You are on page 1of 7

VỤ “HÔI BIA” ĐỒNG NAI : LỖ HỔNG CỦA ĐẠO ĐỨC XÃ HỘI Năm 2013 khép lại khi những

vấn đề nóng của xã hội vẫn còn sôi sục, gây ra nhiều đợt bão trong dư luận. Một trong những sự kiện khiến không ít người Việt phải “nóng mặt”xem lại bản thân là “vụ hôi bia” ở Đồng Nai vừa qua.

Từ lỗ hổng đạo đức xã hội
Vụ việc xảy ra vào trưa ngày 4/12/2013, xe tải chở 1.500 thùng bia Tiger đi từ TP.HCM ra Phan Thiết, khi đến vòng xoay Tam hiệp (TP Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai) bất ngờ gặp tai nạn khiến cả ngàn thùng bia trên xe đổ ào xuống đường. Ngay lập tức quanh khu vực diễn ra tai nạn đã có hàng trăm người nhanh tay gom những lon, những thùng bia lại, song không phải giúp tài xế thu hồi lại số bia đó; mà ngược lại, họ tìm mọi cách, mọi loại phương tiện hiệu quả nhất để có thể chở được nhiều nhất bia về nhà. Thậm chí, có người trèo lên thùng xe tải “cướp” cả những lon bia chưa bị hất xuống đường, mặc cho tài xế quỳ xuống khóc lóc, van xin.

Nụ cười của những người “hôi bia” (nguồn: tinngan.vn)

sau khi vụ “hôi bia” ở Đồng Nai diễn ra. những chiếc xe máy. tạo nên một sơn bão của sự phẫn nộ thực sự. Cùng với những lượt like. phê bình tìm căn nguyên của sự việc trong kết cấu xã hội.Ngay khi những thông tin về vụ hôi bia được đăng tải. share nhanh đến chóng mặt trên các trang mạng xã hội là những ý kiến thể hiện quan điểm. đa phần người dân biết thông tin về vụ việc đều khẳng định đó là một hành động thất nhân. Vụ “hôi bia” Đồng Nai đã là một bài học và cũng là một nỗi ám ảnh trước hành động đáng lên án. xe ba gác… đầy ắp bia tại hiện trường tai nạn được chia sẻ. cộng đồng đã “vui mừng” biết bao khi có thông tin không diễn ra hành động “hôi của” ở một số vụ tai nạn sau đó. vô lương tâm của một bộ phận người dân khi tìm cách “kiếm chác” trên chính nỗi bất hạnh của cộng đồng mình. Người dân Đồng Nai treo băng rôn thể hiện sự ân hận. có bao nhiêu người dân Việt Nam không hành động như vậy? Sẽ có bao nhiêu ngươi Việt làm ngơ quay đi. trình độ dân trí hoặc ý thức cộng đồng…Song có một điều không thể phủ nhận. với những bức ảnh. coi đó không phải việc của mình? Và sẽ có được bao nhiêu người dừng nhịp hối hả của mình đề giúp tài xế nhặt lại những lon bia vương vãi kia? Khi hình ảnh về vụ “hôi của” kinh điển này được đăng tải trên các phương tiện thông tin nước ngoài. trong hoạn nạn mới thấy rõ nhất giá trị đạo đức và cách thức ứng xử giữa những con người với nhau. Khi được hỏi. clip ghi lại cảnh những khuôn mặt tươi cười hớn hở “cướp” bia. nếu rơi vào trường hợp tương tự. thất đức. vấn đề đã được phân tích như một sự khiếm khuyết trong những xã hội đang phát triển. cảm xúc và những bài viết phân tích. Bởi có lẽ không sai khi nói. xấu hổ của họ. mổ xẻ mọi khía cạnh của sự việc và những người trực tiếp có liên quan. bằng thói quen…nhưng rõ ràng đây là một sự khủng hoảng nghiêm trọng của đạo đức xã hội. Các nhà phân tích. Hẳn người Việt Nam đều biết đến và kể cho nhau nghe hàng . Người ta có thể bào chữa bằng hiệu ứng đám đông. Điều đáng nói hơn.

trật tự. sau hàng loạt những sự kiện tương tự trước đó đã được nhắc đến (giành nhau ăn buffet miễn phí. Nhưng nếu khi chưa thể xây dựng được một kết cấu hạ tầng vững chắc. hoang tàn sau chiến tranh thế giới thứ hai thành cường quốc về mọi mặt như ngày nay. vươn dậy từ đổ nát. ai cũng hiểu đó chắc chắn là một trong những bí quyết để nước Nhật có những bước phát triển thần kì.loạt những “giai thoại” về cách hành xử của xã hội Nhật Bản sau thảm họa kép năm 2011. cướp tiền của người bị cướp. đề cao đạo đức. Người Việt đang rơi vào thảm cảnh còn hơn cả thảm họa kép ở Nhật Bản (nguồn: tinngan. đó chắc chắn vẫn là một xã hội khiếm khuyết.vn) Xây dựng một xã hội có kỉ cương. có lẽ không ít người . mũ bảo hiểm miễn phí…) trở thành những cơn bão dư luận thực sự. Khi thông tin về vụ “hôi bia” này được đăng tải. Ngoài sự khâm phục đến ngỡ ngàng. thì dù có tô vẽ thế nào đi nữa. người dân lao vào tranh giành áo mưa. như một giọt nước tràn ly. tôn trọng và giữ gìn những giá trị chung của cả cộng đồng là điều không thể có trong một sớm một chiều.

là người Việt Nam. Thậm chí gần đây cư dân mạng đang truyền nhau hình ảnh về một tấm băng rôn của cô sinh viên Đồng Nai với nội dung “Là người Biên Hòa. Bà mẹ xấu hổ với con gái mình. . sự cảm thông. phẫn nộ đối với hành động của những người “hôi bia”. Ngoài thái độ tức giận. thấy của rơi thì người ta sẽ nhặt. thì chính những người trong cuộc cũng buộc phải lên tiếng.Việt Nam giật mình. họ có lẽ đã bình tĩnh hơn để nhìn nhận hành động của mình sau những phút bàng hoàng ban đầu. nhà nhà biết đến cũng như hàng nghìn ý kiến phê phán. xã hội Việt Nam ở thời điểm hiện tại đang thể hiện ra quá nhiều những bất cập. Và khi cả đám đông không ý thức được sự sai trái trong hành động của mình thì thực sự là thảm họa của xã hội. Vậy là. quá nhiều lỗ hổng đạo đức và quá thiếu tình người? Đến sự tổn thương tự trọng dân tộc Sau khi vụ “tai nạn” này đã được người người. sự vô cảm với đồng loại thì tâm lý đám đông chính là yếu tố đã làm nên vụ “cướp của” đầy tai tiếng này. tôi thấy xấu hổ thay cho những ai đã “cướp vài lon bia” ở đây trưa ngày 4/12”. Đáng chú nhất có lẽ là sự chia sẻ đầy nức nở của một người mẹ bị “bắt tận mặt” khi những hình ảnh về vụ “hôi của” tràn lan trên các phương tiện truyền thông. lòng tự trọng. thậm chí chính chị cũng không trả lời được mình lấy những lon bia ấy để làm gì khi trong nhà không có ai uống. thấy người khác lấy thì mình cũng làm vậy. sẻ chia dành cho tài xế xe tải. tính cộng đồng. còn có những dòng cảm xúc thể hiện sự xấu hổ từ không ít những người giàu lòng tự trọng. lên án được thể hiện của cộng đồng thông qua các trang mạng xã hội. Lúc này. vấn nạn? Có quá nhiều điều người ta quên mất phải dạy cho con cháu mình – những mầm non trương lai? Về sự tử tế trong cư xử. Có lẽ ngoài lòng tham. những mối liên kết khi tồn tại trong cùng một xã hội? Có quá nhiều giá trị bị bỏ quên.

Tấm băng rôn “xấu hổ” (nguồn: xahoi.com. Nói xấu hổ là chưa đủ. liệu người Việt có còn thói quen “hôi của”? Có một thực tế. Khi cả một dân tộc biết tự trọng cũng là khi xã hội đó bắt đầu xây dựng được những nền tảng tốt. ngay cả trong những giai đoạn đất nước cực kì khó khăn trước kia. Khi lòng tốt. Khi những giá trị này được tôn trọng và vun đắp thường xuyên. thì khi đó . đủ bản lĩnh và vốn liếng cần thiết cho cho một sự phát triển mang tính chất bền vững. cần phải biết xấu hổ và sửa đổi dần những thói quen. yếu tố dân tộc. sự tử tế giữa người với người không còn thì sự tự trọng là điều hiếm hoi trong xã hội. thói quen ứng xử và quan niệm “lệch chuẩn” không được định hướng trong thời gian quá dài khiến cho những thói quen xấu trở thành mãn tính.vn) Có lẽ những người đó không nghèo khó tới mức không đủ tiên để mua bia cho mình. Nhiều người đặt ra câu hỏi: Sau vụ “hôi bia” ở Biên Hòa. ý thức cộng đồng – xã hội vẫn luôn được đề cao. những hành động đáng xấu hổ.

sợ người ta nói.zing. không ai có thể tư lợi trên nỗi đau của người khác. những tấm lòng thơm thảo. không phải đền bù thì nên trả lại tất cả số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ. sợ bị xã hội “ném đá”.vn) . hoặc đơn giản là không việc gì phải làm như vậy. Và nếu ai cũng thật thà. những con người thực sự giàu lòng tự trọng và nhân ái. sinh viên nghèo khó. mà quan trọng hơn. chân chất như cầu trả lời của tài xế xe tải bia khi trả lại hơn 200 triệu đồng tiền quyên góp của các nhà hảo tâm: “Giờ tôi đã tai qua nạn khỏi. Vì tôi biết trong số những người đó có cả học sinh. Được trở lại làm việc sau tai nạn là tôi hạnh phúc lắm rồi” thì chắc chắn xã hội Việt Nam vẫn còn những mảng sáng. Không “hôi” không phải vì sợ người ta nhìn. Nụ cười vui vẻ của anh Hậu sau khi hoàn tất các thủ tục (Nguồn:news.vấn nạn “hôi của” sẽ không còn “đất sống”. vì không ai còn có thể thờ ơ trước hoạn nạn của đồng loại mình.

html 4. http://vietnamnet.NHỮNG TRANG THAM KHẢO 1.vn/vn/giao-duc/154155/vu--hoi-bia--o-dong-nai-vao-devan-lop-11. http://giaoduc.vn/Xa-hoi/Vu-hoi-cua-cuop-bia-Tranh-sang-tranh-toi- Da-Nang--Dong-Nai-post135181.chn 2.html ẢNH ĐẠI DIỆN . http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/155526/am-anh-vu--hoi-bia---nguoi-viet- het-hoi-cua-. http://kenh14.gd 3.vn/xa-hoi/shock-khi-xem-clip-hien-truong-vu-hoi-cua-dangxau-ho-luc-xe-cho-bia-gap-nan-20131205083524516.net.