Những thói quen tốt giúp thành công 1. Không quá khoe khoang.

Thật khó để mà tạo thói quen không khoe khoang vì phần lớn đều muốn người khác biết mình thành đạt như thế nào. Nhưng cần nhớ rằng nếu bạn luôn nói về những thành tích của mình, hay những vật dụng đắt tiền bạn đang sở hữu, bạn chắc chắn đang đánh mất dần sự kính trọng thật sự từ mọi người xung quanh. 2. Trở nên thân thiện hơn. Không phải vô cớ mà ngày nay vị trí PR được đánh giá rất cao trong các công ty dù cả lớn lẫn nhỏ. Sẽ khó thành công cho bản thân bạn nếu lúc nào bạn cũng đăm đăm hoặc không mở lòng lắng nghe những ý kiến đóng góp của người khác.

3. Biết rút lui đúng lúc và lễ độ. Thỉnh thoảng bạn sẽ lâm vào tình huống phải dự một cuộc hội thảo kéo dài trong khi bản thân có việc khác quan trọng hơn cần làm. Với những tình huống như vậy, cách giải quyết của bạn sẽ cho thấy khả năng làm chủ tình huống và sự thành công của bản thân. Bạn không nên ép mình chịu đựng, chỉ cần bạn nhẹ nhàng đứng lên nói vắn tắt lời cám ơn cùng diễn giả và chào họ rồi ra về.

Bạn cũng không cần loanh quanh nói lời biện hộ hay xin lỗi, vì thật ra nếu cuộc hội thảo đó rất quan trọng hẳn bạn đã thu xếp thời gian ổn thỏa để tham dự đến phút cuối. Do đó, những lời xin lỗi ấy sẽ thành ra thiếu chân thật.

4. Biết thưởng thức những khía cạnh tốt của cuộc sống. Bạn cần tập làm quen dần với cách thưởng thức, đánh giá các loại rượu nổi tiếng trên thế giới, nhận biết một phong cách hội họa hay trò chuyện về những bút phái trên văn đàn. Đó là những nhịp cầu dẫn bạn đến với đời sống của giới quý tộc thật sự cũng như giúp kiến văn bạn mở mang hơn – tức đã đạt được phần nào thành công trong việc nhận sự nể trọng từ người xung quanh.

5. Tạo phong cách tốt. Dù muốn hay không bạn vẫn phải thừa nhận rằng những người có cho mình riêng phong cách tốt luôn chiếm được nhiều cảm tình, và lẽ thường họ cũng dễ bước đến đích thành công.

Để tạo một phong cách tốt không có gì to tát, sau đây là vài gợi ý:

a. Mở cửa cho phụ nữ. b. Nhường đường cho người đang bê, vác nặng hoặc có việc gấp cần vượt qua. c. Luôn nói “Vui lòng”, “Cám ơn”. d. Nhìn thẳng người đối thoại, không ngó nghiêng lơ đễnh nơi khác. e. Biết những phép tắc cư xử đúng mực nơi bàn ăn. f. Không cắt ngang lời người khác. g. Không thề thốt lung tung.

6. Nắm bắt các cơ hội nói chuyện trước công chúng. Muốn thành công, bạn cần cất đi “chú thỏ” sợ nói chuyện trước đông người. Hãy nhớ rằng diễn giả nói chuyện tốt trước công chúng thì hiếm nên bất kỳ ai có khả năng đứng nói đều nhận được sự ngưỡng mộ, trước tiên là cho sự tự tin vào bản thân của người nói đã.

7. Biết tạo dựng các “mạng lưới”. Bằng việc gợi mở và trò chuyện cùng mọi người, trên xe buýt, nơi hàng quán… Bạn sẽ tạo cho mình những mối quan hệ rộng cần thiết cho sau này, đồng thời đó cũng là cách bạn “tiếp thị” bản thân mình cho những mục tiêu trong tương lai.

8. Đi du lịch. Sẽ chẳng thể nào bạn có được kiến thức rộng rãi nếu chỉ ru rú suốt ngày nơi nhà ở, khu phố và sau cùng văn phòng. Hãy đi, đi và đi rồi bạn sẽ thấy mình còn nhiều thiếu sót phải khắc phục lắm nếu muốn ngày nào đó nhận được sự ngưỡng mộ của mọi người.

9. Ăn vận cẩn thận. Có thể điều kiện không cho phép bạn diện những bộ trang phục đắt tiền, sang trọng nhưng cần nhớ luôn ăn vận đàng hoàng, đúng nơi, đúng dịp.

8 “gia vị” giúp cho quan hệ bền vững Làm sao để luôn duy trì được một mối quan hệ tốt, bền vững luôn là câu hỏi đau đầu cho mọi người. Tuy nhiên, mọi thứ đều có những dấu hiệu mà nếu chịu khó để ý hẳn chúng ta sẽ thấy chuyện thật ra cũng không ghê gớm lắm. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết những gợi ý ấy là gì nhé!

1. Nhiệt tình. “Sức khỏe” của một mối quan hệ có tốt và đảm bảo hay không phụ thuộc trước nhất và phần lớn vào sự nhiệt tình do theo thời gian, các mối quan hệ sẽ phải được phát triển và khám phá. Mối quan hệ ấy sẽ khó mà tồn tại nếu một trong hai người luôn có vẻ thiếu sức sống hoặc kém nhiệt tình mỗi khi có chuyện phải nhờ đến sự trợ giúp của nhau. Tất cả những gì có thể miêu tả khi gặp trường hợp này là chán nản và mệt mỏi hoặc chịu đựng.

2. Sức cuốn hút/ phong cách riêng. Nghe có vẻ "là lạ" phải không bạn, như thể là ngoại hình đóng vai trò chính vậy. Nhưng không, bạn không cần phải cực xinh hay cực sành điệu như các siêu mẫu. Tuy nhiên, bạn phải tạo được cho mình sức quyến rũ, hay nói cách khác là phong thái đặc trưng cho bản thân nếu muốn mình được đối tác mến phục.

Đừng quá xuề xòa đến độ không thèm nhìn ngó gì đến bộ râu chưa cạo 3 tháng hoặc cái áo đã “diện” i xì được hơn 1 tuần chẳng hạn. “Quần áo không làm nên thầy tu” nhưng chúng lại là phương tiện giới thiệu bạn đắc lực nhất, đó là chưa kể đến cử chỉ, điệu bộ và lời ăn tiếng nói của bạn. Đừng làm vẻ cầu kỳ, nhưng cũng đừng quá xuề xòa, hãy chừng mực. Đó là cách tốt nhất để bạn tạo sức cuốn hút với đối tác.

3. Kỹ năng giao tiếp. Mối quan hệ thành công cũng cần được xây dựng nền móng tốt trên việc biết lắng nghe và trình bày ý kiến. Tốt, xấu, khác biệt hay tương đồng, cảm xúc và những mối quan tâm cần được thảo luận cởi mở, xây dựng lẫn nhau. Chỉ khi nào bạn cảm thấy mình có thể trao đổi thẳng thắn mọi điều với đối tác, lúc đó mối quan hệ của bạn mới thật sự gọi là “mạnh khỏe”.

4. Chân thành. Để có được những kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cần phải chân thành. Nếu không chân thành, sẽ chẳng có vấn đề nào thật sự đáng giá để thảo luận – điều này là chắc chắn.

5. Tình cảm thân thương. Điều tạo nên khác biệt giữa một mối quan hệ làm ăn thành công và mối quan hệ bè bạn hay tình yêu thân thương chính là tình cảm. Với quan hệ làm ăn, bạn không cần thiết phải biểu lộ tình cảm của mình để đạt được thành công; nhưng với tình bạn bè, tình yêu thì tình cảm trìu mến là rất cần thiết. Trong những quan hệ dạng ấy, mỗi cá nhân cần phải biết quan tâm, lo lắng cho nhau cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Bạn cần biết đặt lợi ích của bạn bè hay người bạn đời lên trên lợi ích của bản thân.

6. Hòa hợp. Bạn không cần phải là cái bóng của đối tác / người bạn đời, bạn và họ có thể có nhiều ý kiến, quan niệm khác nhau nhưng sau cùng vẫn cần có sự tương hợp khi đi đến kết luận.

7. Khả năng nhận thức. Muốn có được sự tương hợp ấy, bạn cần có mức độ nhận thức về một vấn đề tương đối với người bạn đời hoặc đối tác. Sẽ khó có thể cho hai cá nhân tìm được tiếng nói chung nếu một người chỉ đăm đắm vào những cuốn tiểu thuyết “rẻ tiền” hoặc không chịu cập nhật kiến thức với một người ham mê tìm tòi, tiếp thu cái hay, cái đẹp của nghệ thuật đích thực và tri thức nhân loại.

8. Sự chấp nhận. Chấp nhận ở đây không hàm ý tuân thủ, nghe lời. Mọi người đều có thể chấp nhận người tương đồng ý kiến với họ. Chỉ có mối quan hệ thân thương thật sự mới giúp bạn chấp nhận được người trái ý với mình. Sự chấp nhận ở đây đòi hỏi sự kính trọng và quan tâm đến nhau. Chắc chắn là bạn và người bạn đời hoặc bạn bè thân thương không thể luôn cùng quan điểm, nhưng bằng sự quan tâm, nhường nhịn, bạn vẫn có thể chấp nhận vài quan điểm khác ý ấy, hoặc được tìm cách dung hòa chúng.

Làm MC cho chính mình Không có khả năng diễn đạt ý kiến của mình là điểm yếu của không ít thanh niên hiện nay. Trước thói quen xem khả năng ăn nói như một “khiếu” “trời cho ai nấy hưởng” đã khiến không ít người thực sự khó khăn trong công việc và cuộc sống mà không chịu luyện tập kỹ năng này. Biểu đạt ý tưởng - Chìa khoá nghề nghiệp

Được giao thiết kế mẫu mã cho một sản phẩm mới của công ty cùng với một số chuyên viên tạo mẫu khác, sau một tuần động não, cuối cùng Nga cũng tạo được một mẫu ưng ý, vừa phù hợp tiêu chí thẩm mỹ, vừa dễ dàng triển khai trên chất liệu đã được định sẵn.

Nga hồi hộp đợi đến lúc chọn mẫu, chắc mẩm thể nào mẫu mình cũng được chọn. Đến giờ G, có 2 mẫu được cân nhắc, một của Nga, một của Dũng và mẫu được trưởng phòng chọn cuối cùng là của Dũng bởi lý do: Dũng thuyết phục được trưởng phòng bởi đã hùng biện rất chi tiết và thuyết phục về mẫu của mình.

“May mà lúc đó giám đốc công ty không họp, ông yêu cầu gửi tất cả các mẫu đến sau. Không cần trình bày, không cần phản biện, nhờ đó, mẫu thiết kế của tôi cuối cùng được chọn. Nhờ cách làm hơi ngược đời của vị giám đốc, không thì tôi đã tiêu”, Nga vẫn còn ấm ức kể lại.

Theo Trưởng phòng Tuyển dụng Công ty NetViet Nguyễn Thị Tường Vân, kỹ năng giao tiếp chính là chìa khóa để mở cánh cửa thành công cho một cá nhân. Kỹ năng giao tiếp không chỉ là khả năng khéo ăn nói mà nó thể hiện qua rất nhiều hình thức như thái độ, cử chỉ… để dẫn đến thành công của cá nhân với môi trường xung quanh.

Theo “người đàn ông nói” nổi tiếng Thanh Bạch, rèn luyện các kỹ năng giao tiếp cũng không quá khó nếu bạn biết dàn ý trước khi nói, biết hướng chủ đề và mục đích nói đến người nghe và quan trọng nhất, bạn phải biết tự tin vào chính bản thân mình. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, chỉ số thông minh IQ có thể giúp người ta vào được những trường đại học tốt và có tấm bằng danh giá, nhưng chỉ số EQ, chỉ số tình cảm và xã hội mới là chìa khoá quyết định thành công trong đường đời, cả về sự nghiệp lẫn cuộc sống riêng.

Đồng ý với điều này, Giám đốc công ty Ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt Nguyễn Thị Tâm chia sẻ: "Theo kinh nghiệm từ các ca tư vấn của công ty chúng tôi, có những người đạt điểm số rất cao trong trường học, nhưng thói quen sống khép mình, thiếu tự tin và giao tiếp kém đã dẫn họ tới sự đổ vỡ trong mối quan hệ với đồng nghiệp, thậm chí trong cả tình yêu. Đừng đổ lỗi cho việc “không có khiếu ăn nói” hay “sống nội tâm” , chính mối quan hệ giao tiếp xã hội thân thiện và tốt đẹp sẽ giúp bạn hình thành nhiều phẩm chất quan trọng như sự tự tin, lòng nhân ái, khả năng đồng cảm và quan trọng nhất là đảm bảo sự phát triển lành mạnh về tâm lý”.

Làm MC cho chính mình: khó mà dễ

Có thể thấy tại các trường ĐH-CĐ ở Việt Nam, học viên ít có cơ hội để diễn đạt ý kiến bằng chính ngôn ngữ của mình mà phần lớn chỉ dựa vào sách vở để “trả bài”. Hiện chỉ có Đại học Marketting TP HCM là có dạy môn Presentation and Negotiation - Thương thuyết và đàm phán một cách bài bản như một môn học chính, giúp SV rèn luyện từ kỹ

năng nói chuyện trước đám đông, cách trình bày ý tưởng một cách mạch lạc và thuyết phục, cách sử dụng các công cụ hỗ trợ như máy chiếu, bảng biểu...

Trang bị cho học sinh, sinh viên các kỹ năng để phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội là một nhiệm vụ được chú trọng ở nền giáo dục các nước tiên tiến, đặc biệt đối với lứa tuổi thiếu nhi.

Tiến sĩ Lillian Katz, ĐH Illinois cho rằng xã hội và các bậc cha mẹ cần dành sự quan tâm thích đáng đến sự phát triển khả năng giao tiếp xã hội của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời ít nhất là ngang bằng với sự phát triển trí tuệ.

Ông Christopher Trịnh, Giám đốc chương trình FasTracKids của CitySmart Việt Nam cũng cho biết: “Qua các nghiên cứu khoa học của chương trình FasTracKids trên 35 quốc gia trên thế giới, rèn luyện kỹ năng giao tiếp xã hội cho các em trong độ tuổi từ 3 đến 8 là một nền tảng quan trọng cho sự thành công của trẻ sau này.

Sự thành công ở đây được xem là thành công ở môi trường làm việc, môi trường xã hội, môi trường gia đình và môi trường thiên nhiên. Các nghiên cứu cũng khuyên rằng ta nên cho trẻ các cơ hội tự thuyết trình, giao tiếp với bạn bè, thày cô, cơ hội được người lớn lắng nghe và tôn trọng ý kiến".

Đối với người lớn, nếu bạn chưa thành công trong kỹ năng giao tiếp xã hội thì ngay bây giờ, hãy luyện tập nó theo những cách đơn giản mà hiệu quả như: thử viết thư cho ông bà, bạn bè hay kể lại câu chuyện đã đọc cho bạn bè, em út…

Theo các chuyên gia, bạn sẽ dần trở thành một người thành công nếu luôn biết nắm bắt tất cả các cơ hội để phát triển kỹ năng tự làm MC cho chính mình.

Học cách nói: "Tôi rất tiếc!" Khi bạn bắt đầu một câu chuyện có thể gây tổn thương người khác, hãy nói: "Tôi rất tiếc!" hay "Tôi xin lỗi!". Câu nói này không quá khách sáo như chúng ta thường nghĩ.

Trái lại, nó đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện, thể hiện cảm xúc của bạn với vấn đề của người đối diện. Vận dụng đúng lúc, đúng nơi, bạn sẽ dễ tạo thiện cảm với mọi người. - "Rất tiếc, tôi xin lỗi" không hẳn là một lời nhận lỗi khi bạn gây ra sai lầm nào đó. Chúng ta cũng có thể nói câu ấy khi muốn từ chối một hành động hay một lời giải thích với người đối diện. Đó là một cách kết thúc vấn đề khá nhẹ nhàng, lịch sự mà không làm phật lòng người khác.

- Đừng nói "Tôi rất tiếc!" nếu bạn không thật lòng cảm thấy thông cảm hay có lỗi với người khác. Lạm dụng những câu nói xã giao lịch sự thế này sẽ khiến bạn trở nên khách sáo và thiếu chân thật trong mắt mọi người.

10 câu mẹ nên nói với con "Mẹ yêu con". Điều này tưởng là tất nhiên không cần nhắc lại; nhưng một lời nói dịu dàng như vậy trong khung cảnh thích hợp hẳn sẽ làm con bạn rất hạnh phúc và chẳng thể nào quên. Trong quá trình phát triển tâm hồn của bé, những lời nói của mẹ đóng một vai trò hết sức quan trọng. Dưới đây là những câu nói đặc biệt mà bạn có thể tham khảo:

Con của mẹ ngoan lắm: Có thể vì lý do chủ quan hoặc nghiêm khắc, bạn hay thấy con mình có nhiều tật xấu. Nhưng thay vì "khắc ghi" những tật đó để có dịp la rầy, tốt hơn hết hãy nêu những ưu điểm của con để chúng phát huy.

Bạn ấy giỏi và con cũng rất giỏi: Một lời khen thái quá có thể khiến trẻ tự đề cao mình và là tiền đề gây bệnh tự kiêu. Nhưng một lời khen kịp lúc sẽ kích thích sự phát triển và phấn đấu của trẻ.

Con tự đứng lên được mà, không sao đâu: Trẻ con ngã là chuyện thường xuyên. Đừng vội xuýt xoa “Con có sao không, con đau chỗ nào?". Hãy bình tĩnh quan sát (nếu con ngã không quá nặng) và động viên con tự đứng lên.

Mẹ ghi nhận ý kiến của con, nhưng để mẹ bàn với ba xem sao: Bỗng nhiên con bạn đòi một thứ gì đó, một món đồ chơi chẳng hạn, nếu bạn không thích thì cũng đừng vội dập tắt ngay lòng ham muốn của con. Hãy “hoãn binh” với chúng bằng câu nói trên.

Cảm ơn con: Con giúp bạn một điều gì đó, câu đầu tiên bạn nên nói là lời cảm ơn. Điều đó sẽ làm cho trẻ cảm thấy mình trở nên quan trọng và kích thích chúng “nhiệt tình” làm những việc khác. Lời cảm ơn còn giúp chúng có thói quen cảm ơn khi được ai đó giúp đỡ.

Con có muốn giỏi giống ba không?: Hầu hết các đứa trẻ đều muốn mình giỏi như ba hoặc mẹ. Tất nhiên, điều này buộc các bạn phải thực sự gương mẫu với con cái.

Mẹ cũng nghĩ vậy: Trẻ thường chia sẻ với bạn về một vấn đề nào đấy. Tốt hơn hết, hãy chia sẻ, đồng tình với chúng. Nếu thấy con sai thì sau đó nhẹ nhàng uốn nắn, đại loại: “Hồi nhỏ mẹ cũng nghĩ vậy, nhưng lớn nên mẹ lại thấy khác" hoặc “Con nghĩ đúng đó, nhưng ngoài ra, điều đó còn...”

Mẹ xin lỗi con: Bạn cũng có thể mắc lỗi lắm chứ, chẳng hạn quên làm việc gì cho con, hoặc làm sai. Đừng ngại nói lời xin lỗi và phải sớm tìm cách khắc phục. Điều đó khiến cho trẻ có thói quen xin lỗi khi có lỗi.

Để trò chuyện như một “pờ rồ” Kỹ năng truyền thông, giao tiếp tốt là yếu tố rất cần thiết để trở nên năng động, thông minh và đáng tin cậy trong công việc. Hãy thử làm theo các bước sau đây để là một “pờ rồ” trong mắt cấp trên, đối tác và đồng nghiệp…

Xây dựng một kế hoạch trong đầu

Biết đối tượng nghe của bạn là ai. Khi chuẩn bị bài nói chuyện, dù đó là trong một buổi tiệc hay là một buổi họp, bạn phải biết mình nói chuyện trước đối tượng nào để chọn một phong cách phù hợp.

Biết rõ chủ đề định nói. Xử lý trước những câu hỏi mà bạn nghĩ có thể được mọi người đặt ra. Hãy chuẩn bị sẵn những câu trả lời. Luyện tập bài nói chuyện của bạn vài lần (nếu có thể, nên ghi âm và nghe lại nhiều lần, để bạn đánh giá được cách nói chuyện của mình). Trong những cuộc hội thảo hay hội thoại riêng tư, tránh những “cà kê” những câu chuyện ngồi lê đôi mách. Luôn cẩn thận khi trình bày những quan điểm cá nhân.

Nói rõ ràng

Phát âm rõ. Nói chậm rãi và phát âm tốt. Không có gì tệ hại hơn một người nói chuyện lầm bầm, hoặc luyến từ, hoặc nói quá nhanh đến nỗi người khác không hiểu bạn muốn nói gì.

Giọng nói chuyên nghiệp. Điều chỉnh lại giọng nói và thay đổi tốc độ giọng nói của bạn. Hãy ngừng một chút trước khi bạn đưa ra một quan điểm.

Nắm rõ ngữ pháp và cú pháp. Cấu trúc câu rất quan trọng. Thỉnh thoảng, nói một câu dài, nhiều thông tin là cần thiết. Nhưng tốt nhất, bạn nên ngắt ra thành nhiều mệnh đề ngắn. Bạn có thể thêm thắt những thành ngữ phổ biến.

Đừng lưỡng lự. Tránh những tiếng “ừm”, “à”. Đồng nhất và loại bỏ thói quen lặp đi lặp lại một từ nào đó. Người nghe cũng sẽ khó chịu khi bạn nhắc đi nhắc lại những câu: “bạn biết đấy” hoặc “điều này chính xác có ý nghĩa gì?”…

Chọn từ ngữ cẩn thận. Đừng sử dụng những từ ngữ thô tục (dù là bạn có quen miệng). Tránh những từ tiếng lóng và cả việc phủ định hai lần theo cách “Tôi không thể không …” Tránh sử dụng những từ ngữ cổ hay quá bác học. Thay thế chúng bằng những từ thông dụng, hiện đại, dễ hiểu, giản dị.

Giới hạn lời lẽ. Đừng nói quá nhiều và nói không mạch lạc. Sử dụng sự hài hước có mức độ. Đừng cố gắng tỏ ra khôi hài đối với người lần đầu tiên bạn gặp. Có thể có người không thích sự hài hước của bạn. Trừ phi bạn có năng khiếu khôi hài, còn lại thì hãy cất những trò đùa trong những câu chuỵên của bạn. Đôi lúc bạn sẽ làm ai đó bực mình và tự biến mình thành trò cười cho thiên hạ.

Hãy tự nhiên

Tạo dựng vẻ ngoài. Thư giãn. Nhẹ nhàng. Sinh động. Lôi cuốn. Bạn có thể thay đổi linh hoạt cung cách của mình, đừng “cứng đơ” như một khúc gỗ! Tuy nhiên, bạn cũng sẽ làm mọi người bực mình nếu cứ huơ chân múa tay liên tục. Hãy giữ im đôi tay của bạn nếu không cần thiết minh họa cho những ý nghĩ của bạn.

Luôn giữ sợi dây giao tiếp. Luôn hướng mắt về những người nghe bạn nói. Đôi mắt sẽ cho thấy sự thật và mức độ tin cậy của câu chuyện.

Luôn là chính mình. Hãy tin vào những gì bạn nói. Nói với lòng nhiệt tình và sự tin chắc vào điều mình nói.

Bạn là ai trong mắt mọi người? - Đây là bài trắc nghiệm tổng quát thường được sử dụng nhiều nhất ở bộ phận tuyển dụng nhân sự của các công ty và tập đoàn lớn trên thế giới. Tuy nhiên, bạn có thể tự “tuyển lại”

mình qua các câu hỏi liên quan và biết đâu sẽ giúp bạn có cách đối phó tốt hơn sau này chăng?

1. Khi nào bạn cảm thấy sung sức nhất?

a. Vào buổi sáng b. Trong suốt buổi trưa và đầu giờ chiều c. Ban khuya

2. Bạn thường đi

a. Khá nhanh với những bước dài b. Khá nhanh với những bước ngắn, nhanh c. Không nhanh nhưng ngẩng cao đầu như thể muốn “thách thức” cả thể giới d. Không nhanh, đầu cúi gầm e. Rất chậm

3. Khi nói chuyện với mọi người

a. Đứng khoanh tay trước ngực b. Đan tay vào nhau c. Chống nạnh một hoặc hai tay d. Đụng chạm hay đẩy người bạn đang cùng trò chuyện e. Đưa tay đùa đùa mái tóc, sờ tai, gãi cằm

4. Khi thư giãn, bạn ngồi với

a. Hai chân gập cong gối và sát bên nhau b. Bắt chéo hai chân c. Hai chân duỗi thẳng d. Một chân gập lại và để bên dưới

5. Khi gặp một việc làm bạn cực kỳ phấn khích, bạn phản ứng như thế nào

a. Cười to tán thưởng b. Cười nhưng không to c. Cười thầm d. Mỉm cười bẽn lẽn

6. Khi bạn đi dự tiệc hoặc đến một nơi đông người, bạn sẽ

a. Gây sự chú ý khi bạn đến như bằng các hành động “tiền hô hậu ủng” chẳng hạn b. Đi vào lặng lẽ và tìm (những) người bạn đã quen c. Đi vào “tựa làn gió thoảng” và cố gắng tránh gây chú ý càng nhiều càng tốt

7. Bạn đang làm việc cật lực, đang vắt óc tập trung vô một vấn đề thì có người phá bĩnh. Bạn sẽ

a. Chào đón sự phá bĩnh ấy b. Cảm thấy “điên cả người” c. Dao động giữa hai trạng thái trên

8. Bạn thích màu nào dưới đây nhất?

a. Đỏ hoặc cam b. Đen c. Vàng hay xanh nhạt

d. Xanh lá cây e. Xanh đậm hay tím f. Trắng g. Nâu hay xám

9. Khi bạn sắp ngủ, những giây phút sau cùng trước khi bạn chìm vào giấc ngủ, bạn nằm

a. Ngửa người và duỗi thẳng chân tay b. Duỗi thẳng chân tay nhưng úp mặt xuống c. Nằm nghiêng một bên và hơi cong người d. Gối đầu lên một tay e. Vùi đầu xuống dưới gối hoặc chăn mền

10. Bạn thường mơ thấy mình

a. Đang rơi xuống b. Đang chiến đấu hay đang tranh giành cái gì đó c. Đang tìm kiếm một ai đấy hoặc vật gì d. Đang bay hoặc đang thả nổi bồng bềnh trên sóng nước e. Thường ngủ say không chút mộng mị f. Các giấc mơ thường dễ chịu, thú vị

Cách tính điểm:

1. a. 2 b. 4 c. 6

2. a. 6 b. 4 c. 7 d. 2 e. 1

3. a. 4 b. 2 c. 5 d. 7 e. 6

4. a. 4 b. 6 c. 2 d. 1

5. a. 6 b. 4 c. 3 d. 5 e. 2

6. a. 6 b. 4 c. 2

7. a. 6 b. 2 c. 4

8. a. 6 b. 7 c. 5 d. 4 e. 3 f. 2 g. 1

9. a. 7 b. 6 c. 4 d. 2 e. 1

10. a. 4 b. 2 c. 3 d. 5 e. 6 f. 1

Kết quả:

• Trên 60 điểm: mọi người đều thấy khó gần bạn, nếu có phải giao thiệp thì cũng dè dặt cẩn thận vì trong mắt họ bạn là kẻ kiêu ngạo, hãnh tiến, luôn muốn mình là nhân vật trung tâm cùng việc thích thống trị người khác. Có thể có một số người cũng ngưỡng mộ bạn, và mong muốn có khả năng như bạn nhưng chỉ là “Kính nhi viễn chi” và không thật tin bạn cũng như không muốn có nhiều liên hệ với bạn.

• 51-60: mọi người thấy bạn là một người thú vị, khá bốc đồng, có năng khiếu làm lãnh đạo bẩm sinh, một người nhanh chóng đưa ra quyết định mà không luôn nghĩ suy đắn đo. Họ thấy bạn thuộc loại “chì” và mạo hiểm, luôn muốn đặt mình vô mọi thử thách mạo

hiểm (dù có thể cơ hội thử đó chỉ có khả năng thử một lần!). Mọi người vui thích được kết bạn cùng bạn do nhiệt huyết và cá tính liều lĩnh từ bạn tỏa ra.

• 41-50: bạn trông quyến rũ, năng động, luôn mang lại những luồng gió mới lạ nơi bạn có mặt, và thực tế. Nói chung, bạn là trung tâm của mọi sự chú ý nhưng đủ khéo léo để tạo ra sự cân bằng giúp mọi người không bị cảm giác chói lòa xa cách. Bạn cũng là người tử tế, biết quan tâm đến mọi người và hiểu được người khác muốn gì. Bạn là mẫu người luôn có mặt để động viên, khích lệ và ra tay giúp đỡ.

• 31-40: bạn cẩn trọng, nhạy cảm và thực tế. Bạn khiêm tốn dù thông minh và rất tài năng. Bạn không phải là mẫu người dễ dàng kết bạn nhưng ngược lại rất trung thành, có thể sống chết với những người bạn đã kết bạn hoặc những người cũng mong muốn có sự trung thành như thế đáp lại. Bạn có niềm tin vững chắc về quan hệ bạn bè, rất khó khiến bạn thay đổi bằng những lời gièm pha nhưng nếu niềm tin ấy đã bị vỡ, rất khó để khôi phục.

• 21-30: bạn chịu khó, kỹ lưỡng đến độ kiểu cách. Bạn cực kỳ cẩn trọng, là một người rất cần cù và chắc chắn. Mọi người sẽ rất ngạc nhiên nếu lúc nào đấy bạn làm việc gì bốc đồng hay thiếu suy xét do tình thế bức bách bởi bạn luôn “mổ xẻ” mọi chi tiết, khía cạnh rồi sau đó lại… tự mình phản bác tất cả và tiếp tục công việc “phẫu thuật” các vấn đề.

• Dưới 21 điểm: bạn rất nhút nhát, rụt rè đến độ không tự mình có bất kỳ quyết định nào, thay vào đó bạn luôn cần ai đó “nhắc tuồng” và chăm bẵm mọi việc. Vì cá tính này nên bạn sợ phải đương đầu với mọi thử thách, bạn sợ phải chường mặt ra giao tiếp với mọi người, với xã hội. Bạn bị coi là đáng chán với một số người, chỉ những ai thật sự biết rõ về bạn mới có thể chấp nhận và thấy rằng thật ra bạn không phải thế.

Anh yêu em Họ cưới nhau được hai năm. Anh thích văn chương và thường “post” những sáng tác của mình lên mạng, nhưng chẳng mấy ai đọc chúng. Anh cũng thích nhiếp ảnh và hay chụp hình cho người thân, bạn bè. Anh yêu chị. Chị cũng yêu anh. Chị khá bướng bỉnh và luôn “bắt nạt” anh. Còn anh là một người đàn ông nhã nhặn, luôn bỏ qua những lỗi lầm của chị. Hôm nay, chị lại nổi cáu với anh.

- Sao anh không chụp hình đám cưới cho nhỏ bạn của em? Nó hứa là sẽ trả tiền mà. - Hôm nay anh không có thời gian.

- Hừ!

- Gì cơ?

- Không có thời gian à? Anh viết ít lại một chút là có thời gian ngay ấy mà.

- Anh,… Rồi sẽ có ngày, sẽ có ai đó “nhìn ra” tác phẩm của anh.

- Em không quan tâm. Anh phải chụp hình cho nhỏ bạn em.

- Không được.

- Chỉ lần này thôi.

- Không.

Sự thương lượng “hạ màn” nhưng lại chưa có kết thúc. Tuy nhiên, chị cũng cố đưa ra lời cảnh báo: “Anh phải đồng ý sau ba ngày, nếu không…”.

Ngày thứ nhất. Chị chiếm giữ nhà ăn, phòng tắm, máy vi tính, tủ lạnh, ti vi, và cả máy nghe nhạc… Để tỏ ra “rộng lượng”, chị cho phép anh được vào phòng ngủ. Dĩ nhiên là chị cũng ngủ trên chiếc giường đó. Anh chẳng tỏ vẻ gì bận tâm, ít ra anh cũng còn một ít tiền trong ví.

Ngày thứ hai. Chị quyết tâm làm một cuộc ruồng bố. Chị dốc hết tất cả những gì có trong ví của anh và cảnh báo lần nữa: “Hãy quyết định nhanh, nếu không anh sẽ phải nhận lãnh hậu quả…”. Lúc này thì anh có vẻ bối rối. Đêm. Trên giường. Anh năn nỉ chị hãy mau chóng kết thúc chuyện “quái quỉ” này. Chị không hề lay động. Chị đã nói là sẽ giữ lời, cho đến khi nào anh đồng ý mới thôi.

Ngày thứ ba. Đêm. Trên giường. Anh nằm quay mặt qua một phía, tấm hình. Chị như chị nằm quay mặt qua một phía. Anh mở lời trước: vừa muốn khóc, vừa
muốn cười. Đó là một tấm hình của chị...

Chị khẽ đưa tay lấy

- Chúng ta cần nói chuyện.

- Nếu không phải là về đám cưới thì thôi.

- Một chuyện rất quan trọng.

Chị im lặng.

- Chúng ta ly hôn nhé.

Chị như không tin vào tai mình.

- Anh mới gặp một cô gái.

Chị hoàn toàn giận dữ và muốn lao vào anh. Nhưng chị đã cố bình tĩnh để anh nói hết, mắt ngấn nước. Một cách rất cẩn thận, anh rút ra từ ngực mình một tấm hình.

- Cô ấy rất đẹp.

Mắt chị đầm đìa nước mắt.

- Cô ấy có một nhân cách tốt.

Tim chị như vỡ ra từng mảnh, bởi vì anh đã đặt một bóng hình khác nơi “gần trái tim anh”.

- Cô ấy nói rằng sẽ ủng hộ sự nghiệp viết lách của anh sau khi kết hôn.

Chị cảm thấy ghen với người phụ nữ đó, bởi vì cô ấy đã nói ra điều mà chị cũng đã từng nói với anh trước khi họ kết hôn.

- Cô ấy thật lòng yêu anh.

Chị ước gì có thể hét lên: “Em thì không à?”.

- Nên anh nghĩ, cô ấy sẽ không bao giờ ép anh làm những điều mà anh không muốn làm.

Sau khi nghe anh nói như vậy, chị cũng có suy nghĩ, nhưng cơn thịnh nộ vẫn không nguôi được.

- Em có muốn xem tấm hình anh đã chụp cho cô ấy không?

Chị (…)

Anh đưa tấm hình trước mặt chị. Chị hất tay anh ra và tát anh một cái thật mạnh. Anh chỉ còn biết thở dài. Chị thì khóc. Anh cất tấm hình vào túi áo. Chị quấn mình vào chăn. Anh tắt đèn và nhắm mắt. Chị ngồi dậy, bật đèn. Anh ngủ rồi. Chị thì không tài nào chợp mắt nổi. Chị hối hận vì đã có thái độ không phải đối với anh. Chị khóc và nghĩ ngợi lung tung. Chị muốn đánh thức anh dậy và nói chuyện nhẹ nhàng với anh. Chị không muốn cáu gắt với anh nữa. Chị liếc nhìn vào ngực anh. Chị muốn trông xem khuôn mặt cô ấy như thế nào. Chị khẽ đưa tay lấy tấm hình. Chị như vừa muốn khóc, vừa muốn cười. Đó là một tấm hình của chị. Tấm hình mà chính anh đã chụp cho chị. Chị cúi xuống hôn vào má của anh. Anh mỉm cười. Anh chỉ giả vờ ngủ. (Inspirationstories)

Bình yên và dịu dàng... Tôi dường như không thể nào viết được về các con của tôi, không thể nào viết về những gì mà tôi yêu quý nhất, vì với tôi, đó là một thứ tình cảm thật khó giải thích... Hằng ngày, bất cứ lúc nào tôi cũng đều nghĩ về các con của tôi, lắng nghe mọi âm thanh từ các con tôi, từ giọng nói, hơi thở và kể cả sự im lặng. Và tôi tận hưởng không khí thanh bình vào mỗi tối, khi các con ở bên tôi và vui đùa tươi tắn trong căn phòng nhỏ có những giỏ hoa Phong lữ thảo đu đưa trước gió, với những chú cá vàng đang quẫy đuôi dưới lớp bèo lấm tấm xanh. Rồi tôi lặng lẽ vuốt tóc chúng khi chúng ngủ và sau đó, tôi cũng có thể chìm vào một giấc ngủ hiền hòa.

Tôi luôn tin rằng, cuộc đời của tôi là hàng ngàn hàng vạn cuộc đời khác hòa trộn lại trong từng khoảng khắc. Và với mỗi đứa con của tôi, ngay khi chúng sinh ra, chúng giúp cho

tôi sống với một cuộc đời mới. Chúng làm cho cuộc sống của tôi tươi mới với những nỗi buồn, niềm vui và nỗi đau đớn khác nhau, với một sự ràng buộc khác nhau và cũng là sự độc lập giữa hai con người khác nhau.

Bà tôi thường kể về những lần bà mang thai, bà có 10 người con. Mẹ tôi cũng kể lần lượt về những lần mang thai, mẹ có 5 đứa con. Và sau đó là đến lượt tôi.

Khi mới mang thai, cảm giác đầu tiên là tôi cảm thấy có một sự gắn bó giữa tôi và con tôi, và chúng tôi tập làm quen với nhau. Con tôi thì lớn dần trong bụng từng ngày, còn tôi ốm nghén ngả nghiêng suốt 3 tháng ròng. Tôi cố gắng chịu đựng mọi cảm giác khó chịu. Mọi người mẹ trên đời đều làm như tôi để nuôi nấng một bào thai. Có lẽ trong bụng của tôi, con cũng khó chịu lắm, vì nó đang phải làm quen với tôi. Dần dà, chúng tôi hòa hợp với nhau. Tôi lắng nghe tiếng máy thai như tiếng cá quẫy trong người tôi. Tôi lắng nghe tiếng tim thai đập như vó của một chú ngựa bé nhỏ khoẻ mạnh, lắng nghe từng tiếng đạp của con, đôi khi tôi sờ thấy cả cái đầu gối tròn vo của con. Và tôi cảm nhận được rằng, con tôi cũng thấy thích thú khi được ở bên trong tôi một cách bình yên và dịu dàng.

Cho đến khi đủ 9 tháng 10 ngày, cũng như mọi người mẹ khác, tôi bắt đầu hiểu được nỗi đau. Không một người mẹ nào lại không sợ hãi nỗi đau đớn khi sinh con. Tôi nghĩ, trong bốn nỗi đau lớn nhất của đời người mà Đức Thích Ca Mâu Ni chỉ ra: Sinh, Lão, Bệnh, Tử..., thì chính những người đàn bà là những người trước tiên tiếp cận với một trong bốn nỗi khổ đau ấy - nỗi đau của sinh nở - một khía cạnh của cuộc sống.

Nhưng mỗi khi nhớ lại nỗi đau vượt cạn, tôi đều thầm cám ơn cuộc sống cho tôi hạnh phúc làm mẹ. Trong cơn đau đớn điên cuồng, mặt mũi méo mó, nước mắt giàn dụa và người lấm lem máu, nhưng khi con tôi lọt lòng cất tiếng khóc chào đời thì đó là khoảnh khắc kỳ diệu nhất của sự sống. Tôi không thể nói gì được về cái khoảnh khắc đó, chỉ cảm nhận mà thôi.

Cũng như mọi phụ nữ khác, khi còn trẻ, tôi thường nghĩ đơn giản rằng nếu sống độc thân thì sẽ cô đơn, còn nếu sống trong gia đình, có chồng có con thì sẽ hết cô đơn. Tuy nhiên, càng ngày, tôi càng hiểu rằng thực sự, ngay cả khi một người phụ nữ có gia đình, có con thì mỗi người vẫn là một người. Và mỗi người, tuy hòa hợp trong một cộng đồng thân ái thì vẫn phải sống độc lập. Điều duy nhất mà tôi đem lại về mặt thân xác cho các con tôi là gen di truyền của một người mẹ. Và điều tối đa mà tôi có thể cố gắng, đó là mang lại cho các con tinh thần của tôi.

Tôi buộc phải suy nghĩ rất nhiều về tinh thần của cá nhân. Tôi mong muốn là một người tự do trong tư tưởng và mọi suy nghĩ. Tôi mong muốn là một người mẹ dịu dàng và âm yếm các con. Tôi mong muốn là một người mẹ hiểu biết có thể giúp các con tôi vượt qua mọi khó khăn và thử thách trong cuộc sống với một tinh thần vô uý. Tôi mong muốn là một người bạn đời dài lâu của các con tôi, ngay cả khi tôi đang còn sống cũng như khi tôi đi qua cuộc đời này. Và tôi muốn tinh thần của tôi được các con tôi hoan hỷ đón nhận.

Tôi cũng mong muốn chúng tha thứ cho tôi những giây phút nóng giận và bất công mà vô tình tôi đã làm ảnh hưởng đến chúng. Tôi cũng mong muốn các con tôi được sống và lớn lên trong sự hiểu biết, tình yêu thương, sự trân trọng cái đẹp của cuộc sống và quan trọng nhất là chúng tự do. Để chúng được tự do, có thể tôi phải hy sinh những lợi ích của một người mẹ. Nhưng tôi vẫn mong muốn các con tôi phải tự do và làm những điều chúng mơ ước, chúng thích thú (tất nhiên ngoại trừ những điều sai và xấu). Để làm được tất cả những điều này thật gian nan biết bao!

Tôi vốn là một phụ nữ yếu đuối, hay lo âu và sợ hãi, đối với tôi, tất cả các mong muốn nêu trên đều không đơn giản. Đôi khi tôi thường khóc rất nhiều và lo nghĩ: nếu tôi có bề gì thì các con tôi sẽ ra sao. Đó là khoảng thời gian rất khó khăn trong cuộc sống của tôi, khi tôi ốm đau nhiều, suy sụp tinh thần và thể chất. Và những biến cố tai hại của cuộc sống đến rất nhiều với gia đình tôi. Đôi khi tôi bị rơi vào một tình trạng thật tồi tệ, cảm giác như mình sẽ mất tất cả, từ cuộc sống, gia đình, nhà cửa, và quan trọng nhất là các con của tôi. Bị day dứt và giày vò, tôi thường khóc rất nhiều, nhất là vào ban đêm, khi các con ngủ.

Vào một đêm, khi tôi đang khóc, con trai bé nhỏ của tôi nằm cạnh mẹ, rờ tay lên gối thấy đầm đìa nước mắt, cháu ngồi dậy và nói: "Mẹ hãy nín đi, khóc chẳng giải quyết được gì cả, chính mẹ hay nói với con như thế mà" (tôi thường dỗ các con như vậy khi chúng buồn và khóc). Và lần thứ hai cháu làm tôi giật mình là một buổi chiều đón cháu đi học về, ngồi sau lưng mẹ trên xe máy cháu nhất định không chịu ôm mẹ, và nói: "Mẹ yên tâm, con tự xoay sở được mà. Con đã vào học kỳ hai của lớp 1 rồi, con không còn là em bé nữa đâu”... Câu nói của cháu, tuy rất ngây thơ, nhưng giúp tôi hiểu rằng thực sự các con tôi hoàn toàn có thể sống được, cho dù không may nếu tôi chẳng còn ở trên đời này nữa. Nếu không có mẹ, chúng có thể vất vả, khổ sở, nhưng bù lại, chúng sẽ có can đảm để sống một cách tự lập.

Thật bất ngờ, chính điều này làm tôi vượt qua bệnh tật và những hoàn cảnh khó khăn nhất của cuộc sống. Để làm được những điều mà tôi mong muốn, nghĩa là làm cho tinh thần của tôi đến được với các con tôi, mỗi ngày, tôi đang nỗ lực trong việc rèn luyện tinh thần. Và bằng cuộc sống và những khó khăn của một người mẹ, tôi nhìn thấy rõ nỗi đau buồn và niềm vui của bà tôi, của mẹ tôi và của cả những người mẹ quanh tôi. Nhờ đó mà tôi có thể cảm thông với con tôi, với mọi người xung quanh và cảm thấy một tình yêu thương lớn dần lên trong tôi từng ngày...

Cuộc sống hoàn hảo Ngày xửa ngày xưa, có một cô bé nhỏ luôn mong muốn tìm kiếm được cho mình một cuộc sống vẹn toàn. Một hôm, cô cầu xin Thượng Đế ban cho cô mọi thứ cô ao ước. Thế là Thượng Đế xuất hiện và bảo với cô bé rằng: "Con hãy đi theo con đường lộng gió phía trước, ở đó có hàng trăm triệu hòn đá nhỏ. Ta cho con kỳ hạn là 365 ngày để nhặt một hòn đá lớn nhất mà con có thể tìm thấy. Hòn đá càng to thì ta càng ban cho con nhiều hơn. Điều kiện đặt ra là khi con đi qua rồi thì không được quyền quay lại. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật cẩn thận trước khi con chọn hòn đá cho mình".

Cô bé cảm thấy thât sung sướng và bắt đầu bước vào hành trình của mình trên con đường lộng gió để tìm kiếm "hạnh phúc lớn nhất" cho cuộc đời cô. Tuy nhiên, mỗi khi bắt gặp một hòn đá to dọc lối đi, cô lại do dự và tự nhủ với lòng mình "chắc hòn đá kế tiếp sẽ to hơn nhiều". Nhiều ngày, nhiều tuần và nhiều tháng trôi qua rồi cô cũng đi gần hết con đường và chợt nhận ra rằng cô đang không còn đủ thời gian và cơ hội để chọn những hòn đá to. Vì vậy cô đành phải nhặt vội vàng một hòn đá nhỏ ven đường.

Cuộc sống cũng y như vậy. Chúng ta luôn tìm kiếm một người bạn đời hoàn hảo, một công việc hoàn hảo, một căn nhà hoàn hảo, một chiếc xe hoàn hảo... và không bao giờ nhận ra được rằng ta đang bỏ phí biết bao thời gian và cơ hội.

Không bao giờ có cái gọi là "hết sức đúng lúc" để nói một cách chính xác những gì bạn muốn bày tỏ vào chính xác một thời điểm nào đó với chính xác môt người nào đó, hay làm một cách chính xác một công việc mà bạn muốn làm trong đời. Vậy thì, sao bạn lại không sống "cho hôm nay" và tận hưởng mỗi phút giây bạn có được trên cõi đời này.

Nụ cười tôi... từ cái ngáp dài mà ra!

Quí bạn biết không? "Chàng Patin ngã, nàng Photo đứng dậy" là câu xung quanh người ta đùa về gia đình tôi, nhưng tôi lại rất quí câu ấy. Quí vì nó hàm nghĩa rằng sức mạnh tôi nằm ngay vết thương! Vâng, sức mạnh là nàng Photo, vết thương là chàng Patin, đứng dậy là hưng thịnh và ngã là đại bại!

Ồ, vậy chàng Patin ngã thế nào? Số là vào tháng 6-1993, tôi bỗng nảy ra một ý tưởng táo bạo: đưa trò chơi thể thao trượt patin về thôn quê. Ừ, có bạo mới ăn tiền chứ. Bụng khiến tay làm, tôi bán ngay cặp bò đực to đùng, cho thục năm sào ruộng, đẩy tiếp một lượng vàng chắt chiu... để có tiền hoàn thành một sân trượt patin rộng 500m2 ngay tại vườn nhà. Xóm làng không biết tôi xây dựng cái quái gì! Miệng tôi dán băng keo, không hở ra, tuyệt mật! Lại đi mua 30 đôi giày trượt, gói kín chở về ban đêm.

Chỉ một tháng sau là đâu vào đấy. Một sân trượt bóng láng, thoai thoải một đoạn dốc ôm lấy gốc sầu đông đại lão, chu vi sân được bọc lưới B.40, cho nhạc rock núp trong ngọn sầu đông “khạc” xuống. Còn thắp đèn dầu, nên tôi mua tám bình ăcqui luân phiên sạc điện cung cấp ánh sáng. Lại chặt trụi hai bụi tre, thiết lập một kiôt giải khát tràn trề mỹ thuật.

Ngay lối vào chễm chệ một tháp Eiffel bằng tre nguyên cây vút thẳng trời xanh, gắn chữ điện nhấp nháy "Patin". Vâng, phải lựa thầy giỏi coi ngày khai trương chứ! Danh sư này là thầy Hai, sách vở làu làu, ngày giờ cứ như nước trong bình chế ra, không dừng là tràn ngay. Và, cái ngày khai trương... đến!

Ối, trời ơi là trời, đất ơi là đất, patin ơi là patin! Ừ, tôi cứ muốn gào lên như thế trong cái đêm khai trương ấy. Người trong xã, người các xã hay tin túa đến đông như kiến cỏ. Hừ, nếu mặt trời rớt xuống đất, người đến coi cũng ít hơn thế! Cụ bát tuần cũng chọt gậy đến, chị nằm đẻ chưa tới ngày bỏ guốc cũng bồng con đỏ đến.

Nam phụ lão ấu tề tựu. Họ san bằng thành bình địa hai sào vồng khoai lang đã ra củ, giẫm nát thành tương một sào rau muống! Tiếng nhạc đinh tai của ban Bít-Tơn, tiếng trẻ khóc thét vì lạc mẹ, tiếng hoảng loạn của người già vấp té suýt bị giẫm chết... nhốn nháo chật một góc trời. Hai cô cậu trượt patin lạng lách trên sân đã đổ mồ hôi, kiôt giải khát không bán nổi một ly.

Ôi! Ngày tận mạt của cái thằng tôi đã đến! Bò đực ơi, ruộng ơi, vàng ơi, bụi tre ơi... đi đời nhà ma! Nhưng tôi là người can trường, còn nước còn tát. Vâng, tôi cố lê lết duy trì... Đêm đến, lại cũng điện sáng, nhạc trỗi, cò mồi trượt tung tăng. Người ta vẫn đến đông lắm, chủ yếu là giỡn nghịch cho thỏa thích.

Cũng có khách thuê giày vào trượt, nhưng vừa gượng đứng lên lại té sấp té ngửa xuống, dập đít, u đầu, sưng đầu gối, trẹo lưng... lật đật tháo giày đem trả, đòi tiền lại. Người thu lợi to của việc trượt patin này là chú Dư. Chú là thầy sửa trật xương khớp. Đấy là hình ảnh chàng patin ngã!

Bạn biết không? Còn đây là nàng Photo đứng dậy. À, vào một sáng có mặt trời đẹp đẽ chiếu rọi vào cái thằng tôi đang kiệt sức đuổi ruồi hết bay, bỗng vợ tôi nói: "Người anh là một đoạn thẳng, không phải một đường thẳng. Vậy ngay bây giờ hãy làm một đoạn thẳng nữa, xuất phát từ điểm gãy hôm nay".

Tôi ngớ người chẳng hiểu gì cả. Vợ tôi cười héo, giọng cương quyết, gói căng chất ra lệnh: "Làm tiếp dịch vụ nhiếp ảnh ngay tại nơi thất bại hoành tráng này! Em mượn vàng, tiền phía em, anh nghĩ sao?". Nghe thế, tôi bật phóc dậy, tôi thấy một vùng sáng chói lòa trước mặt. Vâng, nàng Photo vừa đứng dậy!

Ừ, thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn. Tôi làm ngay. Ừ, từ cái sân mỹ miều, mát mẻ ấy mọc lên hồ nước có thiên nga ngủ gật, có du thuyền đứng yên... Xung quanh chất đá tạo hòn giả sơn, cũng tha thẩn hươu nai ngơ ngác đạp lá vàng khô, cũng đại bàng đậu đỉnh... Nào ghế xích đu hoa văn triều Lu-i XIV, kiôt giải khát biến thành kiôt ảnh...

Tháp Eiffel nhấp nháy chữ "Photo" mời gọi. Thuê một cô cầm máy chuyên nghiệp, nhan sắc rất ngọt đứng trụ, còn tôi chạy vòng ngoài. Photo trải dài đúng vào tháng chạp và tết. Thật không ngờ, đến cuối tháng giêng nàng Photo nuốt sạch 200 cuộn phim. Vâng ạ! Thần tài đã rục rịch...

Quí bạn biết không? Tôi vừa tổng kết sổ sách, vừa tự thưởng mình chai rượu sâm Cao Ly, miệng nghêu ngao ngâm: Nếu không có cảnh đông tàn/Làm sao có buổi huy hoàng xuân sang! Vâng, nụ cười từ cái ngáp dài mà ra...

Những điều không nên làm Đừng đánh thấp giá trị của mình bằng cách so sánh mình với người khác, Bởi vì mọi người đều khác nhau, đều có một đặc tính cá biệt.
Đừng đặt mục tiêu của mình dựa vào những gì mà người khác cho là quan trọng, Chỉ có bạn mới biết được những gì quan trọng nhất cho chính mình. Đừng cho đi những gì thân thiết và gần gũi nhất, Hãy giữ mãi chúng như một phần cuộc sống của bạn, Vì không có chúng thì cuộc đời bạn sẽ vô nghĩa.

Đừng để cuộc sống vuột khỏi tầm tay bằng cách sống trong quá khứ hoặc cho tương lai, Mà bạn hãy sống thật tốt cho từng ngày.

Đừng thất vọng khi bạn vẫn còn có gì đó để cống hiến, Không có gì thật sự chấm dứt cho đến khi bạn dừng lại không muốn cố gắng nữa.

Đừng sợ hãi khi nhận thức rằng mình là người không hoàn mỹ, Vì khi nhận thức được điều này thì bạn đang trở thành một người hoàn mỹ rồi đó.

Đừng sợ khi đối diện với hiểm nguy, Hãy kiên trì vượt qua thì bạn mới học được bài học can đảm.

Đừng bỏ quên ước mơ của bạn.

Nếu không có mơ ước thì sẽ không có hy vọng; nếu không có hy vọng thì sẽ không có mục đích, Cuộc sống mà thiếu mục đích cũng như chim gãy cánh không muốn bay cao.

Đừng đi qua đời sống quá nhanh, Vì bạn không những chỉ quên đi nơi bạn đã đến mà còn quên cả hướng đi của chính mình.

Cuộc sống không phải là một cuộc chạy đua, Nó là một hành trình mà bạn có thể tận hưởng từng bước một.

Hạnh phúc... trong tầm tay Ai cũng biết: Bạn không thể là tất cả cho mọi người. Bạn không thể làm mọi thứ cùng lúc. Bạn không thể xuất sắc trong mọi việc. Bạn không thể làm mọi việc tốt hơn ai đó. Bạn chỉ là một người bình thường, như bao người. Vì thế:

Bạn cần khám phá để biết mình là ai, và cứ là chính bạn. Bạn phải quyết định việc gì trước, việc gì sau, và tuần tự giải quyết từng việc một. Bạn phải khám phá sức mạnh bản thân, và tận dụng sức mạnh đó. Bạn phải học cách không so sánh mình với người khác. Vì không ai trên đời này là bạn ngoài chính bạn.

Và khi đó:

Bạn sẽ biết cách chấp nhận bạn là duy nhất. Bạn sẽ biết cách chọn lựa những ưu tiên Bạn sẽ biết sống với những điểm yếu của chính mình. Bạn sẽ biết tự kính trọng và yêu quí bản thân. Và, bạn sẽ là bạn với trọn vẹn nghị lực và sức mạnh.

Hãy dám tin tưởng:

Rằng bạn thật tuyệt vời, bạn là duy nhất. Rằng bạn là công trình vô giá của lịch sử. Rằng “là chính mình” không chỉ là quyền, mà còn là trách nhiệm của bạn. Rằng cuộc sống không là những khó khăn phải giải quyết, mà là tặng vật để yêu thương và trân trọng. Và, bạn chắc chắn có thể đứng vững, bất chấp tất cả...

Khởi động cho một ngày mới Khi ngủ dậy việc đầu tiên bạn nên làm là nhắm mắt để định thần, sau đó hãy dành thời gian cho việc luyện tập để bảo vệ sức khoẻ. Mỗi động tác tập chỉ lấy đi của bạn 1 phút nhưng bù lại cơ thể sẽ tránh được các bệnh về máu ở tim và não, tăng cường khả năng làm việc của các cơ quan trong cơ thể. 1. Chải đầu bằng các ngón tay Dùng các ngón chải tóc từ đỉnh trán ra sau gáy. Tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu trên đầu, tăng lưu lượng máu lên não, giúp phòng tránh các bệnh về máu ở não, làm cho mái tóc đen óng mượt hơn. 2. Xoa tai Dùng ngón tay xoa hai tai đến khi tai nóng lên thì dừng. Vì tai phân bố 6 huyệt vị toàn thân. Động tác này giúp kinh lạc (động mạch chủ và động mạch nhánh trong cơ thể) lưu thông, phòng ngừa các chứng bệnh: ù tai, hoa mắt, đãng trí... 3. Chuyển động mắt Chuyển động mắt theo cùng hướng với kim đồng hồ và ngược lại. Giúp luyện tập cơ mắt, lên "giây cót thần kinh" cho một ngày mới. 4. Tập cho lưỡi Uốn lưỡi làm cho máu ở chân răng và lợi lưu thông, giúp răng chắc khoẻ. Uốn lưỡi giúp lưỡi linh hoạt, tăng độ nhạy cảm của lưỡi. 5. Vươn tứ chi Động tác duỗi thẳng tứ chi giúp đẩy nhanh tốc độc lưu thông máu trong cơ thể, cung cấp đầy đủ máu và ôxi cho hệ thống não bộ, phòng tránh các bệnh về máu ở não, các bệnh cấp và mãn tính ở tim, tăng cường sự linh hoạt cho tứ chi. 6. Mát xa bụng Dùng lòng bàn tay nhẹ nhàng mát xa cơ bụng nơi tập trung 6 huyệt vị: quan nguyên, khí hải, thần quyết, trung hoàn, đan điền. Đặc biệt là huyệt thần quyết giúp phòng và trị bệnh trúng gió. Mát xa cũng giúp lên tinh thần, bổ khí huyết. 7. Thóp bụng, đẩy hông lên

Thóp bụng đẩy hông lên, giúp săn chắc cơ ở hông, thúc đẩy tuần hoàn máu, phòng ngừa bệnh trĩ. 8. Duỗi bàn chân Trong tư thế nằm, hai chân vắt chéo, duỗi bàn chân, đến khi lòng bàn chân nóng thì dừng. Tác dụng: tuần hoàn máu toàn thân, lưu thông kinh lạc, an tịnh tinh thần, giúp lá lách khoẻ... 9. Vặn thân người sang trái, sang phải Trên giường nhẹ nhàng vặn người sang hai bên phải trái. Động tác này giúp luyện tập cho cột sống và các cơ lưng.

5 cách để tự tin Người ta thường nói: chỉ cần tự tin là giành được 50% thành công. Vì thế, tự tin là điều hết sức cần thiết để bạn có thể thành công trong cuộc sống, sự nghiệp. Sau đây là 5 cách để bạn có thể tự tin hơn trong mọi tình huống:

1. Hãy vận động

Bạn nên chịu khó thả bộ. Bạn cũng có thể đạp xe và làm việc cho đến khi toát mồ hôi. Tập các bài tập cho não và phổi, điều này sẽ làm tăng sức mạnh thể lực, xóa bỏ mọi nỗi tức giận và khó chịu. Bạn sẽ cảm thấy mình dồi dào sinh lực, làm việc hiệu quả tự tin. Không có gì tuyệt vời hơn khi thấy bạn trong dáng vẻ nhanh nhẹn, khỏe mạnh hồng hào. Hãy ra khỏi ghế ngồi và tỏ ra năng động, mạnh mẽ.

2. Hãy quan tâm đến hình thức

Mọi người thường để ý đến điều này đầu tiên. Những gì bạn mặc đều thể hiện tính cách, sở thích, phong thái của bạn. Nếu bạn ăn mặc kệch cỡm, không thích hợp, đồng nghiệp sẽ đánh giá thấp bạn. Khi bạn để ý đến cách ăn mặc, bạn nên tự hỏi mình muốn mọi người hiểu mình là người như thế nào? Mình muốn gây ấn tượng với những người nào? Chúng

ta đang đề cập đến văn hóa thời trang hay chỉ là nhiều bộ quần áo kiểu cách; chúng ta đang muốn nói đến tính hiệu quả, sự phù hợp trong môi trường nhất định.

- Vậy các bạn nên lưu tâm đến 4 nhân tố sau:

+ Sự phù hợp: Dù bạn là ai thì bạn nên nhớ là cách ăn mặc của bạn cần phải luôn phù hợp với môi trường hoạt động.

+ Sạch sẽ: Hãy thận trọng với những loại máy giặt vì chúng có thể làm hỏng quần áo của bạn mà không biết. Hãy chú ý đến sự sạch sẽ gọn gàng, tránh quần áo tuột chỉ, hay quên cài cúc...

+ Giày dép: Nên nhớ rằng mọi người đều rất để ý đến giày dép vì một lẽ họ hay nhìn xuống và hay lo lắng. Vậy bạn hãy luôn giữ cho đôi giày của mình sáng bóng, sạch sẽ.

+ Hãy luôn mỉm cười: Nụ cười tươi bừng sáng trên khuôn mặt sẽ làm cho chính bạn dễ chịu và làm cho người khác thoải mái, vui vẻ.

3. Hít thở

Cần phải biết giữ gìn và tự kìm nén, nín thở khi cần thiết. Hãy học cách hít thở sâu, điều này cần thiết để giúp bạn bình tĩnh, kiềm chế những cơn nóng giận. Hít thật sâu trong lồng ngực, đây là cái thở từ dạ dày.

4. Sống nguyên tắc

Giữ vững quan điểm của mình. Hãy đúng giờ và biết lo lắng đến trách nhiệm hiện tại. Không theo đuổi một mục đích không rõ ràng mà phải biết nhận thức và nắm cơ hội. Nhớ

rằng mọi nguyên tắc đều có tác động rất lớn với các quan hệ nghề nghiệp (chuyên môn) cũng như các quan hệ cá nhân của bạn.

5. Cho và nhận

Hãy cho những gì bạn muốn nhận. Nếu bạn muốn được tôn trọng và yêu quý, hãy tôn trọng và yêu quý mọi người. Nếu bạn muốn thành công thì hãy giúp người khác thành công. Nếu bạn muốn vui vẻ hơn hãy cứ vui vẻ đi, hãy mở lòng mình, hãy tự công nhận những thành công của mình, hãy tự tạo ra niềm vui để tự tận hưởng niềm vui ấy. Bạn hãy luôn tự nhủ về công việc những việc này thật sẽ chẳng có gì là không thể làm được.

Những người tự tin nhất là những người sống đơn giản. Họ luôn làm cho cuộc sống có ý nghĩa.

7T làm thay đổi cuộc sống Cuộc sống luôn phức tạp hơn chúng ta tưởng. Con người sinh ra là để được sống và mưu cầu hạnh phúc. Đây là quy luật 7T đơn giản giúp bạn có thể tận hưởng cuộc sống. 1. Tình bạn. Tình bạn là giọt mật, rất cần có những người bạn tốt. Nếu không nhiều thì cũng cần có một người mà chúng ta có thể tâm sự mọi điều. 2. Thoải mái. Âm nhạc là thần dược, bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể nghe nhạc, nhất là khi buồn. Nếu có điều kiện, bạn nên nghe nhạc cổ điển, như nhạc của Mozart và bài Bốn mùa của Vivaldi. Ở đâu thiếu vắng ngôn ngữ thì ở đó âm nhạc lên tiếng. 3. Tự tin. Dù bạn có ngoại hình “khiêm tốn” thì cũng đừng quá ngại ngùng. Làm việc chăm chỉ và không ngừng nghiên cứu, bạn có thể trở nên thông minh và có kiến thức rộng. Nó giúp bạn tự tin hơn. 4. Tình thân. Hãy cố gắng hòa hợp với các người thân trong gia đình. Tình cảm gia đình luôn cần thiết và bất diệt. 5. Thành công. Hãy cần mẫn làm việc, chuyên cần học tập, và đừng bao giờ thúc thủ. Thành công ở một mức độ nào đó sẽ làm cho bạn tự tin, có thêm nghị lực. 6. Trang phục. Màu sắc của trang phục ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Nếu có tâm trạng buồn, bạn nên mặc trang phục có màu sáng và hợp “mốt” để bạn cảm thấy vui hơn.

7. Tình yêu. Có một người để yêu thương hết lòng là điều cần thiết. “Sỏi đá cũng cần có nhau” kia mà! Frank Tyger nói: “Tình yêu chiến thắng tất cả”. Để thay đổi mọi thứ, đơn giản là hãy thay đổi các động thái của chính mình. Sống là sống cho, sống vì và sống với. Đó cũng là hạnh phúc đích thực.

Kiềm chế cảm xúc Cảm xúc thường là điều phức tạp. Chúng có thể giúp bạn đạt được điều gì đó trong công việc hoặc ngăn cản bạn vươn đến những thành công. Cách tốt hơn là bạn nên biết thể hiện cảm xúc của mình đúng mực... Sau đây là những lời khuyên sẽ giúp bạn giữ cảm xúc của mình trong “phạm vi an toàn” giữa sự nhiệt tình và thờ ơ.

1. Nhìn nhận lại

Bạn nên nhớ là sự tức giận rất cần có giới hạn ở nơi công sở. Thay vì quan tâm đến sự tức giận của ông chủ, bạn hãy quay lại để nhận biết điều gì đã làm bạn tức giận và từ sự tức giận đó, những tình huống nào có thể xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt sự giận dữ, tránh được những hành động không hay.

2. Nắm bắt những dấu hiệu một cách cẩn thận

Nếu bạn là một trong những người có năng lượng và sự nhiệt tình vô bờ bến cho hầu hết mọi nhiệm vụ, hãy tập trung vào năng lượng ấy và sử dụng chúng để đem lợi ích đến cho bạn... nhưng hãy thật cẩn thận. Hãy chắc rằng sự đam mê của bạn sẽ không vượt lên trên giới hạn cần thiết!

Những gì bạn cần làm là “theo sát” sự biểu lộ cảm xúc của mọi người xung quanh bạn. Nó có thể là tín hiệu chỉ đường cho bạn biết rằng: bạn đang biết cách “chỉ huy” xúc cảm của mình.

3. Đừng bao giờ để mọi người nhìn thấy bạn toát mồ hôi (hay khóc)

Bạn đang làm việc trong một tập thể. Mọi cảm xúc của bạn cần nên đặt đúng nơi. Để “quản lý” cảm xúc của mình, bạn nên tập trung vào sự bình tĩnh và nhận biết rằng những thành viên khác trong nhóm, phòng làm việc của bạn sẽ nhìn về bạn.

Sự nóng giận của bạn cũng có thể làm người khác nóng giận theo. Sự bình tĩnh của bạn có thể sẽ giúp trấn an mọi người.

4. Có một người bạn tâm tình

Người bạn này sẽ chia sẻ những thành công và thất bại của bạn. Thỉnh thoảng, bạn chỉ cần đi dạo với người hiểu được công việc của bạn, là đã có thể giúp bạn chia sẻ những cảm xúc của mình.

5. Có sự cân bằng trong cuộc sống của bạn

Một cách khác để có sự cân bằng cảm xúc trong công việc là có sự cân bằng trong cuộc sống của bạn - ở bên ngoài công việc. Nếu cuộc sống riêng tư của bạn đã hạnh phúc thì bạn hãy đưa điều ấy vào công việc. Niềm vui trong cuộc sống riêng tư sẽ giúp bạn thêm nhiều hứng khởi để làm việc, và từ đó hiệu quả công việc sẽ cao hơn.

Và con tim đã vui trở lại

Khi một ngày trôi qua không màu sắc, sự buồn chán làm cuộc sống của bạn trở nên vô vị. Bạn rơi vào trạng thái ủ rũ, không còn hứng thú đối với tất cả mọi việc. Hãy tìm cách tô điểm sắc màu cho cuộc sống thêm tươi vui. Hát theo những điệu nhạc sôi động

Tận hưởng trọn vẹn giây phút "ngâm mình" trong âm nhạc, nỗi buồn sẽ thay bằng niềm vui, sự thất vọng sẽ thay bằng lòng tin. Âm nhạc làm bạn vơi đi nỗi buồn. Cuộc sống thiếu âm nhạc sẽ bớt thú vị hẳn. Hãy mở hết volume những bài hát bạn thích nhất để tăng thêm cảm giác phấn chấn. Nên dùng headphone hoặc đóng kín cửa để không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Tự thưởng cho mình những điều hay

Bạn hãy quan tâm đến mình hơn. Cuộc sống có thay đổi mới chính là cuộc sống đẹp. Tự thưởng cho bản thân là một trong những cách làm mới chính mình. Mỗi khi bạn hoàn thành tốt việc gì, dù lớn hay nhỏ, hãy thưởng cho mình bằng cách mua một chiếc áo mới, đôi giày xinh hay ly kem mát lạnh. Đó sẽ là động lực thúc đẩy để bạn hoàn thành tốt những việc tiếp theo. Rèn luyện cơ thể để khỏe hơn

Hãy kích thích cho máu lưu thông đều trong cơ thể. Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tập yoga chưa? Bạn có thể tập động tác trồng cây chuối tại nhà: Đứng sát vào tường, đưa chân lên trên, đầu đặt phía dưới. Đây là cách đơn giản giúp máu lưu thông tốt. Tuy nhiên, chỉ cần tập 2 phút là đủ. Nếu để quá lâu, máu trong cơ thể sẽ dồn nhiều xuống đầu không tốt. Ngồi thiền với tư thế hoa sen là một gợi ý khác. Đây là tư thế làm cho tâm tịnh lại, ưu phiền tan biến. Tăng cường vận động đôi chân

Ngay khi làm việc, bạn vẫn có thể vận động bằng cách đứng lên, ngồi xuống tại chỗ. Nên dùng thang bộ mỗi khi lên xuống lầu thay vì lạm dụng thang máy. Đi dạo ngoài trời là cách giúp cơ thể tiếp xúc với nắng, gió. Vận động làm tăng endorphin trong não, khiến bạn cảm thấy thoải mái. Ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn tăng lượng melatonin, một hoóc môn ảnh hưởng đến sự buồn chán. Đừng quên rằng, ngủ đủ giấc cũng giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này. Quan tâm đến mọi người xung quanh

Đừng sống khép mình, hãy mở trái tim để đón lấy tình cảm của mọi người. Nếu trước kia bạn chẳng quan tâm đến người hàng xóm hay đồng nghiệp, bây giờ vẫn chưa muộn. Sao bạn không chào họ bằng cách nở một nụ cười thân thiện hay một câu hỏi thăm sức khỏe? Tình bạn, tình láng giềng sẽ phát triển tốt nếu bạn biết cách chia sẻ. Bắt đầu một kế hoạch mới

Một trong những lý do làm cho cuộc sống buồn tẻ là bạn không có mục đích sống. Trong khi cuộc sống luôn chuyển động, những kế hoạch cho cuộc đời của bạn lại giậm chân tại chỗ. Đáng chán thật! Sao bạn không thử nghĩ đến một thay đổi nhỉ? Hãy thử làm thêm một công việc mới như mở cửa hàng nho nhỏ hay đăng ký một lớp học nâng cao nghiệp vụ... Nhớ định hướng kế hoạch trước khi thực hiện.

Tạm dừng những gì mình đang thực hiện

Đầu óc không thảnh thơi sẽ kéo theo công việc không được thực hiện suôn sẻ. Cuộc đời của mỗi người nằm trong tay mình. Lúc nào bạn cũng có thể làm lại, bắt đầu ngay từ hôm nay. Khi cảm thấy chán nản cuộc sống hiện tại, hãy tạm dừng tất cả mọi việc và tự nhủ: "Đừng lo, mọi chuyện chỉ là tạm thời!". Càng cố gắng "chèo chống", bạn chỉ càng mua lấy căng thẳng mà thôi.

Tạo không gian riêng cho tâm hồn

Những lúc mệt mỏi, bạn rất cần một không gian riêng. Đôi khi, bạn bị cuốn vào vòng xoáy công việc và cần có thời gian, không gian để thư giãn và nhìn lại những gì đã trải qua. Hãy khoác ba lô lên vai đi du lịch đâu đó vài ngày hay tự mình cắm hoa, chăm sóc cây cảnh, nấu vài món ăn ngon bồi dưỡng cơ thể... Những nỗi buồn phiền, buồn chán rồi sẽ bay đi thôi.

Nụ cười Bạn làm gì để tỏ ra sự ưng thuận? Dễ lắm, hãy cười. Nụ cười là công việc của 13 cơ bắp và 112 nét nhăn trên toàn mặt. Một nụ cười chân thật nói được rất nhiều điều: "Bạn là người như thế nào thì tôi ưng thuận và chấp nhận bạn như thế, không điều kiện!". Khi bạn cười với ai đó, người nhận sẽ thật hạnh phúc và nghĩ về bản thân tốt hơn. Nói cách khác, nụ cười sẽ làm người khác "nở từng khúc ruột". Còn bạn, bao nhiêu thứ đó chỉ phải trả có đúng một nụ cười, đừng tiết kiệm nhé! Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: "Ai không có nụ cười đừng nên buôn bán bất cứ cái gì". Nụ cười như một cốc nước mát đối với người hấp hối trên sa mạc nóng bỏng; như ngọn lửa trong đêm đông, sẽ làm ấm lòng tất cả những ai nhìn thấy nó. Willy Loman đã từng nói: "Điều quan trọng nhất là được mọi người thích". Khi nào mọi người thích bạn, họ sẽ dễ chịu hơn khi làm việc chung. Nếu muốn được như vậy, hãy thích họ trước. Cách tốt nhất để bày tỏ tình cảm chân thành, đó là một nụ cười thật tươi. Đương nhiên, thật là khó cười khi không có hứng thú. Cố cười thật sảng khoái vài lần một trong vài phút, ngay lập tức bạn sẽ như được tiếp thêm sinh lực và niềm tin để vượt qua khó khăn.

Nghe cái ví kể chuyện tình yêu Ngẫm cho kỹ, vật chứng bất ly thân theo sát những câu chuyện tình từ lúc mới quen, dù kết cục có đường ai nấy đi, hay ở bên nhau đến tận phút cuối, hoá ra lại là cái nằm bẹp dí dưới mông chàng, hay im lặng trong tay nàng: chiếc ví! Câu chuyện tình yêu được kể bằng lời của những chiếc ví lại là câu chuyện sống động và hiểu rõ nhất chuyện đôi ta…

Ai chung - Ai chi? - Một câu hỏi lớn không lời đáp!

Đã xa lắm rồi cái thuở yêu nhau chỉ cần uống nước lã, ngồi nhìn vào mắt nhau mà thấy vui. Tình yêu đi lên, ví tiền đi xuống. Tình phí ngày càng đắt đỏ. Câu hỏi "ai chung - ai chi?" luôn được đặt ra và gây đau đầu cho đa số người trong cuộc.

Thời gian đầu, có thể có người toàn tâm toàn ý tự nguyện cống nạp thật, nhưng về lâu về dài sẽ không ổn chút nào. Nàng không thể cứ đóng vai con nai vàng ngơ ngác, vô tư vô tội trước mọi hoá đơn tính tiền. Chàng cũng chẳng để yên cho nàng ngơ ngác mãi. Như chuyện T. Trung ( 24t, nhân viên marketing), suốt thời gian đầu cưa cẩm, đến lúc nhận lời yêu, điểm nổi bật nhất mà Trung nhận được ở nàng là không-bao-giờ-mang-ví (?!).

Từ mua bịch khăn giấy 1.000đ đến bữa ăn 50.000đ, tất tật Trung chi. Đến một tối về khuya, bể bánh xe, ban tối Trung lỡ tiêu hết tiền, chàng và nàng cùng bó tay! Dắt bộ suốt 5km đưa nàng về nhà, thêm 3km nữa về nhà mình, Trung ngậm ngùi chia tay với người yêu là "phu nhân trùm sò".

Dù rằng trên thực tế, sự độc lập về tài chính cũng chỉ là tương đối thôi, vì bao giờ phận làm trai cũng nên chi trả nhiều hơn. Như đôi T. Vinh và H. Trúc. Mỗi đầu tuần, Vinh đưa Trúc cố định 200.000đ làm tình phí tuần ấy. Trong tuần có ăn uống, chơi bời, quà cáp tiệc tùng của cả hai, Trúc cứ lấy tiền ấy ra chi trả hết. Cuối tuần, tổng kết lại, nếu dư, Trúc giữ lấy tiêu xài riêng.

Chẳng may tuần nào lỡ chi ra nhiều quá, thiếu bao nhiêu Trúc cũng tự động lấy tiền túi mà bù thêm vào. 200.000đ là cứ đúng boong 200.000đ, cấm không được mè nheo thêm. Ai bảo độc tài, gia trưởng, Vinh cứ cười hề hề: "Đó Nhiều tình yêu lạnh lùng đến mức là chiêu dạy vợ của tui mà... Có thế mới nắm tay hòm cảm giác tình yêu ấy như bàn cờ chìa khoá sau này được chớ!".

Thực tế hơn thì chọn lối Mỹ: share sòng phẳng cho khỏi ai có cảm giác nợ ai. Tuy nói thật, có sòng phẳng thì cũng nên bên tám lạng, người nửa cân.

tướng, vạch nước nào đi nước ấy. V. Hùng và T. Tiên, quen nhau lúc còn là du học sinh ở Úc, sống kiểu Mỹ quen rồi.

Đi ăn: share, vé xem phim: share; chàng qua đón nàng đi chơi: tiền giữ xe nàng trả; quà Valentine chàng tặng nàng cái áo trị giá 100.000đ, nàng đáp lễ một chiếc cà vạt 105.000đ. Yêu nhau cũng độ nửa năm, T. Tiên cầu cứu bạn bè: "Anh ấy cái gì cũng tốt, nhưng cứ yêu nhau kiểu này, tao tính toán nhức đầu chết mất! Đi chơi mà trong đầu cứ lo lẩm nhẩm tính tiền tí về chia nhau".

Ví anh - ví em - Ví chúng ta!

Thực tế hơn thì chọn lối Mỹ: share sòng phẳng cho khỏi ai có cảm giác nợ ai. Tuy nói thật, có sòng phẳng thì cũng nên bên tám lạng, người nửa cân. Nhiều tình yêu lạnh lùng đến mức cảm giác tình yêu ấy như bàn cờ tướng, vạch nước nào đi nước ấy.

Câu hỏi được đặt ra thế này: "Chúng mình tuy hai mà một, thế ví chúng mình có tuy một mà hai không hở em (anh)?!?". Thật sự câu trả lời dù "gật" hay "lắc" cũng làm người ta phải méo mặt!

Đơn giản nhất là xài quỹ chung. Con heo đất - tài sản đứng tên chung đầu tiên của hai người. Nó có thể khởi đầu cho vô vàn thứ "chung" khác, và cũng có thể sẽ chẳng còn gì mang tên chung nữa, kể cả tình yêu. Phần nhiều các bạn trẻ ở tỉnh cùng lên thành phố học hành, làm việc, yêu nhau và quyết định thuê nhà ở chung cho tiết kiệm tiền điện, tiền nước, tiền ăn... Số khác thích hiện đại, bỏ nhà làm cuộc sống thử trước hôn nhân… Xài ví chung cũng là điều dễ hiểu.

Kinh nghiệm rút ra từ chiếc ví xài chung này là lúc vui vẻ đầm ấm thì không sao, cẩn thận lúc gây gổ, chia tay. Bao giờ, tiền bạc cũng là thứ làm người ta mất lòng tin về nhau nhanh nhất. Ở khu nhà trọ gần ga Hoà Hưng, hàng xóm vẫn kể nhau nghe trận thư hùng chí tử của một cặp yêu nhau từ thời SV thuê nhà ở chung đã 3 năm.

Chàng và nàng xài ví chung, mỗi người góp vào 1triệu/ 1 tháng. Luân phiên mỗi người cầm trịch chi trả một tuần. Ỷ có phần đóng góp của mình, đến phiên mình giữ ví, mạnh ai nấy mua sắm thả ga cho nhu cầu riêng của mình, không ai thèm đếm xỉa lại xem ví còn bao tiền. Hôm ấy, mì hết, gạo hết, chàng lại cảm cúm cần mua thuốc. Sờ ra, ví toang hoác… Trong trận ném đĩa, tung bát mù mịt ấy, nghe rõ tiếng la chói lói: "Anh ăn trộm tiền tôi cờ bạc…", "Cô là người đua đòi! Ăn diện quá mạng nên hành tôi khổ thế!"...

Bản bonus bổ sung cho chuyện xài quỹ chung là đứng tên xe, nhà cửa, shop kinh doanh… hộ nhau. Của anh tên em thôi mà. Phổ biến nhất vẫn là đứng tên đăng ký chủ quyền xe. Lý do thì nhiều lắm: một trong hai không có hộ khẩu thường trú; đứng tên xe giùm... Yêu nhau mà, đến giấy khai sinh của con còn đứng tên chung được, huống hồ gì đứng tên xe giùm.

Song đôi khi sự đời đâu đơn giản thế, vì xe cộ đo lường được (bằng tiền), còn lòng người nông sâu khó lường. Con xe Piaggio cáu cạnh 6.800 USD của Đ. Dũng (chủ shop N.L) nằm trong tình trạng ấy, được người yêu Dũng đứng tên hộ. Đùng một phát, do mai mối, nàng đi lấy chồng Việt kiều. Trước khi đi nàng không quên bán con Piaggio ấy (đứng tên nàng mà!). Thôi, coi như "của hồi môn" Dũng tiễn người yêu đi lấy chồng!

Tương tự như ai đó nếu có "lỡ" cho người yêu mượn tiền. Lúc tiền trao tay ấy, cả người vay lẫn người cho vay mấy ai nghĩ dại đến chuyện chia tay. Đ. Hiếu (23t), gặp lúc nàng than mẹ nàng làm ăn thiếu nợ, không suy tính, Hiếu về lén thửa chiếc nhẫn kim cương của mẹ bán lấy tiền cho nàng vay. Lần sau, đến ba nàng đau ốm, Hiếu cầm tiếp chiếc Spacy của bố. Nghĩ đơn giản thôi "trước sau gì nàng cũng là con dâu nhà mình...". Nhưng chưa kịp dâu con gì thì ba mẹ Hiếu phát hiện, một hai đòi lại tài sản. Khi ấy, nàng đã chọn giải pháp là "ngậm ngùi" chia tay với Hiếu... Chả trách, các chàng có câu "ranh ngôn" nghe ai oán: "Tình đến theo bước chân em đến và tiền đi theo bước chân em đi!", ghê rợn hơn: "Tiền hết, tình tan, đời lựu đạn!".

"Tình là cõi phúc, tiền là dây oan…"

Kết thúc Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đúc kết bằng câu: "Tu là cõi phúc, tình là dây oan". Riêng trong cõi tình, cũng có một version thế này: "Tình là cõi phúc, tiền là dây oan". Những hàng rào kẽm gai của tình yêu mà chăng mắc bởi tiếng sột soạt của xấp giấy bạc,

vết cứa sắc bén và ngọt lắm. Nó khiến tình yêu trầy xước và rỉ máu khi nào không hay. Và những câu chuyện tình kết thúc bởi vì tiền, quả là oan lắm! Vì tình yêu không đáng bị đối xử như thế! Thôi thì chỉ mong, "còn tình yêu ấy, lỗi lầm sẽ qua…".

Để được nể sợ Ai mà chẳng muốn trông mình có uy lực một chút, nhưng để được người khác dè chừng chẳng dễ chút nào. Nếu quá cứng nhắc, bạn có thể gây cho đối phương sự sợ hãi, nhưng không bao giờ có sự tôn trọng. Phải làm sao đây để tiếng nói của bạn trở nên có trọng lượng. Tạo vẻ bí hiểm cho mình Cách tốt nhất để mọi người không dám qua mặt mình là tỏ vẻ càng bí hiểm càng tốt. Đừng để họ đọc được những suy nghĩ của mình, nếu không ngại, bạn có thể lười cạo râu một chút, hơi nhăn nhó một chút. Ngoài ra, việc mặc áo khoác cũng khiến bạn trở nên có dáng hơn. Ai cũng sợ những điều bí ẩn và sự không chắc chắn. Nếu không biết tương lai sẽ thế nào thì rõ là bạn phải cảnh giác và đề phòng hơn rồi. Nếu luôn thể hiện tình cảm hai năm rõ mười, chẳng hạn như xem phim tâm lý và khóc sướt mướt thì người ta sẽ biết tỏng bạn là Mít Ướt mà chẳng buồn để ý nữa. Vì thế, quan trọng nhất là đừng xử sự theo một cung cách lập trình sẵn. Cứ chấp nhận mình là người dễ thay đổi đi. Nhưng đừng tỏ ra lố bịch quá mức bằng những cơn bực bội gào thét vô cớ. Hãy nhớ, những bộ phim kinh dị khiến người ta sợ hãi không phải là về những con vật khủng khiếp kỳ dị, mà là vì những tiếng động không rõ xuất xứ, bằng những khoảng không tĩnh lặng đến sững sờ. Tương tự như vậy, hãy đừng tỏ ra lịch thiệp và nhạy cảm quá đáng. Giữ yên lặng Một cách khác chơi đòn cân não với người đối diện là chẳng nói gì cả, nếu cần thì nói ngắn gọn, trực diện. Đừng cười, cũng đừng nháy mắt, đừng thở hổn hển, và quan trọng nữa là đừng sờ mó đầu tóc, chỉnh trang quần áo. Hãy nói với giọng trầm ấm. Thêm nữa, đừng bao giờ tỏ vẻ hồ hởi, nên tỏ vẻ như mình đang nhìn thấy một thứ gì đó rất bất thường và đáng ghét. Không bao giờ lặp lại những gì đã nói. Những lời bạn nói cần là những lời mà họ nghe lần đầu tiên. Trông bề thế Nếu bạn bé nhỏ như con chim chích thì uy quyền ở đâu chứ, cứ thử có cơ bắp một chút xem mọi người có nhìn bạn bằng con mắt khác không. Vì vậy, đừng bao giờ trì hoãn việc đến phòng tập thường xuyên. Hãy thử học một môn võ thuật nào đấy. Cứ tự ngẫm nghĩ xem, đứng trước một người có đai đen xem bạn có thấy sợ không.

Không tức giận quá lâu Có những lúc im lặng chưa đủ độ làm người ta sợ, vậy thì bạn phải quắc mắt, quát lác cho ra vấn đề. Tuy nhiên, hãy nhớ là nếu bạn đập bàn đập ghế ầm ầm, rủa xả không tiếc lời suốt cả tiếng đồng hồ thì người ta sẽ nhìn bạn như một kẻ có vấn đề về tâm thần. Hãy là người có tiếng tăm Điều cốt yếu để người khác nể sợ là khả năng làm việc của bạn, nếu bạn có tiếng là người thành đạt, giỏi giang thì chính phong thái của bạn đã toát lên được dáng vẻ đường bệ rồi. Vậy thì, ngay từ bây giờ, hãy trau dồi kiến thức, hãy làm việc cật lực để thực sự là người thành đạt.

Thoải mái khi công việc bộn bề Với bộn bề công việc, bạn khó thoát khỏi những cau có, bực bội để tìm sự thoải mái cho mình. Vậy nên bạn hãy thử theo những điều sau... 1. Đặt câu hỏi đúng trong các buổi hẹn

Một buổi hẹn không đơn giản chỉ liên quan đến ăn uống hay ngồi hóng gió. Có một bước cần thiết trong tất cả các mối quan hệ từ lãng mạn cho đến làm ăn và là nền tảng để tiến tới mối quan hệ sâu hơn, đó là việc đặt câu hỏi đúng.

Hãy sử dụng các giác quan và lợi thế của bạn để tiếp chuyện với đối phương, bạn sẽ biết cách làm thế nào để buổi nói chuyện thoải mái.

2. Điều khiển cảm xúc của bạn

Theo hầu hết các lý thuyết tiến hóa, con người có nguồn gốc từ động vật, vì vậy thật tự nhiên khi những cảm xúc bản năng của chúng ta được thể hiện một cách bị động. Thật không may, điều này đôi khi chống lại những thói quen hàng ngày và chúng ta cần phải khắc phục nó.

Để điều khiển cảm xúc, bạn nên điều chỉnh khả năng dung thứ và đối mặt với những gì đang làm phiền bạn. Đi ra ngoài 15 phút và làm bất cứ việc gì để cảm thấy tự do.

3. Khống chế điện thoại di động

Hãy cẩn thận khi sử dụng điện thoại di động và đừng để nó quấy rầy người khác. Vặn tiếng nhỏ, mở và tắt máy càng nhanh càng tốt.

4. Nghỉ ngơi trong công việc

Đối với một số người, nghỉ ngơi sẽ làm gia tăng thêm nỗi lo lắng khi khối lượng công việc quá lớn. Tuy nhiên, nghe nhạc, tản bộ hoặc thực hiện một vài việc cá nhân là cách hữu hiệu để bạn không bị nhàm chán, mệt mỏi với công việc.

5. Tổ chức một buổi cắm trại

Nếu bạn eo hẹp về tiền bạc hay đơn giản là muốn tận hưởng một buổi đi chơi ngoài trời, hãy tận dụng kỹ năng tổ chức của mình để lên kế hoạch cho một chuyến đi dã ngoại.

Chọn một nơi phù hợp với nhu cầu của bạn, mang theo một vài thứ cần thiết và tổ chức các hoạt động mà tất cả mọi thành viên trong nhóm đều có thể tham gia như thể thao dưới nước, leo núi, chèo thuyền.

Ý nghĩa nụ cười Trên cửa sổ YM mỗi ngày bạn bật lên để chat với bạn bè có tới 54 biểu tượng mặt cười, 54 thông điệp về thái độ của bạn dành cho người nói chuyện. Trong đó, phần lớn là những nụ cười.

Nếu bạn biết rằng 46% số người được hỏi (trong tổng số hơn 500 phiếu khảo sát) đã thừa nhận rằng: “Điều khiến họ dễ mỉm cười nhất trong cuộc sống hàng ngày đó chính là khi nhìn thấy nụ cười của người khác” thì bạn sẽ hiểu mức độ quan trọng của những nụ cười. Cuộc sống sẽ tràn ngập nụ cười nếu chính bạn mỉm cười và ngay sau đó... là những nụ cười phiên bản mới. Bạn Lưu Minh Ngọc, lớp Lịch sử Đảng K25 Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thì cho rằng: "Mỉm cười là phản xạ của tôi mỗi khi nhìn thấy ai đó cười với mình”. 33% những người được hỏi cho rằng: chính những lời khen, những lời khích lệ của người khác đã là lý do khiến họ dễ nở nụ cười. Điều này còn được rất nhiều nhà khoa học khẳng định khi nghiên cứu về nụ cười. Ngay cả nhà văn Mỹ Mark Twain cũng đồng ý với bạn về điều này. Ông cho rằng: “Một lời khích lệ có thể giúp tôi vui sống được 2 tháng”. Bạn Phan Trà My (ĐH Kinh tế quốc dân HN) còn chú thích kỹ càng rằng: “Tuổi trẻ lại rất cần được khích lệ để sống lạc quan và vui vẻ. Một lời khích lệ tương đương với 30.000 đồng đổ xăng để bạn đủ nhiên liệu để vui tươi trong vòng 1 tuần”. 10% những người được hỏi cho rằng: trong cuộc sống hàng ngày họ thường mỉm cười khi gặp một chuyện vui hoặc đơn giản là nghe một câu chuyện hài hước, xem một flash dí dỏm. Những lý do để mỉm cười trong một ngày của các bạn tham gia trả lời phiếu khảo sát cũng khá đặc biệt. Lê Huyền Trang (Khoa Anh, ĐH Ngoại ngữ HN) thì nắn nót rằng: “Điều khiến tôi dễ mỉm cười nhất là khi nghĩ về tương lai và... ngắm mình trong gương”. Nguyễn Tuấn Tú, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng có chung ý tưởng: “Mỉm cười khi nghĩ về những ý định táo bạo của mình trong tương lai”. Lê Thị Thuý Bình (ĐH Sư phạm HN) mỉm cười khi “nhận được điện thoại và tin nhắn của người mình mong gặp”. Nguyễn Thị Phương Chi “mỉm cười mỗi khi nhìn thấy trẻ nhỏ” và Trần Văn Khiêm "mỉm cười mỗi khi nhận được một hình mặt cười từ Yahoo Messenger”... Thay đổi cuộc sống bằng những nụ cười 100% những người được hỏi đều thừa nhận vai trò quan trọng của nụ cười trong cuộc sống. Thế nhưng không hẳn ai cũng có thể hình dung sự quan trọng đó cụ thể như thế nào. Hiệp hội Ung thư của Mỹ từng có một công trình lớn nghiên cứu về hiện tượng 15% số bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã khỏi bệnh. Một trong những nguyên nhân đem đến sự kỳ diệu này là một phương pháp sống lạc quan, vui vẻ. 15% số người này đều có tính cách cởi mở, áp dụng liệu pháp lạc quan về tinh thần cho căn bệnh bị cho là hiểm nghèo của mình.

Nhiều bệnh viện trên thế giới đã áp dụng trị liệu bằng cười như một loại thuốc làm giảm đau đớn, lo âu ở các bệnh nhân ung thư. Đặc biệt ở Ấn Độ, bác sĩ Kataria đã khởi xướng và thành lập hàng trăm CLB Cười. Mạng lưới các CLB này đang mở rộng sang nhiều nước. Nếu bạn chịu khó chú ý đến các slogan của SV viết trên giấy dán tường KTX, trong phòng học hay... trên mặt bàn sẽ thấy SV chúng ta chấm điểm cho một cuộc sống lạc quan cao đến thế nào. Phạm Thị Vân viết lại slogan có trên giấy dán tường KTX của mình rằng: “Sứ mệnh của bạn trong cuộc đời không phải là trốn tránh hết mọi vấn đề, mục đích của bạn là phải làm cho mình phấn chấn lên”. Thật ra, những người trẻ là những người dễ cảm thấy ưu phiền và lo lắng trước mỗi tình huống xấu trong cuộc sống nhưng chính bản thân họ lại là đối tượng trở về với cuộc sống lạc quan nhanh nhất. Giáo sư tâm lý học Howard Friedman tại trường ĐH California trong dự án nghiên cứu của mình có đưa một kết luận: “Người sống lạc quan sẽ sống lâu hơn những người hay lo âu. Bởi sống lạc quan sẽ kéo con người ra khỏi tình trạng stress, không bị huyết áp cao, ngăn ngừa đột quỵ và bệnh về tim mạch”. Bộ sưu tập những niềm vui trong cuộc sống 45% SV tham gia phiếu khảo sát thông tin của SVVN đều tự nhận “mình là người lạc quan”. Rất nhiều người tham gia cuộc chơi này đã phải tranh thủ các khoảng trống trong phiếu hỏi để ghi lại những chuyện vui đặc biệt trong thời gian qua của mình. Sự thật là những điều đơn giản nhất của cuộc sống cũng có thể mang lại cho bạn niềm vui, sự lạc quan và tin tưởng. Với SV năm thứ 1 chuyện vui nhất trong năm của họ là: trúng tuyển ĐH. Với SV năm 23: chuyện vui nhất đôi khi là 50.000 đồng có được sau ngày làm thêm đầu tiên, đọc một quyển sách hay, được điểm cao trong môn học mình yêu thích hay cưa đổ một... cô bạn gái. Nếu bạn có ý định đi sưu tập các niềm vui trong cuộc sống thì dường như đó là một việc quá khổng lồ. Điều quan trọng là chúng ta phải có được kỹ năng tạo ra được những niềm vui trong cuộc sống, áp dụng một phương pháp sống khoa học. Trong tổng số phiếu thu thập thông tin thì có đến 40% người trả lời chung chung cho câu hỏi “Bạn đã làm gì để cuộc sống của mình lạc quan vui vẻ”. Dường như kỹ năng chia sẻ cũng là một điều còn yếu với các bạn SV. Mặc dù thế giới của Internet đã là một kênh đồ sộ để chúng ta có thể chia sẻ những niềm vui, hay khó khăn trong cuộc sống. Có đến 81% người tham gia trả lời phiếu thu thập thông tin đều tìm đến bạn bè để chia sẻ những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Có không nhiều những người lựa chọn bố mẹ, thầy cô để chia sẻ. Xem những chương trình giải trí, đọc truyện cười, chat với bạn bè, tập thể dục đều đặn... và luôn luôn suy nghĩ tích cực dường như là biện pháp mà đa số các bạn trẻ đang áp dụng để hình thành một phương pháp sống lạc quan. Thế nhưng một việc đơn giản và nhỏ nhất

ai cũng có thể làm là: nở một nụ cười. Đó là khi cùng một lúc có ít nhất 15 bộ phận cơ trên mặt của chúng ta cùng hoạt động. 15 bộ phận cơ cùng được huy động cho việc cử động của môi và mắt. Nếu bạn chỉ mỉm cười thì chỉ là cử động của đôi môi và sự co giãn của cơ gò má lớn. Nhưng nếu bạn phá lên cười, nếu đó là nụ cười sảng khoái và hạnh phúc thì nó không chỉ là hoạt động của cơ mặt mà còn là bài tập thể dục của cơ bụng, cơ vai và nhiều cơ quan khác.

6 câu hỏi thay đổi cuộc đời Hãy tự hỏi mình 6 câu hỏi dưới đây và bạn sẽ sống hạnh phúc hơn. 1. Tôi có thực sự yêu anh ấy?

Đây là câu hỏi hóc búa đối với hầu hết phụ nữ vì nó làm chúng ta nghĩ về điều chúng ta muốn, chứ không phải điều người bạn đời muốn. Đa số sẽ trả lời “có” và kèm theo chữ “nhưng...”. Những gì theo sau chữ “nhưng” mới là vấn đề.

Có, nhưng anh ấy uống rượu nhiều quá. Có, nhưng tôi muốn anh ấy đừng liếc nhìn phụ nữ khác. Hãy suy nghĩ xem anh ấy có là “người đàn ông đích thực của mình” hay không. Nếu không, hãy tự hỏi điều gì làm bạn hạnh phúc hơn và hãy lập kế hoạch quan trọng cho mình trước khi quá muộn!

2. Tôi thực sự muốn làm gì nếu mọi người thu nhập như tôi?

Việc đưa tiền bạc ra khỏi "phương trình" sẽ giúp bạn tập trung vào những gì bạn thực sự thích làm. Khi nghĩ về công việc mơ ước, hãy tự hỏi điều gì thu hút bạn. Có thể đó là giờ giấc linh động hoặc chịu trách nhiệm về kế hoạch riêng. Tuy nhiên, đừng ảo tưởng hoặc mơ mộng hão huyền, hãy bắt tay làm việc để... vượt qua chính mình.

3. Tôi có thực sự đói?

Nếu chỉ ăn khi thấy đói thì không lo tăng cân. Nhưng nếu dùng đồ ăn để thỏa mãn cảm giác (chán nản, cô đơn, buồn miệng...) thì nên tự hỏi: “Tôi có thực sự đói?”. Nếu “có” thì đói tới mức nào? Chưa cồn cào thì đừng ăn. Làm vài lần như vậy với các đồ ăn khác nhau, cơ thể sẽ cho bạn biết nên ăn gì. Hãy luôn tự hỏi để tránh tăng cân. Tất nhiên, tránh béo phì là tránh bệnh. Sống khỏe sẽ sống hạnh phúc.

4. Tôi có thực sự cần giàu hơn?

Người ta nghĩ đến việc trúng số để “đổi đời” hoặc chí ít cũng là cải thiện cuộc sống về mặt tài chính. Nhưng bạn không cần một tài sản lớn để có cuộc sống như mong muốn. Mỗi tháng để dành vài trăm ngàn thì sau vài năm bạn sẽ có vài chục triệu. Bạn có thể đặt ra mục đích để phấn đấu. Về cơ bản, đừng nghĩ suông mà hãy hành động. Quản lý tiền bạc cũng như kiểm soát thể trọng của bạn vậy, hãy cố đạt mục đích, đừng “bán đồ nhi phế”.

5. Bạn bè thêm gì vào đời tôi?

Nếu câu trả lời là những điều tốt thì bạn có một nền tảng vững chắc. Nhưng nếu câu trả lời là những điều “gây nhức đầu” thì bạn nên xem lại những người bạn đó. Có bạn tốt thì cũng có bạn xấu, đúng là phải “chọn bạn mà chơi”. “Người bạn tâm giao là người dám làm trái ý ta cả trăm lần để mang lại lợi ích cho ta” (L.Albert).

6. Cha mẹ tôi vẫn biết rõ?

Bạn cảm thấy muốn đổi chỗ làm hoặc đi với ai đó, nhưng mẹ bạn cho rằng bạn sai lầm. Bạn không biết nên làm gì. Ý của cha mẹ có thể đúng, có thể sai, nhưng bạn nên cân nhắc kinh nghiệm của những người đi trước. “Bảy mươi phải học bảy mốt” kia mà. Sự khôn ngoan của người lớn rất đáng học hỏi. Trước khi bỏ qua ý kiến của cha mẹ, bạn hãy tự hỏi ý tưởng đó đến từ đâu và có chứng cớ gì đáng tin cậy hay không.

Sự khác nhau giữa Sài Gòn và Hà Nội

MTG- xin tặng bạn một bài viết về ohân biệt sự khác nhau về Sài Gòn và Hà Nội. Đọc và ngẫm thử xem có đúng không. Nhớ chia sẻ cho mọi ngừoi xem nhé Cơn mưa Mưa Sài Gòn giống tính tình các cô gái Sài Gòn - đỏng đảnh nhưng mau quên Mưa Hà Nội giống tính tình các cô gái Hà Nội - âm ỉ và dai dẳng Ăn mặc Ở Sài Gòn, bạn có thể mặc quần short, dép lê đàng hoàng vào Rex Ở Hà Nội, bạn có thể thấy các bác xe ôm mặc đồ vest đứng chờ khách bên Bờ Hồ Xe máy Ở Sài Gòn, họ gọi chiếc xe gắn máy của bạn là xe hai bánh Ở Hà Nội, họ coi chiếc xe máy của bạn là xe có động cơ Gọi điện ngoài đường Ở Sài Gòn, bạn hãy dừng xe - dắt lên vỉa hè - quay ngược đầu xe - nếu không muốn chiếc điện thoại của bạn cuốn theo chiều gió Ở Hà Nội, bạn hãy đứng giữa ngã tư tấp nập người qua để nói chuyện điện thoại cho cả thế giới biết bạn là ai Giao thông Ở Sài Gòn, bạn có thể vượt đèn đỏ thoải mái - nhưng chớ có đi vào phần đường xe hơi Ở Hà Nội, bạn có thể lượn lờ trước mũi xe hơi - nhưng đừng có dại dột mà rẽ phải tùy ý Ở Hà Nội: Đèn đỏ không được rẽ phải Ở Sài gòn: Đèn đỏ có nơi còn được quẹo trái Lơ đễnh đụng phải xe dừng đèn đỏ đằng trước Hà Nội: Fẹc đoẹ mịa @%$^&* Sài Gòn: Nạn nhân chỉ quay lại xem thủ phạm là ai rồi... chờ đèn xanh tiếp Con đường Hà Nội: Đường, phố, ngõ, ngách Sài Gòn: Đại lộ, đường, hẻm, hẻm Giầy vớ Đàn ông Hà Nội có thể đi giày mà không cần mang vớ Con gái Sài Gòn có thể đi vớ mà không cần mang giày Đụng hàng Khi hai cô gái cùng thích một món đồ giống hệt nhau: Con gái Hà Nội: "Tớ với ấy cùng mua nó nhé?" Con gái Sài Gòn: "Ấy mua rồi à? Vậy tớ sẽ chọn thứ khác" Cà phê Cà phê Sài Gòn với những hàng ghế xếp thẳng hàng như trên xe bus Cà phê Hà Nội chen chúc với hai đôi tình nhân cùng xếp chung một bàn Sài Gòn: Ít Cafe + ít sữa + đá + đá + đá + ... + đá = 1 ly phê sữa đá, xong cafe có 1 ấm trà to tướng... chan vào cafe uống ??? hết lại có thêm (kô cần xin) Hà Nội: Cafe + sữa + 2 cục đá = cốc nâu đá, xin mỏi miệng đuợc cốc nước lọc Trà đá Ở Hà Nội, một cốc trà đá của mấy bà hàng nước giá năm trăm đồng Ở Sài Gòn, cốc trà đá đó có thể pha làm bốn ly nhưng lại miễn phí Ăn phở

Tô hủ tíu mì Sài Gòn được bưng ra với tô được đặt trên chiếc đĩa Bát phở gà Hà Nội được khuyến mại với ngón tay cái của con bé bưng bê Ăn sáng Khi bạn nhận lời đề nghị của người bạn: "Đi ăn sáng với tớ nhé?" Ở Hà Nội: Hoặc là bạn có nhiều hơn 20 ngàn, hoặc là chả cần xu keng nào! Ở Sài Gòn: Điều kiện cần và đủ: Bạn có tối thiểu 10 ngàn trong túi! Ăn trưa Cơm trưa Sài Gòn với tô canh khổ qua hai ngàn rưởi Cơm trưa Hà Nội với bát nước rau dầm sấu không lấy tiền Dao dĩa Khi bạn nói: "Cho tôi thêm một cái dĩa" với người bồi bàn Ở Hà Nội: Người ta sẽ mang cho bạn một cái nĩa Ở Sài Gòn: Họ sẽ mang cho bạn một chiếc đĩa Cảm ơn Ở Sài Gòn, bạn dửng dưng khi thấy cô receptionist cúi gập người chào bạn Ở Hà Nội, bạn xúc động đến sững sờ khi thấy ai đó nói lời cảm ơn Dạ vâng Khi phụ huynh người yêu bạn có lời mời bạn đến nhà dùng bữa Ở Hà Nội: Bạn nói: "Dạ, vâng!" Ở Sài Gòn:! Đã "Dạ" thì khỏi cần "Vâng" Chào hỏi Khi bạn chào phụ huynh bố mẹ người yêu trước khi ra về Ở Hà Nội: "Cháu chào cô cháu về!" Ở Sài Gòn: "Con thưa dì con dzìa!" Tỏ tình Khi bạn nói với một cô gái: "Thế em có yêu anh không?" Con gái Hà Nội: "Nếu nói không thì sao ?" Con gái Sài Gòn: "Tại sao lại không nhỉ !" HN: Yêu vẫn phải giữ SG: Yêu là hết mình luôn Giàu có Bạn được coi là giàu có khi... Ở Hà Nội: Bạn có rất nhiều tiền Ở Sài Gòn: Bạn tiêu rất nhiều tiền Ca ve Khi bạn vừa thanh toán xong tiền cho cave... Cave Hà Nội: "Cho em xin thêm 10 nghìn để còn đi xe ôm về?" Cave Sài Gòn: "Em bớt cho anh 10 ngàn, lần sau nhớ kiu em nhạ.." Giữ xe hàng quán Hà nội: trông hộ xe miễn phí Sài gòn: "Anh cho xin 2 ngàn" Uống bia Hà nội: Bia hơi, lạc rang, 9 giờ phắn Sài Gòn: Chai lạnh, đá to, nồi lẩu, nửa khuya dzìa Karaoke Hà Nội: Chọn bài, hát vui là chính, hát sai tông cũng kệ

Sài Gòn: Chọn số, hát hay là chính vì thế hát rất tình cảm. Nhỡ mà sai tông sẽ quê lắm đấy ạ Xôi Hà Nội: Gói lá khoai hay lá sen, xôi đồ bằng chõ Sài Gòn: Cho vào hộp, hay bịch nylon, cơm nếp nấu bằng nồi Phở Hà Nội: Khó mà thiếu mì chính, quẩy Sài Gòn: Làm sao ăn phở được khi mà không có rau, giá và tương đỏ (hoặc đen) Siêu thị Hà Nội: Đắt đỏ, hàng hóa kô thiết thực Sài Gòn: Thuận tiện, giá rẻ như chợ. Là nơi thư giãn mỗi cuối tuần cả gia đình Nhà sách Hà Nội : Nhân viên hách dịch Sài Gòn : Vào đọc chùa thoải mái, nhất là các em bé, có thể ngồi tại chỗ đọc mà không sợ bị đuổi Chùa chiền Hà Nội: Bước chân vào là thấy lõng nhẹ bẫng, hỉ nộ ái ố đã để lại ở phía ngoài cửa Sài Gòn: Không gian ồn ào, không tịnh Tào phớ Hà Nội: Lát mỏng, em nhớ ngày xưa hay hớt bằng vỏ con trai! Sài Gòn: Lát dày cục, có gừng trong nước đường chứ không phải là hoa nhài Chè Hà Nội: Ăn trong cốc, bát nhỏ Sài Gòn: Thường có nước dừa. Vội thì cắn 1 góc bịch chè và mút Cắt chanh Hà Nội: Bổ ngang Sài Gòn: Bổ dọc 2 bên, bỏ phần giữa

Cây xanh Hà Nội: Nhớ phố hoa sữa Nguyễn Du, hàng sấu trên Trần Hưng Đạo Sài Gòn: Me xanh đường Trần Văn Thủ, cây sao trên Ba tháng hai Nước canh rau muống Hà Nội: Sấu, chanh Sài Gòn: Me, chanh SG: chả ram, chả giò HN: nem rán HN có bún chả SG có cơm tấm Tán gái Gái Hà Nội: dễ tán, khó bỏ Gái Sài Gòn: dễ bỏ, khó tán Cuối tuần Hà Nội: cả gia đình quây quần nấu nướng ăn tươi Sài Gòn: đi ăn tiệm Chất chơi và chất chiến Hà nội: Xe đẹp, điện thoại nhỏ, áo bỏ trong quần nhưng hỏi tiền thì x có\. Sài gòn: 5 số 67, TaK X đời đầu, áo phông quần sóc, hỏi tiền : Chú cần nhiêu??? Chợ tình Chợ tình Sài gòn: Anh hai có sài em hông Chợ tình Hà nội: Chơi gái không đại ca Người Hà Nội gọi người yêu là anh yêu, em yêu Người Sài Gòn gọi người yêu là ông xã, bà xã Xe Hà Nội: hiếm gặp những xe đời cũ Sài Gòn: những xe viện bảo tàng cho mượn vẫn lưu hành đầy trên đường phố Vá xe

Sài gòn : Vá xe lúc nửa đêm... em xin 5 ngàn thôi Hà Nội : Muộn rồi em ơi, 50 nghìn anh vá cho Hồ Sài Gòn : Hồ con rùa to mà nhỏ , nhỏ mà to HÀ nội : Các hồ đều bé dần lại Xe khách Sài gòn : Đi xe đò !!! 1 người 1 ghế ( số ghế đàng hoàng ) kô đón thêm nếu đã đầy Hà Nội: Anh ngối xích vào , cho người ta ngồi với !!!!!!! Sài Gòn : Website mấy trường đại học tự làm ra Hà Nội : Tự lấy mấy website của người ta về làm Sài Gòn: Ra đường đầu tóc chỉnh tề Hà Nội: Đội nón tai bèo tà rề rề dạo phố Shopping Hà Nội thua đứt TPHCM rồi HN: Mới sáng sớm ngày ra mà đã mặc cả kinh thế, đi đi ko để còn đốt vía nào! SG: Cám ơn anh. Lần sau lại ghé em nha. Tức mình chửi nhau (nhẹ nhàng, heh heh heh): HN: Đồ dở hơi SG: Quân mắc dịch Hài HN: Nặng về lời nói. SG: Nặng về cử chỉ. Người Hà-nội: nói dài dòng nhưng khó hiểu! Người Sài-gòn: nói ngắn gọn nhung dễ hiểu! Người SG nói: dễ hiểu Người HN nói: suy nghĩ trước khi hiểu Tiệm Internet Hà-nội: ít nhưng rẻ! Sài-gòn: nhiều mà mắc!

Nhà cửa Hà-nội: rộng và sâu Sài-gòn: nhỏ và ngắn Chào hỏi Hà-nội: bạn phải thưa bẩm rõ ràng băng lời nói! Sài-gòn: bạn sử dụng cử chỉ: cúi người! Về đồ ăn Người HN hay ăn mặn Người SG hay ăn đồ ngọt Hà-nội: Vào quán, ngôi lâu (hơn 30ph) là bị đuổi! Sài-gòn: Vào quán, muốn ngồi bao lâu thì tùy! Giục người bán hàng gói nhanh lên SG: Vâng em làm ngay đây HN: Làm gì mà cuống lên thế! Muốn nhanh biến sang hàng khác! Phong cách sống Người HN ra ngoài ban ngày, đêm về với u nó Người SG ban ngày ở với vợ, ban đêm ra ngoài nhậu với bạn Ở HN: nếu bạn gọi cái tẩy thì nó sẽ là cái tẩy Ở SG: nếu bạn gọi cái tẩy, họ sẽ mang đến cho bạn một ly nước đá Thuốc lá Ở HN, rất dễ dàng gọi 1 bao VINA Ở SG, em chỉ có Mèo thôi anh Hai Biển quảng cáo Ở HN, phải mang tính lịch sự, trang trọng Ở SG, càng hài ước càng thu hút mọi người Gọi điện về việc kinh doanh Hà Nội: chú là con ai đấy? SG: mang kế hoạch kinh doanh đến ta cùng bàn nhé! Phát triển dự án

SG: Làm thế nào để tự mình tạo lãi nhanh nhỉ? HN: Thế Trung ương cho bao nhiêu tiền? Khi khách đến nhà HN : Mời bác dùng cốc chè tươi ạ SG: Tí !!! Con chạy ra quán bà Ba mua chai nước ngọt về coi Bạn bè nói chuyện 2 người bạn nói chuyện với nhau : HN: Tớ nói cho cậy nghe cái này nhé SG: Eh tao nói cho mày nghe cái này nè Khi ai cho mình cái gì HN: Vâng quí hóa quá SG: Trời ơi dữ hông Khen đồ ăn ngon HN: Ngon tuyệt cú mèo SG: Ngon bá chấy bò chét Khen vật gì to Hà Nội: To vật vã. Sài Gòn: Bự bành ki HN : bắt nạt SG : ăn hiếp HN : mất điện, mất nước SG : Cúp điện, cúp nước Con gái SG : da rám nắng, nói năng dễ thương con gái HN : da trắng , lạnh lùng khó bắt chuyện Hà nội: chị ơi cho em cái túi nylon Sài gòn: chị ơi cho em cái bịch xốp Nói về ngu Hà nội: ngu hết phần chó Sài gòn: ngu như heo.

Về hoa quả Hà nội gọi quả táo là quả táo, Sài gòn gọi quả táo là trái bom Hà nội gọi quả dứa là quả dứa Sài gòn gọi quả dứa là trái thơm Uống bia Hà nôi: Chai bia được rót quay vòng cho nhiều ly Sài gòn: Chai của ai người ấy uống Uống rượu Sài gòn: Rượu sẽ phải uống cùng với nước đá và vài lát chanh Hà nội: Bắc cạn và không được ...giảm sóc Khách sạn Sài gòn: Khi bạn dừng xe, sẽ có người mở cửa và giúp bạn bê đồ Hà nội: Có thể bạn sẽ phải gọi rát cả cổ mà chưa thấy lễ tân đâu Sinh viên và cave Sài gòn: nhiều em sinh viên trông như cave Hà nội: nhiều em cave trông như sinh viên Có những dòng sông, chúng giống nhau đến lạ Sông kim ngưu ở hà nội Kênh nhiêu lộc ở Sài gòn Sài Gòn gọi là xí muội Hà Nội gọi là ô mai Hà Nội: Mời cơm ... ứ dám ăn Sài Gòn: Mời cơm là ... phải ăn Hà nội : Đổi tên công viên Lê Nin thành công viên Thống Nhất HCM : Đổi tên dinh Độc Lập thành hội trường Thống Nhất Hà Nội : Đường Giải Phóng chạy ra QL 1. HCM: Đường Hà Nội chạy ra QL 1.

Hà nội: Gội đầu thư giãn Sài Gòn: Hớt tóc thanh nữ và hớt tóc máy lạnh Thực ra vào trong đó thì như nhau Hà Nội: nỡm ạ Sài Gòn: quỷ sứ, đồ quỷ Hà Nội: đèo em nhá Sài Gòn: chở em Sài Gòn: hun Hà Nội: hôn Uống Cafe Ở Sài gòn: thường uống cafê có nhiều đá vào buổi sáng trước khi đi làm Ở Hà nội: thường uống cafe khi đi chơi vào buổi tối trước khi ..đi ngủ Nếu bạn gọi một ly nâu Ở Sài gòn: bạn sẽ được chủ quán mang cho một ly cà phê đen Ở Hà nội: bạn sẽ được 1 ly cà phê có thêm sữa Nếu bạn muốn uống cà phê sữa Ở Sài gòn: cho xin 1 ly bạch sửu Ở Hà nội: nếu bạn gọi 1 ly bạch sửu bạn sẽ nhận được câu trả lời - không có, hoặc bạn bị coi là...hâm.

Năm bí quyết sống thanh thản Cuộc sống luôn có những điều làm phiền chúng ta bất cứ lúc nào. Càng “để ý” đến chúng càng khó xử và thêm bực mình. Hãy cố gắng thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ ngồi nguyền rủa bóng tối. Ngọn nến to hay nhỏ không thành vấn đề, quan yếu là chúng ta có nỗ lực hay không. Chúng ta không thể thoát gian khổ và nghịch cảnh, nhưng chúng ta có thể giữ lòng thanh thản trước mọi bất trắc. Đây là vài “mẹo” để khả dĩ sống thanh thản:

1. Tự vấn lương tâm. Khi giận ghét người khác, bạn sẽ bất an và có thể hành động sai. Tuy nhiên, khi bị ai ghét thì lòng bạn cũng khó thanh thản. Vậy bạn hãy tự vấn lương tâm xem có làm ai mếch lòng hay không, nếu cần thì đừng tiếc một lời xin lỗi. Sự bình an tâm hồn cần thiết nhất cho cuộc sống. Có thể nghèo khổ, nhưng lòng phải thanh thản.

2. Tĩnh lặng. Mỗi ngày, đặc biệt trước khi đi ngủ, bạn nên dành 10 - 15 phút để tập trung, giúp lắng đọng tâm hồn. Cố gắng loại bỏ mọi phiền toái và lo lắng để giữ cõi lòng bình an, nhờ vậy mà bạn có thể ngủ ngon. Thể lý khỏe thì tâm hồn mới có thể thoải mái để vui sống.

3. Tự thân vận động. Một danh ngôn xác nhận: “Hãy tự giúp mình rồi trời sẽ giúp”. Ai cũng biết vận động không chỉ tốt cho cơ thể (khỏe mạnh, ngừa bệnh và trị bệnh) mà còn tốt cho tinh thần: Một tinh thần sáng suốt trong một cơ thể khỏe mạnh. Nhưng lại không được người ta kiên trì vận động. Thuốc chỉ là liệu pháp khi bất đắc dĩ, không thể bằng liệu pháp tự nhiên (vận động và ăn uống lành mạnh). Không nên thức khuya, nhưng nên dậy sớm. Rồi tập thể dục, hít thở không khí trong lành, bấm huyệt, vận động để máu lưu thông tốt, tránh rượu, thuốc và thức ăn nhiều dầu mỡ. Chắc chắn bạn sẽ không cần... bác sĩ!

4. Dự đoán. Cuộc sống luôn nhiêu khê hơn ta tưởng. Đơn giản như tờ giấy cũng có hai mặt huống chi các tình huống khác trên đời. Không bi quan đến nỗi sợ thất bại, nhưng cũng đừng chủ quan đến nỗi kiêu ngạo. Làm việc gì cũng nên đưa ra hai tình huống “thuận” và “nghịch”. Nếu xuôi chèo mát mái thì quá tuyệt vời, bạn tận hưởng hạnh phúc. Nhưng nếu gặp sự cố, bạn vẫn có thể thanh thản vì đã chuẩn bị tinh thần để không tuyệt vọng - dù có thể thất vọng một chút. Tất cả chỉ là tương đối, không thay đổi được tình huống thì đừng tự giày vò mình. Cuộc đời nên tính bằng “chiều sâu”, đừng tính theo “chiều dài”. Có những người chết trẻ nhưng là gương sáng cho bao người noi theo!

5. Nỗ lực không ngừng. Nhàn cư vi bất thiện. Ăn không ngồi rồi dễ... sinh “tật xấu” (nghĩa đen và bóng). Đại đế Napoléon, đã phải thốt lên: “Chiến thắng một đạo quân còn dễ hơn chiến thắng chính mình”. Não càng hoạt động càng tạo các nối kết nhiều hơn và phong phú hơn. Vả lại, nhờ cố gắng mà bạn không hổ danh. Những người thành công và nổi danh trên thế giới (về mọi lĩnh vực) cũng đã bao phen “chao đảo” mới có được thành tựu đáng kể. Các thiên tài cũng có những người đã từng bị chê là “chỉ số IQ dưới mức trung bình” hoặc bị đuổi học từ... lớp ba!

Những món nợ cuộc đời Thuở tôi lên năm, mẹ mua về hai tấm mía, mẹ cho cậu bé bạn tôi một tấm, tôi giành lại. Mẹ dỗ dành thế nào tôi cũng nhất định không cho... Mẹ bỏ vô nhà… Tôi giận dỗi, liệng luôn hai tấm mía xuống ao… Bốn năm sau, cậu bé hàng xóm mất khi làng có dịch. Từ đó tôi mất mãi mãi một người bạn thân… Món nợ đầu đời của tôi là một góc nặng tuổi thơ hối tiếc...

Thời đi học, tôi luôn là học sinh giỏi môn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia. Lời hứa của tôi với thầy Hoài dạy môn hóa năm lớp 12 là tôi sẽ thi vào sư phạm hóa đã không thực hiện được…. Tốt nghiệp Đại học Hàng hải Hải Phòng, tôi chuyển sang làm báo…

Một công việc cực nhọc nhưng chan chứa niềm vui… 20-11, nghĩ về thầy Hoài lòng tôi lại ngổn ngang trăm mối… Món nợ với thầy Hoài và những thầy cô đã đi qua cuộc đời mình tôi đã chẳng bao giờ trả được…!

Trước ngày chia tay em để vào Nam, áp mặt vào bờ tóc mềm mại của em, tôi hứa: “Kiếm được việc trong ấy anh sẽ đưa em vào. Đám cưới của chúng mình chắc sẽ tràn ngập hoa”. Bận mưu sinh, tôi thành người lỡ hẹn... Ngày tháng dần trôi, dù không muốn nhưng món nợ của tôi - vết thương lòng của em cứ âm thầm nhói tim...

Cha bạo bệnh, nằm liệt trên giường hàng tháng trời. Cuối cùng cha mất vì không đủ tiền thuốc thang, chuyển viện... Những ngày vất vả chăm sóc con bên giường bệnh, tôi lại nghĩ về công lao dưỡng dục của các đấng sinh thành... Món nợ với cha là những chuỗi ngày đẫm đầy nước mắt…

Từng ngày, từng ngày... cuộc mưu sinh cuốn tôi đi mải miết. Thảng hoặc nhớ về chuyện xa xôi lòng lại tần ngần, tiếc nuối... Thời gian trôi quá nhanh cho nợ dày thêm nợ…

Nghệ thuật giao tiếp của cựu Tổng thống Mỹ Washington và Clinton Việc sử dụng khéo léo lời nói, cử chỉ, điệu bộ trong giao tiếp đã giúp cho người ta luôn cảm thấy tự tin và cuốn hút. Các chính trị gia đều là những bậc thầy về nghệ thuật giao tiếp, trong đó đặc biệt phải kể đến 2 cựu tổng thống Mỹ: Washington và Bill Clinton. Washington là một người không giỏi trong lĩnh vực giao tiếp. Tuy vậy, ông là người hiểu và vận dụng tốt phương châm nói ít hiểu nhiều. Ông còn biết thể hiện ngôn ngữ bằng cử chỉ, thậm chí sử dụng rất khéo khả năng cảm xúc để thể hiện và làm tăng tính uy nghiêm và phong cách của mình.

Giọng nói cử chỉ hoá giải nguy cơ làm phản

Năm 1786, sau khi chiến tranh giành độc lập kết thúc, binh sĩ ba quân dưới quyền ông Washington đã lâu không hề nhận được đồng lương nào, chính phủ lâm thời đã lên tiếng nhiều lần nhưng vẫn không có kết quả. Chán nản vì cảnh này, quan quân tỏ ra rất bất bình và có ý định làm phản. Nhiều đội quân tiến về thành phố trung tâm của chính phủ lâm thời...

Vào thời điểm ngàn cân treo sợi tóc đó, ông Washington đã làm được một việc mang tính lịch sử trọng đại đối với nước Mỹ. Ông bất ngờ xuất hiện tại cuộc họp kín của những quan chức quân sự cấp cao. Ông lôi ra từ túi áo một bản diễn văn nhưng không đọc ngay như những lần trước, mà chậm rãi mở cặp lấy kính đeo lên mắt, rồi mới lên tiếng: “Xin lỗi các vị, tôi đã rất cố gắng vì sự độc lập của chúng ta nhiều năm qua. Thời gian trôi nhanh quá, tóc tôi đã bạc nhiều và đôi mắt không còn được sáng như trước, nó sắp bị hỏng”.

Trước những lời lẽ chân tình và cảm động của ông Washington, mọi người nhận thấy sức khỏe Tổng thống giảm nhiều so với trước nên rất xúc động. Họ cảm thấy xấu hổ trước những hành động muốn làm phản của mình. Lần lượt từng người bước ra xin lỗi vị Tổng thống của mình, nguy cơ làm phản bùng phát đã được dập tắt.

Im lặng là ngôn ngữ tốt nhất

Buổi sáng một ngày khi ông Washington còn đương nhiệm cương vị Tổng thống, gần 300 phần tử bạo loạn lăm lăm gậy gộc trong tay, kéo về dinh Tổng thống biểu tình đòi Chính phủ Mỹ phải giữ thái độ trung lập trong chiến tranh giữa Anh và Pháp. Biết tin này, ông Washington lẳng lặng bước về phía cửa sổ “ném” ánh mắt sắc lạnh về nhóm những người biểu tình, hai tay khoanh trước ngực, thể hiện một phong thái vừa oai phong vừa uy nghiêm. Đám đông biểu tình ngày càng tiến sát về phía Tổng thống khi chỉ còn cách bức tường và chiếc cửa sổ, họ dừng lại. Trước ánh mắt sắc lạnh và uy phong của Tổng thống phía trong cửa sổ, họ không dám làm gì thêm và chỉ một lúc sau đã tự động giải tán.

Một lần nữa ông Washington đã dùng cử chỉ của mình để chiến thắng một thách thức. Có thể nói, hầu hết các lãnh tụ chính trị đều hiểu rõ sự lợi hại của từ “im lặng”. Napoléon cũng vậy, trước khi đọc diễn văn hoặc diễn thuyết một chủ đề nào đó, ông đều im lặng trong giây lát.

Bill Clinton, một điển hình trong giao tiếp

Cựu Tổng thống Bill Clinton cũng là một trong những người được coi là rất khéo trong giao tiếp. Ông biết kết hợp rất linh hoạt việc thể hiện diễn đạt ngôn từ với cử chỉ điệu bộ. Một ví dụ điển hình cho thấy, tháng 1/1998, trước mặt khá đông phóng viên, ông biện hộ cho mình về vụ bê bối với cô nữ thực tập sinh Nhà Trắng bằng gương mặt đăm

chiêu và kiên định, ngón tay trỏ gõ nhẹ trên mặt bàn và một cái nhún vai điệu nghệ rồi nói: “Từ trước tới nay, tôi đâu có biết gì về cô nữ sinh này”. Một câu nói dối nhưng cũng đủ cho người khác rất tin vì điệu bộ của ngài Tổng thống

Giờ bình yên Một ngày có một khoảnh khắc mà ta gọi là giờ bình yên. Giờ ấy quanh ta nhịp sống vẫn diễn ra rộn rã nhưng trong lòng đã mất chỗ cho cuộc bon chen; tai ta vẫn còn âm ỉ không ngừng tiếng guồng quay công việc nhưng trái tim đã bắt đầu khao khát những nhỏ bé giản đơn. Giờ bình yên - giờ của những đêm thật khuya mong điện thoại vang lên một tiếng để biết đời còn dành cho mình những quan tâm.

Giờ bình yên - giờ của những lần đi lang thang trên con đường vắng, sau một ngày ồn ã của các mối quan hệ, sau những bữa cơm bụi chông chênh đong đếm. Mong được nghe đến cháy lòng câu hỏi quen thuộc của mẹ: “Ăn cơm chưa con?”, hay giọng trầm ấm của bố: “Bữa nay học hành sao rồi con?”.

Bình yên bởi biết lòng mình chưa sỏi đá, bởi biết tim mừng vui vì mỗi bước mình đi còn có những ánh mắt trìu mến dõi trông.

Giờ bình yên - giờ không muốn im lặng, giờ muốn đời nghe mình nói, giờ ta vô thức nhấn số điện thoại của bạn kể vài chuyện vu vơ, chỉ để nghe tiếng cười của bạn bật lên vô tư, để thấy hạnh phúc vì có người còn bình yên vì những điều mình nói. Chợt lòng thanh thản vì biết đời còn chút hồn nhiên.

Giờ bình yên - giờ lạc giữa dòng người xe mắc cửi nhưng vẫn còn một khuôn mặt dịu dàng áp vào lưng ta như cần che chở. Thấy tim nhẹ nhàng rộn nhịp, thấy bình yên về ngụ trong tâm trí bởi biết mình còn được làm bức tường vững chãi cho một người.

Thiên đường và Địa ngục Vị sư già ngồi cạnh bên một con đường nhỏ, hai mắt nhắm nghiền, chân xếp bằng, hai tay đặt trên gối và thả tâm hồn lặng trôi theo dòng suy tưởng. Bất thình lình những suy tư của ông bị quấy rầy bởi một giọng nói khàn khàn và lộ vẻ thiếu kiên nhẫn của một kiếm sĩ Samurai: “Ông già! Hãy nói cho ta biết thế nào là thiên đường và địa ngục”!

Ban đầu, như thể không hề nghe thấy lời nói của người võ sĩ đạo, vị thiền sư cứ thản nhiên như không, nhưng dần dần đôi mắt ông từ từ mở ra và thoáng hiện một nụ cười từ vành môi trong khi người võ sĩ đạo vẫn đứng đó, chờ đợi một cách thiếu kiên nhẫn. Sự bực bội của người võ sĩ cứ tăng dần, tăng dần theo từng giây, từng giây trôi qua.

“Ngươi muốn biết một điều bí mật rằng thế nào là thiên đường và thế nào là địa ngục ư?", vị thiền sư trả lời. “Một kẻ lôi thôi lếch thếch, tay chân vấy đầy những thứ bẩn thỉu, đầu tóc bù xù không chải chuốt, hơi thở thì sặc mùi hôi lê theo một thanh gươm cùn rỉ sét. Một kẻ ngu ngốc và bị mẹ cho ăn mặc tức cười như thế kia mà lại muốn hỏi ta về thiên đàng và địa ngục ư?".

Võ sĩ đạo sau khi nghe những lời ấy liền nổi cơn tam bành, rút gươm ra và vung lên quá đầu. Gương mặt anh ta đầy giận dữ và dòng máu chảy trong huyết quản sôi lên ngay khi sắp chém đầu vị thiền sư.

“ĐẤY LÀ ĐỊA NGỤC”. Vị thiền sư ôn tồn nói khi thanh gươm vừa trờ tới cổ. Chỉ trong một tích tắc, người võ sĩ đạo dừng nhát chém trong sự kinh ngạc tột đỉnh. Anh ta cảm thấy hối hận và cảm phục vị thiền sư, người dám đánh cá cả mạng sống mình chỉ để cho anh ta một bài học. Anh ta buông thanh gươm và những giọt nước mắt ăn năn rơi trên khoé mắt.

“CÒN ĐÂY, LÀ THIÊN ĐƯỜNG”, vị thiền sư nói.

Những mục tiêu cuộc đời

Theo đuổi những mục tiêu riêng đồng thời với mục tiêu chung của cả hai vợ chồng là điều rất quan trọng trong việc duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bài trắc nghiệm này không phải thuộc loại đúng sai hay có đáp án sẵn để chọn lựa mà là một cách tự kiểm tra dành cho cả hai vợ chồng, mỗi người trả lời riêng, rồi bước cuối cùng (bước 6) đối chiếu kết quả với nhau để biết cả hai đang cùng hướng đến đâu.

Những mục tiêu của bạn và của vợ (hay chồng) bạn tương thích với nhau như thế nào và có mục tiêu nào của người bạn đời thôi thúc bạn không. 1. Bạn muốn đạt được điều gì trước khi chết? 2. Bạn muốn được người khác nhớ tới mình như thế nào? 3. Mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong 10 năm qua là gì? 4. Mục tiêu của bạn trong 5 năm tiếp theo? 5. Bạn có những mục tiêu cụ thể nào cho 12 tháng sắp tới? Hãy chú ý tới gia đình, bạn bè, nghỉ ngơi, con cái, tiền bạc, nhà cửa và quan hệ vợ chồng của bạn. 6. Đối chiếu những mục tiêu của bạn với người bạn đời. Có điều gì gây ngạc nhiên cho bạn không? Có vấn đề bất đồng nào lớn không? Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không tự nhiên mà có. Nó phải được gieo trồng và nuôi dưỡng. Một cách để làm được điều này là đặt ra những mục tiêu cá nhân và mục tiêu chung của vợ chồng để đồng thời theo đuổi. Xác định mục tiêu cho hai người là một phần quan trọng trong cuộc sống vợ chồng. Hãy đặt ra những mục tiêu hằng năm và cả hai người cùng cố gắng thi đua xem ai đạt kết quả tốt hơn. Hãy dành một quyển sổ riêng để ghi chép những mục tiêu này để sau này bạn có thể xét xem bản thân (và cả hai vợ chồng) đã đạt được những gì. Bạn cũng có thể ghi lại những sự kiện đặc biệt và lưu giữ những kỷ vật có ý nghĩa đánh dấu những mốc lịch sử trong cuộc sống vợ chồng. Có mục tiêu chung để hướng tới, bạn sẽ quyết định được những điều quan trọng. Nếu đang cân nhắc cách sử dụng một khoản tiền nào đó chẳng hạn, hai vợ chồng cần nhắc nhở nhau điều mà cả hai hy vọng sẽ đạt được vào cuối năm. Bất cứ khi nào phải đối mặt

với một quyết định quan trọng, cả hai cần nghĩ tới các phương án chọn lựa, xem xét kỹ lưỡng mặt tốt lẫn mặt xấu của từng phương án và đánh giá tác động của mỗi phương án chọn lựa đối với từng người. Nếu hai vợ chồng bạn tin rằng nói chung mục tiêu của các bạn tương thích nhau và cả hai đều tôn trọng những mục tiêu riêng của mỗi bên thì các bạn đang đi đúng trên hành trình xây dựng tổ ấm. Cuối cùng, hãy nhớ khen ngợi khuyến khích lẫn nhau và tận hưởng tất cả những khoảnh khắc đẹp đẽ trong cuộc sống vợ chồng. Điều quan trọng là hai vợ chồng đều nhận thấy và nắm lấy những khoảnh khắc đó. @MTG ( Theo DNSG)

Cho tình yêu Sẽ rất đau đớn khi bạn yêu một người nào đó mà không được đáp lại. Nhưng còn đau đớn hơn khi bạn yêu một ai đó mà không đủ dũng cảm để nói cho người đó biết bạn đã yêu như thế nào. - Trao cho ai đó cả con tim mình không bao giờ là một sự đảm bảo rằng họ cũng yêu bạn, đừng chờ đợi điều ngược lại. Hãy để tình yêu lớn dần trong tim họ, nhưng nếu điều đó không xảy ra, hãy hài lòng vì ít ra nó cũng đã lớn lên trong bạn.

- Tương lai tươi sáng thường dựa trên quá khứ đã quên lãng, bạn không thể sống thanh thản nếu bạn không vứt bỏ mọi nỗi buồn đã qua.

- Đừng quên hi vọng, sự hi vọng cho bạn sức mạnh để tồn tại ngay khi bạn đang bị bỏ rơi.

- Hãy luôn đặt mình vào vị trí người khác, bởi điều đó làm tổn thương bạn thì nó cũng sẽ làm tổn thương người khác.

- Tình yêu bắt đầu bằng nụ cười, lớn lên bằng nụ hôn và thường kết thúc bằng nước mắt.

- Bạn chưa cần đến ba giây để nói “I love you”, chưa đến ba phút để giải thích câu nói ấy, chưa đến ba ngày để cảm nhận được ý nghĩa của nó, nhưng để chứng minh câu nói đơn giản ấy thì cả cuộc đời vẫn là chưa đủ.

Khi Thượng đế dựng nên người cha Khi Thượng đế dựng nên người cha, Ngài đã bắt đầu với một bộ khung rất cao. Thấy vậy, cô bé thiên thần bay gần đó liền hỏi: - Sao Ngài lại tạo ra người cha cao lớn như thế này, trong khi những đứa trẻ mà Ngài sắp dựng nên lại thấp lè tè gần mặt đất? Ông ta sẽ không thể chơi bắn bi mà không quì gối xuống, đặt đứa trẻ vào giường mà không lom khom lọm khọm, hay thậm chí, hôn chúng cũng phải gập người thật thấp?

Thượng đế mỉm cười trả lời:

- À, nếu ta dựng nên người cha với kích thước như một đứa trẻ, vậy sẽ còn ai thích thú ngắm nhìn con nít nữa?

Sau đó, Thượng đế nặn bàn tay của người cha. Rất to và nhiều gân.

Thiên thần lắc đầu buồn bã và hỏi:

- Ngài biết Ngài đang làm gì không? Đôi bàn tay to sẽ rất vụng về. Chúng không thể thay kim tăm tã em bé, cởi nút ảo nhỏ, cột sợi dây thun cho đuôi tóc, hay thậm chí, rất khó nhặt những mảnh vỡ vì một cú đá bóng sơ ý vào cửa sổ.”

Thượng đế lại cười bảo:

- Ta biết, thế nhưng đôi tay lớn sẽ đủ để cầm mọi thứ mà con trẻ trút ra khỏi túi quần túi áo khi ngày tàn... nhưng cũng đủ nhỏ để nâng niu một khuôn mặt trẻ thơ trong đôi bàn tay.

Thượng đế tiếp tục nặn đến đôi chân dài và đôi vai rộng. Lúc này, thiên thần như muốn lên cơn đau tim.

- Ngài ơi, đã sắp hết tuần rồi, đúng không ạ? - Ngài không nhận ra người cha này không thể khéo léo sao? Làm thế nào mà ông ta kéo đứa trẻ lại gần mà không làm cho chúng trượt ngã dưới hai chân?

- Một bà mẹ mới cần bờ vai mềm mại - Thượng đế cười xòa - Bờ vai chắc khỏe của người cha sẽ giúp ông kéo xe trượt, giữ thăng bằng cho trẻ khi chúng tập chạy xe đạp và đỡ nổi cái đầu đang say ngủ của con trẻ suốt đường từ rạp xiếc về nhà.

Khi lỡ dở dựng hai bàn chân của người cha, bất kì ai cũng có thể thấy thiên thần không còn kiềm chế nổi bản thân.

- Thật không công bằng! Ngài thật sự nghĩ rằng bàn chân to như chiếc xuồng này dễ dàng tuột nhanh xuống giường vào mỗi sáng sớm khi đứa trẻ khóc? Hay đi lại ở buổi tiệc sinh nhật của con trẻ mà không đạp phải chân của ít nhất ba vị khách sao?

- Nhưng đôi chân ấy sẽ phải đi làm - Thượng đế lại vỗ về - Rồi con sẽ thấy. Đôi chân ấy còn công kênh đứa trẻ chơi trò xích đu tiên, hay dọa lũ chuột chạy khỏi nhà song cũng là thách thức cho thợ đóng giày đóng ra một đôi giầy vừa vặn.

Thượng đế đã làm việc suốt đêm để thực hiện nốt những phần cơ thể còn lại. Ngài đã làm cho người cha biết nói, Một giọng nói đầy uy quyền và cương quyết; đôi mắt nhìn rõ mọi thứ, nhưng vẫn hiền dịu và đầy thứ tha.

Cuối cùng, sau khi đắn đo suy nghĩ, Ngài thêm vào nước mắt.

Lúc này, Thượng đế quay sang hỏi thiên thần:

- Đến lúc này thì con đã thỏa mãn rằng người cha cũng sẽ yêu thương con cái nhiều như người mẹ?

Thiên thần đã không nói thêm lời nào... @MTG ( theo TTO )

"Vừa đủ" là đủ rồi! Vừa đủ hạnh phúc để khiến bạn dễ thương. Vừa đủ gian nan để làm bạn mạnh mẽ. Vừa đủ buồn để khiến bạn thật sự là người. Vừa đủ hi vọng để bạn thấy mình hạnh phúc. Vừa đủ thất bại để bạn biết khiêm tốn. Vừa đủ thành công để bạn hăng hái hơn. Vừa đủ bạn bè để bạn thấy thoải mái Vừa đủ của cải để đáp ứng nhu cầu của mình. Vừa đủ nhiệt tình để luôn hướng về trước. Vừa đủ niềm tin để xua đuổi mọi buồn phiền. Vừa đủ sự quyết đoán để làm mỗi ngày đều tốt hơn hôm qua.

Nói trước đám đông: chuyện nhỏ! Phát biểu trước đám đông hay khi bị phỏng vấn đôi khi không phải là chuyện dễ dàng. Mặt đỏ tía tai, người run lẩy bẩy, đổ mồ hôi hột... là những triệu chứng của căn bệnh "ngại tiếp xúc".

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi đó? Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn những kỹ năng cần thiết để bạn có thể khẳng định: Nói trước đám đông chỉ là chuyện nhỏ.

Không ai chờ đợi một bài phát biểu hoàn hảo từ bạn

Đừng bao giờ cố cất công đi tìm một bài phát biểu hoàn hảo vì thực chất không bao giờ có bài phát biểu nào hoàn hảo hết. Vả lại, cũng chẳng ai mong được nghe một bài phát biểu hoàn hảo. Mọi người chỉ quan tâm đến bạn phát biểu điều gì chứ không ai để tâm đến chuyện bạn làm thế nào với bài phát biểu đó cả.

Chính vì bạn cứ loay hoay muốn có một bài phát biểu hoàn hảo mà nhiều khi lại ngăn cản bạn nói với lối diễn đạt đơn giản và trực tiếp vào vấn đề. Điều đó lại càng khiến cho bạn cảm thấy rằng bài phát biểu của mình thất bại và bạn tin rằng người nghe nhận xét không tốt về mình. Sự căng thẳng sẽ làm bạn mất tự tin và hạn chế khả năng của bạn, dẫn đến các hiện tượng như đã thấy ( đỏ mặt, run rẩy…) đồng thời, lấy mất cơ hội để bạn đưa ra những ý tưởng hay.

Chú ý tới các nguyên nhân khiến cho bạn thiếu tự tin trước mặt mọi người

Những lo lắng, sợ hãi này từ đâu mà ra? Một nhà tâm lý học đã khẳng định rằng: Cội nguồn của sự sợ hãi này có rất nhiều, có thể do di truyền, giáo dục, văn hóa, cá tính của từng người... và sự kết hợp giữa chúng nhiều khi không biểu hiện rõ ràng.

Có như thế bạn mới thấy mình mạnh mẽ hơn, bình tĩnh và tự tin hơn khi phát biểu. Bạn có thể học cách xác định rõ ràng các tình huống bạn sẽ gặp phải, phân tích nguyên nhân dẫn đến các vấn đề đó và tìm cách xử lý

Đừng tự hỏi mình "Ta có nên nói thế hay không?"

Bạn phải hình thành trong đầu mạch dẫn của bài phát biểu, chính ý tưởng chủ đạo này sẽ cho bạn những đường đi mạch lạc, những điều bạn cần thông tin đến mọi người. Mạch dẫn sẽ giúp bạn tổ chức bài nói và định trước những câu hỏi mọi người có thể đặt ra cho bạn.

Hãy chú ý tới giọng nói, nhịp thở và tư thế của bạn

Bạn cần phối hợp các yếu tố đó thật nhịp nhàng, chúng sẽ giúp cho bạn phát biểu tự tin hơn. Giọng nói nên nhẹ nhàng vừa đủ nghe, không to quá cũng không nhỏ quá. Cơ thể cần được thả lỏng và đứng ở vị trí thuận lợi. Như vậy bạn sẽ lấy lại được bình tĩnh và tự tin vào bản thân. Có như vậy mới tập trung hoàn hảo vào bài phát biểu của mình mà đối thoại với mọi người.

Chuẩn bị trước nội dung và phong cách cho bài phát biểu

Bạn cần biết sử dụng các kỹ thuật nói, chúng cho phép sắp xếp các trình tự nội dung của bài nói "Bây giờ tôi sẽ đề Cập đến chương 2…" hoặc "bây giờ tôi xin chuyển qua vấn đề…" sẽ làm cho bài nói của bạn mạch lạc hơn.

Nắm lấy tất cả các cơ hội được phát biểu trước mọi người

Nắm vững được phát biểu cũng là một cách để tập luyện. Vì vậy, hãy tranh thủ các cơ hội như trong cuộc họp gia đình, trò chuyện với bạn bè… để tập cho mình cách phát biểu và làm quen với tình huống bất ngờ xảy ra khi mọi người chất vấn bạn.

Và bây giờ tại sao không thử phát biểu một bài trước những người bạn của bạn?

Nghệ thuật sống bên người bạn đời

@MTG - Chỉ là một câu nói nhưng thi vào hoàn cảnh này thì tốt nhưng vào lúc khác thì không tốt. Nhiều khi sự quan tâm quá cũng gây phản tác dụng. MTG giới thiệu vơí bạn 5 cách để có thể khắc phục những lỗi thường gặp khi bên người bạn đời 1. Tôn trọng tự do cá nhân của chàng: Trong lĩnh vực công việc và sự nghiệp của chồng, nên tuyệt đối tôn trọng quyết định và mọi sự sắp xếp của anh ấy. Nếu bạn quan tâm quá, anh ta sẽ cho rằng bạn quá tò mò không cần thiết và tỏ ra rất khó chịu. Kể cả quan hệ bạn bè cũng vậy, hãy để cho anh được thoải mái và có những giây phút dành riêng cho họ. Trong khuôn khổ nhất định, đừng cản trở anh làm những gì mà anh cảm thấy thích thú.

2. Không trách móc chồng khi gặp khó khăn: Đây là điều mà người phụ nữ hay gặp phải. Chúng ta sẽ kêu ca, đôi khi dằn vặt chồng mình vì anh ấy ít quan tâm đến vấn đề tài chính của gia đình. Chắc chắn anh ấy cũng không muốn như thế đâu, nhưng gì lý do gì đó chưa làm ra tiền, bạn nên động viên anh ấy và lo thu vén trong gia đình. Nên nhớ, người ta thường nói : "Khéo vén thì no, khéo co thì ấm" mà! Hảy vui vẻ với anh ấy.

3. Đừng đẩy chồng vào thế khó xử: Trong mối quan hệ với những người thân trong gia đình chồng, anh ấy luôn luôn là người đứng giữa. Vì thế bạn hãy cố gắng xây dựng mối quan hệ này cho thật tốt để chồng bạn không phải bị mất lòng những người ruột thịt của mình. Tất cả là do bạn khéo léo.

4 Luôn trau dồi bản thân: Thông thường, phụ nữ sau khi kết hôn, có vẽ như họ ít chăm sóc đến mình hơn. Bạn đừng nên dại dột như vậy nhé! Ngoài việc chăm sóc cho ngoại hình của mình, bạn cũng nên dành thời gian để đọc sách báo, nâng cao tầm hiểu biết của mình để có thể "sánh bước" với chồng trong sống tinh thần. 5. Quan tâm đến những điều anh ấy say mê: Ngoài thói quen hút thuốc của chồng, bạn nên làm quen với những thú vui của anh ấy. Khi làm xong mọi công việc trong nhà, nên sắp xếp cho ngăn nắp bàn làm việc còn dở dang của anh ấy. Hãy làm cho chồng mình cảm thấy thời gian bên nhau vô cùng thú vị. Quan tâm cho nhau cũng là liều thuốc hạnh phúc, mà không phải mất tiền mua.

6. Chăm sóc chồng: Bữa ăn trong gia đình rất quan trọng. Bạn hãy học làm thật nhiều món ăn ngon và chăm

chút để cho bữa ăn hằng ngày trở thành niềm vui trong gia đình. Ngoài ra, bạn còn phải chăm sóc đến quần áo, đồ dùng cá nhân của anh ấy nữa.

Lầm Lẫn Về Sự Thành Đạt Trong một bài trả lời phỏng vấn, người giàu có và thành công nhất thế giới Bill Gates đã nói quan niệm của mình: Cuộc sống là một cuốn sách to, dày. Kẻ dại thì lật quá nhanh. Người khôn thì đọc suy nghĩ và ứng dụng. Ðáng sợ nhất là sự rỗng tuếch, nước chảy bèo trôi. Mái trường là nơi sản sinh ra những người chèo lái cuộc sống nhưng không nên coi là con đường duy nhất để có tương lai. Trong một bài trả lời phỏng vấn, người giàu có và thành công nhất thế giới Bill Gates đã nói quan niệm của mình: Cuộc sống là một cuốn sách to, dày. Kẻ dại thì lật quá nhanh. Người khôn thì đọc suy nghĩ và ứng dụng. Ðáng sợ nhất là sự rỗng tuếch, nước chảy bèo trôi. Mái trường là nơi sản sinh ra những người chèo lái cuộc sống nhưng không nên coi là con đường duy nhất để có tương lai. Học ngoài nhà truờng là công việc cả đời. Thất nghiệp cũng chỉ là chuyện thường gặp, đừng quan trọng hoá mà coi nó là quãng thời gian tiếp tục rèn luyện. Cuộc sống càng dễ con người càng yếu đuối. Khi được hỏi ông có lời khuyên gì với tư cách là một người thành đạt nhất thế giới, Bill Gates nói: "Hãy bớt ngủ, tăng giờ làm việc và không bao giờ bỏ học giữa chừng như tôi!!!". Rõ ràng Bill Gates cũng như nhiều người thành đạt khác có chung một phẩm chất là lao động không ngừng để đạt lấy đỉnh cao ước mơ. Khi bạn không có nhiều phẩm chất trí tuệ, bạn chưa có tích luỹ, mà bạn lại còn bắt đầu từ con số không về vật chất hẳn bạn thấy mình nhỏ bé và khó có chỗ chen chân. Nhưng đó chỉ là mở đầu, rồi bạn sẽ có một công việc nào đó. Bạn thấy mình là lính mới giữa đám cựu binh lâu đời, lành nghề. Ðôi khi ở công sở có những người sóng lâu lên lão làng, che khuất mất vai trò của bạn. Có thể họ nhìn bạn là một người "đầu sai" chạy việc vặt như ngày xưa họ đã trải qua. Có thể họ là đám bảo thủ. Họ sẽ gây khó khăn cho bạn. Sau nữa, ở họ là cả một kho kinh nghiệm, nếu bạn tự đắc thấy họ ít bằng cấp, bạn đừng vội cho mình mới đáng lên chức, làm lãnh đạo họ. Dù sự thật là bạn có nhiều tiềm năng, bạn cũng phải sống và làm việc sao cho tài năng của bạn được công nhận và ứng dụng một cách rõ ràng qua công việc. Có một số bạn trẻ quan niệm lầm lẫn về sự thành đạt. Phải đua chen, nếu cần thì rất ích

kỷ, chỉ thấy mình là nhất, xem người khác là đối tượng để mình dẫm đạp lên. Có lẽ họ đã không đủ kiên nhẫn để chứng tỏ thực tài của mình. Người khác giỏi hơn bạn, bạn đừng coi điều đó là đềm không may của mình. Cho nên bạn dễ cảm thấy ghét người giỏi hơn mình. Ðó là nọc độc ngấm dần, người ta nhìn thấy bạn rất rõ trong sự "vươn lên một cách đên cuồng và nóng vội" và đó là lý do để bạn that bại. Bạn có thể giành giật được một cái gì đó nhưng về con người, về các mối quan hệ xã hội, về sự thanh thản trong tâm hồn, bạn thất bại ê chề. @Mocthoigian (suutam)

Gửi những người đàn ông… chưa biết về thuốc lá! @MTG- Tình cờ đọc được câu này trong một ấn phẩm của Tổ chức Y Tế Thế Giới: “When I was young, I kissed my first woman and smoked my first cigarette on the same day. Believe me, never since have I wasted any more time on tobacco.” —Arturo Toscanini (1867-1957), tôi cảm thấy thật thú vị. Arturo Toscanini Tạm dịch rằng: “Lần đầu tiên hôn một người phụ nữ trong cuộc đời, đó cũng là cái ngày tôi hút điếu thuốc lá đầu tiên. Nhưng xin hãy tin, tôi không bao giờ lãng phí thêm một giây phút nào nữa trong cuộc đời mình, kể từ cái ngày đó, cho cái chất nguy hiểm đầy ma lực này.” …và, tôi, bỗng thầm ao ước, một ngày kia, người đàn ông của tôi sẽ nói với tôi rằng: “Em yêu, lần đầu tiên được hôn em, anh đã hút một điếu thuốc. Và anh sẽ không bao giờ hút thêm một điếu nào nữa vì sức khỏe của em, của các con chúng ta, và của cả anh nữa.”… …Và, tò mò, tôi tìm hiểu thêm về Toscanini, người có câu nói đáng yêu này. Ông là một nhạc trưởng nhạc giao hưởng thính phòng vĩ đại và có nhiều ảnh hưởng nhất của Ý nửa đầu thế kỷ 20. Ngoài di sản về âm nhạc, ông còn để lại hàng trăm tuyệt tác thư mà gần đây người ta mới sưu tập được. Đó là những bức thư ông viết cho vợ con, cho đồng nghiệp, bạn bè và cả những người phụ nữ trong cuộc đời ông. Những bức thư này đã hé lộ nhiều điều thú vị về đời sống tâm lý phức tạp, vốn nhạc lý, quan điểm chính trị, cũng như đời sống âm nhạc và tình cảm lãng mạn của một con người gần như là không thể tiếp cận được đối với giới truyền thông. Điều tuyệt vời là Toscanini đã tận hưởng cuộc đời mình suốt chín mươi năm trong lao động nghệ thuật, cống hiến, khỏe khoắn và hạnh phúc. Một lần (duy nhất) tận hưởng dư âm ngọt ngào của nụ hôn đầu tiên với điếu thuốc cũng hay chứ nhỉ! Những người đàn ông đáng yêu, các anh sẽ “học” cách hút thuốc như Toscanini phải không?

Các bạn có thấy mình vô lý? Có thể hôm nay bạn đang có những thứ mà người xưa không có. Thế nhưng, trong khi bạn quên họ thì có rất nhiều người đang ngưỡng mộ họ, giá trị của họ không thể đo đếm được. Vì họ đã tự tạo ra và để lại cho đời một nước Việt Nam độc lập - tự do - hạnh phúc. (Gửi các bạn 8x,9x đang ngồi uống cà phê, ăn sáng vào lúc 10 - 11 giờ ở cà phê “Chợt Nhớ, 343, Vườn Xuân, Number...”; những bạn đang phục hồi năng lượng sau một đêm lắc, một đêm bay) Ngày xưa, người ta phải nằm co rút ôm nhau ngủ khi đông về, ra hàng hiên, leo nóc xe lam nằm ngủ khi hạ đến và nơm nớp lo sợ đủ điều... Ngày nay, các bạn có thể ngả lưng trên chiếc nệm ấm khi đông về, có thể bật quạt, bật máy lạnh khi hạ đến và thả hồn mình vào giấc ngủ êm đềm. Ngày xưa, người ta phải về sớm và ám ảnh khi đi qua những địa danh dữ dằn như: Khu Mả Lạng, Cây Da Sà, Lò Heo Chánh Hưng, Ngã Bảy,... Ngày nay, các bạn có thể rong chơi thoải mái đến 1 - 2 giờ sáng mà không sợ khi đi ngang bất cứ nơi đâu và không cần biết những địa danh đó có hay không. Ngày xưa, người ta không có đồ để mà ăn, nằm đói đến mức cảm giác da bụng đụng da lưng, còn nếu có là những bữa cơm mà khoai mì còn nhiều hơn cơm hay những ngày ăn bánh mì xịt nước tương liên tục mà không thể chán. Ngày nay, các bạn có thể chán cơm, chán thịt kho để kêu mẹ dẫn đi ăn gà rán, ăn mì Ý,... Ngày xưa, người ta phải ngủ chập chờn để canh tiếng xe xích lô máy chở đồ về chợ, tiếng sắp xếp tô chén của tiệm hủ tiếu để dậy sớm giành một chỗ sắp hàng mua cá, mua thịt, mua nhu yếu phẩm cho gia đình. Ngày nay, các bạn có thể ngủ thẳng giấc đến khi thức dậy với một bữa ăn sáng thật “hoành tráng”. Ngày xưa, người ta chen lấn nhau để được đi thử thang cuốn ở chợ An Đông. Ngày nay, các bạn có thể bấm nút thang máy để lên tầng 7, tầng 8, thậm chí tầng 33 một cách dễ dàng mà không nghĩ phải trả tiền để đi thang máy. Các bạn có thể cho rằng tôi đang kể chuyện cổ tích. Nhảm! Nhắc làm chi những chuyện tầm xàm ngày xưa. Thưa các bạn! Ngày xưa đó không xa đâu. Đó là ngày nay của tôi khi tôi bằng tuổi các

bạn hiện nay. Có thể khi các bạn sinh ra mọi thứ đều có sẵn, các bạn không cần biết những gì mình đang hưởng từ đâu mà có? Cái giá phải trả để có nó là bao nhiêu? Nhưng tôi vẫn nói, nói để các bạn cảm thấy những cái vô lý của chính mình. - Các bạn có thể la đứa bạn là đồ quên ơn. Nhờ mình lấy tiền nhà mua cho nó xe xịn, điện thoại hiện đại. Thế mà bây giờ khi gặp mình nó hất hất cái mặt thấy ghét. Đồ của bạn giúp nó là đồ của người khác mà bạn còn giận khi nó vong ơn bạc nghĩa. Thế còn bạn, sao bạn không giận chính mình, khi mình đang chối bỏ quá khứ, phủi sạch ân nghĩa của những tiền nhân. Các bạn đang hưởng thụ đồ của những người mà để có nó người ta phải bỏ cả tuổi trẻ, mồ hôi, xương máu để giúp cho mình ngày nay. - Các bạn chê bạn mình là đứa không có bản lĩnh, đứa nhát gan. Còn mình, mình dám nhuộm tóc, dám chụp ảnh khỏa thân, dám chơi thuốc lắc,... Ngày xưa dù có bị tra tấn, dù có bị đập bằng dùi cui, bá súng, ... nhưng người ta vẫn không thể nào bị “đánh ngã” được. Còn các bạn. Một cái mụn, mấy sợi tóc rụng cũng có thể “đánh ngã” các bạn được. Chỉ một gương mặt “Baby Face”, một chiếc xe xịn, một hóa đơn thanh toán ở quầy bar,... cũng có thể “đánh ngã” các bạn được. Thậm chí chỉ cần một lời khích là các bạn có thể cởi đồ trước webcam để một đám con trai bên đây chụp hình rồi chuyền tay nhau xem cười hí ha hí hởn. Hay tệ hại hơn là : chỉ với một phần của viên thuốc cũng có thể làm cho các bạn chẳng còn là con người. Dám không làm điều xấu mới thật sự khó hơn và bản lĩnh hơn nhiều so với dám làm điều xấu. - Các bạn buồn phiền vì ba mẹ, xã hội không ai quan tâm đến mình. Họ chỉ biết quăng cho bạn một cục tiền rồi thôi. Ngày xưa, ba mẹ họ chẳng những không quan tâm đến họ (vì cha mẹ cũng bận đi làm kiếm tiền), mà còn không có tiền để quăng cho họ như ba mẹ các bạn. Biết bao người sống trong hoàn cảnh gia đình đổ vỡ, cha mẹ xa nhau. Nhưng họ biết dùng đồng tiền trợ cấp của ba mẹ để làm phương tiện học tập, phấn đấu vươn lên, chứ họ đâu có sống theo cách sống của bạn đâu. Các bạn là dân chơi phải biết phân định rạch ròi: Chuyện người ta đối xử với mình và cách sống của mình là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Đừng vin vào đó mà sống một cuộc sống hời hợt và ích kỷ. - Các bạn đang rất tự hào với giá trị của mình. Đang sở hữu chiếc xe đắt tiền, cái di động

chấm chấm, một gương mặt khả ái, một thân hình bốc lửa, ... các bạn cho mình là số một, đáng được mọi người ngưỡng mộ, cho các vệ tinh vây quanh! Có thể hôm nay bạn đang có những thứ mà người xưa không có. Thế nhưng, trong khi bạn quên họ thì có rất nhiều người đang ngưỡng mộ họ, giá trị của họ không thể đo đếm được. Vì họ đã tự tạo ra và để lại cho đời một nước Việt Nam độc lập - tự do - hạnh phúc. Còn các bạn nếu bỏ hết những thứ mà người ta trang bị cho bạn như xe cộ, áo quần, điện thoại ... (ngay cả gương mặt và thân hình cũng do ba mẹ bạn tạo nên) thì giá trị thật của bạn chỉ còn một con số không to tướng. Thế đấy các bạn ạ! Các bạn cho là thế giới này đầy những điều vô lý, đầy những điều phũ phàng, những điều ác cảm với các bạn. Nhưng có bao giờ các bạn nghĩ lại rằng : Người vô lý chính là các bạn và các bạn mới là những người đang phũ phàng, đang ác cảm với thế giới xung quanh.. @MTG ( theo TTO )

Về hưu tuổi hai mươi Tìm được một công việc phát huy để năng lực là khát vọng của nhiều trí thức trẻ Phía sau vẻ sôi động của thành thị, có bao nhiêu trí thức trẻ đang bức tử thời gian sống của chính mình? 1. Số Một đi du học về. Đám phụ nữ trong viện, từ con gái Viện trưởng đến chị bóc thư đều xao xác, anh ta đi xe bình thường, điện thoại cũng thường chỉ mỗi laptop là xịn, nhưng quả quyết đó là một @ gần như hoàn hảo. Số Một không thuộc diện du học vì trượt đại học trong nước nên đương nhiên thông minh và cấp tiến. Nhưng, ố la la, trong một viện toàn là những thâm niên lão làng mà một tay vừa trẻ tuổi, vừa ở Tây về, lại còn tỏ ra cấp tiến nữa thì rất có thể ba lần mất điểm. Này, cấp cho cậu chức phó phòng, nhé, khỏi mang tiếng chúng tớ không quan tâm lớp trẻ. Ưu tiên phòng 4C (con cháu các cụ) buôn dưa lê hảo hạng. Nhưng đề tài nghiên cứu thì nói trước cậu phải xếp hàng, mỗi năm toàn viện chỉ được trên rót kinh phí cho vài cái. Về đây phải biết uống nước chè và xếp hàng. Những đề án Số Một đưa lên đều được trang trọng buộc kỹ đặt trên nóc tủ. Số Một cảm thấy thời gian vừa vô giá, vừa vô giá trị. Một tập tài liệu được chuyển đến chậm vài phút làm anh giận dữ, nhưng cũng chính anh nhận ra cả tháng mình chẳng có việc gì làm ở đây.

Giống như vô số những “@ gần như hoàn hảo” khác, Số Một rơi tõm vào thất vọng. Từ chối hai công ty săn đầu người để trở về xây dựng đất nước là thế này à? Một thằng bạn gọi điện thoại đến cười khành khạch. Ông đang mặc áo trắng đi giữa trời mưa đấy, hoặc là ông khổ sở giữ gìn, hoặc ông cứ để cho nó bẩn, còn mình thì thưởng thức trời mưa. Anh hiểu. Nhưng anh không thể thưởng thức nổi những bài phát biểu nhạt, những đề tài không hơn một luận văn tầm tầm của SV mà tiêu tốn tiền tỷ của ngân sách, cũng không thể thưởng thức những cuộc tán gẫu xuyên tường. Tóm lại là không thể xực những thứ thiếu văn minh hoặc không đạt chuẩn, mặc dù biết rằng nếu chấp nhận nó sẽ sống dễ dàng hơn. Những ngày cuối cùng họp bạn bè anh gặp lại tâm trạng của mình - của những người “sống một nơi nhớ một nơi”. Một ông anh tiến sĩ ở Đức về lang thang đi dịch thuê vì không xin được việc. Một bà chị học ở Harvard mở quán cà phê. Số Một nghĩ đến cái viện nghiên cứu đầy ma lực bên kia đại dương nơi sẵn sàng đón chào anh trở lại. Để chấm dứt những ngày về hưu leo lét. 2. Số Hai là sinh viên nhạc viện năm cuối. Nhà cực giàu. Chơi violon đủ để đứng trong dàn nhạc. Nghĩ đến cả đời chìm khuất trong đám đông anh lại muốn học kèn. Anh đã nghĩ suốt hai năm xem có nên bỏ tám năm violon để chuyển sang học kèn lại từ đầu không, nhỡ mà vẫn đứng trong dàn nhạc thì sao. Bây giờ vẫn còn trăn trở. Tuy chưa quyết định, nhưng vì nhà giàu nên số kèn của anh thì sinh viên khoa kèn cũng phải nghiêng mình. Ban đêm không cần bật điện nó vẫn hắt đủ ánh sáng để đọc sách. Bố mẹ Số Hai có một cửa hiệu trên phố Hàng Gai trị giá khoảng nghìn cây vàng. Lợi tức hàng tháng “bà bô” tự động cho người chuyển vào tài khoản của hai anh em, thành ra anh thấy chuyện đi đánh đấm ở các quán bar nhạt hoét. Ngày ngày Số Hai dính chặt ở cà phê Hàng Hành như là nô lệ của nó. Đó cũng là thời điểm các quá cà phê, nhà hàng ở Hà Nội đầy nghẹt bọn 8X lẫn 7X. Đừng tưởng ngồi quán toàn vô công rồi nghề. Khối con bộ trưởng thứ trưởng học hành đàng hoàng nhưng vẫn thấy cuộc đời vô vị quá, vì chẳng biết làm ra tiền để làm gì. Có những buổi chiều mùa đông bầu trời màu xám và mưa không có thanh âm quán cà phê rất đông mà vẫn im lặng. Như bị bốc ra khỏi đô thị. Số Hai không buồn không vui ngồi ở café Con Ếch Xanh ở Hàng Hành nhìn sang bar Chú Khỉ Con, Đếm những khách Tây xem menu dựng trước cửa rồi bỏ đi vì chê đắt hoặc nhìn con chó tai cụp tai xoè đi tìm bạn dọc bức tường xây dở. 5 giờ chiều mấy em vè vè Dylan đến trình diễn thời trang hè phố thì Số Hai đứng dậy trả tiền. Bốn góc phòng các vest khác vẫn đang ngồi nhìn khói thuốc bay, đờ đẫn. Vài năm nữa Số Hai sẽ chọn một em xinh tươi ngoan hiền làm vợ trong một cái nhà 5 tầng có thang máy. Cuộc đời đã được lập trình có lẽ từ lúc Số Hai chưa ra đời. Ngoại trừ không biết nên học kèn hay tiếp tục học violon anh chẳng có điều gì để suy nghĩ. Khổ thế!

2. Số Ba là một phóng viên trong một tờ báo lớn. Chuyên viết những điều tử tế, nhưng nghèo rớt mùng tơi, nhất là so với mấy tay ăn theo đề tài cướp giết hiếp. Cứ ở đâu có máu đổ là bài của anh bị bật ra để lấy chỗ. Điều này lý giải vì sao ở tòa soạn anh làm việc nghiêm túc nhất nhưng cũng là người ít hoàn thành định mức nhất. Cuối tháng lĩnh lương bao giờ anh cũng được khuyến mại thêm một cái nguýt của thủ quỹ. Bài đâu chả thấy cứ lĩnh tiền tì tì, ý chắc là thế! Anh cảm thấy lạc lõng và đơn độc. Người có tài mà vẫn nghèo, có tài mà bị bọn bất tài khinh như mẻ chứng tỏ xã hội vẫn còn quá nhiều người dốt! Anh kết luận. Mà dốt gần gũi và điển hình nhất là sếp anh. Có lần anh định lên mạng lập hẳn một cái forum mới dành riêng cho những người “ghét sếp”. Còn hiện tại thì anh vẫn chờ thời. Ít nhất là một ông sếp mới. Một ông sếp có thể hiểu được giá trị thực của những người giỏi. Tóm lại là để có một sự thay đổi anh sẵn sàng chờ 5 năm 10 năm hoặc lâu hơn nữa. Công bằng thì đôi khi trong cuộc họp anh định giơ tay định nói một điều gì đó nhưng anh kịp dừng lại. Bởi vì dù sao anh cũng chỉ là một toa tàu ở giữa đoàn tàu. Nếu chạy nhanh quá, người ngoài có cớ để so chiếu tất nhiên đầu tàu sẽ không thích. Mà những toa cuối đang nhởn nhơ bỗng phải co cẳng chạy theo cũng bực mình. Đó là chưa kể sự xô lệch do anh chạy không đúng tốc độ có thể gây ra nguy hiểm cho bao nhiêu con người. Sự cố tàu Bắc – Nam 29 tiếng vừa rồi là một ví dụ nhãn tiền đó. Trong ba sáu cách tính toán, cách tốt nhất là không cộng tác với kẻ dốt. Thế là công việc niềm đam mê của anh bỗng chốc bị hạ bệ xuống thành một chiếc cần câu cơm. Những cuồng nhiệt ham muốn của anh mủn ra. Bọn dốt nát quanh anh là thủ phạm huỷ diệt năng lực sáng tạo, hủy diệt cuộc đời anh. Bây giờ Số Ba vẫn cho là thế. 3. Số Bốn đi làm công sở. Đời công chức mà các em SV bạc mặt mơ hình dáng thế này: Sáng trang điểm rồi úp khẩu trang vào mặt. Quá trình đi làm đến đoạn tắc đường phải móc điện thoại ra nghe rồi nhìn đồng hồ nhăn mặt. Bận rộn như thể công chức mà! Đến văn phòng 8 giờ lượn qua chỗ sếp ngầm điểm danh, bật máy tính xem offline mess, đọc báo và giết chết buổi sáng bằng game Đế chế. Thế nào cũng có mấy đứa mặt vàng choé trên YM. Cà phê? Ok chỗ cũ. Sau đó là ăn trưa, tất nhiên. Bôi son dưỡng chống nẻ môi, sắp xếp lại tài liệu. Có những tuần những tháng không có sự kiện bất thường nào lọt vào thời gian biểu, một năm không có kế hoạch gì cả. Chán đọc chán hôn và cuối cùng sự đều đặn làm tê liệt luôn cảm giác về sự nhàm chán. Mỗi ngày mong đến năm giờ chiều mỗi tuần mong đến thứ sáu. Không phải để được xả hơi mà để được sống thực cuộc sống của mình. Sự mẫn cán giả tạo làm người ta kiệt sức. Số Bốn nghĩ cô được trả lương để chịu đựng. Tệ nhất là xung quanh chẳng ai cảm thấy điều gì không bình thường. Chỉ có hai lần Số Bốn cho là mình hơi dũng cảm. Lần thứ nhất dám mơ một căn hộ trên tầng 21 khu Mỹ Đình giá 700 triệu đồng. Số Bốn sẽ mua những chậu hoa nho nhỏ đủ màu sắc treo trên ban công. Nhưng hôm sau thì cô không mơ nữa vì nhớ ra đi làm đã 8 năm, lương hợp đồng vẫn 1,2 triệu trừ mất 400.000 thuê nhà, 600.000 tiền ăn, 200.000

tiền cho 2 đám cưới. Tiền kem đánh răng P/S, xà phòng Omo và băng vệ sinh Kotex vẫn mẹ gửi ở quê lên. Lần dũng cảm thứ hai là ý định nhảy việc. Sang một công ty tư nhân để bị "bóc lột” sức lao động và thấy mình còn có ý nghĩa. Nhưng nghĩ đến cái đận đi xin việc mặt vàng ệch ra lại hãi. Hôm nọ về quê Số Bốn buột miệng ao ước “Mẹ, bao giờ con 60 tuổi như mẹ nhỉ?”. “?”. Để được về hưu thật, không phải giả vờ bận rộn”. Bi kịch, là khi cả tuổi trẻ và cuộc sống đều không còn làm cho người ta ngây ngất và muốn hành động nữa. @MTG ( theo TTO )

Điều không bình thường Larry và Jo Ann là một đôi vợ chồng bình thường. Họ sống trong một ngôi nhà bình thường trên một con phố bình thường. Giống như bao đôi vợ chồng bình thường khác, họ phải vật lộn với cuộc sống để lo cho con cái ăn học nên người.Ngoài ra, họ còn bình thường về một phương diện khác: họ luôn có những cuộc cãi vặt. Đề tài là những bất đồng trong cuộc sống, và... ai là người có lỗi. Cho đến một hôm, một sự kiện ngoại lệ đã xảy ra. - Bà biết đấy, Jo Ann, tôi có những ngăn tủ kì diệu. Mỗi lần tôi mở chúng, chúng luôn có sẵn vớ và quần áo lót - Larry nói - Tôi muốn cảm ơn bà vì đã để mắt đến chúng suốt những năm qua. Jo Ann nhìn chồng qua đôi kính: - Ông muốn gì, Larry? - Chẳng gì cả. Tôi chỉ muốn nói tôi đánh giá cao việc bà đã chăm sóc cho tôi. Đây chẳng phải lần đầu Larry có hành động kỳ lạ nên Jo Ann bỏ ngoài tai, cho đến vài hôm sau... - Jo Ann, cám ơn bà đã ghi những con số chi phiếu rất đúng tháng này. Trong 16 con số thì bà đã ghi đúng hết 15 con. Quả là một kỷ lục. Không tin vào những gì đang nghe, Jo Ann ngừng may: - Larry, ông luôn cằn nhằn tôi về những con số sai, sao bây giờ lại thế? - Vô lý. Tôi lúc nào cũng muốn bà biết tôi luôn ghi nhận những cố gắng của bà. Jo Ann lắc đầu và tiếp tục may. "Ông ta làm sao ấy nhỉ?...", bà tự hỏi.

Dù vậy, ngày hôm sau, khi Jo Ann ghi vào sổ tại cửa hàng tạp hóa của gia đình, bà cẩn thận để viết đúng số chi phiếu. Bà cố không nghĩ đến những điều không bình thường này nhưng thái độ kỳ lạ của Larry cứ tiếp tục. - Jo Ann, thật là một bữa ăn ngon - ông ta nói trong một bữa tối - Tôi rất biết ơn bà. Trong 15 năm qua bà đã nấu hơn 14.000 bữa ăn cho tôi và lũ trẻ. Rồi: "Ôi! Jo Ann, ngôi nhà mới ngăn nắp làm sao. Bà hẳn rất vất vả để giữ chúng luôn như thế...". Thậm chí: "Cảm ơn Jo Ann vì bà đã luôn bên cạnh tôi". Jo Ann trở nên lo lắng: "Đâu rồi những lời chê bai, chỉ trích?". Nỗi lo có điều gì không ổn xảy ra với chồng càng mạnh mẽ hơn khi Shelly, cô con gái 16 tuổi của bà, cằn nhằn: - Bố lẩm cẩm rồi mẹ ạ! Bố bảo con trông xinh lắm với bộ quần áo cũ mèm này! Thật không phải là bố. Có gì xảy ra với bố rồi ấy! Nhiều tuần trôi qua, Jo Ann trở nên quen thuộc với thái độ kỳ lạ của người bạn đời, và thỉnh thoảng bà cũng đáp lại "cảm ơn...". Bà cảm thấy tự hào về bản thân như đã vượt qua được một chướng ngại vật. Nhưng đến khi một việc quá bất thường xảy ra thì bà hoàn toàn lúng túng. - Tôi muốn bà nghỉ tay một chút - Larry nói - Tôi sẽ rửa chén. Nào, hãy bỏ cái chảo đó xuống và lên phòng khách xem tivi ! - (Sau một lúc lâu im lặng) Cảm ơn Larry, cảm ơn... Bước chân của Jo Ann đột nhiên trở nên nhẹ tênh. Bà cảm thấy tự tin hơn và lần đầu tiên bà nghe mình khe khẽ hát. Câu chuyện sẽ dừng ở đây nếu không có một sự kiện đặc biệt nhất xảy ra. Lần này tác giả là Jo Ann. Một hôm, bà nói: - Larry, tôi muốn cảm ơn ông vì đã làm việc nuôi sống gia đình suốt những năm qua. Tôi chưa từng nói cho ông biết, nhưng tôi rất biết ơn ông... Larry đã không bao giờ hé mở lý do khiến ông thay đổi cách cư xử một cách tuyệt vời như thế, dù Jo Ann lục vấn đến đâu. Và điều này đã thành một trong những bí ẩn của cuộc sống, một điều bí ẩn mà tôi rất thích - vì tôi chính là... Jo Ann.

Giải mã tình yêu & nỗi lo sợ Lo sợ là nguồn gốc của cảm xúc tiêu cực Một cuốn sách “Khóa học về phép màu” đã chỉ ra rằng chúng ta có hai tâm trạng chính: yêu đương và lo sợ. Lo sợ là nguồn gốc của cảm xúc tiêu cực. Có thể lấy đó làm điểm khởi đầu đơn giản để xem xét tình cảm.

Người chồng của Jane về nhà sặc mùi rượu và nước hoa. Jane giận dữ. Cô la hét và ném vỡ hết đĩa bát trên bàn. Thật ra, cô la hét vì sợ: sợ anh ta không quan tâm, sợ rằng sẽ mất anh và sợ những sợi tóc còn lại trên áo khoác của anh. Vậy khi chúng ta giận dữ, đó là lúc chúng ta sợ. Jim nói, anh lo lắng về đồ anh ta cầm cố. “Lo lắng” là một từ khác dành cho sự lo sợ. Nếu không sợ, vì sao phải lo lắng. Vậy, khi lo lắng cũng là khi ta đang rất sợ. Còn ghen tị, ghen tuông cũng do sợ. Bạn sợ mình yếu kém hơn mọi người, hơn đối thủ đang đeo bám người yêu bạn và sợ họ nghĩ như vậy. Khi ta ghen, đó cũng là khi ta sợ. Đằng sau giận dữ, lo lắng, ghen tị, chán nản là nỗi sợ. Vậy tình yêu đóng vai trò gì trong nỗi sợ này? Nó giúp cho bạn thành thật hơn với chính mình. Nếu muốn giảm thiểu nỗi lo sợ, không có cách nào khác, bạn phải thừa nhận nó. Một chàng trai nói: “Em thật quá đáng vì cố tình làm anh ghen phát điên!” thì anh ta bị sa lầy. Chỉ khi anh ta biết hỏi mình: “Tại sao tôi sợ khi cô ấy nói chuyện với những chàng trai khác đẹp trai và có địa vị?” Vậy là anh ta được giải thoát vì hiểu rằng đó là bởi anh ta sợ, chứ không phải do lỗi của người bạn gái kia. Khi thừa nhận nỗi lo của mình, bạn có nhiều cơ hội để vượt qua nó hơn, đồng thời, nó giúp bạn lý giải được cảm xúc với người mình yêu thương. “Anh yêu, lý do em giận dữ là do em sợ. Nếu anh mua chiếc xe đắt tiền đó, chúng ta sẽ phải khó khăn để sống trong một năm”. “Em la hét và bực bội khi anh về muộn vì em lo đã có chuyện gì đó xảy ra với anh trên đường. Nếu em mất anh, em không biết phải làm gì, em sợ lắm!” Khi thừa nhận nỗi sợ của mình, cũng là khi mình khiến người khác suy nghĩ về sai lầm mà có thể họ sẽ phạm phải. Cũng như thế, khi ta chấp nhận mình không hoàn hảo và giải thích cảm xúc của mình là do lo sợ, những người yêu thương của chúng ta sẽ có phản ứng. Bạn có thể nói: “Nếu tình yêu thương và nỗi sợ là 2 cảm xúc chính thì không phải sẽ có rất nhiều người lo sợ hay sao?” Đúng rồi, nhiều người thậm chí lo sợ cho mái tóc mới, cho sự tăng cân xấu xí, lo sợ mất việc, lo bị xấu mặt, bị mất tiền, sợ tuổi già, sợ cô đơn và sợ chết…Đó là lý do cho những cảm xúc và hành động điên rồ mà họ thể hiện. Điều gì làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn? Chỉ có thể là tình yêu, là sự yêu thương! @MTG ( theo TTO )

Biết lắng nghe

@MTG - Tôi cho rằng phương cách cơ bản và hữu hiệu nhất để liên kết chúng ta với người khác là biết lắng nghe. Có lẽ điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể trao tặng cho mọi người chính là sự quan tâm, và đặc biệt hơn nữa khi nó xuất phát từ chính con tim. Khi người khác đang nói, không nhất thiết phải làm bất cứ điều gì cho họ nhưng chỉ cần đón nhận họ. Và lắng nghe điều họ nói, quan tâm đến điều ấy. Dành thời gian để quan tâm đến những chuyện người khác đang nói còn quan trọng hơn cả việc hiểu họ muốn nói gì. Hầu hết mọi người trong chúng ta thường không nhận thức được hết giá trị của bản thân mình cũng như tình thương mà mình có, để có thể hiểu hết những điều trên đây. Tôi cũng như thế, phải mất một khoảng thời gian khá dài tôi mới có thể tin vào sức mạnh của một câu xin lỗi đơn giản: "Tôi rất tiếc", khi một ai đó bị tổn thương, và đến bây giờ tôi mới hiểu hết ý nghĩa của nó. Một trong số những bệnh nhân của tôi tâm sự với tôi rằng: khi bà ta cố gắng kể lại hoàn cảnh của mình cho người khác nghe, họ thường ngắt lời và nói với bà rằng những chuyện tương tự cũng đã có lần xảy ra với chính bản thân họ. Thế là nỗi đau của bà trở thành câu chuyện của người khác. Cuối cùng thì bà ta thôi không còn muốn tâm sự với ai nữa. Thật quá cô độc phải không bạn? Chúng ta kết giao được với nhau nhờ biết lắng nghe. Khi ta ngắt lời ai đó đang nói để cho họ biết mình hiểu, ta đang biến mình thành trung tâm của cuộc nói chuyện. Khi chúng ta lắng nghe, người khác biết ta đang quan tâm đến họ. Rất nhiều bệnh nhân ung thư có thể chia sẻ kinh nghiệm được khuây khỏa khi có ai đó lắng nghe họ. Tôi đã học được bài học để đáp lại những ai đang khóc bằng việc lắng nghe. Ngày xưa tôi từng dang tay giúp đỡ những con người yếu đuối, cho đến khi tôi nhận ra rằng đồng cảm với những con người mỏng manh đó có lẽ là một các khác hữu hiệu hơn để giúp họ thóat khỏi những cảm nghiệm về nỗi buồn và sự đau khổ. Bây giờ tôi chỉ lắng nghe. Họ khóc khi cần phải khóc, và họ biết tôi vẫn ở đó với họ. Điều đơn giản này không dễ tiếp nhận chút nào. Nó hẳn là ngược lại với những gì tôi đã được dạy thời trẻ. Tôi đã nghĩ người ta chỉ lắng nghe khi quá nhút nhát để nói hoặc khi không biết câu trả lời. Một sự im lặng trìu mến thường mạnh mẽ hơn rất nhiều trong việc chữa lành và nối kết mọi người so với những lời lẽ tốt đẹp mà ta có.

5 linh cảm bạn không thể lơ là... Tất cả chúng ta đều có một khả năng trực giác diệu kỳ, nó góp nhặt những tín hiệu, dòng tư tưởng... ngầm từ não. Những tín hiệu thông thường có thể là: tim sẽ đập nhanh và mạnh hơn, râm ran trong bụng... và thông thường đó là một linh cảm dự báo một việc nào

đó sắp xảy ra, một số người không quan tâm, một số người lại rất lo lắng trước hiện tượng này. Chúng ta hãy cùng các chuyên viên giải đáp các khái niệm mơ hồ này qua một số trường hợp thông thường nhất. 1. Bạn cảm thấy không thoải mái trong những lần hẹn hò: Bạn nhận thấy rằng cả hai nói chuyện không hợp gu, khắc khẩu, hay không cùng một hướng... Hoặc khi bạn cảm thấy hay nghi ngờ chàng không thành thật lắm, bạn cảm thấy sợ hay e ngại khi tiếp xúc hay trở nên thân thiết hơn với chàng. Là phụ nữ bạn sẽ dễ dàng có được những linh cảm này, tốt hơn hết hãy suy tính kỹ và có những quyết định đúng đắn hơn về việc nên duy trì hay không. 2. Những linh cảm cho người thân: Nếu như bạn nhận thấy một số thay đổi đáng kể từ một người thân như hay lo lắng, bồn chồn, hay lơ đãng, hay trầm lắng hơn, có những thái độ tiêu cực... Đó là những dấu hiệu họ đang sắp gặp một vấn đề lớn. Hãy gọi ngay cho họ khi bạn có linh cảm để sẵn sàng và kịp thời giúp đỡ. 3. Linh cảm bạn đang bị lừa dối hay phản bội: Đó là khi bạn mang những cảm giác mất tự tin, rằng mình kém thu hút, kém hấp dẫn và từ đó luôn có cảm giác bất an. Bạn không còn có những cảm giác được yêu thương, trân trọng hay chiều chuộng nữa. Người đàn ông đang lừa dối bạn thường có khuynh hướng hay phê bình, chỉ trích nhưng lại tránh những cuộc tranh luận. Nếu như bạn đã có những linh cảm này, hãy tìm ra sự thật và có những giải pháp đúng đắn nhất. 4. Bạn có những cảm giác mất thăng bằng: Linh cảm đó là những thay đổi nhỏ trong giấc ngủ của bạn: hay ngủ gà gật hơn, hay ngủ mơ nhiều hơn... Có thể do bạn đang quá lo lắng vấn đề nào đó, hay có những dấu hiệu không tốt về sức khoẻ. 5. Bạn có cảm giác mình sắp bị đuổi việc: Bạn cảm thấy hồi hộp và căng thẳng mỗi khi bạn gặp sếp bạn. Hơn nữa khi khuất mặt sếp bạn thấy nhẹ nhõm hơn. Rõ ràng rằng bạn đang gặp nhiều căng thẳng với sếp bạn trong công việc cũng như về vấn đề quan hệ. Đó là những linh cảm không tốt trong công việc của bạn. Vì vậy chần chừ gì nữa mà không chỉnh đốn lại mọi thứ nếu như bạn thực sự mong mỏi được làm việc với công ty lâu dài hơn. Bạn đời

@MTG - Có bao giờ bạn tự hỏi rằng: bạn có phải là người bạn đời thật sự? Bạn đời - không chỉ đơn giản là kết hôn và sống đời sống vợ chồng với nhau. Hàng tỉ người trên thế gian này đã kết hôn, đã sống đời sống vợ chồng, nhưng có mấy người là bạn đời thật sự của nhau. Bạn sẽ là một người bạn đời thật sự khi bạn hiểu rõ giá trị của tặng phẩm quí giá nhất đời mà bạn nhận được - đó là người hôn ước cùng bạn, và nâng niu tặng phẩm ấy từng ngày. Bạn sẽ là một người bạn đời thật sự khi bạn luôn nhớ rằng người hôn ước với bạn không thuộc về bạn, mà là một báu vật mà bạn có được từ vũ trụ bao la. Bạn sẽ là một người bạn đời thật sự khi bạn nhận ra rằng không việc gì xảy ra giữa bạn và người ấy là không có ý nghĩa. Bất kỳ điều gì bạn nói đều là sự khởi đầu của niềm vui hoặc nỗi buồn cho người ấy. Không việc gì bạn hành xử hôm nay lại không làm cho mối quan hệ giữa bạn và người ấy ngày càng bền lâu hoặc mau chóng tàn lụi. Mỗi buổi sáng thức dậy, hãy bắt đầu ngày mới của mình với lòng biết ơn chân thành bởi bạn đang được yêu thương và tận hưởng cuộc sống với người mình yêu dấu.

Tự nhủ Mạnh mẽ vừa đủ để đối mặt với mọi nghịch cảnh. Yếu đuối vừa đủ để biết rằng không phải bất cứ điều gì mình cũng có thể làm được. Hào phóng với những ai cần mình giúp đỡ. Tiết kiệm với chính những nhu cầu của bản thân. Thông minh vừa đủ để biết rằng mình không thể biết mọi thứ. Khờ khạo vừa đủ để tin vào may mắn. Sẵn lòng chia sẻ niềm vui của bạn. Sẵn sàng san bớt nỗi buồn của người khác. Là người đầu tiên chúc mừng thành công của đối thủ. Là người chỉ trích sau hết với thất bại của đồng nghiệp mình... Và trên hết phải là chính mình! Ngẩng đầu lên mà sống, con ạ!

Ngẩng cao đầu là bài học yêu thương bà mẹ dành cho đứa con không hoàn hảo của mình. Lời động viên đó đã giúp người con vững bước trên đường đời. Bốn năm rưỡi đầu cuộc đời, theo như lời kể của bà ngoại, tôi là một đứa trẻ như bao đứa trẻ khác: tươi tắn, vui vẻ và nghịch ngợm.

Rồi tôi vấp té vập mặt vào góc giường. Mẹ tôi đưa tôi đi bệnh viện này qua bệnh viện khác. Chấn thương đã khiến hai mắt tôi lúc nào cũng như nhìn qua màn sương mù.

Vết thương trên mắt đã thành sẹo, nhưng nỗi đau trong lòng tôi vẫn âm ỉ. Hễ bọn trẻ con cùng xóm cho tôi nhập cuộc chơi đùa, thế nào chúng cũng bắt tôi đóng vai quỷ sứ. Tôi cũng sợ luôn những người thương hại tôi.

Nhưng trên mỗi bước chân của tôi, bao giờ cũng có mẹ. "Ngẩng đầu lên mà sống, con ạ!". Lần đầu tiên tôi nghe câu nói đó từ miệng mẹ, khi tôi gục mặt xuống cố dò dẫm bước đi sau khi từ bệnh viện trở về nhà. Lúc đó, câu nói đó có nghĩa là: "Cẩn thận, nếu không con lại sẽ vấp cây cột nhà".

Lớn lên chút nữa, tôi đã nghe câu đó khi mẹ dẫn tôi tới trường. Và tôi đã ngẩng cao đầu để trả lời câu hỏi của cô giáo rằng ba cộng với bốn sẽ là bảy, trong khi các bạn học khác của tôi còn đang bấm từng đốt ngón tay. Nhớ câu nói của mẹ, tôi đã nhận lời làm trọng tài cho cuộc đấu bóng chuyền với lớp bên cạnh.

Tôi ngẩng cao đầu mạnh dạn bước vào cuộc sống, để mọi người nhận ra rằng tôi cũng như họ. Nhưng rồi tới một ngày, niềm khao khát được nhìn thấy vẻ đẹp của chính mình, một cô gái trẻ, bùng lên trong tôi. Thất vọng, tôi gục đầu vào lòng mẹ. "Ngẩng đầu lên mà sống, con ạ. Sẽ có người phát hiện vẻ đẹp bên trong của con".

Tôi gặp anh ấy. Chúng tôi nhìn thẳng vào mắt nhau. Mẹ nói đúng. Cuộc sống của chúng tôi không dễ dàng, nhưng tôi tin yêu anh. Còn anh thường nói vẻ đẹp nội tâm của tôi thôi thúc anh hướng tới những điều cao cả, ham muốn hy sinh; rằng trí thông minh, sự điềm đạm và khả năng linh cảm của tôi như sợi dây cương kiềm hãm những suy tính bồng bột của anh.

Cảm ơn mẹ, người đã cho tôi châm ngôn sống hạnh phúc. Và châm ngôn đó là món quà mà tôi sẽ dạy lại cho con cháu.

Họ đã nói tình yêu là… Có người bảo rằng tình yêu là một dòng sông, sẽ nhấn chìm những bến bờ lau sậy. Có người lại bảo rằng tình yêu là chiếc dao cạo râu, có thể làm tâm hồn ta chảy máu… Có người khác bảo tình yêu là một cơn đói không bao giờ thỏa mãn. Tôi lại bảo tình yêu là một đóa hoa mà bạn là hạt giống duy nhất…

Trái tim của chúng ta lo sợ bị tan nát, bởi chẳng có ai học cách cho trái tim mình nhảy múa. Tôi nói tình yêu là một đóa hoa và bạn chỉ là những hạt giống của đóa hoa ấy. Tình yêu như một giấc mơ lo sợ bị đánh thức, bởi chẳng thể nào mơ được 2 lần…

Tình yêu là điều sẽ không bị chiếm hữu. Người yêu là người không phải tự dưng ta có được. Và tâm hồn của chúng ta lo sợ thay màu, bởi chúng ta chưa từng học cách sống khi tâm hồn mình đổi thay…

Khi đêm tối quá cô đơn và những con đường trở nên sâu thăm thẳm, khi bạn cảm thấy tình yêu là duy nhất – thì lúc ấy, sự may mắn và sức mạnh đã đến trong tim bạn rồi đấy…

Hãy nhớ rằng trong mùa đông, dưới những lớp tuyết dày băng giá, vẫn còn ẩn chứa những hạt giống. Và với mặt trời tình yêu, những hạt giống ấy sẽ trở thành hoa hồng khi gặp mùa xuân.

Thư của Thượng Đế gửi cho phụ nữ Ta cho phép người đàn ông say giấc để anh ta không quấy rầy sự sáng tạo và để ta có thể kiên trì hoàn thiện vẻ ngoài của ngươi...

Từ một mảnh xương, ta tạo ra ngươi. Ta chọn phần xương sườn, dùng bảo vệ cuộc đời người đàn ông, bảo vệ trái tim và lá phổi của anh ta, phần xương nâng đỡ anh ta - đúng nghĩa với điều ngươi phải làm. Ta tạo hình ra ngươi, một cách hoàn hảo và xinh đẹp. Đặc điểm của ngươi là một cái xương sườn, mạnh mẽ lẫn yếu đuối và mỏng manh. Ngươi phải bảo vệ phần mỏng manh nguyên thủy nhất trong người đàn ông - đó là trái tim anh ta. Trái tim là trung tâm của người đàn ông, lá phổi cho anh ta hơi thở. Khung xương sườn sẽ bị gẫy trước khi trái tim bị hủy hoại. Nâng đỡ người đàn ông như khung xương sườn nâng đỡ cơ thể. Ngươi không được lấy ra từ chân - phần ở dưới anh ta, ngươi không được lấy ra từ đầu - phần ở trên anh ta. Ngươi được lấy ra từ bên cạnh, để ngươi luôn bên cạnh và sát cánh với anh ta. Ngươi là thiên thần hoàn hảo của ta, cô gái nhỏ xinh đẹp của ta. Ngươi sẽ trở thành người phụ nữ lộng lẫy, thông minh. Đôi mắt ta sẽ nhìn thấy đức hạnh chứa đầy tim ngươi. Đôi mắt ngươi đẹp. Đôi môi ngươi sẽ đáng yêu làm sao khi nói những lời nguyện cầu. Lỗ mũi ngươi quá hoàn hảo. Đôi bàn tay ngươi thanh nhã để được chạm vào. Ngươi rất đặc biệt bởi ngươi là phần mở rộng của ta. Đàn ông tượng trưng cho vẻ ngoài của ta - đàn bà tượng trưng cho cảm xúc của ta. Cả hai tượng trưng cho toàn bộ Thượng đế. Vì thế, người đàn ông hãy cư xử tốt với người phụ nữ. Yêu cô ấy, tôn trọng cô ấy, bởi vì cô ấy mỏng manh. Làm tổn thương cô ấy, anh làm tổn thương ta. Làm đau đớn cô ấy, chính là anh đang hủy hoại trái tim mình, trái tim của cha anh, trái tim của cha cô ấy. Còn người đàn bà, hãy khiêm nhường cho anh ấy thấy quyền năng của cảm xúc ta đã cho ngươi. Trong sự điềm đạm nhã nhặn, hãy chứng tỏ sức mạnh của ngươi. Trong tình yêu, hãy cho anh ta thấy, ngươi là chiếc xương sườn bảo vệ phần bên trong của anh ta. Bạn đã biết người phụ nữ đặc biệt đến thế nào trong mắt của Thượng đế!

Xe và em Một phụ nữ trẻ khi đang trên đường về nhà sau giờ làm việc thì xe máy của cô bị va quẹt vào một chiếc xe máy khác. Xe bị trầy trụa ít nhiều và âu lo đầu tiên là làm sao giải thích với chồng, vì anh mới mua cho cô chiếc Nouvo màu đỏ này cách đây mấy ngày. Một phụ nữ trẻ khi đang trên đường về nhà sau giờ làm việc thì xe máy của cô bị va quẹt vào một chiếc xe máy khác. Xe bị trầy trụa ít nhiều và âu lo đầu tiên là làm sao giải thích với chồng, vì anh mới mua cho cô chiếc Nouvo màu đỏ này cách đây mấy ngày.

Lỗi thuộc về người đàn ông. Ông đề nghị đưa chiếc xe của cô đến tiệm sửa xe tân trang lại.

Trong khi ngồi chờ thợ tút lại chiếc xe, cô lục túi xách lấy đồ ra trang điểm thì một mảnh giấy rơi ra. Nét chữ đàn ông mạnh mẽ: “Trong bất cứ trường hợp nào, em luôn nhớ rằng chính em là người anh yêu chứ không phải chiếc xe!”. @MTG (theo tuoitre)

Lý lẽ của trái tim @MTG- Một ngày nọ khi chải tóc cho con gái, tôi nói: “Mẹ yêu con, Amanda”. “Con cũng yêu mẹ”, Amanda trả lời. “À, nhưng mẹ yêu con hơn”. “Con yêu mẹ nhất”, Amanda nũng nịu. Tôi tiếp tục chứng minh tình yêu của mình với con: “Mẹ yêu con hơn bơ đậu phộng”. “Con yêu mẹ hơn tivi, hơn cả kẹo sôcôla nữa” - giọng con tôi tha thiết.

Tôi biết đã đến lúc kết thúc cuộc chơi: “Con yêu, tình yêu mẹ dành cho con còn lớn hơn cả vũ trụ này”.

“Mẹ à - Amanda thì thầm - con yêu mẹ hơn cả con yêu con nữa”.

Tôi lặng đi... Bản chất cuối cùng của trái tim là như thế, yêu một người hơn cả chính bản thân mình... Theo TuoiTre

Thích một người !!

Thích một người là nghĩ về người đó cuối cùng trước khi ngủ và nghĩ về người đó đầu tiên khi thức dậy . Thích một người là ngồi vào bất kì chiếc bàn nào trong lớp cũng muốn hý hoáy viết tên người đó lên mặt bàn . Thích một người là lúc nào trong đầu cũng đầy ắp về người ấy. Khi có một chút gì đó liên quan là ngay lập tức : " Ah , cái này hắn cũng có ! " Thích một người là khi người đó có những điểm mình không thể mê được nhưng vẫn tìm được những lí do chính đáng để thông cảm . Thích một người là mong chờ tiếng chuông điện thoại của người ta ,cầm ống nghe đôi khi không biết phải nói gì , không còn gì để nói , mỏi tay ơi là mỏi vẫn không bỏ xuống . Thích một người là khi đã chuẩn bị rất kĩ những gì phải nói nhưng đến lúc gặp thì quên hết và sau khi gặp , mặc dù rất muốn vẫn không thể nào nhớ được đã nói những gì . Thích một người là sẵn sàng đi cùng người đó đến những nơi người ấy thích mà mình cực kì ghét. Thích một người là sẵn sàng đợi người người đó dù không có lí do gì để đợi . Không hề muốn đợi nhưng không thể đi đâu khác được . Thích một người là khi người ta quan tâm đến những điều khác và lơ là mình nhưng mình vẫn có thể bỏ qua . Giận thì dễ , thông cảm và hiểu được mới là điều khó . Thích một người là đi bên cạnh người đó , im lặng , không nói bất cứ điều gì mà vẫn như đã nói hết những điều cần phải nói ... => Còn bạn , theo bạn , thích một người là như thế nào ?

Ngày xui xẻo Hôm nay là ngày gì mà xui xẻo quá vậy! Sáng nay cô có buổi hẹn phỏng vấn xin việc ở một công ty. Tối qua cô đã chỉnh giờ báo thức cho thật sớm nhưng ai ngờ chiếc đồng hồ hết pin khi cô đang ngủ. Vậy là cô dậy muộn, quáng quàng tìm bàn ủi cho bộ quần áo được tươm tất một chút thì phát hiện hôm nay cúp điện. Đã thế, vừa hối hả phóng xe chừng hơn trăm thước thì cô lại cảm thấy minh đang cùng chiếc xe nhảy lóc cóc trên đường. Thôi chết! Xẹp lốp. Cô đành xuống dắt bộ, dáo dác ngó quanh. Kia rồi, nơi có gắn tấm biển ghi nguệch ngoạc hai chữ "sửa xe" ấy. - Bơm giúp hai bánh xe, chủ tiệm ơi! Một bà già lụm cụm đi ra. Thôi rồi! Cô nhắm mắt. Chỉ cần nhìn thấy dáng đi lẫm chẫm như mới bệnh dậy của bà là cô biết bà chẳng thể bơm căng hai bánh xe đạp giúp cô. Trước đây, cô có gặp chuyện như thế này rồi. Lần ấy, bánh xe hơi mềm, cô ghé vào tiệm nhờ một bà cụ cũng già lụm cụm như bà này bơm xe giúp. Kết quả là cô đành phải dắt chiếc xe có hai bánh xẹp lép đi bơm ở chỗ khác. "Hay mình bỏ đi cho rồi! Ai bắt buộc mình phải để bà ấy bơm xe giúp chứ!". Cô thoáng nghĩ và định dợm bước đi thì dừng lại.

Bà cụ có vẻ sợ cô chờ lâu nên đang cố bước nhanh đến líu cả chân kia kìa! - Chờ chút... cô gái ơi! Thôi được rồi, cô quyết định, đã trễ thì cho trễ luôn! Cô dựng chân chống, đặt xe đứng ngay ngắn. - Bà cụ bơm giúp con hai bánh xe với! Bà già cười móm mém, run rẩy quơ cái ống bơm áp vào van xe. Bà cụ vừa bơm, vừa cười rinh rích. Thật lạ, có khách đến bơm xe mà làm gì bà vui đến thế sao! Tự nhiên cô cũng cười theo bà cụ... Trả tiền cho bà cụ rồi, cô đẩy xe đi tìm một chỗ bơm khác. Cô đã biết trước mà, hai bánh xe vẫn lép xẹp y như cũ. - Cô gì ơi, để tôi bơm xe giúp cho! Một thanh niên - qua bộ quần áo và đôi tay lấm láp dầu nhớt của anh mà cô đoán đây là một thợ sửa xe - đưa tay dắt lấy chiếc xe của cô, quay ngược trở lại cửa tiệm mà cô vừa ở đó ra. Cô ngạc nhiên: - Anh... làm gì vậy? - Tôi là cháu của bà cụ vừa bơm xe cho cô. Lúc nãy tôi qua bên kia đường mua mấy món phụ tùng nhưng đã thấy hết chuyện bên này - anh thanh niên mỉm cười - Cảm ơn cô! - Ơ, cảm ơn tôi á? - Cô ngạc nhiên - Vì cái gì? - Vì cô đã không bỏ đi. Vì cô đã để bà tôi bơm xe giúp. Cô có biết, mỗi lần giúp tôi bơm xe cho khách là bà tôi vui lắm không! Bà bảo như vậy là bà vẫn còn có ích! Anh thanh niên nhìn cô trìu mến. - Cám ơn cô lần nữa nhé, vì đã mang niềm vui đến cho bà tôi! Ô, vậy hôm nay đâu phải là ngày xui xẻo! Ít nhất cô cũng đã có một niềm vui cho mình rồi đấy thôi... @MTG ( theo TTO )

Khoẳnh Khắc và cuộc sống !

Đôi khi có một số người lướt qua cuộc đời bạn và ngay tức khắc bạn nhận ra rằng sự có mặt của họ ý nghĩa như thế nào. Họ đã dạy bạn những bài học, đã giúp bạn nhận ra giá trị của chính mình hoặc trở thành con người mà bạn từng mơ ước. Có lẽ bạn sẽ không biết được những con người này từ đâu đến ( bạn cùng ph?ng, người hàng xóm, vị giáo sư, người bạn mất liên lạc từ lâu hay thậm chí là một người hoàn toàn xa lạ ). Nhưng khi bạn thờ ơ với họ, hãy nhớ rằng trong từng khoảnh khắc họ sẽ ảnh hưởng rất sâu sắc đến cuộc đời bạn. Ban đầu sự việc xảy ra trông có vẻ kinh khủng, đau khổ và bất công, nhưng khi lấy tấm gương của cuộc đời ra để đối chiếu, bạn sẽ hiểu được là nếu không có những giây phút ấy để bạn vượt qua mọi khó khăn thì bạn khó có thể thấy được tài năng, sức mạnh, ý chí và tấm lòng của bạn. Mọi việc đều diễn ra có chủ đích mà không có gì gọi là tình cờ hay may rủi cả. Bệnh tật, tổn thương trong tình yêu, giây phút tuyệt vời nhất của cuộc sống bị đánh cắp hoặc mọi thứ ngu ngốc khác đã xảy đến với bạn, hãy nhớ rằng đó là bài học quý giá. Nếu không có nó cuộc đời này chỉ là một lối đi thẳng tắp, một con đường mà không hề có đích đến cũng như bạn sống từng ngày mà không hề ước mơ. Thật sự con đường đó rất an toàn và dễ chịu, nhưng sẽ rất nhàm chán và vô nghĩa. Những người bạn gặp sẽ ảnh hưởng đến đến cuộc đời bạn. Thành công hay thất bại, thậm chí là những kinh nghiệm tồi tệ nhất cũng chính là bài học đáng giá nhất, sẽ giúp bạn nhận ra được giá trị của chính mình. Nếu có ai đó làm tổn thương bạn, phản bội bạn hay lợi dụng tấm lòng của bạn, hãy tha thứ cho họ bởi vì chính họ đã giúp bạn nhận ra được ý nghĩa của sự chân thật và hơn nữa, bạn biết rộng mở tấm lòng với ai đó. Nhưng nếu có ai thương yêu bạn chân thành, hãy yêu thương họ một cách vô điều kiện, không chỉ đơn thuần là họ đã yêu bạn mà họ đang dạy bạn cách để yêu . Hãy trân trọng khoảnh khắc và hãy ghi nhớ từng khoảnh khắc những cái mà sau này bạn không còn có cơ hội để trải qua nữa. Tiếp xúc với những người mà bạn chưa từng nói chuyện, và biết lắng nghe. Hãy để trái tim biết yêu thương người khác. Bầu trời cao vời vợi vì thế hãy ngẩng đầu nhìn lên, tự tin vào bản thân. Hãy lắng nghe nhịp đập của trái tim mình :"Bạn là một cá nhân tuyệt vời. Tự tin lên và trân trọng bản thân bạn, vì nếu bạn không tin bạn thì ai sẽ làm điều ấy ?". Hãy sở hữu cuộc sống của bạn và đừng bao giờ hối tiếc về lối sống ấy. Nếu bạn thương yêu ai đó thì hãy nói cho họ biết, dù rằng sẽ bị từ chối nhưng nó có thể làm cho một trái tim tan nát có thể đập trở lại.

"Sức ì'' của giới trẻ Cuộc khảo sát mới nhất tiến hành tại hơn 10 trường ĐH Hà Nội đã được đông đảo sinh viên (SV) quan tâm: đo chỉ số "sức ì "của bạn. Nhiều SV đã cho rằng: đa số chúng ta đều mắc nhiễm yếu tố sức ì, vấn đề quan trọng là bạn nhìn ra chỉ số của mình cao hay thấp mà thôi. Chỉ số sức ì tỷ lệ nghịch với thành công của mỗi người trẻ trong công việc và học tập. Và vẫn chưa muộn nếu ngay bây giờ, chúng ta tìm cách tẩy chay hoặc làm giảm chỉ số này xuống mức thấp nhất có thể. Bạn có thuộc nhóm "sức ì" mãn tính?

Phương thức học tập hiện nay với mô hình "luộc giáo án", "thầy đọc trò chép" phổ biến ở nhiều giảng đường là nguyên nhân chính gây ra sức ì trong học tập của SV. SV đón nhận kiến thức thụ động và 45 phút giảng đường không có chỗ cho sự bứt phá sáng tạo. Khái niệm giảng viên là người dẫn đường nhiều kinh nghiệm dường như không tồn tại ở những giờ học có sức ì quá lớn: 21,7% SV thừa nhận: Họ chỉ học khi ở trên lớp với những kiến thức từ thầy cô. Chỉ có 25,6% SV cho rằng: cần phải tìm thêm tài liệu để hiểu kỹ về các vấn đề trên lớp.

Cho dù giờ đây đã có nhiều hơn các giờ học sáng tạo, đa chiều, nhưng mô hình "luộc giáo án" vẫn là phổ biến. Tuy nhiên, thay bằng việc than vãn về phương pháp dạy học chưa hiệu quả của giảng viên, thất vọng về sức ì của cả nền giáo dục ĐH nước nhà thì chính SV có thể tự giảm thiểu sức ì từ bản thân mình.

Chỉ có 4,3% SV mệt mỏi với những thay đổi và họ chấp nhận sức ì hiện tại. 78% SV đã sẵn sàng cho những phương thức học hiện đại, sáng tạo và đòi hỏi những gia tốc lớn. Sức ì có một khả năng ghê gớm nhất là khiến bạn bị tụt hậu, bị cô đơn trong một thế giới đang từng giây từng phút đổi thay. Khả năng giao tiếp và thích nghi của người trẻ trong những hoạt động tập thể cũng được đặt ra. Mặc dù đã có nhiều lớp học, tài liệu dạy về kỹ năng này, tuy nhiên vẫn có 4% SV cho rằng: "mình không tham gia hoạt động tập thể nếu có người lạ", 6,1% có tham gia nhưng chỉ ngồi một chỗ, 38,6% coi việc giao tiếp với người lạ là khó khăn nhưng vẫn cố gắng vượt qua.

Số người không thường xuyên tham gia các hoạt động chiếm đến 46,9%.14,4% SV được hỏi tham gia hoạt động Đoàn, Hội ở trạng thái "xuất hiện để điểm danh". Hơn một nửa SV không tham gia các CLB trong trường (56,3%). 15,2% tham gia hoạt động ngoại khóa nhưng không tích cực. Sự thực thì "thờ ơ", "không tích cực", "xuất hiện để điểm danh"... cũng đồng nghĩa với chỉ số cao của sức ì.

Tất cả các dòng sông đều chảy...

Một trong những biểu hiện chung nhất của sức ì là cảm giác thỏa hiệp với bản thân, trì trệ trong hoạt động và suy nghĩ. 13,3% SV được hỏi chưa và sẽ không có ý định làm thêm trong thời gian đi học. Phần lớn những người này không muốn thay đổi môi trường sống xung quanh mình, ngại chạm vào những vấn đề mới. 30% SV vẫn thích những công việc ổn định về thời gian, địa điểm, mức lương... 17% SV trả lởi phiếu hỏi cho rằng: họ sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp để đổi lấy một công việc không cần bứt phá.

Chính họ đang kéo lùi sự vận động của bản thân. Hi sinh một buổi học chỉ vì cần... vỗ về cơn buồn ngủ, nướng thời gian cho tivi, game với câu chép miệng "mình vẫn còn trẻ", tặc lưỡi bằng điệp khúc "việc hôm nay cứ để ngày mai", nhiều bạn trẻ "chán, chả biết làm gì"... Khi bạn rơi vào những tình huống này với cường độ cao, quả thật "sức ì" của bạn đang chuyển sang trạng thái mãn tính và khó thay đổi.

Trong một email gửi về nhóm khảo sát một SV là Đỗ Hoàng Nam trường ĐH Khoa học Tự nhiên chia sẻ "đã có thời điểm tôi thực sự hốt hoảng về sức ì của bản thân mình": Cả tuần không có nổi một buổi sáng tập thể dục, cả tháng không đi thêm một con đường nào khác ngoài đường từ nhà đến trường và... quán game. Bài vở và kiến thức thì cứ yên phận mà ngủ ngon trong giáo trình, gần thi mới phải đào bới.

Chính Hoàng Nam tự cảm thấy mệt mỏi khi cơ thể mình như có chì buộc lại. Cậu ta dành thời gian để đọc một số cẩm nang cuộc sống và thấy hứng thú với mấy cuốn "Làn sóng thứ 3", "Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi"... Sau đó thì cậu ta tự thiết kế một thời gian biểu cho mình rồi treo lên tường quyết tâm thực hiện được cụ thể hóa bằng slogan có 1 không 2: "Tất cả các dòng sông đều chảy, mình không chảy thì mình... tèo".

Bạn đã có slogan cho mình?

Xét ở góc độ vật lý, bản thân sức ì đã là một yếu tố quan trọng làm giảm vận tốc chuyển động của một vật. Trong một xã hội mà những tiến bộ và thay đổi được ví von là nhanh hơn cả vận tốc ánh sáng thì bất kỳ chỉ số sức ì dù thấp dù cao cũng làm chậm công cuộc hội nhập và thành công của bạn. Trong mọi góc cạnh: học tập, giao tiếp, làm việc, tham gia hành động xã hội, nếu bạn thuộc thiểu số thuộc nhóm những người đang bị sức ì chi phối lớn nhất thì quả thật đó là điều đáng chia buồn với bạn. Nếu bạn thuộc nhóm đa số, nhóm những người có chỉ số sức ì vừa phải thì cũng đã là hơi muộn để bạn cải thiện sao cho chỉ số đó bằng 0.

Chỉ số sức ì thường cao hơn hẳn khi mỗi người bước vào cung độ tuổi ngoài 45. Và những người 20 tuổi được đánh giá là đối tượng ít bị lây nhiễm sức ì. Hầu hết các công trình nghiên cứu đều mới chỉ dừng lại ở việc khảo sát sức ì trong những cơ thể đã lão hóa. Nhưng điều đáng sợ hơn cả vẫn là sức ì trong tư duy của những người trẻ. Chúng ta vẫn treo trên status "1năm tuổi trẻ bằng 10 năm tuổi già". Sức trẻ, nhiệt huyết, chí tiến thủ,

tinh thần cầu thị lấn át chỉ số "sức ì" .Vậy nên, chẳng có lý do nào để mỗi chúng ta tự thỏa hiệp với bản thân và cam chịu chỉ số "sức ì" trong cơ thể trẻ trung của mình.

Phạm Diệu Linh, Lớp trưởng lớp 2P - 03, khoa Pháp, ĐH Ngoại ngữ HN: "Theo ước tính như của tôi thì phải có đến 80% SV ngại ngùng trước đám đông và trước những lần gặp gỡ đầu tiên. Có ít người dám vứt mình vào một môi trường khó khăn và chấp nhận thử thách. Tuy nhiên nếu có một cú huých, một tác động đặc biệt thì sức ì của nhiều bạn trẻ sẽ có thể bằng 0. Mỗi người trẻ đều có tiềm năng nội lực riêng của mình. Nếu có một sự tác động tích cực thì cỗ máy trì trệ trước đó sẽ vận hành rất hiệu quả. Một trong những cách để đem lại sự tự tin cho bản thân tôi đó là: học ngoại ngữ".

Nguyễn Thái An, SV năm III, khoa xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Các CLB trong trường ĐH, nếu hoạt động tốt sẽ là "cú huých" tích cực để thay đổi chỉ số sức ì của nhiều bạn trẻ. (Chỉ số này thường cao khi vào SV năm thứ 2 và năm thứ 3). Nên xây dựng những câu lạc bộ đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của chính SV để họ có thể tự nguyện, tích cực tham gia, từ đó sẽ không e ngại các hoạt động khác. Ví dụ như CLB tiếng Anh, CLB nhà báo trẻ... Nhưng yếu tố quan trọng nhất để giảm thiểu chỉ số này chính là chúng ta.

@MTG (Theo Sinh Viên VN)

Điểm yếu của giới trẻ Việt Giới trẻ Việt Nam có rất nhiều mặt mạnh, nhưng cũng có không ít điểm yếu. Điểm qua sẽ thấy rằng, chúng ta muốn kiếm được nhiều tiền một cách quá mức và thích tiêu tiền mạnh tay, hay sĩ diện, luôn chậm trễ và... Sốt ruột kiếm tiền

Việc muốn làm giàu là một nguyện vọng chính đáng của tuổi trẻ nói riêng và con người nói chung. Song ham muốn quá mức, luôn luôn suốt ruột, sẵn sàng chấp nhận mọi sự rủ rê, mọi giải pháp bất chấp cả pháp luật và đạo lý là một tính cách nguy hiểm, là một cơn sốt cần được hạ nhiệt.

Tiêu tiền bạo tay

Đặc biệt đối với những thanh niên đã ra công tác, làm ăn sinh sống, nhất là với những người có thu nhập cao, họ thường có phong cách sống phóng túng thích tiêu xài thoải mái. Họ tiêu tiền rất nhanh, tiêu tiền quá mức cho phép, tiêu tiền quá khả năng thu nhập của mình. Những cái không đáng tiêu họ vẫn tiêu, những bữa nhậu không đáng có họ vẫn thực hiện.

Sĩ diện, hình thức chủ nghĩa

Hay xấu hổ, không muốn mọi người biết mình học kém, biết mình nghèo, biết gia đình mình ở nông thôn. Trong các mối quan hệ, trong giao tiếp hay giấu dốt, những điều mình không biết không tự nhận là không biết mà hay nói quanh co hoặc nói chệch, đánh trống lảng.

Thích phô trương, khoe khoang, thậm chí khoe cả những điều mình không hoặc chưa có. Không ít sinh viên tốt nghiệp chưa kiếm được việc đã vội vàng xin đăng ký học để lấy bằng thứ hai mà không biết để làm gì. Chưa có nhu cầu, đã mua ngay máy tính, máy ảnh...

Thiếu bản lĩnh

Không đi sâu vào một lĩnh vực nào đầy đủ, do đó bước vào cuộc sống thường thiếu tự tin, không dám phản biện, không dám tham gia đấu tranh phê bình, không dám chủ động đề

xuất. Khi gặp khó khăn thì đùn đẩy cho nhau, sợ trách nhiệm, sợ nhận những nhiệm vụ nặng nề.

Xa rời thực tế

Ước mơ, hoài bão là một tính cách tốt của thanh niên nhưng đã có không ít người có những suy nghĩ viển vông, xa rời cuộc sống, xa rời những điều kiện hiện có. Ngồi ở cơ quan, ngồi trong nhà mình mà cứ như ngồi trên mây. Nhiều ý kiến, nhiều vấn đề đặt ra không được đa số đồng tình.

Giờ giấc lỏng lẻo

Ý thức về thời gian không nghiêm túc, không coi trọng tiết kiệm thời gian, không coi trọng những quy định về thời gian. Trong nhiều những cuộc họp, những buổi sinh hoạt, có không ít thanh niên đi chậm, thậm chí chậm hàng tiếng đồng hồ. Mặt khác cũng có những thanh niên lại đi sớm rất nhiều giờ để chơi bời, tán gẫu vô tích sự.

Chúng ta cần thấy rõ tất cả những điều dở đó để tự rèn luyện và giúp nhau điều chỉnh nâng cao phẩm chất. Nhà trường và các tổ chức xã hội cũng phải có tránh nhiệm đầy đủ trong việc giúp lớp trẻ tu dưỡng, nâng mình lên. @MTG (Theo Ngôi Sao)

5 nguyên tắc để làm việc tốt Cùng một vị trí, một khối lượng công việc, nhưng có người lúc nào cũng tất bật, người lại làm như chơi. Sau đây là những nguyên tắc giúp bạn giải quyết tốt lượng công việc được giao. Không “ôm” việc Có thể điều này tốt cho bạn ở mặt nào đó, nhưng lại làm ảnh hưởng đến tiến độ chung, tinh thần đồng đội. Mỗi người một tay sẽ mang lại kết quả nhanh hơn và giúp đồng

nghiệp gắn bó với nhau. Biết tận dụng điện thoại Chỉ cần ngồi một chỗ bạn vẫn có thể “đi” được nhiều nơi, nhận nhiều thông tin. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng công cụ này. Có những cuộc giao tiếp đòi hỏi bạn phải đến tận nơi, không chỉ để gặp đối tác mà còn tạo lập mối quan hệ, kiểm chứng, xem xét nhiều vấn đề liên quan. Có nhiều người đã “hố” to khi tin hoàn toàn vào những lời qua điện thoại. Chủ động trong mọi tình huống Đừng bao giờ ngồi chờ việc đến tay mới làm. Như thế chẳng khác nào bạn tự đặt mình vào thế bị động, không làm chủ được thời gian. Là người nắm rõ đường đi của từng việc, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát, đốc thúc và hoàn thành nhiệm vụ của mình để đẩy nhanh tiến độ chung. Biết sắp xếp Điều này nghe có vẻ đơn giản, ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng làm được. Thông thường, mỗi người đều phải có kế hoạch làm việc cụ thể cho một tuần, một tháng hoặc quý, thậm chí cả năm. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể chủ động thu xếp những gì cần làm trước, sau và hoàn thành từng điều một. Trong trường hợp này, người khéo léo sẽ biết cách nắm bắt thời cơ thuận lợi để... vượt rào, kết hợp “tiêu diệt” nhiều việc cùng lúc. Tuy nhiên, cần lưu ý, sự vượt rào phải nằm trong giới hạn cho phép, không thể tùy tiện vì có thể ảnh hưởng đến những người khác. Đừng vội đầu hàng Khi nản chí, bạn chẳng làm được gì ra hồn. Công việc đã ùn tắc lại càng bí lối. Như chiếc xe chạy trên đường, muốn đến đích, bạn phải vượt qua nhiều chướng ngại vật. Điều quan trọng là tìm cách vượt qua. Đừng chọn sự đánh đổi bằng cách gây tai nạn cho người khác để tìm an toàn cho mình. Bạn cần biết cách chấp nhận lùi lại hoặc đứng yên, nhưng luôn ý thức đó chỉ là giải pháp tạm thời. Đôi khi, thành công không phải là đạt được mọi điều mong muốn. Vì thế, bạn hãy mỉm cười với những gì đã làm được, dù nhỏ. Đây cũng là cách tự khích lệ tiếp thêm năng lực cho mình. @MTG (Theo Ngôi Sao) Năm nguyên tắc xin việc

Theo các chuyên viên tư vấn nhân sự, để chuẩn bị cho quá trình tìm việc, các ứng viên không những phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ mà còn phải có những bước chuẩn bị chi tiết mang tính kế koạch lâu dài. Sau đây là 5 nguyên tắc cơ bản giúp bạn thành công. 1. Sẵn sàng nỗ lực Điều này rất cần cho bất kỳ ai đang tiến hành một cuộc tìm kiếm việc làm. Không có con đường tắt mặc dù nhiều phương tiện có thể làm cho quá trình tìm việc của bạn trở nên dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn. Chìa khóa thành công là bạn phải luôn có mục tiêu: một công việc có thể nuôi sống ta cả đời. Theo các chuyên gia, người tìm việc có thể đổi việc năm lần trong thời gian lao động của mình. Nếu bạn đã qua một lần xin việc, thì lần xin việc thứ hai sẽ dễ dàng hơn nếu bạn hiểu đúng quá trình xin việc trong lần thứ nhất. 2. Hãy tìm hiểu chính mình Người tìm việc cần trắc nghiệm khả năng và tính cách của mình. Qua đó, bản thân họ sẽ biết được đâu là những điểm mạnh và nhược điểm, những lĩnh vực quan tâm của bản thân, những cái ta thích và không thích, môi trường làm việc, những đặc điểm tính cách... Hiểu biết chính mình sẽ giúp chúng ta kiếm được một công việc phù hợp. 3. Phát triển kế hoạch nghề nghiệp Hãy xác định những bước thăng tiến nghề nghiệp, bằng cách xem lại các trắc nghiệm nói trên. Điều quan trọng là bạn nên biết mình là ai và loại công việc bạn đang tìm kiếm là gì. Nếu không biết mình đang đứng đâu, bạn sẽ không xác định được mục tiêu công việc rõ ràng và chính xác. Bạn cần phải lập ra một kế hoạch với những bước đi hợp lý từ việc định ra bạn đang ở đâu đến nơi bạn nhắm tới trong vòng sáu tháng, một năm, năm năm là gì. Bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần cho một nỗ lực “trường kỳ” trong suốt quá trình tìm việc, mặc dù bạn có thể may mắn và tìm được một công việc hoàn hảo sớm trong “chiến dịch” của mình. 4. Biến kế hoạch thành hành động Quá trình hành động cần tính kỷ luật và tổ chức. Như đã đề cập trong phần 3, bạn đang tiến hành một chiến dịch “tiếp thị” cho bản thân mình nhằm đảm bảo có một công việc làm ổn định. Bạn cần phải tạo động lực kích thích mình đạt được những mục tiêu. Hãy đặt ra các mục tiêu sẽ đạt được trong một khung thời gian nào đó, và thực hiện những việc cần thiết để đạt được mục tiêu. 5. Thường xuyên rà lại những tiến bộ trong nghề nghiệp Hãy nên xem lại tất cả những bước mình đã thực hiện và đánh giá xem bạn có đi đúng

hướng hay không. Đôi khi, việc rà soát này là cần thiết để đáp ứng yêu cầu bản thân và của thị trường việc làm. Nhận được thông tin phản hồi từ các chủ sử dụng lao động tiềm năng, có thể có ích cho bạn trong giai đoạn này. Nó giúp bạn tăng cường nỗ lực và sẵn sàng “hành động”. Cuối cùng, bạn có đạt được những tiến bộ thích đáng trong kế hoạch của mình không, có cần hỗ trợ không. Đôi khi sẽ rất hữu ích nếu bạn nói những điều này với một chuyên viên tư vấn việc làm hay thậm chí với một người bạn. Một quan điểm khách quan sẽ giúp bạn nhìn sự việc theo một khía cạnh khác, và có thể giúp bạn tăng cường hành động với nhiều nhiệt huyết hơn. Đừng bao giờ bỏ cuộc nếu chưa đạt được thành công. Sự bền bỉ là quan trọng trong quá trình tìm việc. @MTG ( theo Netmode)