You are on page 1of 6

Bỏ 10 phút để máy tính của bạn khởi

động “như bay”

Viết bởi PhuongTruc Chưa có nhận xét
Lần cập nhật cuối: March 8, 2009

Chỉ cần bỏ ra khoảng hơn 10 phút, bạn có thể xử lý triệt để vấn đề máy tính khởi
động chậm.

Máy tính sẽ mất nhiều thời gian khởi động sau khi bạn tải về hàng tá ứng dụng
chạy lúc bật máy. Để làm cho máy tính khởi động nhanh, bạn chỉ cần dành chút
thời gian tắt bớt ứng dụng và dịch vụ chạy lúc khởi động.

Các bước dưới đây có thể giúp bạn làm việc này một cách dễ dàng, an toàn và
không mất nhiều thời gian.

Kiểm tra các chương trình khởi động với Msconfig

Một trong những tiện ích tuyệt vời có trong tất cả phiên bản Windows là chương
trình Microsoft Configuration Editor. Để mở chương trình này, kích vào phím
Windows và nhấn phím R, trong hộp thoại bật lên, gõ “msconfig“.

Kích chuột vào thẻ Startup. Bạn sẽ thấy một danh sách các chương trình khởi
động khi bật máy tính.

Kiểm tra các dịch vụ khởi động với Msconfig Msconfig cũng có thể quản lý rất tốt các dịch vụ hệ thống chạy lúc khởi động. Còn vẫn chậm thì chuyển sang bước tiếp theo. có thể đặt dấu kiểm vào ô “Hide All Microsoft Services” (dấu tất cả các dịch vụ của Microsoft). Sau đó. kích chuột vào Apply. tìm những chương trình bạn không muốn khởi động khi bật máy tính. Bạn sẽ thấy một danh sách dài các dịch vụ.Nhìn vào danh sách các chương trình này. Adoble và Apple và các tiện ích nằm trên khay hệ thống. hãy làm theo. đặt dấu kiểm ở ô trống của chương trình đó. làm theo cách sau: Mở msconfig như hướng dẫn ở trên. Hầu hết dịch vụ chạy lúc khởi động là dịch vụ của Microsoft nếu tắt hết có thể ảnh hưởng đến hoạt động trơn tru của máy. Bạn sẽ nhận được thông điệp yêu cầu khởi động lại máy tính. Bạn có thể giới hạn số chương trình chạy lúc khởi động đến khi chỉ còn những chương trình thật sự cần thiết như phần mềm diệt virus và các driver phần cứng. Những thủ phạm làm chậm quá trình khởi động máy tính phổ biến là các công cụ tự động cập nhật của Microsoft. Bạn không muốn vô hiệu các dịch vụ này. . kích vào thẻ Services. Để tắt những dịch vụ an toàn. rồi chọn OK. Nếu sau đó thấy máy tính khởi động nhanh thì không cần làm gì nữa.

bạn sẽ thấy một cửa sổ chứa rất nhiều thẻ khác nhau. . Cửa sổ này hiển thị mọi thứ sẽ khởi động lúc mở máy tính. giải nén các file tải về lên màn hình nền. bỏ qua cam kết sử dụng chương trình này bằng cách nhấn vào nút Agree. Khi chương trình mở. Sau khi tải xong. Dùng tiện ích Autoruns Autoruns là chương trình tuyệt vời có thể chỉ ra chính xác các chương trình chạy trên máy tính lúc khởi động. Khởi động lại máy tính. ngay lập tức bạn sẽ thấy danh sách dịch vụ ít hơn hẳn. Sau đó. Bạn có thể tải Autoruns từ trang web Microsoft TechNet. bạn tìm trong danh sách dịch vụ này và mở lại những dịch vụ cần chạy lúc khởi động như chống virus hay các dịch vụ mạng và video.Sau đó. sau đó chọn nút Apply. Kích vào nút Disable All. Kích đúp chuột vào file chạy Autoruns.

Kích tiếp vào nút Clean Registry. Dọn dẹp Registry Thường thì các mục trong Registry không ảnh hưởng đến tốc độ khởi động máy tính. Có thể tải Comodo Registry Cleaner từ đường link này. Nhưng nếu Registry không được tổ chức để hoạt động hiệu quả. sau đó khởi động lại máy tính. Sau đó. nó có thể làm ch ậm hoạt động bình thường của máy tính. . nên nhớ là để các thiết lập mặc định. Tiện ích Comodo Registry Cleaner có thể giúp bạn xử lý vấn đề này. Lưu file đó lên màn hình nền desktop. bỏ dấu kiểm ở những chương trình hoặc dịch vụ bạn không muốn chạy lúc khởi động máy tính.Dưới thẻ Everything. Nếu máy tính vẫn khởi động chậm thì bạn hãy tiếp tục dùng các cách dưới đây. kích vào nút Scan My Registry và đợi kết quả. Cài đặt Comodo như các chương trình khác.

kích chuột vào mục Windows Logs. gõ eventvwr. nhấn phím R.Khởi động lại máy tính khi việc dọn dẹp Registry hoàn tất. chỉ cần để ý đến những dòng có dấu X đỏ phía trước. chỉ cần kích đúp chuột lên dòng có dấu X đỏ đó. Cuộn dọc danh sách. Trong hộp thoại. Chương trình này theo dõi tất cả lỗi xảy ra trong máy tính. rồi kích tiếp vào mục Application.msc. Sau đó. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về lỗi đó. Truy cập vào chương trình này bằng cách kích chuột vào phím Windows. Ô nằm giữa cửa sổ sẽ hiển thị các lỗi máy tính phát sinh. . Xử lý bằng chương trình Event Viewer Một trong những chương trình xử lý vấn đề máy tính khởi động chậm tốt nhất là Event Viewer.

Nói chung. bạn có thể tìm trên Google thông tin hướng dẫn cách xử lý lỗi đó. có thể là do một số nguyên nhân sau: 1) Máy tính cần nâng cấp bộ nhớ RAM hoặc bộ vi xử lý. Kiểm tra phần cứng Nếu máy tính vẫn khởi động không nhanh như bạn muốn. RAM hoặc bộ vi xử lý lớn hơn sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn. 2) Máy tính bị nhiễm virus. Sau đó. Duy An .Nhìn vào cửa sổ hiện lên có thể biết được lỗi đó là do driver của thiết bị hay do chương trình. Cập nhật bản vá hệ điều hành và phần mềm diệt virus mới.ICTnews (Theo MaximumPC) .