You are on page 1of 19

Nội dung : Phân tích yếu tố môi trường ảnh hưởng đến hoạt động marketing

của công ty Vinamilk.
Môi trường ảnh hưởng đến hoạt động marketing gồm: môi trường vi mô và vĩ mô
A.Giới thiệu sơ lược về công ty Vinamilk

Lịch sử hình thành
Vinamilk là tên gọi tắt của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vietnam Dairy
Products Joint Stock Company) một công ty sản xuất, kinh doanh sữa và các sản
phẩm từ sữa cũng như thiết bị máy móc liên quan tại Việt Nam.
Công ty được thành lập ngày 20 tháng 8 năm 1976. Đến nay Vinamilk đã trở
thành công ty hàng đầu Việt Nam về chế biến và cung cấp các sản phẩm về sữa,
được xếp trong Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam.
Trụ sở chính
Vinamilk là công ty sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa lớn nhất Việt Nam, có trụ
sở chính tại số 10 phố Tân Trào, Phường Tân Phú, Quận 7, thành phố Hồ Chí
Minh. Công ty bao gồm trụ sở chính, 24 đơn vị trực thuộc và 1 Văn phòng và tổng
số CBCNV chính thức lên đến gần 5,400 người.

Tầm nhìn “Trở thành biểu tượng niềm tin số một Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người’’ Sứ mệnh “Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng tốt nhất. chất lượng nhất bằng chính sự trân trọng. tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống con người và xã hội” Giá trị cốt lõi “Trở thành biểu tượng niềm tin số một Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người’’ .

Pháp.….Tầm ảnh hưởng của công ty Vinamilk không những chiếm lĩnh 75% thị phần sữa trong nước mà còn xuất khẩu các sản phẩm của mình ra nhiều nước trên thế giới như: Mỹ.Canada. .

.

Các loại sản phẩm Cơ cấu doanh thu .

B.Các lực lượng bên trong doanh nghiệp a) Yếu tố con người Ban quản trị: Có ảnh hưởng rất lớn đến các quyết định của doanh nghiệp.đưa ra các chủ trương. Môi trường vi mô 1.đường lối.mục tiêu hoạt động… Nhân viên công ty : giống như những bánh răng nhỏ trong 1 hệ thống khổng lồ. Phân tích yếu tố môi trường ảnh hưởng đến hoạt động marketing của Công ty Vinamilk I. .liên kết các bộ phận bên trong doanh nghiệp với nhau.dù chỉ rất nhỏ nhưng nếu không khớp thì cả hệ thống sẽ bị ảnh hưởng.

b) Yếu tố vật chất Cơ sở hạ tầng Máy móc .

kinh doanh trong nước và nước ngoài.tiếp tục mở rộng sản xuất. Nguồn lực tài chính Bảng: Tình hình tài chính của Vinamilk (đơn vị: tỉ đồng) (Nguồn Tổng hợp từ báo cáo tài chính của Vinamilk qua các năm) Vinamilk có khả năng thực hiện thành công các chiến lược marketing đề ra. Sữa được thu mua từ các nông trại phải luôn đạt được các tiêu chuẩn về chất lượng được ký kết giữa công ty Vinamilk và các nông trại sữa nội địa. Sữa tươi nguyên liệu phải trải qua quá trình kiểm tra gắt gao khi tiếp nhận các chỉ tiêu sau: Cảm quan. độ acid.hệ thống phân phối sản phẩm…. trang trại bò trong nước.đa dạng với hơn 300 chủng loại sản phẩm chất lượng cao. Các hộ nông dân nuôi bò. a)Từ các hộ gia đình. Nhà cung ứng Nguồn cung cấp nguyên vật liệu của công ty sữa Vinamilk gồm: nguồn nguyên liệu nhập khẩu và nguồn nguyên liệu thu mua từ các hộ nông dân nuôi bò. nông trại nuôi bò trong nước. độ tươi. hàm lượng kim loại nặng.nghiên cứu mở rộng sản phẩm. đảm bảo chất khô chất béo lớn hơn.Nhờ có máy móc thiết bị sản xuất hiện đại Vinamilk đã luôn có những sản phẩm chất lượng tốt nhất. nguồn gốc (không sử dụng sữa của bò bệnh). chỉ tiêu vi sinh. . -Đây là thành viên đầu tiên trong chuỗi cung ứng. thuốc trừ sâu. 2. thuốc thú y. nông trại nuôi bò có vai trò cung cấp nguyên liệu sữa đầu vào cho sản xuất thông qua trạm thu gom sữa.

