You are on page 1of 4

[Hướng dẫn] Kỹ thuật hàn TIG Nhôm

Hàn TIG chủ yếu sử dụng cho hàn nhôm với chiều dày từ 0.8mm đến 3.2mm các chiều dày lớn hơn cũng hàn TIG được nhưng không kính tế bằng các phương pháp hàn khác. Hàn TIG yêu cầu người thợ phải có một kĩ năng vững vàng, phải nắm được cách phối hợp cả 2 tay một cách nhuần nhuyễn. Do đó trước tiên cần phải biết và học cách hàn nhôm, sau đó có thể truyền sang các kim loại khác một cách dễ dàng.

Hàn TIG chủ yếu sử dụng cho hàn nhôm với chiều dày từ 0.8mm đến 3.2mm

1.Nguồn điện hàn (máy hàn) Nên sử dụng máy hàn AC để đạt được kết quả tốt nhất vì hồ quang xoay chiều có tác dụng tẩy bỏ lớp Oxit bề mặt. 2.Điện cực Khi hàn nhôm nên sử dụng điện cực zirconi-vonfram loại tốt, loại này ít bị nhiễm bẩn hơn Vonfram tinh khiết và chịu được dòng điện cao hơn mặc dù giá đắt hơn. 3.Mỏ hàn TIG. Nếu chỉ hàn bằng dòng điện thấp ( dưới 100A) thì chỉ cần dung loại mỏ hàn làm mát bằng không khí. Khi cần sử dụng dòng lớn hơn (100A-250A), phải dùng loại mỏ hàn được làm mát bằng nước và có tay cầm đặc biệt. 4.Khí bảo vệ. Argon được xem là loại khí bảo vệ tốt nhất khi hàn nhôm. Nếu khí bảo vệ không đủ, bề mặt mối hàn ở những vùng không có khí bảo vệ sẽ bị không khí xâm nhập và bị chuyển sang màu đen. Vì thế người thợ phải luôn luôn đối chiếu lưu lượng khí thực. Để tránh bị oxy hoá đầu điện cực đang có nhiệt độ cao, sau khi hồ quang đã tắt vẫn phải duy trì dòng khí trong một khoảng thời gian đủ để điện cực nguội dòng khí bảo vệ thoát ra sau khi đã ngắt hồ quang được gọi là dòng phụ. 5.Làm sạch. Để có thể tạo được những mối hàn không bị lẫn oxit, người thợ phải tiến hành làm sạch bề mặt nhôm trước khi gây hồ quang. Việc này có thể thực hiện một cách dễ dàng với một chiếc bàn trải bằng thép không gỉ hoặc cũng có thể sử đụng dung dịch sút để ăn mòn bề mắt chi tiết, đây là qui trình làm sạch tốt nhất.

6.An toàn trong quá trình hàn

Người thợ phải được trang bị các thiết bị bảo vệ như: Găng tay, mũ , áo dài tay, mặt nạ,

...

Mặt nạ

phải có kính lọc màu tối. 7.Hàn đính Với những mối hàn lắp ghép không tôt sẽ không thể có được các mối hàn chất lượng cao, Vì thế trước khi hàn, tốt nhất là đặt các tấm nhôm cách nhau 1 khoảng rồi hàn đính một vài điểm để tránh bị biến dạng khi hàn đính, phảo đảm bảo là các cạnh vẫn giữ song song với nhau, điều này giúp cho mối hàn ngấu tốt. 8.Tư thế hàn và khe hở Với mọi loại vật liệu, tốt nhất là ở tư thế hàn xấp. Hàn ở tư thế hàn xấp làm tăng tốc độ cũng như chất lượng mối hàn đồng thời giảm giá thành .

9.Đệm lót Trong quá trình hàn có thể phải lập chi tiết và hàn mặt sau

9.Đệm lót Trong quá trình hàn có thể phải lập chi tiết và hàn mặt sau của mối hàn. Khi đó chân mối hàn ở mặt sau sẽ phải được quét ra (soi) trước khi hàn lại mặt sau, quá trình này được gọi là soi lưng và thường được thực hiện bằng búa và đục. 10.Đồ gá Nếu chỉ riêng hàn đính không đủ giữ các chi tiết, khí đó phải sử dụng đồ gá với các chi tiết nhỏ. Có thể dùng các bộ kẹp, các chi tiết lớn có thể phải dùng các đồ gá đặc biệt chế tạo từ các mảnh vật liệu nhỏ để tiết kiệm thời gian, Tương tự trong sản xuất khi cần tạo ra các mối nối có độ chính xác cao, đồ gá sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Hàn TIG

*Định nghĩa hàn TIG:

Hàn TIG (Tungsten inert gas) hay hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong môi trường khí trơ ( Gas tungsten arc welding -GTAW) là quá trình hàn nóng chảy, trong đó nguồn nhiệt điện cung cấp bởi hồ quang được tạo thành giữa điện cực không nóng chảy và vũng hàn (Hình vẽ). Vùng hồ quang được bảo vệ bằng môi trường khí trơ (Ar, He hoặc Ar + He) để ngăn cản những tác động có hại của oxi và nitơ trong không khí. Điện cực không nóng chảy thường dùng là volfram, nên phương pháp hàn này tiếng Anh gọi là hàn TIG (Tungsten Inert Gas).

9.Đệm lót Trong quá trình hàn có thể phải lập chi tiết và hàn mặt sau

Hồ quang trong hàn TIG có nhiệt độ rất cao có thể đạt tới hơn 6100 độ C. Kim loại mối hàn có thể tạo thành chỉ từ kim loại cơ bản khi hàn những chi tiết mỏng với liên kết gấp mép, hoặc được bổ sung từ que hàn phụ. Toàn bộ vũng hàn được bao bọc bởi khí trơ thổi ra từ chụp khí.

*Đặc điểm phương pháp hàn TIG:

Một số ưu điểm đáng chú ý:

  • - Tạo mối hàn có chất lượng cao đối với hầu hết kim loại và hợp kim.

  • - Mối hàn không phải làm sạch sau khi hàn

  • - Hồ quang và vũng hàn có thể quan sát được trong khi hàn.

  • - Không có kim loại bắn tóe.

  • - Có thể hàn ở mọi vị trí trong không gian.

  • - Nhiệt tập trung cho phép tăng tốc độ hàn, giảm biến dạng của liên kết hàn.

*Phạm vi ứng dụng của phương pháp hàn TIG:

Phương pháp hàn TIG được áp dng trong nhiu lĩnh vc sn xut, đc bit rt thích hp trong hàn thép hp kim cao, kim loi màu và hp kim ca chúng ...

Phương pháp hàn này thông thường được thao tác bng tay và có thtđng hóa hai khâu di chuyn hquang cũng như cp dây hàn ph.

Thường được sdng trong lĩnh vc hàng không vũ tr,trong sn xut xe không gian…

Sdng hàn các tm mng,ng thành mng trong ngành công nghip xe đp.

Thường được sdng trong quá trình phc chế sa cha các chi tiết bhng,đc bit là các chi tiết làm bng nhôm và magie . *Lịch sử phát triển hàn TIG:

Coffin đã có ý tưởng ca hàn trong môi trường khí trơ vào năm 1890, nhưng ngay ctrong nhng năm đu thế k20, hàn vt liu kim loi màu như nhôm và magiê vn còn khó khăn, bi vì các kim loi phn ng nhanh chóng vi không khí, to khuyết tt mi hàn.

Năm 1930,đã sdng bình khí trơ vào quá trình hàn,mt vài năm sau dòng đin mt chiu được đưa vào đhàn nhôm trong công nghip hàng không .

Năm 1941,quá trình hàn GTAW được hàn thin,và phát trin mhàn được làm mát bng nước.

Năm 1953,mt quá trình mi da vào quá trình hàn GTAW được phát trin,được gi là hàn hquang plasma.Nó có đkhnăng kim soát ,ci thin cht lượng mi hàn tt hơn.Ngày nay GTAW phbiến sdng xung đin.

Các bài viết:

Vật liệu hàn TIG

Monday, 11 June 2012 03:40

* Đặc điểm phương pháp hàn TIG: Một số ưu điểm đáng chú ý: - TạoRead more: Vật liệu hàn TIG Khí heli tính chất và ứng dụng Thursday, 17 May 2012 07:04 (He) là nguyên tố hóa học thuộc nhóm VIII trong bản tuần hoàn mendeleev, có số thứ tự là 2. Do nguyên tố này được tìm thấy trong quang phổ mặt trời nên được đặt tên là Helios. Heli được sử dụng trong công nghệ hàn dưới dạng khí trơ bảo vệ, nó thường được sử dụng trong hợp chất khí với argon, hoặc các khí hoạt tính. Read more: Khí heli tính chất và ứng dụng Khí Argon tính chất và ứng dụng " id="pdf-obj-2-340" src="pdf-obj-2-340.jpg">

Hàn TIG hay hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ ( hàn GTAW) cần các loại vật liệu sau: Khí trơ (argon Ar, heli He), điện cực không nóng chảy ( hay kim hàn ), dây hàn phụ ( hay que bù ). Công nghệ hàn sẽ giới thiệu sơ qua về các loại vật liệu trên trong bài viết này.

Khí heli tính chất và ứng dụng

Thursday, 17 May 2012 07:04

* Đặc điểm phương pháp hàn TIG: Một số ưu điểm đáng chú ý: - TạoRead more: Vật liệu hàn TIG Khí heli tính chất và ứng dụng Thursday, 17 May 2012 07:04 (He) là nguyên tố hóa học thuộc nhóm VIII trong bản tuần hoàn mendeleev, có số thứ tự là 2. Do nguyên tố này được tìm thấy trong quang phổ mặt trời nên được đặt tên là Helios. Heli được sử dụng trong công nghệ hàn dưới dạng khí trơ bảo vệ, nó thường được sử dụng trong hợp chất khí với argon, hoặc các khí hoạt tính. Read more: Khí heli tính chất và ứng dụng Khí Argon tính chất và ứng dụng " id="pdf-obj-2-350" src="pdf-obj-2-350.jpg">

(He) là nguyên tố hóa học thuộc nhóm VIII trong bản tuần hoàn mendeleev, có số thứ tự là 2. Do nguyên tố này được tìm thấy trong quang phổ mặt trời nên được đặt tên là Helios. Heli được sử dụng trong công nghệ hàn dưới dạng khí trơ bảo vệ, nó thường được sử dụng trong hợp chất khí với argon, hoặc các khí hoạt tính.

Khí Argon tính chất và ứng dụng

Thursday, 17 May 2012 04:14

Thursday, 17 May 2012 04:14 Khi hàn trong khí trơ, nếu đảm bảo cách ly hoànRead more: Khí Argon tính chất và ứng dụng Cấu tạo mỏ hàn TIG Friday, 04 May 2012 06:50 Chức năng của mỏ hàn TIG là dẫn dòng điện và khí trơ vào vùng hàn. Các mỏ hàn TIG bằng tay và mỏ hàn TIG tự động có cấu tạo tương tự nhau, mỏ hàn TIG bằng tay có cán cầm với các nút điều khiển, còn mỏ hàn tự động không có cán, được thiết kế để kẹp chặt vào giá hàn. " id="pdf-obj-3-5" src="pdf-obj-3-5.jpg">

Khi hàn trong khí trơ, nếu đảm bảo cách ly hoàn toàn kim loại nóng chảy với không khí thì sẽ ngăn chặn được những phản ứng hóa học của kim loại nóng chảy với không khí, giúp đảm bảo cơ tính của mối hàn. Khí Argon là loại khí trơ được sử dụng rộng rãi nhất với mục đích này.

Cấu tạo mỏ hàn TIG

Friday, 04 May 2012 06:50

Thursday, 17 May 2012 04:14 Khi hàn trong khí trơ, nếu đảm bảo cách ly hoànRead more: Khí Argon tính chất và ứng dụng Cấu tạo mỏ hàn TIG Friday, 04 May 2012 06:50 Chức năng của mỏ hàn TIG là dẫn dòng điện và khí trơ vào vùng hàn. Các mỏ hàn TIG bằng tay và mỏ hàn TIG tự động có cấu tạo tương tự nhau, mỏ hàn TIG bằng tay có cán cầm với các nút điều khiển, còn mỏ hàn tự động không có cán, được thiết kế để kẹp chặt vào giá hàn. " id="pdf-obj-3-15" src="pdf-obj-3-15.jpg">

Chức năng của mỏ hàn TIG là dẫn dòng điện và khí trơ vào vùng hàn. Các mỏ hàn TIG bằng tay và mỏ hàn TIG tự động có cấu tạo tương tự nhau, mỏ hàn TIG bằng tay có cán cầm với các nút điều khiển, còn mỏ hàn tự động không có cán, được thiết kế để kẹp chặt vào giá hàn.