Sách về cách nuôi dạy con của người Nhật

"Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn" của tác giả Ibuka Masaru chỉ ra bí quyết nuôi dạy con từ lúc lọt lòng của các bà mẹ Nhật.
Ra sách về phương pháp dạy dỗ, yêu thương con trẻ

“Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” là một trong những tác phẩm về nuôi dạy trẻ được cha mẹ Nhật yêu thích nhất. Cuốn sách xuất bản lần đầu năm 1971, sau này được biên soạn lại và tái bản vào năm 2008. Những lý thuyết trong cuốn sách đã được cha mẹ Nhật áp dụng để nuôi dạy con cái mình. Tác giả Ibuka Masaru là người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục. Dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học, ông khẳng định sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh”. Từ đó, ông đưa ra những giải pháp giúp các bậc cha mẹ tạo ra môi trường để trẻ có thể phát huy hết khả năng của mình trong "giai đoạn vàng" của sự phát triển trí tuệ.

Bìa cuốn "Đợi đến mẫu giáo thì đã muộn".

Bên cạnh việc chỉ ra những sai lầm trong tư duy dạy con hiện nay của mẹ (thiếu tự tin. dạy chữ sớm cho trẻ. cho trẻ nghe nhạc và học nhạc từ sớm. tự xúc ăn và làm vệ sinh cá nhân chứ không làm thay trẻ. Những hiểu lầm của cha mẹ với con cái trong đời sống hàng ngày được tác giả phân tích và cha mẹ sẽ hiểu được tâm lý của con mình thông qua những bài viết như khen ngợi trẻ tốt hơn là la mắng. theo đó. .Ibuka Masaru đã chỉ ra những khả năng kinh ngạc của trẻ mà có thể nhiều cha mẹ chưa biết như trẻ ba tháng tuổi có thể cảm nhận được nhạc của Bach. các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn đúng đắn về việc cần thiết phải giáo dục sớm để con phát triển toàn diện và bộc bộ được hết khả năng của mình. tác giả đưa ra những nguyên tắc mà mẹ có thể áp dụng để thay đổi cách nghĩ của chính mình: Mẹ phải có mục tiêu lâu dài. chạy theo thành tích. viện bảo tàng. để trẻ tự lập. phân biệt rõ ràng giữa nuôi và dạy). dẫn trẻ đi dạo. không bỏ dở chừng trong việc dạy con. Với cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” của Ibuka Masaru. người mẹ quan trọng hơn người cha trong việc nuôi dạy con người. cười khuyết điểm của trẻ sẽ khiến trẻ tổn thương mãi mãi… “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” còn trình bày quan điểm dạy con trước hết phải dạy mẹ. Tác giả đề xuất cha mẹ nên trò chuyện với trẻ và đọc truyện cho trẻ nghe từ lúc lọt lòng. con cái không phải là vật sở hữu của cha mẹ. Các ví dụ trong “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” trực quan và thực tiễn. đi công viên. chỉ khi mẹ thay đổi tư duy thì mới có thể nuôi dạy con tốt. giáo dục sớm có thể giúp trẻ khiếm thính nghe được… Theo tác giả. trẻ sáu tháng tuổi có thể học bơi. chạy theo quá nhiều phương pháp giáo dục nổi tiếng. sẽ thật đáng tiếc nếu như cha mẹ bỏ qua giai đoạn vàng này bởi đến năm 6 tuổi. mẹ nhìn con để học tập. sáu nguyên nhân trẻ hay hờn dỗi. khả năng tiếp thu diệu kỳ của trẻ sẽ biến mất.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful