Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword or section
Like this
148Activity

Table Of Contents

0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
NH095

NH095

Ratings:
(0)
|Views: 30,448|Likes:
Published by doitancamot

More info:

Published by: doitancamot on Dec 21, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

06/15/2015

pdf

text

original

 
L u n v ă n tt n
 
gh i p T rn N
 
g c A n h - T C D N
Lời nói đầu
Mục tiêu mà Đảng và Nhà nước ta đặt ra cho đến năm 2020 là phảihoàn thành nhiệm vụ công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước đưa Việt Namtừ một nước nông nghiệp trở thành một nước công nghiệp tiên tiến.Để thục hiện được mục tiêu này thì vốn là một trong những yếu tố rấtquan trọng, vốn là tiền đề cho sự tăng trưởng kinh tế, mức tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào qui mô và hiệu quả vốn đầu tư. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu phát triển và cạnh tranh các doanh nghiệp việt nam cũng đòi hỏi phải đượcmở rộng, phát triển với quy mô ngày càng lớn, đổi mới dây truyền công nghệ,nâng cao chất lượng hàng hoá, dịch vụ, vươn lên cạnh tranh với hàng hoá,dịch vụ của các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Bởi vậy nhu cầuvốn đầu tư cho nền kinh tế ngày càng tăng. Một địa chỉ quen thuộc và tiện íchnhất mà người cần vốn nghĩ đến đó là các Ngân hàng thương mại.Vốn cho đầu tư phát triển có thể được tạo thành từ nhiều nguồn, tuynhiên trong điều kiện thị trường tài chính nước ta đang trong giai đoạn bướcđầu hình thành và phát triển thì huy động vốn qua kênh ngân hàng vẫn là phổ biến và hiệu quả nhất. Ngân hàng thương mại là một doanh nghiệp đặc biệtchuyên kinh doanh tiền tệ, hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mạivừa với danh nghĩa là một tổ chức hạch toán kinh tế - kinh doanh, vừa với vaitrò trung gian tài chính. Với vai trò trung gian tài chính, Ngân hàng thươngmại tập trung mọi nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi trong nền kinh tế và phân phối chúng cho các nhu cầu đầu tư, sản xuất kinh doanh và các nhu cầu kháccủa các doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức trong nền kinh tế theo các nguyêntắc tín dụng. Nhu cầu vốn đầu tư ngày càng tăng của nền kinh tế cũng tương đươngvới việc huy động vốn của các Ngân hàng thương mại phải được tăng cường,mở rộng cho phù hợp. Mặt khác việc tăng cường huy động và sử dụng vốnhợp lý cũng giúp cho hoạt động kinh doanh của Ngân hàng được an toàn,hiệu quả hơn.
 
L u n v ă n tt n
 
gh i p T rn N
 
g c A n h - T C D NCùng với sự phát triển chung của nền kinh tế, nhu cầu về vốn ngày càngtăng và đòi hỏi phải được đáp ứng nhanh chóng kịp thời. Do vậy, trong thờigian tới để phát huy hơn nữa vai trò của mình và đáp ứng cho sự phát triểncủa nền kinh tế cũng như cho chính bản thân hệ thống ngân hàng, việc huyđộng vốn cho kinh doanh trong tương lai chắc chắn sẽ được đặt lên hàng đầuđối với các ngân hàng thương mại và NHCT Hoàn Kiếm cũng không là ngoạilệ. Vấn đề tìm ra những giải pháp để hoàn thiện công tác huy động vốn là rấtthiết thực và cấp bách. Nhận thức được tầm quan trọng đó, với những kiến thức đã được học ở trường, cùng với những kiến thức thu nhận được trong thời gian thực tập, tìmhiểu tình hình thực tế tại NHCT Hoàn Kiếm vừa qua, em đã mạnh dạn chọnđề tài:
 Một số giải pháp nhằm tăng cường huy động vốn tại Ngân Hàng Công Thương Hoàn Kiếm ” 
.
L
àm luận văn tốt nghiệp cho mình.Luận văn được trình bày theo 3 chương với nội dung cơ bản như sau:
ChươngI
: Hoạt động huy động vốn của ngân hàng thương mại.
Chương II
: Thực trạng huy động vốn tại Ngân hàng Công Thương HoànKiếm.
Chương III
: Một số giải pháp nhằm tăng cường huy động vốn tại NgânHàng Công Thương Hoàn Kiếm.
 
L u n v ă n tt n
 
gh i p T rn N
 
g c A n h - T C D N
Chương Ihoạt động huy động vốn của ngân hàng thương mại
1.1. Khái quát chung về NHTM.
 Ngân hàng thương mại (NHTM) ra đời và phát triển gắn liền với cáchoạt động sản xuất kinh doanh của nhân dân và nền kinh tế. Trong các nước phát triển hầu như không có một công dân nào là không có quan hệ giao dịchvới một Ngân hàng thương mại nhất định nào đó. NHTM được coi như làmột định chế tài chính quen thuộc trong đời sống kinh tế. Khi nền kinh tếcàng phát triển thì hoạt động dịch vụ của Ngân hàng càng đi sâu vào tận cùngnhững ngõ ngách của nền kinh tế đời sống con người. Mọi công dân đềuchịu tác động từ các hoạt động của Ngân hàng, dù họ chỉ là khách hàng gửitiền, một người vay hay đơn giản là người đang làm việc cho một doanhnghiệp có vay vốn và sử dụng các dịnh vụ Ngân hàng. Ngân hàng thương mại là một sản phẩm độc đáo của nền sản xuất hànghoá trong kinh tế thị trường, một tổ chức có tầm quan trọng đặc biệt trongnền kinh tế. Bản chất, chức năng, các hoạt động nghiệp vụ của các ngân hànghầu như là giống nhau song quan niệm về ngân hàng lại không đồng nhấtgiữa các nước trên thế giới.
1.1.1. NHTM và vai trò của NHTM đối với sự phát triển của nền kinh tế
.
1.1.1.1. Khái niệm.
Để đưa ra được một khái niệm chính xác và tổng quát nhất về NHTM,người ta thường phải dựa vào tính chất và mục đích hoạt động của nó trên thịtrường tài chính, và đôi khi còn kết hợp tính chất, mục đích và đối tuợng hoạtđộng. Ví dụ: Theo Luật Ngân hàng của Pháp, năm 1941 định nghĩa: “Ngânhàng là những xí nghiệp hay cơ sở nào hành nghề thường xuyên nhận củacông chúng dưới hình thức ký thác hay hình thức khác số tiền mà họ dùng

Activity (148)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred thousand reads
1 thousand reads
1 hundred reads
Lan Huong Le added this note
thanhks ban nhe
Tiểu Vũ liked this
Xoăn Tít liked this
Quốc Toản liked this
Quốc Toản liked this
Anh Ghet EM liked this
Quốc Toản liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->