http://khoithuat101.

com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.

101
Câu hỏi khởi nghiệp
- Guy Kawasaki
Nguồn :sưu tầm Thực hiện ebook: khoithuat101.com Đây là món quà mà diển đàn khởithuật101.com dành tặng cho tất các bạn – Các thành viên tích cực, các Mod,S-Mod và tất cả những người đã cống hiến cho sự phát triển của diển đàn khởithuật101.com trong thời gian qua.Thay mặt ban quản trị gởi đến tất cả các bạn lời cảm ơn chân thành nhất. Chúc tất cả nhiều sức khỏe,và mau chóng tìm được câu trả lời trên con đường khởi nghiệp của mình.
Thay mặt BQT www.khoithuat101.com Ichimaru Gin

http://khoithuat101.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.

Lời cảm ơn
Cảm ơn các bạn đã đọc sách của tôi. Đây là sự đầu tư cả về thời gian và tiền bạc của các bạn. bù lại, tôi hi vọng giúp các bạn hiểu được cách thức tạo ra những điều mới mẻ và thực hiện được ước mơ của mình. Thỉnh thoảng các bạn có thể vào trang web www.theartofthestart.com vì tôi sẽ đưa lên đó những ví dụ, các mẫu và những thông tin khác có thể giúp ích cho các bạn. Tôi e đã làm mất thời gian của các bạn. Bây giờ xin các bạn hảy bỏ qua chiếc kính hiển vi, tập trung vào chiếc kính viễn vọng và bắt tay vào làm việc. - Guy Kawasaki

Guy Kawasaki [2]

http://khoithuat101.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.

Đặt tên doanh nghiệp và thiết kế logo #1. Công ty mới của tôi đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để có được một cái tên và biểu tượng hay. Theo tôi, một cái tên công ty phải gây ấn tượng. Còn ý kiến của ông về tầm quan trọng của tên công ty như thế nào, và trong giai đoạn thành lập công ty, nên tiến hành việc đặt tên và sáng tác biểu tượng công ty như thế nào? Đáp: Tên công ty hết sức quan trọng, và bạn nên hoàn thành nó càng sớm càng tốt. Cái tên này phải dễ đánh vần, dễ nhớ và đặc biệt – chẳng hạn như Claris, Clarus, Clarins, Claritin – và điều quan trọng nhất là nó phải có thể được tìm trên Google và Xerox. Nhân tiện, tôi cũng xin nói thêm rằng không nên chi quá nhiều tiền để có được một cái tên. Nếu bạn phải chi $25.000 cho một cố vấn để đặt tên công ty có nghĩa là bạn thiếu trí tưởng tượng, thiếu kiến thức về marketing và không biết sử dụng chương trình WhoIs của Versign. Biểu tượng công ty thì ít quan trọng hơn. Bạn có thể thay đổi biểu tượng khi thị hiếu thay đổi theo thời gian. Ví dụ như hãng Apple đã thay đổi biểu tượng của họ ít nhất là ba lần. #2. Tôi có một sản phẩm mà tôi cho rằng sẽ đặc biệt hấp dẫn đối với giới trẻ châu Á ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Công ty của tôi đặt trụ sở tại New York, nhưng tôi cảm thấy các nhà đầu tư cuả tôi
Guy Kawasaki [3]

http://khoithuat101.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.

không hiểu nhiều về thị trường mà tôi đang hướng tới. Vậy làm thế nào tôi có thể tìm được một nhà đầu tư được đào tạo tại các thị trường nước ngoài? Đáp: Tại sao các nhà đầu tư ở Mỹ lại phải đi bao nhiêu đường xá xa xôi tới Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc để mất tiền khi họ có thể làm điều này ngay tại sân sau nhà họ? Nhưng tôi đã lạc đề rồi thì phải. Đây là phương pháp mà bạn có thể áp dụng. Hãy tìm các công ty ở các nước đó được nêu tên trong Nasdaq. Sau đó xem nhà đầu tư nào đầu tư vào các công ty đó. Sau đó vào trang web của các nhà đầu tư đó và xem ai thuộc hội đồng quản trị công ty. Hoặc bạn có thể đơn giản hoá bằng cách tìm trong các tài liệu Walden Internatianl, Worldview Technology Partners và 3i. #3. Chúng tôi đã nhận được các câu trả lời “Không” chắc như đinh đóng cột từ hầu hết các nhà đầu tư mà chúng tôi tiếp cận, tuy nhiên còn một hai người không trả lời, để chúng tôi chờ đợi hàng tuần mà chẳng nói không cũng chẳng nói có, rồi cuối cùng vẫn để chúng tôi rớt đài. Đây có phải là tình trạng chung không? Chúng tôi có thể làm gì để tránh tình trạng bị kéo dài thời gian mà không đầy các nhà đầu tư đến câu trả lời “không”? Đáp: Tôi sẽ phiên dịch lời nói của các nhà đầu tư cho bạn. “Nào, hãy bắt đầu công việc một cách chăm chỉ” = “chúng tôi có quan tâm”. Tất cả những câu trả lời khác đều là “Không”. Điều đó rất dễ hiểu. Bạn có biết bạn có thể nói gì nếu một nhà đầu tư từ chối bạn không? Hãy chào từ biệt.

Guy Kawasaki [4]

#5. Tôi muốn khởi sự doanh nghiệp của riêng mình nhưng không biết nên bắt đầu từ loại kinh doanh nào. mà là cái gì đó buộc bạn phải đứng vào hàng ngũ những người kinh doanh. Ông có thể gợi ý cách tốt nhất để tìm một việc kinh doanh phù hợp với khả năng của tôi được không? Điểm mấu chốt là: Thành lập một công ty không giống với tìm một việc làm mới. được trả lương cao. cho phép bạn đạt được các mục đích cá nhân. Với một việc làm mới. Chúng tôi có rất nhiều tiền đầu tư”. bạn sẽ tự nhận ra nó ngay. bạn mong đợi công việc thú vị.http://khoithuat101. “Năm nay chúng tôi thực hiện nhiều hợp đồng hơn bất cứ giai đoạn nào trước đây”. v.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Hiện nay các nhà kinh doanh vốn đang làm gì? Họ có đầu tư không hay là thường xuyên bỏ lỡ cơ hội? Bốn câu nói láo mà các các nhà kinh doanh vốn ngày nay thường nói là: “Chúng tôi biết điều đó sẽ tới”. khi một điều gì đó đẩy bạn tới ngưỡng này. Bạn không cần phải đi tìm nó giống tìm việc bằng cách đọc cột “Quảng cáo việc làm” trên báo.v. Vì thế. Nó không phải là cái gì “phù hợp với khả năng của bạn”. và “Chúng tôi nghĩ đã đến lúc để thành lập các công ty lớn. Xác định loại hình kinh doanh #4. Đó cũng là dấu chấm hết cho một cuộc hành trình dài. Thành lập công ty là điều hoàn toàn khác.” Hầu hết các nhà kinh doanh vốn đều đi tìm các công ty Guy Kawasaki [5] . Đam mê kinh doanh có thể bắt nguồn từ trái tim bạn.

Netscape. nhưng tất nhiên mỗi trường hợp một khác. Ngoài công việc hàng ngày ra. đoạt một giải Nobel về công nghệ ứng dụng và khả năng bán hàng $12 triệu/năm. Bạn cần hỏi một luật sư công ty để biết thêm. chứ không phải luật sư hôn nhân và gia đình. tôi còn có một doanh nghiệp nhỏ hoạt động rất tốt. đặc biệt nên hỏi một luật sư chuyên về việc thành lập công ty.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Google. thì chẳng nhà kinh doanh vốn nào đầu tư vào bất kỳ cái gì. trong đó có Sequoya Capital. nhưng cho đến nay tôi vẫn chưa có thêm đơn đặt hàng mới nào. #6. công nghệ “đã qua thử thách” và chiến lược bán hàng “đã qua thử thách”. Apple hay Cisco của tương lai. có ba yếu tố “đã qua thử thách” sau: các nhóm làm việc “đã qua thử thách”. Đó sẽ là các Yahoo!. Nhưng nhìn chung là ngày nay khó mà đạt được một hợp đồng đầu tư. Tôi có nên tiếp tục các nỗ lực marketing trong vùng không hay có những lời khuyên nào đó giúp tôi xây dựng trang web sao cho có hiệu quả hơn? Guy Kawasaki [6] . Tôi đã mở rộng việc kinh doanh này bằng cách quảng cáo trên mạng. Tôi nên đăng ký doanh nghiệp của tôi là công ty hay hợp doanh? Ưu và nhược điểm của hai sự lựa chọn này là gì? Nhìn chung thì tôi cho rằng nên chọn ‘công ty’.http://khoithuat101. eBay. Nhưng thật không may. đồng thời xây dựng một trang web. với việc sử dụng các tham số như trên. Lý tưởng nhất đối với họ là nhóm làm việc đã bán một công ty cho Cisco để lấy $7 tỷ. Tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ.

Nó có thu hút bạn không? Các chi tiết có dễ hiểu không? Việc đặt hàng có dễ dàng không? đừng đỏi hỏi người khác làm những điều mà bạn không muốn làm. Chẳng có gì bí mật ở đây cả. Guy Kawasaki [7] . trước hết hãy nhìn trang web với tư cách một khách hàng. 10% tiếp theo đòi hỏi sự kiên trì. Để xây dựng một trang web đúng cách. Đó không nhất thiết phải là người với chức danh to tát. Có một số việc kinh doanh chỉ nên hướng vào việc marketing trong vùng. Có thể doanh nghiệp của bạn thuộc một trong những loại đó. . Nhưng tôi sẽ cho bạn vài lời khuyên vì có vẻ như cơ sở của bạn cũng có triển vọng. Bằng cách nào đó. Làm thế nào tôi có thể thành công trên thị trường được khi tất cả mọi người đều bám vào các hợp đồng.http://khoithuat101.Hãy để cho mọi người tự nghiệm sản phẩm của bạn. một nhân viên hay một trợ lý hành chính thôi.Hãy tìm một người có khả năng đưa ra quyết định đúng. Đó có thể là một thư ký. hãy để mọi người thử trước khi mua hàng. #7. cạnh tranh gay gắt và không cho sản phẩm của tôi một chút cơ hội nào? 90% đầu tiên của thành công nằm ở sản phẩm tốt.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Trang web có thể giúp một doanh ngiệp phát triển lớn hơn và nhanh hơn. Trang web không phải dành cho tất cả mọi người. nhưng nó không thể giải quyết vấn đề nếu thực chất cơ sở kinh doanh của bạn không ổn. nhưng tôi có vài lời khuyên cho bạn: .

. Ở trong hoàn cảnh của chị. Chúng tôi đã quyết định thành lập một doanh nghiệp đồ dùng gia đình trên mạng và anh ấy định dựa hoàn toàn vào công việc đó để kiếm sống trong tương lai.Hãy tiến hành những bước đi an toàn.http://khoithuat101. Trước tiên. Hãy hỏi anh ấy “chúng ta sẽ làm gì để có thu nhập trong thời gian đó?” Kinh nghiệm #8. Tôi muốn biết tôi cần phải học gì để trở thành một nhà đầu tư vốn. vì không ai có thể dự đoán được việc kinh doanh qua mạng hay bất kỳ loại kinh doanh nào khác có thể thành công hay không. tôi sẽ chơi trò nước đôi. Vì vậy. Người ta có cần cái gọi là “sinh ra trong giàu có” để thành công trong nghề nghiệp này không? Guy Kawasaki [8] . tốt nhất hãy giả vờ rằng phải mất tới một năm công việc kinh doanh mới tạo ra lợi nhuận được. Đừng cố gắng quá kiểu như vứt tất cả các giải pháp hiện tại đi và bắt đầu lại từ đầu. nhất là khi nghĩ tới việc anh ấy sẽ thất nghiệp trong năm tháng tới. Chồng tôi sẽ kết thúc nghĩa vụ quân sự trong năm tháng nữa. Tôi sợ sẽ mất đi những gì chúng tôi đã gom góp được nếu như việc kinh doanh này bị lỗ. tôi xin gửi lời cảm ơn chồng chị vì đã phục vụ trong quân ngũ. Tôi đánh giá cao những gì mà anh ấy đã làm. Tôi là sinh viên năm thứ hai đại học.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Theo tôi đây là lúc rất khó có thể kinh doanh trên mạng. Tất cả các loại việc kinh doanh đều rất khác nhau. Hãy thay đổi từng chút một.

Để làm được nghề này. #9. Tuy nhiên. nền tảng giáo dục cần nhất là kỹ sư . Nếu bạn sinh ra trong giàu có. Bạn không nên chỉ học công nghệ. mặc dù học tập rất quan trọng. Bạn phải có thời gian làm những công việc khó khăn thực sự . Tuy nhiên. thì theo tôi để làm nghề này. khả năng đánh giá và tính kỷ luật của bạn.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. tôi giả sử là bạn muốn trở thành một nhà đầu tư vốn trong lĩnh vực công nghệ.đầu tư vốn không phải là một công việc thực sự. Thời gian đã chứng minh rằng một nhà đầu tư vốn điển hình sinh ra trong nghèo khó. gặp may mắn và kiếm tiền còn nhiều hơn cả giai đoạn trước. khoa học vật liệu hay công nghệ sinh học đều được. tốt hơn bạn hãy sinh ra trong nghèo khó.http://khoithuat101. làm việc cực như chó để có được thành công. Hiện nay tôi đang làm việc với tư cách là kế toán trưởng của một nhà phân phối cỡ trung trong ngành công nghệ thông tin. nhưng ít nhất họ cũng không được sinh ra cùng với cảm giác đó. điện dân dụng. Còn về việc sinh ra trong giàu có có lợi hay không. từ bỏ vai trò điều hành để trở thành một nhà đầu tư vốn. và điều này làm hỏng tính cách. nhưng kinh nghiệm hoạt động còn quan trọng hơn nhiều.về khoa học máy tính. tôi nhận thấy rằng cuộc chơi ngày càng chuyển sang hướng dịch vụ. Vậy cách tốt nhất để thu hút được vốn tài trợ là gì và tôi nên tìm tới ai? Tôi sẽ cần giấy tờ/ kế hoạch/dự án gì? Tôi có thể tìm nguồn Guy Kawasaki [9] . Rồi sẽ tới lúc người này có cảm giác quyền lực. và tôi muốn khởi sự doanh nghiệp của riêng mình và đi vào cửa ngách này. bạn có thể có cảm giác quyền lực ngay từ ngày đầu tiên. Để tiện thảo luận.

Điều này sẽ không xảy ra nếu như bạn thiết kế một sản phẩm và chở hàng ngàn sản phẩm đó đi bán.http://khoithuat101. nhưng tôi vẫn cho rằng khó có thể cuốn hút một nhà kinh doanh vốn với ý tưởng này.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. nhưng tôi phát hiện ra rằng rất khó có được thông tin hữu ích nếu không chi ra một khoản tiền lớn. Tôi cho rằng một cuộc điều tra trên mạng khó có thể cho Guy Kawasaki [10] . #10. thông tin cần thiết để có một kế hoạch kinh doanh hợp lý ở đâu? Tôi không muốn là bạn mất hứng. Bạn chỉ có có thể hy vọng vào một nhà từ thiện giàu có nào đó với một mục tiêu cao cả là vì lợi ích của trẻ thơ. Tôi muốn gia nhập thị trường đồ uống và đã bắt đầu kế hoạch kinh doanh của mình. Tôi đang cố găng thu nhập những nghiên cứu về thị trường. Ông có cho rằng rất khó có thể thu hút được tài trợ vào một trung tâm trông trẻ không? Đúng là rất khó. Bạn cũng có thể xây dựng một mạng lưới các trung tâm trông trẻ thông qua một loại mô hình franchise và chứng minh rằng tôi nói sai. Các nhà kinh doanh vốn cho rằng loại tổ chức dịch vụ này không phát triển vượt bậc được. Cảm ơn ông về những thông tin bổ ích về các mô hình kinh doanh. Có nghĩa là tất cả những gì bạn có thể làm là thuê ngày càng nhiều người hơn để có số giờ được thanh toán ngày càng nhiều. nhưng tư vấn về máy tính không phải là loại kinh doanh mà các nhà đầu tư vốn ưa thích.

Tuy nhiên.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. nên tôi không thể coi đó là cái giá hợp lý được. Chẳng một nhà đầu tư nào bị thuyết phục khi bạn nói: “Nếu 1% dân số Trung Quốc mua đồ uống của tôi. tôi muốn nói rằng đừng cố tìm bằng chứng về quy mô thị trường qua nghiên cứu. Tôi đã thành lập một công ty công nghệ nhỏ làm việc tại nhà được hơn một năm. Liệu trong trường hợp này. Phần này dài khoảng hai trang và trả lời những câu hỏi cơ bản như sau: Guy Kawasaki [11] . số tiền mà họ đưa ra có cao hơn khoản phí thông thường không? Việc yêu cầu khoản phí này là không thể chấp nhận được. bạn những thông tin cần thiết. #12. Nếu bạn trả số tiền này thì bạn đúng là ngốc. tiền mặt hết sức quan trọng. Chẳng có nhà đầu tư nào lại tìm tiếm công ty để tài trợ thông qua các danh sách của ngân hàng đầu tư. thì công ty của tôi sẽ lớn tới cỡ nào?” #11. Không có nhiều ngân hàng đầu tư hoạt động hiệu quả. Ông có cho rằng việc một ngân hàng đầu tư yêu cầu chúng tôi đưa $4000 để đưa công ty của tôi vào danh sách những công ty mà nó đỡ đầu là hợp lý không? Vì trong giai đoạn đầu. Thành phần quan trọng nhất của một kế hoạch kinh doanh hiệu quả là gì? Thành phần quan trọng nhất là sơ lược về việc thực hiện kế hoạch. rồi nhấn nút “Send now” để gửi tiền cả.http://khoithuat101. Hãy coi đây là một trong rất nhiều thử thách trên chặng đường kinh doanh.

Làm cách nào mà một công ty có danh tiếng tốt với khách hàng. Tôi mới vào năm thứ nhất trường đại học và tôi có một kế hoạch kinh doanh cụ cụ thể. Khi đó hãy viết thư cho tôi để hỏi. Tôi là một nhà kinh doanh nhiều tham vọng. câu quan trọng nhất là về vấn đề khúc mắc mà bạn đang cần giải quyết. Bạn bắt đầu bằng việc nghiên cứu cái mà bạn yêu thích. Tôi rất quan tâm đến ngành giải trí. Sau đó bạn tới làm việc tại một công ty cung cấp sản phẩm hay dịch vụ mà bạn thích. Guy Kawasaki [12] . Tôi nên bắt đầu từ đâu? Tôi cần tìm hiểu vấn đề gì? Tôi sẽ nhận được bằng cử nhân về quản trị doanh nghiệp. Bạn làm gì? Bạn đang giải quyết khúc mắc nào? Nhóm thực hiện của bạn là ai? Mô hình kinh doanh của bạn là gì? Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai? Trong số các câu hỏi trên.http://khoithuat101. Jaguar. tôi sẽ giúp bạn được nhiều hơn. nhưng bạn muốn học cách đi lại trên băng. nhưng lại định khởi sự doanh nghiệp ngoài ngành này. #13. chẳng hạn như Land Rover. Điều này có thể so sánh với việc bạn nhận mình là người chơi khúc côn cầu giỏi. nhưng bạn lại hỏi những câu rất căn bản. Rồi sau đó. bạn sẽ bị thôi thúc tham gia kinh doanh. rõ ràng và thật cụ thể thì mới thu hút được vốn tài trợ. Đó có phải là một bước khởi đầu tốt không? Điều không ổn ở đây là: Bạn có một “kế hoạch kinh doanh cụ thể”. Những câu trả lời cần mang tính thức tế.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.

vươn được tới một thị trường rộng lớn hơn? Dường như kinh doanh trong quá khứ dựa nhiều vào tiếng đồn chứ không phải marketing. #14. và chỉ tập trung vào một bộ phận thị trường thích hợp. hay tôi nên tìm một thị trường chưa được khai thác và rồi tìm sản phẩm để đưa vào đó? Đáp: Cứ gọi tôi là người lạc hậu nếu muốn. Tôi còn cho rằng đó là hình thức hiệu quả nhất của marketing.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. sản phẩm hay thị trường? Tôi nên tìm một sản phẩm rồi sau đó mới tìm cách bán nó. thì hãy quên nó đi. Bạn cho rằng Land Rover có danh tiếng tuyệt vời ư? Bạn đã sở hữu một chiếc Land Rover rồi hay sao? Nhưng hình như tôi lạc đề rồi thì phải. đó là để thành công. Tiếng đồn không phải là một phương thức khác với marketing. hay có thể vì cái công ty mà bạn đang làm thuê chưa nghĩ tới sản phẩm đó. nhưng theo tôi thì bạn cần phải tạo ra sản phẩm trước.http://khoithuat101. Tôi không quan tâm đến việc thị trường đó lớn và chưa được khai phá hay không. Scotland Yard. Cuộc sống quá ngắn để chúng ta lãng phí bằng cách Guy Kawasaki [13] . Cũng có thể bạn có khả năng mở rộng thị trường bằng hàng tấn quảng cáo và khuyến mại. hoặc có thể đơn giản là vì bạn có thể tạo ra sản phẩm đó. Hỏi: Cái gì có trước. ta phải yêu thích công việc của mình. Chúng chính là một hình thức marketing. Lý do có thể vì bạn thích sản phẩm đó. nhưng điều này vượt quá tầm hiểu biết cuả tôi. Elizabeth Arden. Tôi thích những doanh nghiệp mới thành lập. Điều mà tôi luôn tin tưởng. những nếu bạn không yêu công việc ấy.

nhưng tôi lo rằng nó có thể bị người khác đánh cắp nếu tôi đến gặp những nhà đầu tư. tôi có thể làm gì để các nhà đầu tư nhìn nhận mình một cách nghiêm túc được? Đúng là có sự phân biệt về tuổi tác. và nếu bạn nói ý tưởng đó với một số nhà đầu tư thì họ sẽ nói toạc ra và tự thực hiện. Hãy tiến lên và làm việc cùng với trái tim trong lồng ngực.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. thì hãy nguỵ trang bởi sự giám sát của những người lớn tuổi hơn.http://khoithuat101. Và nếu bạn vẫn muốn thử làm việc với các nhà đầu tư chuyên nghiệp (và tôi thực sự mong bạn có thể chứng minh rằng tôi sai). nhưng giờ tôi mới 18 tuổi. Và hãy thuê một người đủ trưởng thành để điều hành công ty của bạn. đặc biệt là từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ngay cả khi bạn thất bại. Bạn nên nhờ cậy đến nhóm 3F: Friends (bạn bè). #16. Tôi nghĩ rằng ý tưởng kinh doanh của tôi sẽ thành công. thì ít nhất bạn cũng thất bại khi làm một việc mà bạn yêu thích. #15. Hãy đưa vào ban giám đốc và ban cố vấn những người tóc muối tiêu hoặc không có tóc chứ không phải những người đeo khuyên trên mũi. làm những việc mà ta ghét. Fools (những thằng ngốc) và Family (gia đình). Tôi rất muốn thành lập công ty riêng. Còn đồng tiền sẽ tới sau. có phải vậy không? Bạn Guy Kawasaki [14] . Tôi có thể bảo vệ ý tưởng kinh doanh của mình tốt nhất bằng cách nào? Hãy để tôi diễn giải câu hỏi của bạn như sau: Ý tưởng của bạn mang tính cách mạng đến nỗi chưa ai nghĩ đến nó cả.

mười công ty khác sẽ cùng làm theo. Nhưng bạn đang hỏi rằng liệu đây có phải thời điểm tốt để bạn thành lập một công ty mới không trong lúc số vốn đầu tư của bạn đang đi xuống. #17. Ý tưởng thì dễ. Liệu tôi có phải thằng ngốc không khi tôi đang nghĩ đến việc bán công ty hiện nay trị giá $401 nghìn để khởi sự một doanh nghiệp mới? Tôi có thể ủng hộ trường hợp bạn muốn thành lập một công ty mới nếu danh mục vốn đầu tư của bạn tăng lên. hay tôi có thể nhờ cậy gia đình và bạn bè? Bạn có thể trông chờ chủ yếu vào nguồn lực từ gia đình và bạn bè. Theo kinh nghiệm của tôi. Danh mục vốn đầu tư của tôi gần đây dần dần giảm xuống kể từ khi thị trường mặt hàng của chúng tôi sụp đổ.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. chứ không phải tìm những ý tưởng hay. Nếu bạn có một ý tưởng tuyệt vời.http://khoithuat101. Điều này tôi thấy không lôgíc lắm. nhưng có điều là nếu bạn là một người chuyên Guy Kawasaki [15] . nên biết rằng các nhà đầu tư tìm kiếm các nhóm người thực hiện những ý tưởng hay. thực hiện tốt mới khó. Phương thức bảo vệ ý tưởng tốt nhất là thực hiện ý tưởng đó thật thành công. Tôi có một ý tưởng kinh doanh không cần nhiều tiền lắm để khởi sự. Vậy việc tìm kiếm sự ủng hộ về tài chính từ bên ngoài có quan trọng lắm không. nếu bạn có một ý tưởng hay thì có năm công ty khác sẽ cùng làm theo. Không một giấy tờ pháp lý hay bằng sáng chế có thể làm được điều này.

Ông có thể phác ra những rủi ro mà tôi cần phải cảnh giác không? Ngoài những rủi ro hiển nhiên của việc tịch thu toàn bộ tài sản để thế nợ. mất tiền và tài sản riêng và tổn hại danh tiếng ra. vì tại đây. #18. Còn nếu bạn không phải người như vậy thì không nên đâu. Rất nhiều những cuốn sách mà tôi đã đọc vẽ ra một bức tranh màu hồng giữa doanh nghiệp và các nhà đầu tư.vì lúc nào cũng là thời điểm tốt để bạn khởi sự doanh nghiệp. Tuy nhiên có một câu hỏi lớn mà bạn nên đặt cho bản thân là “Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi chưa bao giờ thử và vì vậy sẽ không bao giờ biết cả?” #19. thất bại được tha thứ. Còn câu trả lời dài thì như sau: trong một đôi nhà đầu tư – nhà kinh doanh hợp nhau. Bạn sẽ bị coi là ngốc nếu bạn bỏ vào đó cả $401 nghìn của bạn và rồi thất bại.http://khoithuat101. và đôi khi theo tôi nghĩ thì người ta còn chúc mừng nó nữa kia. thì việc hiện thực hoá ước mơ của một Guy Kawasaki [16] . Bạn sẽ được coi là thiên tài nếu dồn vào đó $401 nghìn và thành công. Nếu bạn đang ở Thung lũng Silicon thì đó không phải là vấn đề lớn lắm. vấn đề cũng hết sức quan trọng là điều sẽ xảy ra với tinh thần của bạn. gây dựng công ty thì lại là việc khác .com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Tôi không tin lắm. Chẳng lẽ không có mối căng thẳng nào giữa một người cố gắng thực hiện giấc mơ của bản thân và một người cố gắng thu lợi từ tiền đầu tư của mình hay sao? Làm thế nào tôi có thể ngăn nhà đầu tư khỏi áp chế các mục tiêu kinh doanh của tôi được? Câu trả lời ngắn gọn là bạn đọc vẫn chưa đủ.

Các nhà đầu tư không đổ tiền vào công ty của bạn để bạn thoả mãn thú chơi của bạn. Nếu bạn không nhất trí với điều đó thì đừng cầm tiền của người khác. Vì vậy nếu bạn muốn thành lập một công ty thì hãy bắt tay thực hiện mong muốn của mình đi.http://khoithuat101. Mặc dù đôi khi Guy Kawasaki [17] . điện thoại… lại thành công bất chấp tất cả mọi người đều nói rằng chúng sẽ thất bại. Một khi đã cầm tiền của nhà đầu tư. Vậy tôi nên nghĩ như thế nào đây? Lý do là vì một ai đó nói rằng ý tưởng của bạn sẽ thất bại không có nghĩ là chắc chắn nó sẽ thất bại. Trong các bài trả lời của ông. Trong một trong những cuốn sách của mình. chính ông cũng thường nói theo kiểu phủ định. nuôi bằng sữa mẹ/nuôi bằng sữa ngoài.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. #21. Đừng bận tâm đến việc “kiểm tra” để xem bạn có những phẩm chất cần thiết hay không. Ngay cả khi có liệt kê các đặc điểm đó ra thì chúng ta cũng không thẩ thay đổi được bản thân kia mà. Cần phải có những tính cách/phẩm chất nào để trở thành một doanh nghiệp thành công? Đáp: Tôi không tin những lời đồn nhảm. những điều sùng bái mù quáng về nhà doanh nghiệp thành công như con so/con dạ. thì bạn cũng đã tạo ra một nghĩa vụ về mặt đạo đức là làm cho nhà đầu tư thu lợi. ông có nói về việc tại sao một trong số những ý tưởng thành công nhất như Yahoo!. NGƯỜI KHỞI NGHIỆP #20. người là con đường để người kia thu lợi từ tiền đầu tư.

Điều này có làm giảm cơ hội các nhà kinh doanh vốn tài trợ cho công việc kinh doanh của tôi không? Điều đó còn phụ thuộc vào việc bạn nợ ai. Tôi có rất nhiều các món nợ cá nhân. #22. Theo tôi thì phương thuốc này còn tồi hơn là cứ để người bệnh bị ốm. Còn về bài trả lời này.http://khoithuat101. Hai điều này không giống nhau. thì hầu hết các câu hỏi tôi nhận được đều kiên quan đến khả năng được tài trợ chứ không phải khả năng thành công của công việc. Giải pháp duy nhất để tránh cho các nhà đầu tư khỏi mất tiền là lấy mất luôn cả khả năng kiếm tiền của họ. Nếu bạn cho rằng có một âm mưu nào đó được vạch ra để lừa lấy tiền tiết kiệm của những người hưu trí thì bạn nên liên hệ với Oliver Stone chứ không phải với Forbes. Bản thân họ muốn kiếm nhiều tiền. đúng là có những ý tưởng thực sự ngốc nghếch. Không ai gí súng vào đầu bắt họ phải đầu tư cả. trong đó có cả các nhà đầu tư. Vấn đề ở chỗ Guy Kawasaki [18] . Các nhà kinh doanh vốn đúng là một trong những nguồn gây rắc rối. Thậm chí chúng còn không liên quan đến nhau nữa kia. Các nhà kinh doanh vốn có phải là một trong những yếu tố gây rắc rối không? Nếu không có sự khuyến khích của họ thì những công ty như Webvan hay eToys chẳng bao giờ có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán và hàng triệu người đã không mất số tiền tiết kiệm hưu trí của mình.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. nhưng thực ra có rất nhiều yếu tố như vậy.

Tuy nhiên. và tôi thích sống ở những nơi giá rẻ hơn. Đặt công ty ở Thung lũng Silicon có nhiều điểm thuận lợi. Mặc dù vậy. chẳng hạn như có nhiều nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng để phục vụ doanh nghiệp.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. mà mới chỉ là một ý tưởng thôi. Nếu công ty của tôi không nằm ở Thung lũng Silicon thì tôi có gặp khó khắn không? Vì tôi hiểu rằng tôi sẽ còn nghèo vài năm nữa trước khi công ty của tôi làm ăn phát đạt. Nhưng nếu bạn đã nợ nhiều tiền và đang dần dần trả nợ thì vấn đề sẽ không nghiêm trọng lắm. nhiều vốn và một lực lượng lao động sẵn sàng ca tụng các doanh nghiệp mới thành lập. Guy Kawasaki [19] . là các nhà đầu tư vốn sẽ kiểm tra các thông tin liên quan đến bạn. còn thì đó không nên là điều bận tạm chủ yếu của bạn. trừ khi bạn sống giữa sa mạc. nơi không thể tìm được nhân viên tốt. Thực ra bây giờ nó chưa thực sự là một công ty. Việc thành lập doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào đầu óc con người hơn là vào địa điểm công ty.http://khoithuat101. Nếu bạn đã từng phá sản hay bị kết án hình sự thì tình cảnh của bạn sẽ rất khó khăn. ở đó tốn kém hơn và cạnh tranh gay gắt hơn. Tôi đang cố gắng quyết định nơi đặt “công ty” công nghệ của tôi.

Tôi dường như không thể tìm được nhà kinh doanh vốn nào tài trợ cho các dự án về hoạt động giải trí độc lập. Vì thế số mẫu bạn cần là một.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.http://khoithuat101. Làm thế nào ông có thể xác định được nhóm khách hàng mục tiêu của mình? Cần bao nhiêu mẫu thử để có kết quả kiểm định khi xác định nhóm khách hàng mục tiêu có ý nghĩa? Có ba lý thuyết. Peter Lynch sẽ thích lý thuyết thứ hai. Thứ ba. Thứ nhất. Trong bài báo lần trước ông viết rằng: “Nếu bạn có một ý tưởng hay. nên bạn biết rõ nhóm khách hàng mục tiêu của mình. chở đi bán và rồi kiểm nghiệm sau. Tôi nên tìm kiếm loại tài trợ này ở đâu? Tôi cũng không biết có nhà kinh doanh vốn nào sẽ tài trợ cho những hoạt động đó. #24. Đừng thử với các nhà đầu tư ở các tổ chức tài chính trừ phi họ đang đầu tư “tiền giải trí” của họ. Còn tôi thích lý thuyết thứ ba: Cứ thử làm. bạn sản xuất một sản phẩm mà bạn cùng vợ (chồng) mình muốn sử dụng. bạn tạo ra sản phẩm và tự nhủ “khách hàng sẽ tới sau. Bạn sẽ phải tìm một người nào đó rất yêu thích hoạt động giải trí của bạn.” Lý thuyết đầu tiên là điều mà các nhà kinh doanh vốn thích hơn cả. Tại sao bạn thành công trong khi những người khác thất bại? #23. Bạn trèo nhầm cây rồi. ông đã bao giờ Guy Kawasaki [20] . do bạn có nền tảng giáo dục hoặc kinh doanh rộng.” Với tư cách là một nhà đầu tư vốn. Thứ hai. thì năm công ty khác cũng đang có ý tưởng đó.

thậm chí bạn không dùng Google để thấy rằng có năm công ty khác cũng đang làm điều mà bạn làm. Tuy nhiên khi gặp thuận lợi.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Cách đây vài năm. tôi rút ra hai kết luận: (a) không có thị trường nào. hoặc (b) bạn không có mối liên lạc nào. Khi một người nói với tôi rằng “không có ai sẽ làm điều đó”. Có ba thành phần quan trọng trong một mô hình kinh doanh: nhóm làm việc. công nghệ và quy mô của thị trường. bạn chỉ cần hai yếu tố mà thôi. Vấn đề quan trọng là tại sao bạn thành công trong khi những người khác thất bại. #25. bạn không cần bất cứ thành phần nào trong ba thành phần trên để được tài trợ. Nhưng ngày này thì bạn cần cả ba. Guy Kawasaki [21] . Tôi biết rằng một kế hoạch kinh doanh cụ thể (cộng với được tài trợ cá nhân) là chìa khoá để tìm được tài trợ cho một doanh nghiệp mới thành lập. Ông có thể cho vài gợi ý về việc các nhà đầu tư đang tìm kiếm gì và loại nhà đầu tư nào sẽ tài trợ trong lĩnh vực tư vấn kinh doanh không? Nếu bạn chỉ nói đến kế hoạch trên giấy tờ thì bạn đã nhầm rồi.http://khoithuat101. Chẳng kết luận nào khuyến khích tôi đầu tư cho người đó cả. chúng tôi chứng kiến cảnh tượng đó hàng ngày. Ít nhất chúng tôi cũng biết rằng nhiều người cho rằng một thị trường nào đó đang tồn tại. Kế hoạch kinh doanh không phải là chìa khoá để tìm kiếm các nguồn tài trợ. gặp một công ty mới thành lập cạnh tranh trực tiếp với năm công ty khác chưa? Chắc chắn là rồi.

chuyên lập các chương trình kiểm định phần cứng và phần mềm cho các nhà thiết kế ASIC và IC. Tôi phải thừa nhận rằng tôi không thấy bạn giải quyết được vấn đề gì cho khách hàng. Vấn đề về thị trường việc làm là do suy thoái gây nên. khó có thể nhận được tài trợ cho việc tạo ra các phần cứng và phần mềm như vậy. Hết lần này đến lần khác.http://khoithuat101. giảm bớt cái kia” trong sản phẩm của chúng tôi ngày từ đầu – nhưng nếu như vậy thì chúng tôi sẽ chỉ là một sản phẩm “tương tự” các sản phẩm khác mà thôi! Làm thế nào chúng tôi có thể khiến mình trở thành khác biệt và không bị các công ty lớn nuốt chửng? Nghe không giống vụ làm ăn của các nhà kinh doanh vốn. Khi các nhà kinh doanh vốn nói với bạn cắt bỏ cai này cái kia. Tôi đảm bảo rằng nếu bạn làm theo yêu cầu của họ. bạn sẽ thấy các công ty sản xuất chip điện tử không mua gì của bạn hay các công ty kiểm định đã có thể tự làm được công việc đó. thì họ vẫn cứ không tài trợ cho bạn. chứ không phải Guy Kawasaki [22] . #26. Trong môi trường hiện nay. mua một công ty sản xuất chip điện tử và sau đó cố gắng thuyết phục các nhà kinh doanh vốn đầu tư vào công ty đó.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. thì đó chỉ là cách họ nói “Không” mà không phải thốt ra từ đó mà thôi. Ông có gợi ý gì cho tôi về cách tốt nhất để xin tài trợ cho loại doanh nghiệp này không? Hãy cố gắng lên. Tốt hơn là hãy dùng tiền của mình. Nhưng các nhà kinh doanh vốn nói với chúng tôi cần phải “giảm bớt cái này. Chúng tôi có một sản phẩm có thể hợp lý hoá hoạt động tìm kiếm việc làm và các quy trình tuyển dụng. Gần đây tôi đã có một công ty tư vấn độc lập thành công.

com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Công ty của bạn chưa gia nhập thị trường chứng khoán Nasdaq. nhưng không phải công ty nào cũng có thể hay nên gia nhập Nasdaq.Tôi chẳng đặt ra kế hoạch kinh doanh nào. là các quy trình kinh doanh. Vào tháng Mười Hai vừa qua tôi đã bị sa thải khỏi chức giám đốc bán hàng và marketing của một công ty công nghệ cao của Israel.http://khoithuat101. Ông đã bao giờ thấy một công ty mới khởi nghiệp nào sẩy chân ngay trong quá trình xin cấp patent chưa? Ông có lời khuyên nào để giúp chúng tôi tránh khỏi những cạm bẫy như vậy không? Trừ phi là các công nghệ nòng cốt (chủ yếu là các dụng cụ công nghệ sinh học hoặc y học). tôi sẽ xây dựng một công ty tư vấn sinh lãi và sống một cuộc sống hạnh phúc. tôi đã có ba khách hàng lớn. Bảy tháng sau. còn thì tôi sẽ không Guy Kawasaki [23] . mà chỉ bắt đầu quay các số điện thoại. Câu hỏi của tôi là tôi có thể làm gì để công việc này trở thành một “tài sản” có giá trị thực? Nghe có vẻ như việc kinh doanh của bạn thực sự đã là một tài sản có giá trị thực. Nếu tôi là bạn. Giống như người Nhật thường nói: “Ai cần những vấn đề đau đầu cơ chứ?” Tôi đang đeo đuổi để lấy một bằng sáng chế về phương pháp kinh doanh liên quan đến ngành chăm sóc sức khỏe. và số tiền chảy vào túi tôi hiện nay gần bằng số tiền tôi kiếm được trước kia. hai nhân viên làm việc bán thời gian. Thay vào việc tìm kiếm việc làm trên thị trường lao động. tôi đã tự biến mình thành người cung cấp hợp đồng cho các dịch vụ bán hàng và marketing .

(b) vì vậy.http://khoithuat101. chính là những người khởi nghiệp thường nghĩ rằng bằng sáng chế làm cho công ty dễ được tài trợ hơn trong mắt các nhà kinh doanh vốn và các bằng sáng chế có thể giúp công ty tự bảo vệ được. bố mẹ bạn sẽ rất tự hào. bạn không có nhiều thời gian và tiền bạc để tranh chấp. (c) vì thế hãy thử sản phẩm của tôi và rồi các bạn tự quyết định. tôi sẽ không cố gắng ép các bạn phải trở thành khách hàng của tôi. Nó không đắt lắm. Còn nếu không. học tập và làm việc chăm chỉ #27. và nếu bạn có được một bằng sáng chế. Tôi sẽ không bao giờ cho rằng việc chuyển một công ty thành tiền mặt là công việc đơn giản và đương nhiên phải làm nữa. Guy Kawasaki [24] . Nhưng để thành lập một công ty. theo tôi. May mắn. Lẽ ra tôi không nên làm điều đó. Cái bẫy phổ biến nhất. Làm cách nào tôi có thể thuyết phục người khác tin vào sản phẩm hay ý tưởng của tôi như chính bản thân tôi? Phương pháp tốt nhất là để mọi người thử sản phẩm của bạn. Về cơ bản. thì đó cũng là cách tốt nhất để nhấn chìm sản phẩm của bạn. Tất nhiên điều này có nghĩa là bạn phải có một sản phẩm tốt thực sự. dựa vào bằng sáng chế.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. #28. Sai lầm lớn nhất trong cuộc đời doanh nghiệp của ông là gì? Tôi đã may mắn dừng lại khi đang trên đường đưa công ty Garage ra niêm yết trên thị trường chứng khoán. Hãy cứ tiếp tục và cố gắng theo đuổi cái bằng ấy. bạn sẽ nói với mọi người như sau: (a) tôi nghĩ các bạn là những người thông minh.

#31. #29. Nói thật lòng rằng sự may mắn là một trong số đó. và bạn không thể học được điều đó. chẳng hạn như sa thải một nhân viên là việc khó làm nhất trong những việc khó. Hãy tin tôi. Các bài học trên lớp chắc chắn sẽ hữu ích. giúp tăng khả năng thành công sau này.http://khoithuat101. đó là lòng thương.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. nhưng chưa Guy Kawasaki [25] . Đây là cuốn sách hay nhất bạn có thể đọc về việc trở thành nhà doanh nghiệp: cuốn Nếu Bạn Muốn Viết (If You Want to Write) của Brenda Ueland. Nhưng có rất nhiều điều mà bạn không thể có được từ một cuốn sách hay một bài giảng. Theo ông thì ai là mẫu hình nhà doanh nghiệp tốt? Hãy để tôi trả lời câu hỏi này theo một cách khác. Đừng nghi ngờ mà hãy mua/đọc cuốn sách đó. Có kiến thức gì mà bây giờ ông đã biết nhưng ông ước rằng ông biết nó từ khi mới khởi nghiệp không? Bây giờ tôi biết rằng con cái quan trọng hơn bất cứ một công ty nào mà ta thành lập. Một điều nữa mà bạn không thể học ở trường. #30. Nuôi nấng con cái là hình thức thuần khiết nhất của công việc tạo dựng. đó là cách giải thích tốt nhất về việc trở thành nhà doanh nghiệp mà tôi đã từng đọc. Ông cho rằng việc làm doanh nghiệp có thể học được ở trường đại học hay chỉ có thể học được bằng kinh nghiệm và sự trả giá? Bạn có thể học các kỹ năng về kỹ thuật và quản lý.

thì tôi sẽ nói rằng kinh nghiệm chiếm 20%. làm việc chăm chỉ 30% và may mắn 40%.http://khoithuat101.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. học tập trên lớp 10%. Nếu như tôi phải đặt các yếu tố chính lên bàn cân. Guy Kawasaki [26] . đủ.

Đừng quá lo lắng về khung cảnh tài trợ vĩ mô hiện nay. Tôi đã đọc các bài báo của ông và phải thừa nhận rằng ông có cái nhìn sắc bén về những điều đang xảy ra trong ngành của ông và cả các ngành khác. Xin cảm ơn và chúc ông mọi sự tốt lành. khi bùng nổ các hình thức hoạt động mới. Với các tai tiếng xấu của các công ty kinh doanh Internet mới khởi nghiệp như hiện nay. Không phải tất cả các hình thức đó đề phù hợp để tồn tại. #33.http://khoithuat101. Fandango. eBay. nhưng không ai có thể đoán trước hình thức nào sẽ thành công. Kinh doanh Internet giờ là một ngành đã cũ. Nhưng chốt lại. NetFlix. Hãy nghĩ về thời điểm cách đây vài năm. cho nên chúng tôi đã phải chấp nhận trải nghiệm những điều mà chúng tôi đã trải nghiệm.com. thì lời khuyên quan trọng nhất của ông để đạt được thành công là gì? Guy Kawasaki [27] . Còn tồn tại là những công ty với các mô hình kinh doanh thực sự như Amazon. Luôn có nhiều tiền cho những ý tưởng hay – ngay cả những ý tưởng về kinh doanh Internet. Tất cả những gì bạn quan tâm là làm thế nào để được tài trợ.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Tôi khuyến khích bạn thử vận may với công ty mới thành lập của bạn. Rất nhiều công ty ngớ ngẩn được thành lập và hầu hết đều chết yểu.mặc dù với các lý do khác. Luôn có tiền tài trợ cho các ý tưởng tốt #32. liệu có còn tiền để đầu tư cho các công ty mới thành lập mà không thuộc một tổ chức gạo cội không? Thực ra thì hiện nay có ít tiền đầu tư ngay cho cả các tổ chức gạo cội .

fools (những thằng ngốc) và family (gia đình). Câu trả lời cho bạn giống hệt như câu trả lời cho kiến trúc sư đó.http://khoithuat101. Đây không phải là loại giao kèo mà các nhà kinh doanh vốn quan tâm. Bằng cách này. Tôi muốn bắt đầu xây dựng một số ngôi nhà nhỏ để đầu cơ. mộc. và giống như nhiều chủ sở hữu nhà khác. Mặc dù tôi có nhiều mối liên hệ với các ngành . Bạn sẽ phải nhờ đến một ngân hàng thương mại hoặc ba chữ F: friends (bạn bè). Ông có thể gợi ý cho tôi về các nhà đầu tư loại này được không? Hình như tôi đã có một kiến trúc sư để giới thiệu cho bạn. #34. dù bạn có kiếm ra tiền hay không.chẳng hạn như điện. Trong tương lai gần. tôi không có lượng tiền mặt đủ để thực hiện các dự án của mình. Trong sáu năm tự lực vừa qua. bạn thật rất dễ thương khi sẵn lòng “trả phần trăm cho những người tài trợ.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Tôi sẵn sàng trả phần trăm cho những người tài trợ nhưng không kiểm soát các dự án của tôi. Nhân tiên nói thêm. Tôi là một kiến trúc sư và đã trở thành ông chủ của chính mình mặc dù chưa có một kế hoạch kinh doanh nào.… Nhưng tôi chẳng biết phải tìm nguồn tài trợ ở đâu để cấp tiền cho các dự án đầu tiên. Nhưng như một số người làm tư khác. hay ít nhất thì cũng kiểm soát càng ít càng tốt. tôi muốn mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực xây dựng. công việc của tôi tiến triển tốt.” Guy Kawasaki [28] . thì ít nhất bạn cũng được hưởng sự thích thú. Hãy làm những gì mà bạn yên thích.

tôi đã có cổ phiếu của Microsoft. cực kỳ lợi hại. thực hiện nó mới khó. Hãy nói tên công ty lớn đó cho tôi để tôi mua cổ phiếu của họ .http://khoithuat101. Luôn luôn có hai công ty chủ chốt trong thị trường này. Những người sử dụng hiện nay sẽ đổ xô đến công ty thứ ba trong thị trường này. Mô hình kinh doanh này đã tỏ ra rất hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao trong vòng 20 năm qua.một đối thủ cạnh tranh sáng tạo để thúc đẩy sự tìm tòi các thị trường mới. Thị trường đang cần có công ty thứ ba . Điều này không tác động xấu đến mối quan hệ công việc của chúng tôi – cô ấy vẫn rất chủ động liên lạc bằng email Guy Kawasaki [29] . Chúng tôi có một nhóm nhỏ các nhà chuyên phát triển sản phẩm/marketing.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Một trong những cộng sự của tôi sống ở Pháp trong vòng 18 tháng qua. #35. Tôi hoàn toàn tin rằng công ty thứ ba có thể tạo ra $350 triệu đến $700 triệu mỗi năm trong vòng năm năm tới. hoặc là công ty lớn đó cực kỳ. #36. Điều quan trọng là ý tưởng thì dễ. thì tôi có thể nói và ý tưởng đó chẳng có gì nhiều nhặn. Tôi sẽ rất ít e ngại và sẵn lòng bàn bạc cởi mở về sản phẩm với một đối tác tiềm năng tốt. Tôi đã làm việc hơn 15 năm với thị trường này. Chúng tôi đã xây dựng được một số sản phẩm có giá trị gia tăng mà các công ty nhỏ hơn sử dụng để chiếm thị phần. Tôi làm việc với ba cộng sự trong một công ty nhỏ mới thành lập có trụ sở tại Boston. nếu đó là công ty mà bạn định nói. Làm cách nào chúng tôi có thể tiếp cận với một công ty lớn mà không bị ăn cắp ý tưởng về sản phẩm? Nếu như chỉ mỗi hành động tiếp cận một công ty lớn mà công ty đó đã có thể ăn cắp ý tưởng của các bạn.

nhưng tôi vẫn thấy lo lắng nếu chia sẻ quá nhiều với các nhà đầu tư tiềm năng. thực hiện chúng mới khó". ngay cả khi tôi không có tình trạng phi lợi nhuận? Đây có phải là một câu hỏi bẫy không? Các nhà kinh doanh vốn sẽ xem xét việc tài trợ cho bạn nếu bạn là một Guy Kawasaki [30] . Ông có lời khuyên nào để tôi vượt qua nỗi sợ này không? Hãy tìm một bác sĩ tâm lý trị liệu tốt. Sự bố trí công việc của các bạn không điển hình hoặc lý tưởng xét từ góc độ của nhà đầu tư. tôi không đăng ký là một tổ chức phi lợi nhuận. #37. điều này dù sao cũng khiến các bạn khó được tài trợ hơn. và chúng tôi tổ chức các cuộc họp qua điện thoại.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Bạn có thể coi đó là “hiện tượng xuất khẩu công việc” sang một nước có nhân công rẻ. Liệu các nhà kinh doanh vốn có chú ý đến không khi tôi có một kế hoạch kinh doanh cụ thể. song đó không phải là điều đánh dấu chấm hết cho khả năng được đầu tư của bạn nếu các khía cạnh khác trong công ty của bạn thú vị. Trên thực tế. nhưng điều này không đúng lắm với nước Pháp. Không phải vì tôi nghĩ rằng ý tưởng của tôi sẽ rất hấp dẫn với những người khác.http://khoithuat101. Liệu các nhà kinh doanh vốn (VC) có không tán thành việc chúng tôi có một cộng sự ở nước ngoài không? Đáp: Không nên nêu vấn đề này lên trong phần đầu của buổi họp đầu tiên. Tuy nhiên. Ông đã nói rằng "các ý tưởng thì dễ. mà vì tôi quá yêu dự án của mình. Dự án của tôi nhằm để giúp các thiếu niên ở tầng lớp thu nhập thấp.

Guy Kawasaki [31] .http://khoithuat101. và đó chỉ là do họ đã nhầm lẫn khi phán đoán mà thôi. Họ có thể thường xuyên đầu tư vào các công ty có mục đích lợi nhuận nhưng không kiếm ra tiền. tổ chức phi lợi nhuận ư? Họ không quan tâm đến các tổ chức phi lợi nhuận.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.

com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. có thể nói gì với bác sĩ da liễu đó? #39. Một ngày nào đó. Tôi băn khoăn về việc thành lập công ty sản xuất một loại thuốc nước để mọc tóc. Tôi muốn dùng loại thuốc này kết hợp với một dung dịch mỹ phẩm được dùng để xoa vào da đầu như sản phẩm Nioxin hiện có trên thị trường.http://khoithuat101. bạn viết cho một nhà báo của Forbes và hỏi rằng liệu việc sử dụng loại thuốc này để chữa bệnh loạn thị có đòi hỏi phải được thử nghiệm y học không và làm thế nào bạn biết được liệu bác sĩ da liễu kia có quyền được chữa trị mắt hay không. Bạn có hiểu tôi đang muốn nói gì không? Bạn. và người đó sẽ nói: “Bệnh loạn thị của tôi đã khỏi rồi!” Bạn cũng đã phát hiện ra rằng một bác sĩ da liễu khác đã được cấp bằng sử dụng loại thuốc này để làm giảm bệnh đục nhân mắt. với tư cách là một bác sĩ nhãn khoa. Không phải ai cũng có cơ hội kinh doanh! #38. Tôi có phải thực hiện một thử nghiệm y học để được thực hiện điều này không? Đáp: Giả sử bạn là một bác sĩ chuyên về da liễu chứ không phải về nhãn khoa. Tôi có nguồn tài trợ và kế hoạch khởi nghiệp một công ty chuyên cung cấp dịch vụ trên mạng. bạn nhỏ một loại thuốc nào đó vào mắt một bệnh nhân. Tôi là một bác sĩ nhãn khoa. Dựa trên phát hiện này. và ảnh hưởng phụ của một trong những loại thuốc mà chúng tôi dùng trong lĩnh vực này là làm mọc tóc. Một bác sĩ khác đã được cấp bằng sáng chế loại thuốc này như một loại thuốc làm mọc lông mi và cộng tác với hãng mỹ phẩm Maybelline. Tôi biết rằng một người và tôi muốn thuê Guy Kawasaki [32] .

hoặc tin vào bài “Luôn có tiền tài trợ cho các ý tưởng hay” của Ngài Kawasaki. đọc các trang web của họ. cố gắng lần nữa với tất cả lòng quyến tâm và “bản lĩnh của người khởi sự doanh nghiệp”. Nói ngắn gọn. Chúng tôi có mối quan hệ cá nhân tốt. Tôi không đơn giản bảo: “Hãy biến người đó thành một cộng sự”. là việc mua rẻ và bán đắt. thì hãy biến người đó thành một cộng sự/sáng lập. sửa lại các kế hoạch của mình. và anh ta rất quan tâm đến dự án này.… trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trời. viết các bản kế hoạch kinh doanh và kế hoạch quản lý.http://khoithuat101. và mua ở thị trường các doanh nghiệp khó đổi sang tiền mặt và không hiệu quả. Các độc giả của ông với “những ý tưởng hay” có thể chấp nhận lời miêu tả của tôi về các nhà kinh doanh vốn vừa rồi.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. nhưng bán thông qua Nasdaq rất dễ thanh toán và cực kỳ hiệu quả. rồi sau đó mới chấp nhận những lời miêu tả của tôi. Chú ý rằng: Có ba chữ “nếu” trong điều tôi vừa nói. liên hệ với các nhà đầu tư đó. đầu tư là sự lấp lỗ hổng trên thị trường tiền tệ. Bạn phải quyết định câu trả lời cho ba chữ nếu đó. rồi tìm được danh sách hàng trăm nhà kinh doanh vốn (VC). Guy Kawasaki [33] . trừ một điều là anh ta muốn trở thành người góp vốn chung với tôi. người đó làm Giám đốc điều hành về công nghệ. Ông có thể cho tôi một lời khuyên không? Nếu bạn thích người đó và nếu bạn tin rằng anh ta sẽ là một kỹ sư công nghệ giỏi và nếu bạn tin rằng anh ta xứng đáng với vị trí người sáng lập.

Trong cả hai trường hợp. nếu bạn muốn thành lập công ty. Như vậy chẳng khác nào nào một nhà doanh nghiệp vô chủ đi tìm một người chủ.lấp các lỗ hổng trên thị trường tiền lệ. Nếu bạn cho rằng việc đầu tư vốn của các nhà đầu tư chỉ là một trò chơi tài chính . Ước mơ của tôi là tự điều hành công ty của chính mình. trước tiên bạn phải say mê trò chơi đó. Kinh doanh vốn là việc tìm kiếm các công ty trẻ có triển vọng sáng sủa.http://khoithuat101. nhưng để chiến thắng trong kinh doanh vốn và thế thao. hãy thành lập một công ty cung cấp một dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn yêu thích. (Tương tự như vậy. hãy mua công ty cung cấp một dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn yêu thích. sử dụng hay yêu thích cái gì. nhưng tôi thiếu ý tưởng kinh doanh (hoặc thiếu lòng can đảm?) để có thể có được một cơ sở tốt.) Bạn sẽ tìm thấy công ty đó bằng cách nhìn lại xem bạn đang sở hữu. Guy Kawasaki [34] . Nếu bạn muốn mua một công ty. đầu tư hết mình vào đó và giúp các công ty đó hái vầng trăng mơ ước của họ. Vấn đề là tôi phải tìm những công ty như vậy ở đâu? Ông có thể cho tôi vài lời khuyên không? Tôi không đồng ý với ý tưởng này. #40. mua rẻ bán đắt và chuyển công ty mua được sang một thị trường mang tính thanh khoản cao hơn – thì bạn biết các nhà đầu tư rất khác so với các nhà đầu tư mà tôi biết. Lý tưởng nhất là tôi muốn tiếp quản một công ty nhỏ. tiền là yếu tố quan trọng. còn bản thân tôi là một người góp vốn chủ động.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Cho rằng việc kinh doanh vốn chỉ là những công cụ tài chính chẳng khác gì cho rằng thể thao chỉ là những vấn đề về bản quyền TV và tài trợ.

Một trong những thứ nghiệm tốt nhất về tài tháo vát của một nhà doanh nghiệp là khả năng bán giấc mơ của mình khi không có tiền. tôi có thể có một nhóm làm việc tốt. tôi đã nghĩa rằng phần khó nhất là có một ý tưởng hay. Vì thế hãy thực hiện những điều cần làm: lựa chọn. Hãy trải nghiệm cuộc sống khắc nghiệt trước khi trở thành một người khởi sự doanh nghiệp thành công. Tôi nên làm gì đây? Trước hết xin nói rằng có hai trong ba yếu tố đó cũng không phải là tồi. #42. công nghệ tuyệt hảo. Trong bài báo trước.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Guy Kawasaki [35] . nhưng tôi thường băn khoăn không biết cách tiếp cận tốt nhất để được đầu tư là gì? Tôi nên bắt đầu từ đâu? Khi lần đầu tôi khởi sự kinh doanh. Hai yếu tố đó xem chừng có triển vọng hơn hầu hết các công ty kinh doanh công nghệ còn non nớt khác. Khi có ý tưởng đó. Tôi biết rằng tôi có công nghệ tốt (hay một mô hình kinh doanh tốt) và thị trường chín muồi. Bạn đã gặp một vấn đề mà bề ngoài có vẻ như vấn đề về con gà và quả trứng: Nếu tôi có tiền. và nếu tôi có một nhóm làm việc tốt. thuyết phục và tốt nhất là có một sản phẩm hoặc dịch vụ tốt. Tôi có rất nhiều ý tưởng. đây không phải là vấn đề về con gà và quả trứng. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi chỉ có hai yếu tố sau. ông nói rằng các nhà đàu tư tìm kiếm một nhóm làm việc tốt. Nhưng tôi không có nhóm làm việc tốt. tôi có thể có tiền.http://khoithuat101. #41. Trước tiên cần có nhóm làm việc tốt. Thực ra. một thị trường đã hình thành và có khả năng sinh lời.

Tôi sẽ giải thích về khả năng được rót vốn đầu tư bằng cách đưa ra hai bước kiểm tra: Bức tranh Lớn và Bức tranh Nhỏ. ông có thể cắt bớt những chuyện dài dòng và đưa ra luôn một danh sách ngắn những tiêu chuẩn mà theo ông thì cần thiết để có thể được các nhà đàu tư để ý hay không? Tôi mừng là thông điệp của tôi đã được hiểu rõ như vậy. Bức tranh Lớn: . Giờ tôi có một vòng tròn hoàn chỉnh: Tôi cho rằng các ý tưởng thì dễ. để làm ra một cái gì đó. #43. búa. Đừng dùng Word. Trừ khi quyền tác giả bài báo của ông bị đe doạ. thực hiện chúng mới khó. Tôi đã chứng kiến ông hạ gục hầu như tất cả những người xin ông một lời khuyên để có được vốn kinh doanh. bất cứ phương tiện gì.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. bạn có nghĩ rằng công ty của bạn có thể kiếm được $200 triệu doanh thu trong mười năm tới không? .Trong lịch sử loài người.http://khoithuat101. Vì thế điều đầu tiên tôi sẽ làm nếu trong hoàn cảnh của bạn là làm một mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ theo ý tưởng của mình. Đại đa số các công ty sẽ không được rót vốn kinh doanh.Khi không dùng ma tuý hoặc uống các đồ uống như rượu bia. đã có công ty nào thuộc ngành của bạn được đem ra mua bán trên thị trường chứng khoán chưa? Guy Kawasaki [36] . cưa. phần thực hiện là khó nhất. Hãy dùng chương trình CAD. mỏ hàn. Nên đăng ký bằng sáng chế nếu bạn tạo ra được một dụng cụ y học hoặc sản phẩm sinh học. đinh. Power Point và Excel ngay từ đầu.

D thuộc một lĩnh vực khoa học hay cơ khí. Và đừng hiểu lầm tôi: Tôi có một con chó Guy Kawasaki [37] .000 phải có thể mua được 20% -30% công ty.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.Ngoài ý tưởng thông minh hiện có ra.000 (và hầu hết các nhà đầu tư sẽ đầu tư với số vốn cao hơn). Ý tưởng thì dễ thôi. .http://khoithuat101. nhưng bạn lại đang làm việc trong một cửa hàng bán thức ăn cho chó. bạn có phương pháp đáng tin cậy nào để thực hiện ý tưởng đó không? Chẳng hạn nếu ý tưởng của bạn là tạo ra 802 sát thủ có mặt trong phạm vi 100 dặm và có thể đột nhập vào bất kỳ một toà nhà nào. thì bạn sẽ trải qua một thời gian khó khăn đấy.Bạn có sẵn lòng gác mọi ý tưởng thông minh khác mà bạn nghĩ ra và dành hoàn toàn bản thân cho ý tưởng đang có trong vòng mười năm tới không? . hoặc (b) bạn là một ngôi sao trong công ty có liên quan chặt chẽ đến ngành mà công ty của bạn sẽ hoạt động.Bạn có thể làm người khác tin rằng ý tưởng hay mẫu sản phẩm của bạn đáng giá ít nhất $2 triệu với những người không có liên quan gì đến bạn không? Niềm tin này có nghĩa là bạn đã có sản phẩm đó hoặc đang làm việc để có (a) một bằng Ph. Bức tranh Nhỏ: Giả sử bạn đã qua được thử nghiệm về Bức tranh Lớn. thì hãy trả lời những câu hỏi sau đây: . và $500. Thực hiện mới khó. Tại sao lại như vậy? Bởi vì con số tối thiểu mà một nhà kinh doanh vốn muốn đầu tư vào một công ty là khoảng $500.

Nhưng chúng tôi cảm thấy bị ràng buộc với anh ta vì tất cả chúng tôi đã khởi sự cùng nhau. Với những mối lo ngại lớn của Hoa Kỳ về chuyển việc làm ra nước ngoài. . Ấn Độ. và rất quý những người làm việc tại cửa hàng bán thức ăn cho chó mà tôi hay mua. nhóm tôi có bốn người. Guy Kawasaki [38] .http://khoithuat101. liệu điều này có ảnh hưởng xấu đến khả năng được tài trợ của tôi không? Chỉ khi bạn đang tìm kiếm một sự hỗ trợ về mặt chính trị. Ông sẽ làm gì khi ông có một sản phẩm tốt. #45. Các nhà đầu tư có đầu tư vào bất cứ ngành nào mang lại lợi nhuận không? Phần lớn nguồn hỗ trợ về IT cho công ty mới khởi nghiệp của tôi đều từ Bangalore.Bạn có thể chịu đựng việc phải làm việc cùng với những người hiểu về công việc kinh doanh của bạn ít hơn bạn nhưng lại nói cho bạn cần phải điều hành kinh doanh như thế nào không? Nếu bạn qua được tất cả các bài kiểm tra này. thì hãy gửi kế hoạch kinh doanh cho tôi. Người thứ tư khó theo kịp chúng tôi. nhưng lại đang băn khoăn về nhóm làm việc của chính mình? Trong trường hợp của tôi. sự quan tâm của một số nhà đầu tư.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. #44. Việc chuyển công việc hỗ trợ tới Bangalore sẽ làm tăng khả năng được tài trợ của công ty mới khởi nghiệp của bạn. nhưng trên thực tế chỉ có ba người chúng tôi làm phần lớn công việc.

bạn có nói với anh ta lý do vì sao không? Bạn có nói với anh ta đó là vì giọng nói của anh ta hay vì mùi mồ hôi của anh ta không? Không đâu.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Bốn người các bạn không hề bị ràng buộc phải đi cùng nhau mãi mãi.http://khoithuat101. #46. Đó là lý do vì sao những người sáng lập phải trao cổ phiếu của họ bốn năm một lần. Bạn sẽ không bao giờ có được một lời giải thích trung thực về lý do từ chối vì đôi khi nó chỉ bắt nguồn từ một lời tranh cãi: “Ông định nói rằng nhóm chúng tôi chưa đủ mạnh ư?” “Ông có ý gì khi nói rằng chúng tôi cạnh tranh với một công ty khác nằm trong danh mục đầu tư của ông?” Còn nữa. nhưng làm thế nào tôi có thể có được lời nhận xét từ một nhà đầu tư từ chối tôi? Hầu hết những lần tôi bị từ chối đều chẳng có một lời giải thích nào. các nhà đầu tư phải đưa ra quá nhiều lời từ chối đế nỗi không còn thời gian để nghĩ ra một lời tư chối nghe cho hợp lý. Tôi sẽ cho bạn một ví dụ so sánh giúp bạn hiểu: Khi bạn từ chối một người xin việc. Cái chính là bạn bị ràng buộc với các cổ đông và những nhân viên để xây dựng công ty tốt nhất có thể được. Tôi hiểu rằng bị từ chối là một phần trong quá trình trở thành một doanh nghiệp. Nếu bạn gạt anh chàng vô tích sự kia ra (hoặc anh ta xin rút). bạn nói điều gì đó chung chung như: “Nhu cầu của chúng tôi không phù hợp với những điểm mạnh của anh” hay Guy Kawasaki [39] . Nếu một người kém năng lực và gây tổn hại đến công ty thì các bạn hãy tự giải thoát khỏi anh ta. thì chắc hẳn bạn không muốn anh ta ra đi với một đống cổ phiếu trong tay phải không.

dù là gián tiếp đi chăng nữa. Chúng tôi đã tỏ ra rất thành công trong cả hai lĩnh vực này. trường học và nhà đầu tư không có nghĩa vụ thông báo với bạn vì sao bạn bị từ chối. điều ngốc nghếch nào đó tương tự.http://khoithuat101.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Các công ty. có hai loại nhà đầu tư vốn: một loại sẽ đầu tư vốn cho bạn và một loại thì không. Bạn có thể tỏ ra làm tốt hơn Microsoft nhưng vẫn không thu hút được nhà đầu tư chính bởi mảng thị trường của bạn. cơ quan chính phủ và trường học. #48. Làm thế nào chúng tôi có thể khiến một nhà đầu tư lắng nghe đủ lâu để chúng tôi có thể chứng minh sự xuất sắc của chúng tôi và nhận số tiền đầu tư mà chúng tôi cần để mở rộng kinh doanh? Vấn đề không phải ở chỗ “chứng minh sự xuất sắc” của các bạn. Cần hiểu rằng tiền vốn của nhiều nhà đầu tư đến từ các quỹ lương hưu. Ông có thể nói về các loại nhà đầu tư vốn hiện đang có và họ tìm kiếm điều gì không? Lợi và hại khi làm việc với một cửa hàng nhỏ và với một tổ chức lớn là gì? Về cơ bản. Một ví dụ khác. nhưng nhiều nhà đầu tư không dành thời gian cho chúng tôi chỉ dựa trên nội dung kinh doanh của chúng tôi. Đó là sự khác biệt Guy Kawasaki [40] . vào ngành kinh doanh cờ bạc và giải trí người lớn. khi bạn bị một trường học từ chối. #47. trường không nói chính xác lý do từ chối là vì sao? Tương tự như vậy khi các nhà đầu tư từ chối tài trợ cho bạn. Các cơ quan đó không muốn đầu tư. Hãy vượt qua điều đó. Công ty của chúng tôi chuyên về một lĩnh vực tương đối bị ngăn cấm – đó là giải trí cho người lớn và đánh bạc trên mạng.

Bạn có hoạt động trong lĩnh vực mà nhà đầu tư đang quan tâm không? Ví dụ. Một số khác chỉ muốn làm việc với một người đầy tham vọng với các phác thảo sơ về kế hoạch kinh doanh. trong đó có phá sản. đừng đến với những nhà đầu tư chuyên đầu tư cho các công ty sinh học.http://khoithuat101. nhưng trước đây tôi đã từng có một số vấn đề về tài chính (khoảng 15 năm trước). Bạn có đang thuộc vùng địa lý mà các nhà đầu tư quan tâm hay không? Phần lớn các nhà đầu tư không muốn bay vòng quanh trái đất để họp hội đồng quản trị. Bạn có thích đối tác nhà đầu tư mà bạn đang làm việc cùng hay không? Bạn và công ty sẽ chủ yếu quan hệ với chính người này đấy. Để thực hiện được điều này. bạn cần phải xem xét một số đặc điểm quan trọng sau. Những nhà đầu tư có xét đến lịch sử tài chính của nhà kinh doanh khi ra quyết định về đầu tư hay không? Bây giờ tôi đang ở trong tình trạng tốt. quan trọng nhất. #49.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Công ty của bạn có đang ở giai đoạn phù hợp hay không? Một số nhà đầu tư muốn các công ty đã qua thử thách và đã có doanh thu. Việc của bạn là tăng khả năng được đầu tư. nếu bạn là một công ty sản xuất chất bán dẫn. Tôi có thể hy vọng gì vào nhà đầu tư vốn khi tìm nguồn tài trợ? Tôi có cần phải cởi mở thông tin này không? Guy Kawasaki [41] .

Tuy nhiên. thì bạn có thể quên việc nhận đầu tư đi. và sẽ không thể che giấu được việc bị phá sản.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Vì thế. Nếu bạn phạm phải một tội nghiêm trọng. Điều này không thể nói rõ ràng. Guy Kawasaki [42] . Chắc chắn bạn sẽ bị kiểm tra về lý lịch sống và kinh doanh. Nếu nhà đầu tư không thích ý tưởng của bạn thì nó sẽ là lý do “chính đáng” để từ chối đầu tư. nếu là bạn. việc bị phá sản khác xa với các tội nghiêm trọng khác.http://khoithuat101. mà nó tuỳ thuộc vào nhiều thứ. Nếu bạn có một ý tưởng thực sự tốt. thì chấm điểm trong quá khứ của bạn sẽ không phải là vấn đề lớn. tôi sẽ sớm cho nhà đầu tư biết thông tin này.

Giờ đây tôi muốn khởi nghiệp và muốn hỏi ông liệu một bằng cử nhân ở Babson có tương đương với một bằng cử nhân từ Athens. phần lớn các nhà kinh doanh vốn đều có một sản phẩm và thị trường đã qua thử thách trước khi đầu tư vào một Series A nào đó. Đó là tình huống con gà và quả trứng. Ông có gợi ý gì để vượt qua tình huống này không? Đáp: Hãy tự nỗ lực để phát triển. #51. hay bằng MBA từ một trường đại học nổi tiếng ở Mỹ hay không. nhưng bạn sẽ không có được sự thông cảm của tôi đâu. Tại sao bạn có thể nghĩ rằng đọc các tạp chí và báo thì có nghĩa là tích luỹ được “nhiều kiến thức cần thiết”? Bạn chỉ tích luỹ được kiến thức về quan hệ công chúng của các Guy Kawasaki [43] . nếu không có tiền thì rất khó có thể sản xuất được một mẫu hàng có thể thu hút khách hàng. Nếu dễ dàng có thể khởi sự một doanh nghiệp không cần dựa trên cái gì và đạt được thành công thì tất cả mọi người đều sẽ khởi sự doanh nghiệp. Hãy làm bất kỳ điều gì cần thiết để có được một mẫu sản phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên. Đây đúng là hoàn cảnh mà người ta gọi là con gà và quả trứng. Năm nay tôi 19 tuổi và đã hăng say đọc các tạp chí kinh doanh và tài chính từ 13 tuổi.http://khoithuat101. Bạn đừng hy vọng có ai đó viết séc chi tiền cho bạn mà chỉ căn cứ trên ý tưởng tốt của bạn. Tôi đã tích luỹ được nhiều kiến thức cần thiết. Hy lạp. Ngày nay. Con gà hay quả trứng có trước? #50.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Liệu bằng cử nhân ở Babson có giúp ích được gì không? Tôi đã đọc báo Tin tức Khúc côn cầu trong hai năm và giờ đây tôi chơi khúc côn cầu chẳng giỏi hơn trước đó.

com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Cách tốt nhất để có một cuộc hẹn gặp với một nhà kinh doanh vốn để giới thiệu sản phẩm của mình là gì nếu không có một mối liên hệ cá nhân nào? Hãy tìm cách có được lời giới thiệu từ một người có mối quan hệ cá nhân với nhà kinh doanh vốn. nhưng các nhà đầu tư vẫn không quan tâm đến lĩnh vực của bạn. nhưng bạn đặt câu hỏi sai rồi. vốn kinh doanh không phải dành cho tất cả mọi người. nhưng tôi gặp phải khó khăn trong việc thu hút nhà đầu tư. Tôi đã sáng chế ra hai đồ vật dành cho người già và người tàn tật. Làm thế nào tôi có thể thuyết phục họ rằng phiên bản xe mua hàng được thay đổi cho thích hợp cho các đối tượng này của tôi là một sản phẩm mang lại lợi nhuận lớn. và không phải ai cũng cần vốn kinh doanh. Bạn có thể đang có một kế hoạch kinh doanh hoàn toàn khả thi. Như là tôi đã nói trong một bài báo trước. Vấn đề không phải là bạn học ở trường nào. #53. nhưng các nhà đầu tư lại muốn tập trung vào “bức tranh lớn”. Tôi cố gắng giải thích rằng người già và người tàn tật là số đông lặng lẽ. Babson là nơi đã ban tặng tôi bằng tiến sỹ danh dự. Guy Kawasaki [44] .http://khoithuat101. vì vậy rõ ràng trường đó có đánh giá rất chính xác.những người chưa bao giờ thành lập công ty. và những kiến thức bạn đạt được không chỉ từ học tập mà còn từ làm việc. ngay từ khi bắt đầu quá trình xin bằng sáng chế? Tôi nghĩ rằng bạn sẽ rất khó khăn trong việc thu hút các nhà kinh doanh vốn. mà vấn đề là bạn đã tích luỹ được bao nhiêu kiến thức. #52. công ty và ấn tượng về các nhà báo .

trong các cuộc bàn luận này ông ta mở ra cho bạn các khách hàng tiềm năng.http://khoithuat101. phải thông tin và làm vừa lòng khoảng 25 nhà đầu tư khác. Một câu hỏi quan trọng nữa là “Tôi có thể trông đợi gì ngoài một nhà đầu tư tốt?”. Liệu các doanh nhân có phải chấp nhận sự định giá của nhà kinh doanh vốn muốn đầu tư vào doanh nghiệp của họ hay không? Dù đề nghị đầu tiên là bao nhiêu chăng nữa.và nếu ông ta nghĩ là ông ta cần phải làm điều đó thì có lẽ là ông ta sẽ không đầu tư cho bạn. nếu bạn không mặc cả thì bạn sẽ làm nhà đầu tư lo lắng khi cho rằng bạn không có khả năng đàm phán. Nếu bạn thấy vẫn chưa đủ lý do để mặc Guy Kawasaki [45] . #55. Câu trả lời cho vấn đề này là: bạn có năm giờ mỗi tháng bàn luận cùng nhà đầu tư. Tôi vừa kiếm được một nhà đầu tư đã đồng ý đầu tư 5 triệu đô la cho công ty của tôi. ông ta phải gây vốn để đầu tư. Điều tôi muốn biết là ông ta muốn can thiệp vào công việc của công ty như thế nào? Khi mọi việc vẫn diễn ra tốt đẹp thì nhà đầu tư sẽ để mặc bạn một mình. bạn hãy yêu cầu tăng thêm 25% bởi vì nhà kinh doanh vốn chờ đợi bạn mặc cả. ông ta đang làm việc với năm đối tác khác. các đối tác và giúp bạn phỏng vấn tìm người cho các vị trí cao trong công ty của bạn. Vì vậy ông ta không có thời gian để quản lý một cách chi tiết công việc của bạn . Bạn cần hiểu cuộc sống của một nhà đầu tư vốn: Ông ta có mặt trong khoảng mười hội đồng quản trị. ông ta phải xem xét vài hợp đồng mỗi ngày. #54. mỗi hội đồng phải họp ít nhất mỗi quý một lần và đôi khi một lần mỗi tháng.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Trên thực tế.

Làm thế nào để giữ kín ý tưởng kinh doanh khi chỉ có vài nhà đầu tư chịu ký thoả thuận không tiết lộ (NDA .http://khoithuat101. nhà đầu tư lại nói lộ ý tưởng đó ra. sự định giá và việc sở hữu thêm vài phần trăm cũng không khác nhau nhiều lắm. Nếu cách tính này đối với bạn là quá không khoa học. với mỗi MBA làm việc cả ngày.Non-Disclosure Agreement)? Bạn nói đúng: Chỉ có vài nhà đầu tư chịu ký thoả thuận. Các nhà đầu tư tìm kiếm những người có thể thực hiện các ý tưởng. bạn có thể sử dụng cuốn Quy luật Định giá của Kawasaki (Law of Pre-Money Valuation) như sau: với mỗi kỹ sư làm việc cả ngày. thì bạn có thể sử dụng dịch vụ như VentureOne hoặc VentureWire để có được thông tin về các các tính toán hiện nay. cả thì xin nói thêm rằng tranh luận về việc tại sao bạn tin rằng công ty bạn đáng giá cao hơn là một điều rất thú vị. cộng thêm 500. Việc thực hiện Guy Kawasaki [46] .000$.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Bạn sẽ thấy rằng bạn có thể kiếm rẩt nhiều tiền hơn cả mong đợi hoặc công ty của bạn sẽ phá sản. nếu việc đánh giá là hợp lý thì hãy nhận số tiền và tiến hành công việc của mình.000$. Việc có được các ý tưởng không khó. Trong cả hai trường hợp. Tuy nhiên. chứ không chỉ đơn giản là là đem ý tưởng đến. #56. tôi chưa bao giờ thấy trường hợp nào mà khi người kinh doanh nói ý tưởng của mình với nhà đầu tư. Dù sao đến cuối ngày. trừ đi 250. Để định giá phỏng chừng công ty vào năm 2004.

Điều quan trọng nhất vẫn là công cụ bảo vệ tốt nhất cho ý tưởng là thực hiện thật tốt ý tưởng đó. thì đừng tốn thời gian vô ích vì bạn sẽ chẳng đi đến đâu cả. Điều này là phù hợp nhất với các công ty liên quan đến các ngành khoa học cuộc sống và khoa học vật liệu. Họ sẽ không phát hiện ra được món nước sốt thần kỳ của bạn đâu.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Tôi cũng vừa được yêu cầu ký một NDA chỉ để nghe về ý tưởng bán sách trực tuyến! • Hãy phổ biến bản đánh giá về doanh nghiệp của bạn một cách tự do và sử dụng PowerPoint để quảng cáo. Nói thật là. • Bạn hoàn toàn an toàn một khi đã nhận được bằng sáng chế để bàn luận về món nước sốt thần kỳ của bạn dưới sự bảo vệ của một NDA – không nên tốn thời gian và tiền bạc để kiện việc xâm phạm bằng sáng chế. Nhà đầu tư quan tâm thường yêu cầu hợp đồng này khi đã đến giai đoạn cần thiết. • Hãy yêu cầu nhà đầu tư ký NDA nếu họ quan tâm đến kế hoạch kinh doanh của bạn và muốn tìm hiểu chi tiết về kế hoạch đó. Sau đây là một số điểm quan trọng khi sử dụng NDA : • Đừng bao giờ yêu cầu nhà đầu tư phải ký kết một bản thoả thuận như vậy để có cuộc gặp mặt đầu tiên hay ký kết ngay trong cuộc gặp đầu tiên.http://khoithuat101. Guy Kawasaki [47] . • Nếu bạn yêu cầu ký một NDA đơn thuần chỉ để bàn luận về ý tưởng của bạn. Một nhà đầu tư ký thoả thuận quá sớm như vậy sẽ không phải là nhà đầu tư mà bạn mong muốn đâu. Những tài liệu này thường khuyến khích được các nhà đầu tư đi bước tiếp theo. chỉ một số ít nhà đầu tư có khả năng thực hiện các ý tưởng – đó là lý do mà họ trở thành các nhà đầu tư – nhưng tôi đã đi lạc đề rồi. ý tưởng và kiếm được tiền mới khó.

http://khoithuat101. Sau khi cố gắng huy động tiền trong vòng chín tháng. Khi nào thì tôi nên kết thúc việc tìm kiếm hay thương thuyết để có một hợp đồng tốt hơn và chấp nhận đề nghị được mời chào? Nên ngừng tìm kiếm và đàm phán khi bạn không nhận được tiền tài trợ. hãy nhận nó. Hãy quảng bá kế hoạch của bạn cho bất cứ công ty nào có thể. điều sau cùng và kém quan trọng nhất là sự thay thế. #58. #57. Trong dài hạn.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. nhu cầu thật sự của doanh nghiệp của tôi hay lượng tiền mà nhà đầu tư muốn đầu tư? Sau đây là thứ tự ưu tiên: những thứ doanh nghiệp của bạn thực sự cần. Hãy tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp của bạn. Guy Kawasaki [48] . Nếu hợp đồng mà bạn được đề nghị một nguồn tài trợ bằng 20% lượng tiền bạn muốn. sau đó là loại hai. Thêm nữa. Thứ tự cần tiếp cận với các loại nhà đầu tư: loại một. Liệu tôi có nên quan tâm đến cái gì nhiều hơn: sự thay thế trong điều hành công ty. loại ba hay còn cách nào khác? Bạn lại đang quá cả nghĩ đấy. không dễ dàng nhận biết được nhà đầu tư nào là loại một. lượng tiền mà nhà đầu tư rót vốn cho bạn. chất lượng kinh doanh của bạn quyết định lượng tiền mà bạn kiếm được chứ không phải là số tiền bạn lấy được từ nhà đầu tư nhiều năm trước. chứ đừng tìm kiếm nguồn tài trợ tốt nhất. loại hai. bạn sẽ nhận ra rằng tất cả tiền đều tiêu được. hay loại ba đâu.

hãy cố gắng kiếm được 10% thôi cũng được.” Tất cả các nhà đầu tư vốn luôn tìm kiếm các dự án có thể đem lại lợi nhuận cao nhất cho họ chứ không phải lợi nhuận thu được theo mục tiêu trung bình của họ. “Vì chúng tôi không phải là một công ty hạng một. hai. kiêu ngạo đến mức tin rằng họ có khả năng nhìn xa trông rộng đến mức như vậy. Thực tế mà nói. thì ông ta sẽ không nói điều đó cho các đối tác và nhà đầu tư khác rằng.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. khoản tiền mà tôi thu về sau 4 đến 5 năm là bao nhiêu? (5 triệu đôla tức là gấp 5 lần). (Nên nhớ rằng họ có thể biết được tiềm năng to lớn của doanh nghiệp của bạn). nhưng các nhà đầu tư không ước lượng các hợp đồng cá nhân bằng cách tính tỷ suất lợi nhuận tiềm năng. ba muốn thu được là bao nhiêu? Họ chắc chắn về dự đoán của họ đến mức nào? Đầu tiên. những nhà đầu tư chỉ nhìn vào mức tiền thu vào so với tiền bỏ ra: nếu hôm này tôi đầu tư 1 triệu đôla. Đối với các dự án đầu tư công nghệ cao trong thời kỳ đầu. Nhưng câu hỏi của bạn đã bỏ qua một điểm khác. Ngay cả khi nếu ông ta thừa nhận. Mặc dù các công ty chuyên đầu tư được phân hạng giữa chúng với nhau thông qua tỷ lệ lợi nhuận thu được. Tỷ lệ ăn chia mà các nhà đầu tư tài chính cấp một.http://khoithuat101. chứ không phụ thuộc vào uy tín của nhà đầu tư. Sự kỳ vọng trong khoản tiền thu hồi tuỳ thuộc vào nhà đầu tư và vào lĩnh vực đầu tư. ngay cả các nhà kinh doanh vốn. Không ai. #59. điều khó xảy ra là một nhà đầu tư vốn sẽ thừa nhận rằng công ty của mình không phải là công ty loại một. bạn nên thuyết phục nhà đầu tư tin rằng việc thu lời Guy Kawasaki [49] .

Guy Kawasaki [50] .http://khoithuat101. từ 5 đến 10 lần số vốn bỏ ra sau 3 đến 5 năm là hoàn toàn có khả năng xảy ra.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.

#62.http://khoithuat101. bạn nên làm như vậy. Thời điểm bạn đọc về các “lĩnh vực nóng” trên tờ Forbes thì lĩnh vực đó đã nguội rồi. Tôi cần có một yếu tố gì để thu hút được các nhà kinh doanh vốn? Không phải chỉ có một yếu tố đâu. Vấn đề là tôi lại có một quá khứ không tốt vì đã từng làm hacker. do vậy tôi cũng đưa ra một câu trả lời vô dụng. bạn là ai. nhưng việc này cũng không dễ dàng và sẽ tốn nhiều thời gian. Bạn có thể sẽ thấy nhà đầu tư coi kinh nghiệm đó của bạn là hấp dẫn và nó tốt cho công việc sắp tới của bạn. Có rất rất nhiều yếu tố bạn cần có. bạn hiểu và bạn có khả năng. tôi lại cảm thấy rằng quá khứ ấy lại đem lại cho tôi nhiều kiến thức cần thiết cho công việc của mình. Thu hút các nhà kinh doanh vốn đến với doanh nghiệp của bạn #60. #61. Dù sao họ cũng sẽ tìm ra được khi họ tiến hành tìm hiểu về bạn. Công ty của tôi hoạt động liên quan đến lĩnh vực an ninh máy tính. Tôi có nên nói với các nhà đầu tư về quá khứ của mình không? Nên. Đừng cố tìm kiếm các lĩnh vực nóng và cố mà nhảy vào đó. Tuy nhiên.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Hiện nay. Tôi muốn thu hút một số nhà kinh doanh vốn đầu tư vào công ty. bao gồm bạn làm gì. Do vậy hãy làm những gì bạn thích. khách hàng Guy Kawasaki [51] . những lĩnh vực nào được các nhà đầu tư thích đầu tư vào nhất? Nhìn chung đây là một câu hỏi chẳng giúp ích gì.

Đừng bao giờ quên điều đó. nhưng tôi nghĩ là điều đó có thể tiếp tục ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ giữa chúng tôi với nhà đầu tư đó. Một trong số các đối tác nữ của tôi bắt đầu hẹn hò với một trong các nhà đầu tư của chúng tôi. #64.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.http://khoithuat101. chẳng hạn như điều gì sẽ xảy ra khi mối quan hệ của họ bị tan vỡ? Thành lập một công ty đã đủ khó lắm rồi. Theo ông thì chúng tôi nên làm gì? Điều này tuỳ thuộc vào đánh giá của bạn. tuy nhiên. Lúc đó công ty không còn là “của bạn” hoàn toàn nữa – dù cho phần trăm vốn sở hữu công ty của bạn là bao nhiêu. của bạn sẽ là ai và sản phẩm thần kỳ của bạn là gì. Các bạn đang làm cho công việc khó khăn hơn. bạn đã chấp nhận một trách nhiệm là chăm sóc số tiền đó và tạo ra một khoản lợi nhuận. Hai đối tác khác của tôi nghĩ rằng cô ta ngừng việc này lại để giải quyết mâu thuẫn về quyền lợi hiện đang tồn tại. Việc có một nhà kinh doanh vốn đầu tư vào công ty mình có mang lại điều trở ngại gì không? Ngay khi nhận được nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài. Ông ta đã đầu tư vào các công ty nghiên Guy Kawasaki [52] . #63. Hãy cân nhắc. Nếu bạn không thực hiện được điều này thì đừng nhận tiền từ bên ngoài. Ở chỗ bạn không còn ai đủ tư cách để trở thành đối tác nữa hay sao? Một nhà đầu tư vốn muốn đầu tư vào công ty của tôi. Lúc này bạn làm việc cho nhà đầu tư. tôi không hài lòng với những vụ đầu tư trong quá khứ của ông ta. Tôi có thể cá là câu trả lời này làm bạn nổi nóng.

và từ khía cạnh đạo đức mà nói. Cũng tiện đây. tôi không tin vào nghiên cứu loại này.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Guy Kawasaki [53] .http://khoithuat101. Tôi có nên nhận tiền của ông ta không? Có chứ. cứu về tế bào thân trong tuỷ sống. tôi muốn nói là tôi tin vào nghiên cứu về tế bào thân trong tuỷ sống. do đó có lẽ bạn không nên nghe theo lời khuyên của tôi.

Tôi hy vọng là sẽ có nhiều người như bạn vì ngày nào tôi cũng cầu Chúa để có thêm người tham gia thị trường chứng khoán. Làm gì với những nhà đầu tư độc đoán #65. Cứu tôi với! Một nhà kinh doanh vốn đã đầu tư vào công ty của tôi và đang làm tôi phát điên. nhưng hầu hết các nhà kinh vốn khi gặp đều nói rằng tôi còn quá trẻ và ít kinh nghiệm. tự thân vận động và không cần nhà đầu tư. Khi tình hình thị trường chứng khoán được cải thiện. #67. Hãy gọi cho người môi giới chứng khoán của bạn để lấy các đề nghị đó. Ông ấy đang cố gắng điều hành chúng tôi đến từng tiểu tiết một. Điều này sẽ làm cho phần lớn các nhà đầu tư phải im miệng. nhờ thế sẽ cải Guy Kawasaki [54] . Tôi đã nói chuyện này với ông ta nhưng ông ta nói là tiền chúng tôi đang có là tiền của ông ta. Tôi đã rời bỏ trường đại học để thành lập một công ty công nghệ cao riêng của mình. Tôi có thể làm gì để gạt bỏ thái độ này? Bạn có thể làm ba việc: tìm các nhà kinh doanh vốn khác.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. hoặc bao quanh bạn những người lớn tuổi hơn. ông có cho rằng nhiều nhà đầu tư tài chính sẽ thúc các công ty mà họ đã đầu tư ra niêm yết trên thị trường không? Làm thế nào để tôi có thể có được một trong các đề nghị đó? Đó chính là lý do vì sao các nhà kinh doanh vốn tham gia trò chơi. và vì vậy ông ta cần tham gia một cách chủ động. #66.http://khoithuat101. Mặc dù tôi đã hành động giống như các tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ cao. Tôi có thể làm gì đây? Hãy thực hiện vượt mức các con số dự báo.

com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. thiện được cảm giác của các nhà đầu tư đã nói rằng bạn còn quá trẻ. Guy Kawasaki [55] .http://khoithuat101.

http://khoithuat101.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. các nhà đầu tư sẽ ngoảnh mặt đi. #68. Nhưng nếu tôi chưa có một nhóm quản lý cho ra trò. từ trang phục đến các bộ phận ô tô. Ở châu Á có khá nhiều các nhà sản xuất thiết bị nguyên bản. Nhưng một nhà doanh nghiệp thực sự có thể tuyển người mà không cần nguồn lực dồi dào đó. liệu các nhà kinh doanh Guy Kawasaki [56] . tiền thưởng nhiều để tham gia vào một doanh nghiệp còn có thể gặp nhiều rủi ro. vì thế tôi khuyên bạn hãy cố gắng tự thân vận động để đạt được thành công. mà chỉ nhờ khả năng tạo ra sản phẩm hay dịch vụ tuyệt vời và truyền cho nhân viên niềm đam mê công việc. Đây đúng là tình huống con gà và quả trứng. Liệu có người nào đó yêu thích một sản phẩm. đặt cho nó một cái tên trên thị trường phương Tây. nhưng không có nhãn mác nào cả. Bạn có thể tuyển dụng nhân viên chỉ bằng niềm say mê mà không có tiền được không? Ai cũng có thể tuyển người với một đống tiền. nhờ vậy phân biệt sản phẩm đó với đám sản phẩm châu Á còn lại hay không? Và nếu như vậy. Tuyển dụng nhân viên chỉ bằng niềm đam mê chứ không phải bằng tiền Làm thế nào một công ty mới khởi sự có thể hình thành được một nhóm quản lý tốt với những nguồn lực (cụ thể là tiền) rất hạn chế? Người tài giỏi sẽ không từ bỏ những vị trí được trả lương cao. Đây có phải cũng một tình huống con gà và quả trứng không? Đây là một trong những thử thách đầu tiên của nhà doanh nghiệp. #69.

và khiến các nhà kinh doanh vốn đầu tư cho mình hàng triệu đô la” lại có thể thu hút vốn đầu tư. Guy Kawasaki [57] .com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. vốn có quan tâm đến doanh nghiệp đó không? Công việc này có tuỳ thuộc 100% vào nhu cầu cần đáp ứng trong thị trường mà doanh nghiệp đang hoạt động không? Có thể lấy những sản phẩm có sẵn và đặt tên cho chúng. tôi nghi ngờ dự án “Tôi sẽ mua sản phẩm được sản xuất với giá rẻ ở châu Á. dán mác lên đó. Câu chuyện về hãng Samsung rõ ràng đã cho chúng ta một bài học như vậy. Tuy nhiên. Nghe chừng dự án này còn thiếu một yếu tố quan trọng nào đó.http://khoithuat101.

việc báo cáo và chia sẻ các kế quả thử nghiệm chẩn bệnh. Ông có cho rằng các công ty kinh doanh vốn hàng đầu trong ngành chăn sóc sức khoẻ sẽ quan tâm đến lãi biên cao và nguy cơ thấp của mô hình thương mại hoá sản phẩm của chúng tôi không? Không.http://khoithuat101. Khi đó. bạn cần có một hiểu biết rõ hơn. Tôi hoàn toàn đồng ý với ông là ý tưởng thì dễ. Và cuối cùng. Chúng tôi có một pa-tăng về xử lý phần mềm của Mỹ rất mạnh có thể tiêu chuẩn hoá – và có thể kết hợp với điều trị . giấc mơ của bạn nên là Guy Kawasaki [58] . Bài học về bình đẳng #70. Ngay từ thời điểm bạn nhận $1 từ một nhà đầu tư bên ngoài thì bạn đã trở thành làm thuê cho họ rồi. thực tế hơn về công bằng. Cơ cấu kiểu nào thì dễ chịu hơn? Lý tưởng nhất là tôi muốn giữ 51% cổ phần của công ty mới. Bên giữ 51% cổ phiếu của một công ty không kiểm soát được công ty đó. Ông có thể góp ý cho tôi cách để cơ cơ cấu như vậy được không? Trước tiên.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. văn bằng này đến 8/4/2018 mới hết hạn. Đã từ lâu tôi là người chăm chú theo dõi các bài báo sâu sắc và súc tích của ông. Chức năng điều trị bệnh là công việc chủ chốt của bất cứ một Hồ sơ Y tế Điện tử nào của bệnh viện. Hiện tôi đang cần trợ giúp vốn hoặc cần một người cùng góp vốn. trừ trên giấy tờ hay trong trí tưởng tượng của họ. tôi mạnh dạn muốn hỏi ông một lời khuyên. người đầu tư sẽ giữ 49% cổ phần nhưng sẽ nhận được khoảng 70% lợi nhuận của năm đầu tiên.

tận dụng thời gian. phải không? Câu trả lời nên là hãy hành động ngay. rời khỏi bố mẹ càng sớm càng tốt.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.tốt nhất là chọn nghề thuộc lĩnh vực mà cậu ta thích. Tôi không muốn là một cố vấn. Thế nhưng tôi không phải một cố vấn. Cậu không nên bị ám ảnh bởi bất động sản. Theo tôi thì ông đã đập tan khả năng sáng tạo ở cậu ta. vì trong suốt phần còn lại của cuộc đời. không phải trả tiền ăn ở. trong đó có việc thu hút nhà đầu tư. Sao ông không khuyên cậu bé hãy thử nghiệm ý tưởng sáng tạo nhất của cậu ấy? Hãy xem cậu ta có thể làm gì để xin tài trợ và đưa một số ý tưởng vào hành động. Ông đã khuyên một sinh viên năm thứ nhất 18 tuổi Penn State rằng hãy bình tĩnh. kinh doanh và đầu tư. nắm được 5% đến 7% của một công ty lớn chứ không phải 51% của một công ty vô giá trị. bạn sẽ phải làm điều cần làm. trong đó tất cả nhiện vụ của cấu bé là học. lời khuyên của ông dường như lái chàng trẻ tuổi đó vào lề thói bình thường.http://khoithuat101. Và tôi không tin vào các cố vấn. #71. vì Guy Kawasaki [59] . hoặc chỉ kiếm tiền mà thôi. Những nhà đầu tư cần phần sở hữu nhiều hơn so với một mình bạn. cậu sẽ phải vừa kiếm tiền vừa học. Để tạo ra một công ty lớn. Một cậu bé 18 tuổi cần được hưởng thụ giai đoạn này của cuộc sống. Thật thà mà nói. Cảm giác của tôi là ông muốn khuyến khích bọn trẻ bắt đầu ngay tức thì. đặc biệt là khi cậu ta còn đang ở trong trường đại học. tới trường đại học và có được một nghề sau khi tốt nghiệp . Chẳng một cố vấn về làm giàu lại nói: “Hãy thực hiện kế hoạch sau năm năm kể từ ngày này”. Cậu bé phải có cơ hội để khám phá những chủ đề và niềm say mê mới.

nhiều niềm đam mê chẳng có mối liên quan nào với việc kiếm tiền cả.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Vấn đề là kinh nghiệm quản lý của tôi gần như bằng không. thì những thiếu sót nghiêm trọng nói trên có cản trở cơ hội được tài trợ của tôi không? Những thiếu sót đó chắc chắn sẽ ngăn cản khả năng bạn huy động vốn từ những người không có vốn. #72. Guy Kawasaki [60] . eBay. Chính lời khuyên của ông mới lái cậu bé vào thói thường đấy. mà là liệu bạn có một sản phẩm hay dịch vụ tuyệt vời có thể thu hút được một đội ngũ hoàn hảo và một nhà đầu tư hoàn hảo hay không. Tôi đã có kế hoạch kinh doanh để biến suy nghĩ của mình thành hiện thực. Giả dụ tôi có thể thuyết phục các nhà đầu tư tiềm năng rằng ý tưởng của tôi thực sự tuyệt vời và kế hoạch kinh doanh của tôi là rất khả thi. mặc dù tôi tin chắc rằng tôi có thể làm công việc đó. Cisco và Yahoo.http://khoithuat101. Bạn có thể đã nghe nói về họ chăng? Đó là Apple Computer. Microsoft. Google. Nhưng hãy nhìn lại một chút. Thử nghiệm quan trọng nhất không phải là việc bạn có sẵn một đội ngũ hoàn hảo. có một số ví dụ về những công ty được thành lập bởi những ngườu cũng chẳng có tí kinh nghiệm nào trong tay.

Có nghĩa là họ rất sành sỏi Guy Kawasaki [61] . Hãy tận hưởng những tháng ngày đi học. Nếu tôi tìm được một nhà đầu tư tốt bụng ở đất nước tôi có đủ vốn để tài trợ cho dự án của tôi. #74. Tôi thực sự tin rằng ta nên học thông qua làm việc. Khi nào thì bảng ghi thành tích của bạn đủ dài để tới gặp nhà kinh doanh vốn? #73. Còn với ý tưởng khởi sự doanh nghiệp. bạn nên nghĩ rằng nhà đầu tư tốt bụng đó sẽ là một nhà kinh doanh vốn. và rằng ta có được thông tin hữu ích nhờ đến trường học. đăng ký học khoa Kinh doanh. nhưng chủ yếu là qua làm việc. tôi cho rằng bạn nên học những gì bạn yêu thích. Tôi có nên thực hiện ý tưởng liên quan đến việc thành lập một doanh nghiệp của mình ngay không? Trước tiên là hãy bình tĩnh.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Sau đó vài năm hãy thành lập công ty.http://khoithuat101. thì ông ta có quan tâm đến việc trở thành một nhà kinh doanh vốn như ông hay không? Đó sẽ là hình thức sở hữu 50% cổ phiếu hay dạng ăn chia lợi nhuận gì? Làm cách nào tôi có thể thuyết phục ông ta tài trợ. hãy làm việc ở một công ty sản xuất một sản phẩm hay dịch vụ mà bạn yêu thích. làm ông ta hài lòng mà không bị mất quá nhiều? Nói chung. Hiện nay tôi 18 tuổi. Sau khi học xong. Cho tới giờ bạn vẫn chưa biết được bạn còn cần biết những gì. đang học năm thứ nhất trường Đại học Penn State. Bạn có cả một cuộc đời ở phía trước để làm việc và thành lập doanh nghiệp.

http://khoithuat101. và mong đợi thu được lợi nhuận gấp mười lần trong vòng năm hay bảy nam tới. Bôi son cho một con lợn sẽ cho ta một con lợn bôi son. Vì thế điều cần phải làm là hãy phân biệt vấn đề “một nhóm đã được thử thách” với “một doanh nghiệp có khả năng.” Hai vấn đề này không giống nhau. Tuy nhiên. Họ mua một phần công ty và chia sẻ giấc mơ cùng bạn. bạn bị coi là chưa được thử thách chừng nào bạn xây dựng được Guy Kawasaki [62] . Việc bạn muốn có được tiền đầu tư mà “không bị mất quá nhiều” cho thấy bạn đang tiếp cận vấn đề một cách sai lầm. Trong mắt của hầu hết các nhà kinh doanh vốn. nên tôi muốn chìa ra một “bảng thành tích” trước khi tới gặp bất cứ nhà kinh doanh vốn nào (như vậy chúng tôi có thể tự chuẩn bị và không bị coi là “trẻ và không có kinh nghiệm”). Bạn không “mất” một phần công ty của bạn cho nhà đầu tư. #75. công nghệ và nhóm quản lý. Bạn đừng cho rằng họ là những người dễ dãi và chẳng quan tâm đến việc có kiếm được tiền hay không vì dù sao thì họ cũng đã quá giàu rồi. Nếu bạn cho rằng đó là một trò chơi thắng – thua thì bạn không nên tìm kiếm hay nhận tiền từ nhà đầu tư.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Với bất cứ một doanh nghiệp mới thành lập nào cũng có ba thành tố chính: mô hình kinh doanh. thời điểm đúng lúc để tiếp cận các nhà kinh doanh vốn là khi nào? Nếu tôi có thể xây dựng cơ sở hiện nay thành một doanh nghiệp có doanh thu một triệu đô la thì bản thành tích đã đủ chưa? Bạn là chính bạn. Vì đây là cuộc phiêu lưu đầu tiên của chúng tôi.

Việc tạo ra doanh thu $1 triệu là rất tốt. Nhưng điều đó có thể sẽ khiến bạn mất vị trí.http://khoithuat101. Nhưng thật trớ trêu. chẳng có gì có thể giúp bạn chứng minh rằng bạn là một nhà quản lý giỏi. thì điều đó có thể đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sẽ đòi giám sát để tăng trưởng mạnh hơn. Guy Kawasaki [63] . Có nghĩa là vai trò của bạn sẽ phải thay đổi.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Vì thế trong ngắn hạn. Vì vậy hãy cẩn thận với những gì bạn yêu cầu. và có thể là đủ để “tỏ ra” (khác với “chứng minh”) rằng bạn đang có một doanh nghiệp có tiềm năng. một công ty trị giá nhiều tỉ đô la hoặc điều hành thành công một công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Bạn sẽ tạo ra một công ty vĩ đại mà không phải do bạn điều hành. nếu doanh thu của bạn chứng minh rằng doanh nghiệp của bạn quá thành công. Bạn càng đưa ra được bằng chứng chứng minh mình có một doanh nghiệp có khả năng phát triển thì càng dễ tiếp cận với tiền của nhà kinh doanh vốn. Mục tiêu của bạn là gì: tạo ra một công ty vĩ đại.

Nếu mọi việc suôn sẻ cả thì nhóm luật sự của nhà đầu tư sẽ thảo các tài liệu cần thiết. Toàn bộ quá trình từ cuộc gặp gỡ đầu tiên đến khi tiền chảy vào ngân hàng của bạn có thể chỉ trong ba tuần. rồi bạn cùng các nhà đầu tư sẽ thỏa thuận với nhau.chẳng ai thích mất tiền một mình cả. Sau đó bạn trình bày ý tưởng cho cả công ty kinh doanh vốn của các đối tác đó. #77. một đối tác sẽ nói với bạn rằng mọi người tán thành ý tưởng đó. (Nếu đối tác đó không sốt sắng lắm thì có nghĩa là họ không thích ý tưởng của bạn. Việc ngành kinh doanh internet đi tới phá sản có khiến Guy Kawasaki [64] . Tiến trình tài trợ của các nhà kinh doanh vốn #76. nhưng thường là trong khoảng sáu tháng.http://khoithuat101.) Đối tác này sẽ bắt đầu một quá trình. Những thằng ngốc thường thích chốn đông người. và họ thích ý tưởng của bạn.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Những nhà kinh doanh vốn thường bắt đầu gây quỹ khi họ quyết định tài trợ cho một công ty mới thành lập như thế nào? Làm thế nào tôi biết được các chiến thuật gây quỹ của họ? Thông thường mọi việc xảy ra như sau: Bạn gặp một hoặc hai đối tác. Sau đó nếu hai bên cùng đồng ý với tài liệu cuối cùng thì việc tài trợ sẽ diễn ra. Nhóm luật sư của bạn sẽ thông báo cho bạn biết tài liệu đó gồm những vấn đề gì. Quá trình này gồm có việc nói chuyện với những người giới thiệu về bạn cũng như những khách hàng mà bạn tuyên bố rằng “họ sẽ mua hàng ngay khi chúng tôi chở hàng tới.” Hãng kinh doanh vốn cũng sẽ rủ các hãng khác cùng đầu tư với họ . Ngay sau buổi họp.

nhưng có những ngoại lệ như khi đối tác đó cần các khách hàng tiềm năng không làm việc với bạn. môi trường kinh tế chung ít liên quan đến các quyết định đầu tư vì các công ty phải mất nhiều năm mới phát triển. Trong hầu hết các trường hợp thì đúng như vậy. #79. Chẳng hạn nếu Microsoft đầu tư vào công ty bạn thì bạn sẽ khó có thể làm ăn với Oracle được. Môi trường kinh tế chung ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của các nhà kinh doanh vốn ở mức độ nào? Liệu thời điểm này có phải đúng lúc để thành lập doanh nghiệp không? Xét về mặt lý thuyết. Nếu nền kinh tế đang suy thoái trầm trọng và dường như các công ty sẽ chẳng bao giờ bỏ tiền ra mua dù chỉ một chương trình phần mềm nhỏ tí thì các công ty phần mềm sẽ rất khó xin được tiền tài trợ. quá trình từ lúc đầu tư đến lúc được đưa ra thị trường chứng khoán phải mất năm hoặc bảy năm. các nhà kinh doanh vốn cẩn trọng hơn hay e sợ hơn không? Có #78. Một ý tưởng nên hoàn chỉnh tới mức nào trước khi tiếp cận các nhà kinh doanh vốn? Các nhà kinh doanh vốn có đóng góp vào quá trình xây dựng ý tưởng không? Guy Kawasaki [65] .com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Việc biến một đối tác chiến lược thành nhà đầu tư có phải là một ý tưởng hay không? Câu hỏi này quá chung chung. các nhà kinh doanh vốn cũng là con người. #80. Tuy nhiên.http://khoithuat101.

Hiếm khi họ mang tới một ý tưởng trọn vẹn. Bạn cần biết một người nhiều tới mức nào trước khi bạn yêu người đó? Một số người cần biết khá nhiều. Guy Kawasaki [66] . Một số khác lại yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.http://khoithuat101. Các nhà kinh doanh vốn có thể đóng góp vào quá trình xây dựng ý tưởng.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Đó là lý do vì sao họ là những nhà kinh doanh vốn chứ không phải nhà doanh nghiệp. nhưng hầu hết sẽ giúp bạn tránh những hậu quả xấu và tìm kiếm kết quả tốt.

Tôi đã khởi sự một công ty công nghệ sinh học với hai người tốt nghiệp Carnegie Mellon mà cũng mới bắt đầu sự nghiệp của họ. Nếu doanh nghiệp mà bạn khởi sự thất bại thì bạn có phải là một kẻ thất bại không? #81. Nếu doanh nghiệp này cuối cùng thất bại vì một lý do nào đó như thiếu vốn chẳng hạn thì liệu tôi có thể thuyết phục các nhà đầu tư bỏ vốn vào doanh nghiệp sau này của tôi không? Tôi Guy Kawasaki [67] . Tôi đã là một kỹ sư phần mềm thành công trong ngành công nghệ cao trong vòng bảy năm với kiến thức chuyên môn thuộc lĩnh vực an ninh máy tính. Câu hỏi của tôi là liệu những người từng trải đó có vui lòng nhận mệnh lệnh từ những người mới tốt nghiệp mặt non choẹt và không có chút kinh nghiệm nào trong ngành như chúng tôi hay không? Có thể là không. Giờ đây tôi cảm thấy thoải mái với việc thành lập công ty đầu tiên của mình. nhưng các nhà đầu tư muốn có họ để bạn lắng nghe họ chứ không phải để họ lắng nghe bạn.http://khoithuat101. Vì thế vấn đề quan trọng nhất là: Liệu những người mới tốt nghiệp mặt non choẹt và không có chút kinh nghiệm trong ngành nào như các bạn có sẵn lòng nhận mệnh lệnh từ những người từng trải đó không? #82. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể thuê những người lớn tuổi và rồi cất họ vào trong tủ chỉ để làm vừa lòng các nhà đầu tư thì bạn nhận thức hơi kém. Bây giờ các nhà đầu tư muốn thấy một số người “tóc muối tiêu” trong công ty.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.

Cuốn sách mới của tôi về những nội dung trên vừa được xuất bản. có tên là Khởi thuật. mà là bạn học được nhiều. lâu dài trong giới kinh doanh vốn bất chấp những thời kỳ suy thoái không? Giả sử rằng bạn rất nỗ lực để dẫn doanh nghiệp khởi sự đầu tiên tới thành công. Tôi rất vui khi được nghe câu hỏi này. Thất bại này không phải là chiếc hôn của tử thần như bạn tưởng đâu. hành động tính chính trực cao nhất và vẫn tiếp tục nỗ lực sau khi thất bại. nhưng ông có lời khuyên nào về việc duy trì danh tiếng vững vàng.http://khoithuat101. không định dừng lại chừng nào tôi thành công. Các nguồn giúp đỡ doanh nghiệp mới khởi sự #83. nhưng chẳng có gì đảm bảo là họ không thất bại trong lần tiếp theo. Tất nhiên là tôi hoàn toàn chủ quan. Ông có thể cho tôi biết những nguồn mà ông cho rằng tốt nhất để giúp đỡ người khởi sự doanh nghiệp không? Tôi đang tìm một cuốn sách hoặc tài liệu có thể hướng dẫn tôi đưa ý tưởng của mình tới với các nhà kinh doanh vốn. Chỉ có một số ít người không thất bại trong lần đầu tiên. từ các chiêu thức để được chấp nhận đến việc xây dựng hệ thống giám sát nhằm duy trì khả năng được chấp nhận đó.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. nhưng doanh nghiệp lại thất bại. nhưng Guy Kawasaki [68] . làm việc chăm chỉ. Có nhiều doanh nhân thất bại trong lần đầu tiên của họ. Vấn đề không phải là ở chỗ bạn không bao giờ thất bại.

com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Một số ý tưởng khởi nghiệp của tôi sẽ có tỷ suất lợi nhuận cao nhưng đòi hỏi đầu tư lớn. câu hỏi của tôi là làm thế nào tôi có thể quyết định nên theo đuổi dự án nào? Trước hết. Hiện tôi đang hoàn thành việc học đại học trong ngành sinh y học bằng một bằng tốt nghiệp quản lý kỹ sư. Sau khi làm việc cho tập đoàn “America” vài năm. #83. Gần đây tôi có đọc bài báo của ông viết về việc một doanh nhân có cần bằng M. Vì thế xin mời hãy đọc nó. tôi đã quyết định sẽ sử dụng trí thông minh và các kỹ năng của tôi cho chính tôi. Vấn đề hiện nay của tôi là quyết định tôi nên theo đuổi ý tưởng nào. Nếu bạn còn đang cố chọn lựa các ý tưởng dựa trên tỷ suất lợi nhuận thì bạn vẫn chưa tìm ra ý tưởng đúng đâu. một số khác cho lợi nhuận nhỏ hơn nhưng lại cần đầu tư ít hơn nhiều. bạn sẽ biết loại doanh nghiệp nào bạn muốn khởi sự khi bạn không dựa quyết định của mình trên các tỷ suất lợi nhuận. bạn không phải huy động trí thông minh và các kỹ năng của mình để làm việc ư? Hừm… Còn với câu hỏi của bạn.http://khoithuat101. nhưng tôi không có tiền để thực hiện mơ ước đó. #84.A. tôi viết cuốn sách này nhằm trả lời cho hàng trăm người hỏi tôi câu hỏi này. Tôi mơ ước được thành lập doanh nghiệp của riêng mình. Nếu như nó không giúp được bạn khởi sự doanh nghiệp thì tôi cũng không biết cái gì có thể giúp đỡ bạn làm điều đó. Vì biết rằng việc có được sự trợ giúp về tài chính là rất khó khăn. hay không và tôi tự hỏi liệu ông có thể cho biết chi tiết hơn về chủ đề này được không. xin hỏi rằng khi làm việc cho tập đoàn “America”.B. Theo ông tôi có nên tiếp tục và cố gắng tìm tiền tài trợ cho ý tưởng của mình hay nên đến trường học tiếp? Guy Kawasaki [69] .

có ba lý do để đi học lấy bằng M.A: (1) bạn thích học tập. và bạn muốn nghiên cứu về lý thuyết quản lý. nhà văn và ca sĩ đều có thể thất bại. Bạn không ký quỹ một vụ đầu tư vốn – mà bạn bán đi một chút linh hồn của mình.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Các nhà kinh doanh vốn sẽ không lấy đi nhà của bạn vì bạn không dùng nhà bạn như vật ký quỹ. Nó thậm chí còn có ảnh hưởng tiêu cực. nếu các nhà kinh doanh Guy Kawasaki [70] . (2) đó là một phần trong sự phát triển nghề nghiệp của bạn trong công ty. Tất cả những vận động viên chuyên nghiệp. Nhưng nếu bạn muốn thành lập một công ty thì không cần thiết. và (3) bạn có nhiều tiền và nhiều thời gian.B. Chúng tôi sắp khởi sự một công ty công nghệ sinh học. Nhưng tôi vẫn lo lắng: Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi thất bại? Điều gì sẽ xảy ra nếu các sản phẩm của chúng tôi cuối cùng hóa ra vô dụng sau tất cả những việc đầu tư và hoạt động? Liệu các nhà kinh doanh vốn có kiện chúng tôi và lấy đi tất cả những gì mà gia đình chúng tôi sở hữu (nhà chẳng hạn)? Liệu các nhà kinh doanh vốn có làm hỏng sự nghiệp mà tôi gây dựng bấy lâu hay không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bao giờ thử? Bạn có thể sẽ thất bại. Chúng tôi có thể có được một lượng tài trợ lớn từ các nhà kinh doanh vốn. #85. Như tôi có thể thấy. diễn viên. Một nền tảng giáo dục kỹ sư hoặc kinh nghiệm bán hàng thực tế sẽ hữu ích hơn nhiều. Không phải ai cũng tạo dựng nên được một Microsoft hay một Yahoo!. Và các nhà kinh doanh vốn sẽ không phá hỏng danh tiếng của bạn trừ khi bạn lấy cắp tiền hoặc lãng phí tiền một cách ngu ngốc.http://khoithuat101.

và họ nên tới thăm cơ sở của bạn. tôi thực sự không thể giúp gì cho bạn. Ông thường nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có những người nghĩ được xa hơn “một kế hoạch kinh doanh để thu hút nhà kinh Guy Kawasaki [71] .http://khoithuat101. và chúng tôi chắc đến 90% là chúng tôi muốn cùng làm ăn với họ. Tôi đang suy nghĩ về vụ thiên tai gần đây ở Đông Nam Á. ông có thể cho lời khuyên nào về việc đánh giá các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác có hành động viện trợ không? Xin lỗi. Những anh chàng này thực sự gây ấn tượng. vốn giành thời gian để phá hỏng danh tiếng của các doanh nghiệp mà họ đầu tư thất bại thì họ sẽ chẳng còn thời gian để làm việc gì khác nữa cả. nhưng có thể thành công. Có một bài báo về vấn đề này là “America’s most (and least) efficient charities.”. Đối tác của tôi và tôi vừa gặp một doanh nghiệp mới khởi sự ở Ấn Độ. Bài học về việc kiểm soát công ty #86. Ít nhất. bạn cũng nên tới thăm cơ sở của họ. bạn tìm đọc thử xem. #87.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Tôi đã đọc tạp chí Forbes để tìm hiểu xem các tổ chức phi chính phủ nào là tốt nhất. Con đường mà bạn đi có thể sẽ rất mạo hiểm. Ông có thể khuyên chúng tôi nên có những thận trọng gì khi bắt tay vào việc này không? Phía Ấn Độ có thể cũng đang băn khoăn điều tương tự như bạn. #88. Mối bận tâm duy nhất hiện nay là chúng tôi chưa bao giờ làm một dự án mà công ty đối tác lại ở nước ngoài. Dựa vào công việc của ông với tư cách là một nhà kinh doanh vốn và một người từng khởi sự doanh nghiệp.

http://khoithuat101.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.

doanh vốn” nhằm có được vốn đầu tư khởi nghiệp. Sẽ rất hữu ích nếu ông có thể chỉ ra một trong những ích lợi của việc chọn những con đường khác để khởi nghiệp, tức khả năng một người có thể duy trì sự kiểm soát và phần lớn quyền sở hữu công ty trong một thời gian dài. Các độc giả của tôi dường như rất quan tâm đến việc kiểm soát. Một lần nữa tôi xin khẳng định rằng: sở hữu phần lớn không có nghĩa là kiểm soát cũng phần lớn. Khoảnh khắc khi bạn nhận một đồng đô la từ bên ngoài đồng nghĩa với việc bạn đã làm việc cho người ngoài. Vốn kinh doanh không phải dành cho tất cả mọi người. Nó có cái giá của nó: bạn mất cái ảo tưởng về kiểm soát - ảo tưởng chỉ là ảo tưởng. Hãy nhìn vấn đề từ một góc độ khác, liệu bạn có muốn nhận tiền từ một người ngốc nghếch đến nỗi nói với bạn rằng: “Này, hãy lấy vài triệu đô la của tôi mà tiêu. Hãy làm những gì mà anh nghĩ là đúng. Tôi hoàn toàn tin tưởng ở anh.” Nếu bạn cần phải có một câu trả lời chính xác toán học, thì đây: bạn muốn có 5% của một công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán với giá trị $1 tỉ, hay muốn có 51% của một công ty không thể đổi thành tiền mặt trị giá $5 triệu? #89. Tôi có tầm nhìn xa và một nhóm làm việc đã sẵn sàng, một nhà kinh doanh vốn có tiền để cho phép chúng tôi có thể bắt đầu công việc, nhưng việc họ bỏ tiền vào có nghĩa là họ có thể thay đổi hướng nhìn của tôi bất cứ lúc nào họ muốn bằng nhiều cách khác nhau. Tôi tin vào nhóm của tôi là cơ hội cung cấp một dịch vụ có chất lượng mà mọi người thực sự cần. Liệu tôi có nên chỉ làm theo ý mình hay không? Tôi hiểu rằng do số tiền họ đầu tư mà bạn tin rằng họ sẽ
Guy Kawasaki [72]

http://khoithuat101.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.

“kiểm soát” công ty. Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm mà các nhà đầu tư bên ngoài sở hữu không quyết định công ty sẽ được điều hành như thế nào. Ngay cả khi họ sở hữu ít hơn một nửa số cổ phần thì họ vẫn có thể thay đổi hướng nhìn của bạn. Và dù bạn tin hay không thì tôi vẫn nói thật, có thể hướng nhìn của bạn cần phải thay đổi chăng. Nếu chỉ trong thời gian tìm hiểu, mà bạn đã cho rằng họ sẽ thay đổi hướng đi của bạn, thì tôi cho rằng (a) bạn không nên nhận tiền của họ trừ khi bạn nghĩ rằng họ đúng; và (b) họ là những thằng ngốc khi đầu tư tiền vào một công ty mà họ cho rằng có hướng đi sai lầm. #89. Tôi muốn bàn về lời khuyên của ông với cậu sinh viên năm thứ nhất 18 tuổi. Làm sao ông có thể làm nguội tham vọng của cậu ấy và để cho một giáo sư đại học nào đó dạy cho cậu ta để rồi chàng trai này sẽ trở thành một người bình thường và tầm thường? Bạn và tôi rõ ràng có các giáo sư đại học khác nhau. Các giáo sư của tôi đã giúp tôi được thấy những thử thách đầy hấp dẫn phía trước, khối lượng kiến thức khổng lồ, cách suy nghĩ mới và nhiều kỹ năng mà tôi chưa biết. Tôi không học khóa học Bình thường và Tầm thường trong trường đại học. #89. Một số người quá may mắn trong kinh doanh. Ông có cho rằng may mắn đóng vai trò quan trọng trong thành công không? Chắc chắn là thế rồi. Tôi là người may mắn hơn là người thông minh. Tuy nhiên, bạn có ngạc nhiên không khi trên
Guy Kawasaki [73]

http://khoithuat101.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.

thực tế, những người làm việc chăm chỉ nhất thường là những người may mắn nhất. #90. Năm nay tôi 18 tuổi, đang tham dự khóa học đại học bốn năm chính quy và đang khởi sự doanh nghiệp riêng của mình với trọng tâm công việc là đầu tư bất động sản. Ông có lời khuyên nào dành cho tôi và những người khởi sự doanh nghiệp trẻ khác – những người cũng muốn khởi sự doanh nghiệp của mình? Hãy thôi học, vào làm việc trong một công ty bán một sản phẩm hoặc dịch vụ (có nghĩa là không phải một công ty kinh doanh vốn hay một ngân hàng đầu tư), và rồi khởi sự một công ty. #91. Tôi đã làm giám đốc cho một công ty được đăng trên thị trường chứng khoán, làm ăn có lãi trong nhiều năm. Công ty này không quan tâm đến “những người nhỏ bé”, tức là những người kiếm ra ít hơn $50.000 một năm. Tôi muốn khởi sự một doanh nghiệp tương tự, nhưng cung cấp dịch vụ cho những người này, vì những người kiếm ra ít tiền cũng cần các dịch vụ đó. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn, nhưng thông minh hơn… và như bà tôi thường đọc một câu ngạn ngữ Jamaica “một hạt, một hạt nữa, một hạt nữa thành đầy giỏ”. Làm cách nào tôi có thể tách khỏi công ty lớn này? Làm thế nào tôi có thể được niêm yết trên thị trường chứng khoán? Tóm lại, tôi nên bắt đầu như thế nào? Con người luôn bắt đầu cuộc sống khi là những đứa trẻ, luôn nghĩ rằng bố mẹ mình đúng. Tiếp đó con người nghĩ rằng bố mẹ mình sai – đó là những năm niên thiếu. Sau đó, vào khoảng 35 tuổi, họ bắt đầu thấy rằng bố mẹ họ không ngốc nghếch như họ tưởng. Điều này dấy lên một
Guy Kawasaki [74]

http://khoithuat101.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp.

câu hỏi thú vị: những bậc phụ huynh ngốc nghếch đã thông minh lên, hay những đứa trẻ ngốc nghếch cuối cùng cũng hiểu được những điều bố mẹ mình nói. Vào khoảng 50 tuổi, bạn bắt đầu trở thành phụ huynh của chính mình. Tất cả những điều trên để nói rằng bà của bạn là người phụ nữ rất thông minh. Mà câu hỏi của bạn là gì ấy nhỉ? Hãy xây dựng các mối quan hệ và thu thập tất cả những kiến thức có thể về ngành kinh doanh của bạn, nhưng đừng ăn trộm tài sản trí tuệ nào. Và hãy làm theo mong muốn của mình. #92. Tôi rất quan tâm đến câu trả lời của ông cho một câu hỏi của một người liên tục chịu sự vi phạm bản quyền của các công ty lớn. Ông trả lời rằng anh ta nên đầu tư vào cái gì đó không dễ bị sao chép như vậy. Tôi cho rằng câu trả lời này khá nhẫn tâm và khiễm nhã. Vấn đề anh ta nêu lên là có thật, và có thể là thử thách lớn nhất đối với những công ty mới khởi nghiệp có tài sản trí tuệ. Điều anh ta cần làm là lấy bằng sáng chế cho ý tưởng đó tại tất cả các quốc gia trên thế giới, không trình ý tưởng đó ra cho bất kỳ ai trừ phi có hợp đồng không tiết lộ và kiện bất cứ ai vi phạm bằng sáng chế và hợp đồng không tiết lộ đó. Sau hết, lý do khởi sự một công ty là để bảo vệ một ý tưởng. Với kiểu làm này, thử thách lớn nhất của việc khởi sự một công ty có tài sản trí tuệ là khởi động hoạt động bán hàng. Như bà tôi (mặc dù không phải người Jamaica) thường bảo: “Bán được hàng sẽ làm mọi thứ đều ổn cả.”

Guy Kawasaki [75]

và tôi không tin điều này. #94. Bạn có thể có một sản phẩm tồi và rồi có để thực hiện các hoạt động marketing tuyệt vời. trong khi đó. Lý do thật đơn giản: tiếp thị sản phẩm tốt sẽ dễ hơn tiếp thị sản phẩm tồi rất nhiều. Chắc chắn là bạn có thể tìm ra các ví dụ để chứng minh điều ngược lại. không đưa ra cho bất kỳ khách hàng nào xem và không bao giờ thuê nhân viên làm. đợi đến lúc ông bác giàu có của bạn chết. bằng cách là bạn sẽ không nói về ý tưởng đó với nhà đầu tư nào. để lại cho bạn $10 triệu để khởi sự doanh nghiệp riêng. nhưng vấn đề ở chỗ là: Bạn không bao giờ nên đặt mục tiêu là hình thành một sản phẩm chất lượng xấu. nhưng bạn nên cố gắng để có được những sản phẩm tuyệt vời. nghe có vẻ lãng mạn. Tôi đã nhiều lần nghe nói rằng một kế hoạch marketing tốt thậm chí có thể làm cho một sản phẩm chất lượng xấu bán rất chạy.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. một sản phẩm tuyệt vời chính là một ưu điểm tuyệt vời.http://khoithuat101. Làm thế nào mà một nhà kinh doanh có thể bảo vệ “ý tưởng” (chứ không phải bằng sáng chế) khỏi bị bắt chước trước khi giới thiệu ý tưởng đó với các nhà kinh doanh vốn hay các nhà đầu tư tiềm năng? Có thể chứ. Marketing chỉ là tận dụng những ưu điểm. Hãy cố gắng để có được những sản phẩm tuyệt vời #93. Điều đó có đúng không? Tôi về cơ bản là một người làm nghề marketing. Guy Kawasaki [76] . nhưng cuối cùng.

com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Ông có thể khuyên tôi nên làm gì để chặn một con tàu đang chìm lại không? Tôi đã từng thử 3 chữ F nhưng không thành công.” sẽ không được các nhà kinh doanh vốn quan tâm. Ý bạn muốn nói làm thế nào để ngăn một chiếc tàu chìm bằng cách có thêm nhiều tiền hơn ư? Con tàu có thể không phải bị chìm do thiếu tiền. #96. đôi khi do thiếu vốn và quản lý vốn không hợp lý. Tôi đã vài lần thất bại trong kinh doanh – tôi đã thành lập khoảng sáu công ty. và trong bảy năm tôi nghĩ chúng tôi có thể có 200 quầy trên khắp cả nước. Hiện nay công ty thứ sáu của tôi sắp chìm do một số vấn đề nhỏ về tài chính và pháp lý. Và bạn cần phải có thể dự đoán được doanh thu này khi bạn không say sưa. mỗi công ty kéo dài không quá một năm rưỡi – đôi khi do người hợp tác. Bạn hiểu ý tôi chứ? Guy Kawasaki [77] . #95. chẳng hạn như mức doanh thu bao nhiêu là quá nhỏ? Nếu một doanh nghiệp sẽ chỉ có khả năng làm ra $5 triệu. Tôi là một người nước ngoài có trụ sở ở Ả Rập Xêút.http://khoithuat101. Các dự án cần có mức doanh thu bao nhiêu để một nhà kinh doanh vốn xem xét việc tài trợ. $10 triệu hay $15 triệu mỗi năm thì có thể nhận được vốn đầu tư hay không? Kinh nghiệm cho thấy nếu bạn không thể thấy rằng mình có thể kiếm ra khoảng $100 triệu trong vòng 5 đến 7 năm thì bạn sẽ không phải là trường hợp mà nhà đầu tư vốn quan tâm.000 mỗi năm. Chẳng hạn như dự đoán kiểu “Mỗi quầy bán hot dog sẽ kiếm được $500.

Họ thậm chí có thể can thiệp vào công việc của bạn một cách không thỏa đáng. Chìa khóa để mở cánh cửa của các nhà đầu tư vốn #97. Họ cũng có thể giúp bạn tuyển nhân viên. Cách tốt nhất để tiếp cận với các hãng kinh doanh vốn là gì? Đó là khi một luật sư tài chính doanh nghiệp đã từng làm việc cho công ty kinh doanh vốn nhớ lại và kể: “Đó là công ty hay nhất thuê chúng tôi kể từ thời Intel. Guy Kawasaki [78] . Yahoo! và Google. Họ có thể xốc lại dây chuyền của bạn bất cứ lúc nào họ muốn. việc huy động vốn chịu sự chi phối của luật số lớn: Bạn cần gõ nhiều cửa mới tìm được một người tin vào bạn. Đối với hầu hết những người khởi sự doanh nghiệp. Tôi sẽ đầu tư vào nó. Tôi sẽ vào ban quản lý.” Hiệu quả cũng tương đương như vậy nếu người thành lập một công ty thành công như Intel. tìm khách hàng và gặp đối tác. Microsoft.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Trong dải hành động đi từ lôi kéo “nhiều người” tới “một người”. Các cậu cũng nên xem xét nó đi. Microsoft. Việc tìm các nhà đầu tư phù hợp với công ty quan trọng tới mức nào? Tôi có thể “lôi kéo nhiều người” hay nên tập trung vào việc tìm kiếm và lôi kéo một nhà đầu tư vào mỗi thời điểm nhất định? Hãy để tôi diễn đạt theo cách này: Đó là những người mà bạn sẽ phải sống cùng trong năm đến mười năm tới. Mỗi tháng một lần bạn phải báo cáo cho họ. tôi cho rằng bạn nên ở đầu “nhiều người” hơn.http://khoithuat101.” #98. Yahoo! và Google nói: “Đây là công ty của bạn thân của tôi.

http://khoithuat101. Sau đó. thời gian cần thiết là khoảng năm phút.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. #100. #99. Các nhà kinh doanh vốn giai đoạn sau tốn nhiều thời gian hơn để tính tính toán toán nhằm giảm rủi ro đầu tư. Guy Kawasaki [79] . Chi phí vốn là gì? Là bất cứ thứ gì bạn phải chi để khiến một nhà kinh doanh vốn viết séc cho bạn. vì các nhà kinh doanh vốn thích nhìn tận mắt thấy tiền của họ được tiêu như thế nào. Thường thì một nhà kinh doanh vốn mất bao nhiêu thời gian để đi tới quyết định đầu tư? Với các nhà kinh doanh vốn giai đoạn đầu. Một công ty có cần có một chiến lược chạy trốn khỏi nhà kinh doanh vốn không ư? Không đâu. mất vốn và sở hữu công ty. Thông thường. Các nhà kinh doanh vốn chẳng có chiến lược thoát ra nào khác ngoài ba loại mà họ biết trước như sau: chết. thì bạn có những vấn đề lớn cần quan tâm hơn – chẳng hạn như sự hoàn toàn thiếu khả năng để hoàn thành các dự án tài chính của bạn. công việc chỉ là “chứng minh” tính đúng đắn của quyết định của họ. Họ không thích thấy bạn chi nhiều tiền vào các hoạt động tư vấn và dịch vụ đâu. điều này sẽ gây ra mối bất hòa ngay từ đầu. Nếu đến tình huống đó. có bao gồm thiết bị và phần cứng. chẳng có cái gì như thế cả.

Kế hoạch . Hãy đưa vào không chỉ các dự đoán về tài chính công ty mà cả những con số quan trọng như số lượng khách hàng của công ty.Tình trạng và kế hoạch theo thời gian.Vấn đề Cạnh tranh . Nói thực là trong 20 trang đó.000.http://khoithuat101.Ưu điểm chính .com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. chỉ phần tóm tắt kế hoạch là được chú ý nhiều nhất. nhưng nếu bạn không thể hiểu và tạo ra một sản phẩm. Bạn nên rút ngắn phần kế hoạch còn một trang. Tài liệu này gồm các mục chính sau đây: . Tiện đây tôi cũng xin nói rằng những người thành lập Apple Guy Kawasaki [80] . #101. thì có nghĩa là bạn chẳng có gì cả.Mô hình kinh doanh .Đội ngũ . Một bằng kỹ sư có tác dụng tốt hơn nhiều.Giải pháp . Tôi không cho rằng MBA có ý nghĩa lắm trong việc lập công ty riêng. Lúc nào bạn cũng có thể thuê được các thạc sĩ Quản trị Kinh doanh.Các vấn đề .Tóm tắt kế hoạch . Tôi đã từng là một cử nhân trẻ tuổi và đã có bằng MBA. Các nhà kinh doanh vốn muốn một tài liệu khoảng 20 đến 30 trang (bao gồm cả phụ lục). MBA(bằng cao đẳng quản trị kinh doanh) ngày nay có giá trị như thế nào đối với các cử nhân trẻ tuổi muốn lập công ty riêng? Đáp: Giá trị ư? Có lẽ vào khoảng –$250.Tiếp thị và bán hàng .

Yahoo! và Google đều không có bằng MBA.com – Nghệ thuật của sự khởi đầu – Diển đàn chuyên đề con đường khởi nghiệp. Nhưng hình như tôi đã lạc đề rồi. Guy Kawasaki [81] . Microsoft.http://khoithuat101. Computer.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful