực hiện các chương trình tiếp thị - .Tạo một tầm nhìn tăng trưởng .Xây dựng nhà hàng của bạn .Xây dựng năng lực đội ngũ .Nhậ quyền 6 6 – 18 tháng - .Cung cấp hỗ trợ kinh doanh .Hỗ trợ Khai trươn .Cung cấp đếm ngược để mở danh sách kiểm tra Chuẩn bị để phát triển 7 Đang diễn ra - .Cung cấp chuyên môn phát triển .Thuê nhóm của bạn .Khai trươn - .được chứng nhận "đã sẵn sàng tăng trưởng" - .Đăng ký và xây dựng trang web bổ sung .

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful