ISAS Semester 01

Individual Project Title :

“ Compare Windows with Mac ”

Teacher’s Name: Nguyễn Trọng Anh Student’s Name : Đỗ Thị Khánh

July 23, 2009

Do Thi Khanh

1

Mục lục
 Phần I: Giới thiệu chung về HDH Win và Mac.

1,Hệ điều hành Win 2,Hệ điều hành Mac  PhầnII: So sánh HDH Win và Mac. 1, Giao diện đồ hoạ. 2, Phần mềm và hệ thống. 3, Kết nối mạng. 4, Giải trí. 5, Bảo mật và hiệu năng.  Phần III: Kết luận.

July 23, 2009

Do Thi Khanh

2

Phần 1: Giới thiệu chung
1, Hệ điều hành Win

 Microsoft Windows là tên của các dòng phần mềm

hệ điều hành độc quyền của hãng MicroSoft.  Lần đầu tiên Microsoft giới thiệu một môi trường điều hành mang tên Windows là vào tháng 11 năm 1985 với những tính năng thêm vào MS-DOS giao diện hình tượng (Graphical User Interfaces, GUI).  Windows khởi đầu được phát triển cho những máy tính tương thích với IBM , tuy nhiên Windows NT đã được viết như là một hệ thống xuyên cấu trúc cho bộ xử lý Intel và MIPS, và sau này đã xuất hiện trên các cấu trúc PowerPC và DEC Alpha.

July 23, 2009

Do Thi Khanh

3

 Sự phổ biến của Windows đã khiến bộ xử lý của

Intel trở nên phổ biến hơn và ngược lại. Thật vậy, thuật ngữ Wintel đã được sử dụng để miêu tả những máy tính cá nhân đang chạy một phiên bản của Windows.  Từ đó đến nay Microsofts Windows dần dần chiếm ưu thế trong thị trường máy tính cá nhân trên tòan thế giới với số lượng được cài đặt khoảng 90% vào năm 2004. Windows là phần mềm nguồn đóng có bản quyền do công ty Microsoft giữ và kiểm soát việc phân phối Vì lý do này, Microsoft đang có một vị trí độc quyền trong lĩnh vực máy tính cá nhân.
July 23, 2009 Do Thi Khanh 4

 Các phiên bản hiện hành:

-Windows CE -Windows Mobile -Windows XP -Windows Server 2003 -Windows Vista (tên mã là Longhorn) mới phát hành. -Windows 7 đã ra đời và sẽ phát hành vào năm 2010

July 23, 2009

Do Thi Khanh

5

2, Hệ điều hành Mac

 Mac OS ( Macintosh Operating System) là hệ điều

hành có giao diện cửa sổ và được phát triển bởi công ty Apple Computer cho các máy tính Apple Macintosh.  Phiên bản đầu tiên ra đời năm 1984. Apple là công ty bán ra máy tính cá nhân đầu tiêu trên thế giới.  Bản gốc hệ điều hành Mac OS một phần đã dựa trên các hệ điều hành Lisa.
6

July 23, 2009

Do Thi Khanh

 Apple với dòng máy Mac mạnh mẽ và lịch lãm với

hệ điều hành bảo mật cao, giao diện đồ hoạ đẹp và khá thân thiện với người dùng đang ngày càng chiếm thị phần lớn trên thế giới.  Các phiên bản Mac OS được chia thành 2 giai đoạn - “Classic" Mac OS (1984–2001):là một hệ điều hành với đặc điểm là hoàn toàn không dùng câu lệnh, Mac OS đich thực là hệ điều hành giao diện đồ hoạ.Nó tương đối dễ xử dụng và đa chức năng tuy nhiên nó bị chỉ trích do hạn chế quản lý bộ nhớ, thiếu bộ nhớ bảo vệ và để xung đột giữa những các phần mở rộng, hệ điều hành cung cấp thêm các chuc năng, cũng như việc hỗ chợ các devices.
July 23, 2009 Do Thi Khanh 7

“Classic" Mac OS bao gồm các phiên bản sau: Mac OS 6 Mac OS 7 Mac OS 8 Mac OS 9 - Mac OS X (2001–present): là một hệ điều hành kiểu Unix được xây dựng trên công nghệ được phát triển tại NeXT .

July 23, 2009

Do Thi Khanh

8

Trước năm 2005, hệ điều hành Mac OSX dường như chỉ dành cho các máy tính PowerPC (do chính Apple sản xuất), nhưng giờ đây, với việc chuyển đổi sang sử dụng chip Intel Duo Core, các máy tính PowerPC cũng có thể chạy được hệ điều hành Windows và ngược lại, một số máy PC chạy được Mac OSX với bản vá đặc biệt. Các phiên bản sau:
      
July 23, 2009 Do Thi Khanh

Mac OS X v10.0 (Cheetah) Mac OS X v10.1 (Puma) Mac OS X v10.2 (Jaguar) Mac OS X v10.3 (Panther) Mac OS X v10.4 (Tiger) Mac OS X v10.5 (Leopard) Mac OS X v10.6 (Snow Leopard)
9

Phần II: So Sánh Hệ điều hành Windows và Mac với phiên bản mới nhất Vista và Leopard
 1, Giao diện đồ hoạ.
Leopard Hỗ trợ người khuyết tật. Hỗ trợ xuất/nhập dữ dạng chữ nổi Braille, tổng hợp và nhận dạng giọng nói, giao diện độ tương phản cao Flow, Quick Cover Look Aqua Vista Tổng hợp và nhận dạng giọng nói, giao diện tương phản cao.

Hiệu ứng khi duyệt file Giao diện đồ họa
July 23, 2009 Do Thi Khanh

Bảng hiển thị tóm lược, chế độ Extra Lager Icon. Aero
10

2,Phần mềm và hệ thống
Leopard Sao lưu Time Machine Vista Backup and Restore Center, ShadowCopy, Previous Versions Internet Explorer 7 Windows Calenda Windows Meeting Space Windows Contact

Trình duyệt web Lịch Làm việc nhóm

Safari iCalc Chia sẻ màn hình qua Finder hoặc iChat Address Book

Quản lý danh bạ

July 23, 2009

Do Thi Khanh

11

E-mail Quản lý file Fax và quét hình Tin nhắn nhanh Xem trước file Đọc tin tức RSS

Mail.App Finder phiên bản mới CUPS iChat Quick Look Trong cả Safari và Mail.app

Windows Mail Explorer phiên bản mới Windows Fax and Scan Windows Live Messenger Preview Pane Chỉ trong IE 7

July 23, 2009

Do Thi Khanh

12

Nhận dạng giọng nói

Soạn thảo văn bản cấp thấp Hệ thống đăng ký cài đặt (System Registry) Tự động hóa thao tác

TextEdit Không có

WordPad Có

Nhận dạng thông tin
July 23, 2009 Do Thi Khanh

Automator (ghi lại chuỗi xử lý trên giao diện người dùng), Apple Script. Số điện Địa chỉ, thoại, v.v...

Không có

Không có
13

3, Kết nối mạng:
Leopard IPv6 Công cụ hỗ trợ kết nối Có Network Setup Assistant, Finder với AutoFS, Bonjour Có WiFi có hỗ trợ mã khóa bảo mật theo cơ chế WPA 2, tuy nhiên ko hiển thị vạch sóng Vista Có Network Center (Network Explorer, Map, Setup, Awareness, Projector), DLNA Có WiFi có hỗ trợ mã khóa bảo mật theo cơ chế WPA 2.

Tự dò giao thức TCP Kết nối không dây

July 23, 2009

Do Thi Khanh

14

4,Giải trí
Leopard Giao diện giải trí đặc trưng Front Row Vista Windows Media Center (phiên bản Bussiness và Ultimate) Media Center Extender, Xbox 360 Xbox Live Không

Hỗ trợ thiết bị giải AppleTV trí Mạng chơi game trực tuyến hình Hỗ trợ tai nghe bluetooth stereo Không Có

July 23, 2009

Do Thi Khanh

15

Dò kênh NTSC và PAN, truyền hình cáp, Ghi chương trình truyền hình Ghi đĩa DVD Chơi đĩa DVD

Không

iDVD Chơi đĩa DVDCó

DVD Maker Cần cài thêm plugin cho decoder nhưng cũng rất tốt Windows Media 11 Windows Photo Gallery
16

Phần mềm giải trí Xem ảnh số

iTunes, QuickTime iPhotos

July 23, 2009

Do Thi Khanh

5, Bảo mật và hiệu năng:
Leopard Phần mềm chống virus Mã hóa và bảo mật email Chống phần mềm độc (malware) Không có Có Cảnh báo khi download phần mềm, đăng ký phần mềm chính thống, hộp thử nghiệm (sandbox) chạy ứng dụng lạ. Vista Không có Có Windows Defender, Malicious Software Removal Tools (công cụ gõ bỏ phần mềm gây hại), đăng ký phần mềm chính thống.
17

July 23, 2009

Do Thi Khanh

Hỗ trợ SmartCard , Mạng riêng ảo (VPN) Tự động tối ưu hóa không gian đĩa Kiến trúc điện toán

Có Cả 32bit và 64bit

Có 2 phiên bản riêng biệt cho 32bit và 64bit EFS và Vista BitLocker Disk Managerment Có
18

Mã hóa ổ cứng Phân vùng ổ cứng Hỗ trợ nhiều hệ điều hành
July 23, 2009 Do Thi Khanh

File Vault (hỗ trợ AES256) BootCamp Có

Phần III: Kết Luận
 Qua những so sánh trên ta thấy được sự vươn lên

mạnh mẽ của cả hai hệ điều hành mới, Win luôn cải tiến để sánh tầm với Mac. Có thể thấy những ưu điểm nổi bật nhất của Mac là giao diện đồ hoạ, tính bảo mật, độ tin cậy.  Song song với việc đó, Windows, mà đứng đằng sau là tập đoàn Microsoft mạnh nhất thế giới cũng có rất nhiều cải tiến nhằm tối ưu hóa hệ điều hành của mình. Ưu điểm lớn nhất của Windows là sự thống nhất mang tính toàn cầu và tương thích giữa hệ điều hành với các thiết bị phần cứng rất tốt.

July 23, 2009

Do Thi Khanh

19

 Mỗi hệ điều hành đều có những đặc tính nổi bật, vì

vậy sẽ là quá sớm để có thể dự đoán tương lai của chúng, cũng như ai hơn ai.?  Cuộc cạnh tranh phát triển hệ điều hành sẽ còn tiếp tục trong thời gian sắp tới, và biết đâu, đến một lúc nào đó sẽ có sự hợp tác sản xuất giũa Windows và Mac cho ra đời những phiên bản hoàn hảo vượt xa sự trông đợi của chúng ta.

July 23, 2009

Do Thi Khanh

20

…Thanks much.!

July 23, 2009

Do Thi Khanh

21

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful