Cách quản lý nhân sự như thế nào cho hiệu quả ?

Một trong những câu hỏi đau đầu mà ai làm sếp rồi ai làm Nhân sự đề phải phải trả lời. Đó là “cách quản lý nhân sự như thế nào cho hiệu quả ?” Thực ra để trả lời được câu này là cả 1 nỗ lực lớn và trường kỳ. Vì đơn giản, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Và công ty cũng vậy. Mỗi công ty, mỗi lĩnh vực một kiểu. Rồi thì mỗi nhân viên một kiểu. Làm sao đây ?

Theo cá nhân tôi, trước hết chúng ta nên có cùng cái nhìn cùng 1 khái niệm trước khi bàn sâu hơn. Quản lý chính là 1. theo dõi ; 2. kiểm tra; 3. đánh giá; 4. điều chỉnh để đạt được mục đích. Nếu tìm hiểu về quản lý thì sẽ thấy nhiều định nghĩa hơn nữa như:

Fayel: “Quản lý là một hoạt động mà mọi tổ chức (gia đình. Bản chất của nó không nằm ở nhận thức mà là ở hành động. Quản lý chính là thực hiện kế hoạch. nó gồm 5 yếu tố tạo thành là: kế hoạch.Hard Koont: “Quản lý là xây dựng và duy trì một môi trường tốt giúp con người hoàn thành một cách hiệu quả mục tiêu đã định”. quản lý bao gồm 3 chức năng chính là: Quản lý doanh nghiệp. kiểm chứng nó không nằm ở sự logic mà ở thành quả. . . chỉ đạo điều chỉnh và kiểm soát ấy”.Tailor: “Làm quản lý là bạn phải biết rõ: muốn người khác làm việc gì và hãy chú ý đến cách tốt nhất. kinh tế nhất mà họ làm ” . Dalark: “Định nghĩa quản lý phải được giới hạn bởi môi trường bên ngoài nó.. doanh nghiệp. Theo đó. quản lý giám đốc. quản lý công việc và nhân công”. tổ chức. quyền uy duy nhất của nó là thành tích”. chính phủ) đều có. chỉ đạo. F.Peter.Peter F Druker: “Suy cho cùng. tổ chức. . điều chỉnh và kiểm soát. . . quản lý là thực tiễn.

điều chỉnh để đạt được mục đích của phòng. Tôi thì tôi quan niệm như vậy. Còn những cái mở rộng khác như kế hoạch. 3. Ông làm quản lý và là nhân viên của phòng quản lý thì các nhiệm vụ của ông sẽ là: 1. 4. Thế thôi. theo dõi .Mỗi người mỗi kiểu. . 2. mục tiêu gì gì đó thì tôi nghĩ nên cho vào khái niệm quản trị. kiểm tra. đánh giá.

phải biết nghĩ ra việc. Như thế cho nhẹ đầu. Nó lo cho mình thì mình đỡ tốn thời gian. Đấy quản lý nhân sự hiệu quả đối với Big boss là vậy. phải chủ động. Nhân sự với tôi mang nghĩa rộng hơn bao gồm nhân viên + sếp và các yếu tố trên sếp Quản lý nhân sự thế nào cho hiệu quả ? Nếu bạn đang là sếp tổng của 1 công ty thì theo tôi bạn nên phân cho 1 ai đó chuyên về quản lý nhân sự. Mà đứa được việc đó nó phải hiểu mình. Quản lý nhân sự = thực hiện 4 chức năng trên đối với đối tượng là Nhân sự (hay còn gọi là nhân viên). Mình còn phải làm việc khác. . Tiền có tự về đâu mà suốt ngày quản mới chả lý. Nhưng thuê thêm 1 thằng thì lại tốn thêm chi phí.Từ đó chúng ta bàn đến từ Quản lý Nhân sự. (Một chút tự ngẫm vào thân). Tôi nghĩ tốn cũng được. nhân với chả sự. chấm công không thì quá chán. Vấn đề chính ở đây là kiếm được đứa được việc. Chứ tuyển 1 đứa về chỉ để làm bảo hiểm xã hội.

cơ cấu tổ chức. 3. thường thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ rút ngắn các bước tuyển dụng…Nhưng tiêu chí chung của các DN là: tuyển dụng nhanh.Bảng theo dõi đào tạo: là một cái bảng khác cho thấy hết các thông tin về kinh nghiệm.Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật áp dụng trong công ty. các bước tuyển dụng theo hoạt động thực tiễn. .Bảng theo dõi tuyển dụng: là bảng cho thấy được ai vào công ty. Nhưng nếu có thì tốt thơn. ai qua thử việc. tính chất và các vấn đề khác có liên quan mới có thể xây dựng quy trình hoàn chỉnh nhất.Bảng theo dõi bảo hiểm xã hội: ai đã có sổ. Hệ thống thông tin nhân sự sẽ bao gồm: .Bảng theo dõi thông tin nhân sự: đây là bảng gồm rất rất nhiều trường từ họ tên. áp dụng vào thực tiễn thì cần xem mô hình kinh doanh của công ty bạn. Hệ thống theo dõi thông tin nhân sự rõ ràng và tốt – BigData: hệ thống thông tin nhân sự mà không thể trả lời các câu hỏi về nhân sự trong vòng 5 phút thì hệ thống đó không phải hoàn hảo. Và những văn bản dựa theo pháp luật mà xây dựng riêng cho công ty. trên thực tế còn tùy thuộc vào doanh nghiệp.Nhưng với sếp nhỡ và anh em phòng nhân sự thì ra sao ? Đó chính là: 1. 5. 2. chứng chỉ. các khóa học đã trải qua và những khóa học nào nên học. tăng lương lúc nào. để xây dựng được 1 quy trình tuyển dụng khả thi. quy định cần có trong công ty … ? .Các chế độ chính sách: bao gồm: lương thưởng. . (Phần này bao gồm cả các vấn đề Luật lao động.Bảng theo dõi lương: bảng cho thấy thông tin về lương. Quy trình nhân sự tốt và đầy đủ: “Do mô hình mỗi doanh nghiệp khác nhau nên việc xây dựng quy trình nhân sự cần căn cứ vào quy mô.Đào tạo. lý do điều chuyển. mức lương bao nhiêu. với đặc thù kinh doanh có thể xây dựng quy trình phù hợp… Mỗi một bước quy trình lại bao gồm những mục nhỏ. chiến lược kinh doanh mà có thể dựa vào đó để xây dựng quy trình nhân sự phù hợp .” 3. đáp ứng được đủ số lượng và chất lượng mà chi phí tuyển dụng thấp… Do vậy. Cũng không cần thiết phải phần mềm phần mềm nọ. thưởng …. Hệ thống chính sách được phổ biến rộng rãi và đầy đủ. chế độ phúc lợi… 4. tham gia BHXH được bao năm. ai lương bao nhiêu. Tôi nghĩ quản lý trên excel cũng ổn với quy mô công ty tầm 200 người. ví dụ như: Tuyển dụng: bao gồm: các bước tuyển dụng: Xây dựng hệ thống bản mô tả công việc cho từng vị trí chức danh công việc. Tuyển dụng nhân sự 2.Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp. . ai không qua thử việc …. Thông thường là vậy. thời gian hết hạn hợp đồng … . mã số cho đến kinh nghiệm làm việc. Thông thường quy trình nhân sự sẽ bao gồm: 1. Các bạn xem thêm ở đây: [Dich] Human resources policies – Tên các chính sách nhân sự trong công ty Danh sách các quy chế. giảm lương. các form mẫu tuyển dụng. phát triển và hoạch định nguồn nhân sự. sổ để đâu …. tại sao lại tăng lương. luật bảo hiểm…các luật liên quan đến nhân sự.

Máy chấm công là một thứ phiền hà nhưng nó giúp ích rất nhiều cho quản lý nhân sự.Tùy vào từng lĩnh vực và ngành nghề mà công ty sẽ có những chính sách và quy định khác nhau. Sự thực là như thế. Đến điểm danh 1 cái rồi đi ăn sáng. Công ty nào cũng có người đến sớm. Tuy nhiên dù thế nào thì công ty vẫn phải có chính sách vẫn phải có nội quy và … vẫn nên có cái máy chấm công. Điểm qua 1 chút các loại quy chế. điểm danh 1 cái rồi đi ăn sáng. Công ty nào cũng mắc phải. Nhưng nó lại nảy sinh việc đi sớm làm muộn. Sẽ không còn kiểu đi muộn về sớm. quy định chính sách công ty nên có: Quy che chat luong Quy che danh gia nang suat lam viec nhan vien Quy che dao tao Quy che dieu dong va thuyen chuyen nhan su Quy che ky luat cong viec Quy che nang cap va cap moi may tinh Quy che phan quyen ban lanh dao Quy che truy cap he thong thong tin Quy dinh ve cong tac phi QUY CHE KY LUAT LAO DONG Quy dinh cham cong Quy dinh ve ky luat lao dong Quy dinh thuong gioi thieu ung vien .

Vậy thì chúng ta thêm : 4. Và rồi người đời sẽ yêu cầu. Mô tả công việc. cách quản lý nhân sự hiệu quả là làm sao cho nhân viên làm việc đạt hiệu quả làm việc. mục đích rõ ràng: . Nhưng ở đời người ta còn muốn hơn nữa.Với tôi chỉ cần 3 yếu tố này tôi đã cho rằng quản lý nhân sự như vậy là hiệu quả. năng suất làm việc cao … Tức là liên quan đến những cái thu được. mục tiêu.

. người quản lý nên sáng tạo một diễn đàn cho những thảo luận trong công ty và giải quyết các vấn đề của nhân viên. Nói là làm. Thưởng phạt chắc chắn. Hướng dẫn cụ thể. phân chia nhiệm vụ “ đúng người đúng việc” sẽ là biện pháp quản lý hiệu quả. hoặc đơn giản hơn nữa là bữa trưa được phục vụ miễn phí. Tốt nhất là nên dùng KPI và có một buổi trao đổi cụ thể. hay tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích. Điều cuối cùng rất đơn giản: trao thưởng xứng đáng cho nhân viên vì làm việc tốt và những cống hiến của họ. khả năng tiếp cận những kỹ năng và khóa học cần thiết. Đi muộn thì trừ phạt là điều đương nhiên. Còn các nhân viên đã có kinh nghiệm. Anh em sẽ hiểu rõ vai trò của mình. Công cụ đánh giá công việc rõ ràng nhất quán. Ngoài ra. không gian làm việc thích hợp. Các nhân viên mới thì thôi rồi khỏi phải nói. có mục tiêu mục đích nhưng không có hướng dẫn và được cung cấp các công cụ cần thiết thì tôi tin là anh em nếu có làm thì cũng chỉ được 1 hiệu quả.Mô tả công việc rất quan trọng: nó xác định ai là người có trách nhiệm thực hiện công việc và ai là người đảm bảo nhiệm vụ lớn được hoàn thành. đây là nơi nhân viên và sếp có thể thảo luận bất cứ vấn đề gì đã xảy ra và chấm điểm cho hoạt động của nhân viên. Một hệ thống mô tả công việc hợp lý. Thêm vào đó. Tất yếu. đặc biệt trong những ngày đầu đi làm của nhân viên. sự hướng dẫn cũng là điều không thể thiếu. Không hoàn thành công việc giảm thu nhập là đúng. 6. sự ủng hộ của người quản lý. Chắc chắn là phải cần hướng dẫn. Chúng bao gồm dụng cụ. Rõ ràng. Cuối cùng. hòa đồng với đồng nghiệp và môi trường làm việc một cách thoải mái. mặc dù chúng ta có đôi phần yên tâm hơn nhưng vẫn nên có một buổi trao đổi cụ thể về cách làm để chắc chắn. nâng cấp liên tục các kinh nghiệm và công cụ làm việc cho anh em nhân viên : Anh em có mô tả công việc. Nhân viên cũng sẽ rất cảm động nếu được thời gian nghỉ ngơi để xem các trận đấu World Cup chẳng hạn. tầm 6 tháng nên có 1 lần. 7. Một người quản lý xuất sắc là người cần đảm bảo mỗi nhân viên của mình nhận thức rõ ràng về công việc được giao. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng nâng cao mối quan hệ giữa nhân viên và sếp. nhân viên phải có tất cả công cụ vật chất và cá nhân để thực hiện công việc của họ. Coi như là buổi xúc tiến lại. Nó giúp nhân viên thích nghi với vai trò mới. tôi nghĩ nên phạt một cách chắc chắn. nhân viên sẽ thỏa mãn hơn nếu lương bổng cũng được đánh giá thường kì. Phần thưởng không nhất thiết phải là các khoản tiền hậu hĩnh. Nếu không có phạt anh em sẽ có xu hương mặc kệ công việc nhiều hơn. Họ sẽ hạnh phúc vì thấy được coi trọng và sẽ làm việc chăm chỉ. 5. họ sẽ làm việc tốt hơn nếu cảm thấy được hưởng xứng đáng về mặt tài chính. làm việc với năng suất và đạt hiệu quả cao nhất nếu có sự ủng hộ cũng như hướng dẫn của sếp. Và có thưởng phải có phạt. Nên tiến hành đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên thường kì. hiệu quả hơn nữa.

quản trị tri thức. Đó chính là 7 cách để quản lý nhân sự hiệu quả. lộ trình công danh vv và vv. . Có vẽ thêm hoa lá cành thì cũng chỉ là mấy cái như: từ điển năng lực.Một công ty mà có đủ 7 điều này thì quá ổn rồi.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful