Phương pháp rèn luyện kĩ năng Listening

1. Đối với phần điền vào chỗ trống: Xác định trước loại từ cần điền, và dự đoán thử nghĩa của từ đó. Cho ví dụ sau: I ____(1) re-wired the house so that Paul could reach all the ____(2). Ở câu này, nếu để ý, bạn có thể thấy ở chỗ trống thứ nhất, có thể dự đoán trước từ cần điền có thể là trạng từ, còn ở chỗ trống thứ hai, chắc chắn là danh từ. Trong ví dụ này, đáp án lần lượt là completely và switches. Việc xác định trước loại từ rất thuận tiện cho bạn nhớ ra từ cần điền trong khi nghe. Hơn nữa, dự đoán trước nghĩa của nó cũng là một lợi thế cho bạn. 2. Khi làm phần trắc nghiệm: Hãy thử tư duy, và đánh vào đáp án nào mà bạn đã nghe loáng thoáng trong băng. Cho các ví dụ sau:

Being a _____ allows you to be in search of adventure B. seaman C.fisherman D. roofer

A. cowboy

Trong ví dụ này, tạm dịch là "Trở thành....cho phép bạn phiêu lưu mạo hiểm". Ở đây có 4 đáp án là cao bồi, thủy thủ, người đánh cá, và thợ lợp mái. Ắt hẳn chúng ta cũng suy đoán ra được đáp án là seaman (thủy thủ).

_____ peolpe want to be cowboys (....người muốn trở thành cao bồi)

không ai muốn trở thành cao bồi cũng chưa chính xác). poor conditions Ở đây. là những điều khiến chúng ta không thích công việc nào đó) A. Ví dụ. and _____ are among the things people don't like about a job.. từ "KO" là viết tắt của từ gì?)   How many questions are there in the round? (Vòng này có bao nhiêu câu hỏi?)  What is the prize for the round? (Phần thưởng cho vòng thi này là gì?) . mental danger B. cô ấy sẽ nhận được bao nhiêu?)  What does water consist of? (Nước gồm những thành phần nào?) In what sport is the term KO used? (Tạm dịch: trong thể thao. Áp dụng phương pháp tương tự đối với phần trả lời câu hỏi. ta cũng dễ dàng đoán ta được đáp án B. căng thẳng và . No Tất nhiên. Quite a few C.(Tạm dịch: Công việc vất vả.. còn lại hai phương án. Và chỉ cần nghe nội dung đoạn văn để xác định lại là xong. 3. Few  Hardwork.. Vì vậy. ở câu này rất khó xác định được đáp án. bạn có thể nghe băng. low salaries (lương thấp). nhưng có thể loại trừ được phương án đầu tiên và phương án cuối cùng (vì nhiều người muốn trở thành cao bồi là không đúng. Ở đây đáp án đúng là C. stress. low salaries C.A.. Few D. Many B. đề gồm 5 câu hỏi sau:  How much does she get to give a correct answer to the first question? (Tr ả lời đúng câu hỏi thứ nhất. rồi chọn đáp án thích hợp. popularity D.

Một số lưu ý khác Bạn vừa bập bẹ học nghe . Do vậy. sự nghi ngờ ấy sẽ là đáp án thật thì sao? . huống hồ là người nước ngoài. một chuyến đi du lịch. và từ "re" phía trước. mà ta còn nghe không rõ giọng đọc của một số vùng miền. hay món quà lưu niệm gì chẳng hạn. Khoanh vùng đối tượng. rất khó phân biệt những từ này. KO là viết tắt của "knock-out". vì vậy. bạn rất dễ bị quên và mất điểm oan uổng  Chú ý cách người nói phát âm. chỉ cần nghe băng lại để kiểm chứng. Các câu còn lại. hãy vẫn trả lời. vì biết đâu. nghe giỏi là rất lớn.hiểu tiếng Anh. chẳng hạn phần thưởng cho vòng thi có thể là tiền.  Trong trường hợp bạn chưa chắc chắn về đáp án đã chọn. Phải có "bí kíp" và "mánh khóe" (trong tiếng Anh gọi là "tips"). Nước gồm Hidro và Oxy. 4. bạn cũng đoán ra được câu thứ 2 và câu thứ 3. cần lưu ý một số điều như sau:  Cẩn thận phần chia động từ đối với ngôi số ít. có thể dự đoán trước. cẩn thận với các từ có "ed" sau đuôi. cùng là người Việt với nhau. cơ hội để bạn nghe đúng. nhưng ắt hẳn bằng kiến thức phổ thông. bởi đôi khi. vì thế đừng nản chí khi cảm thấy giọng đọc của người bản xứ rất ư là khó "cảm thụ". hãy chú ý lắng nghe và căn cứ vào ngữ cảnh của câu.Chưa nghe băng.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful