Leil Lowndes

M ục l ục
LỜI GIỚI THIỆU Yếu tố nào quyết định thành công trong xã hội và trong công việc? -----------------------------------11

1BẢY MẸO NHỎ
Để gây ấn tượng tốt trước khi mọi người gặp bạn ------------ 31

2MƯỜI MỘT MẸO NHỎ
Để tách từ “hell” ra khỏi từ “hello” và đưa “good” vào trong từ “good-bye” ---------------------------64

3MƯỜI HAI MẸO NHỎ
Thể hiện tài ăn nói đặc biệt --------------------------------------- 104

4MƯỜI MẸO NHỎ
Để thực sự vui vẻ trong các bữa tiệc! --------------------------- 153

9

KẾT GIAO TINH TẾ

5NĂM MẸO NHỎ
Xử lý những lời mời của: Người tốt, Kẻ xấu và Kẻ vô công rồi nghề --------------------- 188

6MƯỜI BA MẸO NHỎ
Để là người giao tiếp điềm tĩnh ----------------------------------- 212

7MƯỜI HAI MẸO NHỎ
Để tránh mười ba điều ngớ ngẩn thông thường nhất mà bạn không bao giờ nên nói hoặc làm ---------------------- 266

8MƯỜI MỘT MẸO NHỎ
Để gửi thư điện tử cho những nhân vật quan trọng hôm nay và công việc ngày mai---------------------------------- 311

9MƯỜI MẸO NHỎ
Để tạo được ấn tượng lớn qua điện thoại di động (hay còn gọi chung là “điện thoại”)------------------------------- 348

10NĂM MẸO NHỎ
Làm sâu sắc hơn mối quan hệ bạn đã có ---------------------- 383

 10 

Leil Lowndes

Lời giới thiệu
Yếu tố nào quyết định thành công trong xã hội và trong công việc?

V

ới tất cả những công việc mà chúng ta làm như tạo kiểu tóc, đánh một đôi giầy, mua bộ com-lê, và phán đoán tính cách, chúng ta thực sự không bao giờ biết rõ rằng t ại sao một số người thành công trong cuộ c số ng còn số khác thì không. Có những người rất thành công và được mọi người yêu mế n lại rụt rè, nhút nhát. Mộ t số khác lại mạnh mẽ, sôi nổ i. Có những người thành công lớn trong cuộ c số ng rất sành điệ u. M ột số lại rất giản dị. Mộ t số người số ng nội tâm được mọi người kính trọ ng, trong khi mộ t số người sống hướng ngo ại lại bị mọ i người xa lánh. Và, tính cách và ngo ại hình của bạn không phải là những yế u tố chính để bạn trở thành người được yêu m ế n và thành công trong cu ộ c số ng, trừ khi bạn đang dẫn chương trình Lễ trao giải Điện ảnh. V ậy yế u tố chính ở đây là gì? Liệ u cuố n sách này có giúp b ạn tìm được câu trả lời?
 11 

KẾT GIAO TINH TẾ

Hãy để tôi cho bạ n biế t cuố n sách này viế t về cái gì – và không viế t về cái gì – và sau đó bạn sẽ tự quyế t đị nh. Tôi không dám ch ắc rằ ng ch ẳng m ấy chố c bạ n sẽ nói chuyệ n mộ t cách tho ải mái với người môi gi ới hàng hóa về nhữ ng hợp đồ ng d ầu thô giao sau. Tôi cũng không qu ả quyế t bạ n có thể bàn lu ận mộ t cách sâu sắ c với mộ t vị tiế n sĩ triết họ c các v ấn đề trong lu ận văn của ông ta. Tuy nhiên, điề u tôi thực sự ch ắ c ch ắ n là bạ n có thể gặ p gỡ mọi người mộ t cách t ự tin, trò chuyệ n mộ t cách tho ải mái, và nhanh chóng giao ti ế p v ới tất cả nh ững người b ạ n g ặ p. Có lẽ bạn đã nhận ra rằng sự kỳ thị vô hình về bản thân và nghề nghiệp luôn tồn tại trong đầu của bạn, của tôi và của mọi người. Cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm được một thứ vũ khí để đập tan kẻ thù xúc phạm đến lòng tự ái này nhờ nắm vững cách giao tiếp khôn khéo mà bạn chưa bao giờ biết đến. Và, đương nhiên, cuốn sách này cũng cho bạn biết cách tránh nói và làm những “điều ngu ngố c” khiến mọi người xa lánh bạn – nguyên nhân tiềm tàng khiến bạn mất công việc, tình bạn và tình yêu. Bạn cũng sẽ biết cách t ặng cho họ một món quà đặc biệt, đó là món quà của lòng t ự trọ ng. Thật đáng tiế c, đây là điề u mọi người hiế m khi nghĩ đế n trong giao tiế p với người khác. Bạn nghĩ thế nào về điề u này?

Hãy đến phòng thí nghiệm để tìm câu trả lời
Bạn và m ộ t vị giáo sư tâm thần học bước vào phòng thí
 12 

Leil Lowndes

nghiệ m và nhìn thấy hai người đàn ông khỏa thân đang ngồ i trên chiế c ghế tựa, không m ột mảnh vải che thân, gương mặt họ mỉm cười ngượng ngùng. Vị giáo sư nhân từ liề n phủ lên m ỗi người một chiếc chăn trong khi giải thích công việ c của bạn ngày hôm đó. “Hai người đàn ông này,” ông nói với bạn, “cả hai đề u làm trong một công ty đa quố c gia. Một người là Giám đố c Điề u hành. Anh ta có m ột gia đình hạ nh phúc, các nhân viên trung thành và những người bạn đáng mế n. Anh ta có tiền để hưởng thụ cuộ c sống, chăm lo cho những người mà anh ta yêu quý, và thậm chí còn hào phóng t ặng tiề n cho quỹ từ thiệ n”. “Còn người kia,” vị giáo sư tiế p tục, “là nhân viên t ạp vụ của công ty. Anh ta cũng là một người tố t và trung thực. Tuy nhiên, anh này lại có những mố i quan hệ và một số người bạn không thân thiết và anh ta tiêu pha r ất tằn tiệ n.” “Họ c trò yêu quý, em hãy xác định ai làm nghề gì?” Bạn nhìn vào hai người đàn ông này một cách kỳ quặc. Dường như chẳng có điể m gì khác nhau giữa họ . Nhìn họ trạc tuổi nhau, cân nặng ngang nhau, nước da giố ng nhau, và, nế u xét về mặt hình thức thì họ trông thông minh như nhau. Vị giáo sư tiế n về phía hai người này và vén phần dưới của chiếc chăn lên, để lộ bố n bàn chân trần. “Đây có phải là m ột điể m cho thấy sự khác biệt?” vị giáo sư hỏ i bạn. “Dạ, không phải ạ” bạn trả lời, nhưng tỏ vẻ lúng túng
 13 

Vị giáo sư không hề tỏ vẻ ngạc nhiên. và có chỉ số thông minh như nhau”. ông hỏi. bạn nhắm m ắt lại và cảm thấy vô cùng sợ hãi. Lùi về phía bạn. Bạn lắc đầu không đồ ng ý. Rồ i ông kéo chiế c chăn lên cao hơn để lộ ra đầ u gối và bắp đùi. Vị giáo sư vuố t chòm râu của mình.KẾT GIAO TINH TẾ trước cách hỏ i bóng gió của vị giáo sư và nghĩ rằng đó có thể là điể m khác biệt. nhưng hẳn bạn sẽ xế p hai người này vào hàng đẹ p trai. rồi người kia. “Điề u tôi sẽ nói với em là. “Em xin lỗ i. Ông tiế p tục. Sau đó bạn từ từ mở mắt ra. sau đó nhìn đi nhìn lại. em không thể nói được ai làm việ c gì”. cùng lớn lên trên một vùng đất. Vị giáo sư chỉ để lộ đầu và ph ần thân phía trên của họ . Bạn và hai người đàn ông phủ chăn thở phào nhẹ nhõm. Cả hai người này đều không đủ tiêu chuẩn để lọt vào ảnh trang bìa của tạp chí Cosmos. cả hai đều sinh ra trong những gia đình có cùng vị thế kinh tế xã hội. và hỏi lại câu hỏ i trên bằng ánh m ắt. cùng họ c một trường. Lúc này bạ n tỏ ra hoàn toàn lúng túng.  14  . bạn trả lời. “Đây có phải là một điể m cho thấy sự khác biệ t không?” Lúc này bạn tỏ ra ngơ ngác hơn. nhìn chằm chằm vào bạn. cùng chơi với nhau khi còn bé. B ạn nhìn hết người này. Khi vị giáo sư ngoảnh về phía chiếc chăn.

họ đang chờ đợi và mong muố n bạn trở thành một người trong số họ . còn mình thì vẫn đang vật lộn dưới này?” Mộ t số người cho rằng những ông chủ và bà chủ số ng trên t ấm trần kính đang che đậy lớp đất mặt củ a họ và sẽ không cho bất kỳ ai vào. Một người số ng trên “tấm trần kính 1” nơi chỉ dành cho những người thành đạt. Tôi có vài người bạn là diễ n viên. Người đạo diễ n tuyệt vọ ng vì không tìm được người có khả năng nhập vai diễn. trí tuệ. thì đó là cái gì? Bạn đ ã bao giờ bị nhầ m lẫn tương tự như vậy? Bạn nhìn thấy hai người có diệ n mạo hoàn toàn giố ng nhau. tiền bạc hoặc sự nuôi dưỡng. Thật đáng tiếc vì có người cho rằng những nhân vật nổi tiế ng vố n thường được thiên vị mà không thừa nhậ n rằng suy nghĩ ngớ ngẩn đó của họ đã làm cho họ bị ngăn cách. Còn người kia ngước nhìn m ột cách đầy thèm muố n. “T ại sao họ lại ở trên đó. và t ự hỏ i. Điề u này không đúng. Nhưng một người thì thành đạt. Họ muốn bạn đột nhập vào bên trong. họ không nhận ra là người đạo diễ n thậm chí còn thất vọng hơn họ. Có thể là họ rất cô đơn ở trên đó. những người thành đạt mong muố n tìm được những người khác gia nhập hội của họ . còn người kia thì không. Về mặt nào đó. sự giáo dục. 1 Glass ceiling  15  . họ muố n có những người bạn cùng t ầng lớp với mình. Giống như tất cả chúng ta. Sau khi không “l ọt qua” buổ i diễ n thử. Tương tự.Leil Lowndes Nếu đó không phải là hình thức.

nhìn đầy vẻ mong đợi. Vị giáo sư đóng cửa lại và hỏ i bạn câu hỏ i trên một lần nữa: “Họ c trò yêu quý. vậy ai là Giám đốc Điề u hành và ai là nhân viên t ạp vụ?”  16  . Tôi hy vọ ng cuộ c thí nghiệ m tới sẽ dễ chịu hơn. Các anh đang phải tiế n hành mộ t nghiên cứu rất quan tr ọ ng. Và họ lại đứng đó với những chiếc chăn quấn xung quanh người. anh ta nhìn bạn và nói. chắc anh đang rất vui vì cuộ c thí nghiệm đã xong. quay về phía những đối tượng nghiên cứu của ông. anh ta nói. bây giờ các anh có thể đi. “Joe. Đối tượng thứ hai cầm lấy rất nhanh và bắt đầu bỏ vào túi … cho đế n khi anh ta thấy không còn đồ ng nào. “Em không biết ạ.” Khi đối tượng thứ hai bắt đầu rời đi. Vị giáo sư đưa cho anh ta một ít tiền.” Vị giáo sư mỉm cười. “Trong hai người đàn ông này. “Tôi biết đó là một cuộ c thí nghiệ m không hề dễ chịu đố i với hai vị. người nào là Giám đố c Điều hành và người nào là nhân viên t ạp vụ?” Bạn nhún vai. “Rất vui khi tôi có thể giúp anh thoát khỏi đây.KẾT GIAO TINH TẾ Trở lại Phòng thí nghiệm Vị giáo sư lặp lại câu hỏi.” Họ cũng tỏ vẻ biết ơn giống như bạn vì cuộ c thí nghiệm đã xong. “Cảm ơn các anh. và nói. Anh đã làm t ốt công việ c của mình!” Bước ra cửa. Đối tượng thứ nhất quay sang đối tượng thứ hai và nói.” Anh ta dừng ở cửa giây lát.

