You are on page 1of 4

Từ chiến thắng Buôn Ma Thuột nghĩ về địa chiến lược Tây Nguyên 10/03/2009 10:20

(GMT + 7) (TuanVietNam) - "Tây Nguyên luôn luôn là địa chính trị, địa chiến lược và địa
kinh tế của Việt Nam. Chúng ta phải biết cách bảo vệ gìn giữ yếu huyệt này. Khai thác Tây
Nguyên cho mục đích kinh tế phải hết sức cẩn trọng, cân đối giữa bảo vệ sinh tồn và an
ninh phát triển."

Nhân kỷ niệm 34 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, điểm mở đầu trúng huyệt dẫn tới chiến thắng
lịch sử 30/4/1975, Đại tá Nguyễn Huy Toàn, chuyên gia lịch sử quân sự và đại tá Quách Hải
Lượng, chuyên viên cao cấp Viện nghiên cứu Chiến lược Quân sự phân tích về vị trí chiến lược
của Tây Nguyên và những vấn đề đặt ra khi phát triển khu vực trọng yếu này.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng ý nghĩa địa chiến lược, địa chính trị và địa kinh tế của khu vực Tây
Nguyên đối với đất nước vẫn nguyên vẹn, không hề thay đổi.
(Ảnh: aquasite.net)

“Ai chiếm được Tây Nguyên sẽ làm chủ Việt Nam và Đông Dương”

Từ xưa đến nay, khi nghiên cứu về Việt Nam, người ta thường đánh giá Tây Nguyên là địa bàn
chiến lược, có giá trị rất lớn về mặt quân sự, kinh tế, chiến lược.

Cha ông từ xa xưa đã nhận định vùng Tây Nguyên quan trọng tới mức nếu ai chiếm được Tây
Nguyên thì coi như đã làm chủ được Việt Nam và Đông Dương.

Sau này, người Pháp, người Mỹ và thế giới cũng nhận thức được vị trí yết hầu của khu vực này
với câu nói nổi tiếng: Đây là “nóc nhà của Đông Dương”. Vùng đất này liền kề ngã ba Đông
Dương, cho nên khi chiếm lĩnh được khu vực này thì cũng dễ dàng chiếm lĩnh được toàn bộ
Đông Dương.

Sau đó ta mới làm trận Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. mở đầu chiến dịch Tây Nguyên. tổng nổi dạy ở Miền Nam. để bảo đảm chắc thắng trong trận then chốt Buôn Ma Thuột. trong đó. Bộ Chính trị có cuộc họp hết sức quan trọng. ngày 8/3 đánh chiếm Thuần Mẫn. dẫn đến rút lui chiến lược ở Huế. khi hạ quyết tâm chiến lược để tổng tiến công. Có biết bao trận đánh mà chúng ta chưa thể giành lại được Tây Nguyên và cuộc chiến tranh cứ kéo dài mãi tới 20 năm. Trong chiến dịch Tây Nguyên. 2 giờ sáng ngày 10/3. chiến dịch Tây Nguyên kết thúc. Vì nếu điểm huyệt được Buôn Ma Thuột. từ ngày 4/3/1975. Đà Nẵng. Người Mỹ ngay khi vào Việt Nam đã nắm bắt được vị trí chiến lược của Tây Nguyên và tập trung tinh lực mạnh vào đây. toàn bộ miền Nam sẽ rung chuyển. ngày 9/3 đánh chiếm khu Đức Lập. Bắc Bộ mới là chiến trường chính. hiệp đồng binh chủng đánh thẳng vào Buôn Ma Thuột. Nhưng khi mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Các tướng lĩnh Sài Gòn được giao nhiệm vụ chỉ huy ở khu vực này đều là những tướng sừng sỏ trận mạc nhất. có một trận rất lớn được mở ở Tây Nguyên để bẻ gãy binh đoàn 100 của Pháp. . và đó là thời cơ để chúng ta thần tốc. cắt đường 19.3. Đến ngày 24/3.NXB Thông tin 2004) Mùa xuân năm 1975. ta đã tiến công quy mô vừa và nhỏ ở Pleiku và Kontum để nghi binh. ta tập trung một lực lượng mạnh. từ thất bại về chiến dịch trở thành thất bại về chiến lược. Buôn Ma Thuột – đòn mở đầu trúng huyệt Ban Mê Thuột 11. thần tốc và thần tốc giải phóng miền Nam. Núi Lửa làm cho Buôn Ma Thuột bị cô lập hòan toàn. cũng là mở cửa đột phá của cuộc Tổng tiến công chiến lược mùa Xuân 1975. Trong kháng chiến chống Pháp. Tây Nguyên có vị trí quan trọng như vậy. ta giải phóng toàn bộ vùng chiến lược Tây Nguyên. ta mở 7 chiến dịch ở 7 khu vực.1975 (Nguồn: Việt Nam 30 năm chiến tranh giải phóng. Cái tài tình của chiến dịch là ta đã chọn và điểm trúng huyệt trọng yếu của địch. cắt đứt đường 14 giữa Pleiku và Buôn Ma Thuột. đường 21 nối với đồng bằng khu 5. Tổng Bí thư Lê Duẩn nêu vấn đề: Chúng ta phải “điểm huyệt” ở đâu? Và ông đã nói: phải “điểm huyệt” Buôn Ma Thuột.Việc này được chứng minh rất rõ. làm vỡ thế trận ngay từ đầu. Trong kháng chiến chống Pháp.

Nhìn ra thế giới. Hoặc trữ lượng lớn như bô xít thì lại phân bố trên địa Tây Nguyên . quấy phá ở khu vực này. đòi hỏi chúng ta phải thông minh. (Ảnh: aquasite. cũng có những vùng cấm. thì chưa triển khai xong. khu vực cấm đối với người nước ngoài. Hai cuộc bạo loạn năm 2001 và 2004 đã minh chứng rất rõ về tính chất nhạy cảm và ý nghĩa chiến lược của khu vực này đối với an ninh quốc gia. các thế lực thù địch vẫn không thôi nhòm ngó và tìm cách kích động. giữa giữ vững an ninh quốc gia và xây dựng phát triển đất nước. nếu đặt vấn đề khai thác cần phải cân nhắc rất kỹ lưỡng. địa kinh tế và địa quân sự rất nhạy cảm.Cẩn trọng khi khai thác Tây Nguyên Chiến tranh đã lùi xa. trong suốt hơn 30 năm hòa bình. hơn 30 năm đất nước có hòa bình nhưng ý nghĩa địa chiến lược. Nằm trong vành đai núi lửa Thái Bình Dương nên Tây Nguyên cực kỳ giàu tài nguyên. Chính vì vậy. Chúng ta phải biết cách bảo vệ gìn giữ yếu huyệt này. nước nào cũng vậy. không giống như dầu khí có thể làm với người Nga.net) đến môi sinh. . Điều quan trọng hơn cần lưu ý. lệch theo hướng nào cũng để lại những nguy hại về lâu dài. Tây Nguyên luôn luôn là địa chính trị. Ta cũng phải biết giữ yếu huyệt này. biết cân đối giữa dựng nước và giữ nước. phát triển kinh tế là nhu cầu bức thiết và chính đáng của cả dân tộc này. khu vực này rất không nên đưa bất cứ một người nước ngoài nào vào khai thác vì đây là địa chính trị. không chỉ bô-xít mà còn nhiều loại khoáng sản quý hiếm khác. nếu khai thác thủ công thì không đủ hoàn vốn. Nếu không suy nghĩ được một cách tổng hợp như vậy. Nhưng khi thực hiện. ảnh hưởng lên kế hoạch khai thác. giữa vấn đề kinh tế thị trường và những vấn đề liên quan tới bảo vệ sinh tồn và an ninh phát triển. Thật ra. thống nhất Tổ quốc. mỏ đã cạn kiệt. không hề thay đổi. Vấn đề là trữ lượng của những mỏ này rất ít. còn khai thác công nghiệp. địa chiến lược và địa kinh tế của Việt Nam.mảnh đất đầy tiềm năng tầng mỏng. người Mỹ. diện rộng nên khi khai thác phải và chúng ta phải hết sức thận trọng khi bóc bỏ đi cả một lớp thực vật. kể từ người lãnh đạo cao nhất đến những người dân thường. Vì vậy. địa chính trị và địa kinh tế của khu vực Tây Nguyên đối với đất nước vẫn nguyên vẹn.

• Nguyễn Huy Toàn – Quách Hải Lượng . chúng ta sẽ có tội với thế hệ mai sau.Nhiều khi phải bỏ qua lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ lợi ích lâu dài của dân tộc. Nếu chỉ vì lợi ích trước mắt.