Thứ Ba, 20/12/2011, 09:04 (GMT+7

)

130 năm thăng trầm chữ Việt - Kỳ 2: Ai học chữ Việt đầu tiên?
TT - Hiện có rất ít tài liệu chứng minh ai là người đầu tiên theo học chữ Việt sau Đắc Lộ.
>>

Kỳ 1: Hai thế kỷ và một quyết định

Giáo sĩ Bá Đa Lộc

Những người Việt trong nhà thờ Theo Đỗ Quang Chính ghi nhận trong văn khố Dòng Tên ở Roma có “một bức thư của thầy Igesco Văn Tín gửi cho linh mục Marini, viết ngày 12-9-1659” và “một tập lược sử nước Annam và một lá thư viết ngày 25-10-1659 của thầy Bento Thiện gửi linh mục Marini” hoàn toàn bằng chữ Việt (tập Lịch sử nước Annam). Những chữ Việt trong các tài liệu này tuy khác xa với chữ viết hôm nay nhưng tiếng Việt thời này đã thành một hệ thống đủ để thông tin và ghi chép. Thầy Văn Tín viết “ơn Thài xưa dạy dõ tôy nhèu đàng cho nên thàn mà ráp cậi thày cho nen chãng hai bai giờ vứang thày tôy càng buồn hơn nữa mà ướoc au cho được thai mạt Thài như con tlon mẹ vè cho được bú bại...” (ơn thầy xưa dạy dỗ tôi nhiều đàng cho nên thánh mà ráp cậy thầy cho nên chẳng hay bây giờ vắng thầy tôi càng buồn hơn nữa mà ước ao cho được thấy mặt thầy như con trông mẹ về cho được bú vậy). Thứ hai là bức thư của thầy giảng Biển Đức Thiện (Bento Thiện) viết tại Đàng Ngoài (ở Thăng Long) ngày 25-10-1659 cũng gửi cho linh mục G.F.de Marini cùng một thời gian với thư của thầy Văn Tín nên chữ viết tương tự. Đáng chú ý là tập Lịch sử Annam bằng tiếng Việt. Chỉ dài có 12 trang chữ nhỏ li ti khổ 19x28 (trang cuối khổ 12x6 và chỉ có chín dòng chữ) nhưng chứa đựng khá nhiều thông tin về lịch sử nước Việt ở các lĩnh vực chính trị, xã

xã Vĩnh Thành. hơn 100 năm sau đó. Hôm sớm phần hồn dầu mặc sức. Sau linh mục Phan Văn Minh là ai nữa? Chưa biết. Nhưng chúng ta biết chắc rằng chữ Việt đã được gieo. thi cử. Linh mục Phan Văn Minh (1815-1853) đồng hương với Trương Vĩnh Ký ở Cái Mơn. Ông đã biên soạn bộ tự vị Việt . “Điều thú vị là tuy biên soạn cách đây hơn 200 năm nhưng khi lật lại cuốn từ điển này.. Xây dần (xoay vần) ám tiết hằng no ấm. là người phương Tây học chữ Việt tiếp theo mà chúng ta biết. người đã góp sức cùng giáo sĩ Taberd viết cuốn Tư vị Taberd tại Ấn Độ và cũng là người mang cuốn sách này về Việt Nam. hành chính từ thời Lạc Long Quân cho đến thời Trịnh Nguyễn. tỉnh Vĩnh Long (nay là Bến Tre). Vào thế kỷ 18 mà chữ nghĩa của Filiphé Bỉnh đã tiến gần với chữ Việt ngày nay cho thấy sự phát triển của chữ Việt khá mạnh mẽ trong suốt 100 năm trước đó.. ml. đó là linh mục Phillipe Phan Văn Minh. Đáp đổi tứ mùa khỏi khát khao.. Gần chợ gần soũ (sông) gần núi bể. được giải nghĩa bằng tiếng Latin. tiếng Việt được ghi theo hai lối viết (Nôm và quốc ngữ) xếp theo vần a. Phi năng thi tập.. Sau Filiphé Bỉnh là những ai đã học chữ Việt? Ít nhất chúng ta biết được một người. 10 trang). một linh mục Dòng Tên người Việt. Bồ Đào Nha. giám mục D’Adran tức giáo sĩ người Pháp Pierre Pigneaux de Béhaine còn được gọi là Bá Đa Lộc hay đức Cha cả (sinh năm 1741 tại Pháp. Ông còn để lại một số tác phẩm bằng quốc ngữ như Nước trời ca. của tiếng Việt thế kỷ 17 đã biến mất hẳn. Thanh Lãng chưa tìm thấy tiểu sử của Filiphé Bỉnh nhưng tìm thấy khá nhiều tài liệu bằng chữ Việt của ông lưu trữ tại Lisbon. Tới thành Macao thơ có lẽ là bài thơ bằng tiếng Việt đầu tiên do Filiphé Bỉnh sáng tác vào ngày 4 tháng chạp năm 1794. Có thể coi đây là bản sơ thảo về lịch sử Việt Nam đầu tiên viết bằng chữ Việt sau khi quyển từ điển tiếng Việt đầu tiên ra đời năm 1651.. các phụ âm đôi như bl. Phần chính văn 662 trang là từ điển song ngữ. Cách đếm (Nomina numeralia. nảy mầm và lớn lên trong lòng người Việt. chúng ta . “Tôi đang gưỡi gắp (gửi gắm) chốn Ma cao. b. Lược bày niêm luật làm văn làm thơ (Compendium versificationis anamiticœ). là người viết chữ Việt. Hai chữ thanh nhàn xiết kễ bao. Thực vật chí Đàng Trong (Hortus Floridus Cocincinœ). Theo bước Đắc Lộ Hơn 100 năm sau.hội. Tháng ngày việc chác chẳng tơ hào. Filiphé Bỉnh có thể rời Việt Nam năm 1794 và cư ngụ tại Bồ Đào Nha 30 năm. với sự giúp đỡ của một số giáo sĩ người Việt và Pháp. người từng giúp Nguyễn Ánh chống lại Tây Sơn. Còn Thanh Lãng trong Biểu nhất lãm văn học cận đại phát hiện Filiphé Bỉnh (1759-1832). Điểm đáng lưu ý là chữ quốc ngữ trong bộ tự vị này gần như hoàn toàn giống với chữ quốc ngữ hôm nay. c. Linh mục đã góp phần viết Khái luận về tiểu từ và đại từ (Tractatus de variis particulus et pronominibus).La tại Sài Gòn từ tháng 9-1772 đến tháng 6-1773. huyện Tân Minh. mất năm 1799 tại Sài Gòn).. Trăm mùi khôn chút vẻ tanh tao”.

mỗi trang hai cột. ở Sài Gòn). có “lanh” mà không có “nhanh”. câu văn tiếng Việt và chỉ dẫn cách làm thơ. văn hóa.. xã hội. nghiên cứu ngữ pháp tiếng Việt. b. “Cái mới của tự vị Bá Đa Lộc là loại hẳn cách viết của Đắc Lộ và không còn thấy những nhóm phụ âm đầu mnhầm. có “lời” mà không có “nhời”. được phân bố theo thứ tự a.. b. thu thập 4. kể từ 1651-1861. do giới trí thức nho học bỏ qua hoặc không để ý tới. Và đến khi chữ Việt được xuất hiện công khai trên tờ Gia Định báo năm 1865 thì đã tiến gần sát với chữ Việt ngày nay. Phần thứ hai: chính văn gồm 620 trang. c. Từ điển Taberd gồm ba phần.sachxưa. mlầm... in năm 1838 tại Ấn Độ. Trương Minh Ký đã góp phần làm cho chữ Việt hoàn chỉnh một bước nữa.không chỉ thấy được diện mạo của tiếng Việt thế kỷ 18. Phần ba: có 39 trang phụ lục về tên gọi các loại cây cỏ. Phần mở đầu có 46 trang văn phạm. tiếp theo là dẫn ra các từ ghép có chứa từ mục tự (từ đơn) nêu trên. thường được gọi là Tự điển Taberd. khí dương.” điều mà hầu như chưa có từ điển nào làm. dương gian.. “Một lần nữa người làm từ điển muốn điển chế hóa tiếng nói và chữ viết Việt Nam (ở phía Nam. dương thế. Nhóm bl như trong blái cũng không còn. Mọi từ tiếng Việt trong từ điển đều ghi bằng hai thứ chữ Nôm và quốc ngữ. mô tả cấu trúc lời nói. phú. do chính quyền cấm đạo. Nhóm tl chỉ còn một từ tla. NXB Thành Phố Hồ Chí Minh 1988). Thanh Lãng.Địa chí văn hóa thành phố Hồ Chí Minh tập II. Trong thời gian này. Hoàng Xuân Việt . ví dụ: mục tự “dương” được dẫn ra các từ ghép như: “thới dương. “học trò chữ Việt” là giáo sĩ Taberd.. c và được dịch nghĩa tương đương sang tiếng Latin.quốc ngữ và dịch nghĩa bằng tiếng Latin.. do bị nghi kỵ thứ “chữ của người nước ngoài”. Chữ Nôm của Taberd cũng như của De Béhaine vẫn được phân bố lệ thuộc theo âm quốc ngữ chứ không được phân bố theo số nét và các bộ chữ Hán” (Trần Văn Giàu.net). các xứ đạo Thiên Chúa giáo. chính trị nước ta vào thời kỳ đó mà còn thấy được từ ngữ cơ bản trong tiếng Việt hiện đại” (Võ Thị Minh Hà . nghiên cứu âm vị tiếng Việt. mỗi mục xếp theo trật tự Nôm .”. Ông này đã soạn bộ Nam Việt dương hiệp tự vị. Sách có “lầm” mà không có “nhầm”. nhưng vừa có “mần” vừa có “làm”. Có “nhơn” mà không có “nhân”. Thế nhưng suốt 200 năm. TRẦN NHẬT VY ----------------------------------------- . Những học trò chữ Việt sau đó như Trương Vĩnh Ký. hò vè. chữ Việt dần hoàn thiện. Nét đặc biệt của Tự vị Taberd là “dạy làm thơ.tạp chí Ngôn Ngữ và Đời Sống số 7/2006)..(Mien Ngoc . Sau Bá Đa Lộc. Huỳnh Tịnh Của. có “ơn” mà không có “ân”. chữ Việt vẫn chìm trong “bí mật” và chỉ phát triển quanh quẩn trong các nhà thờ. không chỉ phần nào hiểu được bối cảnh lịch sử. mô tả tiếng Việt. hoa trái miền Nam và công dụng của nó trong y thuật và 135 trang phụ lục ghi các từ Hán Việt thông dụng.959 mục tự theo vần a.

Kỳ tới: Cưỡng bách và phản kháng .Chính quyền thực dân Pháp đã quyết định cưỡng bách dùng chữ quốc ngữ thay cho chữ Nôm. Vì sao? Và quyết định này cũng đã vấp phải sự phản kháng của cộng đồng.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful