You are on page 1of 5

ng dng ca NFC

Công nghNFC hiện đang được sdng vi mục đích chủ yếu là cho điện thoi di động. Có 3 trường hp chính sdng NFC:

Thmô phng: các thiết bNFC hoạt động như 1 thẻ không tiếp xúc hin ti Chế độ đọc: thiết bNFC chủ động và đọc 1 thRFID thụ động, ví dụ như quảng cáo tương tác Chế độ P2P (Peer-To-Peer): 2 thiết bNFC giao tiếp và trao đổi thông tin vi nhau

  • 1. Thmô phng

Đây là một chế độ mà Google Wallet hoc tt cnhng loi dch vthanh toán khác dựa vào để hoạt động, Card Emulation chính là chế độ biến điện thoi thành ththanh toán. Chế độ này được sdng trong các loi thca MasterCard và Visa. Ngoài ra, vi việc lưu trưc các thông tin người dùng, nó có ththay thế cho hành lot các loi thkhác.

Ứ ng d ụ ng c ủ a NFC Công ngh ệ NFC hi ện đang

Thay thế cho thẻ ATM

Thay vì luôn phải mang theo nhiều loại thẻ ATM khác nhau, ta có thể sử dụng điện thoại có hỗ trợ NFC để rút tiền ở máy ATM. Cách thức hoàn toàn đơn giản, ta chỉ cần chạm điện thoại vào máy ATM, nhập mã pin và rút tiền.

 Thay thế cho thẻ ATM Thay vì luôn phải mang theo nhiều loại thẻ ATM

Vn chuyn công cng:

Có thể coi đây là 1 phần của thanh toán di động nhưng nó cũng nên được đề cp riêng. Các phương tiện vn chuyn công cng các thành phln rt cn nhng phương thức thanh toán tin lợi như NFC, thực tế thì mt sthành phố như Nice ở Pháp đã cho khách hàng trả tiền xe bus, tàu điện ngầm hay xe điện qua điện thoi NFC.

Mua vé:

Bn có thmua bt cloi vé nào với điện thoi NFC, tvé phim, vé ca nhc, các sân vận động hay thm chí thay cho vic làm thtc sân bay. Vi công nghnày ta không cn rút vì mà có ththc hin chbằng thao tác lướt điện thoi qua thiết bthanh toán.

2.

Chế độ đọc

Poster thông minh: poster thông minh là các post mà trong đó có đặt các thNFC. Mi thNFC có cha thông tin. Khi chiếc điện thoi cho phép NFC chm vào thtrên poster, thông tin trên thsẽ được đọc bởi điện thoi. Tuthuc vào loi thông tin được đọc, chiếc điện thoi có thbắt đầu mmột đoạn video, m1 trình duyt web hay một thao tác nào đó.

Khoá điện t: Hãy tưởng tượng đến vic vt btoàn bchìa khóa ca

bn ở nhà mà thay vào đó là 1 chiếc điện thoại di động thôi. Vi vic sdng NFC, tt cnhng gì bn cn làm là chm nhvào cửa nhà, văn phòng hay khách sạn, khi

động xe

 

Nhn din hàng gi: Đây là công dng mi nht ca NFC, mt công ty

có tên gi Inside Secure va cho ra mt nhng tag nhm xác thc sn phm là hàng gihay hàng tht. Ví d, bn nhìn thy mt chiếc túi xách Prada mc tiền trên người ngôi sao nào đó, không biết là hàng tht hay hàng gi, chviệc đưa điện thoại đến sát chiếc túi xách thì nó snhận được ngay (tt nhiên là vic này chthc hin được khi mà các túi xách đều có chip NFC được nhúng sn).

So sánh sản phẩm khi mua sắm: Bất cứ khi nào mua gì, bạn chỉ việc

vẫy nhẹ điện thoại là đã có thể xem thông tin, đánh giá hay giá của sản phẩm đó từ các cửa hàng khác. Hiện tại chúng ta thường dùng mã vạch (barcode) để làm việc này nhưng NFC giúp mọi thứ nhanh hơn rất nhiều.

Check-in và đánh giá vmt địa điểm nào đó: Điện thoi ca người dùng sẽ lưu ginhng thông tin vbn thân như tên, số điện thoi, nơi sinh sng,

ging như mt chiếc chng minh thư cá nhân vy. Khi ta đến nhng nơi công cng như sân bay, trường hc, khách sn, bnh vin, đi dskiện…các thiết ban ninh có htrNFC sẽ tương tác vi điện thoi để kim tra thoog tin ca người dùng. Tuy nhiên, điều này hin vn chưa thc sự được ng dng rng rãi do tính bo mt ca công nghê NFC

vn chưa được đảm bo.

Gần đây, Google đã bắt đầu dán nhng thNFC trên mt s

ca hàng và nhà hàng ti M. Với điện thoi NFC, bn chcn chm nhẹ vào là đã tham khảo được thông tin, đánh giá, thức ăn hay hàng hóa bên trong. Những bn hay sdụng Foursquare để check-in cũng được li, không cn mng hay GPS na mà ch

cn chm vào thẻ để check-in.

 

3.

Chế độ P2P

Hai chiếc điện thoại hỗ trợ NFC có thể trao đổi thông tin bằng cách sử dụng NFC. Khi người sử dụng chon thông tin cần chia sẻ, chiếc điện thoại sẽ gửi tín hiệu radio tới điện thoại còn lại trong phạm vi sóng vô tuyến NFC bắt đầu truyền thông ngang hàng. Thông tin được chia sẻ dưới định dạng dữ liệu NFC bởi cả 2 thiết bị.

Chuyển hình ảnh, video và nhạc qua lại giữa các thiết bị

Trước đây, khi muốn chuyển hình ảnh hay video từ một thiết bị này sang thiết bị khác, người dùng hay sử dụng một thiết bị trung gian là máy tính. Mọi thứ được chép sang máy tính bằng USB và từ máy tính sang thiết bị khác bằng cáp chuyên dụng. Việc làm này rất mất thời gian, Bluetooth 4.0 ra đời và đã hỗ trợ tốt hơn cho công việc này.

3. Chế độ P2P Hai chiếc điện thoại hỗ trợ NFC có thể trao đổi thông

Tuy nhiên, mọi chuyện có thể được đơn giản hóa hơn nữa khi công nghệ NFC được ứng dụng vào thực tiễn. Người dùng chỉ cần chạm hai thiết bị vào nhau để chuyển tải dữ liệu qua lại. Chiếc điện thoại Galaxy S III của Samsung đã hỗ trợ rất tốt việc này thông qua một tính năng gọi là S Beam.

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều thiết bị điện tử có trang bị kết nối NFC để người dùng dễ dàng thực hiện công việc như smartphone, máy ảnh, laptop và thậm chí cả TV. Bạn có thể chia sẻ rất nhiều thứ như: ứng dụng (không phải là chia sẻ file APK, thay vào đó, bên nhận sẽ nhận được đường dẫn đến ứng dụng trên Google Play), đường dẫn URL của trang web, đường dẫn video YouTube, danh bạ (được chia sẻ thông qua tài khoản Google), hình ảnh, video có sẵn.

Chơi game trên di động

Kết nối giữa 2 hay nhiều thiết bị để cùng chơi game, đặc biệt là các game đối kháng hoặc đua xe. Điều này được thực hiện mà chỉ cần các điện thoại hỗ trợ NFC chạm vào nhau hoặc đặt gần nhau. Điều này rất hữu ích khi số lượng các điện thoại hỗ trợ công nghệ này đã có rất nhiều trên thị trường.