You are on page 1of 8

Kinh nghiệm học – luyện – thi IELTS

Tu Quynh September 23, 2013

By Tài Nguyễn (Overall: 7.5, Listening: 8.0, Reading: 7.5, Writing: 7.0, Speaking 6.5)

Preface -_-

Sau thảm họa Facebook hôm qua khi đang viết note gần cả tiếng nhưng lỡ tay làm mất hết, dẫn đến sự
tổn thương tâm lý tuổi mới lớn không hề nhẹ, mình phải “buông xả bằng 1 màn chơi game tới khuya và 1
ngày chủ nhật đu bám để hồi phục tinh thần. Bắt tay vào viết thôi nào :v

Introduction :v
Như một thói quen, mỗi khi thi xong là mình lại viết note. Thứ nhất là để chia sẻ kinh nghiệp cho người
đến sau, thứ hai là để lưu lại những khoảng khắc đáng nhớ và cuối cùng là để dành lỡ mai mốt mình cần
dùng tới :v
Trong bài viết này, mình xin kể chuyện dông dài về quá trình học IELTS của mình, kế đến là kinh nghiệm
luyện thi và những gì đúc kết sau khi làm 1 real test. Vì vậy, nếu bạn nào muốn tập trung chuyên môn có
thể đi thẳng vào phần 2 và 3 hay các mục bạn quan tâm, không cần đọc hết chi cho mất thời gian :v
1. Quá trình HỌC IELTS
Mình bắt đầu làm quen với bé IELTS từ năm 2 ĐH, đến h ra trường cũng 2 năm rồi. Hồi đó mình học lớp
cô Captain Bear. Qua lớp của cô, mình được làm chỉ dẫn khá nhiều những tips hữu ích cũng như được cô
“kèm cặp” bằng bộ luật hình sự của mình. Chính nhờ sự nghiêm khắc nhưng cũng không kém phần hiệu
quả của cô mà mình có được cái nhìn bao quát về IELTS. Mình học cô được 3 tháng rồi bỏ dở vì cảm thấy
không phù hợp lắm. Phương pháp của cô là học thuộc lòng. Mình lại thuộc dạng não ngắn nên không thể
nhớ được bài lâu nên đành phải nghỉ. Mình nghĩ lớp của cô sẽ phù hợp với các bạn target 6.0 và chưa có
căn bản nhiều, cần phải học thuộc lòng để nắm bài mẫu (tuy nhiên chưa có căn bản mà học cả bài dài
cũng đuối lắm nha :v)
Đến năm 3 mình có đi học lại mình cảm thấy lục nghề, nhưng cảm thấy hông còn phù hợp nữa nên quyết
định nghỉ hẳn. Cuối năm mình thi thử ở Isee và được 6.5 (trong đó L6, R8, W và S 5.5) nói chung khá là
thảm họa và mình cảm nhận được thảm cảnh áp lực phòng thi đè nặng đến thế nào.
2. Kinh nghiệm luyện IELTS siêu cấp tốc độ :v
Mình đăng kí thi vào giữa tháng 6, với ngày thi dự kiến vào 24/8, với hi vọng có thể chú tâm ôn bài được
trong 2 tháng. Tuy nhiên, chứng nào tật nấy, ăn chơi sa đọa, thần game nhập, thêm vào cái lễ tốt nghiệp
làm mình dời kì thi về 7/9. Quá đủ lí do cho “Cuộc say đầy tháng trận cười suốt đêm” -_- Trước thi 2 tuần,
mình có tập đoc BBC News, nghe BBC Radio và take note từ vựng, collocations cũng như ideas tốt lại để

Vừa mở loa lên là các bạn phải cắm cúi đọc ngay Sec 1 và nếu kịp các bạn có thể hoàn tất Sec 2 với đủ các keywords cần thiết. đừng gạch hết mà rối mắt :3 Sau mỗi Sec sẽ có cỡ mươi giây để check thì phải lập tức phóng qua sec kế để đọc và check keywords rồi. Trong 4 ngày này mình tập trung vào khuyết điểm lớn nhất của mình là Mất tập trung :v Mình hay bị chi phối nên lúc nào cũng sợ 1 phút lơ là mà quay tua cả đoạn.ted. mình dốc hết sức làm những test của cuốn Cam 8. tối check. Cứ thế các bạn sẽ đọc kịp hết bài và không bị sót. gạch tơi tả trong đó mà đỡ thấy tiếc ) Listening Còn có vài ngày nữa thi nên mình cũng chả biết nghe gì khác ngoài mấy đề trong cuốn Cam cả. Trước thi 1 tuần. Tuy nhiên 2 hình thức này không có script hay sub.m là thời gian mình đọc Writing 4 IELTS của Collins và Write Right của VIC Retype. vui vẻ và relax. BBC Radio thì mình thích Channel 4 vì các chủ đề rộng nên nghe cũng hay. Trái với những lời khuyên khác. Riêngted. Các bạn cũng nên phát triển kĩ năng vừa nghe vừa đọc. nghe BBC Radio. gạch keywords có chọn lọc. có in-ear càng tốt. và các academic www. Kĩ năng này đòi hỏi các bạn luyện nhiều và có 1 tinh thần thép nhá :v Với các bạn có chút nền tảng về việc nghe rồi thì mình khuyên các bạn (lời khuyên muôn thuở rồi :v) là coi các Game Show trên Youtube. Khoảng thời gian 8-9a. Các bạn nhớ in giấy làm bài mẫu để tập làm cho quen trước.com. Đấy là mốc để bạn quay liền nagy và lập tức lại Sec 1 để làm đấy. Ngày 2 test full. Việc nghe 1 khoảng âm thanh giúp não các bạn có thể ghi lại âm của từ. quẹt. sáng 9-12h (trùng h thi thật). Tối mình dành thời gian chấm lại các bài của mình theo các tiêu chí của IELTS.com có các clip. Coi Game Show là nhẹ nhất. Các bạn để ý nghe cái Example nhé. nhưng cảm thấy thời gian không đủ để phương pháp này đủ hiệu quả. tuy có thể khó hơn nhưng có clip để các bạn tập quen dần. Các bạn nên luyện nghe với headphone. chiều 3h-6h. 9. mình mong các bạn luyện nghe 100% từ vì IELTS có những câu lừa rất hiểm. Gạch yêu cầu đề trước. Đa số các bạn nghe tập trung theo từ được phát ra nên dễ bị loạn dẫn đến trượt dài cả 1 đoạn phía sau. Mình cũng làm lại những test của Cam 5-7 để ôn lại bài. Một khi đã vục mặt vô tờ giấy làm bài thì không được ngẩng mặt lên nhìn đời nữa :v Bên cạnh đó.học. mình cũng luyện cách trah thủ thời gian vàng ngọc. các bạn nên tập nghe theo khoảng âm thanh rộng. nếu không nghe hết thì không thể chắc mình đúng được. các tài liệu nếu không mua được bản gốc thì nên in ra để tha hồ viết. giúp các bạn có thể hồi tưởng lại những gì não chưa kịp phân tích . thứ giúp các bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian trong lúc chờ băng đọc những khúc không cần thiết. Bên cạnh đó.

Reading Những gì mình tập được trong kĩ năng này là việc đọc hiểu thay vì quá chú trọng vào việc đọc nhanh. Việc chọn từ khóa mình nghĩ là theo kinh nghiệm. Chính vì vậy. Điều này giúp các bạn tiết kiệm đáng kể thời gian nghe. Các bạn cũng nên lưu ý một điều là từ khóa thường được paraphrased nhưng cấu trúc ngữ pháp thường được giữ nguyên. Phần này cuốn này hướng dẫn khá chi tiết. Bên cạnh đó. Process. Đừng để lúc hết giờ quýnh quáng không sang kịp hay sang bậy là toi đời cái bài Reading đó nhá :v Các bạn có thể sang thẳng đáp án những sẽ mất thời gian sửa nếu các bạn muốn thay đổi đáp án. Nhưng nếu sau khi đọc xong mà chả nhớ gì thì thật là tai hại. Phần bài điền từ và tìm từ là hai phần phổ biến có thể áp dụng cách này Writing Task 1 Trong cuốn Write Right. dạng khó làm sau. việc đoán chính xác luôn đáp án là hoàn toàn có thể thay vì chỉ đoán được loại từ cần điền. yêu cầu khả năng suy luận và phân tích thì việc đọc hiểu sẽ phát huy tác dụng. Cách này giúp bạn có sự bắt đầu tự tin và làm quen đề dễ hơn. Càng đọc nhiều thì mình thấy việc lọc từ của mình hiệu quả hơn nên mình chỉ khuyên các bạn đọc tài liệu tiếng Anh nhiều để cải thiện khoản này thôi Trong Reading IELTS cũng có nhiều dạng bài và các bạn cũng nên luyện tập để biết đâu là dạng tủ của mình để vô thi làm trước. Trang này hướng dẫn khá chi tiết và có cả minh họa cho từng loại Graph Chart và cả Map. từng mẫu câu để điểm cao. Để phát triển kĩ năng này. Việc bạn đối phó với bài thi chỉ có thể giúp bạn có được điểm số tạm thời.2 từ cần gạch thôi. thường 1 câu chỉ có 1. Gạch nhiều các bạn sẽ khó nhớ và lúc làm xong câu này cũng phải lật coi lại câu hỏi thôi. Nếu bạn vững ngữ pháp. Vocabulary for IELTS của Collins có thể giúp bạn kha khá từ vựng lạ. Theo mình thì đối với những bạn có kiến thức xã hội rộng. chỉ cần check đúng sai thay vì viết từ. các bạn nên đọc từ khóa cho hiểu đề nói về cái gì đã. Vì đề Reading không cho thời gian sang đáp án nên các bạn nên sang đáp án sau khi làm được 1 hay 2 sec đầu. bạn hoàn toàn có thể loại trừ những đáp án bẫy và lọc được những đáp án đúng. Vả lại nếu đề khó.ieltsbuddy. Bước đầu là đọc câu hỏi và gạch từ khóa.Predicting cũng là một kĩ năng quan trọng.com mục Writing Task 1 để down các bài mẫu về. các bạn nên lên trang www. Các bạn chỉ nên chú trọng vào từ khóa chính. các từ vựng thay thế. Các bạn cũng nên dựa vào ngữ cảnh mà đoán ra ý nghĩa của từ cần điền. Về dạng bài task 1 sẽ có 2 dạng chính . Trước đây mình cứ nghĩ đọc nhanh là tốt. các bạn nên tập trung nhiều vào phần Task 1.

paraphrase đủ hết ý của đề với từ vựng or cấu trúc riêng của mình (noun thành verb or adj. thời gian. làm ngay những bài trong các cuốn Cam cho từng dạng mà bạn luyện tập. Task 2 Cũng vậy. các bạn làm trên giấy làm bài thi với tỉ lệ paragraph là 3-10-10-3 (với 10 words/line) hoặc 3-7-77-3 nếu có nhiều ý cần phân tích. chữ to nhỏ các bạn tự điều chỉnh). các bạn viết ngay 1 Overall. Bằng cách này. Để cho đẹp và tránh sa đà. Nếu đề kêu viết về teenagers crime mà bạn viết general crime là tạch đó nhá :v Để chuẩn bị cho task 2 thì mình khuyên các bạn nên quất sạch hết cuốn Writing for IELTS của Collins. Nếu tự mình không thay được. Việc tự chấm bài có thể để hôm sau để các bạn thấy được lỗi của mình dễ hơn. bao nhiêu cấu trúc bị lặp thì gạch dưới. Để tránh thiếu thời gian. bố cục của bài nhìn sẽ bắt mắt hơn nữa :v Để có 1 intro tốt các bạn phải tập viết đúng loại được cho (trend or comparision or mixed). Thông thường chỉ 1 câu ngắn gọn thui nhé Sau nữa là phần Body.…) Kế đến. bạn nên đọc hết những tài liệu mình nêu. Các bạn nên dành 1-2 phút để phân tích thẳng lên trên số liệu được cho để tiện theo dõi. các bạn rút kinh nghiệm được khá nhanh. Viết ý chính trước.là tăng giảm và so sánh. Đây là phần vô cùng quan trọng vì theo 1 cuốn sách (hông nhớ tên). Mỗi dạng các bạn nên đọc bài mẫu và chọn riêng 1 một mẫu câu để làm tủ cho mình. Các bạn cần đọc rõ và gạch key words của đề để tránh lạc đề. Với cách này. Các chủ đề bám khá sát với đề thi. Mình thấy cuốn này hướng dẫn khá là chi tiết và bài bản nên không nói thêm nhiều nữa. Bằng cách này các bạn có thể tự tin mình viết đủ số từ cần thiết vì thiếu từ là bị từ thảm hại luôn :-s Bên cạnh đó. Các bạn đếm xem có bao nhiêu từ bị lặp thì khoanh tròn. từ vựng không quá khó và hầu hết nằm trong collocations hay ideas nên các bạn dễ tách ra học và áp dụng được :3 Mình mới đọc được 6 units đầu thui mà thấy ngộ ra nhiều điều. các bạn sẽ có đủ ý để viết. các bạn nên viết ngay overall sau intro. Trước hết các bạn nên lưu ý giấy làm bài có 10 dòng của mặt đầu và mặt sau các bạn viêt tầm 7 dòng là đủ. nếu thiếu Overall thì các bạn bị trừ điểm khá nặng. những cái mà có sự thay đổi rõ rệt. địa điểm. . nổi trội rồi nếu thiếu từ mới viết thêm mấy cái râu ria cho đủ từ. Đối với các bạn tự học. các bạn lật các bài mẫu ra là tìm những thứ thay được và ghi bào bằng viết đỏ. Ban đầu mình sợ Task 1 hơn Task 2 nhưng sau 4 ngày luyện mình thấy Task 1 dễ cải thiện hơn Task 2 (nếu không tính Map và Process nhé :v). rồi từ đó có thể thay được bằng từ hay cấu trúc gì. các bạn nên chia đoạn thành 2-2-6-6 hay 2-2-5-5-5 (tính trung bình 10 words 1 dòng nhé.

< Trong phần này mình nhớ nhất câu 3 với đáp án là silvery. Hix.9. Theo lời đồn. Chỗ nào còn chưa chắc thì ráng suy luận cho logic tí. Hix. Sau đó nhảy qua đoạn 3 vì thấy nó ít từ nhưng cha mẹ ơi. Bài này mình thấy từ vựng khá dễ. cố gắng tươi mà cái hình như đưa đám vậy -_Listening Phần Listening này mình thấy độ khó ngang với mấy cuốn Cam 8. tìm từ muốn lòi mắt luôn -_. Explain và Example thôi.< . Đừng để sai uổng Hôm đó còn 5 phút cuối không biết làm gì ngồi rèn chữ nữa mà. Hông biết có phải mình lỡ tay thò lên đụng trúng chỗ đó không mà nó rè mất mấy giây đâm ra hoảng loạn tinh thần >. Speaking Mình không có ôn Speaking. Cả bài Listening mình đoán trúng 3-4 đáp án. thế là nghĩ thành shivering. chỉ việc check thôi. kết cục là tang thương vậy đó -_Section 4 mình còn nhớ là điền khuyết về siêu thị.Việc practice cũng không thể thiếu. chỉ 1 câu thôi cũng giúp các bạn tăng thêm 0. 3. Tuy nhiên mình vẫn làm đại đoạn 1 trước. Tuy nhiên các bạn nên bỏ thói quen vò đầu bứt tóc. Các bạn cũng có thể đoán trước loại từ để bắt đáp án cho dễ.5 nên các bạn nhớ suy nghĩ cẩn thận nhá. nắn nót. nghe là silvering. Reading Bài Reading theo mình cảm nhận là khó hơn đề Cam 1 chút. Phần này mình không luyện nên không cho tips được. hix. các đoạn sẽ không sắp xếp theo trật tự dễ-khó. mất tầm 13 phút thôi. không để ý tới dạng tính từ -y của nó ( Toi đời 1 câu. Lưu ý. Cấu trúc là Idea. cũng dễ. nên các bạn chịu khó tươi tắn lên nhá. Kinh nghiệm rút ra từ kì thi vừa qua Bên cạnh các tips mình viết trong note trước. chỉ có ngồi lải nhải như bị tự kỉ thôi :v thích chủ đề gì nói chủ đề nấy.Kinh nghiệm xương máu sau vụ này là không nên đo gang để xét độ khó dễ nhé >. Các bạn cần viết đáp án thật kĩ. Có 10 phút để viết đáp án. vì chỉ cần che cái chỗ thu sóng trên headphone là nó rè liền. Cách bạn luyện tập và tự chấm theo cách của Task 1 nhé Cách viết của Collins sẽ bao quát cả thứ gọi là Simon Style và Mat Clark Style nên các bạn có thể tự chọn kiểu phù hợp cho mình. mà thấy làm gì có từ này. các bạn chú ý là hình chụp lúc check in là hình chụp trên bảng điểm luôn. Trong phòng thi các bạn được nghe headphone bluetooth chất lượng tốt nên có thể cảm thấy dễ nghe hơn lúc làm ở nhà nữa. các bạn có thể đoán đáp án trong lúc đọc và tìm keywords luôn.

5 với sự may mắn viết về Line/Bar Graphs hay Table. nhưng bù lại 1 sự xui bự là ra 2 cái plans (giống maps) to chình ình cho phân tích. Phần 2 mình viết theo bố cục 4-8-11-4 vì mình nêu lợi ít và hại nhiều để bảo vệ quan điểm disagree. Vì vậy mình nghĩ các bạn nên tập trung những gì mình viết có hợp lí hay không thay vì quá chú trọng vào style mẫu. Mình viết theo Simon Style. bình dân học vụ thôi. Task 1 Dù không phải thứ các bạn thích nhưng các bạn cũng phải làm. Có 1 câu mà mình còn ức chế là: Câu hỏi máy ABC dự báo đc …. xong đoạn 3 sang đáp án liền. Các bạn của mình đi thi với Style Mat Clark hào nhoáng thường được 6. Tuy nhiên mình không hoàn thành tốt đoạn 2 vì mình có nêu ý khuyên dùng năng lượng thay thế. Chính vì vậy các bạn không cần phải băn khoăn nhiều về academic words mà nên tập trung vào collocations nhiều thì hơn. quất luôn NG.5 vì Task 1 làm Maps không phải sở trường của mình nên không thể cao điểm được. trong khi bài đọc là ông XYZ dùng máy ABC để quan sát … Đại loại là vậy. giống liệt kê vậy. Còn mấy điểm chính cũng không biết nói sao. các bạn có thể coi hầu hết các bài mẫu 8+ đằng sau các cuốn Cam đều dùng Style bình dân này. Điều này mình cảm nhận là absolutely wrong luôn. Cũng hên là vừa đủ thời gian. Đây là tác hại của việc focus quá nhiều vào bố cục 3-10-10-3 mà mình vẫn hay làm. còn đoạn 2 thì được câu nào sang ngay câu đó.5. Mình do hơi hồi hộp nên chỉ phân tích sơ 2 cái maps ròi viết cho kịp. Một số từ như “put at risk/on the verge of extinction” cũng có thể đưa vào để tăng thêm academic words. Cũng như vậy. Tuy nhiên có thể do phân tích không tốt mà viết mấy cái không quan trong lắm. Nếu tách đoạn thì việc phân tích sẽ tốt hơn.Vì mình làm bài sát thời gian nên sau đoạn 1 mình sang đáp án ngay. Có hơn người chỉ ở 1 vài câu dùng cấu trúc phức hay sự đa dạng đáng nể phục của collocations thôi. chỉ 1 câu thôi cũng có thể làm tăng 0. Có nhiều lời khuyên cho rằng Simon style sẽ không được điểm cao. Nói chung kì này coi như số em xui vậy -_- . Task 2 Chủ đề về Nuclear power nên cũng không khó để chém. thế là chả biết quýnh No hay Not Given nữa. các bạn cố gắng đưa ra quyết định chính xác nhá -_Writing Bài viết này có 1 sự hên nhẹ là không ra Task 2 về Technology. Hơn nữa. Nhưng mình dám chắc Task 2 của mình không nhỏ hơn 7. Các bạn có thể tận dụng từ vựng của Energy tùy theo khả năng xào nấu và lắt léo của mình mà đưa từ vựng vào cho phù hợp. Thế là biết số phận về đâu rồi đó.

Các bạn cũng không nên chú ý đến biểu hiện của giám khảo làm gì. idioms hay grammar (grammar vẫn đúng 60-70% đấy nhé :3) nên các bạn cũng không cần lo quá đến những thứ xa xỉ. tỏ ra thân thiện và lịch sự và nói theo suy nghĩ của mình. Việc học thuộc dễ khiến bạn bị mất điểm thôi. . Các bạn đừng quên rằng có mục Memorize trong phần chấm thi nhé. Phần Speaking mình nói khá nhanh nên không ngờ nó kết thúc nhanh đến vậy. Vì vậy. sẽ đỡ run hơn.com/user/Rodmonga/videos Tất cả đều tự nhiên và không có 1 chút Mat Clark nào nhé :v Hôm Speaking mình cố gắng make friends với các bạn lúc ngồi chờ. tự tin có thể lấy đi của bạn đến 1 hay 2 điểm đấy nhé. cứ tươi cười để bình tĩnh. các bạn nên HỌC trước rồi luyện sau. thứ vốn có vẫn tốt hơn là những điều không tự nhiên mà. Toàn là những từ khá đơn giản. những thứ mình cố nhồi nhét mà chả nhớ được gì. Cứ tự tin tập trung vào sự lưu loát và nội dung của câu nói. Các bạn nên cười nhiều.Speaking Vì mình không luyện nói nên mình quyết định bỏ hết những gì của Mat Clark.youtube. kèm theo 1 số collocations và từ chuyên môn thôi.youtube. Không có các cụm hay phrase nặng nề của Mat Clark nào nhé. Các bạn có thể thấy rằng rất đơn giản và tự nhiên. Hôm mình nói khá lưu loát nên bỏ quên hết các yếu tố về academics words. Các bạn nên ôm nguyên bộ về học cũng tốt. Thay vào đó. Hôm mình nói giám khảo nhíu mày hay loay hoay khá nhiều làm mình lo là tạch mất rồi. Đây là trang để ccs bạn có thể tham khảo những bài mẫu nè http://www. Trước ngày thi mình cũng coi lại những Test mẫu của BC. xa vời làm gì ) Conclusion Tóm lại. Vì vậy. Cho việc HỌC Tài liệu thì mình recommend bộ Cam 1-4 cho người mới bắt đầu. Giám khảo thế nào cũng là người luyện thi nên họ nắm rất rõ các nguồn. Đây là 1 mẫu của BC cho xem hôm tập huấnhttp://www.com/watch?v=_2oawkQIgrw . Lần thi thử mình run bần bật và hoàn toàn hoảng loạn sau phần 2.5. Không ngờ vẫn được 6. Bộ Collins mình chỉ mới đọc qua 6 units của cuốn Writing. mình tập trung vào sự lưu loát và tự nhiên. nhưng nhìn sơ qua cuốn Speaking cũng thấy hay hay. Các bạn nên luôn tươi cười dù trong hoàn cảnh nào (trừ trường hợp đang nói về cái gì buồn bực nhé). 5-7 cho những ai đã có nền tảng. Đây là cách để các bạn tự trấn tĩnh mình. Việc bạn để đầu óc quá nhiều vào các cụm hay từ học thuộc lòng sẽ làm bạn mất tự nhiên và dễ bị lắp bắp.

html Các bạn tùy theo khả năng và sở thích của mình mà học. từ đó nghe rõ từng chỗ là sửa lại cho đúng Cho việc LUYỆN Thời gian luyện chỉ là thời gian các bạn chỉnh sửa những thiếu sót của mình thôi. 2 official test mẫu của Cam và Achieve IELTS tổng cộng là 14 đề. Speaking các bạn nên tham gia club Speaking. không nên nhồi nhét nhiều làm gì. Nên làm vào tầm 9-12h vì cùng tầm thi cử.com/tieng-anh-luyen-thi/tai-lieu-ielts/trn-b-complete-skill-for-ielts-by-collins-2464. Còn ai có nền rồi thì cứ như phần trên mà tập thôi. lắm thầy nhiều ma mà :v Listening cho beginners thì mình không biết. Dù chưa đi lần nào nhưng mình thấy nhóm có vẻ hoạt động khá hiệu quả.2 giáo trình là được rồi. Môn Speaking thì cứ record rồi check thôi. mình nghĩ các bạn chỉ cần tập trung là cố gắng là được.http://ebooktienganh. các bạn nên check thử Lúc học Speaking theo phương pháp tự kỉ các bạn có thể ghi âm lại giọng của mình để thấy nó thảm họa thế nào. Rảnh thì ngồi nghêu ngao tự kỉ. nói một mình và phông lông cũng tốt :v Tài liệu của giai đoạn luyện là Cam 8. Nên sắp xếp thời gian 3 tiếng cho 1 test full (không có phần nói nhé) để quen sức dần. Tối đó hoặc sáng hôm sau các bạn ngồi lại phân tích lỗi sai của mình để cải thiện điểm. Chúc các bạn thành công với mục tiêu của mình nhé By Tài Nguyễn . Giai đoạn này chỉ là giai đoạn các bạn làm quen với áp lực thời gian và chuyên vào phân tích lỗi sai của mình. Các bạn nên dành 2 tuần để làm full 14 đề này nhé Thế thôi.9. Cứ tập trung vào 1. Trên facebook có 1 page Talking with Tourists mà mình thấy hoạt động khá thường xuyên.