Từ trung tâm có thể thông tin cho hộ nông dân về chất lượng.Trung tâm thu mua sữa tươi có vai trò mua nguyên liệu sữa tươi từ các hộ nông dân.100 con so với tháng 12/2010. Nguồn cung cấp nguyên vật liệu đầu vào có vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành nên một sản phẩm chất lượng.Riêng để sản xuất sữa tươi tiệt trùng.Công ty có 4 trang trại bò sữa tai Tuyên Quang. sữa tuơi phải đảm bảo nghiêm ngặt về độ tươi. . đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng chính vì vậy xây dựng mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững đối với các nhà cung cấp chiến lược trong và ngoài nước là mục tiêu chính của Vinamilk nhằm . kiểm tra chất lượng sữa.Fonterra là tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực về sữa và xuất khẩu các sản phẩm sữa.Ngoài ra Perstima Bình Dương Việt Nam. Đối với nguyên liệu sữa nhập khẩu thì có thể được nhập thông qua trung gian hoặc tiến hành nhập khẩu trực tiếp rồi được chuyển đến nhà máy sản xuất. trong đó bò vắt sữa chiếm 49% tổng đàn bò. Đồng thời trung tâm thu mua sẽ thanh toán tiền cho các hộ nông dân nuôi bò. Trong năm 2011. tăng 1. không bị tủa bởi cồn 75 độ. tăng 11% so với năm 2010. thực hiện cân đo khối lượng sữa.Các trang trại lớn. . tổng đàn bò sữa giao cho Vinamilk là 61 nghìn con. bảo quản và vận chuyển đến nhà máy sản xuất. tập đoàn này nắm giữ 1/3 khối lượng mua bán trên toàn thế giới. Thanh Hóa. Vinamilk đã thu mua 144 nghìn tấn sữa tươi. . cùng với nhiều công ty kháctrong nước cũng là nhà cung cấp chiến lược cho Vinamilk trong hơn 10 năm qua. b) Nguyên vật liệu nhập khẩu. Nghệ An với hệ thống trang thiết bị kĩ thuật hiện đại. như: trang trại của công ty cổ phần DELTA (Tp.Hoogwegt International là một đối tác lớn chuyên cung cấp bột sữa cho nhà sản xuất và người tiêu dùng ở châu Âu nói riêng và trên toàn thế giới nói chung cũng như công ty Vinamilk .HCM)quy mô đàn:1000 con. doanh nghiệp thương mại chăn nuôi bò sữa Phương Bình quy mô đàn: 120 con…. Lầm Đồng. giá cả và nhu cầu khối lượng nguyên vật liệu. Tháng 12/2011. nông trại nuôi bò. Một số nhà cung cấp nguyên liệu sữa nhập khẩu cho công ty Vinamilk như: . thu mua trong dân tăng 8% và thu mua trang trại của Vinamilk tăng 52%. Trong đó.

3. chứa kháng sinh…  Hạn chế của chuỗi cung ứng đầu vào: Bột sữa.Dutch Lady của công ty đa quốc gia Friesland Foods – Hà Lan . sữa chua…và các loại sản phẩm khác): được nhập khẩu từ nguồn sản xuật hàng đầu và có uy tín trên thế giới như Mỹ. chưa đủ sức cạnh tranh với sản phẩm sữa  Phân tích các đối thủ cạnh tranh a) Theo loại. 19% còn lại là các hãng nội như: Hanoimilk. . Vinamilk chiếm 35%. Mộc Châu. BIBICA nhưng tiềm năng chưa mạnh. 22% là các sản phẩm sữa bột nhập khẩu như Mead Johnson. Dutch Lady chiếm 24%. Trong đó. tuyệt đối không chấp nhận sữa có chất lượng kém. Mead Johnson . New Zealand… chính vì vậy mà giá thành rất cao. bao gồm cả sản phẩm sữa sản xuất trong nước và sữa nhập khẩu.đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu thô không ngừng ổn định về chất lượng cao cấp mà còn ở giá cả rất cạnh tranh. Úc. About. khi đến nhà máy lại được kiểm tra nhiều lần trước khi đưa vào sản xuất. thức ăn. chất béo sữa…(sử dụng trong sản xuất sữa hồn nguyên.Abbout – Hoa Kì.Sữa bò được thu mua từ nông dân Việt Nam. Nestle…. sữa tiệt trùng. qua nhiều khâu kiểm tra tại các trạm thu mua. trung chuyển. cách vắt sữa.Có đội ngũ chuyên viên hỗ trợ bà con nông dân về kỹ thuật nuôi bò. Đối thủ cạnh tranh  Phân loại Có 2 loại đối thủ cạnh tranh: .Đối thủ trực tiếp: Những ngành đã và đang hoạt động trong ngành có ảnh hưởng mạnh đến tính hình kinh doanh của doanh nghiệp .Sữa tươi nguyên liệu sau khi được thu mua và trữ lạnh trong các xe bồn.  Ưu điểm của khâu cung ứng đầu vào: .Đối thủ tiềm năng: các công ty chuyên sản xuất các sản phẩm thay thế như bột ngũ cốc. cách bảo quản và thu mua sữa… . Nutifood…  Đối với sữa bột: . TH Truemilk. đặc điểm sản phẩm Trên thị trường sữa của Việt Nam có rất nhiều hãng sữa. thực phẩm chức năng như IMC. vệ sinh chuồng trại. DOMESCO.

cô gái Hà Lan  Đối với sữa chua .Được Vinamilk đầu tư phát triển từ những năm 2006 nhưng những sản phẩm café Moment của Vinamilk ít được người tiêu dùng biết đến . Phương Nam là các sản phẩm truyền thống của Vinammilk .Dutch Lady với nhiều dòng sản phẩm đa dạng được người tiêu dùng ưa thích như YoMost.Chưa tự chủ được nguồn cung nguyên liệu .Đối thủ cạnh tranh rất lớn như: cafe Trung Nguyên.Hệ thống phân phối rộng khắp .Sản phẩm đa dạng .Hiểu rõ văn hóa tiêu dùng của người dân . không một đối thủ nào có thể cạnh tranh Tuy nhiên. Vinacaf b) Theo nguồn sản phẩm Tên đối thủ Dutch Lady Điểm mạnh Điểm yếu . Mộc Châu.Các đối thủ có sản phẩm cạnh tranh như: Dutch Lady. Đối với sữa tươi: .Chưa tạo được thương hiệu mạnh .Thương hiệu mạnh. Nestle  Đối với café: .Chưa có thị phần lớn tại thị trường phân khúc sữa bột .Công nghệ sản xuất hiện đại .Hệ thống chăm sóc khách hàng tốt .Chất lượng sản phẩm cao . Netstle.Giá cả hợp lý . trên thị trường Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều hãng sữa chua như: sữa chua Ba Vì.Tự tạo rào cản với các hộ nuôi bò . Yogurt …  Đối với sữa đặc: .Hiểu rõ văn hóa tiêu dùng của người dân . Ngôi sao.Sữa Ông Thọ. có uy tín .Chất lượng chưa ổn định .Sữa chua Vinamilk đã chiếm tới 97% trên thị trường Việt Nam.Không quản lý được chất lượng nguồn nguyên liệu . TH Truemilk.

mà Vinamilk giảm được một chi phí rấ lớn so với việc tự mở ra các showroom bán hàng của mình. .Tầm nhìn còn hạn chế . bán lẻ.… Việc chọn lựa các trung gian marketing cho công ty là một việc không hề đơn giản. Hanoi Milk … ) . góp phần làm tăng danh số bán hàng cho Vinamilk. vừa tạo sự thuận tiện cho việc bán sản phẩm khi khách hàng có nhu cầu mua và sử dụng sản phẩm.Chưa hiểu rõ thị trường mới . các tổ chức. đại lý sữa. Trung gian marketing a) Các trung gian phân phối .Tất cả các sản phẩm phải nhập khẩu 4. Như vậy sẽ góp phần quảng bá hình ảnh cho Vinamilk.Sản phẩm chưa đa khá hiện đại dạng .Có nguồn vốn mạnh ngoài ( Nestle.Các trung gian này tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm bằng cách trưng bày sản phẩm của Vinamilk.Công nhân có tay nghề cao .Thiếu kinh nghiệm phẩm cao quản lý .. Ba Vì.Nhờ các đại lý.Thương hiệu mạnh .Hệ thống phân phối còn hạn chế .Kênh phân phối lớn .Sản phẩm đa dạng Abbout … ) .Giá cả cao . đại lý bán sỉ.Công nghệ sản xuất hiện đại .Giá cả hợ lý . tập hóa bán lẻ. ..Chất lượng sản .Chưa vượt qua được rào cản văn hóa chính trị .Chất lượng sản phẩm tốt Các công ty sữa nước .Công nghệ sản xuất . .Các trung gian phân phối của Vinamilk là các nhà phân phối. tạp hóa. Các nhà phân phối sản phẩm có nhiệm vụ đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.Các công ty sữa trong nước ( TH truemilk. .. doanh nghiệp như: siêu thị.Chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu .

nếu Vinamilk tự bỏ tiền ra mở các đại lý thì vốn sẽ rất lớn dẫn tới rủi ro cao. cổ phiếu. Vinamilk còn quan tâm đặc biệt đến chiến lược quảng cáo cho thương hiệu Vinamilk. tuy nhiên. . Vốn chủ sở hữu chiếm 77% là nguồn vốn tự do.Theo thống kê thu thập được thì Vinamilk có hơn 141.Được sự hỗ trợ vốn của nhà nước. siêu thị.…làm tốt công tác tiếp thị-bán hàng vận chuyển sản phẩm đến cho các khách hàng nhanh chóng. ODA cho việc đầu tư các dự án chế biến sữa cũng như các dự án đầu tư phát triển vùng nguyên liệu . b) Các trung gian vận chuyển .000 đại lý bán hàng trên khắp 64 tỉnh thành trên cả nước.…sẽ góp phần làm tăng uy tín và danh tiếng sản phẩm. đại lý làm tốt công việc bán hàng.Đầu tư hơn 300 xe tải nhỏ cho các nhà phân phối . cùng với việc phân phối trong nước. Như vậy. mà cụ thể là Bộ tài chính. để đạt được những thành công đó thì Vinamilk đã bỏ ra không ít chi phí. làm tác động tới khả năng tiêu thụ sản phẩm của Vinamilk. Vinamilk có những thành công đáng kể trong việc quảng bá hình ảnh thương hiệu cảu mình nhờ có 1 đối tác trung gian chuyên nghiệp và sang tạo. Các trung gian marketing như siêu thị.Hệ thống kho bãi nhiều với hai tổng kho là: Xí nghiệp kho vận TP Hồ Chí Minh và xí nghiệp kho vận Hà Nội . đại lý.Rủi ro về tính thanh khoản cao . Vinamilk còn mở rộng ra nước ngoài.vốn FDI.Chịu rủi ro về ngoại tệ phát sinh khi có sự khác biệt giữa các khoản phải thu và phải trả theo đồng ngoại tệ ảnh hưởng trọng yếu đến kết quả kinh doanh .Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phân phối.Có hệ thống xe lạnh vận chuyển đảm bảo được lượng sữa là 1 lợi thế cạnh tranh so với đối thủ c) Các trung gian tài chính . vốn huy đọng từ việc bên bán trái phiếu.

Liên doanh này tạo điều kiện cho Công ty thâm nhập thành công vào thị trường Miên Trung Việt Nam.c) Các trung gian cung ứng dịch vụ marketing .Giới tài chính như công ty Cổ phần Đông lạnh Quy Nhơn để thành lập Xí Nghiệp Liên Doanh Sữa Bình Định.Các công ty quảng cáo có vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu của công ty. Công chúng trực tiếp  Đại đa số người dân tin dùng sản phẩm sữa Vinamilk. Khi mối quan hệ với các công ty nay không tốt sẽ bất lợi cho công ty sữa trong việc quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng 5. Qua một cuộc điều tra thực tế gần đây cho thấy cứ khảo sát 10 người thì 6 người thích dùng sản phẩm sữa Vinamilk và đã dùng. . Khách hàng  Các loại khách hàng  Khách hàng lẻ: các khách hàng cá nhân  Nhà phân phối: Siêu thị và đại lý  Sức ép từ khách hàng và NPP  Vị thế mặc cả: khách hàng có thể so sánh sản phẩm cùng loại để từ đó tạo áp lực về giá đới với nhà sản xuất  Số lượng người mua ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu  Thông tin mà người mua có được  Tính đặc trưng của nhãn hiệu hàng hóa  Tính nhạy cảm đối với giá  Sự khác biệt hóa sản phẩm  Mức độ tập trung của khách hàng trong ngành  Tính khách hàng trong ngành  Mức độ sẵn sàng của hàng hóa thay thế  Động cơ của khách hàng 6.  Các công ty trực tiếp ảnh hưởng tới hoạt động marketing của Vinamilk bao gồm: .

Cơ quan nhà nước như: Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước có tỉ lệ nắm giữ là 50. Tính mau hỏng. dân số khu vực nông thôn là chiếm 67.36% tổng dân số. tọa cơ hội tiêu thụ sản phẩm và tăng doanh thu .  Bên cạnh đó thì về tính chất của khí hậu cũng có rất nhiều ưu điểm: .01% vốn điều lệ của công ty trên sàn chứng khoán.Trong tổng dân số cả nước năm nay.38% so với năm trước. Nhân khẩu học Quy mô và tốc độ tăng dân số: .Dân số trung bình cả nước năm 2013 ước tính 89. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng của sữa. điều này cũng tọa cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa trên thị trường có tiềm năng lớn và đang phát triển như Việt Nam 2. tăng 2. . các đài báo địa phương…có sự liên kết này sẽ giúp Vianilk quảng bá hình ảnh và thương hiệu của mình nhanh và hiệu quả hơn tới người tiêu dùng - C.Các phương tiện thông tin đại chúng mà Vinamilk có liên kết như: đài phát thanh truyền hình Hầ Nội.71 triệu người. tập trung mạnh ở khu vực thành thị . dễ biến chất … của sữa nếu không được bảo quản và xử lí kịp thời. tăng 1. dân số khu vực thành thị chiếm 32.64%.tỷ lệ dân số từ 60 tuổi trở lên ở nước ta đang ở nhóm cao nhất thế giới và dự kiến sẽ chạm ngưỡng 10% tổng dân số vào năm 2017 (ngưỡng thể hiện cơ cấu dân số già)  mức sống ngày càng được cải thiện.43%  Đây là yếu tố thuận lợi cho việc phát triển ngành sữa ở nước ta và thực tế cho thấy tiềm năng to lớn này với mực tiêu thụ sữa hàng năm tăng 30%. Môi trường vĩ mô 1. tăng 0.05% so với năm 2012  Quy mô dân số tăng tương đối nhanh mở ra cho sữa Vinamilk thị trường rộng lớn. Từ đây đặt ra một yêu cầu cần có chiến lược cụ thể để bảo quản sữa và sản xuất sản phẩm đạt chất lượng cao. Môi trường tự nhiên  Khí hậu Việt Nam mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa sẽ tạo ra những thách thức đối với ngành sữa.

người tiêu dùng có thói quen sử dụng các sản phẩm đồ ngọt cũng như các sản phẩm đóng hộp hay các sản phẩm liên quan đến sữa. APV (Đan Mạch ) . camera giám sát … giúp sản lượng đàn bò sữa ngày càng nâng cao 4.fi và kĩ thuật nhận dạng sóng vô tuyến từ xa cới các thẻ RFID gắn chíp nhận dạng tự động. tạo nguồn nguyên liệu cung cấp cho sản xuất. Khoa học – công nghệ Yếu tố khoa học – công nghệ không ngừng đảm bảo cho sự phát triển của doang nghiệp mà còn tạo ra ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp . Nếu nắm bắt và biết vượt qua nó thì đây quả thực là một điều tốt. nhập khẩu công nghệ từ các hãng cung cấp thiết bị nổi tiếng như: trota Pak ( Thụy Điển ). hệ thống cảm biến sinh học. Như vậy sẽ giúp Vinamilk giảm được giá thành mà chất lượng sữa vẫn không đổi.Sử dụng công nghệ tiên tiến cho việc nuôi dưỡng đàn như: mạng Ethernet.báo chí. Wi.  Một trong những đặc điểm trong quan niệm của người Việt là thường dùng những gì mình cảm thấy yên tâm về uy tín và chất lượng nên rất ít khi thay đổi. Yếu tố văn hóa xã hội:  Tại Việt nam. Vinamilk cần khai thác ưu điểm này một cách triệt để từ đó sẽ tạo ra được nguồn nguyên liệu đủ để đáp ứng cho việc sản xuất. Vì thế hoạt động marketing quảng cáo và phân phối sản phẩm đến khách hàng trở nên thuận lợi hơn.ti vi….Các dây chuyền có tính đồng bộ. hiện dại. điều khiển tự động. công nghệ kết nối không dây Bluetooth. 3. . hoặc bán tự động đáp ứng đước yêu cầu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm .Sự tiếp cận của nguồn tin trở nên dễ dàng thông qua loa đài. thuộc thế hệ mới.Khí hậu rất thuận lợi cho việc nuôi trồng .Hiện nay các thiết bị công nghệ sản xuất mà Vinamilk sử dụng đều đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây là một cơ hội cũng đồng thời là thách thức với Vinamilk. sử dụng công nghệ đóng gói hiện đại.Do đó khi Vinamilk tạo được niềm tin với người tiêu dùng thì sẽ có khách hàng trung thành với sản phẩm.

Bước ngoặt quan trọng nhất là 11/1/2007 Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của WTO.Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 171 quốc gia. Đặc điểm hình thể của người Việt Nam là cân nặng cũng như chiều cao tương đối thấp hơn so với các nước khác trên thế giới .phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ con người.Vì thế những quảng cáo của Vinamilk luôn nhấn mạnh việc hình thành một phong cách sống khỏe mạnh.… để từ đó đưa ra các chiến lược marketing của Vinamilk. - Sau thời kỳ đổi mới. nguồn vốn lớn  Dây chuyền sx tiên tiến  Chủ động về nguyên liệu >> mở rộng sản xuất. kinh doanh  Lâu đời. 5.Việt nam chính thức bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc vào năm 1992 và với Hoa Kỳ năm 1995 gia nhập khối Asenan năm 1995. chính sách ưu đãi của nhà nước. Những sự kiện trên đã tác động không hề nhỏ đến sự mở rộng thị trường cũng như thu hút các nhà đầu tư. Thực trạng và giải pháp Thuận lợi  Thị trường sữa ngày càng mở rộng.tăng doanh thu. am hiểu thị trường  Thương hiệu mạnh (chiếm 75% thị phần trong nước). Yếu tố chính trị: - Tình hình chính trị ổn định của Việt Nam có ý nghĩa quyết định trong việc tạo lập và triển khai các chiến lược marketing của Vinamilk. D. quen thuộc với người tiêu dùng  Người tiêu dung ngày càng có xu hướng tiêu dùng sp trong nước >> có khả năng chi phối giá  Sản phẩm có chất lượng có khả năng cạnh tranh với sp ngoại nhập .

chưa tận dụng được các ưu thế  Nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định Giải pháp  Mở rộng quảng cáo ở phía bắc. …. chuyển giao công nghệ Khó khăn      Chủ yếu tập truing ở thị trường trong nước Hoạt động marketing chủ yếu diễn ra ở miền nam Đối thủ cạnh tranh Thị trường thiếu ổn định Marketing yếu kém: không có chiến lược truyền thông hiệu quả để quảng bá hình ảnh uy tín đến người tiêu dùng. >> nâng cao chất lượng. nông thôn  Liên tục đo lường doanh thu. đô thị nhỏ. uy tín với người tiêu dùng     Ban quản lý có năng lực Quan hệ bền vững với các đối tác Đội ngũ tiếp thị. sức mua độ thỏa mãn của người tiêu dùng sau mỗi lần biến động giá => có chiến lược giá phù hợp  Đa dạng hóa sp để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng  Đưa ra các chính sách chiết khấu tạo điều kiện cho các nhà phân phối đưa sp ra thị trường  Phát triển sp Tăng tính tiện dụng Tăng giá trị sử dụng Thiêt kế bao bì bắt mát. hiệu quả hơn  Ổn định nguồn cung . học hỏi kinh doanh. nghiên cứu sp giàu kinh nghiệm Gia nhập WTO: hội nhập mở rộng thị trường. Danh mục sp đa dạng và khá mạnh  Mạng lưới phân phối rộng khắp  Thực hiện được các chương trình học bổng. giúp đỡ người nghèo. hình ảnh.