You are on page 1of 26

1

LỜI MỞ ĐẦU Giai đoạn 2009 - 2011 chứng kiến nhiều sự kiện và biến động trong nền kinh tế Việt Nam và thế giới, tất cả đã tạo ra những tác động không nhỏ ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam cả tích cực lẫn tiêu cực. Một trong những lĩnh vực chịu nhiều tác động nhất của các sự kiện và biến động trên, có thể nói, chính là hoạt động xuất nhập khẩu. Với mong muốn được theo dõi sự vận hành của hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh nêu trên đồng thời tăng cường hiểu biết của bản thân về hoạt động của các dự án có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, tác giả đã tham gia thực tập giữa khóa tại Công ty cổ phần Sung Hyun Vina và hoàn thành bài báo cáo với tên đề tài: “Hoạt động xuất khẩu mặt hàng da giày của công ty cổ phần Sung Hyun Vina sang thị trƣờng EU giai đoạn 2009 - 2011”. Trong quá trình thực tập và hoàn thành báo cáo thực tập này, tác giả đã nhận được sự giúp đỡ và tạo điều kiện của Giám đốc công ty, sự hướng dẫn rất nhiệt tình của các anh chị nhân viên. Tác giả xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc đến sự giúp đỡ của tất cả mọi người trong suốt thời gian vừa qua. Và tác giả cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến giáo viên hướng dẫn của mình - Thạc sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Nga, đã luôn theo sát và tận tình hướng dẫn để tác giả có thể hoàn thành báo cáo thực tập này. Dù đã nỗ lực hết sức, nhưng bài báo cáo không thể tránh được những sai sót về hình thức cũng như nội dung. Tác giả rất mong nhận được sự góp ý chân thành từ Quý thầy cô và Quý công ty để báo cáo thực tập giữa khóa của mình thêm hoàn chỉnh hơn và tác giả có thể rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân cho công việc sau này của mình.

2
CHƢƠNG I: GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN SUNG HYUN VINA 1.1. Quá trình thành lập và phát triển công ty

1.1.1. Thông tin chung về công ty - Tên đăng ký kinh doanh: Công ty cổ phần Sung Hyun Vina - Tên giao dịch quốc tế: Sung Hyun Vina Co., Ltd - Trụ sở chính: KCN Bình Đường, Huyện Dĩ An, Tỉnh Bình Dương - Ngành nghề kinh doanh: Sản xuất da giày xuất khẩu - Điện thoại: 0650 3790230 - Fax: 84-0650-3790230 - Website: sunghyunshoe.com - Mã số thuế: 3700314864 - Loại hình giám đốc: Công ty cổ phần - Ban giám đốc: STT 1 2 3 4 Chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng giám đốc Phó tổng giám đốc Giám đốc hành chính Tên Lee Young Man Yeo Jum Sig Kwon Young Kook Kim Young Chul

- Quy mô vốn kinh doanh: + Vốn điều lệ: 7.000.000 USD tương đương 115,5 tỷ đồng Việt Nam chia thành 700.000 cổ phần, mệnh giá 10 USD/cổ phần. + Vốn pháp định: 6.000.000.000 VNĐ, đại diện pháp nhân trước pháp luật Việt Nam là bà Yeo Jum Sig. - Hiện nay công ty cổ phần Sung Hyun Vina có một diện tích đất khoảng 34.843,2 m2 tại khu công nghiệp Bình Đường thuộc tỉnh Bình Dương. Tổng vốn đầu tư khoảng 14.500.000 USD tương đương với 232.832 tỷ đồng Việt Nam.

3 .2. Công ty được thành lập vào năm 1999 theo Giấy phép đầu tư số 31/GP – KCN – BD do Ban Quản Lý các KCN Bình Dương cấp ngày 24/09/1999. Sung Hyun Vina đã thiết lập được mạng lưới sản xuất hoàn thiện tại chỗ bao gồm Sung Hyun Vina: sản xuất giày thành phẩm – Tan Thanh EPDM Vina: đế giày và tấm lót – Y&J Vina: nhãn hàng. nhân viên văn phòng và các chuyên gia nước ngoài trên 100 người. lúc này mới chỉ thực hiện gia công xuất khẩu là chủ yếu.5 tỷ USD năm 2002 và 2 tỷ USD năm 2006. Ngoài ra.000 người. liên tục áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới vào sản xuất và quản lý để nâng cao năng suất (Productivity) và kiểm soát chất lượng (Quality control). một trong những thương hiệu hàng đầu chuyên sản xuất kinh doanh các mặt hàng giày dép và phụ kiện tại Hàn Quốc. Tuy nhiên. Do nhu cầu về lượng hàng xuất khẩu ngày càng lớn và đánh giá môi trường kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam. Trong gần 15 năm hoạt động tại Việt Nam.Tổng số công nhân tham gia sản xuất tại công ty theo thống kê trên 5. Sung Hyun Vina đã chuyển dần sang hình thức sản xuất kinh doanh xuất khẩu. Công ty cổ phần Sung Hyun Vina là công ty nằm trong mạng lưới sản xuất của Tập đoàn thương mại Sung Hyun Vina. hoàn toàn khẳng định thương hiệu của mình trong mắt bạn hàng thế giới. công ty Sung Hyun Vina chính thức được thành lập tại KCN Bình Đường. bao bì và các thiết bị đóng gói và xuất khẩu sản phẩm của mình tới gần 20 địa chỉ trên thế giới tại các châu Á. dưới hình thức “trách nhiệm hữu hạn”. Bình Dương. 1. tập đoàn Sung Hyun đã đầu tư xây dựng chi nhánh sản xuất đầu tiên của mình tại Việt Nam và tháng 09/1999. SHV đã thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ. đạt 1.1. liên kết đào tạo với các trường đại học trong khu vực . Tóm tắt quá trình thành lập và phát triển Công ty cổ phần Sung Hyun Vina là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài. châu Âu và Bắc Mỹ. nhờ kết hợp chặt chẽ 3 yếu tố: thúc đẩy cao độ công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D). Năm 2007 cùng với việc chuyển hình thức sở hữu sang “công ty cổ phần”. ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu tăng 20% mỗi năm giai đoạn 1999 . công ty còn tổ chức các chương trình đào tạo nội bộ và tài trợ học bổng du học. Dĩ An.2006.

Liên tục đầu tư và mở rộng liên kết với đối tác trong và ngoài nước để thực hiện mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ giày hàng đầu thế giới.2. Hợp tác liên doanh.Dịch vụ thương mại. xuất nhập khẩu bao bì giấy và các sản phẩm từ giấy . giáo dục định hướng cho người lao động đã được tuyển chọn trước khi đi lao động tại nước ngoài 1. xây dựng một doanh nghiệp phát triển ổn định. Mục tiêu hoạt động Thông qua các hoạt động quản lý tăng cường R&D. cùng đội ngũ nhân viên có năng lực. tổ chức đào tạo. Cơ cấu tổ chức và nhân sự 1. 1.Công nghiệp thuộc da và sản xuất sản phẩm da.2. bãi đỗ xe. nỗ lực hết mình cho tầm nhìn “world for comfort feet”.1. phụ tùng. mạng lưới liên kết trong và ngoài nước phủ khắp.1. vật tư. liên kết và làm đại lý cho các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước nhằm mở rộng sản xuất kinh doanh của Công ty . 1. đầu tư .Kinh doanh xuất nhập khẩu phương tiện vận tải. Mục tiêu hoạt động và lĩnh vực kinh doanh 1. hàng hóa . hiệu suất và cam kết chất lượng. Lĩnh vực kinh doanh . kinh doanh. Sung Hyun Vina có thể hoàn toàn tin tưởng vào sự thành công vượt bậc của mình trong tương lai.3.Hoạt động xuất khẩu lao động. kỹ thuật.2.Cho thuê kho bãi. giả da.Kinh doanh bất động sản .2.Sản xuất. đào tạo. Sơ lược về về tình hình nhân sự .3. xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng . nguyên vật liệu phục vụ cho nhu cầu sản xuất của Công ty và của các đơn vị cùng ngành.4 nhằm liên tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. bền vững và đem lại giá trị cho khách hàng.Kinh doanh. văn phòng đại diện . Sản xuất xuất khẩu các sản phẩm của Công ty và nhập khẩu các thiết bị máy móc. Kinh nghiệm quản lý toàn cầu.

Tỷ lệ học vấn đại học chiếm 70% và trên đại học chiếm 20% (tính đến cuối năm 2011).5 Theo thống kê của phòng Nhân sự. hoàn toàn có thể đáp ứng được những yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra đối với các hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh của mình.3. 1. Sơ đồ cơ cấu bộ máy tổ chức Công ty cổ phần Sung Hyun Vina Hội đồng quản trị Tổng giám đốc Giám đốc sản xuất Phân xưởng I Phân xưởng II Phân xưởng III Phân xưởng IV Giám đốc nhân sự Giám đốc tài chính Trung tâm R&D Phòng nhân sự Phòng kế toán Phòng xuất nhập khẩu Phòng thiết kế Phòng IT Phòng Marketing Nguồn: Phòng Nhân sự Công ty cổ phần Sung Hyun Vina . Sung Hyun Vina hiện có hơn 5000 nhân công làm việc tại các xưởng sản xuất giày. Đây là đội ngũ có nhiều kinh nghiệm gia công giày xuất khẩu trên dây chuyền sản xuất hiện đại để xuất sang thị trường phát triển. yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cao. cần đầu tư nhiều thời gian và kinh phí để đào tạo khi tuyển mới.2. Sơ đồ cơ cấu bộ máy quản trị và sản xuất Hình 1. do hầu hết là lao động phổ thông nên tay nghề và tác phong công nghiệp còn hạn chế. Tuy nhiên. nguồn nhân lực tại công ty có trình độ đồng đều và ổn định. Có thể thấy.1. Bộ phận văn phòng của Sung Hyun Vina số nhân viên và chuyên gia nước ngoài đang làm việc thống kê khoảng 100 người.

+ Tổng Giám đốc: chịu trách nhiệm chung về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trước hội đồng quản trị và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. tổ chức.Hội đồng quản trị: Là cơ quan quyền lực cao nhất của công ty. khoa học kỹ thuật. Ban giám đốc phải chịu trách nhiệm về phần việc của mình trước HĐQT công ty và pháp luật. có trách nhiệm hỗ trợ hoàn thành nhiệm vụ chung. Quá trình thực hiện nhiệm vụ.6 . . Giám đốc nhân sự. có trách nhiệm chỉ đạo chung các phân xưởng sản xuất hoàn thành các đơn hàng. chỉ đạo thực hiện các chương trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm. đào tạo nhân sự trong công ty. tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm. đồng thời trực tiếp phụ trách các công tác hành chính. đều giúp việc theo lĩnh vực phân công cho giám đốc. Mối quan hệ giữa các Giám đốc là ngang hàng. Mặt khác còn chỉ đạo xây dựng các định mức kinh tế kỹ thuật. sản xuất… + Giám đốc sản xuất: phụ trách công tác sản xuất. + Giám đốc nhân sự: điều hành phòng nhân sự và những vấn đề liên quan đến tuyển dụng. khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn. tài chính. gồm Tổng giám đốc điều hành và các Giám đốc chuyên ngành : Giám đốc sản xuất. có trách nhiệm trước đại hội cổ đông. kế hoạch. đảm bảo hàng được giao đúng hạn đạt mức chất lượng thỏa thuận. + Giám đốc tài chính: xây dựng các kế hoạch tài chính. . quản lý và tổ chức thực hiện các nghị quyết của đại hội cổ đông. Giám đốc tài chính và Giám đốc trung tâm R&D. quản lý và điều phối mọi công việc và toàn bộ guồng máy liên quan đến khách hàng và hoạt động tiêu thụ sản phẩm của công ty theo chiến lược kinh doanh của công ty và theo chỉ đạo trực tiếp từ Tổng giám đốc + Giám đốc Trung tâm R&D: điều hành trực tiếp mọi hoạt động quản lý liên quan đến kỹ thuật công nghệ. đầu tư và đổi mới công nghệ.Ban giám đốc: Ban giám đốc Công ty do HĐQT bổ nhiệm có nhiệm kỳ 5 năm.

định mức nguyên vât liệu tiêu hao cho một sản phẩm. giải quyết các vấn đề về hệ thống thông tin cho các phòng ban. lên kế hoạch nhập khẩu nguyên vật liệu. hạch toán tất cả các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Trực tiếp thực hiện các hợp đồng kinh doanh xuất nhập khẩu được lãnh đạo công ty giao. giải quyết chính sách chế độ cho người lao động. Thiết kế và triển khai thực hiện các chiến lược tiêu thụ sản phẩm. .7 . Tham mưu cho công ty về tổ chức tiền lương. hàng hóa của công ty theo đúng quy định của nhà nước.Phòng marketing: Chịu trách nhiệm về phần truyền thông và quảng bá hình ảnh của công ty. Tổ chức thực hiện đầy đủ hồ sơ. kịp thời chính xác thông tin kinh tế về toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cho ban lãnh đạo. . . Phòng kế toán có nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo công ty trong công tác quản lý sử dụng vốn.Phòng nhân sự: Thực hiện việc tuyển dụng và sa thải phù hợp với nhu cầu của công ty. phân bổ điều động cán bộ công nhân viên vào những vị trí thích hợp để đạt được những hiệu quả tốt nhất. quản lý sử dụng tài sản. phụ trách các vấn đề về bảo vệ an ninh. cung cấp đầy đủ. tính toán và tiến hành lập kế hoạch về định mức nguyên vật liệu chuyên dùng. Kết hợp với phòng marketing để theo dõi các đơn hàng xuất khẩu. .Phòng xuất nhập khẩu: Dự thảo các hợp đồng thương mại.Phòng kế toán: Theo dõi. máy móc thiết bị… . tiến hành đàm phán các hợp đồng xuất nhập khẩu. Ngoài ra. Tìm kiếm khách hàng.Phòng thiết kế: Thử nghiệm những mẫu thiết kế mới theo nhu cầu và xu hướng khảo sát từ phòng Marketing.Phòng IT: Cập nhật những ứng dụng công nghệ mới để áp dụng trong hoạt động của công ty. chính trị và kinh tế. tiến hành đàm phán đề biết nhu cầu của khách hàng và thông tin cho ban giám đốc để tiến tới ký kết hợp đồng. . bộ chứng từ cho cơ quan hải quan. Có nhiệm vụ quản lý hồ sơ lý lịch của toàn bộ cán bộ công nhân viên của công ty. cung cấp bộ chứng từ cho bên bán. Thực hiện kê khai thuế và nộp thuế cho Nhà nước đúng quy định.

690 175. . Năm 2010 chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế thế giới và sự tăng trưởng khá mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam.201.292.858. đồng thời đánh dấu sự tăng trưởng ngược trở lại trong hoạt động kinh doanh của công ty so với thời kỳ khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế trước đó.686.891 915.425 521.417. Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh giai đoạn 2009-2011 (Đơn vị tính: VND) Chỉ tiêu Tổng doanh thu Doanh thu từ xuất khẩu Tổng chi phí Lợi nhuận trước thuế Lợi nhuận sau thuế 2009 1.054. phê duyệt sau đó chuyển sang xưởng sản xuất sản phẩm mẫu.966. Mức tăng trưởng này tuy còn thấp so với mức tăng trưởng trung bình hơn 20% so với giai đoạn trước khủng hoảng nhưng do tổng chi phí năm 2010 được kiểm soát chỉ tăng ở mức 4.652. tổng chi phí cũng tăng lên do nhu cầu tất yếu phải tăng cường đầu tư phát triển sản xuất nhưng mức tăng thấp hơn so với doanh thu.700 474.Các phân xưởng sản xuất: Quản đốc các phân xưởng trực tiếp điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của phân xưởng mình.148 tỷ đồng.422 235.963.995 Nguồn: Phòng Tài chính kế toán Công ty cổ phần Sung Hyun Vina Trong giai đoạn 2009-2011. chịu trách nhiệm trước tổng quản lý sản xuất về kết quả sản xuất kinh doanh của các phân xưởng để giúp cho tổng quản lý sản xuất báo cáo tiến độ sản xuất của đơn đặt hàng cho Giám đốc sản xuất.743 336.668.854.827 2010 1.8 Thiết kế được đánh giá. dẫn đến .38%. 1.148 159.735 244.393.1. đạt mức 182. kết quả hoạt động kinh doanh của công ty tăng trưởng khả quan nhưng không đồng đều.176.260.552 182. Đánh giá chung hoạt động kinh doanh của công ty giai đoạn 2009 – 2011 Bảng 1. Tổng doanh thu năm 2010 tăng hơn 10% so với năm 2009.084.456 2011 1.15%.165 597. Năm 2011 là năm tiếp tục hoạt động kinh doanh thuận lợi của Sung Hyun khi tổng doanh thu tiếp tục tăng 13.314.159.4.315 872.95% nên lợi nhuận trước thuế tăng đến 34.527 978.340.176.

phân tích số liệu về tình hình xuất khẩu mặt hàng da giày của công ty giai đoạn 2009 – 2011. hoàn chỉnh hồ sơ xuất nhập khẩu (Hợp đồng. nhận thực tập tại Phòng Xuất nhập khẩu Tuần 1:12 – 16/06: Làm quen phần mềm Khai hải quan điện tử. Hóa đơn thương mại.57%.201. Nhìn chung. Tuần 3: 24 – 30/06: Tìm hiểu. 1. . thực hiện khai hải quan cho một số lo hàng xuất.422 tỷ đồng. hoạt động kinh doanh của công ty luôn đem lại lợi nhuận và cho thấy được tiềm năng phát triển rất lớn của Sung Hyun Vina. Lợi nhuận trước thuế năm 2011 là 336.5. Chia tay doanh nghiệp thực tập. Tuần 4: 02/07 – 09/07: Hoàn thành bài báo cáo thực tập giữa khóa. nhập khẩu tại cảng hàng không và cảng biển. nhập khẩu. Packing List…)… Tuần 2:18 – 23/06: Tham gia gửi và nhận một số lô hàng xuất.9 lợi nhuận cuối năm tiếp tục tăng mạnh hơn 37. B/L. Báo cáo quá trình kiến tập tại công ty Những công việc đã được thực hiện trong thời gian 4 tuần thực tập giữa khóa tại Công ty cổ phần Sung Huyn Vina: Ngày 11/06/2012: Đến công ty.

Đức.805 178. Phân tích tình hình xuất khẩu thực tế mặt hàng da giày của Công ty cổ phần Sung Hyun Vina sang thị trƣờng EU 2.081 .986 391. Hàn Quốc.10 CHƢƠNG II: TÌNH HÌNH THỰC HIỆN HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU MẶT HÀNG DA GIÀY CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN SUNG HYUN VINA SANG THỊ TRƢỜNG EU 2.1. Bảng 2. Kim ngạch xuất khẩu Da giày là mặt hàng mà công ty kinh doanh ngay từ ngày đầu mới thành lập.1.53% 50.812. Các quốc gia có sản lượng tiêu thụ lớn nhất bao gồm các quốc gia Châu Á như Trung Quốc.251. Trong đó.124.21% 2008 2009 2010 2011 405. thị trường EU luôn chứng tỏ vai trò chủ lực trong kim ngạch xuất khẩu mặt hàng hàng giày da của công ty từ trước tới nay.Từ chỗ chỉ có khoảng chục thị trường xuất khẩu.08% 50. Hà Lan.136 242.1.06% 51. Nhật Bản.981 201.394.168 448.648 355. Áo. đến nay mặt hàng này đã được tiêu thụ tại hơn 30 quốc gia trên thế giới. Italy thuộc Liên minh Châu Âu EU và các quốc gia Bắc Mỹ.12.607.19% 20. Thái Lan. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng da giày của Công ty cổ phần Sung Hyun Vina giai đoạn 2008 – 2011 (Đơn vị tính: VND) Năm Chỉ tiêu Tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng giày da (USD) Kim ngạch xuất khẩu giày da sang thị trường EU (USD) Tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU trong tổng kim ngạch xuất khẩu (%) Tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU (%) .119.51% 54.31% 13.997.600.1.395 203.

kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gia dày của công ty đã đạt xấp xỉ giá trị của thời kì trước khủng hoảng. công ty còn thâm nhập thành công một số thị trường mới ở khu vực này bao gồm Đan Mạch. chào hàng những sản phẩm mới để giữ vững được ưu thế cạnh tranh với đối thủ trên thị trường. hoạt động xuất khẩu của công ty đã có dấu hiệu phục hồi đáng kể khi kim ngạch xuất khẩu của sang thị trưởng EU tăng 13. Năm 2010. Giai đoạn 2008 – 2009. chủ yếu là do công ty đã triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời bao gồm thực hiện quản lý nguồn cung. hoạt động xuất nhập khẩu của công ty Sung Hyun Vina với sự tham gia sâu rộng trên nhiều thị trường không thể tránh khỏi bị ảnh hưởng.11 Nguồn: Phòng Xuất nhập khẩu Công ty cổ phần Sung Hyun Vina Số liệu bảng 2. trong bối cảnh chung của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008. Ba Lan và Cộng hòa Síp.1 cho thấy tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU trong tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng giày da luôn chiếm hơn 50% và có xu hướng tăng nhẹ trong thời gian vừa qua. một số nguyên vật liệu khan hiếm dẫn đến tổng kim ngạch xuất khẩu nói chung và kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU đều sụt giảm. kiểm soát giá nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên. tăng sản lượng tiêu thụ. kim ngạch xuất khẩu mặt hàng giày da sang thị trường EU tăng đến 20. Phần lớn các đơn đặt hàng đều giảm số lượng. . việc đồng USD có dấu hiệu suy giảm. Kim ngạch từ các thị trường chủ lực Đức. đạt mức tăng trưởng âm -12. Giai đoạn 2010 – 2011. giá trị kim ngạch xuất khẩu lại thể hiện sự tăng trưởng không đồng đều trong 3 năm gần đây. Italia.31%. cắt giảm chi phí thừa thãi và tiếp tục thực hiện các chương trình ưu đãi thương mại. Áo không ngừng tăng lên.53%. Có được sự tăng trưởng mạnh như vậy là do năm 2011 các chiến lược hợp tác nhằm mở rộng thị trường sang khu vực EU đã được thực hiện và đạt hiệu quả cao.19%. thương mại giảm sút khiến cho giá nguyên vật liệu tăng lên. Giai đoạn 2009 – 2010. thêm vào đó.

chứng tỏ nhóm mặt hàng này đã thích ứng được với thị trường châu Âu và ngày càng được ưa chuộng.1. do đây là những mặt hàng cũng ngày càng được người . Trong đó.đan và giày ống có tỷ trọng nhỉnh hơn một chút so với hai mặt hàng còn lại.2.61%. giày đế mềm và giày thiếu nhi. luôn chiếm tỷ trọng khoảng 50% trong kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU. kim ngạch xuất khẩu của mỗi loại tương đối đồng đều. Số liệu bảng 2. trong cả giai đoạn từ 2009 – 2011. Nhóm mặt hàng giày xăng – đan và giày đế mềm có tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định qua các năm. là thị trường chủ đạo mà công ty phải quan tâm để khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng của thị trường này.12 Như vậy. công ty Hyun Sung Vina cần có chiến lược phù hợp để đẩy mạnh tiêu thụ trên thị trường EU. hầu như kim ngạch xuất khẩu của các nhóm mặt hàng đều tăng lên. trong đó. đây là mặt hàng xuất khẩu truyền thống của công ty.98% và giai đoạn 2010 – 2011 tăng tới 63. giai đoạn 2009 – 2010 tăng 30. xăng . trong đó. từ bảng số liệu trên ta thấy thị trường EU là thị trường luôn chiếm tỉ trọng xuất khẩu cao qua các năm. Xét về tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của các nhóm mặt hàng của công ty sang thị trường EU trong thời gian qua. mặt hàng giày thể thao luôn là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất. từ 19% – 21%. Đối với các sản phẩm còn lại. Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu Các sản phẩm da giày xuất khẩu của công ty Sung Hyun Vina đều là những mặt hàng có sức tiêu thụ lớn và ổn định tại thị trường châu Âu. xăng . Trong những năm gần đây. kim ngạch xuất khẩu từng nhóm mặt hàng có sự thay đổi tương đối mạnh. Tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của các nhóm sản phẩm tương đối ổn định qua các năm. giày ống. 2. Đây là nhóm mặt hàng tiềm năng. điều đó cho thấy không có những sự biến động lớn trong cơ cấu mặt hàng xuất khẩu của công ty. nhóm mặt hàng giày thiếu nhi có tốc độ tăng trưởng cao nhất. do đây là nhóm hàng mới được đưa vào sản xuất và kinh doanh từ năm 2008.đan. Giày thiếu nhi là mặt hàng có tỷ trọng nhỏ nhất.2 cho thấy cơ cấu mặt hàng xuất khẩu của công ty cổ phần da giày Việt Nam gồm 5 nhóm mặt hàng chính : giày thể thao.

mặt hàng này cũng đòi hỏi yếu tố kỹ thuật và chất lượng rất cao. có thể do sản phẩm này yêu cầu tính thời trang cao. Giày ống là sản phẩm tăng trưởng không ổn định. đây là mặt hàng vốn được sử dụng nhiều trong đời sống tiêu biểu của người dân châu Âu nên lượng tiêu thụ khá ổn định.02% nhưng giai đoạn năm 2010 – 2011 tăng lên đột ngột tới 19. . giai đoạn 2009 – 2010 giảm 2.13 dân châu Âu ưa chuộng. công ty cần tăng cường hoạt động phát triển sản phẩm hơn nữa để đáp ứng nhu cầu thị trường. do họ ngày càng thích sự tiện lợi của các sản phẩm này. đặc biệt là giới trẻ.7%. Nhóm mặt hàng giày thể thao đạt mức tăng trưởng trung bình trên 10% . tuy nhiên.

981 100 101.119 13.65 -2.600.361.222 10.178 13.83 19.997.19 242.21 16.607.471 11.087.376 11.389 50.00 Xăng .61 27.575.05 20.106 17.985 17.038.711.2.128 46.636.52 Giày thiếu nhi 12.74 42.30 34.081 100 12.09 13.271 7.18 Giày đế mềm 18.đan 28.53 Nguồn: Phòng Xuất nhập khẩu Công ty cổ phần Sung Hyun Vina .61 20.613 15.70 21.136 100 11.14 Bảng 2.26 30.948.50 23.02 31.491.17 201.14 22.18 26. Cơ cấu sản phẩm da giày của công ty cổ phần Sung Hyun Vina xuất khẩu sang EU Mặt hàng Năm 2009 Trị giá (USD) Tỷ trọng trong tổng trị giá (%) Tốc độ tăng(%) Năm 2010 Trị giá (USD) Tỷ trọng trong tổng trị giá (%) Tốc độ tăng(%) Năm 2011 Trị giá (USD) Tỷ trọng trong tổng trị giá (%) Tốc độ tăng(%) Giày thể thao 90.07 63.685 16.63 114.160 11.303 8.06 Tổng 178.841.190 51.119.471.408.95 19.738.926.888.24 Giày ống 27.98 26.

Trong đó. giai đoạn 2010 – 2011 kim ngạch thị trường Italia tăng đến 21. Tuy đã thâm nhập được thị trường nhiều quốc gia nhưng chưa tận dụng h ết tiềm năng của các thị trường này.69% giai đoạn 2009 – 2010 nhưng giai đoạn 2010 – 2011 lại đột ngột giảm tới 17. tốc độ tăng trưởng trên các thị trường lại có sự dao động rất lớn giữa các năm và giữa các thị trường với nhau. không có sự tăng giảm đột biến. Các quốc gia khác chỉ chiếm một phần nhỏ trong tỷ trọng xuất khẩu của công ty. Ngoài ra còn có Hà Lan. Cơ cấu thị trường xuất khẩu Mặt hàng da giày của công ty cổ phần da Sung Hyun Vina xuất khẩu sang phần lớn các quốc gia thuộc liên minh EU. Cũng giống như cơ cấu sản phẩm của công ty cổ phần Sung Hyun Vina.02%. Điều này càng làm tăng thêm sự bành trướng của hai thị trường này trong tỷ trọng xuất khẩu của công ty. có thể thấy được cơ cấu thị trường xuất khẩu sang EU của công ty Sung Hyun Vina chưa đạt được sự cân bằng. Như vậy.3 cho thấy hoạt động xuất khẩu của công ty cổ phần Sung Hyun Vina sang thị trường EU tập trung vào 5 thị trường chủ yếu là Italia.51% và kim ngạch thị trường Áo tăng lên đến 32. Trái ngược với tỷ trọng các thị trường trong kim ngạch xuất khẩu. Bảng số liệu 2. Thị trường Đức đạt mức tăng trưởng 14.1. trong đó tập trung vào các thị trường chủ yếu trong khu vực này. Ba Lan Cộng hòa Síp. tỷ trọng các thị trường trong kim ngạch xuất khẩu của công ty tương đối ổn định trong thời gian qua.15 2. Bồ Đào Nha. Kim ngạch thị trường các quốc gia còn lại đều có xu hướng giảm sút trong mấy năm vừa qua. Áo và Đức. Hai thị trường Italia và Áo đều có mức tăng trưởng rất cao. Kế tiếp là thị trường Áo.3. Đức là thị trường chiếm tỷ trọng nhỏ nhất trong ba thị trường chủ lực trong kim ngạch xuất khẩu của công ty sang khu vực này. khoảng hơn 5% tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này. Cộng hòa Séc và năm 2011 có thêm thị trường Đan Mạch. . Italia là thị trường có sức tiêu thụ lớn nhất đối với các sản phẩm của công ty.73%.

873 5.53 61.27 10.73 -17.939.921.16 58.871. Cơ cấu thị trƣờng xuất khẩu ( thị trƣờng EU ) của Công ty cổ phần Sung Hyun Vina Thị trường Trị giá (USD) Năm 2009 Tỷ trọng trong tổng trị giá xuất khẩu (%) Tốc độ tăng (%) Trị giá (USD) Năm 2010 Tỷ trọng trong tổng trị giá xuất khẩu (%) Tốc độ tăng (%) Trị giá (USD) Năm 2011 Tỷ trọng trong tổng trị giá xuất khẩu (%) Tốc độ tăng (%) 62.876.04 100 20.169.835 29.527.94 77.529 100 13.09 21.59 16.84 11.143.04 5.19 242.923 Các quốc gia khác 9.19 150.386.23 -14.821 5.989 Áo 51.3.69 9.498 5.34 14.136 Italia 106.16 Bảng 2.00 124.51 31.081 60.02 2.997.889 28.791 4.607.76 32.175.981 Nguồn : Phòng xuất nhập khẩu Công ty cổ phần Sung Hyun Vina .57 8.119.42 -31.786 Đức 9.982 100 201.880.283 Tổng 178.765.73 3.063.

2.2. Các biện pháp Công ty cổ phần Sung Hyun Vina đã thực hiện để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu sang thị trƣờng EU 2. Nguyên nhân là do áp dụng phương thức vận tải và phương thức thanh toán như trên nghiệp vụ xuất khẩu sẽ đơn giản hơn rất nhiều. các phương thức vận chuyển và thanh toán hầu hết đều do đơn phương khách hàng yêu cầu.17 2. Vốn đầu tư vào khoảng 10 tỷ đồng. từ đó nắm bắt kịp thời nhu cầu cũng như những đòi hỏi khắt khe của thị trường.4. + Sản xuất sản phẩm : Công ty đã nhập về 6 dây chuyền sản xuất da giày từ Đài Loan và Hàn Quốc.2. + Sản xuất nguyên phụ liệu : Để đáp ứng một phần nhu cầu của sản xuất và yêu cầu vê xuất xứ cũng như các ưu đãi thuế quan đối với mặt hàng da giày xuất . lợi nhuận cho công ty sẽ gia tăng. Cụ thể : + Thuộc da : một số máy móc tương đối tiên tiến được công ty nhập về từ Hàn Quốc. Phương thức kinh doanh Tất cả các mặt hàng da giày của công ty Sung Hyun Vina hiện nay đều được xuất khẩu sang EU theo hình thức xuất khẩu trực tiếp.Các hoạt động đầu tư: từ những ngày đầu thành lập. công ty cổ phần Sung Hyun Vina đã chú trọng vào công tác đầu tư. Đài Loan để phục vụ cho hoạt động thuộc da của công ty. tất cả các hợp đồng xuất khẩu của Sung Hyun Vina đều theo điều kiện cơ sở giao hàng là FCA – đối với lô hàng vận chuyển theo đường hàng không và FOB – đối với lô hàng được vận chuyển bằng đường biển.1. phương thức thanh toán là T/T. Vốn đầu tư được trả chậm và trừ vào chi phí gia công. công ty cũng không có nhiều lựa chọn do thị trường giày dép cạnh tranh vô cùng gay gắt. Một ưu điểm khác là chi phí trung gian cho xuất khẩu giảm. đổi mới công nghệ phục vụ cho hoạt động sản xuất. Hơn thế nữa. Các biện pháp tác động đến nguồn hàng xuất khẩu . Ưu điểm nổi bật của xuất khẩu trực tiếp chính là công ty có thể tiếp cận trực tiếp với khách hàng và thị trường nước ngoài.1. Tuy nhiên.

sản xuất. nghiêm ngặt. .Hoạt động đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực: Hiểu được tầm quan trọng của việc đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực đối với sự phát triển. dao chặt… . công ty đã chủ động đầu tư một số loại máy móc để sản xuất các loại nguyên phụ liệu như đế giày. đảm bảo loại bỏ hoàn toàn những sản phẩm chưa đạt chất lượng. công ty còn cấp học bổng du học. vươn lên dẫn đầu trong công nghiệp giày da. 2.Hoạt động xúc tiến thương mại: Công ty cổ phần Sung Hyun Vina cũng đã bắt đầu quan tâm đến các hoạt động xúc tiến thương mại. đan xen trong quá trình sản xuất và được thực hiện rất tỉ mỉ. quảng bá cho hình ảnh của công ty. hiện nay công ty còn hợp tác với hơn 20 chuyên gia cấp cao nước ngoài về các lĩnh vực thiết kế.Hoạt động quản lý chất lượng sản phẩm : Quản lý chất lượng sản phẩm từ khâu sản xuất đến khi xuất khẩu là hoạt động có vai trò rất quan trọng. . Phòng .2. xây dựng tiêu chí kiểm tra. Công ty thường tham gia các cuộc triển lãm quốc tế chuyên ngành da giày.Hoạt động nghiên cứu và môi trường: + Hoạt động nghiên cứu triển khai các mẫu mốt để đưa vào sản xuất của công ty là một trong những hoạt động xương sống được công ty quan tâm đầu tư. marketing… nhằm thực hiện chuyển giao công nghệ. liên kết với các trường đại học trong khu vực để phát triển nguồn nhân lực lâu dài tại chỗ. công ty cổ phần Sung Hyun Vina luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động đào tạo. Quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm (Product Quality Control) của công ty cổ phần Sung Hyun Vina gồm nhiều bước nhỏ. Ngoài ra. Công ty cổ phần Sung Hyun Vina đã cố gắng xây dựng một hệ thống tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng sản phẩm đáp ứng tốt các yêu cầu về chất lượng của đối tác.18 khẩu sang thị trường EU. bồi dưỡng. các hội chợ thời trang được tổ chức hàng năm ở trong và ngoài nước. đánh giá cá nhân KPI… Thêm vào đó.2. đặc biệt là về kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn đối với nhân viên trong công ty bao gồm: thường xuyên gửi nhân viên đi học các khóa huấn luyện ngắn hạn về kỹ năng nghiệp vụ. Các biện pháp tác động đến thị trường xuất khẩu .

phong phú của người tiêu dùng. Điều này đã góp phần nâng cao lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh của công ty vì có thể nâng cao giá trị hàng xuất khẩu.3. Ưu điểm Xuất khẩu sang thị trường EU luôn chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu của công ty cổ phần Sung Hyun Vina. 2. đặc biệt là tại các quốc gia phát triển như thị trường EU thì mơi trường là một trong những tiêu chuẩn để lựa chọn sản phẩm. những đối tác giàu kinh nghiệm giúp sản phẩm của công ty có thâm nhập thị trường EU một cách nhanh chóng và có hiệu quả. Hơn thế nữa. đặc biệt về tiêu thụ sản phẩm và cung cấp nguyên liệu sản xuất.19 thiết kế của công ty với sự tham gia của các nhà thiết kế giỏi trong nước và Hàn Quốc. thị trường các nước phát triển như EU luôn đòi hỏi yêu cầu chất lượng sản phẩm rất cao. tạo động lực thúc đẩy Sung Hyun Vina hoàn thiện và phát triển hoạt động sản xuất cũng như quản lý của mình. Do vậy. Trong những năm qua thì kim ngạch xuất khẩu vào thị trường EU luốn chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu. thu được lợi nhuận. Do đó. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU tăng trưởng tốt trong những năm gần đây chứng tỏ hoạt động xuất khẩu của công ty đang diễn ra rất tốt. bảo vệ môi trường. công ty luôn có nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định. đồng thời có sự cố vấn của các chuyên gia từ châu Âu hàng năm đều thử nghiệm hàng trăm mẫu mới để đáp ứng thị hiếu ngày càng đa dạng. Đặc biệt. cũng như đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Đánh giá hoạt động xuất khẩu mặt hàng da giày của công ty cổ phần Sung Hyun Vina sang thị trƣờng EU 2.3. công ty cổ phần Sung Hyun Vina đã bước đầu chú trọng đến công tác đầu tư để xử lý chất thải. + Môi trường là yếu tố rất được các bạn hàng nước ngoài quan tâm. Sung Hyun Vina đã tổ chức được mạng lưới sản xuất hoàn thiện tại chỗ bao gồm Sung Hyun Vina: sản xuất giày thành phẩm – Tan Thanh EPDM Vina: đế giày và tấm lót – .1. Công ty Sung Hyun Vina thiết lập được mạng lưới đối tác chiến lược.

20 Y&J Vina: nhãn hàng. nghiên cứu và phát triển sản phẩm – đây là yếu tố tiên quyết giúp các sản phẩm của công ty luôn thu hút khách hàng. thương hiệu cụ thể cho các nhãn hàng. giảm lợi nhuận thuần thu được. Hạn chế Cơ cấu thị trường xuất khẩu mặt hàng da giày sang EU của công ty Sung Hyun Vina chưa hợp lý. bao bì và các thiết bị đóng. Qua quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. 2. các thị trường còn lại đều là những thị trường tiềm năng nhưng công ty chưa có chiến lược tiêu thụ sản phẩm phù hợp để tăng kim ngạch trên các thị trường này.3. Điều này dẫn đến sự phụ thuộc rất lớn vào hai thị trường này và trong bối cảnh nền kinh tế dễ biến động như hiện nay thì có thể sẽ gây tổn thất lớn cho công ty nếu hai thị trường này đột ngột suy thoái. Do một thời gian dài trước đây công ty Sung Hyun Vina chỉ gia công xuất khẩu cho Tập đoàn thương mại Sung Hyun tại Hàn Quốc nên hoạt động marketing của công ty còn hạn chế. tinh xảo. đổi mới công nghệ. lao động phổ thông tay nghề chưa cao nên chất lượng sản phẩm chưa hoàn toàn đồng bộ. Phần lớn các công đoạn sản xuất vẫn còn thực hiện thủ công. tỷ lệ sản phẩm bị loại bỏ thường khá cao làm dôi lên chi phí sản xuất. .2. thúc đẩy hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng. Công ty thường xuyên quan tâm. Ngoài ra. chỉ dừng lại ở các hoạt động tìm kiếm khách hàng và xúc tiến thương mại là chủ yếu mà vẫn chưa có chiến lược xây dựng hình ảnh. Mặc dù mặt hàng da giày của công ty Sung Hyun Vina được xuất khẩu sang hơn 10 nước EU nhưng tới 90% kim ngạch xuất khẩu sang EU chỉ tập trung vào hai nước Italia và Áo. cho công ty. Điều này giúp cho công ty tránh phụ thuộc quá nhiều vào đối tác nước ngoài cũng như giảm được ảnh hưởng do những biến động lớn trên thị trường nguyên phụ liệu thế giới. còn lại thị trường Đức chiếm khoảng 5% và các nước còn lại chiếm 5%. cạnh tranh được với một lượng lớn các thương hiệu trong ngành công nghiệp da giày.

công ty đã chịu nhiều thiệt hại do giá thành nguyên phụ liệu tăng cao. Trong thời gian xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Ngoài ra. .21 Mặc dù đã chủ động được một phần nguyên phụ liệu nhưng tỷ lệ nguyên phụ nhập còn khá cao. chiếm hơn 60% thành phẩm. nhập khẩu nguyên phụ liệu khiến công ty phải chịu một tỷ lệ thuế nhập khẩu và phí vận chuyển khá lớn. ngoài ra có một số mặt hàng còn không sản xuất được do khan hiếm nguyên phụ liệu.

Phát triển đội ngũ cán bộ quản lý sẽ được tiến hành thông qua đào tạo lại và tuyển dụng mới kết hợp với bố trí hợp bộ máy quản trị trong toàn công ty. 3. phát huy hết khả năng sáng tạo và gắn bó lâu dài với công ty.1. đội ngũ quản lý hiện vẫn còn thiếu khả năng về ngoại ngữ. nhằm nâng cao năng suất. hệ thống chính sách tiền lương.22 CHƢƠNG 3: MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỀ XUẤT NHẰM ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU MẶT HÀNG DA GIÀY CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN SUNG HYUN VINA SANG THỊ TRƢỜNG EU 3.1. Rào cản ngôn ngữ thời gian qua đã giảm hiệu quả công việc trong quá trình điều hành công ty. Đội ngũ công nhân Công ty đang có một đội ngũ công nhân có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất giày dép trên các dây chuyền gia công cho các đối tác nước ngoài. Nhưng do đặc thù của sản xuất gia công hoàn toàn phụ thuộc theo đơn hàng của đối tác nên cơ . Đây là một thuận lợi lớn đối với công ty trong công tác chuẩn bị nguồn lực cho chiến lược kinh doanh mới. khả năng giao tiếp trong môi trường đa văn hoá và rất cần được bổ sung ngay. thưởng cho đội ngũ này cũng phải được cải thiện trên cơ sở một hệ thống đánh giá kết quả công việc khoa học phù hợp với đặc thù sản xuất kinh doanh của công ty. rà soát và từng bước hợp lý hoá tổ chức nhân lực trên các dây chuyền sản xuất.1. Để thực sự khuyến khích đội ngũ cán bộ quản lý. Hiện nay đội ngũ của công ty này còn mỏng và công ty chủ yếu phụ thuộc các chuyên gia bên ngoài cần phải được bổ sung để đảm bảo các nhiệm vụ mới.2. Trong xu thế hội nhập quốc tế cao. thực hiện giảm thiểu chi phí lao động tại các xí nghiệp. Kiện toàn theo hướng tinh giảm nhân sự điều hành tại các xí nghiệp gia công. Nguồn nhân lực quản lý Sung Hyun Vina hiện tại có khoảng hơn 100 quản lý và chuyên gia nước ngoài thường xuyên làm việc tại công ty. nâng cao tinh thần trách nhiệm. Cần đặc biệt chú trọng đến phát triển đội ngũ nhân viên thị trường và công nghệ.1. Giải pháp về nhân lực 3.

công ty sẽ tập trung ưu tiên đào tạo đội ngũ này để đáp ứng nhu cầu phát triển sản phẩm của công ty. công ty nên phối hợp với các doanh nghiệp trong ngành đầu tư vào sản xuất nguyên phụ liệu tại các cụm công nghiệp chuyên ngành để có thể chủ động được các yếu tố đầu vào với số lượng và chất lượng bảo đảm. phục vụ cho thị trường các nước công nghiệp phát triển. phục vụ có hiệu quả cho chiến lược sản phẩm của công ty. công ty cần phải tiếp tục cải tiến hệ thống các chính sách lương. điều kiện sản xuất Ngành giày dép là một ngành công nghiệp truyền thống trên thế giới và có tốc độ đổi mới công nghệ chậm hơn nhiều so với các ngành công nghiệp khác. Một khi được hình thành.2. Tuy nhiên. thời trang rất cao. sản xuất lại mang tính thời vụ. Những thiết bị máy móc này cho phép công ty điều chỉnh linh hoạt tuyến sản phẩm theo thay đổi của thị trường.2. phúc lợi cho phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh mới. công ty sẽ chú trọng tạo dựng các giá trị. cũng như tăng cường sự gắn bó của họ với công ty. Giải pháp về nguồn nguyên liệu Đây là yếu tố đầu vào của sản xuất giày dép. cung ứng các nguyên liệu cho công ty. Để duy trì được một nguồn nhân lực đủ sức cạnh tranh. 3. có khả năng tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. . Bên cạnh đó. sản phẩm bảo hộ. Vì vậy khi đầu tư thiết bị sản xuất công ty sẽ mua sắm các thiết bị có khả năng sản xuất các sản phẩm đa dạng. những giá trị này sẽ góp phần điều chỉnh các quan hệ lao động và hướng mọi nỗ lực của các thành viên vào các mục tiêu đã đặt ra. Đặc biệt là đối với việc sản xuất các sản phẩm cao cấp.23 hội phát triển kỹ năng nghề nghiệp của đội ngũ công nhân vẫn còn hạn chế. Sản xuất càng phát triển thì quan hệ lao động càng trở nên phức tạp. 3.1. chuẩn mực cơ bản cho văn hoá công ty. bên cạnh tăng cường đào tạo kỹ năng nghề nghiệp. Giải pháp về công nghệ thiết bị. Vì mục tiêu phát triển bền vững. Trong thời gian tới. Giải pháp về sản xuất 3. các sản phẩm chuyên dùng.2. Công ty cần tiếp tục phối hợp các doanh nghiệp khác tích cực hỗ trợ cho các vùng sản xuất.2. tránh cạnh tranh như đối với các sản phẩm cấp thấp. thường xuyên thay đổi theo thị hiếu của người tiêu dùng.

Giải pháp về marketing Trong những năm tới. tổ chức những đoàn cán bộ có năng lực đi khảo sát thị trường. đảm bảo các yêu cầu về môi trường. 3. Giải pháp về áp dụng các phương pháp quản lý sản xuất hiện đại Quá trình hợp lý hoá sản xuất và hệ thống quản trị của công ty sẽ được tiến hành gắn chặt với việc áp dụng các thành tựu về khoa học.4. Giải pháp về nghiên cứu và phát triển sản phẩm Công ty cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tổ mẫu mốt. phát triển thương hiệu của sản phẩm. Do đó công ty cần phải chú ý ngay từ đầu đến việc bảo đảm các điều kiện lao động tốt theo tiêu chuẩn quốc tế. cùng với việc tăng đầu tư cho sản xuất để tiến tới tự sản tự tiêu.3. trang bị đầy đủ các thiết bị có khả năng triển khai các mẫu do khách hàng đặt mua và sáng tạo cả mẫu mới để chào bán trên thị trường. môi sinh và cảnh quan. Song song với phát triển mẫu. Chính vì thế nên cần có những biện pháp đẩy mạnh hoạt động của phòng như thành lập ngân sách cho hoạt động nghiên cứu thị trường. xây dựng kênh phân phối trong và ngoài nước. tham gia vào các hội chợ giày dép. công tác thị trường cần phải được đẩy mạnh trên cơ sở tiến hành đồng bộ một loạt giải pháp về sản xuất. Những điều kiện này góp phần tạo môi trường làm việc hoàn hảo. Công ty hiện nay có phòng thị trường nhưng hoạt động của nó chưa có những hiệu quả rõ nét. 3. cơ cấu lại tuyến sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. công tác nghiên cứu công nghệ. vừa đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.3. nghiên cứu kỹ . quảng cáo.2.24 Nhà xưởng sản xuất và điều kiện lao động là những yếu tố đang được khách hàng rất quan tâm xem xét trước khi đặt hàng ổn định.… cũng cần phải được chú trọng để đảm bảo duy trì liên tục tính cạnh tranh không chỉ về giá mà còn về chất lượng và kiểu dáng của sản phẩm. cải tiến quy trình sản xuất. vừa góp phần tăng năng suất lao động. xúc tiến thương mại. 3.2.

ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.nhằm giảm tối đa các khoản nợ khó đòi. có thêm vốn để thực hiện hợp đồng nhập khẩu nhằm tăng doanh thu bán hàng. từ đó quảng bá. các đơn vị liên doanh.…trên cả thị trường nội địa và nước ngoài. chào bán sản phẩm. chiết khấu khi thanh toán nhanh. khi ký kết hợp đồng cần thỏa thuận rõ các điều khoản về thời gian thanh toán. chủ động đàm phán với khách hàng để chọn những phương thức thanh toán an toàn hơn như L/C. . Giải pháp về tài chính Công ty nên hạn chế việc huy động vốn từ các ngân hàng vì phải chịu lãi suất cao dẫn đến tăng chi phí sử dụng vốn..Điều này sẽ giúp Công ty tiết kiệm được chi phí lãi vay. phạt thanh toán chậm. Trong bối cảnh nền kinh tế đầy biến động như hiện nay thì thanh toán bằng phương thức T/T dù đối với khách hàng có quan hệ lâu dài cũng là rất rủi ro. công ty nên làm quen. 3.25 nhu cầu các loại sản phẩm trên thị trường. Công ty nên tăng cường vay vốn ưu đãi từ Công ty mẹ và các đơn vị thành viên. phân tích khả năng thanh toán của họ. Về phương thức thanh toán tiền hàng... Đối với khách hàng.4.. công ty nên tìm hiểu. nhờ thu… trong trường hợp khách hàng mới hoặc giá trị lô hàng lớn để đảm bảo khả năng thu hồi vốn.

. Sung Hyun Vina sẽ còn phát triển với quy mô và tốc độ lớn hơn nữa trong thời gian sắp tới. Đồng thời. bản thân tác giả cũng am hiểu hơn về các hoạt động của các dự án có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. tác giả đã đưa ra một số giải pháp và kiến nghị nhằm hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động xuất khẩu mặt hàng da giày của công ty Sung Hyun Vina sang thị trường EU. có thể tin chắc rằng. tác giả cũng nhận biết được một số điểm khác biệt giữa lý thuyết và thực tế công việc. tuy nhiên. tác giả vẫn hy vọng những đóng góp của mình hữu ích và góp phần vào sự phát triển của hoạt động thông quan nhập khẩu hàng đầu tư nói riêng và lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung. bằng góc nhìn nhận của bản thân. Do sự hạn hẹp về kiến thức chuyên môn nên phần lớn những giải pháp và kiến nghị mà tác giả đưa ra vẫn chưa thật sự sâu sắc. tác giả đã được kiểm chứng những lý thuyết mà mình được học liên quan đến hoạt động xuất khẩu và các nghiệp vụ liên quan.26 KẾT LUẬN Công ty cổ phần Sung Hyun Vina là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài sản xuất kinh doanh giày dép hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. đồng thời. Qua quá trình quan sát và nghiên cứu. Bài viết cũng đã đi sâu phân tích hoạt động xuất khẩu mà cụ thể là hoạt động xuất khẩu mặt hàng da giày của công ty Sung Hyun Vina sang thị trường EU. Với bề dày kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam cũng như các thành tích đạt được trong suốt thời gian qua. Song song đó.