Câu đó nghe như chúng ta đã nợ anh ta một điề u gì đó. người đầu tiên quan tâm đế n cảm xúc của người khác. nếu người đàn ông thứ nhất đòi hỏ i chúng ta m ột ân huệ nhỏ . người đàn ông thứ nhất đã đọc được suy nghĩ của người khác.” “Đúng vậy!” Vị giáo sư tỏ vẻ thích thú. Anh ta phán đoán được sự khó chịu của Joe và đã giúp giảm bớt sự khó chịu này bằ ng cách khen ngợi Joe. “T ại sao họ lại không m ặc gì ạ?” Ông trả lời. đã nói “Tôi r ất vui khi có thể giúp anh thoát khỏi đây. “Người đàn ông thứ hai. chúng ta sẽ rất vui vẻ ban tặng cho anh ta. vị giáo sư giải thích.” “Chính xác!” với giọ ng nói biể u lộ sự vui m ừng vì đã khám phá ra điề u gì. Còn người kia.’ nhấn m ạnh tầm quan trọ ng của anh ta.” “Ôi. Do vậy chúng ta không có nợ nần gì với anh ta nữa. đ ã kích độ ng tôi phải “thanh toán hế t cho anh ta’. “Người đầu tiên là Giám đố c Điề u hành ạ. “Dạ. “Và. bởi vì anh ta có thái độ “bạn nợ tôi”. và cả cảm xúc của chúng ta nữa. ngược lại. “Lý do tôi để họ cởi bỏ quần áo khi làm thí nghiệ m này là nhằm hạn chế sự tho ải mái của họ và  17  .Leil Lowndes Bạn cười lớn và trả lời một cách đầy tự tin. “Em thấy đấ y.” Bạ n ngập ngừng hỏ i. “Làm thế nào mà em biết được?” Bạn phỏng đoán. nhưng thưa Giáo sư.” Bạn đồ ng ý. nghĩ cho cùng. vì vậy tạo dựng ngay được mố i quan hệ với người khác. thậm chí là sau nhiều năm.

Anh đ ã làm thật tốt công việc của mình’ Anh ta nhậ n thấy Joe cần một người nói gì đó để nâng cao lòng t ự trọ ng của mình. Và tại sao lại thế ? Bởi vì anh ta đã cư xử với mọi người như anh ta đã cư xử với ba chúng ta. Anh ta đoán được cảm xúc của chúng ta và t ỏ ra tin tưởng vào ý nghĩa của việ c nghiên cứu.” Vị giáo sư nhìn bạn. Anh ta phán đoán được những cảm xúc khác nhau của chúng ta và lựa chọ n phản ứng phù hợp. Anh ta hiể u r ằ ng ti ế n hành m ộ t cuộ c thí nghiệ m v ớ i h ai người đàn ông khỏ a thân có lẽ không h ề d ễ chị u v ớ i chúng ta chút nào. ch ắc hẳn anh đang rất vui vì cuộ c thí nghiệm đã xong. anh ta cũng tự tin vì m ọi người đã kính trọng và có cảm tình với anh ta. anh ta hiểu được sự khó chịu của mình và người bên cạnh. Vì vậy. Em còn nh ớ câu mà anh ta đ ã nói không?” “Em nhớ ạ. “Em có cảm thấy vị Giám đố c Điề u hành tự tin hơn biết bao nhiêu? Đó là vì anh ta đã phán đoán được cảm giác của người khác khi bị đặt vào vị trí khó chịu đó. Em có nhớ những từ đầu tiên anh ta nói không? ‘Joe à.KẾT GIAO TINH TẾ vì vậy chúng ta có thể nhậ n thấy cách phản ứng của mỗ i người trong m ột tình huố ng mới lạ – như tất cả chúng ta phải làm hàng ngày. Sau đó anh ấy chúc chúng ta những điề u tố t lành”  18  . “Qua nhiều năm. “V ị G iám đố c Đ iề u hành hiể u c ả m xúc c ủ a chúng ta.

phần lớn con người lại không có khả năng này. Khi đọ c xong cuố n sách này. Khi đó bạn có thể tạo dựng mố i quan hệ với họ một cách phù hợp. vị giáo sư. các nhà nghiên cứu đã hỏi sinh viên vài tuần trước một kỳ thi quan trọng về cảm giác của họ trước và sau khi làm bài kiểm tra. Trong một nghiên cứu được công bố trên tờ Tạp chí về Tính cách và tâm lý xã hội. Điề u này không có nghĩa bạn phải là Giám đố c  19  . anh ta đã tạo dựng được mố i quan hệ với mọi người và t ạo cho họ cảm giác tho ải mái. Thật đáng tiế c. “Các em hãy nói chính xác cảm giác của các em như thế nào nếu các em đỗ? Và nếu các em trượt?” Rất ít sinh viên có thể phán đoán chính xác phản ứng cảm xúc của họ sẽ như thế nào. EP phức tạp đế n nỗ i chúng ta rất ít khi có thể phán đoán được cảm xúc của chính mình. thậm chí trước cả khi họ hiể u chính họ . các nhà nghiên cứu hỏi sinh viên cảm giác trước khi điểm được công bố. bạn sẽ cảm nhận được cảm xúc của người khác.Leil Lowndes Sự khác biệt giữa người thành đạt và người không thành đạt trong cuộc sống Vị Giám đố c Điều hành đã thể hiện được cái mà tôi gọi là phán đoán cảm xúc. Anh ta có thể phán đoán đúng cảm giác của Joe. Đó là điề u mà bạn cảm thấy thú vị. Cuối cùng. Chỉ với vài câu. huố ng chi là cảm xúc của người khác. Một vài người có khả năng bẩm sinh tiề m ẩn. Sau đó. và bạn sau cuộ c thí nghiệ m. họ hỏi. ho ặc EP (Emotional Prediction).

T ại sao v ậ y? B ởi vì ch ẳng bao lâu b ạ n sẽ có thói quen ph ản ứ ng m ộ t cách nh ạy c ả m với người khác và do v ậ y b ạn sẽ nh ận được sự phả n hồ i tích cực từ Trí tuệ xúc cả m (Emotional Intelligence).KẾT GIAO TINH TẾ Điề u hành. Sách đã được Alpha Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam. và (5) xử lý các m ối quan hệ . công việ c tốt hơn. Nó sẽ giúp bạn có nhiề u bạn bè. điề u này có nghĩa là bạn phải có Phán đoán cảm xúc để đạt được mục tiêu cao nhất củ a bạn – bất kể cảm xúc gì trong cuộ c số ng. Khi đó bạ n sẽ có thể cư xử cho phù hợ p. tìm thấy được tình yêu. Trí tuệ xúc cảm 2 là khái niệ m được Daniel Goleman đề cập đế n trong cuố n sách nổi tiế ng cùng tên của ông. ho ặc có thể tạo dựng mố i quan hệ với mọi người. (4) nhậ n biết cảm xúc của người khác. Nhưng phán đ oán cả m xúc là mộ t lo ại giao tiế p khác. Điề u này cũng làm tăng t ình cả m củ a họ đố i với b ạn và thúc đẩy sự tự tin củ a bạ n. tác giả Daniel Goleman. hay thậm chí mong muốn là Giám đốc Điề u hành. Cuốn sách đó bao gồ m (1) hiể u cảm xúc của chính bạn. 2  20  . Đó là phán đoán trước thời điể m cả m xúc c ủ a mộ t người nào đó xảy ra ngay lậ p tức ho ặc sau này v ới nh ữ ng gì đượ c nói ho ặc làm. Phán đoán cảm xúc khác Trí tuệ cảm xúc như thế nào? Đó là một câu hỏ i rất thú vị. (2) kiể m soát cảm xúc của bạn. Tuy nhiên. (3) tăng cường cảm xúc của bạn. củng cố sự tự tin và lòng t ự trọ ng củ a nh ững người mà bạn đang giao tiếp.

kho ảnh khắc yêu đương của họ có thể biế n thành sự thù địch ngầm. đã dẫ n chứng và khiế n khái niệ m này trở nên phổ biế n. Hơn 40% những cuộc hôn nhân ngày nay đều đi đế n ly hôn. th ậm chí cùng sinh con đẻ cái ho ặc cùng nhau t ạo l ậ p công ty cu ố i cùng l ại chán ghét nhau. Trong chớp mắt3. nhiề u trong số đó xảy ra sự phản ứng rất quyế t liệt từ người trong cuộc. Những ph ản ứng nhanh nhạ y của họ bỏ qua bộ não và đi thẳng vào “ruột”. Con người thường kìm chế cảm xúc bộ c phát của mình giống như quả lựu đạn nổ chậm. Con người không còn hoài nghi về sự thực vô hình này và vai trò nòng cốt của nó. Cuốn sách do Alpha Books mua bản quyền và xuất b ản t ại Việt Nam. người đàn ông nói thêm điề u gì đó khẳng định“anh ta là m ột nhà độ c tài”. 3  21  . Mộ t cuố n sách nổ i tiế ng của Malcolm Gladwell.Leil Lowndes phía mọi người. số ng cùng nhau. tác giả Malcolm Gladwell. Phần lớn phản ứng của mọi người với bạn bắt nguồ n từ tiề m thức. Phán đoán cảm xúc là một yếu tố quan trọng để duy trì tình yêu Tôi thường băn khoăn tại sao nh ững người đ ã t ừ ng yêu nhau. Rồ i một ngày. Nếu các đố i tác không nhận biết được cảm xúc của nhau. ho ặc người phụ nữ làm m ột việ c gì đó hoàn toàn chứng Trong chớp mắt (Blink).

Tổn thương là cực lớn. Cặp vợ chồng đó sẽ ly thân. Các chuyên gia tâm thần họ c và tâm lý học đã công nhận “nguyên t ắc hạnh phúc – khổ đau” từ những năm 300 trước Công nguyên. diễ n gi ả Tony Robbins (diễ n thuyế t bài Đi trên than nóng bằ ng chân trầ n ) đ ã nh ả y quanh sân kh ấ u và hét toáng lên r ằ ng n ếu con người chuyể n độ ng tiế n về thuyết đó th ì sẽ h ạ nh phúc còn lùi l ạ i thì không. Sigmund Freud đã thừa nhậ n sự hình thành khái niệm đó và đề cập trong những cuố n sách của ông. Khi m ột cặp vợ chồ ng thừa nhận mố i quan hệ của họ đang ở trong tình tr ạng khổ sở hơn là hạnh phúc. nế u mỗ i l ầ n trò chuyệ n. thì một trong hai người sẽ kéo chốt. khi nhà triết họ c Hy Lạp Epicurus bắt đầu viết trên giấy cói. M ặ t khác. b ạn để l ạ i c ả m giác d ễ chị u thì cô ấ y sẽ kính tr ọ ng và có c ả m tình v ớ i b ạ n. Đó là điể m bùng phát. G ần đây nhất. chân lý muôn đờ i là thế này: Nguyên t ắ c h ạ nh phúc – khổ đau ả nh hưởng đế n t ất c ả các m ố i quan hệ c ủ a chúng ta. N ế u b ạ n vô tình t ạo cho người nào đó cả m giác khó chị u. cô ta s ẽ mu ố n b ạ n nhanh chóng ra kh ỏ i cu ộ c s ố ng c ủ a cô ấ y. Chúng ta không nói về việc đưa ra những lời khen  22  .KẾT GIAO TINH TẾ tỏ “cô ấy là người ngu ngố c!”. B ấ t kể cách gi ới thiệ u khái niệm đó như thế nào để tạo đượ c s ự thích thú c ủ a mọi người.

Anh ta không bày t ỏ nh ậ n th ức về c ả m giác c ủ a b ạn và giáo sư. Khi bạn đã làm được điều đó. Anh ta chỉ thể hiệ n sự nhận thức và phán đoán cảm giác của những người thực hiệ n một thí nghiệ m lạ kỳ. Ngày nay. bạn phải thấu hiể u cảm xúc của họ và xác định vị trí. “tôi biế t chắc đó không phải là cuộ c thí nghiệ m dễ chịu với hai vị”. Tuy đó chỉ là m ố i quan hệ c ủ a b ạ n v ớ i Joe và b ạn không có thái độ như vậ y v ới người khác. Hãy trở lại thăm Giám đốc Điều hành và nhân viên tạp vụ Vị Giám đố c Điề u hành khỏ a thân trong phòng thí nghiệm đã hiểu được cảm xúc của bạn và vị giáo sư. Trái l ại. và kiể u lòng t ự trọ ng dễ bị tổn thương của họ. kích cỡ. ngườ i nhân viên t ạ p v ụ ch ỉ nói về b ả n thân anh ta. bạn có thể phán đoán được chính xác cảm xúc của họ. Bạ n có th ể th ấ y s ự ích k ỷ và thi ế u nh ạ y c ảm đó củ a anh ta là m ột điề u nh ỏ nh ặ t – hãy gọi đó là “vết chích đau đớn”.Leil Lowndes ngợi ở đây. điều đó cũng đủ t ạ o ra c ảm giác để b ạ n không mu ố n làm vi ệ c cho anh ta ho ặ c nhìn anh ta  23  . đó không phải là lời khen ngợi cụ thể . Đó là những gì mà Dale Carnegie viết cách đây bảy mươi năm. những lời khen ngợi công khai được đưa ra quá cụ thể và quá m ức. phả n ứng nhạy cảm và t ạo cho họ cảm giác muố n tạo dựng mố i quan hệ với bạn. Để được mọi người kính trọ ng và yêu m ế n. Khi anh ta nói.

chỉ mộ t vết chích nhẹ nhất cũng có thể làm chảy rất nhiề u máu. Tuy nhiên. thì chỉ cần vỗ vào m ũi. Nế u bạn vô tình làm ai t ự ái. nế u bạn. nếu ai đó đã từng trải qua cảm giác khó chịu như Joe. anh chàng t ộ i nghiệp đó có lẽ c ũng đ ã châm nhi ều nhát kim đau đớ n vào m ọi người. Hãy luôn vui sướng và đừng đau khổ Lập trình Ngôn ngữ Tư duy. Trên thực tế . Lòng t ự trọ ng của một người giống như người bị mắc chứng bệ nh máu loãng khó đông và rất dễ tự ái. Không ai đề b ạt để anh ta thoát khỏ i vị trí nhân viên t ạ p v ụ . Bà đã chọ n mộ t tuyến đường đi lại hàng ngày m ất nhiều hơn hai mươi phút để tránh đi qua nơi đó. Thật là nguy hiểm đố i với tôi”. là mộ t liệ u pháp tâm lý phát triể n trong những năm 1970. Việ c thực hành NLP giúp ta biết rằng. Những người ủng hộ triế t họ c sẽ nói người nhân viên t ạp vụ đã tự “buộ c mình” vào nỗ i khổ đau. chẳng hạn. vẫn còn cảm giác buồn nôn khi đi qua bệ nh viện nơi bà từng điề u trị hóa học trị liệu. người mà nhiề u năm về sau. tôi lại cảm  24  . “Hãy tránh xa cô ấy/anh ấy. Tôi biết một người phụ nữ. vỗ vào m ũi mỗ i lần bạn cảm thấy sung sướng. bạn sẽ tạo ra cảm giác vui sướng. chỉ cần đặt mình vào vị trí của anh ta sẽ thấy được cảm giác không dễ chịu đó.KẾT GIAO TINH TẾ l ầ n n ữ a. lòng t ự trọ ng của họ bị chảy máu bên trong sẽ nói với chủ của nó. hay NLP. Tôi chưa thử vỗ vào m ũi bao giờ. Trong su ố t cu ộc đời mình.

Chú chó biết hế t mọ i thứ – ít nhất. Tôi sẽ nói cho bạn biết cách thực hiện như thế nào. mà chúng tôi gọi là “Nhữ ng mẹo nhỏ” sẽ giúp bạn tự tìm được niề m vui trong cuộ c số ng. nhưng phần lớn chúng ta phải họ c khả năng đó. từ năm 1920 đến năm 2000. Chó và Mèo Chú chó của Charlie Brown. Snoopy là một chú chó săn bé nhỏ có trí tưởng tượng phong phú và sự mặc cảm của Walter Mitty. Khả năng hiế m có này xuất hiệ n tự nhiên ở một số người.Leil Lowndes thấy niề m vui tràn ngập khi nhìn những tấm hình vui tươi của tất cả mọi người. Trước khi chúng ta b ắt đầu. là m ột chú chó được người Mỹ yêu thích nhất trong hơn nửa thế kỷ. đầu óc chú lúc nào cũng lơ lửng trên nóc chuồng. Nế u bạn cảm thấy đ ã làm cho bất kỳ ai trong số họ cười và khen ngợi bạn. Nế u bạn vận dụng vài trong số tất cả những kỹ năng này với ai đó. hãy để tôi kể cho bạn về hai nhân v ật đã có những đóng góp đáng kể cho cuố n sách này. Dĩ nhiên là tôi đã thực hiệ n nhiề u lần mộ t cách rất khó khăn. thì hẳn bạn đang nắm giữ phán đoán cảm xúc. họ sẽ thấy vui khi gặp bạn – ho ặc thậm chí vui khi nghĩ về bạn. 96 kỹ năng giao tiếp đặc biệt sau đây. Snoopy. Nhưng chú không bao  25  .

Họ sẽ không thể hiệ n suy nghĩ của họ một cách ầm ĩ. Vì tôi không có phím vẽ bong bóng trên máy tính. Ý nghĩ của chú ta được thể hiệ n trong những quả bóng lớn buộc lơ lửng vào cổ của chú cùng với nhiề u quả bóng nhỏ . Nhưng họ đang nghĩ về bản thân họ. ho ặc móng vuố t của đố i phương.KẾT GIAO TINH TẾ giờ sủa mộ t tiế ng. giống như Snoopy Mèo. Giống như Snoopy. những chiếc răng sắc nhọ n. một con vật nhiều người yêu thích cũng đóng một vai trò quan trọ ng trong cuố n sách này. chúng ta không nhìn chằm chằm vào kích cỡ. Bạn sẽ thấy xuất hiệ n từ “con sư tử” một đôi lần. Nhữ ng suy nghĩ đó đóng một vai trò trong Bí quyết tạo dựng mối quan hệ với mọi người. Khi hai con sư tử. Trong bộ phim ho ạt hình này. cách thể hiện trên được gọ i là “nhữ ng bong bóng thể hiệ n suy nghĩ của nhân v ật trong truyệ n tranh”. T ại sao tôi gọi con người như vậ y? Bởi vì chúng ta đang nói về con vật mà nhiều người gọi là chúa t ể rừng xanh. chúng tính toán cẩn thận xem ai trong chúng có khả năng sống sót cao hơn. hổ ho ặc báo gặp nhau t ại một khu rừng. mọi người đề u có suy nghĩ thầm kín. một số vô thức. Yế u tố số ng sót quan trọ ng là khả năng giao tiế p tố t với những “con hổ ” khác trong r ừng xanh. chúng từ từ vật lộ n nhau.  26  . Con người – giống như chúa tể rừng xanh cũng hành động tương tự một số có ý thức. Với ánh mắt sắc lạnh. tôi sẽ thể hiệ n nh ững xúc cảm thầm kín của người mà tôi đang nói đế n bằng chữ in nghiêng. Tuy nhiên.

các cuộ c giao tiếp sẽ làm tăng thêm lòng t ự trọ ng của họ . tôi sẽ gọ i những người nắm vững kỹ năng giao tiếp và phán đoán cảm xúc là “những con sư tử”. Tại sao mục đích của cuốn sách này nhằm tạo cho mọi người sự kính trọng Tôi? Nhiề u Mẹo nhỏ sau đây là những kỹ năng nhằ m nâng cao sự tự tin và uy tín của bạn. Chúng cố gắng để phố i hợp hài hòa cả bố n yế u tố trên. khi bạn trở nên nhạy cảm hơn với cảm xúc đôi khi bị kìm  27  . Thanh thiếu niên muốn được tán thưởng trước đám đông. và bạn tôn trọ ng họ. Đây là mộ t suy nghĩ sai lầm. Giống như vị Giám đố c Điề u hành khỏ a thân. Nhu cầu đối với kiể u nâng cao giá tr ị này có từ sớm. Rất nhiều người thích mọi người tôn tr ọ ng họ và mong muốn được tin tưởng bởi một người mà họ kính trọ ng. con người vẫn muố n được công nhận từ những người mà họ kính trọ ng. Bạn có thể cho rằng nó không phù hợp với mục đích giúp người khác có cảm giác t ốt hơn về bản thân họ.Leil Lowndes Vì những tước hiệ u. Và. về tình huố ng hiệ n tại và về những kẻ khác. Trẻ con m ới đi học muốn được bố mẹ tán thưởng. Còn những đứa trẻ thích được giáo viên của chúng khen ngợi. “ nhân vật nổ i tiế ng” và những “chiế c bánh cuố n nhân thịt lớn” đề u mang nghĩa tiêu cực. về môi trường xung quanh. “vị tai to mặt lớn”. Khi mọi người tôn trọ ng bạn. những con sư tử luôn ý thức được về bản thân chúng. Ngay cả khi đã trưởng thành.

thưa bà Leil. thì tình cảm và sự quý trọ ng của họ có thể biế n thành tình yêu chân chính đối với bạn. đánh đập vợ mình. biế n các ông chồ ng thành những con quái vật. và không quan tâm đế n con cái. Tôi muố n vẽ hai đường thẳng song song ở đây. hãy quay lại Thời kỳ khủng ho ảng những năm 1920. thì tôi hoàn toàn ủng hộ Lệ nh cấm. bạn sử dụng chúng như những  28  . bạn muốn nói đó là một lo ại đồ uố ng có hại và sẽ hủy ho ại các gia đình. bạn muốn nói đó là một lo ại đồ uố ng cao quý thúc đẩy tình bạn tốt đẹ p và t ạo cho m ọi bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.KẾT GIAO TINH TẾ nén của người khác. Biện hộ cho cách vận dụng Vô s ố độ c gi ả quan tâm đ ã hỏi tôi.45 t ối ngày 16 tháng 1 năm 1920. Lệ nh cấm rượu có hiệ u lực lúc nửa đêm. Mộ t nhà chính trị sáng suốt. đ ã trả lời: Nế u vì rượu. Nế u với những M ẹo nhỏ này. đặc biệ t vào lúc 11. Đó là thời khắc mà những người Mỹ có thể được phép uố ng cốc rượu cuố i cùng t ại Hoa Kỳ vì việc đó bị cấm trong mười ba năm. m ộ t số M ẹ o nh ỏ c ủ a bà không có s ức thuy ế t ph ụ c đúng không?” Để tôi trả lời câu hỏ i này. “Nhưng. Nhưng nế u. khi được hỏ i nế u anh ta ủng hộ hay ph ản đố i Lệ nh cấm. vì rượu. thì tôi phản đố i Lệ nh cấm.

họ tình cờ làm m ột điề u gì đó tốt đẹ p cho bạn. Và tôi cầu cho t ất cả những ai mà bạn tạo dựng quan hệ sẽ thấy được ích lợi sau khi đọ c các Mẹo nhỏ này. b ạ n mu ố n phán đoán cả m xúc c ủ a m ọi người và giúp họ có c ả m giác t ố t về b ản thân. Đừng hỏi bạn có thể làm gì để họ thích bạn. có đượ c s ự t ự tin và đồ ng th ờ i c ả m th ấ y h ứ ng thú làm việ c trong công ty c ủ a b ạ n và coi tr ọ ng tình b ạ n c ủ a h ọ vớ i b ạ n – thì tôi ủ ng h ộ các M ẹ o nh ỏ . b ằ ng cách v ậ n d ụ ng khéo léo. Hãy hỏi bạn có thể làm gì để họ thích bản thân họ Và khi đó họ sẽ yêu mến bạn. thì đó không phải là sự vận dụng khéo léo của bạn. ho ặc làm việ c gì đó chỉ vì lợi ích của riêng bạn.  29  . tự lừa dố i chính họ ho ặc người khác. gian lận để lấy một thứ gì đó của ai. hướng họ theo cách nghĩ của bạn. Nế u sau này. Tôi tha thiế t hy vọ ng bạn sẽ sử dụng 96 Mẹo nh ỏ trên tinh thần đó. Đó chỉ là tác dụng ph ụ của cách cư xử h ợp lý. thì tôi phản đố i các Mẹo nhỏ này. Nhưng nế u.Leil Lowndes phương kế lòng vòng.

KẾT GIAO TINH TẾ  30  .

Leil Lowndes 1. BẢY MẸO NHỎ Để gây ấn tượng tốt trước khi mọi người gặp bạn  31  .

Nế u mộ t con hổ quay đi chỗ khác. Trong thế giới phương Tây. S ự tiế p xúc bằng ánh mắt yếu đuố i cũng là một điề u bất lợi trong thế giới của những kẻ mạnh. sự quan tâm.KẾT GIAO TINH TẾ Mười phương pháp dễ dàng để thể hiện sự tiếp xúc bằng ánh mắt Khi bạn đang nấ p sau váy m ẹ . có thể nó sẽ vồ ngay con kia. Nhưng đố i với nhiều người. sự tiế p xúc bằng ánh m ắt dữ tợn làm kích thích b ản năng gây chiế n ho ặc lẩn trố n ngay t ừ đầu. giống như những con hổ đang nhìn chằm chằm vào nhau trong khu r ừng. sự kính trọ ng. điề u này biể u hiệ n tính trung thực. sự thông minh. tính ngay thẳ ng và sự tự tin. thì mẹ bạn liên t ục cầm tay kéo bạn ra trước mặt và bảo bạn hãy nhìn m ọi người bằng đôi mắt. bạn đã hiể u tiế p xúc bằng ánh m ắt quan trọng như thế nào. Đây là một chương  32  . thậm chí cả với những người tự tin? Bởi vì. T ại sao đây lại là m ột vấn đề khó khăn. vấn đề khó nhất khi gặp gỡ mọi người là nhìn thẳng vào m ắt họ đủ lâu để có thể thực sự giao tiế p với họ .

liệ u tôi sẽ phải bỏ chiế c kính hay cứ để đeo trong khi sử dụng ố ng nhòm? Đôi mắt của cô ấy có cân đố i không? Mắt bên này có hơi nhỏ hơn hoặc bị sụp mí hơn mắt bên kia hay không?  33  . Hãy nghĩ đế n một vài người bạn của bạn. màu sáng ho ặc màu tối. “Nế u cô ấy cho tôi mượn chiế c ố ng nhòm của cô ấy. hãy kiể m tra hình dáng đôi mắt của cô ấy. màu xanh nhạt và màu xanh dương. màu hạnh nhân. Bạn có thể mô t ả chính xác màu m ắt của họ không? Lần thứ hai bạn nhìn người đó. Đừng nên dừng lại ở màu xanh ho ặc màu nâu. Có những đôi mắt màu ngọc bích.Leil Lowndes trình vật lý trị liệ u gồm mười phương pháp để nâng cao sự tiế p xúc bằng ánh m ắt của bạn. Đôi khi chúng ta biết những người trong nhiề u năm vẫn không thể mô t ả chính xác màu đôi mắt của mình. ho ặc màu đất. Trong khi đang nhìn ai đó. Màu mắt nâu có thể là màu nâu đỏ . Màu xám có thể là màu xám đá sáng đế n màu mây bão tối sầm. bạn hãy t ự mô tả chi tiết màu mắt của cô ấy. Đó là một đôi mắt hình tròn? Hay hình bầu dục? Hình qu ả hạnh nhân? Đôi mắt đó có nhiề u tròng trắng hay không? Và tr ắng đế n m ức nào? Có hơi bị đỏ hay không? Đây là một phương pháp khác để “vượt qua s ự tiế p xúc bằng ánh mắt”: Hãy nghiên cứu về kho ả ng cách giữa hai con m ắt của cô ấy cách nhau bao xa? Hãy t ự hỏ i.

KẾT GIAO TINH TẾ Nế u bạn nhìn cô ấy thêm m ột lần nữa. hãy để ý mắt của từng người để xác định anh ta đang chú ý đến ai nhất. Hãy xác định cách trang điểm đôi mắt của một phụ nữ? Cô ấy có chải mi không? Có đánh quầng m ắt không? Có kẻ lông mày không? (Hỡi các quý ông. Hãy cố gắng xác định xem liệu anh ấy có đang đeo kính áp tròng. hãy t ập trung vào chiề u dài của lông mi. hãy đế m số lần anh ta chớp mắt. Và đó là kính đổi màu hay kính trắng? Nế u anh ấy đang đeo kính. liệu đôi mắt của anh ấy có ở giữa hai m ắt kính hay không? Hay hơi cao hơn hoặc thấp hơn một chút? Đó có phải là kính hai tròng không? Phương pháp cuối cùng này là dành cho phái nữ. chẳng hạn như khi một ai đó đang nói. vì  34  . Chúng thẳng hay cong và có màu gì? Khi bạn đang cùng với một nhóm nhỏ. Dưới đây là một vài phương pháp nữa cho bạn tự rèn luyện để cảm thấy thoải mái khi duy trì sự tiếp xúc bằng ánh mắt. xin đừng cười. Khi cần phải mở rộ ng sự tiế p xúc bằng ánh m ắt. Mộ t nghiên cứu đã được công bố trong tờ Tạp chí Nghiên cứu về tính cách có tiêu đề là “Hiệ u quả của cái nhìn chăm chú đố i với cảm xúc trong tình yêu lãng mạn” đã chứng minh được rằng những người bị chỉ định đế m cái chớp mắt của nhau trong khi giao tiế p thì phát triể n cảm xúc lãng m ạn m ạnh hơn các thành viên khác tr ong nhóm mà không được chỉ định tiế p xúc bằng ánh m ắt.

hãy lần lượt xác định màu. Hãy chú ý đến độ dài và màu mắt của họ. hãy chú ý đến cách trang điểm mắt của một phụ nữ. Xác định xem ai là người họ đang chú ý đến nhất. Sau khi thực hành M ẹo nhỏ 1. Có phải bà ta đang đeo mi giả? Eo ôi. Lúc đó. Sau vài tháng luyện tập.) Nế u bạn luyệ n tập mười kỹ năng này. thì việc nhìn vào m ắt của một người nào đó dầ n dần sẽ trở nên tự nhiên hơn và ít bị nản chí hơn mà không cần phải dựa vào những phương pháp này nữa MẸO NHỎ #1 Hãy kiểm chứng mười đặc điểm của đôi mắt Để tăng cường khả năng giao tiếp bằng m ắt với mọi người. Hỡi các quý bà. thì việc nhìn thẳng vào mắt mọi người sẽ không còn khó khăn nữa. Có phải họ đang đeo kính áp tròng hoặc kính có gọng không? Thị lực của h ọ là bao nhiêu? Hãy đếm số l ần họ ch ớp mắt. những người phụ đương nhiên phải làm chuyện đó. bạn đã hoàn thành  35  .Leil Lowndes chúng tôi. hình dạng và tròng trắng đôi mắt của họ. giao tiếp bằng ánh mắt sẽ là một bản năng thứ hai.

 36  .KẾT GIAO TINH TẾ phương pháp chiến lược sử dụng đôi mắt của bạn  khi phù hợp.

xã hộ i ho ặc trong tình yêu.Leil Lowndes Bí quyết sử dụng đôi mắt giúp mọi người nhận biết sự tán thành của bạn Trong nhiều trường hợp. Đầu anh nghiêng về mộ t bên. tôi và m ột nhóm hành khách được m ời ngồ i ở chiế c bàn củ a thuyền trưởng. Cách nhìn của anh đ ã gây cho tôi xúc c ả m mạ nh mẽ . Tôi sẽ đưa ra một ví dụ của cá nhân để chứng minh rằng M ẹo nhỏ 2 đ ã làm tôi “bị ngã nhào” như thế nào. mộ t số biể u hiệ n trên khuôn mặt sẽ có sức thuyết phục mạ nh mẽ và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. trán có nhữ ng nếp nhăn. Tôi đang trên mộ t chiế c du thuyề n có tên là Homeric . Đó có thể là những biể u hiệ n trong công việ c. Anh ta đang nh ìn tôi và – Trời! biể u hiệ n củ a anh ta khiế n tôi muố n biế n thành mộ t viên tròn dễ điề u khiển trong tay anh ta. Trong khi m ộ t người nào đó đang nói. và anh ta đang nhìn tôi chăm chú bằ ng c ặp m ắt hơi nheo lại. M ộ t buổ i tố i. cứ  37  . tôi chợt nhìn th ấy khuôn m ặt củ a Thuyền trưởng Accornero.

Nhưng. vài tháng sau khi chúng tôi b ắt đầu hẹ n hò. Thật đáng tiế c. anh ta đã dành nhiề u buổ i tối trên đài chỉ huy của con t ầu để tìm kiế m dấ u hiệ u của những con tàu khác qua màn sương dày đặc. Tôi th ấy mình giống như một đấ u sỹ La Mã c ầu xin sự tán thưởng củ a hoàng đế . Khi Giorgio m ỉm cười. Lý do mà anh ta nhìn như đang t ìm kiế m một điề u gì đó là. Giorgio dường như đang đánh giá và nhậ n xét về tôi. tôi nhận ra Giorgio không vận dụng sự biể u hiệ n bằng cách nhìn chăm chú giống như kỹ năng “thu hút Leil”. với vai trò thuyền trưởng của một con tàu. m ặc dù sự biể u hiện đó chắc chắn sẽ giúp anh đạt được mục tiêu. và sau đó tôi sẽ chia sẻ v ới bạ n mộ t vài gợi ý là t ại sao lại v ận d ụ ng “Cách nhìn tinh tế ” đó v à v ậ n d ụng ở nh ững nơi nào? Bí quyết sử dụng đôi mắt giúp mọi người nhận biết sự tán thành của bạn Hãy t ưởng tượng bạn đang lái xe trên một con đường  38  . cứ như thể anh ta đã cứu thoát tôi khỏ i móng vuố t của những con hổ . Bi ể u hiệ n đó tạo cho anh ta thái độ trịch thượ ng. hãy để tôi nói cho b ạ n biế t cách thể hiệ n.KẾT GIAO TINH TẾ như thể anh ta đang t ìm kiế m một điề u gì đó. tôi phải thừa nhận là tôi thích cách biể u hiệ n như vậy. Đó là lý do t ại sao tôi gọi đây là Mẹo nhỏ 1 “Cách nhìn tinh t ế ” Trước tiên.

Bỗ ng nhiên. họ coi trọ ng biể u hiệ n đó hơn cả. Vẻ mặt của bạn trở nên bớt căng thẳng và bạn mỉm cười. Vận dụng “Cách nhìn tinh tế” trong công việc “Cách nhìn tinh t ế ” là m ộ t công c ụ hiệ u qu ả trong công việ c. liếc nhìn quanh. Vì vậy. Giai đoạn đầu của cách biể u hiện đó đã tạo cho m ọ i người cảm tưởng rằng bạn đang đánh giá họ – một cách không thiệ n cảm. không đèn đường. Sau đó. Nó giúp b ạn có được quan điể m tố t h ơn khi đánh giá v ề nh ững điều đó. Bạ n xuố ng xe. nhưng có vẻ rất quan tâm. Lúc này bạn đã thực hiệ n xo ng Bước 1 của “Cách nhìn tinh tế .Leil Lowndes quê đầy gió ở một vùng thưa thớt dân cư.” Bước 2: Cuố i cùng bạn nhìn thấy ánh đèn từ xa của một chiếc ô tô đang tiến đế n chỗ bạn. Và bạn đã yêu cầu giúp đỡ. Nó thể hiệ n nh ữ ng suy nghĩ trầ m l ắng đằ ng sau ch ấ p thu ậ n cu ố i cùng c ủ a b ạ n v ề m ộ t cá nhân ho ặ c v ề ý ki ế n mà một người nào đó vừ a m ới đưa ra. H ãy gi ữ cách biể u hiệ n này trong  39  . Bạn cầu nguyệ n có m ột ngôi nhà gần đó để nhờ giúp đỡ. một màn sương mù dày đặc xuất hiệ n xung quanh bạn và ô tô của bạn bị chết máy. Đêm tối như mực – không ánh trăng. khi họ thấy giai đoạn hai. họ sẽ hiể u biể u hiệ n của bạn là một sự chấp thuận ngầm. và chăm chú tìm kiế m mộ t chút ánh sáng qua màn sương mù dày đặc.

KẾT GIAO TINH TẾ tình hu ố ng c ầ n thiế t. đặ c biệ t khi b ạ n giao tiế p v ới nh ững người qu ả n lý là nam gi ới có thành ki ế n c ố h ữ u về gi ớ i tính. chắ c ch ắn trong giai đoạn đầ u. nó có thể tạ o cho cô ấ y c ả m giác mong ngóng ch ờ đợ i s ự ch ấ p thu ậ n c ủ a b ạ n. H ãy c ố g ắ ng v ậ n d ụ ng nó trong m ộ t s ố tình hu ố ng nh ất định. Sau đó. h ãy gi ữ s ự giao tiế p thân m ậ t b ằ ng ánh m ắt khi b ạn đang tr ò chuyệ n v ới người đó. Vận dụng “Cách nhìn tinh tế” trong xã hội Khi b ạ n g ặ p g ỡ nh ững ngườ i b ạ n tiềm năng. Khi đượ c s ử d ụ ng mộ t cách h ợ p lý.  40  . M ẹ o nh ỏ này là m ộ t công c ụ chuyên nghiệp đặ c bi ệ t có tác d ụ ng m ạ nh mẽ đố i v ớ i chúng ta. Nó trái ngược v ớ i hình ả nh yế u ớt và t ạ o cho b ạ n dáng v ẻ uy thế hơn. cách biể u hi ệ n c ả m giác thoáng qua đ ã gi ả m b ớt s ự căng thẳ ng. vì m ọi người đôi khi xem chúng ta là quá d ễ tính. Vận dụng “Cách nhìn tinh tế” trong tình yêu H ỡi các đấ ng mày râu. “Cách nhìn tinh t ế ” ch ắ c ch ắ n sẽ gây đượ c mộ t ấn tượng đầ y thú vị đố i v ới phái n ữ – như bạn đ ã th ấ y kinh nghi ệ m c ủ a tôi v ới thuyề n trưởng. Các ch ị em. Tuy nhiên. s ự th ể hi ệ n ng ắ n g ọn giai đoạ n hai c ủ a “Cách nhìn tinh tế ” trước khi nói lờ i “xin chào” ấ m áp sẽ làm cho b ạ n có v ẻ chân tình và thành th ực hơn.

nế u các quý bà có ý định vận d ụng “Cách nhìn tinh tế ” đố i với một đối phương tiềm năng lãng m ạn. Lúc này họ cảm thấy đã “đạt được” sự chấp thuận của bạn. khi bạn đã đạt được thỏa thuận hoặc chi ếm được cảm tình của họ. bạ n ph ải tỏ ra là một ngườ i tự tin như thể đang ở vị trí cao hơn người đó. ngược lại.Leil Lowndes Hỡi các quý bà. Hãy thực hiệ n “Bước mộ t cực kỳ ngắn gọ n” trước khi bạn mỉm cười chấp thuận anh ta. MẸO NHỎ #2 “Đánh giá” người khác bằng “Cách nhìn tinh tế” Bất kể khi nào bạn coi cách nhìn đó là phù hợp – cho dù bạn đang đánh giá về m ột ý kiến. Đây là cách chuẩn bị cho sự tự tin đó – trước khi bạn g ặp g ỡ h ọ . Phầ n lớn đàn ông sợ bị từ chối và sẽ hiể u cách nhìn đó là sự chối từ. hãy mỉm cười đồng ý. thì hãy thận trọ ng. một đề xuất kinh doanh hoặc về một người – hãy sử dụng cách nhìn chăm chú. Đương nhiên.  41  . để họ cả m th ấy rằ ng sự ch ấ p thu ậ n củ a bạn đúng là mộ t giải thưởng dành cho họ . Sau đó.

bữa tiệ c quan trọ ng ho ặc ngày đầu tiên đi họ c mẫu giáo. quý ông. m ộ t công ty lu ật tầ m cỡ đ ã mời tôi t ổ chứ c hộ i nghị chuyên đề “Hình ảnh doanh nghiệ p. trong đầ u tôi lậ p tức vang lên lời phàn nàn “tôi không có gì để m ặc. Nhưng khi nhìn thấy bộ đồ hiệu Bill Blass được mặc trên người ma-nơ 42  . tôi lang thang vào một cửa hiệu xịn và thực sự không định mua bất kỳ thứ gì ở đó. Văn hóa công ty củ a họ là ăn mặc lịch sự nên đương nhiên tôi ph ải chọ n mộ t bộ cánh phù h ợp.” Tôi cầ n trang ph ục mùa hè để thể hiệ n hình ả nh mộ t doanh nghiệp tươi trẻ – mộ t lý do t ốt để mua s ắ m lu bù. trợ lý hành chính và nhữ ng lu ật sư thiế u kinh nghiệ m.KẾT GIAO TINH TẾ Làm thế nào để tỏ ra tự tin khi gặp mọi người Hai Mẹo nhỏ sau sẽ là cách luyệ n tập thường xuyên cho các quý bà. Tuy nhiên. và con cái c ủa họ – những người muố n cảm thấy tự tin trong các cuộ c gặp gỡ. Sau khi không tìm được trang phục nào trong hàng chục cửa hiệu bình thường. M ộ t mùa hè.” Nh ững người tham dự phầ n lớ n là các lu ật sư tập sự.

tất cả phá lên cười vang khắ p cả phòng họ p. tôi thấy các luật sư đang huých khuỷ u tay nhau. tôi không sao cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó. Ngay trước khi chương trình của tôi bắt đầu. tôi quay lưng lại để viết mộ t cái gì đó trên chiế c bảng kẹ p. Khi tôi ngắm đi ngắm lại trước tấm gương trong phòng thử. trên m ặt nở nụ cười đầy hàm ý. và một chiếc áo vest dài phù hợp với chiếc váy. tất nhiên vượt quá túi tiền của tôi. tôi treo bộ trang phục đó cẩn thận phía sau t ủ đựng đồ. Đó là một trang phục lý tưởng cho buổi nói chuyện của tôi. Quay người lại.  43  . tôi đi đế n phòng vệ sinh nữ. Vừa về đế n nhà. tôi mặc bộ trang phục lộ ng lẫy mới toanh. không ai được đụng đến cho đế n ngày tôi trình bày bài thuyết trình. Nhưng tôi rất thích. Tuy nhiên. Những người khác quay đi với vẻ hơi ngượng ngùng. Các đại biể u tham dự hộ i nghị không thể giữ được tình tr ạng đó lâu hơn được nữa. Tôi nghe thấy tiế ng phụ nữ cười rúc rích. tôi quyết định mua nó. Phần thứ nhất của hộ i nghị diễ n ra t ốt đẹ p. Ngày trọng đại đã đến Trong ngày t ổ chức hội nghị về hình ảnh doanh nghiệ p. khi hộ i nghị bắt đầu được kho ảng mười phút. tô son môi. và nhìn ng ắ m lại mình trong gương lần cuối trước khi xuất hiệ n. Bộ trang phục lộng lẫy đó bao gồm một chiếc váy lụa kếp được xếp ly. Những đại biể u há hố c mồ m ngạc nhiên.Leil Lowndes canh. giá rất đắt.

váy c ủa cô bị dính chặt vào quần lót rồi”. Thật khó để tiế p tục chủ đề bài thuyết trình. Mẹo nhỏ 3 đ ã ấp nở nó. Lúc này đến lượt tôi há hố c m ồ m ngạc nhiên. Tôi đã nói với họ những câu viết t ắt bằng chữ đầ u tiên “C. Sau khi tôi đẻ ra quả trứng đó. Tôi nghĩ tốt hơn hết là không nói về những chiế c váy và nên nói về thứ gì đó khác đi. Những tiếng cười lại vang lên.A” và bỗ ng nhiên có m ột ý nghĩa mới đối với tôi. Liếc xuố ng những t ờ ghi chép đã chuẩn bị sẵn. tôi lau m ồ hôi đang chảy ròng ròng xung quanh cánh tay. Áo vest có tác độ ng m ạnh đế n phụ nữ”. (Theo thuật ngữ của luật sư. Thay vì kéo váy ra. “Đừng chọ n lụa. Bà ta nói nhỏ vào tai tôi.  44  . từ đó có nghĩa là “chạy tội”.Y. và cảm giác khó chịu của các đại biể u tham dự đã tan biế n mà tôi lại không bị bẽ mặt. “Này Leil. Vẻ mặt tôi thẫn thờ trước những lu ật sư đáng kính và nhân viên của họ ! Tôi cố gắng xóa tan bầu không khí bằng cách nói hài hước.) Câu nói đó đã xóa tan bầu không khí ngượng ngùng. “E hèm. này. “Này. vì vậy tôi phải cố gắng lại lần nữa.” Câu nói đùa đó không có sức thuyết phục. tôi bắt đầu. các b ạn sẽ nhận thấy ‘sự giản dị’ không phải là cách giới thiệ u của tôi.KẾT GIAO TINH TẾ Người chủ trì hội nghị chạy vụt qua lối đi giữa các hàng ghế giống như một con thỏ trắng đầy vẻ lo lắng. tôi lấy tay sửa lại chỗ quần bị phồ ng do chiếc váy lụa bám vào đó.” tôi lầm bầm.

Mộ t chiếc tất bị tuột xuống để lộ cẳng chân đầy lông có thể làm cho các ông b ị từ chối. Không chỉ đối với phái nữ Hỡi các đấng mày râu. Nếu bạn không muốn bị chê cười và coi khinh. để hợp mốt và an toàn. các ngài nên thử quần áo trước khi mặc. Hỡi những người đàn ông vẫn độ c thân.  45  . tôi sẽ phát hiện ra là lụa dính vào quần và để lộ những giọt mồ hôi. Nếu tôi từng mặc trang phục m ới của tôi đến một nơi nào đó trước ngày di ễn thuyết của mình.Leil Lowndes MẸO NHỎ #3 Hãy “tổng duyệt trang phục” trước sự kiện quan trọng của bạn Đừng bao giờ mặc bất kỳ trang phục nào mới trong một sự kiện. việ c này là cực kỳ quan trọ ng vì phụ nữ thường tỏ ra không thương xót khi đánh giá quần áo của đàn ông. cuộc gặp gỡ quan trọng hoặc vào một ngày trọng đại. cuộc phỏng vấn. hãy mặc trang phục mới đó khi bạn đi chơi tối cùng với bạn gái hoặc đi uống bia với mấy người bạn trai.

T ại sao  46  . trang phục của một người đàn ông là rất quan trọ ng. Nhưng nế u tôi không có bất kỳ buổ i tụ họp nào để mặc thử bộ quần áo m ới thì sao? Tôi sẽ cảm thấy lúng túng khi phải đẩy giỏ hàng trong bộ quần áo ho ặc đi đôi giầy cao gót m ới. ở những công ty sang tr ọ ng hạng nhất. cái khuy bị bật ra. Làm sao anh ấy có thể giải thích cho cô gái hiể u rằng phéc mơ tuya đã kẹ p vào vế t mổ đau đớn củ a anh? Tin hay không. Mộ t quý ông kể cho tôi nghe chuyện người bạn gái m ới quen của anh ta đã rất ngạc nhiên không hiể u nguyên do gì khi nghe thấy tiế ng la hét của anh từ phòng vệ sinh nam. Mỗ i lần mặc bộ đồ đó. chúng giống như làn da thứ hai của bạn vậy. Ở mức độ nào đó. quần áo và đôi giầy bóng loáng của anh ta có thể quyết định anh ta tiế n xa t ới v ị trí nào trong công ty. Hãy đọ c tiế p. bạn thấy tho ải mái. và không kéo phéc-mơ-tuy ở những thời điể m thích hợp. Trang phục này luôn t ạo cho bạn cảm giác thanh thản.KẾT GIAO TINH TẾ Nhiều người đã kể cho tôi những câu chuyệ n ly kỳ về cái gấu qu ần bị tuột chỉ. Thật dễ chịu giống như ở nhà Bạn biế t là bạn sẽ cảm thấy tho ải mái như thế nào khi mặc chiế c quần bò và áo phông mà b ạn yêu thích để xem vô tuyế n ho ặc đọ c một cuố n sách. Đó không phải là vấn đề . B ạn không phải lo lắng chiế c áo phông của bạn quá chật ho ặc chiế c quần bò quá ngắ n.

B ạn biết rằng khi bạn mặc trang phục đó. bạn sẽ thấy chúng không bị nhăn.  47  . nế u nó không t ạo cảm giác “quen thuộ c” tho ải mái. MẸO NHỎ #4 Trước tiên hãy mặc thử “bộ quần áo đẹp” của bạn đi quanh nhà Đừng m ặc chi ếc quần bò và áo phông c ũ củ a bạn n ữa. nhìn chúng như mới. Mặc chúng khi xem vô tuyến. bạn sẽ không cảm thấy tự nhiên khi m ặc nó. bạn phải làm dịu đi bất kỳ điề u gì khiế n bạn phát cáu. Hãy m ặc b ộ quần áo m ới bóng nhoáng và ch ạy quanh nhà. trông bạn giống như mộ t triệ u phú. Và nhìn bạn sẽ đẹp hơn bởi vì bạn sẽ không có vẻ như “tôi đang mặc một bộ quần áo m ới” cứng nhắc. Để tạo được ấn tượng t ốt đẹ p. Tuy nhiên. Đây là kỹ năng để bạn thực hành việc đó.Leil Lowndes vậy? Bởi vì bạn đã quen m ặc chúng. Sau khi giặt. Hãy m ặc chúng và ch ợp m ắt một lát – đặc biệt nếu đó là vải sợi. Giờ hãy nói về bộ trang phục mới sẽ đem lại thành công và may m ắ n cho bạn. Ghi vào đĩa CD khi bạn vận bộ đồ đẹp đẽ ấy trên người.

“Đây là trợ lý của tôi. và chắc chắn trật tự các t ừ trong m ột câu có thể tác động đế n cảm giác của mọi người về người nói. “Đây là chồ ng tôi. và nghĩ về cuộ c đời vui sướng ho ặc khổ đau của bất kỳ ai mà họ từng gặp. tôi thường nghe m ột người đàn ông giới thiệ u vợ mình: “Tôi muố n bạn gặp vợ tôi. Leil” Và có khi còn là. ông ta đã công bố mộ t cách ngạo mạn. “Đây là trợ lý của tôi.. Mọ i âm thanh phát ra t ừ miệ ng một người sẽ khơi dậy bao kỷ niệ m.” Ho ặc một bà vợ nói. Chẳng hạn.” H ầu hế t mọi người sẽ hỏi. “Câu đó có gì sai?” B ạn có thể đoán được không? Câu tr ả lời sẽ rõ sau khi tôi kể cho bạn nghe về ông sế p cũ tự phụ của tôi. Leil”  48  .ừ. khiến người nghe liên tưởng say sưa. Wilma. ừ. Trước khi sế p giới thiệu tôi.KẾT GIAO TINH TẾ Bí quyết để mọi người đánh giá cao phần giới thiệu của bạn Hai người cùng nghe những lời nói – tại cùng m ột thời điể m – từ cùng m ột người – thì không bao giờ có cùng nhận thức về điều người đó đang nói. Harold.

Họ chỉ biết họ sẽ cảm thấy tốt hơn khi ở bên cạnh bạn. bạn trai của tôi. Nó nằm trong tiề m thức. và từ cuối cùng. Câu trả lời của tôi là m ọi người quá nhạy cảm – khi câu đó dành cho chính họ . Ông ta nói câu đó cứ như thể bốn từ đầu là những từ quan trọng duy nhất. Liệu câu đó có làm tổn hại đến sự tự nhận thức về bản thân khi nghĩ về tôi với tư cách là một con người mà ông ta tuyển làm trợ lý – chứ không phải là độ ng vật hai chân không có lông mà ông ta có thể bổ nhiệm vai trò đó? Tôi ước ông ta sẽ bị ngã ngựa ngay khi phán đoán cách ông ta diễn đạt câu làm cho tôi có cảm giác bị hạ thấp và xa cách với ông ta. Nhưng thật hữu ích. không chỉ về chính họ mà còn về bạn.” Hãy nói. Sự phán đoán của bạn về cảm giác của người khác làm cho họ cảm thấy tho ải mái. không bắt buộc. Có lẽ họ sẽ không biết là tên nên đặt trước hay sau chức vụ. Ông ta chỉ không có phán đoán cảm xúc mà vị Giám đốc Điề u hành trong Lời giới thiệu đã có. “Đây là Leil. Leil. B ạn đang quá nhạy cảm đấy.Leil Lowndes Thực tế đúng như vậy. Tôi chắc chắn sế p cũ không có ý hạ thấp tôi. Đặt tên của họ trước chức vụ Đừng nói. “gặp gỡ bạn trai của tôi. “gặp gỡ Harold. Harold. tên của tôi. Tôi thực sự là trợ lý của ông. Ôi! Đừng tức giận.” đặt tên của tôi lên đầu câu.”  49  . Điều đó thật là tế nhị. trợ lý của tôi. Mọi người sẽ có ấn tượng khác về cả hai chúng tôi nếu ông ta nói. Nó mang tính nhạy cảm cao. Điều xúc phạm ở đây là trật tự từ của ông ta.

Tôi đã tưởng tượng khi nghe ngài Pompus nói.” Và. “Xin giới thiệ u với các bạn Wilma. vợ tôi. Shakespeare đã nói với chúng ta. Wilma. nhưng Shakespeare còn quên thêm vào. “tôi xin giới thiệ u với các bạn vợ củ a tôi.” dừng ngay sau khi nói tên cô ấy. “Cả thế giới ai cũng muố n là những kẻ si tình” MẸO NHỎ #5 Hãy nói tên của họ trước vai trò của họ trong cuộc sống của bạn Trước tiên.” Lời nhận xét đó cũng sẽ làm cho mọi người quý ông ta hơn. Cô ấy là trợ lý của tôi và đã làm việ c với tôi được ba tháng. Hãy gi ới thiệu anh ta như một người ruột thịt thực sự nhưng có cuộc sống tách rời bạn – và thậm chí một cái tên  50  .” Hãy thay sự châm chích đau đớn vô thức đó bằng cách nói dễ chịu hơn. “Tôi xin giới thiệ u các bạn với Leil. đương nhiên.KẾT GIAO TINH TẾ Đừng nói.” Nế u không phải là một điề u gì đó đơn giản giố ng như “vợ của tôi. Sau đó bắt đầ u bằng một câu m ới để thông báo m ối quan hệ giữa cô ấy với bạn. tôi sẽ để ý khi ông tiế p tục nói. “và tôi thực sự thích làm việ c với cô ấy. đừng phô trương vị thế mà một ai đó nắm giữ trong cuộc sống của bạn. “Toàn thế giới ai cũng yêu mế n những kẻ si tình”.

Tuy nhiên. Tiếp đó. trong một câu m ới. M ặc dù. nế u bạn mở đầu không được ấn tượng.Leil Lowndes cùng với vị thế đó. ông ấy và tôi sẽ bất đồ ng với nhau về Mẹo nhỏ tới. vào thế kỉ XXI. Nế u Dale Carnegie vẫn còn sống đế n ngày nay. Triết lý “thân mật” danh tiế ng của ông Carnegie đã nổ i tiế ng vào những năm 1930 và nhiề u thập kỷ sau đó. thì làm sao họ biết bạn tuyệ t vời đế n mức nào?  51  . thông báo cho người nghe về vai trò của người ấy trong cuộc sống của bạn. Sau khi nói tên của anh ta. chúng ta tôn trọ ng những người có cách tiế p cận cuộ c nói chuyệ n sâu sắc hơn. nhiều người trong chúng ta đ ã làm cho triết lý đó bị thổi phồ ng lên. Dale ngược lại Leil. Trong các tình huố ng công việc và xã hội. hãy dừng lại.

sự khiêm t ố n của bạn. họ sẽ cho bạn là người hay phô trương. Bạ n thích hình ảnh của bạn. Nế u bạn cố gắng tiế p tục thực hiệ n việc đó bằng cách nói một câu t ỏ vẻ thông minh quá sớm. liệ u mọi người có muố n bạn làm việ c với những phẩ m chất tuyệt vời và những thành tích đặc biệt? Hãy đọ c M ẹo nhỏ 6. và ừm. Bạn có t ừng nghe bài diễ n thuyế t của một người được coi là nổi tiế ng mà bạn chưa bao giờ biết? Người giới  52  . Điể m mạ nh của bạn là gì nế u không phải là ngo ại hình? Bạn có bí quyết nào khác để gây ấn tượng với họ. thì làm sao họ biết được? Nhưng nế u bạn nói với họ . đánh giầy và ngắm mình trước gương. họ sẽ cho bạn là người hay khoe khoang khoác lác. Nế u bạn không nói cho họ biết về sự nổ i tiế ng của bạn. Vì vậy bạn đánh răng. Thế thì.KẾT GIAO TINH TẾ Bí quyết để họ “muốn gặp bạn” Bạn sắp đế n mộ t cuộ c họ p mà ở đó có nhiều người bạn không quen biết. Nhưng liệ u những người bạn chưa quen biết có thích điề u bạn thích không? Giả sử bạn không quá sôi nổ i ho ặc không quá lộ ng lẫy. tài năng đáng ngạc nhiên của bạn. xịt nước thơm.

bạn đã có một khán giả quan trọ ng. Đây là lời mở đầu của anh. Sau lời giới thiệ u thổ i phồng đó. Điều đó sẽ giúp tôi như thế nào? tôi không nói bất kỳ một lời nào Vâng. lẽ đơn giản rằng những người đang đói thì hay nói về đồ ăn. Tôi biế t bà sẽ thích anh ấy. nhân viên tiế p thị của Hewlett-Packard. về bản chất. đúng vậy.Leil Lowndes thiệu đã cường điệ u quá m ức về thành công và tài năng của diễ n giả. nế u một ai đó giới thiệ u rất tố t về bạn trước khi họ gặp bạn. Roberto tham gia r ất nhiề u công việ c xã hộ i. giống như người được cho là nổi tiế ng. Sau buổi diễ n thuyết. Mỗ i lần nói. khán giả rất muố n nhìn và nghe con người đáng kính này.” Tôi rất muố n gặp người đầu bế p kiêm vận độ ng viên điền kinh đã ủng hộ việ c nghiên cứu bệ nh ung thư vú. tôi xin giới thiệ u với bà m ột người bạn của tôi. tôi nói chuyệ n với mộ t thành viên tên là Foster. chúng tôi đã thảo luậ n về đồ ăn. Và. “Thưa bà Leil. m ột đầu bế p. Hãy để tôi cho bạn biết cách khám phá Mẹo nhỏ này. Một người bạn ở Chicago đưa tôi đế n mộ t cuộ c họ p ở phòng thương mại của cô ấy. Foster nói.  53  . bạn đang thể hiện điề u gì đó – đặc biệt khi gặp một người mới. Trong khi đợi điề u phối viên mang ra ít đồ ăn nhẹ. anh ta đã tham gia một cuộ c chạy marathon ở Chicago để chố ng lại bệ nh ung thư vú vào năm trước. Chẳng hạn.

“Chỉ có Chúa mới ngồi ở khu vực giữa sân.” Ừm… dường như hai gã này có một sự mở đầu tốt đẹp.” Robert tr ả lời. tôi không đứng cùng với Roberto và một số người đàn ông đang nói chuyệ n về – một chủ đề khác – thể thao? Đó là sự mở đầu của Roberto. và tôi sẽ thổi cái còi của bạn Tôi chưa bao giờ là người khôn ngoan trong trò chơi của họ. đó là chủ đề yêu  54  . và anh ta đang ngồi bên phải khu vực giữa sân!” Những người khác rõ ràng đã bị lôi cuốn bởi người kỳ lạ này. “Ừ. Bạn thổi cái còi của tôi.KẾT GIAO TINH TẾ Liệ u có tốt cho Roberto hơn không khi trong cuộ c thảo luận tôi m ới biết đế n những điều đầy ấn tượng của anh ta? Có lẽ là không.” “V ậy anh ta biết ai?” m ột gã khác hỏ i. “Anh ta thắng trận đó vì là một trong mười nhân viên tiế p thị hàng đầu của Hewlett-Packard. chắc thế. nếu.” một gã nói một cách mỉa mai. tất nhiên. người đã tiến lên trước để chặn Miami trong trận chung kết bóng đá cách đây hai tuần. có một gã là bạn thân của tôi. “Chẳ ng biết ai cả. “Trong m ấy gã đứng ở đó. Điều đó đã được khẳng định sau này khi Foster tình cờ trình bày về chủ đề tiệ c. ngay cả nế u Foster có ca ngợi Roberto trong suốt buổi thảo luận. Trước tiên nghe về anh ta t ừ mộ t ai khác – và gặp anh ta sau đó – là mộ t sự phố i hợp đáng chú ý. một lúc sau.

Hãy luôn cho nhiều hơn nhận Tôi rất ghét triết lý “ăn miế ng trả miế ng”. Với tinh thần đó. Tôi không nghĩ đó là một sự tình cờ khi người chủ của một nhà hàng bố n sao “chỉ tình cờ” đứng trong đám bọ n tôi – mộ t mối quan hệ tuyệt vời cho Roberto. Thậm chí tôi có thể đề cập đế n cả những lợi thế của Roberto bất kể khi nào ông chủ nhà hàng tìm kiế m một đầ u bế p mới.Leil Lowndes thích của đầu bế p Roberto và là chủ đề mà Roberto có thể tỏ a sáng. Và ít nhất thì bạn đ ã có niề m vui khi trao t ặng. bệ nh ung thư vú. tôi đã phát hiệ n ra rằng nế u bạn cho nhiều hơn nhận. và đương nhiên. Roberto nói với mấy gã về chức vụ bán hàng của Foster.  55  . Foster nói về chủ đề yêu thích của Roberto. chạy marathon. cách tiế p thị cuố n hút. điề u đó luôn lặp lại với bạn. Và liệu có người phụ nữ nào lại không bị ấn tượng với một người đầ u bế p đã từng chạy trong cuộ c marathon vì bệnh ung thư vú? Mẹo đó cũng hâm nóng cuộc trò chuyện Bạn đ ã nhận ra lợi ích trong Mẹo nhỏ của họ chưa? Nó cung cấp rất nhiề u chủ đề trong cuộ c trò chuy ệ n: nhà hàng. hãy để tôi kể M ẹo nhỏ 6 với bạn. Hai anh bạn này thực sự đã thực hiện được chủ ý của họ . bóng đá. các công việ c xã h ội. trở thành m ột đầu bế p. Tuy nhiên.

Và đương nhiên. T ại sao nên để những việc trên xảy ra ngẫu nhiên? Hãy tạo ra mộ t “quy t ắc hội tho ại”. Hãy chú ý những chủ đề mà nhóm của bạn yêu thích Đây là một cách khác để làm cho người khác cảm thấy dễ chịu hơn. Chủ đề yêu thích của họ là gì? Họ có hứng thú khi nói về âm nhạc? Thuật chiêm tinh? Quái vật hồ Loch Ness? Vô địch khiêu vũ Ballroom? Những con thằn lằn? Các vật thể bay không xác định (UFOs)? Nế u bạn tìm được cách để thu hút chủ đề đó.KẾT GIAO TINH TẾ Bây giờ hãy dừng lại một chút và nghĩ về vài người bạn của bạn. điều đó khiế n tình bạn của bạn sâu sắc hơn. hay cô ấy đạt giải trong cuộ c thi nấu ăn? Lần sau bạn sẽ được người khác giới thiệ u ho ặc được bạn của bạn giới thiệ u về những sự kiệ n này. Nế u bạn có m ột người bạn thân. bạn có thể giãi bày tâm sự – và chia sẻ – hiể u nhau. người bạn của bạn có thể làm cho m ọi người kinh ngạc vì sự hiể u biết của họ.  56  . Một trong số những việc lớn họ làm là gì? Anh ta đang ở giữa một đám đông hay anh ta tự nguyệ n là anh cả của các em nhỏ bị thiệt thòi? Liệ u cô ấy vừa được thăng chức lên giám đốc chiến lược ở công ty. Thố ng nhất là nên kể cho mọi người những việ c lớn của nhau – và chú ý những chủ đề yêu thích của người khác khi cả hai đang nói chuyệ n với mọi người.

hãy giới thiệu họ một cách tốt đẹp bằng cách nói nhiều về họ thay vì chỉ giới thiệu tên. Thậm chí nếu bạn biết nhóm đang gặp và phần gi ới thiệu về ai đó không liên quan đến nhau. Họ nghĩ về cách tán t ỉnh nữ giới. Đừng làm điều này với ý nghĩ là phải có đi có lại và hãy giữ gìn cho tình bạn của bạn sâu sắc hơn. Hãy nói một vài điều tuyệt vời về họ.Leil Lowndes MẸO NHỎ #6 Hãy làm cho bạn của bạn cảm thấy tốt hơn (và hãy để họ làm tương tự như vậy với bạn). Tuy nhiên. nếu bạn có một người bạn thoáng tính và cả hai đều thấy thoải mái với mọi sự sắp đặt. hãy đồng ý làm công việc tương tự cho nhau: “Tôi sẽ thổi chiếc còi của bạn còn bạn sẽ thổi chiếc còi của tôi. đọ c  57  .” Cách tán tỉnh hay nhất trên thế giới là gì? Hỡi các đấ ng mày râu. Khi bạn giới thiệu về bạn bè. Đàn ông thức suốt đêm để suy nghĩ viể n vông về cách gây ấn tượng với phụ nữ. các b ạn sẽ biết trả lời cho câu hỏ i luôn khó hiểu này khi đọ c xong chương này. hãy chú ý đến chủ đề mà bạn của bạn yêu thích để nhóm gặp mặt có thể hiểu rõ h ơn về người bạn đó.

Tuy nhiên. cô gái vẫn nói: “Này. đã phát hiệ n rằng một trong những phẩm chất quan tr ọ ng nhất mà phụ nữ tìm thấy ở đàn ông là được tôn trọ ng. Không có cách nào tốt hơn để chứng minh thực tế đó bằng cách nói với một cô gái bạn đang theo đuổ i rằng bạn quan tâm đế n cô ấy nhiều đế n mức nào. tập luyệ n các trò chơi tính cách khiế n cho nữ giới xúc độ ng. Trong trường hợp mộ t cô gái t ự giới thiệ u về mình.KẾT GIAO TINH TẾ những cuố n sách viết về cách trở thành mộ t người đàn ông quyế n rũ. Bạ n sẽ thấy thích thú khi nghe tôi nói. Bất kể cô ấy nói gì. Thậ m chí m ột số tham dự hộ i thảo và các khóa họ c trực tuyế n. nhiều người đã hành độ ng quá m ức. ai cũng hiể u cô ấy muố n gây ấn tượng đầu tiên trước cả nhóm. Tôi có một tính cách tố t.” Thật đáng tiế c. Tố t thôi. Ngay cả khi cô ấy không ý thức về mục đích của mình.  58  . rất nhiề u nghiên cứu. trong đó có mộ t nghiên cứu mang tính chất bước ngo ặt được công bố trong Tạp chí Nghiên cứu về tính cách. hãy nhìn tôi. Họ không nh ận ra việ c này chỉ phả n tác dụng. mục tiêu của cô là “t ự chứng tỏ mình”. tôi chắc chắn mộ t trong số đó có tác dụng. Cách m ở đầu tốt nhất là gì? Là khi m ột chàng trai dành những lời tốt đẹ p cho m ột cô gái. Tô i là người rất hăng hái và tôi sẽ góp phần lớn vào cuộ c nói chuyệ n này.

đặt câu hỏi và chỉ vài phút sau. “bây giờ hãy nghe m ột đại biể u khác phát biể u. tôi đang cùng với một nhóm nhỏ kho ảng năm hoặc sáu người ngồi quanh bể bơi của một người bạn.” M ọi người thở dài nhẹ nhõm. lại đặt mộ t câu hỏ i khác? Sau đó. cách đây vài năm. Một ngày. Sau phần giới thiệ u rất ngắn gọ n. cả nhóm sẽ lắng nghe. Jan Storti t ừ Sarasota. Nế u một người không nói thẳng ý kiến trước khi chia sẻ quan điể m của mình. tôi nhận thấy một trong những người phụ nữ ở đó . C ả nhóm đang nói chuyệ n phiế m về nhữ ng thứ  59  . Vị đại biể u bảo thủ đó nói liên tục đế n nỗi người điề u phố i cuộ c họ p khó chịu và cuối cùng phải thố t lên. dường như đang lắng nghe m ột cách chăm chú.Leil Lowndes Bí quyết để mọi người muốn nghe ý kiến của bạn Bạn đ ã bao giờ tham dự cuộc họ p mà ban đầu một đại biể u giơ tay. một đại biể u cũng nói nhiều như thế đưa ra nhậ n xét.

Ở tuổi 20. Chúng tôi cũng đánh giá cao cô bởi chúng tôi nhận ra một điề u gì đó đặc biệt toát lên t ừ cô gái ấy. Jan đột nhiên hào hứng đưa ra quan điể m về những vấn đề chúng tôi đang thảo luận. tôi vẫn là một người cực kỳ nhút nhát. cô ấy trò chuyệ n rất nhiều. T ất cả mọi người. Gặp gỡ mọi người là một điề u khổ sở. Vì vậy.KẾT GIAO TINH TẾ quan trọ ng và nh ữ ng thứ không quan tr ọ ng. Cô có vẻ rất nhút nhát. và chúng tôi đặc biệt thích nghe cô ấy. T ại sao vậy? Bởi vì Jan ban đầu lặng lẽ khiế n chúng tôi tò mò về cô. Jan không có ý định phô trương với tất cả chúng ta về phong cách điề m tĩnh và tự tin của cô ấy. Tuy nhiên. và m ọ i người đều đưa ra ý kiế n củ a mình về hai ch ủ đề trên. tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệ m với bạn. Sau đó. và chúng tôi r ất muố n nghe cô ấy nói. Bạn có phải là người nhút nhát? Nế u bạn là người nhút nhát. ngo ại trừ Jan là không đưa ra ý kiế n. Cô ấ y khiế n chúng tôi ngạc nhiên về những nhận xét của cô ấy. Tôi tò mò về cách cô ấy cả m nh ậ n nh ững ch ủ đề khác nhau này. khi cuộ c trò chuyệ n của chúng tôi đã được nửa tiếng. Không giống như nhiều người nói to ngay lập tức để thể hiệ n tính cách tho ải mái của họ . nhưng tôi không muố n hỏ i vì sợ làm cho cô ấ y khó chị u. trò chuyệ n là một sự hành hạ. Vì vậy tôi hiể u cảm giác của bạn. Cô ấy không nói m ộ t lời. và hẹ n hò  60  . Jan không thể hiệ n bất cứ cái gì.

trước tiên tôi sẽ lắng nghe một cách im lặng và chân thành những điều người khác đang nói. Tôi luôn cảm thấy điên rồ khi tôi cần phải thể hiệ n sự tự tin của mình ngay lập tức. Khi tham gia những cuộ c họ p về công việc ho ặc cuộ c thảo luận quan trọ ng. M ẹo nhỏ # 7 không phải chỉ dành cho những người hay ba hoa vớ vẩn.Leil Lowndes là tra t ấn. Rồ i. 60% những đứa trẻ có năng khiế u thường là số ng nộ i tâm. Trong nhiề u tình huố ng. và điều đó sẽ giúp tôi có được sự tự tin mà tôi đang ao ước. Theo báo cáo trong Tạp chí về Trẻ em trong xã hội đương đại. những lời nhận xét của tôi nghe có vẻ biết suy nghĩ hơn. Hoàn toàn không phải vì họ không thông minh. Thế hệ sau dành nhiề u thời gian vào xử lý thông tin. Nếu khi đó tôi được biết những điề u mà hiệ n nay tôi biết. Họ chăm chú lắng nghe và thường nói từ tốn hơn. mọi người coi trọ ng những phả n ứng chậm nhưng thận trọng hơn là những câu trả lời nhanh. hãy để cho các đại  61  . Vì vậy tôi cứ vô tư nói những điề u ngu ngốc và rồ i im lặng trong suốt thời gian còn lại của cuộ c trò chuyện để tự hỏ i liệ u những người khác có nghĩ là mình ngu ngốc không. Thậ m chí nó còn có tác độ ng mạnh trong công việ c. khi tôi nói ra. và chúng xế p hạng cao hơn trong nhóm các trường đại họ c nổi tiế ng ở miền Đông nước Mỹ. Mọi người sẽ quan tâm hơn đế n nhận xét của tôi. người ta không nhận thức được sự khác nhau lớn giữa tính nhút nhát và tính nộ i tâm ho ặc những người nhạy cảm. Cho t ới gần đây.

Đơn giản là hãy l ắng nghe và tạo sự giao tiếp bằng ánh mắt với người khác khi họ nói. đừng trả lời ngay. nếu người nào đó hỏ i bạn một câu hỏi. cho dù bạn biết chính xác những gì bạn muố n nói. Khi giữ im lặng lúc đầu. Ba cách đầy ấn tượng để chứng tỏ sự thận trọng  Khi bạn đã có câu trả lời. bạn đ ã tạo được m ột cảm giác bí hi ểm. Lúc bạn quyết định nói ra. MẸO NHỎ #7 Bắt đầu từ từ và để cho tính cách của bạn phát triển Đừng cảm thấy bị bắt buộc phải tham gia vào một cuộc th ảo luận ngay lập tức. những lời nhận xét của bạn được mọi người ch ờ đợi và có trọng lượng hơn nhiều. Điề u này làm cho ý kiế n mà bạn đưa ra cuố i cùng có giá trị hơn.KẾT GIAO TINH TẾ biể u khác phát biểu trước. Trong cuộ c thảo luận quan trọ ng. phải luôn hướng ánh  62  . Hãy đợi ba giây trước khi trả lời. Trong kho ảng thời gian này. Hãy chú ý lắng nghe cứ như thể bạn đang đánh giá mỗi nhận xét trước khi bạn phát biểu. Sự điềm tĩnh và im lặng đầy tự tin của bạn đã gây nhiều ấn tượng.

Nếu ai đó hỏi bạn mộ t câu hỏi thô lỗ.  Khi bạn không muốn trả lời. “hãy cho tôi m ột chút thời gian để suy nghĩ. Căng thẳ ng không làm xáo trộ n sự tập trung của họ . như Michael Argyle đã chứng minh trong T âm lý của hành vi giao tiếp cá nhân.Leil Lowndes mắt của bạn về phía ánh m ắt của người hỏi. Nế u bạn chưa biết trả lời câu hỏi đó như thế nào ho ặc diễn đạt câu trả lời của bạn ra sao. nhìn về phía người đặ t câu hỏ i và nói. những người tự tin là những người thông minh hơn và thường cảm thấy không cần phá vỡ sự giao tiế p im lặng bằng ánh mắt. nhưng đừng nhìn đi chỗ khác. (nói tên của người đó). hãy bình tĩnh sử dụng tên của người đó.  63  . đừng nói dông dài ho ặc nói m ột cách liế n tho ắng. Điề u này sẽ có tác độ ng mạnh bởi vì. “tôi không biết trả lời câu hỏi đó ra sao. Hãy m ỉm cười.” Hãy giữ cách thể hiệ n trung lập.  Khi bạn chưa có câu trả lời. nhìn thẳng vào m ắt họ và nói.” Rồi sau đó từ từ chuyể n chủ đề .

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful