CHƯƠNG 4 SẢN XUẤT VẬT LIỆU KIM LOẠI 4.1.

Các phương pháp luyện kim Quá trình luyện kim là quá trình chế tạo ra kim loại từ quặng có sẵn trong tự nhiên, chúng bao gồm ba bước: - Chuẩn bị xử lý quặng làm cho quặng giàu, đáp ứng tốt các quá trình sản xuất tiếp theo, - Chế tạo vật liệu thô bằng cách tách các kim loại khỏi các hợp chất trong các khoáng của quặng và loại bỏ các hợp chất của các kim loại khác, - Tinh luyện vật liệu thô để đạt kim loại có độ sạch mong muốn và tách các tạp chất khác ra khỏi kim loại. Việc chọn các phương pháp chế tạo ra vật liệu thô và tinh luyện chúng tuỳ thuộc vào loại quặng, thành phần và hàm lượng của kim loại chứa trong quặng, cũng như các kim loại quí, có giá trị trong nó, như thu Au, Ag… trong quặng đồng, Co trong quặng niken. Về cơ bản, có ba phương pháp chế tạo kim loại từ quặng là: hoả luyện, thuỷ luyện và điện luyện. Ngoài ra, có sự khác biệt trong công nghệ tách kim loại khỏi quặng: các nguyên tố có ái lực với ôxy thấp như Fe, Ni, Cu, Co có thể hoàn nguyên bằng C hoặc H, còn các kim loại có ái lực hoá học cao với ôxy như Al, Ti, Mg thì công nghệ sản xuất trở nên phức tạp hơn nhiều. Phương pháp hoả luyện đã tồn tại từ rất lâu và luôn là phương pháp được sử dụng nhiều nhất. Các kim loại quan trọng như Pb, Co, Fe, Cu, Ni, Ti chủ yếu hoặc hoàn toàn được sản xuất bằng phương pháp hoả luyện. Chúng ta chỉ đề cập đến công nghệ sản xuất gang, thép và nhôm, đồng. 4.1.1. Sản xuất gang lò cao Nguyên lý chung các công đoạn sản xuất gang và thép như sau: - Sản xuất gang thép dùng công nghệ luyện gang lò cao, đây là công nghệ cơ bản, ngày càng được hoàn thiện và đạt được tính ổn định rất cao. Hiện tại, lò cao vẫn là thiết bị cung cấp gang (dạng thỏi hay lỏng) cho các công nghệ luyện thép và là phối liệu chủ yếu để sản xuất các mác gang đúc khác nhau. - Sản xuất thép từ quặng sắt theo phương pháp hoàn nguyên lỏng. - Sản xuất thép từ quặng sắt theo phương pháp hoàn nguyên trực tiếp.

sản xuất thép (bằng phương pháp lò thổi đỉnh ôxy và lò điện hồ quang) và cán theo sơ đồ sau: .Dây chuyền công nghệ luyện – đúc – cán là dây chuyền công nghệ luyện gang lò cao.

thép chứa các nguyên tố Si. P và S. có thể nói: quá trình kuyện thép là quá trình chuyển biến hợp kim trên cơ sở sắt có chứa các nguyên tố C.P2O5 + Q4 Lượng 4CaO. Mn. cho lò LD là ôxy. S trong gang. so với gang. P và S từ giới hạn cao đến giới hạn thấp. cho lò điện hồ quang là quặng sắt.4. thép thường tồn tại ở dạng FeS. tính dẻo dai.Lượng FeO trong xỉ nhiều. Sản phẩm trung gian của các chất ôxy hoá là FeO. 2 P + 5 FeO + 4 CaO = 5 Fe + 4CaO.P2O5 tạo ra được giữ trong xỉ. ngoài ra còn chứa lượng nhỏ các nguyên tố như Si. Quá trình ôxy hoá các nguyên tố đã nêu được diễn tả bằng các phương trình sau: Si + 2 FeO = 2 Fe + SiO2 + Q1 Mn + FeO = Fe + MnO + Q2 Các ôxyt SiO2 và MnO tạo ra sẽ liên kết với nhau trong xỉ. Luyện thép Thép là hợp kim trên cơ sở sắt có chứa ≤ 2% C. Quá trình khử P theo phương trình đã nêu được thực hiện trong xỉ với điều kiện là : . tới 30 – 40% gang lỏng trong quá trình luyện thép lò điện hồ quang… trừ trường hợp nấu lại các mác thép từ các phối liệu thép cùng loại). Do đó. Thành phần (%) của gang lò cao và thép thường dao động như sau Quá trình hoá lý trong luyện thép. khả năng biến dạng tốt nhưng lại có nhiệt độ chảy cao hơn. Trong các lò luyện thép bazơ. Mn. Muốn thực hiện quá trình này. C + FeO = Fe + CO – Q3 Khí CO sẽ thoát ra ngoài khí quyển.Độ bazơ R của xỉ cao. . Nguồn cung cấp ôxy chủ ếu cho lò Mactanh là khí lò. Như vậy. chúng thường được khử bằng xỉ nhờ phản ứng: . trong phối liệu thường có gang lò cao (70 – 100% gang lỏng lò cao trong quá trình luyện thép lò thổi LD. Vì thế thép có độ bền. S. . phải đốt cháy các nguyên tố đã nêu nhờ các phản ứng ôxy hoá.2. P và S thấp hơn nhiều.1. Trong quá trình chế tạo thép.Nhiệt độ của xỉ thấp. Mn.

. Gang chất lượng cao được nấu trong lò điện. Cấu tạo lò đứng (xem hình).3. Môi trường khí trong lò đứng có tính ôxy hoá yếu ở vùng thân lò và mạnh dần lên qua vùng hoàn nguyên tới vùng ôxy hoá. phản ứng ôxy hoá các nguyên tố khác sẽ được thực hiện: C + FeO = CO + Fe Si + 2 FeO = SiO2 + 2 Fe Mn + FeO = MnO + Fe . hoặc nấu liên hợp lò đứng (giải quyết vấn đề kinh tế và năng suất) với lò điện hồ quang hoặc cảm ứng (giải quyết vấn đề chất lượng: thành phần và nhiệt độ gang lỏng). Vì % Fe trong gang rất lớn nên phản ứng đầu tiên được thực hiện là: Fe + CO2 = FeO + CO hoặc Fe + ½ O2 = FeO Nhờ FeO. Quá trình hoá lý. CaSi…) hoặc khử gián tiếp trên xỉ nhờ xỉ trắng hoặc xỉ đất đèn. Gần 80% gang đúc được nấu trong lò đứng dùng nhiên liệu rắn (cốc đúc).Lượng FeO trong xỉ thấp.Độ bazơ trong xỉ cao. cần thiết phải nấu gang trên các thiết bị khác nhau: lò đứng. Do tác động giữa khí lò có tính ôxy hoá với vật liệu rắn ở vùng thân lò và lỏng từ vùng nóng chảy trở xuống mà xảy ra các quá trình ôxy hoá các nguyên tố trong gang. cần thiết phải cung cấp ôxy để ôxy hoá các tạp chất.Nhiệt độ của xỉ cao. đặc biệt ở vùng mắt gió khi khí lò chứa 21% O2. Nấu gang Để chế tạo các mác gang khác nhau. sau quá trình này. .1. Lượng CaS tạo ra sẽ được giữ lại trong xỉ. Trong quá trình luyện thép. FeMn. Cuối quá trình luyện cần thiết phải khử chúng bằng phương pháp khử ôxy trực tiếp (trực tiếp đưa chất khử có ái lực hoá học với ôxy mạnh hơn sắt với ôxy như FeSi.FeS + CaO = CaS + FeO – Q Như vậy điều kiện để khử S là: . lò điện (hồ quang và cảm ứng). ôxy vẫn tồn tại trong thép dưới dạng FeO. 4.

thành phần của chúng sẽ thay đổi. Vì vậy. Như đã phân tích.Mặt khác. sự thay đổi thành phần của gang trong lò đứng axit trung bình như sau: Sự thay đổi của các nguyên tố (%) Khi chạy lò bằng gió nguội Khi chạy bằng gió nóng Si -10 ≈0 Mn S -20 +50 -15 +30 (Chú ý: dấu – là cháy hao. Sự thay đổi thành phần của gang. dấu + là tăng lên) . sự tiếp xúc giữa than (là vật liệu chứa cacbon và nhiều S) nên có sự thấm C và S từ than vào gang lỏng.

nhôm chỉ tồn tại ở dạng liên kết hoá học. Các khoáng này có dạng CuFeS2 (chứa 34. Thành phần của bôxit chứa 35 – 60% Al2O3. Luyện đồng Lượng đồng chiếm 0. Cu2O. luyện ra stên đồng và chế tạo kim loại đồng.Hyđrôxyt nhôm AlOOH. 2–400/00 Fe2O3. 4. chiếm tới 80% trọng lượng quặng. Luyện nhôm Lượng nhôm trong vỏ trái đất chiếm tới 8. Cu3FeS3 (chứa 55. chỉ đứng sau ôxy và silic. Sơ đồ công nghệ quá trình luyện đồng bao gồm Quá trình sản xuất đồng thô: bao gồm các quá trình tuyển làm giàu quặng. CuO.5.5% đồng). Sơ đồ công nghệ sản xuất nhôm như sau . Do hoạt tính hoá học cao. Chúng thường tồn tại ỏ dạng quặng và bao gồm các loại khoáng chủ yếu sau: .4. . . Các dạng bôxit cơ bản là: . Al(OH)3.Khoáng silicat: CuSiO3. TiO2 ở dạng vết.6% đồng). 4.3H2O. Có nhiều loại khoáng khác nhau nhưng nhiều nhất và có ý nghĩa kỹ thuật nhất là bôxit. Al2O3.1.1.2H2O.Cu(OH)2. Hàm lượng cacbon có xu hướng đạt thành phần cùng tinh nên tuỳ theo phối liệu chứa nhiều hay ít C mà chúng có thể cháy (ôxy hoá) hoặc tăng lên (thấm C từ than). .Khoáng cacbônat: CuCO3. Cu2S (chứa 79. 250/00 SiO2.Cu(OH)2. Quá trình tinh luyện đồng: phương pháp hoả tinh luyện và điện phân.Đồng tự nhiên.2H2O.Khoáng sulfur: là khoáng chủ yếu.6% đồng).Các ôxyt nhôm ngậm nước và không ngậm nước Al2O3.Lò đứng bình thường được xây dựng bằng gạch samôt nên chạy lò bằng xỉ axit hoặc trung tính nên % P không thay đổi khi nấu.01% trọng lượng vỏ quả đất. .13%.9% đồng) và CuS (chứa 68. 2CuCO3.

.

khuôn kim loại… Có thể mô tả toàn bộ công nghệ đúc trong khuôn cát như sau: Khi rót kim loại vào khuôn. tốc độ nguội càng giảm dần. khuôn cát. phần kim loại nằm sát thành khuôn được làm nguội với tốc độ rất lớn. khuôn đất sét. Ở đây chúng ta nêu lên phương pháp kiềm Bayer.2. Khuôn đúc có thể là khuôn đá. Hình dáng của hốc khuôn giống hệt như hình dáng của chi tiết cần chế tạo. càng vào tâm vật đúc. nhiệt độ trong kim loại không đồng nhất. có hai phương pháp sản xuất chính là phương pháp kiềm Bayer và phương pháp thiêu kết. 4. quá trình thải nhiệt của kim loại lỏng chủ yếu thông qua khuôn đúc. Đúc kim loại Đúc là một phương pháp chế tạo chi tiết bằng cách rót kim loại lỏng vào khuôn đúc. khuôn gốm. Các phương pháp tạo hình 4. . Kim loại đông đặc và hình thành vật đúc. bởi vậy tốc độ nguội tương đối nhanh.2.1.Trong quá trình sản xuất ôxyt nhôm.

trong điều kiện đông đặc bình thường vật đúc có ba vùng rõ rệt: lớp vỏ ngoài cùng là các tinh thể đều trụcnhỏ mịn. kim loại có mật độ sít chặt hơn. một vùng tổ chức đồng trục được tạo thành ở trung tâm vật đúc. Hướng toả nhiệt ở đây là đồng đều theo mọi hướng nên các tinh thể cũng lớn lên theo các hướng là như nhau. xuất hiện các tâm mầm kết tinh trong khi các tinh thể định hướng từ bên ngoài chưa kịp phát triển vào trung tâm. Nếu khuôn đúc có khả năng nguội lớn thời các tinh thể hình trụ định hướng có thể phát triển vào tận trung tâm thỏi đúc. Nếu vật liệu làm khuôn có hệ số dẫn nhiệt nhỏ thời tại vùng trung tâm đã có nhiệt độ nhỏ hơn nhiệt độ kết tinh lý thuyết T0. nơi kết tinh sau cùng gồm toàn những nguyên tố dễ chảy nhất. Các mầm ở trung tâm sẽ lớn lên thành các hạt tinh thể. Tổ chức xuyên tinh có ưu điểm là ít rỗ co. phía trong là những tinh thể hình trụ có hướng vuông góc với thành khuôn.Lớp ngoài cùng của thỏi đúc là những hạt tinh thể mịn có trục định hướng bất kỳ (hay còn gọi là lớp “da đúc” có cơ tính cao. chứa ít bọt khí phân tán. nhất là ở tâm trục của thỏi đúc. chịu mài mòn tốt). Thỏi đúc có tổ chức hai cùng như đã nêu gọi là tổ chức xuyên tinh. tiếp theo là lớp tinh thể dài định hướng từ vỏ vào tâm vật đúc và cuối cùng trong tâm vật đúc là các tinh thể đều trục thô to. Như vậy. có khả năng chống ăn mòn. . nhưng nhược điểm quan trọng là dễ bị nứt rách khi rèn hoặc cán sau này.

Biến dạng khối: là biến dạng đối với các chi tiết có tỉ lệ bề mặt/thể tích nhỏ. Nếu khi gia công mà hình dáng cũng như chiều dày chi tiết cũng đồng thời thay đổi. trở lực biến dạng nhỏ.4. Biến dạng nóng là biến dạng mà nhiệt độ biến dạng cao hơn nhiệt độ chuyển biến. làm giảm lượng tiêu hao nguyên liệu. Nhiệt độ cao làm tăng tính dẻo của kim loại. Phân loại gia công biến dạng kim loại: . đối với công nghệ cán kim loại. độ chính xác.2. gia công biến dạng tạo ra sản phẩm có độ bền cao hơn. Gia công biến dạng kim loại Gia công biến dạng kim loại thực chất là lợi dụng tính dẻo để làm thay đổi hình dạng của sản phẩm nhờ lực tác dụng thông qua dụng cụ và khuôn. tiết kiệm kim loại và năng suất lao động cao hơn nhưng lại cần thiết bị phức tạp và đắt tiền. giảm công biến dạng.Biến dạng tấm. biến dạng này nhằm làm giảm chiều dày sản phẩm. trước tiên phải cán thô rồi mới đến cán tinh. làm cho vật liệu dễ bị biến dạng. Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong gia công áp lực. So với đúc. Biến dạng nguội là biến dạng mà nhiệt độ biến dạng thấp hơn nhiệt độ chuyển biến. rèn thô từ thỏi ra phôi rồi mới rèn tinh ra sản phẩm. ví dụ ép chảy ngay ra sản phẩm. dễ sinh nứt. .Theo nhiệt độ: gồm biến dạng nóng và biến dạng nguội. Ví dụ. chịu lực tốt hơn. Ngoại lực là yếu tố cơ bản trong gia công áp lực. Ngày nay đã có phương pháp bao gồm cả hai nguyên công gia công thô và gia công tinh. lá: là biến dạng với sản phẩm với tỉ lệ bề mặt/thể tích lớn. Biến dạng kiểu này nhằm thay đổi hình dạng bằng khuôn dập. . . . chi tiết chịu ứng suất phức tạp. độ nhẵn bề mặt tốt hơn. nó góp phần tạo ra hình dáng của vật thể và qua đó mà vật thể có cơ tính cao hơn.Theo trình tự: biến dạng thô (gia công ban đầu để tạo phôi) và biến dạng tinh (gia công thứ cấp để tạo ra sản phẩm có hình dạng theo yêu cầu).2.

Ngày nay có thể ép . Kéo nguội chính xác. c) Ép chảy kim loại Là công đoạn tạo hình kim loại bằng cách ép đùn kim loại đã nung nóng qua lổ hình của khuôn ép thông qua chày ép hoặc piston ép. ống (ống không hàn dày trở thành mỏng. Do sản phẩm cán chỉ có thể nhỏ tới Φ8 hay Φ6 mm. Từ ba dạng bán thành phẩm này sẽ thực hiện các nguyên công cán kéo chuyên dạng khác nhau để tạo ra các sản phẩm đặc trưng. muốn giảm đường kính của dây xuống nữa. Kéo nóng cho năng suất cao hơn. có bôi trơn và làm nguội khuôn). bề mặt bóng và bền. Kéo là quá trình làm tinh. b) Kéo kim loại Nguyên lý của phương pháp kéo kim loại là làm giảm tiết diện của chi tiếte bằng cách kéo qua khuôn có lổ hình. song lực kéo phải lớn. dây (nhỏ tới Φ0.a) Cán kim loại Từ thỏi đúc liên tục. phải qua nguyên công kéo. phải qua nhiều lổ hình. người ta cán thành dạng tấm (slab). dạng thanh nhỏ (billet) hoặc dạng khối lớn (bloom).025 mm). Dùng phương pháp này để kéo thanh.

Máy tạo lực động. Những khám phá của khoa học hiện đại đã lý giải được những kinh nghiệm của con người tiền sử trong lĩnh vực biến dạng và nhiệt luyện kim loại. Ép hợp kim màu có thể dùng ép nóng hoặc ép nguội. con người tiền sử đã biết sử dụng những biện pháp làm tăng cơ tính của kim loại.01 s. Song khuôn bị hao mòn nhanh.Máy ép thuỷ lực. hao phí kim loại cũng lớn. thí dụ đã rèn được những lưỡi kiếm vô cùng sắc nhưng lại vô cùng dẻo. Phương pháp ép chảy kim loại đạt được độ chính xác cao. thường là 12 – 15%. c) Rèn kim loại Từ thời cổ xưa đã xuất hiện cách rèn cổ điển. Nhờ nén khối. Đồng thời với kiến thức về biến dạng kim loại. cơ tính cao. Ngày nay. . Với thép có thể ép chảy ở nhiệt độ rèn. Phương pháp rèn dùng búa và đe có từ 5000 năm trước công nguyên.nóng hoặc ép nguội các kim loại và hợp kim khác nhau . ép ống thì hao tới 45%. thời gian công tác 0. Có ba phương pháp rèn là rèn khuôn hở. Thiết bị ép chảy rẻ hơn cán. . công nghệ rèn đã có tiến bộ hơn nhiều. kiếm. thời gian công tác 0. năng suất cao. thí dụ. rèn khuôn in hình và rèn khuôn kín.Máy búa có tốc độ cực đại 5 – 10 m/s. trục khuỷu. thời gian công tác 0. bánh răng… Thường dùng các thiết bị: .1 m/s.2 m/s. dùng trong rèn dao. Tiết diện chi tiết ép có thể phức tạp tuỳ ý. đĩa. dạng trục. . thanh nối.01 s. đã dùng khuôn rèn và lực ép bằng máy. kim loại dẻo hơn. Rèn là phương pháp biến dạng khối với lực động hoặc tĩnh để tạo ra sản phẩm khá đa dạng. ma sát với tốc độ cực đại 0. ví dụ ép phôi bánh răng. rèn ngang 5 m/s.

hạt to làm mặt thô. Khi biến dạng lá.Độ bóng. Tính dị hướng của kim loại cũng có ảnh hưởng lớn đến khả năng dập của kim loại và thường là làm cho kim loại dễ dàng bị biến dạng dập. nhiều sản phẩm không cần qua gia công cắt gọt. Dập tấm có đặc điểm sau: . công nghiệp thực phẩm và hàng tiêu dùng.d) Dập kim loại Tấm và lá là chủng loại chi tiết có tỉ lệ diện tích bề mặt/chiều dày lớn. nếu vừa thay đổi hình dáng lại giảm cả chiều dày dễ dẫn đến thắt. chảo… . . nắp đậy trong công nghiệp ôtô.Độ bền. nếu chịu nén dễ gây phồng. đứt chi tiết. . ngoài ra còn theo phương pháp cơ như ghép mộng. . 4. phương pháp dán dính).Dễ cơ khí hoá và tự động hoá.Thường dùng để chế tạo vỏ thùng chứa. độ cứng vững cao nên tiết kiệm kim loại. độ chính xác rất cao. Kéo thép lại có hiện tượng dãn dài ở điểm chảy. . kẹp. Hàn kim loại Phương pháp hàn là phương pháp ghép chặt không tháo được (hàn thuộc kỹ thuật lắp ghép theo phương pháp nhiệt. tính lắp lẫn tốt. muốn khắc phục hiện tượng này nên đem cán nguội trước hoặc cán vỏ (skin rolling) sẽ giảm chiều dày 0. thanh sẽ bị đứt vì thắt theo đường chéo của thanh theo tiết diện. bulông. thí nghiệm kéo một dải A1.3.5 – 1. thường dùng trong sản xuất hàng loạt lớn cho nên giá thành hạ. chốt. tấm che chắn. chiều dày thường không giảm. Cỡ hạt càng mịn càng tốt. xoong. cho nên khi biến dạng thường nên để kim loại chịu lực kéo (theo mặt phẳng lá). nhăn. tán rivê. tàu thuyền. dễ bị phồng quả cam.Năng suất cao.5%. ví dụ dập các đồ dùng gia dụng như nồi.

borax (hàn the) với hàn đồng. Bởi vậy kim loại bị biến cứng.Cơ học: chải. tức là xảy ra hiện tượng tôi kim loại vùng hàn. Muốn dính ngấu phải làm sạch bề mặt hàn bằng cách: . . rồi lại được làm nguội rất nhanh bằng chính kim loại xung quanh mối hàn. Với dán dính kim loại cũng phải được xử lý giống như trên. Quy trình công nghệ sản xuất chi tiết bằng phương pháp luyện kim bột bao gồm các công đoạn sau: . mài giấy nhám. Nguyên lý cơ bản là làm thế nào để tạo được liên kết bền giữa các hạt mà bản chất của chúng hoàn toàn khác biệt. Với tấm kim loại dày từ 3 –12 mm: cần phải nối đầu hay chuẩn bị mối nối kiểu chữ V để hàn được ngấu. do chênh lệch nhiệt độ xung quanh mối hàn. Luyện kim bột Khác với phương pháp luyện kim thông thường.5 lần chiều dày nhưng không quá 20 mm để tránh hợp kim hàn khó chảy thấm vào bề mặt tiếp xúc. trước hết phải chuẩn bị và làm sạch mối hàn. luyện kim bột là quá trình chế tạo chi tiết từ bột kim loại hoặc bột các hợp chất của kim loại.Vì hàn là phương pháp ghép chặt không tháo được nên để cho mối hàn liên kết tốt. hàn đồng. 4. hàn bạc. nhiệt độ vũng hàn nâng lên cao rất nhanh. Muốn mối hàn có độ bền cao thì các lá phải đặt chùm lên nhau một khoảng bằng bốn lần chiều dày. trợ dung hàn với thép. ngăn ôxy hoá tiếp bề mặt kim loại bằng trợ dung: thuốc hàn ZnCl2 với hàn thiếc. Với là kim loại có chiều dày nhỏ hơn 3 mm thường dùng hàn thiếc.Khử ôxyt. sẽ làm xuất hiện ứng suất dư tại vùng hàn cũng làm cho kim loại hàn thay đổi tính chất. Mặt khác.Tẩy dầu mỡ bằng dung môi.4. chủ yếu là độ cứng mối hàn. Khi hàn. . với đồng là thì khoảng cách đó vào khoảng 2 –2.

. . Một họ composite kim loại nữa phải kể đến là composite mà nền là những kim loại như nhôm. đồng thanh.Gia công tinh: tinh chỉnh kích thước.Vật liệu chịu nhiệt cao: các cấu tử cơ bản thường là Mo2C. SiC. . . Ứng dụng. . hợp kim hoặc bột gốm.Vật liệu xốp có độ xốp khoảng 25% ví dụ như ổ trượt tự bôi trơn.Composite kim loại: đay là các loại hợp kim cứng mà thành phần chính là cacbit kim loại như WC. bột sắt. vật liệu chịu nhiệt Ta-C. màng lọc xốp (độ xốp khoảng 35 – 40%). đôi khi có thể tiến hành hai nguyên công đồng thời. TaC với chất dính là cobalt kim loại. nhiệt luyện… Trong thực tế không nhất thiết phải theo đúng trình tự trên. bột hợp kim với chất dính và chất phụ gia. ví dụ tạo hình và thiêu kết đồng thời. . Al-Ni. FeSi.Tạo hình sản phẩm: tạo ra sản phẩm có hình dạng theo yêu cầu nhưng chưa có liên kết bền giữa các hạt bột vật liệu.… .Dùng làm vật liệu kếte cấu: chi tiết bằng bột đồng. ép lại. từ mềm Fe-Ni.Trộn bột kim loại. tấm lọc. Vật liệu sản xuất bằng phương pháp hợp kim bột thường được sử dụng trong các lĩnh vực sau đây: . đồng thau.Thiêu kết (gia công nghiệt): tạo liên kết bền giữa các hạt vật liệu và độ bền cần thiết cho chi tiết. TiC.Sản xuất bột kim loại..Tạo hợp kim đặc biệt: ví dụ vật liệu từ cứng AlNiCo. tiếp điểm W-Ag. sắt… pha tăng cường là những vật liệu phi kim loại hay kim loại khác. vật liệu siêu dẫn Nb3Sn. Si3N4. . ZrB2. xương nhân tạo… .

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful