You are on page 1of 33

Tham khảo Sách của T.giả G.

Polya

HỌC TỐI THIỂU VÀ ĐIỂM TỐI ĐA Trung tam luyen thi dai hoc Thống Nhất, thân gửi đến các bạn học sinh bài viết: “Học tối thiểu, điểm tối đa” Tôi nhận được nhiều câu hỏi, thắc mắc từ các bạn học sinh rằng: làm thế nào để học tốt. Thật là một câu hỏi khó. Sau đây tôi xin trình bày phương pháp học của riêng tôi, hi vọng sẽ giúp các bạn được 1 phần nào đó.

Bài viết của tôi gồm 3 phần Phần 1 – Định hình cách học để thi học sinh giỏi … Phần 2 – Tập trung ôn học để thi đậu đại học với 1 kết quả tốt. Phần 3 – kiến thức và hướng học toán đại học và cao cao nữa.

Chủ trương của tôi đề ra trước sau như một : học tối thiểu và điểm tối đa, cái dùng để bù trừ vào chính là phương pháp. Phần I I/Mục đích Điều đầu tiên tôi muốn hỏi các bạn là các bạn học vì cái gì? Vì ba mẹ, vì người yêu, vì chính mình hay đơn giản là do thói quen, quán tính? Nhiều người cứ bảo là tự giác học… Xin thưa là bản thân tôi còn tự giác không nổi thì tôi biết còn nhiều người không tự giác nổi đâu. Tự giác bắt nguồn từ một trong hai cái động lực sau: một là ham muốn, sự tò mò; hai là sự sợ hãi. Ngoài ra còn có cái thứ ba, là cái tôi đang có (hay đúng hơn là đang bị), không biết các bạn muốn học toán vì cái gì? Nhiều bạn chat hỏi tôi về kinh nghiệm, phương pháp…. mà không giới thiệu bản thân mình ra sao nên tôi cũng chả biết phải nói như thế nào. Nói kinh nghiệm thì dễ, nhưng nói phương pháp thì rất khó. Phương pháp thì chả bao giờ cứng nhắc được cả, mỗi người học một cách, tôi có thể khuyên tùy theo từng người. Nhưng các bạn không nói rõ về bản thân mình thì tôi biết phải cho lời khuyên thế nào? Khuyên chung chung thì không thõa mãn sự tò mò của các bạn. Mà khuyên tỉ mỉ thì có khi tác dụng ngược. Nói chung là tôi hơi bối rối II/ Khởi đầu Xong phần chào hỏi, tiếp theo sẽ là khởi động. Mục tiêu đề ra là đi mua sắm nguyên vật liệu (cả vật chất và tinh thần ) cho công cuộc đào non lấp bể của chúng ta.

Đầu tiên, xin nói cách nhìn của tôi đến sự thành công : Bản tính của tôi rất làm biếng, nên tôi cho sự siêng năng ở cuối. Tất nhiên là mỗi người có 1 thái độ và cách nhìn nhận khác nhau, còn với tôi là vậy. Thực ra thì khi đưa người hướng dẫn xếp thứ 3 thì tôi cũng hơi đắn đo, vì tách người hướng dẫn với phương pháp có vẻ hơi sai lầm. Tiếp theo, tôi sẽ nói về kinh nghiệm chon sách: Nhiều người hỏi tôi nên học sách gì? Tùy, tùy người mà học sách theo kiểu khác nhau. Tôi xin nói về những người na ná giống tôi. Điều đầu tiên tôi cần lưu ý với các bạn là tên tác giả. Có những tác giả đã được đưa vào huyền thoại vì sách quá tốt, nhưng cũng có những tác giả xứng đáng đạt giải mâm xôi vàng cho việc viết sách. Nếu đã chọn sách thi học sinh giỏi thì nên bỏ những cuốn viết cho phổ thông với vô số tựa đề như HỌC TỐT TOÁN, GIẢI BÀI TẬP…. Và bên cạnh đó thì tôi liệt kê 1 blacklist cho các tác giả không nên đụng vào: Hồng Đức – thực ra sách viết cũng khá, nhưng bài cứ lặp đi lặp lại một kiểu, nếu bạn dư giả thời gian thì xin mời,

Nguyễn Hữu Điển – sách viết về phương pháp hay. đó là sách tốt. tác giả ưng ý thì bạn cũng nên lật qua mục lục. đặc biệt rất dễ chóng mặt. mỗi dạng có 1 kiểu khác nhau. Đây là 1 vấn đề khó nhăn răng. Xin đưa 1 ví dụ. Vũ Đình Hòa – rất chất lượng … Điều thứ hai nên chú ý là ngoại trừ việc chọn đúng chủ đề. vẽ đường phụ trong hình học. lật thử xem khúc đó viết ra sao. 1 số tác giả hay phân tích vấn đề tại sao lại giải như thế. Đặc biệt là những vấn đề khó mà sách dám nói giải quyết hơn 90% là nên bỏ luôn đi. Đồng thời. nhưng khi đưa ra lời giải thì khiến người đọc hơi mệt. trừ 1 cuốn số học duy nhất … Và có những tác giả viết rất tốt. Nguyễn Văn Mậu – bạn đang lãng phí thời gian của mình đấy. Ví dụ khó nói lên sách tốt. vận dụng hết sách vở mà vẫn chưa có hướng đi. và vẽ hình phụ chưa bao giờ tôi dám nói là vẽ được cả. Nhiều sách ví dụ tốt. còn nhiều sách đáng đọc hơn. nhưng ví dụ thì hơi bị dễ. còn ví dụ dễ thì ngược lại. Bao nhiêu cuốn sách là đủ? . như thế. Võ Đại Mau – đa phần sách ông ấy đều viết cho phổ thông.riêng tôi. Mục lục tốt sẽ nói lên bố cục trình bày của cuốn sách. nhưng trên thị trường hiện nay có nhiều sách kiểu hướng dẫn cách vẽ đường phụ … Tôi nói thẳng là mỗi bài. nên đọc chơi thì tốt. Nhiều khi suy nghĩ bạc tóc. nhức đầu với những câu hỏi như “tại sao tác giả giải như thế?” Một điều đáng lưu tâm tiếp theo là bạn không nên quá lệ thuộc hay đặt niềm tin vào tên sách. Những vấn đề này thì chỉ có kinh nghiệm và tổng kết từ kinh nghiệm đó mới bậc lại được vấn đề. Hãy chọn một đoạn bạn thấy khó. Phan Huy Khải – chưa ai chê sách của thầy Khải bao giờ. ví dụ như: Vũ Hữu Bình – sách gối đầu giường cho cấp 2.

nên học khá loạn nhịp. cần có 1 kế hoạch tốt để có thể học giỏi. Nền tảng là gì? . là giỏi. cái hay vẫn là học được và rút ra tinh hoa được bao nhiêu. Không nên lãng phí tiền của vào việc mua quá nhiều sách. đây là 1 sai lầm. khi đang luyện nền tảng thì dù đề thi gì đi nữa cũng nên bỏ luôn đi Bệnh của chúng ta là học nhiều quyển.Cái này cũng tùy. nhưng sắp xếp lung tung. nhưng thực tế số người áp dụng lộ trình này khá ít. Xin phép đề cử lộ trình 3 bước: Bước 1: vững nền tảng Bước 2 : thử sức với các đề thi Bước 3 : giao lưu với những người giỏi. cấp 3 thì cũng từa tựa vậy. Các bạn chưa biết bò đã lo muốn chạy à? Có được bước 1 mới qua bước 2. Với tôi. Không phải nhiều sách là ngon. Thế nên có vô số câu hỏi như : “em thấy mông lung quá anh ơi” . tôi thì nghĩ. Nói cách khác. Nó khiến não bộ của bạn tiếp thu nhiều. các bạn thiếu 1 chút nữa là đã nhập ma rồi. Đây không có gì là mới cả. “làm sao để học giỏi vậy anh?“…. III/ Đinh hướng học Tôi nghĩ. Lời khuyên : nên luyện bước 1 cho tốt trước khi thử sức với các đề thi. Những bạn chat với tôi. Kết quả là sao? Võ thuật gọi đó là tẩu hỏa nhập ma. đa phần bỏ qua bước 1 hoặc làm ăn rất sơ sài.. rồi tiếp mới qua bước 3. Nhưng các bạn quá nôn nóng. nhảy cóc quá nhiều nên khi chưa có nền tảng mà vội tăng tiến thì lấy gì chả hoảng loạn. nên khi moi ra rất vất vả. cấp 2 cần tầm 8-12 cuốn.

nhưng còn số học có lẽ bị bỏ quên. cuộc thi Thái Bình Dương (Nguyễn Văn Nho?). Sách của 1 số người khác viết khá hay. các bài toán thi vô địch 19 nước (…) … ngoài ra còn có 40 năm toán học tuổi trẻ. Với cấp 3. tôi đề xuất sách Phan Huy Khải.Với cấp 2. Nói chuyện với người giỏi .Bắt buộc phải tổ hợp 1 số sách. Nền tảng là điều kiện cần.cuốn màu trắng. Sách của Vũ Hữu Bình viết rất tốt phần đại số và hình học. không có nghĩa là nền tảng là tất cả kiến thức chúng ta cần. dày chừng 200 trang (đây là cuốn hiếm hoi duy nhất của thầy Mau mà tôi không chê). nhưng ác cái là sách viết khó. Còn sách cấp 3 phần số học. À. không phải là điều kiện đủ. nên để làm được quyển đó chắc bỏ ăn bỏ uống quá. tôi đề xuất sách của Vũ Hữu Bình. nếu cần. bố cục không hợp lý nên không tạo nên 1 nền tảng tốt cho chúng ta được. Một số sách đề xuất như : 40 năm olympic quốc tế (Vũ Dương Thụy). hãy tiếp qua bước 2. Cuối cùng là bước 3. nó làm tôi ức chế thêm. 1 cuốn số học của thầy Khải và 1 cuốn số học của Võ Đại Mau.Rút ra cái gì từ bài toán này. Khi đã làm tốt bước 1. Khi tôi thực hiện bước 2 thì tôi liên tục trả lời câu hỏi : . nhưng tiếc là không bài bản. nói thêm là tôi không bao giờ chọn mua những cuốn sách chỉ có đề bài tập mà không có bài giải. Những bài thi này đúc kết những phương pháp rất hay. sách của thầy Khải làm nhiệm vụ rất tốt. Nhưng chú ý 1 điều.Tại sao họ lại nghĩ như vậy? Mấu chốt vấn đề ở đâu? . Nó bổ sung phần điều kiện đủ đã nói ở trên. tôi nghĩ là bước 3 và bước 2 nên thực hiện song song với nhau để hoàn thiện lẫn nhau. Tôi thường dùng 2 cuốn. nền tảng giúp chúng ta vững. độc đáo.

mỗi tỉnh 1 người đi dự ở Đà Nẳng. Và nếu ngày đó có 1 người như tôi bây giờ. mà thi rớt chưa phải là dốt. vài tháng sau có hội thảo toán học toàn miền Trung. môn hóa). làm chuyện mà không ai dám làm. ở .cũng là 1 cách học. Đừng buồn. Tuy nhuận bút không có là bao. vì ngày đó tôi không có bạn hay thầy tốt để có thể học hỏi. không nhớ học lớp mấy. Nhưng. báo toán học không cho đăng bài của học sinh (trừ học sinh giỏi quốc tế ra). Nhưng đã theo khoa học thì nên chấp nhận. người dở thi đậu không phải là chuyện hiếm. có lẽ vậy. thời đó. thua kết quả nó nhỏ lắm. Họ có những suy nghĩ mà bản thân tôi cũng cần phải học hỏi. IV/ Phụ lục Tôi thất bại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. đạt được cũng sẽ có cái bị mất đi. hỡi các bạn trẻ. Diễn đàn toán học chúng ta chưa thực hiện tốt nhiệm vụ này. Tôi rất thích những người nổi loạn. đừng đặt nặng chuyện thi cử. họ có cái mình học và mình cũng có cái họ học. Ngày xưa. Người giỏi thi rớt. Thi đậu chưa hẳn là giỏi. chỉ biết là từ lớp 8-10. tôi cũng hơi liều lĩnh. Và chính tôi cũng hay nổi loạn. điều đó không có gì khó hiểu. Thế là giấy báo gởi về ba tôi. Lần đó tôi nhảy cẫng lên sung sướng. đôi khi tôi hay những người như thế bị coi là lập dị. May mắn là được đăng (giờ xem lại thì thấy bài viết đó cũng xoàng. tôi tin là tôi sẽ làm tốt hơn. chúng ta học không phải là vì cuộc thi. nhưng học sinh viết thế là quá ngon). Hai người : tôi và ba tôi khăn gói lên đường. chủ yếu là kiến thức để vận dụng mai sau. Thua kiến thức mới to. Như thế. Chưa dừng ở đó. khi tôi còn là học sinh. thậm chí không ai dám nghĩ : mạo danh ba để viết bài (ba tôi là giáo viên cấp 3. Lúc đó. chỉ 120k nhưng thực sự nó làm tôi xúc động ghê gớm.

1 tỉnh mà số giáo viên cấp 3 dạy toán lên đến hàng trăm. Giới thiệu Mặt khác. chỉ cần bạn còn sáng tạo. dù vậy bạn có thể được lợi nếu so sánh của bạn với các phương pháp này. Một vài bạn có thể nghĩ rằng mình đã có những phương pháp học tập thành công khác với các phương pháp được mô tả ở đây.Học Toán như thế nào? Hay là bạn lười nhác? Nếu bạn lười nhác thì bài này không viết cho bạn. bạn vẫn là bạn. sáng tạo không bao giờ và cũng không nên dừng lại. bạn sẽ không còn là chính mình. thế giới cũng sẽ chẳng có M. Thế nên. hãy thả mình mà sáng tạo. Nếu đúng như thế bạn không cần phải thay đổi phương pháp của mình. Nếu bạn chấm dứt sự liều lĩnh trong suy nghĩ của mình lại. kiến thức toán cả 2 chỉ là amateur. dù cho môi trường ràng buộc. hoặc nếu bạn đạt được điểm số tốt nhưng bạn vẫn cảm thấy toán không có ý nghĩa nhiều với bạn. chẳng có A. như thế có thể là vì bạn không biết học một cách có hiệu quả. một số bạn có thể cảm thấy rằng những đề nghị ở những phần sau có thể nhiều tham vọng – chúng đồi hỏi bạn bỏ ra nhiều nổ . Bài này được viết để giúp bạn học toán một cách có hiệu quả. sẽ chẳng có thuyết tương đối. tôi nghĩ.Plank. Galois) How to learn Mathematics . thì mời đi hội thảo toán học là 1 giáo viên dạy hóa và 1 thằng nhóc. Nhưng nếu bạn đã cố gắng mà điểm số vẫn không chứng tỏ được khả năng của bạn. thậm chí sẽ chẳng có chúng ta!!! (E. Đừng nhốt kiến thức chúng ta lại. Dù cho thế gian.Einstein.

bạn có thể chọn ra những đề nghị thích hợp nhất với bạn. Phải có một quyển vở riêng cho bài tập. Đừng quên tìm hiểu rõ những thuật ngũ toán học mới. 2. Có thể bạn đúng. Thật ra. Có một quan niệm sai lầm cho rằng bài tập về nhà (BTVN) đơn giản chỉ là việc phải trả nợ cho giáo viên. thử một cách nghiêm túc và quan sát hiệu quả của chúng. Bạn nên gia tăng hiểu biết cũng như cố tìm được cách giải. 2/ Sắp xếp ý tưởng: Nghĩ về các ý tưởng. nhưng chúng ta có thể làm tốt nhất có thể. Những điểm sau đây sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn: 1. Trong số những đề nghị bạn đưa ra. Viết bài tập thật chính xác. Phần 1. Vậy bạn có thể chế giễu những đề nghị tham lam này nếu muốn nhưng hãy cố thử một số đề nghị. nhiều thời gian hơn bạn có thể có. Làm việc tỉ mỉ và chính xác . Xem lại các ví dụ đã học để chắc chắn là các bạn đã thực sự thông hiểu những ý niệm được trình bày. Nếu không hiểu rõ câu hỏi. và khi bạn nhận ra nó giúp việc học tập mình có tiến bộ.lực hơn. cũng như thói quen ngăn nắp và chính xác. quy luật và phương pháp trong bài học và BTVN. Chúng ta không thể trông đợi mọi chuyện ta làm đều hoàn hảo. đùng do dự hỏi lại giáo viên. Theo đúng hướng dẫn 3. Cố gắng nhớ lại những cảnh báo sai lầm mà giáo viên có thể đã nhắc nhở trong lớp. BTVN đầu tiên và trước tiên là một phương tiện để nghiền ngẫm những ý tưởng và tiến trình nền tảng trong toán học. 3/ Làm BTVN: Suy nghĩa về các ý tưởng mà bài tập đang minh họa. Thủ tục gồm bốn bước sau đây là một đề nghị để việc học ở nhà đạt hiệu quả: 1/ Biết định hướng: Bỏ ra một vài phút để suy nghĩ lại. Bài tập về nhà. Những gì nộp cho giáo viên chỉ là sản phẩm của tiến trình học tập này. bạn có thể thử các đề nghị khác. nhìn lại tập ghi chép để xét đoán rõ hơn những ý tưởng mà bạn đã tiếp thu.

Không có cách học một kiến thức nào tốt hơn à hãy dạy kiến thức đó. Tham khảo sách và vở chép để tìm những ý tưởng lien hệ với bài tập. Nếu bạn vẫn chưa sang tỏ cách giải. viết. Vài phút trước khi bắt đầu hãy nhớ lại những gì bạn được học gần đây. Cách học hỏi từ những sai lầm Bạn sẽ làm gì khi mắc phải một sai lầm trong bài tập về nhà hay bài kiểm tra? Có phải bạn vứt nó đi và quên nó và lặp lại sai lầm này lần sau? Nếu khôn ngoan bạn có thể học hỏi từ các sai lầm này. 2. Hãy dành một trang vở và viết lên đó tiêu đề: CẢNH BÁO: NHỮNG LỖI CẦN TRÁNH. Luôn luôn đọc lại để chắc chắn không tính toán sai lầm. hãy làm việc cẩn thận hơn. Ghi bài tập về nhà nhanh và chính xác . nếu có thể. Nếu bạn không biết mình mắc lỗi gì hãy hỏi giáo viên và bạn bè. Đôi khi bạn bè có thể giải thích cho ta rõ rang như hoặc có thể hơn cả giáo viên. Sau đây là những điều bạn có thể làm: 1. 7. Nếu bí đừng vội đầu hàng. Nếu là sai lầm do không cẩn thận và bạn biết cách sửa nó. Phân tích các lỗi nếu bạn có thể tìm thấy mình đã làm sai những gì. Nếu công việc của bạn tỏ ra hoàn toàn rối rắm và lạc đường. 4/ Hãy giúp đỡ bạn bè. Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết: Sách. Phần 2: Biến sai lầm thành lợi thế. 5. 6. Hãy làm đủ các bước. 2. Điều này sẽ giúp bạn và giáo viên dễ kiểm tra sai lầm của bạn. vở bài tập 3. hãy chú ý nó và nếu bạn vẫn hay gặp các lỗi này. 3. hỏi bạn bè hoặc giáo viên ngay khi có thể. Đồng thời mô tả những lỗi thường gặp này và cách khắc phục Làm sao sử dụng tối đa thời gian học ở lớp 1. Làm bài tập sớm trước khi bạn quên hết mọi lời giảng.4. không vắn tắt chỉ cho đáp số. 4. bạn nên xóa bỏ tất cả và làm lại từ đầu. Hãy sẵn sàng.

Sử dụng giáo trình như thế nào 1. ta sẽ trình bày cách sử dụng giáo trình và cách ôn tập để kiểm tra. Khi sách đưa ra các ví dụ để minh họa một ý tưởng. Một là ghi chép đầy đủ chính xác để ôn tập về sau. Khi ghi chép có hai điều mâu thuẫn mà bạn cần giải quyết. Hãy bắt đầu ôn tập các kiến thức cũ sớm để công việc này được tiến hành cẩn thận và không vội vã. Nghe nghững câu hỏi và câu trả lời của các bạn trong lớp. Nếu có một vài công thức bạn còn băn khoăn bạn hãy liệt kê chúng ra và sau đó tiến hành đọc hoặc viết chúng ra. Nếu bạn không làm được một bài tập. Ghi chép đúng lúc. Sử dụng bảng thuật ngữ và chú giải ở cuối sách (nếu có) đặc biệt là khi bạn quên khái niệm nào đó. Trong phần này. hãy đọc lại các kiến thức trong sách hoặc vở ghi chép tại lớp. Tập trung. Nếu bạn không hiểu chúng chứng tỏ là bạn đã ghi chép thiếu chi tiết. Hãy tận dụng các hướng dẫn học tập ở cuối mỗi chương. Khi một học sinh khác trả lời một câu hỏi. 5. 8. Trong khi ghi chép phải chắc chắn bạn không bõ lỡ những gì được giảng. 2. Tham gia thảo luận trong lớp. Hỏi khi bạn không hiểu 6. 2. 1. Hai là ghi chép vắn tắt để còn nghe giảng. Ôn tập để kiểm tra 1. 7.4. . hãy nghĩ về cách trả lời của mình. hãy phân tích cẩn thận các ý tưởng đằng sau nó thay vì chỉ cố gắng giải các bài tập rập khuôn theo đúng như ví dụ. 3. 3. và còn thời gian đi ngủ sớm trước ngày thi. Đừng quên xem lại vở ghi chép và các ví dụ có trong vở. Phần 3: Cách sử dụng giáo trình và cách ôn tập để kiểm tra. Điều này dồi hỏi một chút nổ lực nếu bạn là người hay lơ đãng.

Ngủ thật ngon trước ngày kiểm tra. Nếu gặp rắc rối về một dạng bài nào đó. Đây là phần cuối trong chuỗi bài Học toán như thế nào? (Dịch từ bài viết How to Study Mathematics của Khoa Toán Đại học Ohio. trở lại câu đó sau. những thay đổi hay chỉnh sửa v. 5. hãy triwr lại phần bài học đó trong sách và làm lại một số bài tập ở đó. . Phần 4: Cách làm tốt bài kiểm tra. Hãy tin tưởng vào khả năng của chính mình. Thông thường nếu khởi đầu suôn sẻ chúng ta sẽ thoải mái để làm tốt hơn. Ta thường nói "có công mài sắt có ngày nên kim". hành động nên và không nên trong khi làm bài kiểm tra để có kết quả cao. Chuẩn bị sẵn mọi trang bị cần thiết. 3. 2.) 1. 5. Bài này trình bày về các thái độ. bạn sẽ hỏi gì trong bài thi? Hãy chuẩn bị kĩ những câu hỏi như thế. Tuân theo các hướng dẫn. 6.4. Đọc cẩn thận và lắng nghe cẩn thận những lời hướng dẫn đặc biệt chẳng hạn nơi để viết câu trả lời. 6. Đầu xuôi đuôi lọt mà. Trước hết hãy nhìn qua toàn bộ đề kiểm tra. Đừng chỉ làm để đủ đểm. Hãy nghiêm túc và tập trung để làm tốt nhất bài thi của mình nhưng cũng đừng lo lắng quá đến sợ hãi. Nếu không thể trả lời một câu hỏi nào đó.v. Chỉ cần sợ hãi là đủ để làm một người làm không tốt khi kiểm tra dù người đó có khả năng và kiến thức. hãy để đó và tiếp tục vớicác câu khác.thấy tự hào và cố gắng hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất. Sử dụng phần ôn tập cuối chương. Khi làm bài kiểm tra hãy có thái độ đúng đắn . trừ khi bạn phải làm theo thứ tự các câu hỏi và làm những câu bạn thấy chắc chắn trước. Nếu bạn là giáo viên. một trong các cách chuẩn bị kiểm tra tốt hơn là làm lại một số bài tập đã được ra. 4. 7. Lướt qua các bài tập về nhà để xem bạn đã hiểu các quy trình thuật toán mà bạn đã dùng để giải chúng chưa.

Nhớ rằng giáo viên không phải là người đọc ý nghĩ của bạn và điểm số của bạn tùy thuộc vào việc giáo viên thấy được bạn hiểu những gì bạn làm từ bài kiểm tra. Những lỗi do bất cẩn ảnh hưởng lớn đến điểm số của bạn. 10. Làm bài kiểm tra thật gọn ghẻ.com hoangdang66 Học toán như thế nào cho hiệu quả bởi Hội những người ôn thi đại học Khối A (Ghi Chú) viết vào ngày 23 tháng 3 2013 lúc 21:00 Học toán như thế nào cho hiệu của Đoàn Đức Dương (Ghi Chú) viết vào 22 tháng 3 2013 lúc 21:22 . Điều này gây ấn tượng tốt cho giáo viên. 9. Theo:vietmaths. Kiểm tra lại tính đúng đắn. 8. Hãy làm cẩn thận và rõ ràng.7. Với thái độ đúng và sự chuẩn bị kĩ càng cho bài kiểm tra chắc chắn bạn sẽ có kết quả tốt.

Trở lại vấn đề học toán. . Người học giỏi toán là người có trong tay nhiều công cụ để giải toán. làm một bài tập luôn cảm thấy bế tắc. không được lại bỏ. trong khi đó bạn vẫn ngồi cắn bút!!! Tất cả vấn đề là do bộ não của bạn không được rèn luyện kiểu tư duy toán học nhiều. Làm theo hướng một không được. Người thành công là người giải quyết được vấn đề một cách nhanh nhất và tốn ít sức nhất. không nghĩ ra được cách làm.7 cách tiếp cận. thử tiếp cho đến khi ra được kết quả thì thôi. Khi gặp một bài tập.Phần 1: Học toán như thế nào cho hiệu quả: Một vấn đề luôn có nhiều cách tiếp cận. Đó là cách giải quyết vấn đề của người thông minh. Nhiều khi thầy giáo cho một bài tập. thì nó bỏ. Mình thấy một số bạn học toán rất khổ sở và vất vả. chuyển sang làm theo hướng 2. thằng bên cạnh nó nghĩ ra từ bao giờ rồi. đứa giỏi thường nó có 6.

4 tháng sau không dám vác mặt đi đâu đâu :true story: Muốn học tốt phải lên một kế hoạch học tập thông minh và phân bổ nguồn lực. vậy mà thời kì ôn thi đại học vẫn phải tải gần trăm Mb tài liệu toán. Chương trình toán thi Đại học cơ bản có những phần như sau: . cũng tham gia nhiều giải học sinh giỏi này nọ. Mình ngày xưa được đi thi HSG Toán Thành phố. Mỗi thể loại hãy tìm những dạng toán điển hình và làm hết để xây dựng một tư duy toán học có logic. Như vậy có ngồi cả buổi cũng không thể nào nghĩ ra. va chạm thật nhiều dạng toán. làm. cả clip lẫn các đề thi. chăm chỉ một tí thì sau này cười. Câu trả lời là. thời gian cho phù hợp. đủ biết môn Toán cần phải đầu tư như thế nào. Đừng có ngại học.Nhưng người học kém toán thì chỉ nắm trong tay 1 công cụ. còn 4 tháng nữa thôi. tài liệu doc về xem. hãy làm nhiều bài tập. đừng ngồi xem HBO hay ra trường chơi bời. yêu đương này nọ nữa. thậm chí chẳng có một công cụ nào để giải toán.

tính tích phân. Câu 4 (1 điểm): .I.Tìm giới hạn. . PHẦN CHUNG (7 điểm) Câu 1 (2 điểm): a) Khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị của hàm số. b) Các bài toán liên quan đến ứng dụng của đạo hàm và đồ thị của hàm số Câu 2 (1 điểm): Công thức lượng giác. bất phương trình. Ứng dụng của tích phân: tính diện tích hình phẳng. Câu 5 (1 điểm): Hình học không gian tổng hợp .Tìm nguyên hàm. hệ phương trình đại số. phương trình lượng giác. thể tích khối tròn xoay. Câu 3 (1 điểm): Phương trình.

Tổ hợp.Câu 6 (1 điểm): Bài toán tổng hợp. thống kê. xác suất. . Theo chương trình chuẩn: Câu 7a (1 điểm): Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng: Câu 8a (1 điểm): Phương pháp tọa độ trong không gian: Câu 9a (1 điểm): . PHẦN RIÊNG (3 điểm) Thí sinh chỉ được làm một trong hai phần (phần a hoặc phần b). . hệ phương trình khó) II. .Bất đẳng thức.Số phức.(thường là bất đẳng thức hoặc giải phương trình. cực trị của biểu thức đại số.

. xác suất. Cực trị của biểu thức đại số. . Nên tốt nhất là đặt cao để nó tụt dần là vừa.yếu ở dạng nào. . Thúc ép bản thân sao cho đạt được mục tiêu đó thì kết quả thu được sẽ cao hơn.Theo chương trình nâng cao: Câu 7b (1 điểm): Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng: Câu 8b (1 điểm): Phương pháp tọa độ trong không gian (chương trình nâng cao nhé) Câu 9b (1 điểm): .Tổ hợp. Từ đó đưa ra chiến lược học tập trung thời gian cho phần yếu và củng cố cho phần mạnh. .Sự tiếp xúc của hai đường cong.Số phức. thống kê.Hệ phương trình mũ và lôgarit. Phải có kế hoạch rõ ràng .Đồ thị hàm phân thức hữu tỉ dạng y = (ax2 + bx + c) / (px + q) và một số yếu tố liên quan. Vì thường thì nếu ý chí không cao. bạn sẽ chỉ đạt được mục tiêu thấp hơn so với đặt ra. . kết hợp đánh giá của chính bản thân + hỏi thầy cô giáo để tìm ra xem mình mạnh ở dạng nào.Bất đẳng thức. Cần lưu ý rằng phải xác định rõ ràng mục tiêu của mình là gì? Mình khuyên các bạn là nên đặt mục tiêu cao hơn số điểm mình cần là 1 điểm. Tốt nhất là làm một đề thi Đại học.

Dễ. logarit + số phức 2. vẽ đồ thi + phương trình lượng giác.Khó: Bất đẳng thức + phương trình.Phải suy nghĩ: Mặt phẳng tọa độ + không gian tọa độ + hình học không gian + tổ hợp xác suất. tập trung quá nhiều vào một dạng để thành master đến lúc giật mình nhìn lại những dạng khác mình quá là chicken thì hỏng. không được phép sai: Khảo sát. hệ phương trình đại số + tích phân 3.Tương đối. hệ phương trình khó (câu 6) .để học không bị dàn trải. phải làm được: Câu hỏi phụ bài đồ thị + phương trình. 4. Theo đánh giá chủ quan của mình thì mình phân đề thi đại học theo những mức độ sau: 1.

Khảo sát biến thiên.5 đến 10 điểm J) Làm sao để học tốt từng phần? Câu 1: Hàm số a.2.5 – 9 điểm. thầy . Làm tốt cả 1.Làm tốt 1 và 2 được khoảng 5.2.3 được khoảng 5. vẽ đồ thị: Cái này thì cố gắng vẽ cho đẹp.3.5 điểm.4 thì được 9. trình bày theo một quy chuẩn có sẵn. Ngày xưa mình học thầy Long. Làm tốt 1.

thêm bớt các kiểu không ra --> chuyển qua nhóm. Làm thật nhiều phương trình. tải thật nhiều đề. các thầy cô ai cũng nể độ chăm học :D .yêu cầu cả lớp phải học thuộc lòng form trình bày bài khảo sát. Ngày trước lớp mình có thầy cô giáo dạy thay. viết cái gì trước. hệ phương trình. tuyển tập câu hỏi phụ hàm số. không ra ---> chuyển qua đánh giá. đến lúc đi thi ĐH khối A còn trúng đề 100% :true story:. tí nữa mình sẽ nói sau J b: Câu hỏi phụ: Phần này nhiều bạn tưởng là dễ nhưng để có 1 điểm trọn vẹn không phải là đơn giản. Hệ phương trình hay phương trình là một điển hình về việc biết nhiều công cụ giải toán có lợi như thế nào. Mỗi đề sẽ có một cách hỏi. Cộng. cái gì sau. bất phương trình: . đặt ẩn phụ. Ngày xưa mình và các bạn mình làm mấy trăm câu hỏi phụ. Về form này. thế. học hành rất thoải mái chứ không khổ sở tí nào nhé. học tập cách làm để biết thêm nhiều công cụ giải bài. Lời khuyên vẫn như trên. Đến giờ nghĩ lại vẫn còn sợ =)) Câu 2 + 3: Giải phương trình. viết đề lên bảng chưa dứt nét phấn các bạn ở dưới đã biết ngay bài này làm bằng cách nào. xét hàm số….Đại số: Phần này mình thích nhất trong các thể loại của toán sơ cấp nên học không khó khăn mấy. hệ phương trình vào sẽ thành master trong dạng này ngay. Bây giờ vẫn còn nhớ.

giới hạn: Tích phân cũng là một điển hình về công cụ giải toán. Thuộc càng nhiều dạng tích phân thì làm càng đơn giản (đấy là lời khuyên của mình dành cho các bạn cảm thấy khó khăn với tích phân nhé. tức là nhìn cái tổng thể chứ đừng mải mê nhìn chi tiết.Lượng giác: Cái này làm thật nhiều khắc biết nhiều cách hay. Chứ mấy đứa bạn học giỏi của mình bọn nó . Nhớ chú ý xét điều kiện và có khi còn phải loại cả nghiệm nữa. Tuy nhiên mình nhớ có một năm đề toán khối A có một câu bất phương trình khá hay.-Logarit: chăm chỉ + nhớ mấy cái điều kiện. Câu 4: Tích phân. . Thường thì phương trình loga để thi đại học không khó mấy. đầu óc phải vĩ mô một tí. .Bất phương trình đại số: Loại này thi đại học thường có cách giải cứng nhắc. Thường thì học tích phân. Thường thì đề thi Đại học phần lượng giác cũng không quá khó đâu.

Vậy nên lời khuyên của mình là vẽ hình thật thoảng. Chiến lược của mình năm ngoái là 9 điểm nên thời gian học bất đẳng thức mình để dành để ăn chắc điểm những phần khác mặc dù mình rất thích làm bất đẳng thức. Nhất là đối với những bạn tưởng tượng kém. Nếu thấy khó quá thì tưởng tượng kiểu cái hình là một căn nhà. tính khoảng cách giữa điểm đến đường thẳng là con mèo nhảy từ góc nhà đến xà nhà. . Trăm hay không bằng tay quen. mặt phẳng song song tạo ra là cái màn đỡ cho con mèo nhảy vào J)) Nói chung là hãy làm mọi cách đê trí tưởng tượng và tư duy đa chiều của mình tốt hơn. Yên tâm là chăm chỉ là được J Câu 5: Hình học không gian Phần này có vẻ hơi khó. tập nhìn hình theo không gian 3 chiều. Cố gắng lên :D Câu 6: Bạn nào có khả năng thì làm nhé. Cần phải biết tập trung nguồn lực của mình cho những gì phù hợp. làm bài vẫn ra đều ) Ban đầu học tích phân hơi choáng ngợp chút thôi. nhìn hình mãi rồi cũng phải tưởng tượng được thôi.chỉ cần thuộc một vài tích phân cơ bản là đủ. Kết hợp với làm nhiều bài tập là quen thôi mà. về sau quen rồi cũng ok ngay thôi.

Đề thi đại học sẽ không quá đánh đố. Bạn nên biết một số . Làm nhiều bài thì các bạn sẽ nhận ra rằng đây là một phần để gỡ điểm và không được phép sai nhé!!! Xác suất thống kê: Loại này cần tư duy logic khá cao. Không gian tọa độ: Lúc đầu học thì hơi vất vả với những khái niệm mới.Giải được một bài bất đẳng thức cũng chỉ bằng bạn làm đúng câu khảo sát hàm số thôi =)))) Phần riêng: Số phức: Dễ như khảo sát. không được phép làm sai nhé. vẽ đồ thị. Cứ làm quen tay là ok. Mặt phẳng tọa độ: Bình thường thì đơn giản. quan trọng là sớm hay muộn thôi. Nhưng quan điểm của mình là mặt phẳng tọa độ thi Đại học không quá khó. thình thoảng một vài năm cũng có những câu phức tạp. làm kiểu gì cũng ra.

Bởi vì thi Đại học không chỉ làm ra kết quả là ok. chúng nó học tốn rất ít sức mà kết quả thì lại rất cao. trình bày đẹp đẽ. Bài trả về vẫn 5. Đủ biết trình bày quan trọng như thế nào.6 như thường nhé. Kể cả những đứa thông mình. 10 phần. Nhiều bạn thi thử đại học về toàn nói mình làm được 9 phần.dạng cơ bản. Biết được hướng giải chưa phải đã xong. Còn lại những thành phần thông minh vừa vừa và chưa thông minh mình chỉ có một lời khuyên duy nhất là: Hãy CHĂM CHỈ. trình bày cực kì quan trọng. đề thi đại học chỉ xoay quanh mấy dạng đó thôi. nếu không chăm chỉ mình dám chắc đi thi đại học cũng không thể đạt được quá 9 điểm. gọn gàng vào . Muốn biết nhiều thì phải làm nhiều J Rốt cuộc lại thì mình chỉ muốn nói với các bạn rằng: TRĂM HAY KHÔNG BẰNG TAY QUEN!!! Với những đứa thông mình xuất chúng thì không nói làm gì nhé. Hãy ngồi lại.

ngồi nghĩ ra hướng làm toàn ngồi khoanh tay rung đùi . Nhìn theo form HD giải mà trình bày. chú ý trình bày cẩn thận hơn khối ngành kinh tế.trong vở. chẳng có lí do gì học trừ được điểm trình bày của mình khi mình làm theo y hệt hướng dẫn chấm thi của Bộ!!! (chú ý rằng HD giải của Bộ thường ngắn gọn. Khối ngành kỹ thuật bao giờ cũng chấm chặt tay. Bắt tay vào làm một bài toán mới biết có nhiều vấn đề cần phải làm. nếu thích thì thêm thắt một vài từ cho bài giải được mượt mà. hai là các thầy cô cấp 3 được thuê chấm. chi tiết. Tập trình bày bài toán như thế nào? Sách giáo khoa luôn là chuẩn mực. Vậy nên tốt hơn hết là tập trình bày ngay từ bây giờ. được chỗ này thiếu chỗ nọ. hãy đọc và trình bày theo sách. Tải những đề thi Đại học các khối qua các năm và hướng dẫn giải của Bộ giáo dục và đào tạo. Sách giáo khoa luôn có những bài tập mẫu. Ngày xưa mình cũng thuộc dạng học sinh được thầy giáo dạy toán quý. không thì thôi cũng chẳng ai bắt bẻ =)) . Đến kì thi thử đại học ăn ngay con 6 Toán cùng chi chít lời phê đỏ chót vì trình bày lủng củng. Người chấm thi cũng chỉ chấm theo đó. Có 2 luồng giáo viên chấm. Một là các thầy cô Đại học. Thi Đại học cũng vậy.

org/ .com/home/ http://www.luyenthithongnhat. Trước khi làm phải tìm điều kiện.Một vấn đề nữa khi các bạn học toán thường hay không được ăn chắc hết điểm.vnmath. Nhiều bạn nhìn ra hướng làm mê man viết luôn mà quên một thao tác cực kì quan trọng là tìm điều kiện của bài toán. Sau khi làm so sánh điều kiện với kết quả đề tìm ra kết quả cuối cùng!!! Dưới đây là một số trang mình hay tải tài liệu: http://www. Thao tác này một lần nữa nhấn mạnh là: PHẢI LÀM NGAY trước khi giải toán và sau khi có kết quá.com/ http://thuvienvatly. Đấy là vì ĐIỀU KIỆN. thậm chí còn bị sai hoàn toàn.

.. sử dụng phải biết chọn lọc :) Những ý kiến trong note hoàn toàn là đánh giá chủ quan của mình và các bạn mình. có gì cần góp ý thì cmt xuống bên dưới nhé.. tài liệu thì vô biên.. Không mong rằng note này đúng hoàn toàn với mọi người nhưng mong rằng vài ý kiến chủ quan sẽ giúp được một phần nào đó :D Những bạn xem được note này. hoặc Google search. phần nào chưa hiểu các bạn có thể liên hệ để được giải đáp. mục đích cuối cùng là sao cho các sĩ tử năm nay đạt được giấc mơ hóa rồng của mình :D .

Nguyễn Thành Trung: Á khoa tài năng ĐHSP Hà Nội Hóa 2012 .facebook.Like hay share cho bạn bè các bạn nếu thấy hữu ích nhé :) Người viết: Đoàn Đức Dương.Đỗ Văn Huy: Thủ khoa ĐH Dầu khí 2012 .Đại học kinh tế quốc dân. K54 Viện thương mại và Kinh tế quốc tế .com/doanduong2894 Nguồn tin: Tổng hợp từ bản thân và của các bạn: . Facebook: https://www.

Theo thầy Phạm Xuân Nhĩ. Các kiến thức đan kết.. Nếu học kiểu tài tử.Nguyễn Văn Nhật: Tài năng dầu khí ĐH Bách Khoa Hà Nội 2012 MÔN HOÁ Với hình thức thi trắc nghiệm. Ở môn Hoá. Nhất là đối với dạng bài trắc nghiệm. B. kiến thức nọ lồng trong kiến thức kia. có hiểu bài nhưng nếu không có một nền tảng kiến thức cơ bản và vững chãi thì khi làm bài thí sinh sẽ rất dễ bị nhầm và khó đạt được điểm cao. Những phong cách không thể “dung hoà” trong môn Hoá Tài tử: Chương trình Hóa học là chương trình đồng tâm. móc nối với nhau. dù thí sinh có tư chất thông minh. Phó phòng đào tạo hệ ĐH từ xa trường ĐH Kinh tế quốc dân (cơ sở Nam Định) thì môn Hoá tuy “khó nhằn” là thế nhưng cũng lại là môn dễ đạt điểm cao nhất trong các môn thi khối A. luôn có vô số những câu hỏi cài bẫy . môn Hoá vốn dễ mất điểm nay lại càng dễ mất điểm hơn. đòi hỏi thí sinh phải tỉ mẩn và cẩn thận trong cả cách học ôn và cách làm bài.

Học môn Hoá phải hiểu mới làm được bài tập. không hiểu được bản chất thì không làm được bài. khi chấm bài thi môn Hoá của thí sinh. Muốn tránh được cách học thụ động thì khi học Hoá. giảng viên khoa Hoá trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội). Lắt léo: Môn Hoá tối kỵ với phong cách học lắt léo và suy diễn cho dù điều kiện không thể thiếu để đạt được điểm cao môn Hoá là thí sinh phải có năng lực tư duy tốt trên một nền tảng kiến thức phải vững vàng. Trong kỳ thi ĐH. bừa. Để dễ nhớ kiến thức môn Hóa. So với các môn khoa học tự nhiên khác thì quan hệ giữa lý thuyết và bài tập trong môn Hoá đặc biệt khăng khít và tác động rất tích cực cho nhau. càng không “ưa” những thí sinh chỉ biết cắm cúi nghe giảng rồi cắm cúi chép như những cái máy. các bài tập của môn Hoá phần lớn không lắt léo. CĐ nhiều năm qua hoàn toàn không có phần nào dành cho việc học thuộc. liên quan đến phản ứng của các kim loại và hợp . giải bài tập sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc học lý thuyết và ngược lại. thí sinh phải luôn đi cùng việc giải bài tập. Theo thầy Nguyễn Dũng. Ở môn Hoá.. môn Hoá cũng khiến thí sinh dễ rơi vào suy diễn nếu học theo kiểu học xong một vài lượt thì cảm thấy như “cái gì cũng biết” nhưng khi hỏi cụ thể vào một phần nào đó thì quên hẳn hoặc trả lời rất bập bõm nên trả lời. Thầy Dũng cho biết. nhiều lần thầy đã phải rất ngạc nhiên khi bắt gặp những phương trình đầy chất suy diễn.và đối với kiểu học tài tử. bộc lộ những lỗ hổng rất cơ bản trong kiến thức của thí sinh. học sinh học lý thuyết đến đâu tự viết luôn các phản ứng hóa học ra giấy đến đấy.. Các bài tập Vô cơ chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. môn Hoá càng khiến cho thêm nhiều thí sinh bị “sập bẫy”. phức tạp và không quá nặng. Thụ động: Học Hóa không cần học thuộc lòng. Tuy nhiên.

CĐ không có “đất” dành cho phần học thuộc lòng đối với môn Hoá nhưng trong cách học ôn môn Hoá. Trong môn Hoá.. Nếu không đọc đi đọc lại đề bài thì khó hiểu đúng được nội dung yêu cầu của bài ra để viết đúng công thức của các chất và các phương trình phản ứng. Đã thế. rất khó phân biệt được độ khó dễ thực sự của các câu hỏi để thí sinh có thể chọn những bài dễ. hợp “gu” với mình làm trước.. Không chăm chú nghe cũng như chỉ chép bài sơ sài thì càng không được vì chắc chắn sẽ hổng kiến thức. Đòi hỏi rất cao về lý thuyết nhưng môn Hoá lại “từ chối” những thí sinh nào chỉ biết học thuộc lòng. Những nghịch lý tồn tại trong môn Hoá Học lý thuyết rất khó. thí sinh có thể nhớ láng máng nên nhầm lẫn là chuyện khó tránh khỏi. Hậu quả của cả hai điều này là đến khi đi thi. Nếu không nắm tốt các kiến thức lý thuyết. Hay đẩy thí sinh vào “sa lầy”: Đối với môn Hoá. không viết đúng các phương trình phản ứng thì cũng không thể tìm được phương án nào đúng trong đề thi trắc nghiệm môn Hoá năm nay. Nếu chỉ chăm chú nghe thầy giảng để chép lại bài rồi học thuộc bài cũng không được vì sẽ không có gì đọng lại trong đầu. học lý thuyết cũng là học bài tập và ngược lại.. Các bài tập Hữu cơ vẫn quen thuộc là các bài toán xác định công thức và các hợp chất hữu cơ.. Các bài toán Vô cơ và Hữu cơ thì hay khiến thí sinh bị hiểu lầm..chất của kim loại. môn Hoá cũng rất dễ khiến thí sinh rơi vào sự “sa lầy” loanh quanh không dứt ra được và rất mất thời gian trước khi khi đưa ra được quyết định cuối cùng chọn đúng hoặc sai. Khổ vì sách tham khảo: Môn Hoá đòi hỏi thí sinh cần cố gắng dành thời gian đọc thêm các tài liệu tham khảo. Để nắm vững kiến thức cơ . Vì vậy. phần lý thuyết chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng. học lý thuyết thế nào cho hiệu quả đối với môn Hoá là một thách thức rất lớn cho thí sinh. vào: Mặc dù trong đề thi tuyển sinh ĐH..

bản. quên sản phẩm. [TABLE="width: 90%. Đối với môn Hoá.. Trong trường hợp vì lý do nào đó. thí sinh làm đến đâu được chấm điểm đến đấy. nếu như ở phần thi tự luận. với hình thức trăc nghiệm thì chỉ tính điểm trong phần kết quả cuối cùng mà thôi. thí sinh không chỉ học phần lý thuyết trong SGK mà còn nên đọc thêm một số tài liệu tham khảo để tăng cường kiến thức.. align: center"] Thiệt thòi và thuận lợi khi thi trắc ngiệm môn Hoá Trắc nghiệm môn Hoá sẽ mang đến cho thí sinh một thiệt thòi lớn. quên điều kiện phản ứng. tài liệu tham khảo môn Hoá thì nhiều vô kể và thực sự thí sinh nếu không có bản lĩnh thì không thể bình tĩnh để chọn được một cuốn sách tham khảo hữu ích cho mình. quên chất xúc tác. thông minh nhưng. Nay. thi trắc nghiệm môn Hoá sẽ rất giúp cho những thí sinh nào học giỏi. Đó là. Nhưng kết quả cuối cùng thí sinh vẫn giải đúng để chọn ra được phương án đúng thì cũng chẳng hề gì và vẫn dễ . trung thành với chỉ một cuốn sách giáo khoa thì luôn khó đạt được kết quả thi “hoàn hảo”. làm đúng phần nào đều cho điểm phần đó. Tuy nhiên. thí sinh vẫn được điểm. thí sinh không lập đủ phương trình để có thể giải bài toán đi đến đáp số cuối cùng nhưng viết tất cả những phần mình đã làm được ra giấy thi thì theo nguyên tắc chấm thi.. Trong khi đó.. lơ đễnh nên hay bị thiếu sót trong quá trình làm bài như quên cân bằng phương trình.