You are on page 1of 9

1. Khái quát về sống thử: (có chèn hình nhé) a. Sống thử là gì?

“Sống thử” là việc hai người khác giới chung sống với nhau như vợ chồng trước hôn nhân mà không có sự ràng buộc về mặt pháp lý. b. Phân biệt “sống thử” và “sống thật”: “Sống thử”: là khái niệm chỉ sự chung sống như vợ chồng giữa người nam và người nữ mà không đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật . “Sống thật: là đời sống vợ chồng có đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo hộ quyền của cả hai bên. - Hình minh họa

Bạn viết câu dẫn rồi đưa cái biểu đồ này vào nhé

Mặt khác. còn nếu thấy không phù hợp. nó đang có nguy cơ lan rộng như một “dịch bệnh”. .Trong những năm gần đây. họ sẽ chia tay nhau không cần đến pháp luật.Đối tượng :=> phổ biến lại rơi vào các học sinh. đã xuất hiện một lối sống mới của giới trẻ: +Những đôi nam nữ sống chung như vợ chồng không có đăng kí kết hôn. sẽ đăng kí kết hôn theo pháp luật. các khu công nghiệp. nếu thấy phù hợp thì họ tiến tới hôn nhân chính thức. sinh viên.( 4 slide) .  Vậy Chuyện sống thử trước hôn nhân có thực sự là một giải pháp tốt để tiến tới một cuộc hôn nhân hoàn hảo hay nó chỉ là “cái bẫy của một quan niệm suy đồi trong lĩnh vực hôn nhân”  Hình minh họa .sống thử còn là một trong những thực trạng của xã hội. viên chức. ở các thành phố lớn. sống thử đa phần là học đòi theo mốt chứ chưa có định hướng tương lai là có lấy nhau hay không. công nhân. hay người trẻ vốn sống xa nhà. khó khăn trong cuộc sống nhưng lại chưa đủ bản lĩnh để bươn trải vào đời. Sau một thời gian. thiếu thốn tình cảm. .2. => Hiện tượng sống thử đã và đang trở thành một thứ mốt trong đời sống của giới trẻ hiện nay. không chỉ trong giới công nhân xa nhà mà còn cả ở những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường . người ta gọi đó là sống thử. Tình trạng sống thử của giới trẻ.

nhiều bạn tự nguyện sống thử. 3. cho dù biết hành động của mình là sai trái với chuẩn mực cuộc sống nhưng vẫn cố tình bước vào. đặc biệt là các bạn nữ sinh viên và công nhân. Nguyên nhân xuất phát từ bản thân : + Do sống xa nhà. thiếu thốn tình cảm. + Các bạn thích một cuộc sống hưởng thụ. không tôn trọng chuẩn mực đạo đức của cộng đồng. không coi trọng giá tri đời sống gia đình. phóng đãng. thiếu thốn vật chất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sống thử.Nguyên nhân sống thử của giới trẻ( 3 slide) . . => Rất nhiều bạn không những coi thường pháp luật mà còn tự hạ thấp nhân phẩm của mình. hoặc có thể vì đua đòi. + Hơn nữa.

Đó là vấn đề mang tính quy luật. + cha mẹ không quan tâm đến đời sống và tình cảm của con mình. tạp trí về yêu đương và cả những trang web về tình dục là điều không thể tránh khỏi. chuyện học hành vẫn là quan trọng nhất. Thỏa mãn nhu cầu này thì nhu cầu khác lại mất đi.- Nguyên nhân từ gia đình: + Do cha mẹ sống không hạnh phúc. 3. các bạn nghe nhạc. không động viên con cái sống lành mạnh . xem phim ảnh.Sống thử là một cuộc sống không lâu bền -Với sinh viên + Sống thử đầu tiên sẽ ảnh hưởng tới chuyện học hành của sinh viên. những cảnh cãi vã thường ngày trong gia đình chính là yếu tố làm cho giới trẻ không muốn nghĩ tới hôn nhân + coi hôn nhân như một sự ràng buộc hoặc chỉ như cơ hội để lợi dụng nhau. . đọc tiểu thuyết. Hậu quả của việc sống thử. Nói cho cùng. không thể tránh khỏi việc dành thời gian cho học tập ít đi. . nên tình trạng quan hệ tình dục và sống thử trước hôn nhân trong giới trẻ đang ở mức báo động + do ảnh hưởng của truyền thông.nguyên nhân từ xã hội + Do ảnh hưởng văn hóa Phương Tây. Khi đã sống cùng người yêu mình. với một sinh viên.

Là sinh viên thì đầu tháng rủng rỉnh cuối tháng nhẵn ví là chuyện bình thường. Khi cả hai hết tiền.  Cậu đưa 1 số hình ảnh vui dẫn chứng cho ý này nhé . chuyện ăn uống không như nề nếp nữa thì sẽ gây ra tranh cãi… Một trong hai người phải lo về vấn đề kinh tế khi thiếu thốn thì sẽ rất thiệt thòi. mà trong trường hợp này thì chủ yếu là các bạn nữ. vấn đề kinh tế. Tuy là “góp gạo thổi cơm chung” nhưng sẽ có lúc xảy ra mâu thuẫn.+ Thứ hai.

.

Không giữ được mình nhiều khi bị lợi dụng. Sinh viên hiện nay đã dễ dãi đến mức ở chung rồi thì chắc cũng xác định sẽ có chuyện này xảy ra.Thứ ba là vấn đề tình dục. học tập… . sức khỏe.. bị hành hạ… Ảnh hưởng tới tinh thần. Sống cùng nhau lâu ngày chắc chẳn nảy sinh những nhu cầu cho bản thân. Đây là vấn đề rất quan trọng đối với nữ giới.

thỉnh thoảng thì đi chơi bời. giao luu học hỏi và phải quyết tâm nói không với việc sống thử .Bản thân các bạn nên cố gắng học hỏi. tạo một sân chơi lành mạnh .: .Các bạn gái phải tự biết bảo vệ cái quý giá nhất của mình và nên tham gia các đoàn hội. 4.Cha mẹ hãy là những người bạn cho con cái chia sẻ và dựa vào những lúc gặp khó khăn. Và chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống mà cha mẹ cảm thấy cần thiết cho con..Thứ tư. . đời sống riêng tư của con cái.1 Về phía bản thân : . trau dồi kiến thức về tình yêu. . vấn đề tinh thần. 4. . bạn bè… Còn với sinh viên sống thử thì phải nghĩ đến nhiều vấn đề khác nữa nên áp lực sẽ lớn hơn. Những biện pháp để hạn chế việc sống thử 4.2 Về phía gia đình.3 Về phía xã hội .4. Với một sinh viên bình thường thì chỉ cần lo nghĩ đến chuyện học. về hôn nhân gia đình.Cha mẹ cần quan tâm tới tình cảm.

Xã hội nên có những buổi tuyên truyền. những buổi hội thảo. những diễn đàn và những bài viết liên quan đên vấn đề này..nên tổ chức và khai triển dưới nhiều khía cạnh khác nhau Tóm lại: Sống thử trước hôn nhân là một lối sống đáng phê phán vầ phải ngăn chặn vì nó để lại nhiều tác hại đói với gia đình và xã hội. . Nó làm băng hoại lối sống lành mạnh của giới trẻ và gây nhiều tác hại quá đáng tiếc cho chính tương lai của lớp trẻ .